ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH BẮC KẠN
-------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 1843/QĐ-UBND
|
Bắc Kạn, ngày 30
tháng 9 năm 2022
|
QUYẾT ĐỊNH
BAN HÀNH QUY CHẾ HOẠT ĐỘNG CỦA HỘI ĐỒNG ĐÁNH GIÁ PHÂN HẠNG SẢN
PHẨM OCOP TỈNH BẮC KẠN GIAI ĐOẠN 2021-2025
CHỦ TỊCH ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH BẮC KẠN
Căn cứ Luật Tổ chức chính
quyền địa phương ngày 19 tháng 6 năm 2015;
Căn cứ Quyết định số
1048/QĐ-TTg ngày 21 tháng 8 năm 2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Bộ
tiêu chí đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm;
Căn cứ Quyết định số
386/QĐ-UBND ngày 19 tháng 3 năm 2021 của UBND tỉnh Bắc Kạn về việc phê duyệt Đề
án “Mỗi xã, phường một sản phẩm” tỉnh Bắc Kạn giai đoạn 2021-2025;
Căn cứ Quyết định số
1506/QĐ-UBND ngày 12 tháng 8 năm 2022 của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn về việc kiện
toàn Hội đồng đánh giá và Tổ tư vấn giúp việc Hội đồng đánh giá phân hạng sản
phẩm tham gia Chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm” tỉnh Bắc Kạn giai đoạn
2021-2025;
Theo đề nghị của Văn phòng
Điều phối nông thôn mới tỉnh tại Tờ trình số 240/TTr-VPĐP ngày 16 tháng 9 năm
2022.
QUYẾT ĐỊNH:
Điều 1.
Ban hành kèm theo Quyết định này Quy chế hoạt động của
Hội đồng đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh Bắc Kạn giai đoạn 2021-2025.
Điều 2.
Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký.
Điều 3.
Chánh Văn phòng UBND tỉnh; Thành viên Hội đồng đánh
giá và Tổ Tư vấn giúp việc Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP; Thủ trưởng
các đơn vị có liên quan chịu trách nhiệm thi hành Quyết định này./.
Nơi nhận:
Gửi bản điện tử;
- Như Điều 3 (t/h);
- CT, PCT UBND tỉnh;
- Văn phòng Điều phối NTM;
- LĐVP (Ô. Thất);
- Lưu VT, Huynh.
|
CHỦ TỊCH
Nguyễn Đăng Bình
|
QUY CHẾ
HOẠT ĐỘNG CỦA HỘI ĐỒNG ĐÁNH GIÁ PHÂN HẠNG SẢN PHẨM OCOP TỈNH
BẮC KẠN GIAI ĐOẠN 2021-2025
(Kèm theo Quyết định số /QĐ-UBND
ngày / /2022 của Chủ tịch UBND
tỉnh Bắc Kạn)
Chương I
QUY ĐỊNH CHUNG
Điều 1.
Phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng
1. Quy chế quy định về hoạt động
của Hội đồng, Tổ tư vấn giúp việc Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh
Bắc Kạn và Cơ quan thường trực Hội đồng là Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh.
2. Quy chế quy định quyền hạn,
trách nhiệm của Chủ tịch, các thành viên Hội đồng, Tổ tư vấn và Cơ quan thường
trực Hội đồng.
Điều 2.
Nguyên tắc hoạt động của Hội đồng
1. Hội đồng hoạt động theo
nguyên tắc tập trung, dân chủ, khách quan, công khai, minh bạch; công tác đánh
giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh thực hiện theo Quyết định số 1048/QĐ-TTg
ngày 21/8/2019 của Thủ tướng Chính phủ.
2. Hội đồng tổ chức đánh giá,
phân hạng các sản phẩm từ 50 điểm trở lên do cấp huyện, thành phố đề nghị đúng
theo quy định.
3. Hội đồng đánh giá tổ chức họp
đánh giá, phân hạng sản phẩm được tổ chức họp khi có mặt ít nhất 3/4 thành viên
Hội đồng; các thành viên vắng mặt phải báo cáo trước cho Chủ tịch Hội đồng; trường
hợp vắng mặt có lý do thì cử đại diện có kinh nghiệm, chuyên môn, am hiểu về
đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP để dự thay và chịu trách nhiệm về kết quả chấm
điểm.
Điều 3.
Trình tự các bước thực hiện phiên họp của Hội đồng
1. Phiên họp của Hội đồng sẽ do
Chủ tịch Hội đồng hoặc Phó Chủ tịch Hội đồng (được Chủ tịch Hội đồng ủy quyền)
triệu tập.
