ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH KHÁNH HÒA
-------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 13/CT-UBND
|
Khánh Hòa, ngày
15 tháng 11 năm 2024
|
CHỈ THỊ
VỀ
TĂNG CƯỜNG PHÒNG NGỪA NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH KHÁNH HÒA
Thực hiện Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ
thị số 38/CT-TTg ngày 11/10/2024 về tăng cường phòng ngừa ngộ độc thực phẩm.
Xét đề nghị của Sở Y tế tại Tờ trình số 4918/TTr-SYT ngày 04/11/2024; để chủ động
triển khai có hiệu quả công tác phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh,
Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu:
1. Sở Y tế
- Tiếp tục triển khai các nhiệm vụ đã được UBND tỉnh
phân công tại Công văn số 11118/UBND-KGVX ngày 03/10/2024 về việc tăng cường
công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh và Phương án số
2727/PA-BCĐ ngày 23/3/2023 của Ban Chỉ đạo liên ngành về Vệ sinh an toàn thực
phẩm tỉnh Khánh Hòa về Phương án ứng phó với ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh
Khánh Hòa (sau đây gọi tắt là Phương án số 2727/PA-BCĐ).
- Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm tra
đột xuất việc chấp hành các quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối
với các cơ sở thuộc thẩm quyền quản lý; xử lý nghiêm các vi phạm, kiên quyết
đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không bảo đảm an toàn thực phẩm, thu hồi
và xử lý thực phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm, thực phẩm có nguy cơ gây ngộ
độc.
- Đẩy mạnh việc thông tin, tuyên truyền, tập huấn,
phổ biến các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm, nguy cơ gây
ngộ độc thực phẩm và phòng ngừa ngộ độc thực phẩm tại cơ sở kinh doanh dịch vụ
ăn uống đặc biệt các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống gần các điểm, khu du lịch;
các cơ sở chế biến suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể của trường học, khu công nghiệp,
cụm công nghiệp...
- Tiếp tục thực hiện đầy đủ, có hiệu quả các biện
pháp giám sát các nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm, thông tin và cảnh báo nguy cơ
gây ngộ độc thực phẩm do vi sinh vật, độc tố tự nhiên (ngộ độc do cóc, nấm độc,
cá nóc, so biển, ốc lạ...)
- Tổ chức diễn tập và chuẩn bị các phương án cấp cứu,
điều trị kịp thời cho người bị ngộ độc thực phẩm, bảo đảm tốt nhất cho sức khỏe,
tính mạng người dân khi xảy ra ngộ độc thực phẩm; chủ động chuẩn bị vật tư, thuốc,
phương tiện để khắc phục hậu quả ngộ độc thực phẩm trong trường hợp cần thiết.
- Chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên
quan, căn cứ tình hình thực tế của tỉnh, chủ động nghiên cứu, tham mưu, đề xuất
việc bố trí đủ nguồn lực, kinh phí, tập huấn nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ
đáp ứng yêu cầu công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
2. Sở Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn, Sở Công Thương
- Tiếp tục triển khai các nhiệm vụ đã được UBND tỉnh
phân công tại Công văn số 11118/UBND-KGVX ngày 03/10/2024 về việc tăng cường
công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
- Thực hiện đầy đủ trách nhiệm phối hợp với Sở Y tế,
UBND các huyện, thị xã, thành phố trong điều tra nguyên nhân, truy xuất nguồn gốc;
chủ trì trong việc truy xuất nguồn gốc và xử lý thực phẩm gây ngộ độc thuộc
lĩnh vực được phân công quản lý và thực hiện các nhiệm vụ được phân công theo
Phương án số 2727/PA-BCĐ.
- Thường xuyên giám sát các mối nguy và nguy cơ gây
ngộ độc thực phẩm do methanol trong rượu, hóa chất bảo vệ thực vật, sử dụng chất
cấm trong trồng trọt, chăn nuôi, sản xuất, chế biến các sản phẩm, nguyên liệu
thuộc thẩm quyền quản lý.
- Đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về nguy cơ gây
ngộ độc thực phẩm và phòng chống ngộ độc thực phẩm đối với các nhóm sản phẩm
thuộc lĩnh vực được phân công quản lý; tổ chức tập huấn, phổ biến các quy định
của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm cho các cơ sở thực phẩm thuộc thẩm
quyền quản lý.
- Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm tra
đột xuất việc chấp hành quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với
cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo phân cấp quản lý; xử lý nghiêm các vi
phạm, kiên quyết đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không bảo đảm an toàn thực
phẩm, thu hồi và xử lý thực phẩm không bảo đảm an toàn, thực phẩm có nguy cơ
gây ngộ độc.
