ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH BÀ RỊA-VŨNG TÀU
-------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 158/KH-UBND
|
Bà Rịa - Vũng
Tàu, ngày 08 tháng 08 năm 2023
|
KẾ HOẠCH
TRIỂN KHAI THỰC HIỆN KẾ HOẠCH SỐ 227-KH/TU NGÀY 12/4/2023 CỦA BAN THƯỜNG VỤ TỈNH ỦY VỀ VIỆC TĂNG
CƯỜNG BẢO ĐẢM AN NINH, AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG TÌNH HÌNH MỚI
Căn cứ Quyết định số 426/QĐ-TTg
ngày 21/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện
Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường
bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới;
Thực hiện Kế hoạch số 227-KH/TU
ngày 12/4/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh Uỷ về việc triển khai thực hiện chỉ thị số
17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn
thực phẩm trong tình hình mới.
UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xây
dựng Kế hoạch triển khai thực hiện kế hoạch số 227-KH/TU ngày 12/4/2023 của Ban
Thường vụ Tỉnh Uỷ về việc triển khai thực hiện chỉ thị số 17-CT/TW ngày
21/10/2022 của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm
trong tình hình mới như sau:
I. MỤC ĐÍCH,
YÊU CẦU
1. Mục đích
Tiếp tục nâng cao vai trò,
trách nhiệm của cơ quan quản lý về an toàn thực phẩm ở các cấp, các ngành nhằm
tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước, tạo bước chuyển biến tích cực trong việc
kiểm soát bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong toàn bộ chuỗi cung ứng thực
phẩm, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức
khỏe nhân dân, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
2. Yêu cầu
- Xác định rõ vai trò, trách
nhiệm của các ngành, các cấp, các đơn vị đối với công tác đảm bảo an ninh, an
toàn thực phẩm; thực hiện thường xuyên, liên tục.
- Triển khai thực hiện đầy đủ
các nội dung tại Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư về tăng cường
bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới (Chỉ thị 17-CT/TW) và Kế
hoạch số 227-KH/TU ngày 12/4/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy triển khai thực hiện
Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an
ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới (Kế hoạch số 171-KH/TU) đến các cơ
quan, đơn vị, địa phương, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh và người tiêu
dùng thực phẩm.
II. MỤC TIÊU
1. Mục tiêu chung
Tăng cường công tác chỉ đạo,
nâng cao năng lực và chất lượng quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm. Nâng cao
nhận thức, thực hành đúng về an toàn thực phẩm của người quản lý, người sản xuất,
chế biến, kinh doanh thực phẩm và của người tiêu dùng. Tăng cường phòng chống
ngộ độc thực phẩm, hạn chế các bệnh truyền qua thực phẩm. Nâng cao năng lực hệ
thống kiểm nghiệm bảo đảm chất lượng an toàn thực phẩm. Quy hoạch, phát triển
các vùng nuôi trồng nông, lâm, thủy sản an toàn thực phẩm, ứng dụng và phát triển
nông nghiệp công nghệ cao. Kiểm soát chặt chẽ chất lượng an toàn thực phẩm các
mặt hàng thực phẩm tại tất cả các khâu sản xuất, chế biến, kinh doanh.
2. Mục tiêu cụ thể đến năm
2030
- 96% cơ sở sản xuất, kinh
doanh nông lâm thủy sản được kiểm tra, chứng nhận đáp ứng quy định về điều kiện
an toàn thực phẩm.
- 98% bếp ăn tập thể, dịch vụ
ăn uống, nước uống đóng chai, nước đá thuộc tuyến tỉnh và tuyến huyện, thành phố
quản lý đáp ứng quy định về an toàn thực phẩm. 95% cơ sở dịch vụ ăn uống và thức
ăn đường phố do tuyến xã, phường, thị trấn quản lý đáp ứng quy định về an toàn
thực phẩm.
- 100% các huyện nông thôn mới
đạt tiêu chí an toàn thực phẩm.
- 100% các xã nông thôn mới;
các phường, thị trấn đạt chuẩn đô thị văn minh đạt tiêu chí an toàn thực phẩm.
- Tỷ lệ mắc ngộ độc thực phẩm cấp
tính được ghi nhận dưới 07 người/100.000 dân.
III. NHIỆM VỤ
VÀ GIẢI PHÁP
1. Tăng
cường sự lãnh đạo, chỉ đạo về công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm
- Xây dựng, triển khai thực hiện
Kế hoạch số 227-KH/TU tại các cơ quan, đơn vị, địa phương và phổ biến, thông
tin đến nhân dân.