2. Cơ quan thường trực tổng hợp,
báo cáo Hội đồng về số lượng sản phẩm, các thông tin về sản phẩm, kết quả đánh
giá chấm điểm sơ bộ của Tổ Tư vấn giúp việc Hội đồng.
3. Thành viên Hội đồng thực hiện
đánh giá sản phẩm OCOP theo quy định tại Quyết định số 1048/QĐ-TTg ngày
21/8/2019 của Thủ tướng Chính phủ. Chỉ đạo Tổ tư vấn giúp việc gửi mẫu kiểm
nghiệm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm, kiểm tra tại cơ sở sản xuất đối với một
số sản phẩm tiềm năng đạt 3 sao trở lên.
4. Tổ tư vấn giúp việc Hội đồng
báo cáo kết quả kiểm nghiệm sản phẩm, kết quả kiểm tra thực tế cơ sở đối với từng
hồ sơ sản phẩm OCOP.
5. Thư ký phiên họp lập biên bản
đánh giá từng sản phẩm, tổng hợp kết quả đánh giá các sản phẩm OCOP.
6. Chủ trì phiên họp đánh giá,
kết luận và công bố kết quả đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP.
7. Cơ quan thường trực Hội đồng
hoàn thiện hồ sơ đánh giá gồm: Báo cáo kết quả đánh giá, biên bản họp Hội đồng,
hồ sơ sản phẩm. Tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Quyết định công nhận sản phẩm
OCOP hằng năm.
Chương II
TỔ CHỨC, NHIỆM VỤ VÀ QUYỀN
HẠN CỦA HỘI ĐỒNG
Điều 4. Cơ
cấu tổ chức của Hội đồng
Hội đồng có Chủ tịch, Phó Chủ tịch
Hội đồng, các thành viên Hội đồng, Thư ký Hội đồng, Cơ quan thường trực Hội đồng,
Tổ Tư vấn giúp việc Hội đồng:
1. Chủ tịch Hội đồng là Phó Chủ
tịch Ủy ban nhân dân tỉnh.
2. Phó Chủ tịch Hội đồng là
Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh.
3. Các thành viên Hội đồng là
Thủ trưởng hoặc cấp phó các Sở, ban, ngành tỉnh có liên quan.
4. Cơ quan thường trực Hội đồng
là Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh.
5. Thư ký Hội đồng là Tổ trưởng
Tổ tư vấn giúp việc Hội đồng.
6. Tổ Tư vấn giúp việc Hội đồng
là lãnh đạo phòng, chuyên viên phụ trách lĩnh vực chuyên môn trong bộ tiêu chí
đánh giá sản phẩm OCOP.
Điều 5. Quyền
hạn, trách nhiệm của Hội đồng cấp tỉnh
1. Quyền hạn và trách nhiệm của
Chủ tịch Hội đồng cấp tỉnh.
- Chỉ đạo, điều hành và chịu
trách nhiệm chung về các hoạt động của Hội đồng, Cơ quan thường trực và Tổ tư vấn
giúp việc Hội đồng.
- Chủ trì các phiên họp của Hội
đồng; đánh giá, kết luận các vấn đề được thảo luận tại các phiên họp; chịu
trách nhiệm đối với kết quả đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP.
- Theo dõi, chỉ đạo, đôn đốc,
quyết định giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình đánh giá, phân hạng
sản phẩm OCOP.
- Quyết định loại bỏ hồ sơ các
sản phẩm OCOP không hợp lệ theo quy định được Hội đồng phát hiện trong quá
trình đánh giá.
- Trong quá trình tổ chức họp
đánh giá sản phẩm, Chủ tịch Hội đồng xem xét, quyết định mời đơn vị tư vấn hoặc
chuyên gia có chuyên môn (am hiểu, kinh nghiệm sản phẩm OCOP) tham gia Hội đồng
để tư vấn, hướng dẫn đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP.
- Giải quyết khiếu nại, tố cáo
liên quan đến việc đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP.
- Thực hiện trách nhiệm của
thành viên Hội đồng khi tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP.
- Ủy quyền cho Phó Chủ tịch Hội
đồng thay mặt, điều hành các phiên họp, các hoạt động của Hội đồng, cơ quan thường
trực, Tổ tư vấn giúp việc Hội đồng khi vắng mặt.
- Báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh
về kết quả thực hiện công tác đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh.
2. Quyền hạn và trách nhiệm của
Phó Chủ tịch Hội đồng
- Giúp Chủ tịch Hội đồng theo
dõi, chỉ đạo đôn đốc và thực hiện các công việc khi được giao hoặc ủy quyền; trực
tiếp chỉ đạo Tổ tư vấn giúp việc Hội đồng.
