ỦY
BAN NHÂN DÂN
TỈNH LÀO CAI
-------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 883/QĐ-UBND
|
Lào
Cai, ngày 08 tháng 4
năm 2019
|
QUYẾT ĐỊNH
PHÂN
CÔNG, PHÂN CẤP QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM THUỘC PHẠM VI QUẢN LÝ CỦA
NGÀNH NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH LÀO CAI
ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH LÀO CAI
Căn cứ Luật Tổ chức chính quyền
địa phương ngày 19 tháng 6 năm 2015;
Căn cứ Luật An toàn thực phẩm ngày
17 tháng 6 năm 2010;
Căn cứ Nghị định số 15/2018/NĐ-CP
ngày 02 tháng 02 năm 2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều
của Luật An toàn thực phẩm;
Căn cứ Thông tư liên tịch số 13/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT
ngày 09 tháng 4 năm 2014 của Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn,
Bộ Công Thương về hướng dẫn việc phân công, phối hợp trong quản lý nhà nước về
an toàn thực phẩm;
Căn cứ Thông tư số
17/2018/TT-BNNPTNT ngày 31 tháng 10 năm 2018 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn quy định phương thức quản lý điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối
với cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản không thuộc diện cấp giấy
chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn;
Căn cứ Thông tư số
38/2018/TT-BNNPTNT ngày 25 tháng 12 năm 2018 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn quy định việc thẩm định, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh thực
phẩm nông, lâm, thủy sản đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý
của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn;
Căn cứ Quyết định số
41/2015/QĐ-UBND , ngày 01 tháng 9 năm 2015 của UBND tỉnh Lào Cai quy định vị
trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Sở Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn; Quyết định số 09/2019/QĐ-UBND ngày 19 tháng 3 năm 2019
của Ủy ban nhân dân tỉnh về sửa đổi một số điều của Quy định vị trí, chức năng,
nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn ban hành kèm theo Quyết định số 41/2015/QĐ- UBND, ngày 01 tháng 9 năm 2015
của Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai;
Xét đề nghị của Giám đốc Sở Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn tại Tờ trình số 66/TTr-SNN ngày 04 tháng 4 năm
2019.
QUYẾT ĐỊNH:
Điều 1. Phân
cấp quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của ngành Nông
nghiệp trên địa bàn tỉnh Lào Cai, với những nội dung sau:
1. Cơ quan quản lý cấp tỉnh (Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản thuộc Sở Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn) thực hiện:
Kiểm tra, thẩm định cấp Giấy xác nhận
kiến thức về an toàn thực phẩm, Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực
phẩm đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh nông, lâm, thủy sản có
Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Giấy chứng nhận đăng
ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đầu tư do UBND tỉnh
Lào Cai, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư do Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp trên địa
bàn tỉnh theo phân cấp quản lý.
2. Cơ quan quản lý cấp huyện (do Ủy ban nhân dân cấp Huyện/Thành phố phân công Phòng Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn/Kinh tế) thực hiện:
- Kiểm tra, thẩm định cấp Giấy xác
nhận kiến thức về an toàn thực phẩm, Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn
thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh nông, lâm, thủy sản
có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Giấy chứng nhận trang trại do Ủy ban
nhân dân cấp huyện cấp.
- Tổ chức cho các cơ sở sản xuất,
kinh doanh nông, lâm, thủy sản không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận đủ điều
kiện an toàn thực phẩm thuộc địa bàn quản lý ký bản cam kết sản xuất, kinh
doanh thực phẩm an toàn. Xây dựng kế hoạch kiểm tra việc thực hiện nội dung đã
cam kết của các cơ sở và lưu trữ có hệ thống các hồ sơ liên quan đến hoạt động
kiểm tra việc thực hiện nội dung đã cam kết của các cơ sở sản xuất, kinh doanh
nông, lâm, thủy sản không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn
thực phẩm.
Điều 2. Nguyên
tắc phân công, phối hợp trong triển khai hoạt động kiểm tra, giám sát, thanh
tra chuyên ngành an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản:
1. Một cơ sở sản xuất, kinh doanh chỉ
chịu sự kiểm tra, giám sát, thẩm định, thanh tra chuyên ngành bởi một cơ quan
quản lý nhà nước.
2. Hoạt động kiểm tra, thanh tra
chuyên ngành phải bảo đảm không chồng chéo giữa cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã và
được thực hiện thống nhất từ cấp tỉnh đến cấp xã. Trường hợp có sự trùng lặp kế
hoạch kiểm tra, thanh tra chuyên ngành giữa cơ quan cấp trên và cơ quan cấp
dưới thì thực hiện theo kế hoạch của cơ quan cấp trên.