- Các cấp chính quyền tăng cường
lãnh đạo, chỉ đạo các ngành, các đơn vị chức năng tiếp tục thực hiện đầy đủ
trách nhiệm quản lý nhà nước về an ninh, an toàn thực phẩm theo đúng quy định của
pháp luật; quán triệt thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Trung ương,
Tỉnh ủy và UBND tỉnh về công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm. Nêu cao
vai trò của người đứng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác bảo đảm
an ninh, an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý.
- Kiểm tra việc chấp hành pháp
luật về an ninh, an toàn thực phẩm của các cơ quan, đơn vị, xử lý nghiêm nếu vi
phạm quy định. Theo dõi thi hành pháp luật của các đơn vị, cá nhân trong hoạt động
quản lý, thanh tra, kiểm tra về bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm.
- Chủ tịch UBND các cấp chịu
trách nhiệm khi để xảy ra vi phạm về an ninh, an toàn thực phẩm trên địa bàn.
2. Đẩy mạnh
và nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về an ninh, an toàn thực phẩm
- Tiếp tục rà soát, sửa đổi, bổ
sung các quy định cho phù hợp với tình hình thực tiễn của tỉnh, tạo điều kiện
thuận lợi để hỗ trợ cơ sở, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa
bàn tỉnh phát triển nhằm bảo đảm công tác an ninh, an toàn thực phẩm.
- Đẩy mạnh thực hiện cải cách
thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong việc giải quyết các thủ
tục hành chính ở mức độ 3, 4 và giảm tối đa thời gian thực hiện thủ tục hành
chính cho các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
- Xây dựng và hoàn thiện cơ sở
dữ liệu về bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm liên thông với hệ thống cơ sở dữ
liệu quốc gia chuyên ngành theo đúng chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương và phù hợp
với tình hình thực tế trên địa bàn. Tiếp tục nâng cao năng lực phòng ngừa, chủ
động xử lý ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.
- Nâng cao năng lực, trách nhiệm
của đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác quản lý nhà nước về bảo đảm an ninh,
an toàn thực phẩm.
- Tăng cường hợp tác trong bảo
đảm an ninh, an toàn thực phẩm, nhất là đối với các địa phương có thế mạnh
trong vùng Đông Nam Bộ.
3. Đẩy mạnh
công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục về an ninh, an toàn thực phẩm
- Tiếp tục đẩy mạnh công tác
tuyên truyền, phổ biến về an ninh, an toàn thực phẩm đến doanh nghiệp, người
dân trong sản xuất, kinh doanh và sử dụng thực phẩm an toàn, thực phẩm sạch.
- Huy động các nguồn lực để
tham gia truyền thông, tuyên truyền về an ninh, an toàn thực phẩm; chú trọng
xây dựng các chương trình, chuyên mục về an ninh, an toàn thực phẩm theo hướng
đa dạng, hấp dẫn, có sức thuyết phục để tuyên truyền. Phát huy tính trung thực,
đạo đức kinh doanh, ý thức, trách nhiệm vì cộng đồng của từng doanh nghiệp, từng
hộ gia đình và từng người dân trong việc bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm
trong sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm.
- Nâng cao hiệu quả công tác
đào tạo, cập nhật kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm cho các chủ doanh nghiệp,
người lao động hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, phân phối, kinh doanh thực phẩm;
định kỳ tổ chức kiểm tra, xử lý những cơ sở, doanh nghiệp có người lao động
chưa được đào tạo, bồi dưỡng kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Đưa kiến thức về vệ sinh an
toàn thực phẩm trong nội dung giảng dạy, học tập tại các cơ sở giáo dục, đào tạo
nghề, trong hoạt động của các cơ quan, tổ chức, cộng đồng.
- Các cơ quan quản lý nhà nước
về an ninh, an toàn thực phẩm có trách nhiệm cung cấp kịp thời, chính xác các
thông tin về an ninh, an toàn thực phẩm đến các cơ quan truyền thông để kịp thời
biểu dương các điển hình tiên tiến trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm
an toàn, quảng bá các sản phẩm đặc trưng, chất lượng của tỉnh. Đồng thời, công
bố tên, địa chỉ những doanh nghiệp, hộ kinh doanh, sản phẩm hàng hóa vi phạm về
an ninh, an toàn thực phẩm. Xử lý nghiêm minh theo pháp luật những tổ chức, cá
nhân đưa tin sai sự thật, không chính xác về an ninh, an toàn thực phẩm tác động
tiêu cực đến sản xuất, kinh doanh và niềm tin của Nhân dân.
