|
Bản dịch này thuộc quyền sở hữu của
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Mọi hành vi sao chép, đăng tải lại mà không có sự đồng ý của
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT là vi phạm pháp luật về Sở hữu trí tuệ.
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT has the copyright on this translation. Copying or reposting it without the consent of
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT is a violation against the Law on Intellectual Property.
X
CÁC NỘI DUNG ĐƯỢC SỬA ĐỔI, HƯỚNG DẪN
Các nội dung của VB này được VB khác thay đổi, hướng dẫn sẽ được làm nổi bật bằng
các màu sắc:
: Sửa đổi, thay thế,
hủy bỏ
Click vào phần bôi vàng để xem chi tiết.
|
|
|
Đang tải văn bản...
Số hiệu:
|
829/KH-BYT
|
|
Loại văn bản:
|
Kế hoạch
|
Nơi ban hành:
|
Bộ Y tế
|
|
Người ký:
|
Đào Hồng Lan
|
Ngày ban hành:
|
23/06/2023
|
|
Ngày hiệu lực:
|
Đã biết
|
Ngày công báo:
|
Đang cập nhật
|
|
Số công báo:
|
Đang cập nhật
|
|
Tình trạng:
|
Đã biết
|
BỘ Y TẾ
-------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 829/KH-BYT
|
Hà Nội, ngày 23
tháng 6 năm 2023
|
KẾ HOẠCH
TRIỂN
KHAI THỰC HIỆN QUYẾT ĐỊNH SỐ 426/QĐ-TTG NGÀY 21/4/2023 CỦA THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ VỀ
VIỆC BAN HÀNH KẾ HOẠCH TRIỂN KHAI THỰC HIỆN CHỈ THỊ SỐ 17-CT/TW NGÀY 21/10/2022
CỦA BAN BÍ THƯ VỀ TĂNG CƯỜNG BẢO ĐẢM AN NINH, AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG TÌNH HÌNH
MỚI
Thực hiện Quyết định số 426/QĐ-TTg ngày 21/4/2023 của
Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW
ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm
trong tình hình mới. Thực hiện nhiệm vụ được phân công tại Quyết định nói trên;
Bộ Y tế ban hành “Kế hoạch triển khai Quyết định số 426/QĐ-TTg ngày 21/4/2023 của
Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị số
17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn
thực phẩm trong tình hình mới” (Quyết định số 426/QĐ-TTg) với những nội dung cụ
thể như sau:
I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU
1. Mục đích:
- Triển khai thực hiện Quyết định số 426/QĐ-TTg ;
quán triệt, nắm vững, thực hiện quan điểm, nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu tại Kế
hoạch ban hành kèm theo Quyết định số 426/QĐ-TTg và Chỉ thị 17-CT/TW về việc
tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới.
- Phát huy các kết quả đạt được trong công tác bảo
đảm an toàn thực phẩm, nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân về
tầm quan trọng của thực phẩm đối với sức khỏe của người dân, giống nòi dân tộc
và sự phát triển của đất nước; khắc phục dứt điểm những hạn chế, bất cập về thể
chế và thực thi pháp luật của công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm; bảo
đảm an toàn thực phẩm trong thời gian tới.
2. Yêu cầu:
- Đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ Y tế và Sở Y tế các tỉnh,
thành phố tổ chức quán triệt, xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện Quyết định
số 426/QĐ-TTg .
- Việc tổ chức quán triệt, thực hiện Quyết định số
426/QĐ-TTg lồng ghép với việc tổ chức quán triệt các văn bản quy phạm pháp luật
về an toàn thực phẩm và các nghị quyết, chỉ thị, kế hoạch liên quan khác.
II. NHIỆM VỤ VÀ GIẢI PHÁP CHỦ YẾU
1. Tổ chức triển khai Quyết định số 426/QĐ-TTg , xây
dựng và triển khai kế hoạch tới các đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ Y tế và Sở Y tế
các tỉnh, thành phố; Triển khai thực hiện nghiêm các chủ trương của Đảng, chính
sách, pháp luật của Nhà nước về công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm;
Đưa các mục tiêu, chỉ tiêu về an ninh, an toàn thực phẩm vào chương trình, kế
hoạch hoạt động, phát triển của đơn vị.
2. Phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn, Bộ Công Thương và các bộ ngành liên quan hoàn thiện cơ chế quản lý nhà nước,
đề xuất cấp có thẩm quyền kiện toàn tổ chức bộ máy quản lý nhà nước theo phân
công tại Quyết định số 426/QĐ-TTg về việc thống nhất chỉ một đầu mối thực hiện
nhiệm vụ bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm từ trung ương tới địa phương.
3. Tăng cường các biện pháp phù hợp, bổ sung các chế
tài cần thiết, bảo đảm xử phạt nghiêm minh đối với các hành vi vi phạm an ninh,
an toàn thực phẩm; Xử lý nghiêm minh theo pháp luật những tổ chức, cá nhân, cơ
sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về an ninh, an toàn thực phẩm, đồng thời
xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm để hạ uy
tín, ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất, kinh doanh lành mạnh của các tổ chức,
doanh nghiệp, cá nhân.
4. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động,
giáo dục nhằm nâng cao nhận thức của toàn xã hội về bảo đảm an ninh, an toàn thực
phẩm.
5. Tập trung rà soát, sửa đổi, bổ sung, xây dựng và
trình các cấp có thẩm quyền ban hành các văn bản quy phạm pháp luật, các quy
chuẩn kỹ thuật về an toàn thực phẩm theo chức năng, nhiệm vụ được giao. Xây dựng
quy chuẩn kỹ thuật, kiểm nghiệm đảm bảo an toàn thực phẩm, truy xuất rõ nguồn gốc.
6. Tăng cường hoạt động thanh tra, kiểm tra, giám
sát công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y
tế; Tập trung phân định rõ trách nhiệm của các ngành chức năng từ Trung ương đến
cơ sở trong công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát các khâu sản xuất, chế biến,
nhập khẩu thực phẩm trước khi đưa vào lưu thông và tiêu dùng.
7. Đẩy mạnh phong trào quần chúng phát hiện, tố
giác hành vi vi phạm an ninh, an toàn thực phẩm; tạo dư luận xã hội, người tiêu
dùng lên án, tẩy chay các sản phẩm, hàng hóa không đảm bảo an toàn thực phẩm. Đồng
thời, biểu dương các thông tin về an toàn thực phẩm, các điển hình tiên tiến
trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn.
8. Tăng cường, mở rộng hợp tác quốc tế về an toàn
thực phẩm trong khu vực và trên thế giới, đặc biệt với các nước láng giềng để bảo
đảm an ninh, an toàn thực phẩm. Đẩy mạnh việc ký kết các điều ước, thỏa thuận
quốc tế về công nhận lẫn nhau trong lĩnh vực thực phẩm để thúc đẩy xuất khẩu
hàng hóa thực phẩm Việt Nam vào các nước có quy định tiêu chuẩn kỹ thuật cao.
III. THỜI GIAN THỰC HIỆN:
Từ tháng 6 năm 2023.
IV. PHÂN CÔNG TRÁCH NHIỆM
Đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Y tế và Sở Y tế tỉnh,
thành phố căn cứ Quyết định số 426/QĐ-TTg và Kế hoạch này, theo chức năng, nhiệm
vụ, thẩm quyền được giao có trách nhiệm tổ chức quán triệt, chủ động xây dựng kế
hoạch, triển khai các nội dung của Quyết định số 426/QĐ-TTg tại đơn vị, cụ thể:
TT
|
Nhiệm vụ
|
Đơn vị chủ trì
|
Đơn vị phối hợp
|
Thời gian thực
hiện
|
1
|
Tổ chức nghiên cứu, quán triệt và tuyên truyền nội
dung Quyết định số 426/QĐ-TTg và Chỉ thị số 17-CT/TW của Ban Bí thư
|
Các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Y tế và Sở Y tế
tỉnh, thành phố
|
|
Quý II, IV năm
2023
|
2
|
Hoàn thiện cơ chế, tăng cường phối hợp giữa các bộ,
ngành và Sở Y tế tỉnh, thành phố bảo đảm tăng cường hiệu lực, hiệu quả công
tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.