- Phân công nhiệm vụ cụ
thể cho các thành viên Hội đồng, cơ quan thường trực, Tổ tư vấn giúp việc Hội đồng
theo quy định tại Quy chế này.
- Thực hiện trách nhiệm của
thành viên Hội đồng khi tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP.
- Thực hiện các nhiệm vụ khác
do Chủ tịch Hội đồng phân công.
3. Quyền hạn và trách nhiệm của
các thành viên Hội đồng
- Theo dõi, chỉ đạo, đôn đốc việc
tiếp nhận hồ sơ tham gia đánh giá và phân hạng sản phẩm OCOP; rà soát, phát hiện
và đề xuất Chủ tịch Hội đồng xem xét, quyết định loại bỏ các hồ sơ sản phẩm
không hợp lệ theo quy định.
- Phụ trách chỉ đạo việc kiểm
nghiệm độc lập sản phẩm, kiểm tra thực tế tại cơ sở đối với sản phẩm có tiềm
năng đạt 3 sao trở lên.
- Tham dự đầy đủ các phiên họp
của Hội đồng, trường hợp vắng mặt không tham dự phiên họp phải báo cáo trước Chủ
tịch Hội đồng để xem xét, bổ sung thay thế.
- Thực hiện trách nhiệm của
thành viên Hội đồng khi tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP; đánh giá
công tâm, chính xác, khách quan, đúng quy định; không tiết lộ thông tin, kết quả
trước khi công tác tổ chức đánh giá sản phẩm kết thúc; chịu trách nhiệm trước
Chủ tịch Hội đồng về kết quả đánh giá đối với sản phẩm OCOP.
- Đề xuất với Hội đồng các giải
pháp phối hợp, tổ chức thực hiện hiệu quả công tác đánh giá, phân hạng sản phẩm
OCOP và phát triển các sản phẩm OCOP trên địa bàn toàn tỉnh.
4. Trách nhiệm của Thư ký Hội đồng
- Ghi biên bản và tổng hợp kết
quả chấm điểm đánh giá sản phẩm.
- Chuẩn bị các tài liệu, báo
cáo để Chủ tịch Hội đồng xem xét, quyết định kết quả đánh giá, phân hạng sản phẩm.
- Thực hiện các nhiệm vụ khác
do Chủ tịch Hội đồng hoặc Phó Chủ tịch Hội đồng (đã được ủy quyền) phân công.
Điều 6. Quyền
hạn và trách nhiệm của Tổ tư vấn giúp việc Hội đồng
1. Tư vấn, hướng dẫn hỗ trợ cho
các chủ thể OCOP hoàn thiện sản phẩm theo Bộ tiêu chí tại Quyết định số
1048/QĐ-TTg ngày 21/8/2019 của Thủ tướng Chính phủ theo chức năng, nhiệm vụ quản
lý nhà nước được giao.
2. Kiểm tra, thẩm định hồ sơ
đánh giá, phân hạng sản phẩm của cấp huyện; tổ chức đánh giá sơ bộ sản phẩm;
chuyển báo cáo kết quả đánh giá sơ bộ cho Cơ quan thường trực tổng hợp trình Chủ
tịch Hội đồng xem xét tổ chức phiên họp đánh giá.
3. Chuẩn bị nội dung và điều kiện
cần thiết phục vụ các phiên họp; tổng hợp phiếu đánh giá sản phẩm, xử lý kỹ thuật
về chênh lệch điểm và tổng hợp kết quả chấm điểm sản phẩm; tham gia các chuyến
đi thẩm định thực tế của Hội đồng.
4. Thông báo cho tổ chức, cá
nhân có sản phẩm tham gia đánh giá cung cấp bổ sung các tài liệu minh chứng
theo yêu cầu của Hội đồng trong quá trình đánh giá.
5. Tổng hợp, gửi sản phẩm mẫu để
cơ quan có chức năng kiểm nghiệm; tham gia đoàn công tác kiểm tra thực tế tại
cơ sở sản xuất báo cáo kết quả để Hội đồng quyết định phân hạng sản phẩm.
6. Nhiệm vụ cụ thể của các
thành viên do Tổ trưởng phân công. Thành viên Tổ tư vấn, giúp việc Hội đồng làm
việc trung thực, khách quan và chính xác; không tiết lộ thông tin, kết quả trước
khi cuộc đánh giá kết thúc. Chịu trách nhiệm trước Hội đồng đánh giá về việc thực
hiện trách nhiệm được giao.