- Thông tin rộng rãi, dễ tiếp cận
số điện thoại đường dây nóng và đầu mối tiếp nhận, xử lý tố giác, phản ánh của
tổ chức, cá nhân về các hành vi vi phạm về an ninh, an toàn thực phẩm; nâng cao
hiệu quả, trách nhiệm tiếp nhận, xử lý thông tin của các cơ quan quản lý các cấp.
4. Tăng
cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm về an ninh, an
toàn thực phẩm
- Tăng cường thanh tra, kiểm
tra, giám sát; ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất,
kinh doanh vi phạm quy định về an ninh, an toàn thực phẩm; chủ động phòng, chống
tiêu cực, lợi ích nhóm trong lĩnh vực an ninh, an toàn thực phẩm. Đẩy mạnh
phong trào quần chúng phát hiện, tố giác hành vi vi phạm; tạo dư luận xã hội,
người tiêu dùng lên án, tẩy chay các sản phẩm, hàng hóa không bảo đảm an ninh,
an toàn thực phẩm. Kịp thời khen thưởng và có biện pháp phù hợp để bảo vệ người
tố giác; đồng thời, xử lý nghiêm hành vi lợi dụng bảo đảm an ninh, an toàn thực
phẩm để hạ uy tín, ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất, kinh doanh lành mạnh của
các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân.
- Chủ động tổ chức kiểm soát chặt
chẽ việc sử dụng chất cấm, lạm dụng kháng sinh, hóa chất không rõ nguồn gốc
trong tất cả các khâu, từ nguyên liệu đến sản xuất, kinh doanh, bảo quản thực
phẩm nhằm bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm.
5. Xây dựng,
hoàn thiện cơ chế, chính sách phát triển các chuỗi giá trị cung ứng thực phẩm
an toàn, chất lượng
- Khuyến khích, xã hội hóa việc
đầu tư kết cấu hạ tầng và phát triển các mô hình sản xuất, chuỗi giá trị cung ứng
thực phẩm an toàn; thực hiện chính sách hỗ trợ hộ gia đình, hợp tác xã và doanh
nghiệp tiếp cận, sử dụng hiệu quả các nguồn lực xây dựng chuỗi thực phẩm an
toàn.
- Tập trung xây dựng chuỗi giá
trị cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng; ưu tiên phát triển các vùng chuyên
canh, sản xuất nông nghiệp sạch, an toàn gắn với Chương trình xây dựng nông
thôn mới, Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Kiểm soát an toàn thực phẩm
ngay từ yếu tố đầu vào trong sản xuất, kinh doanh; liên kết với các chuỗi giá
trị cung ứng thực phẩm an toàn theo tiêu chuẩn, quy chuẩn, bảo đảm người dân được
tiếp cận và sử dụng lương thực, thực phẩm an toàn, bền vững.
- Từng bước hình thành mạng lưới
logistic, bảo quản, chế biến, thương mại điện tử ở nông thôn. Phát huy vai trò
của các hợp tác xã trong liên kết, hỗ trợ sản xuất, bảo quản, chế biến, tiêu thụ
thực phẩm an toàn, chất lượng.
- Nâng cao năng lực nghiên cứu,
ứng dụng, chuyển giao khoa học - công nghệ, nhất là công nghệ cao, công nghệ
sinh học, công nghệ thân thiện với môi trường trong sản xuất nông nghiệp và chế
biến thực phẩm. Khuyến khích, hỗ trợ hộ gia đình, hợp tác xã, doanh nghiệp sản
xuất, kinh doanh thực phẩm ứng dụng công nghệ cao và kết nối chuỗi giá trị cung
ứng thực phẩm an toàn.
6. Bố
trí, bảo đảm nguồn lực cho công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm
- Tiếp tục kiện toàn và nâng
cao chất lượng hoạt động của Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm các cấp;
phối hợp chặt chẽ giữa các sở, ngành là thành viên Ban Chỉ đạo nhằm phát huy tối
đa hiệu quả quản lý, đặc biệt là trách nhiệm của Chủ tịch UBND các cấp trong
công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm.
- Kiện toàn tổ chức bộ máy quản
lý nhà nước theo hướng thống nhất chỉ một đầu mối thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an
ninh, an toàn thực phẩm tại địa phương bảo đảm đủ trách nhiệm, đủ năng lực, đáp
ứng yêu cầu trong tình hình mới theo chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương. Phân định
rõ chức năng, nhiệm vụ, trách nhiệm của các ngành trong bảo đảm an ninh, an
toàn thực phẩm.
- Thực hiện phân cấp, phân quyền,
đổi mới phương thức quản lý, điều hành, phối hợp, bảo đảm khoa học, chặt chẽ,
hiệu quả; khắc phục tình trạng chồng chéo, buông lỏng quản lý công tác bảo đảm
an ninh, an toàn thực phẩm. Nâng cao năng lực, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ
làm công tác quản lý nhà nước về bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; có chế độ,
chính sách phù hợp với đội ngũ này.