|
Cục An toàn thực phẩm
|
Sở Y tế tỉnh, thành phố
|
Giai đoạn 2023 -
2025
|
3
|
Phối hợp với các cơ quan cơ liên quan của Bộ: Nội
vụ, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Tư pháp...tham mưu, đề
xuất kiện toàn bộ máy quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm theo hướng thống
nhất chỉ một đầu mối thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm từ
trung ương tới địa phương.
|
Cục An toàn thực phẩm
|
Vụ Pháp chế, Vụ Tổ chức Cán bộ, Sở Y tế tỉnh,
thành phố
|
Giai đoạn 2023 -
2025
|
4
|
Rà soát, hoàn thiện thể chế, chính sách, quy định
của pháp luật về bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của
Bộ Y tế.
|
Cục An toàn thực phẩm
|
Vụ Pháp chế, Vụ Tổ chức Cán bộ, Sở Y tế tỉnh,
thành phố
|
Nhiệm vụ thường
xuyên
|
5
|
Xây dựng cơ sở dữ liệu về bảo đảm an ninh, an
toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế liên thông với hệ thống cơ sở
dữ liệu quốc gia và chuyên ngành.
|
Cục An toàn thực phẩm
|
Trung tâm Thông tin y tế Quốc gia, Sở Y tế tỉnh,
thành phố
|
Giai đoạn 2023 -
2028
|
6
|
Xây dựng và trình Bộ Y tế ban hành quy chuẩn kỹ
thuật quốc gia, mức giới hạn an toàn đối với các sản phẩm, nhóm sản phẩm thuộc
lĩnh vực được phân công quản lý; Trình Bộ Y tế ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc
gia hoặc quy định về mức giới hạn an toàn đối với các nhóm sản phẩm theo đề
nghị của các bộ quản lý chuyên ngành.
|
Cục An toàn thực phẩm
|
Vụ Pháp chế, Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo
|
Nhiệm vụ thường
xuyên
|
7
|
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục
về bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; cung cấp thông tin, tư vấn, hỗ trợ
pháp luật và chủ động tăng cường vai trò, trách nhiệm giám sát, phản biện xã
hội trong công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; tập trung khơi dậy và
phát huy tính trung thực, đạo đức kinh doanh, ý thức trách nhiệm vì cộng đồng
của từng doanh nghiệp, từng doanh nhân, từng hộ gia đình và từng người dân để
đảm bảo an toàn thực phẩm, nhất là trong sản xuất, kinh doanh.
|
Cục An toàn thực phẩm, Sở Y tế tỉnh, thành phố
|
Văn phòng Bộ
|
Nhiệm vụ thường
xuyên
|
8
|
Tổng kết việc thi hành Luật An toàn thực phẩm; đề
xuất việc sửa đổi, bổ sung Luật An toàn thực phẩm.
|
Cục An toàn thực phẩm
|
Vụ Pháp chế
|
Giai đoạn 2023 - 2025
|
9
|
Tiếp tục nâng cao năng lực phòng ngừa, chủ động xử
lý ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.
|
Cục An toàn thực phẩm, Sở Y tế tỉnh, thành phố
|
|
Nhiệm vụ thường
xuyên
|
10
|
Xác định mục tiêu, chỉ tiêu về an ninh, an toàn
thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế trong chương trình, kế hoạch phát
triển kinh tế - xã hội hàng năm.
|
Cục An toàn thực phẩm, Sở Y tế tỉnh, thành phố
|
|
Hàng năm
|
11
|
Tham mưu Bộ Y tế phân bổ ngân sách và tạo điều kiện
cho các đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ Y tế và các đơn vị liên quan khác triển
khai thực hiện Kế hoạch.