- Căn cứ chức năng nhiệm vụ được phân công, phân cấp
tham mưu đề xuất cho cấp có thẩm quyền bố trí đủ kinh phí, nguồn lực, tập huấn
nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu công tác quản lý nhà nước về
an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
3. Công an tỉnh
- Tăng cường nắm tình hình, thực hiện tốt công tác
quản lý địa bàn, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm tội phạm, vi phạm pháp luật
trong lĩnh vực an toàn thực phẩm. Đẩy mạnh đấu tranh phòng, chống hoạt động
buôn bán, vận chuyển trái phép, tiêu thụ thực phẩm nhập lậu, nghi nhập lậu và sản
xuất, buôn bán thực phẩm giả, kém chất lượng. Khi phát hiện các vụ việc vi phạm
phải truy nguyên nguồn gốc, đầu ra của sản phẩm để xử lý triệt để, ngăn chặn
không để thực phẩm “bẩn” tiếp tục lây lan.
- Cử thành viên tham gia đoàn kiểm tra liên ngành
theo kế hoạch.
4. Sở Thông tin và Truyền thông
- Phối hợp với Sở Y tế, các cơ quan, đơn vị có liên
quan hướng dẫn các cơ quan báo chí của tỉnh, Cổng Thông tin điện tử tỉnh, hệ thống
thông tin cơ sở đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về các biện pháp bảo đảm an
toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm,
cách thức nhận diện và phòng ngừa nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm.
- Chỉ đạo Tổ theo dõi và xử lý thông tin sai sự thật,
thông tin xấu, độc trên không gian mạng phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa
phương tăng cường công tác theo dõi, xử lý các hành vi cung cấp, đăng tải, chia
sẻ thông tin vi phạm trên mạng xã hội về sự cố an toàn thực phẩm gây hoang mang
dư luận.
5. Sở Giáo dục và Đào tạo
Tiếp tục triển khai các nhiệm vụ theo chỉ đạo của
UBND tỉnh Khánh Hòa tại Chỉ thị số 12/CT-UBND ngày 05/9/2024 về tăng cường đảm
bảo an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.
Trong đó lưu ý chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thị xã, thành phố
triển khai một số nội dung sau:
- Phối hợp Phòng Y tế, Trung tâm Y tế tăng cường
công tác kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm và trong công tác tập huấn, phổ
biến các quy định của pháp luật về đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc
thực phẩm đối với các trường học có tổ chức bếp ăn bán trú, căng tin.
- Chú trọng tuyên truyền, giáo dục học sinh không sử
dụng các sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, hết hạn sử dụng, không
đảm bảo an toàn được bày bán tại khu vực lân cận trường học và mua trên các
trang mạng điện tử.
- Kịp thời và chủ động phối hợp với các cơ quan chức
năng xử lý về sự cố ATTP, ngộ độc thực phẩm trong các trường học thuộc trách
nhiệm quản lý theo Phương án sổ 2727/PA-BCĐ ngày 23/3/2023 của Ban Chỉ đạo liên
ngành về Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Khánh Hòa về việc ban hành “Phương án ứng
phó với ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa”.
- Chỉ đạo các cơ sở giáo dục có tổ chức bếp ăn bán
trú, căng tin:
+ Nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu
cơ sở giáo dục, giáo viên, nhân viên nhà trường về việc bảo đảm vệ sinh, an
toàn thực phẩm, phòng chống các dịch bệnh lây truyền qua thực phẩm và ngộ độc
thực phẩm.
+ Thực hiện đúng các quy định của pháp luật về an
toàn thực phẩm theo Hướng dẫn 9809/HD-BCĐ ngày 05/9/2024 của Ban Chỉ đạo liên
ngành về Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Khánh Hòa về việc ban hành “Hướng dẫn về
đảm bảo an toàn thực phẩm đối với các cơ sở thực phẩm trên địa bàn tỉnh Khánh
Hòa”
+ Tiếp tục triển khai thực hiện và xây dựng phương
án ứng phó với ngộ độc thực phẩm tại các trường học theo Phương án số
2727/PA-BCĐ để chủ động trong mọi tình huống, hạn chế đến mức thấp nhất ảnh hưởng
tính mạng, sức khỏe học sinh, giáo viên và hoạt động dạy học.
+ Tăng cường công tác tự kiểm tra, kiểm soát nội bộ
đối với công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong tổ chức bếp ăn bán trú, căng
tin trường học để kịp thời phát hiện, khắc phục các tồn tại (nguồn gốc thực phẩm,
vệ sinh người trực tiếp chế biến thực phẩm, vệ sinh trang thiết bị, dụng cụ, hồ
sơ kiểm thực 3 bước và lưu mẫu thức ăn...) hạn chế thấp nhất nguy cơ xảy ra ngộ
độc thực phẩm, bảo đảm an toàn sức khỏe của học sinh.