- Ưu tiên bố trí đủ số lượng đội
ngũ cán bộ, công chức làm công tác quản lý an ninh, an toàn thực phẩm cho các
ngành, các cấp và kinh phí phù hợp cho công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực
phẩm. Chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, bổ sung trang thiết bị, phương tiện làm
việc, dụng cụ để kiểm tra, kiểm soát.
- Ngân hàng Chính sách Xã hội
ưu tiên cung cấp tín dụng, định hướng cho các hộ sản xuất thực phẩm an toàn, nhất
là các hộ nghèo và đối tượng chính sách.
7. Phối hợp,
phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội
- Phát huy vai trò của Mặt trận
Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội trong công tác tuyên truyền, vận động
đến đoàn viên, hội viên và Nhân dân về an ninh, an toàn thực phẩm.
- Chủ động, tích cực tuyên truyền,
vận động, cung cấp thông tin, dịch vụ tư vấn, hỗ trợ pháp luật về bảo đảm an
ninh, an toàn thực phẩm; kịp thời thông tin các chuỗi cung ứng thực phẩm an
toàn, chất lượng cao, các cơ sở vi phạm, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh, an toàn
thực phẩm đến đoàn viên, hội viên và người dân; tăng cường vai trò, trách nhiệm
giám sát, phản biện xã hội trong lĩnh vực an ninh, an toàn thực phẩm của từng
đoàn viên, hội viên và người dân. Phát huy vai trò của các hợp tác xã, hiệp hội
trong liên kết, hỗ trợ sản xuất, bảo quản, chế biến, tiêu thụ thực phẩm an
toàn, chất lượng.
IV. KINH PHÍ
Ngân sách nhà nước theo quy định
về phân cấp ngân sách nhà nước hiện hành; lồng ghép từ nguồn kinh phí thực hiện
các chương trình, đề án, nhiệm vụ có liên quan đang thực hiện trên địa bàn tỉnh;
các nguồn huy động hợp pháp khác (nếu có).
V. TỔ CHỨC
THỰC HIỆN
1. Sở Y tế
- Chủ trì, phối hợp với các cơ
quan, đơn vị liên quan tham mưu UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực
phẩm của tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo, triển khai thực hiện về công tác bảo
đảm an ninh, an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh theo đúng quy định.
- Chủ trì tổ chức triển khai thực
hiện các hoạt động bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý của
Ngành và nhiệm vụ được phân công.
- Phối hợp với Sở Nội vụ, Sở
Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tham mưu, đề xuất kiện toàn
tổ chức bộ máy quản lý nhà nước theo hướng thống nhất một đầu mối thực hiện nhiệm
vụ bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm tại địa phương đảm bảo trách nhiệm, đủ
năng lực, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới theo chỉ đạo, hướng dẫn của Trung
ương.
- Chủ động phối hợp tổ chức
tuyên truyền, phổ biến pháp luật về an ninh, an toàn thực phẩm; cung cấp tài liệu
truyền thông về an ninh, an toàn thực phẩm đến các ngành, các địa phương trong
các đợt cao điểm về an toàn thực phẩm; phối hợp thường xuyên với cơ quan truyền
thông của tỉnh và các địa phương triển khai các hoạt động tuyên truyền, phổ biến
quy định về các biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm. Tập huấn nâng cao
kiến thức và thực hành về an toàn thực phẩm, ...Thông tin rộng rãi, dễ tiếp cận
số điện thoại đường dây nóng và đầu mối tiếp nhận, xử lý tố giác, phản ánh của
tổ chức, cá nhân về các hành vi vi phạm về an ninh, an toàn thực phẩm.
- Tăng cường thanh tra, kiểm
tra định kỳ, đột xuất đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo
phân công, phân cấp của ngành Y tế. Tăng cường quản lý, kiểm soát các cơ sở sản
xuất, kinh doanh, quảng cáo, nhập khẩu thực phẩm bảo vệ sức khỏe, phụ gia thực
phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm. Xử lý, xử phạt nghiêm các tổ chức, cá
nhân vi phạm về an ninh, an toàn thực phẩm và công khai trên phương tiện thông
tin đại chúng theo quy định. Chủ trì, phối hợp với cơ quan liên quan kiểm tra,
hậu kiểm kịp thời các cơ sở sản xuất, sản phẩm thực phẩm sau công bố thuộc
ngành Y tế quản lý.
- Tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ
tục hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết thủ tục hành
chính cho tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo lĩnh vực được
phân công phụ trách.