|
Vụ Kế hoạch Tài chính
|
Các đơn vị liên quan
|
Nhiệm vụ hàng năm
|
12
|
Phân cấp quản lý an toàn thực phẩm theo quy định
của các văn bản pháp luật về an toàn thực phẩm gắn với trách nhiệm của người đứng
đầu cấp ủy, tổ chức Đảng và chính quyền các cấp.
|
Sở Y tế tỉnh, thành phố
|
Cục An toàn thực phẩm, Vụ Tổ chức Cán bộ
|
Giai đoạn 2023 -
2025
|
13
|
Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, thanh
tra, kiểm tra, giám sát việc bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm thuộc phạm vi
được phân công quản lý
|
Cục An toàn thực phẩm, Sở Y tế tỉnh, thành phố
|
|
Nhiệm vụ thường
xuyên
|
14
|
Tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh chủ động bố trí nguồn
ngân sách địa phương, lồng ghép vào các chương trình kinh tế - xã hội phù hợp,
phát triển hệ thống phân phối thực phẩm an toàn, giáo dục và truyền thông, hỗ
trợ nâng cao kiến thức về bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm.
|
Sở Y tế tỉnh, thành phố
|
|
Nhiệm vụ thường
xuyên
|
15
|
Phối hợp với Bộ Nội vụ xây dựng và đề xuất chế độ
chính sách phù hợp cho đội ngũ cán bộ làm công tác quản lý nhà nước về đảm bảo
an ninh, an toàn thực phẩm.
|
Vụ Tổ chức Cán bộ
|
Cục An toàn thực phẩm, Vụ Kế hoạch Tài chính
|
Giai đoạn 2023 -
2025
|
V. KINH PHÍ
Kinh phí thực hiện từ ngân sách nhà nước và các nguồn
hợp pháp khác theo quy định.
VI. CHẾ ĐỘ BÁO CÁO
Đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ Y tế và Sở Y tế các tỉnh,
thành phố định kỳ hàng năm trước ngày 15 tháng 12 báo cáo kết quả việc thực hiện
Quyết định số 426/QĐ-TTg theo phân công tại Kế hoạch này về Bộ Y tế (qua Cục An
toàn thực phẩm) để tổng hợp, báo cáo Lãnh đạo Bộ Y tế.
Trên đây là Kế hoạch triển khai Quyết định số
426/QĐ-TTg của Bộ Y tế; đề nghị các đơn vị khẩn trương thực hiện và phối hợp chặt
chẽ với các đơn vị liên quan hoàn thành tốt các hoạt động đã được phân công tại
Kế hoạch này./.
Nơi nhận:
- PTTg Trần Hồng Hà (để báo cáo);
- Các Đ/c Thứ trưởng;
- Các đơn vị được phân công (để thực hiện);
- UBND các tỉnh, thành phố;
- Sở Y tế tỉnh, thành phố;
- Lưu: VT, ATTP.
|
BỘ TRƯỞNG
Đào Hồng Lan
|
Kế hoạch 829/KH-BYT năm 2023 thực hiện Quyết định 426/QĐ-TTg về Kế hoạch triển khai Chỉ thị 17-CT/TW về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới do Bộ Y tế ban hành
Văn bản này chưa cập nhật nội dung Tiếng Anh
Kế hoạch 829/KH-BYT ngày 23/06/2023 thực hiện Quyết định 426/QĐ-TTg về Kế hoạch triển khai Chỉ thị 17-CT/TW về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới do Bộ Y tế ban hành
1.119
|
NỘI DUNG SỬA ĐỔI, HƯỚNG DẪN
Văn bản bị thay thế
Văn bản thay thế
Chú thích
Chú thích:
Rà chuột vào nội dụng văn bản để sử dụng.
<Nội dung> = Nội dung hai
văn bản đều có;
<Nội dung> =
Nội dung văn bản cũ có, văn bản mới không có;
<Nội dung> = Nội dung văn
bản cũ không có, văn bản mới có;
<Nội dung> = Nội dung được sửa đổi, bổ
sung.
Click trái để xem cụ thể từng nội dung cần so sánh
và cố định bảng so sánh.