3. Thực hiện việc chia sẻ thông tin
giữa các cơ quan quản lý cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã từ lập kế hoạch đến thực
hiện kiểm tra, giám sát, thanh tra chuyên ngành để biết và phối hợp.
4. Những vướng mắc, phát sinh trong
quá trình phối hợp thì báo cáo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (đối với
cơ quan cấp huyện) để xin ý kiến giải quyết.
Điều 3. Trách nhiệm thực hiện
1. Sở Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn
- Chịu trách nhiệm trước Ủy ban nhân
dân tỉnh quản lý an toàn thực phẩm theo nhiệm vụ, đối tượng đã được phân công,
phân cấp quản lý; hướng dẫn cụ thể các địa phương thực hiện các nội dung phân
cấp theo quy định tại Điều 1 Quyết định này.
- Chủ trì, phối hợp với các sở,
ngành, địa phương có liên quan tổ chức thực hiện công tác thông tin, tuyên
truyền, phổ biến kiến thức, pháp luật về quản lý an toàn thực phẩm thuộc lĩnh
vực ngành Nông nghiệp.
- Tổ chức thanh tra, kiểm tra định
kỳ, đột xuất, xử lý vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm trong quá trình sản
xuất, kinh doanh và việc thực hiện công tác quản lý nhà nước tại các địa phương
theo phân cấp quản lý.
- Tổng hợp báo cáo định kỳ, đột xuất
kết quả thực hiện công tác an toàn thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của
ngành Nông nghiệp theo quy định.
2. Các sở: Y tế, Công Thương, Nội vụ, Thông tin và Truyền thông, các đơn vị liên
quan căn cứ chức năng nhiệm vụ phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố triển khai đồng bộ các giải pháp
quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn
toàn tỉnh.
3. Ủy ban nhân dân các huyện,
thành phố
- Chịu trách nhiệm trước Ủy ban nhân
dân tỉnh về quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn quản lý theo phân
cấp. Chịu sự quản lý chuyên ngành an toàn thực phẩm lĩnh vực nông nghiệp của Sở
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn;
- Chủ động phối hợp với các cơ quan
chức năng tổ chức thực hiện công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến kiến
thức, pháp luật về an toàn thực phẩm cho các cơ sở thực phẩm và tổ chức cho các
cơ sở không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc
địa bàn quản lý ký cam kết sản xuất thực phẩm an toàn trên địa bàn;
- Chỉ đạo thanh tra, kiểm tra, giám
sát, xử lý vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh
doanh thực phẩm trên địa bàn theo phân cấp quản lý. Xây dựng kế hoạch và tổ
chức kiểm tra việc thực hiện nội dung đã cam kết của các cơ sở không thuộc diện
cấp chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm trình Ủy ban nhân dân cấp huyện
phê duyệt và cấp kinh phí thực hiện. Thông báo công khai trên các phương tiện
thông tin đại chúng danh sách các cơ sở không thuộc diện cấp chứng nhận đủ điều
kiện an toàn thực phẩm không chấp hành nội dung cam kết sản xuất thực phẩm an
toàn thuộc phạm vi được phân công quản lý;
- Báo cáo định kỳ hàng tháng hoặc đột
xuất kết quả thực hiện công tác quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn, gửi về
Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản thuộc Sở Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn tổng hợp, báo cáo cấp có thẩm quyền.
- Phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn trong thanh tra, kiểm tra định kỳ, đột xuất các cơ sở sản xuất,
kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của ngành Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn trên địa bàn huyện, thành phố.
Điều 4. Chánh
Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh; Giám đốc các Sở: Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Nội vụ, Công Thương, Y tế; Chi cục trưởng
Chi cục Quản lý chất lượng Nông, lâm sản và Thủy sản; Chủ tịch Ủy ban nhân dân
các huyện, thành phố và các cơ quan, đơn vị liên quan căn cứ Quyết định thi
hành./.
Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày
ký và thay thế Quyết định số 4021/QĐ-UBND ngày 15 tháng 9 năm 2017 của Ủy ban
nhân dân tỉnh Lào Cai về việc phân công, phân cấp quản lý nhà nước về an toàn
thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
trên địa bàn tỉnh Lào Cai.
Nơi nhận:
- TT. TU, HĐND,
UBND tỉnh;
- Cục QLCL Nông, lâm sản và Thủy sản;
- Như Điều 4 QĐ;
- Lãnh đạo Văn phòng;
- Cổng TTĐT tỉnh;
- Lưu: VT, TH1, NC2, NLN1,2
|
TM. ỦY BAN NHÂN
DÂN
CHỦ TỊCH
Đặng Xuân Phong
|