- Chủ động giám sát nguy cơ ô
nhiễm thực phẩm, kịp thời có biện pháp xử lý vi phạm và cảnh báo cho người tiêu
dùng biết lựa chọn cơ sở thực phẩm an toàn và chọn mua, sử dụng thực phẩm an toàn.
Chỉ đạo, thực hiện kiểm tra, giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm phục vụ các sự
kiện, hội nghị, lễ hội.
- Chủ động sẵn sàng phương án
tiếp nhận, cấp cứu, điều trị kịp thời người ngộ độc thực phẩm (NĐTP), hạn chế tối
đa tử vong do NĐTP. Chỉ đạo, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương có
liên quan điều tra, xác định các vụ NĐTP.
- Phối hợp chặt chẽ với các đơn
vị, địa phương và tổ chức chính trị - xã hội triển khai các hoạt động bảo đảm
an ninh, an toàn thực phẩm.
- Định kỳ chủ trì, phối hợp tổ
chức tổng kết, báo cáo Bộ Y tế, UBND tỉnh kết quả thực hiện theo quy định.
2. Sở
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
- Chủ trì tổ chức triển khai thực
hiện các hoạt động bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý của
Ngành và triển khai các nhiệm vụ được phân công.
- Khuyến khích đầu tư kết cấu hạ
tầng và phát triển các mô hình sản xuất, chuỗi giá trị cung ứng thực phẩm an
toàn.
- Nâng cao năng lực nghiên cứu,
ứng dụng, chuyển giao khoa học - công nghệ trong sản xuất nông nghiệp và chế biến
thực phẩm. Tiếp tục triển khai nhân rộng các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn,
chất lượng.
- Đẩy mạnh công tác thông tin
tuyên truyền về an ninh, an toàn thực phẩm, các cơ chế, chính sách, các quy định,
tiêu chuẩn, quy chuẩn về sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm. Nâng cao năng
lực, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ làm công tác quản lý nhà nước về an toàn thực
phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp.
- Đẩy mạnh ứng dụng nông nghiệp
công nghệ cao trong sản xuất, chế biến nông sản đảm bảo an toàn thực phẩm.
- Tăng cường thanh tra, kiểm
tra định kỳ, đột xuất đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo
phân công, phân cấp; kiên quyết xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm chất lượng vật
tư nông nghiệp, an ninh, an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật. Tăng cường
quản lý thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, phân bón, thức ăn chăn nuôi, hoạt động
giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ. Công khai trên Cổng thông tin điện tử các cơ sở
được xác nhận chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn để người tiêu dùng biết, lựa chọn
thực phẩm an toàn. Tổ chức thực hiện hậu hiểm kịp thời các cơ sở có sản phẩm/nhóm
sản phẩm tự công bố thuộc phạm vi quản lý.
- Tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ
tục hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong giải quyết
thủ tục hành chính cho tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
- Chủ động giám sát an toàn thực
phẩm trong lĩnh vực nông lâm thủy sản.
- Xây dựng và triển khai có hiệu
quả hệ thống dữ liệu truy xuất nguồn gốc thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn
trên địa bàn tỉnh.
- Thực hiện có hiệu quả Chương
trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) nhằm xây dựng, phát triển sản phẩm đặc sản, đặc
trưng có lợi thế của địa phương, hình thành chuỗi giá trị sản phẩm hàng hóa gắn
với du lịch; ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất tạo ra sản phẩm đáp ứng
yêu cầu của thị trường và đảm bảo an toàn thực phẩm. Đẩy mạnh hoạt động xúc tiến
thương mại, kết nối sản xuất với tiêu thụ nông lâm thủy sản an toàn gắn với sản
phẩm trong chương trình OCOP của tỉnh.
- Phối hợp với UBND các địa
phương nghiên cứu bố trí quỹ đất theo quy hoạch để xây dựng các cơ sở giết mổ tập
trung bảo đảm an toàn thực phẩm; tiếp tục nhân rộng và xây dựng, triển khai các
vùng sản xuất rau an toàn theo hướng tập trung; kiểm soát đảm bảo an ninh, an
toàn thực phẩm tại các chợ đầu mối nông sản thực phẩm an toàn.
- Hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc
công tác quản lý chất lượng an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản tại các địa
phương theo quy định.
- Phối hợp chặt chẽ với các đơn
vị, địa phương và tổ chức chính trị - xã hội triển khai các hoạt động bảo đảm
an ninh, an toàn thực phẩm.
3. Sở
Công Thương
- Chủ trì tổ chức triển khai thực
hiện các hoạt động bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý của
Ngành và triển khai các nhiệm vụ được phân công.