Click phải để xem những nội dung sửa đổi, bổ sung.
Double click để xem tất cả nội dung không có thay
thế tương ứng.
Tắt so sánh [X] để
trở về trạng thái rà chuột ban đầu.
FILE ĐƯỢC ĐÍNH KÈM THEO VĂN BẢN
FILE ATTACHED TO DOCUMENT
|
|
|
Địa chỉ:
|
17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
|
Điện thoại:
|
(028) 3930 3279 (06 lines)
|
E-mail:
|
info@ThuVienPhapLuat.vn
|
Mã số thuế:
|
0315459414
|
|
|
TP. HCM, ngày 31/05/2021
Thưa Quý khách,
Đúng 14 tháng trước, ngày 31/3/2020, THƯ VIỆN PHÁP LUẬT đã bật Thông báo này, và nay 31/5/2021 xin bật lại.
Hơn 1 năm qua, dù nhiều khó khăn, chúng ta cũng đã đánh thắng Covid 19 trong 3 trận đầu. Trận 4 này, với chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, chắc chắn chúng ta lại thắng.
Là sản phẩm online, nên 250 nhân sự chúng tôi vừa làm việc tại trụ sở, vừa làm việc từ xa qua Internet ngay từ đầu tháng 5/2021.
Sứ mệnh của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT là:
sử dụng công nghệ cao để tổ chức lại hệ thống văn bản pháp luật,
và kết nối cộng đồng Dân Luật Việt Nam,
nhằm:
Giúp công chúng “…loại rủi ro pháp lý, nắm cơ hội làm giàu…”,
và cùng công chúng xây dựng, thụ hưởng một xã hội pháp quyền trong tương lai gần;
Chúng tôi cam kết dịch vụ sẽ được cung ứng bình thường trong mọi tình huống.
THÔNG BÁO
về Lưu trữ, Sử dụng Thông tin Khách hàng
Kính gửi: Quý Thành viên,
Nghị định 13/2023/NĐ-CP về Bảo vệ dữ liệu cá nhân (hiệu lực từ ngày 01/07/2023) yêu cầu xác nhận sự đồng ý của thành viên khi thu thập, lưu trữ, sử dụng thông tin mà quý khách đã cung cấp trong quá trình đăng ký, sử dụng sản phẩm, dịch vụ của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT.
Quý Thành viên xác nhận giúp THƯ VIỆN PHÁP LUẬT được tiếp tục lưu trữ, sử dụng những thông tin mà Quý Thành viên đã, đang và sẽ cung cấp khi tiếp tục sử dụng dịch vụ.
Thực hiện Nghị định 13/2023/NĐ-CP, chúng tôi cập nhật Quy chế và Thỏa thuận Bảo về Dữ liệu cá nhân bên dưới.
Trân trọng cảm ơn Quý Thành viên.
Tôi đã đọc và đồng ý Quy chế và Thỏa thuận Bảo vệ Dữ liệu cá nhân
Tiếp tục sử dụng
Cảm ơn đã dùng ThuVienPhapLuat.vn
- Bạn vừa bị Đăng xuất khỏi Tài khoản .
-
Hiện tại có đủ người dùng cùng lúc,
nên khi người thứ vào thì bạn bị Đăng xuất.
- Có phải do Tài khoản của bạn bị lộ mật khẩu
nên nhiều người khác vào dùng?
- Hỗ trợ: (028) 3930.3279 _ 0906.229966
- Xin lỗi Quý khách vì sự bất tiện này!
Tài khoản hiện đã đủ người
dùng cùng thời điểm.
Quý khách Đăng nhập vào thì sẽ
có 1 người khác bị Đăng xuất.
Tài khoản của Quý Khách đẵ đăng nhập quá nhiều lần trên nhiều thiết bị khác nhau, Quý Khách có thể vào đây để xem chi tiết lịch sử đăng nhập
Có thể tài khoản của bạn đã bị rò rỉ mật khẩu và mất bảo mật, xin vui lòng đổi mật khẩu tại đây để tiếp tục sử dụng
|
|