Điều 7. Quyền
hạn và trách nhiệm của Cơ quan thường trực Hội đồng
1. Tham mưu cho UBND tỉnh ban
hành Kế hoạch đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP hằng năm, Quy chế hoạt động của
Hội đồng; theo dõi, tổng hợp tình hình triển khai các văn bản của Hội đồng.
2. Hướng dẫn trình tự thủ tục,
thành phần hồ sơ, tiếp nhận hồ sơ sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm
OCOP cấp tỉnh; đề nghị UBND các huyện, thành phố, chủ thể và các đơn vị có liên
quan cung cấp đầy đủ các thông tin, số liệu, dữ liệu để phục vụ việc đánh giá.
3. Chuyển hồ sơ đề nghị đánh
giá, phân hạng sản phẩm của cấp huyện cho Tổ Tư vấn giúp việc Hội đồng để kiểm
tra hồ sơ, chấm điểm sơ bộ sản phẩm. Gửi tài liệu cho các thành viên Hội đồng
trước khi triệu tập ít nhất 05 ngày làm việc.
4. Tham mưu cho Ủy ban nhân dân
tỉnh ban hành Quyết định công nhận kết quả đánh giá, cấp giấy chứng nhận cho
các sản phẩm đạt từ 03 - 04 sao; tổ chức công bố kết quả; chuyển các hồ sơ và sản
phẩm có tiềm năng đạt 05 sao lên Trung ương tham gia đánh giá sản phẩm OCOP cấp
Quốc gia.
5. Thực hiện việc quản lý, sử dụng
kinh phí đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh theo quy định của pháp luật.
6. Thực hiện các nhiệm vụ khác
do Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch Hội đồng phân công.
Điều 8.
Nguyên tắc chấm điểm
1. Từng thành viên Hội đồng
đánh giá chấm điểm sau đó lấy điểm cộng trung bình của các thành viên Hội đồng
cho từng sản phẩm. Điểm của các thành viên chênh lệch không quá 10 điểm so với
điểm trung bình của Hội đồng.
2. Không chấm điểm đối với những
sản phẩm sau:
- Không có xác nhận của UBND cấp
xã về tỷ lệ nguyên liệu địa phương và tỷ lệ sử dụng lao động địa phương (theo
yêu cầu bắt buộc tại Quyết định số 781/QĐ-TTg ngày 08/6/2020 của Thủ tướng
Chính phủ).
- Sử dụng toàn bộ nguyên liệu
nhập khẩu hoặc không rõ nguồn gốc.
- Các sản phẩm giả mạo hồ sơ,
không có giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP hoặc không có phiếu kiểm nghiệm các
chỉ tiêu ATTP.
- Hồ sơ sản phẩm không có đầy đủ
theo yêu cầu bắt buộc tại mục 3, Phụ lục II, Quyết định số 1048/QĐ-TTg ngày
21/8/2019 của Thủ tướng Chính phủ.
3. Phân hạng sản phẩm: Căn cứ
vào kết quả đánh giá sản phẩm theo Bộ tiêu chí. Tổng điểm đánh giá cho mỗi sản
phẩm tối đa là 100 điểm và được phân thành 5 hạng quy định tại mục 2, Điều 1
Quyết định số 1048/QĐ-TTg ngày 21/8/2019 của Thủ tướng Chính phủ.
Chương
III
ĐIỀU KHOẢN THI HÀNH
Điều 9. Chế
độ làm việc, kinh phí hoạt động
1. Hội đồng, Tổ tư vấn giúp việc
Hội đồng làm việc theo chế độ kiêm nhiệm.
2. Chủ tịch Hội đồng OCOP cấp tỉnh
được sử dụng con dấu của UBND tỉnh để chỉ đạo, điều hành mọi hoạt động của Hội
đồng; các thành viên của Hội đồng và Cơ quan thường trực được sử dụng con dấu của
cơ quan, đơn vị mình công tác để giải quyết công việc theo nhiệm vụ được giao.
3. Kinh phí phục vụ hoạt động
đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh được sử dụng từ nguồn kinh phí Chương
trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giao cho Văn phòng Điều phối
nông thôn mới tỉnh.
Điều 10.
Trách nhiệm thi hành
1. Các thành viên Hội đồng, Tổ
tư vấn giúp việc Hội đồng và Cơ quan thường trực chịu trách nhiệm thực hiện Quy
chế này.
2. Trong quá trình thực hiện, nếu
phát sinh những khó khăn, vướng mắc hoặc phát hiện những nội dung cần bổ sung,
sửa đổi, các thành viên Hội đồng phản ánh kịp thời về Cơ quan thường trực Hội đồng
để tổng hợp, báo cáo Chủ tịch Hội đồng trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh xem
xét, quyết định.