- Chủ động phối hợp thường
xuyên với các cơ quan truyền thông, các tổ chức chính trị - xã hội, các địa
phương triển khai các hoạt động tuyên truyền pháp luật và các biện pháp bảo đảm
an ninh, an toàn thực phẩm; thông tin rộng rãi, dễ tiếp cập số điện thoại đường
dây nóng và đầu mối tiếp nhận, xử lý tố giác, phản ánh của tổ chức/cá nhân về
các hành vi vi phạm an ninh, an toàn thực phẩm. Nâng cao việc chấp hành pháp luật
về an toàn thực phẩm của các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, người tiêu
dùng thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
- Phối hợp với Cục Quản lý thị
trường tỉnh đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm việc
kinh doanh các loại sản phẩm thực phẩm giả, nhập lậu, không rõ nguồn gốc, xuất
xứ, không đủ các điều kiện lưu thông trên thị trường; quản lý chặt chẽ hoạt động
kinh doanh đa cấp, thương mại điện tử đối với thực phẩm.
- Tăng cường công tác thanh
tra, kiểm tra, hậu kiểm, giám sát về điều kiện an toàn thực phẩm đối các cơ sở
sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý theo phân cấp. Xử lý
nghiêm những trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm, kiên quyết không để các
cơ sở không đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật thực hiện
sản xuất, kinh doanh.
- Tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ
tục hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết thủ tục hành
chính cho tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo lĩnh vực được
phân công phụ trách.
- Tiếp tục chủ động, rà soát,
đánh giá hệ thống chợ trên địa bàn tỉnh; phát triển hệ thống phân phối thực phẩm
an toàn; phối hợp kiểm soát có hiệu quả việc bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm
tại các làng nghề.
- Hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc
công tác quản lý chất lượng an toàn thực phẩm tại các địa phương theo quy định.
- Phối hợp chặt chẽ với Sở Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Y tế và các đơn vị, địa phương, tổ chức
chính trị - xã hội triển khai hiệu quả các hoạt động bảo đảm an ninh, an toàn
thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
4. Sở Nội
vụ
Chủ trì, phối hợp với các Sở: Y
tế, Công Thương, Nông nghiệp và phát triển nông thôn và các đơn vị có liên quan
nghiên cứu, tham mưu, đề xuất kiện toàn tổ chức bộ máy quản lý nhà nước theo hướng
thống nhất chỉ một đầu mối thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm
tại địa phương theo quy định.
5. Sở
Khoa học và Công nghệ
- Hướng dẫn các địa phương xây
dựng và đề xuất đặt hàng các nhiệm vụ khoa học và công nghệ về sản xuất thực phẩm
an toàn, áp dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật trong sản xuất, bảo quản thực
phẩm sau thu hoạch; tuyên truyền, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân xây dựng, áp dụng
các tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm hàng hóa; ghi nhãn hóa; mã số mã vạch; triển
khai, áp dụng hệ thống quản lý truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa trên địa
bàn tỉnh.
- Hướng dẫn các tổ chức, cá
nhân lập đăng ký xác lập quyền sở hữu công nghiệp và phát triển nhãn hiệu cho
các sản phẩm thực phẩm; quảng bá các sản phẩm thực phẩm có thương hiệu, đặc biệt
là các sản phẩm thực phẩm được bảo hộ có gắn tên địa danh.
6. Sở Tài
chính
Trên cơ sở Kế hoạch được duyệt
và dự toán do các cơ quan, đơn vị lập, Sở Tài chính tham mưu cấp có thẩm quyền
bố trí ngân sách thực hiện đối với các nhiệm vụ chi thuộc nhiệm vụ chi thường
xuyên theo Luật Ngân sách nhà nước và các văn bản hướng dẫn, phù hợp với khả
năng cân đối ngân sách và phân cấp ngân sách hiện hành.
7. Sở
Giáo dục và Đào tạo
- Chủ trì, phối hợp với các sở,
ngành và UBND các địa phương xây dựng kế hoạch bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm
phù hợp với đặc thù của Ngành.
- Phối hợp với các địa phương
chỉ đạo phòng Giáo dục và Đào tạo và các trường học tuyên truyền, phổ biến, hướng
dẫn cho giáo viên, học sinh kiến thức, thực hành đúng về an toàn thực phẩm,
phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; bảo đảm an ninh,
an toàn thực phẩm đối với các bếp ăn bán trú, cơ sở kinh doanh thực phẩm và dịch
vụ ăn uống trong trường học.