6. Đài Phát thanh và Truyền
hình Khánh Hòa, Báo Khánh Hòa
- Nâng cao hơn nữa vai trò của báo chí, truyền
thông trong việc định hướng thông tin một cách khoa học, có trách nhiệm tới cộng
đồng các vấn đề về an toàn thực phẩm.
- Tăng cường đưa tin bài, phóng sự về an toàn thực
phẩm, dành thời lượng phát sóng thích hợp tuyên truyền về các mối nguy ô nhiễm
thực phẩm, các phương pháp đảm bảo an toàn thực phẩm, nhận diện và phòng ngừa
nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm, kịp thời cảnh báo các yếu tố, hành vi có nguy cơ
gây mất an toàn thực phẩm từ cả người tiêu dùng và người cung ứng thực phẩm.
7. UBND các huyện, thị xã,
thành phố
- Tiếp tục triển khai các nhiệm vụ đã được UBND tỉnh
phân công tại Công văn số 11118/UBND-KGVX ngày 03/10/2024 về việc tăng cường
công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
- Tăng cường trách nhiệm của chính quyền cơ sở
trong công tác nắm bắt tình hình, kiểm tra và xử lý vi phạm quy định về an toàn
thực phẩm đối với tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh thực phẩm, nhất là kinh
doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố; kịp thời xử lý, thông tin về sự cố,
nguy cơ, vụ việc ngộ độc thực phẩm trên địa bàn.
- Bố trí đủ kinh phí, nguồn lực, chỉ tiêu biên chế,
nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu công tác quản lý nhà nước về
an toàn thực phẩm trên địa bàn.
- Thường xuyên tổ chức đánh giá các nguy cơ gây ngộ
độc thực phẩm và triển khai các biện pháp cần thiết nhằm ngăn ngừa ngộ độc thực
phẩm trên địa bàn.
- Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm tra
đột xuất việc chấp hành quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với
cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, thức ăn đường phố, cơ sở kinh
doanh, dịch vụ ăn uống, an toàn thực phẩm tại các chợ trên địa bàn, bếp ăn tập
thể và các đối tượng theo phân cấp quản lý; xử lý nghiêm các vi phạm, kiên quyết
đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không bảo đảm an toàn thực phẩm, thu hồi
và xử lý thực phẩm không bảo đảm an toàn, thực phẩm có nguy cơ gây ngộ độc.
- Tăng cường tổ chức tập huấn, tuyên truyền, giáo dục,
phổ biến kiến thức về an toàn thực phẩm, phòng, chống ngộ độc thực phẩm, ý thức
chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm bằng nhiều hình thức phù hợp, hiệu quả.
- Phối hợp với Sở Y tế, các sở, ban, ngành có liên
quan tổ chức diễn tập ứng phó sự cố, ngộ độc thực phẩm có thể xảy ra trên địa
bàn.
8. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ
quốc Việt Nam tỉnh và các tổ chức chính trị-xã hội trên địa bàn tỉnh
Tăng cường phối hợp với các sở, ban, ngành, cơ
quan, đơn vị, địa phương liên quan thực hiện vận động, tuyên truyền phổ biến
giáo dục kiến thức, pháp luật về ATTP nhằm nâng cao nhận thức của người chăn
nuôi, trồng trọt, người sản xuất và tiêu dùng về đảm bảo ATTP, tác hại của việc
sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, việc lạm dụng hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật
trong trồng trọt, sản xuất nông nghiệp..., nhận thức của người tiêu dùng, người
sản xuất, chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống về các phương pháp đảm bảo an
toàn thực phẩm, cách nhận biết động vật, thực vật có chứa độc tố tự nhiên... nhằm
phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
9. Yêu cầu các sở, ban, ngành, cơ
quan, đơn vị liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố theo chức năng, nhiệm
vụ, phạm vi quản lý khẩn trương triển khai, nghiêm túc thực hiện Chỉ thị này./.
Nơi nhận:
- Thường trực Tỉnh ủy (báo cáo);
- Thường trực HĐND tỉnh (báo cáo);
- Chủ tịch và các PCT UBND tỉnh (báo cáo);
- UBMTTQVN tỉnh;
- Tỉnh đoàn Khánh Hòa;
- Các sở, ban, ngành;
- UBND các huyện, thị xã, thành phố;
- Đài PTTH Khánh Hòa, Báo Khánh Hòa, Cổng TTĐT tỉnh;
- Lưu: VT, CNG, NN.
|
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Đinh Văn Thiệu
|