- Chủ trì phối hợp với các cơ
quan chức năng trên địa bàn trong công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát về an
ninh, an toàn thực phẩm đối với các bếp ăn bán trú, cơ sở kinh doanh thực phẩm
và dịch vụ ăn uống trong các trường học; kịp thời và chủ động phối hợp với các
cơ quan chức năng xử lý sự cố về an toàn thực phẩm, NĐTP trong các trường học.
8. Sở Văn
hóa và Thể thao
- Triển khai thực hiện phong
trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trong đó tuyên truyền, vận động
người dân tiếp tục tham gia thực hiện tiêu chí bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm,
phòng chống dịch bệnh trong tiêu chuẩn xây dựng gia đình văn hóa; thực hiện nếp
sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội; xây dựng quy ước của thôn, ấp,
khu phố.
- Phối hợp với các ngành chức
năng và các địa phương tuyên truyền, vận động, kiểm tra, giám sát bảo đảm an
ninh, an toàn thực phẩm trong các sự kiện văn hóa, thể thao.
9. Sở Du
lịch
- Phối hợp với các ngành chức
năng và các địa phương tuyên truyền, vận động, kiểm tra, giám sát bảo đảm an
ninh, an toàn thực phẩm trong các khu, điểm du lịch.
- Hằng năm phối hợp với Sở Y tế;
Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm tổ chức tập huấn kiến thức an toàn vệ sinh thực
phẩm cho các Khu, Điểm, các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh.
- Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc,
các doanh nghiệp du lịch, lữ hành chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai thực
hiện các quy định về an ninh, an toàn thực phẩm.
10. Sở
Thông tin và Truyền thông: Chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan báo chí, hệ
thống thông tin cơ sở tuyên truyền kiến thức pháp luật và các biện pháp bảo đảm
an ninh, an toàn thực phẩm, nhằm nâng cao chấp hành của doanh nghiệp, của người
dân trong sản xuất, kinh doanh và sử dụng thực phẩm an toàn, thực phẩm sạch.
11. Sở Kế
hoạch và Đầu tư: Chủ trì, phối hợp với Sở Y tế tham mưu UBND tỉnh xây dựng
các chỉ tiêu đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm vào chương trình phát triển
kinh tế - xã hội 5 năm, hàng năm của tỉnh.
12. Công
an tỉnh, Cục Hải quan, Cục Quản lý thị trường tỉnh
- Tăng cường công tác đấu
tranh, ngăn chặn, phát hiện, điều tra, xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá
nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh, các đường dây nhập lậu, tàng trữ, buôn bán
các loại thực phẩm giả, kém chất lượng, vi phạm nghiêm trọng quy định về an
ninh, an toàn thực phẩm. Phối hợp với các sở, ngành liên quan chủ động phòng,
chống tiêu cực, lợi ích nhóm trong lĩnh vực an ninh, an toàn thực phẩm; đẩy mạnh
phong trào quần chúng phát hiện, tố giác tội phạm, vi phạm pháp luật về an
ninh, an toàn thực phẩm.
- Phối hợp với các sở, ngành
liên quan phát hiện, điều tra các đường dây nhập lậu, tàng trữ, lưu thông, buôn
bán các loại vật tư nông nghiệp là hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng,
các chất cấm.
13. Đài
Phát thanh và Truyền hình tỉnh: Xây dựng kế hoạch tuyên truyền, phổ biến
nội dung của Chỉ thị số 17/CT-TW của Ban Bí thư, Kế hoạch của Ban Thường vụ Tỉnh
ủy và các nội dung tại Kế hoạch này; phối hợp với các Sở: Y tế, Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn, Công Thương và các ngành liên quan xây dựng kế hoạch,
chương trình truyền thông kiến thức pháp luật và các biện pháp bảo đảm an ninh,
an toàn thực phẩm theo hướng đa dạng, dễ hiểu, phù hợp với thực tế địa phương,
thông tin đầy đủ, kịp thời về an ninh, an toàn thực phẩm; nêu gương các điển
hình tiên tiến trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn; quảng bá
các thương hiệu mạnh của tỉnh về an toàn thực phẩm; thông tin các địa chỉ sản
xuất, kinh doanh thực phẩm bảo đảm an toàn, chất lượng; đồng thời, công khai
danh tính, địa chỉ những tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, sản phẩm hàng
hóa vi phạm an ninh, an toàn thực phẩm.
14. Đề
nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và các tổ chức chính trị - xã hội
- Tổ chức tuyên truyền, vận động,
giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm; trong đó, tăng cường giám sát vệ sinh an
toàn thực phẩm tại các chợ, các cơ sở thực phẩm trong các làng nghề và trong
khu dân cư.
- Phát động các phong trào thi
đua, xây dựng và nhân rộng các mô hình sản xuất bảo đảm an toàn thực phẩm; tăng
cường tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên trong từng tổ chức tích cực
tham gia các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm và công tác phòng, chống các dịch,
bệnh.
15. Ngân
hàng chính sách xã hội tỉnh
Ưu tiên cung cấp tín dụng cho
các hộ sản xuất thực phẩm an toàn, nhất là các hộ nghèo và đối tượng chính
sách.
16. UBND
các huyện, thị xã, thành phố
- Tiếp tục kiện toàn, nâng cao
năng lực cho các đơn vị quản lý chuyên ngành về an toàn thực phẩm, Ban Chỉ đạo liên
ngành cấp huyện và cấp xã để thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về an
ninh, an toàn thực phẩm trên địa bàn; phân công rõ trách nhiệm của cá nhân, cơ
quan, đơn vị và kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện định kỳ hàng năm.
- Chủ tịch UBND cấp huyện, cấp
xã chịu trách nhiệm trong việc thực hiện quản lý bảo đảm an ninh, an toàn thực
phẩm ở địa phương.
- Chỉ đạo các ngành chức năng của
địa phương phối hợp với tổ chức, hội đoàn thể đảm bảo công tác an ninh, an toàn
thực phẩm phù hợp với tình hình cụ thể của từng địa phương.
- Phối hợp với Sở Y tế, Sở Nông
nghiệp và Phát triển, Sở Công Thương và các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện
các quy định về quản lý an ninh, an toàn thực phẩm; triển khai quy hoạch, xây dựng
các khu giết mổ tập trung, các chợ đảm bảo an toàn thực phẩm, các vùng sản xuất,
chế biến thực phẩm an toàn với quy mô tập trung; xây dựng và nhân rộng mô hình
chuỗi cung ứng thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn gắn với Chương trình xây dựng
nông thôn mới, Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Thu hút doanh nghiệp đầu
tư vào khu giết mổ động vật tập trung, khu sản xuất chế biến thực phẩm an toàn.
- Tăng cường tuyên truyền, phổ
biến kiến thức về an ninh, an toàn thực phẩm, ý thức chấp hành pháp luật về an
toàn thực phẩm.
- Tăng cường quản lý, kiểm tra
định kỳ, đột xuất cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; cơ sở vật tư nông nghiệp
theo phân công, phân cấp. Xử lý nghiêm đối với cơ sở vi phạm và công khai trên
phương tiện thông tin, đại chúng.
- Chủ động phối hợp với các sở,
ngành liên quan tăng cường quản lý chặt chẽ các điều kiện bảo đảm an toàn thực
phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống được
phân công, phân cấp quản lý tại địa phương.
- Đảm bảo kinh phí hàng năm phù
hợp cho các đơn vị triển khai công tác đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm tại địa
phương. Bố trí công chức theo dõi công tác an toàn thực phẩm; đồng thời, đào tạo,
bồi dưỡng nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ cho công chức, viên chức làm công tác
quản lý an toàn thực phẩm; mua sắm trang thiết bị phục vụ cho hoạt động kiểm
tra về an toàn thực phẩm tại địa phương theo quy định.
Căn cứ chức năng, nhiệm vụ được
giao các sở, ban, ngành, địa phương tổ chức triển khai thực hiện Kế hoạch này
và báo cáo kết quả định kỳ trước ngày 05 tháng 12 hàng năm và báo cáo đột xuất
khi có yêu cầu, gửi về Sở Y tế để tổng hợp, báo cáo theo quy định.
Trên đây là Kế hoạch thực hiện
Chỉ thị số 17/CT-TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an
ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu;
đề nghị các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND huyện, thị xã, thành phố và các
cơ quan có liên quan nghiêm túc triển khai thực hiện. Trong quá trình triển
khai thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc vượt thẩm quyền thì phản ánh về Sở Y
tế để tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo./.
Nơi nhận:
- Văn phòng Chính phủ (b/c);
- Bộ Y tế (b/c);
- Bộ NN-PTNT (b/c);
- Bộ Công thương (b/c);
- Cục ATTP (b/c);
- TTr.TU; TTr.HDND tỉnh (b/c);
- Chủ tịch UBND tỉnh (b/c);
- Ban Tuyên giáo Tỉnh Uỷ;
- UB MTTQ VN và các tổ chức đoàn thể;
- Các Sở, Ban, Ngành;
- Trung Tâm Công bán TH tỉnh;
- Báo BRVT; Đài PTTH tỉnh;
- UBND các huyện, thị, thành phố;
- Lưu VT, VX
|
TM. ỦY BAN NHÂN
DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Đặng Minh Thông
|