UỶ BAN NHÂN DÂN
THÀNH PHỐ HÀ NỘI
-------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 344/KH-UBND
|
Hà Nội, ngày 28
tháng 11 năm 2024
|
KẾ HOẠCH
TRIỂN KHAI CHỈ THỊ SỐ 38/CT-TTG NGÀY 11/10/2024 CỦA THỦ TƯỚNG
CHÍNH PHỦ VỀ VIỆC TĂNG CƯỜNG PHÒNG NGỪA NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ
HÀ NỘI
Thực hiện Chỉ thị số 38/CT-TTg
ngày 11/10/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường phòng ngừa ngộ độc
thực phẩm; Công văn số 6495/BYT-ATTP ngày 22/10/2024 của Bộ Y tế về việc triển
khai Chỉ thị số 38/CT-TTg ngày 11/10/2024 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường
phòng ngừa ngộ độc thực phẩm. Nhằm tiếp tục thực hiện nghiêm Luật An toàn thực
phẩm; Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ quy định chi tiết
một số điều của Luật An toàn thực phẩm; Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của
Ban Bí thư về việc tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình
hình mới; Chỉ thị số 34-CT/TU ngày 16/8/2024 của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng
cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng đối với vấn đề bảo đảm an ninh, an toàn
thực phẩm trong tình hình mới trên địa bàn Thành phố Hà Nội, UBND thành phố Hà
Nội xây dựng kế hoạch triển khai Chỉ thị số 38/CT-TTg ngày 11/10/2024 của Thủ
tướng Chính phủ về việc tăng cường phòng ngừa ngộ độc thực phẩm (NĐTP) như sau:
I. MỤC ĐÍCH,
YÊU CẦU
1. Mục đích
Tăng cường triển khai đồng bộ
các biện pháp dự phòng tích cực và chủ động, phát hiện kịp thời nhằm giảm thiểu,
hạn chế tối đa các vụ NĐTP và bệnh truyền qua thực phẩm xảy ra trên địa bàn
Thành phố; tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước; nâng cao nhận thức, phát huy
vai trò và khuyến khích sự tham gia của người dân trong hoạt động phòng chống
NĐTP, tạo bước chuyển biến tích cực trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm
(ATTP), góp phần bảo vệ, chăm sóc sức khỏe người dân, bảo đảm quyền lợi người
tiêu dùng.
2. Yêu cầu
- Tăng cường công tác thông
tin, tuyên truyền các biện pháp ATTP, từng bước nâng cao kiến thức và thực hành
của người dân về ATTP trong sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm góp phần
phòng chống NĐTP và các bệnh truyền qua thực phẩm. Triển khai các hoạt động
truyền thông cảnh báo về nguy cơ mất ATTP trên địa bàn.
- Chủ động dự báo, phát hiện sớm
ca NĐTP đầu tiên, xử lý kịp thời, không để xảy ra các vụ NĐTP với quy mô lớn,
hàng loạt.
- Áp dụng có hiệu quả các biện
pháp dự phòng, từng bước khống chế và quản lý các vụ NĐTP với quy mô lớn, hàng
loạt một cách chủ động và hiệu quả.
- Huy động sự tham gia, vào cuộc
của các sở, ngành, đoàn thể và cộng đồng vào công tác phòng, chống NĐTP trên địa
bàn.
- Nâng cao chất lượng nguồn
nhân lực tham gia công tác đảm bảo ATTP: tăng cường năng lực, kỹ năng điều tra,
lấy mẫu, xét nghiệm mẫu, xử trí NĐTP từ Thành phố đến quận, huyện, thị xã nhằm
đáp ứng kịp thời khi có NĐTP xảy ra, hạn chế tới mức thấp nhất sự ảnh hưởng của
NĐTP tới sức khỏe, tính mạng của người dân.
- Đảm bảo nguồn lực về nhân lực,
cơ sở vật chất, phương tiện, trang thiết bị, thuốc, kinh phí để chủ động đáp ứng
với các tình huống khi có NĐTP xảy ra.
II. PHẠM VI
TRIỂN KHAI, THỜI GIAN
1. Phạm vi triển khai: Trên
phạm vi toàn thành phố Hà Nội.
2. Thời gian: Từ ngày
ban hành kế hoạch.
III. NỘI
DUNG VÀ BIỆN PHÁP TRIỂN KHAI
1. Công tác
chỉ đạo điều hành
- Các cấp chính quyền tăng cường
lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan chức năng tiếp tục thực hiện nghiêm túc, đầy đủ
trách nhiệm quản lý ATTP theo đúng quy định của pháp luật về ATTP, quán triệt
triển khai thực hiện Chỉ thị số 17- CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư về việc
tăng cường bảo đảm an ninh, ATTP trong tình hình mới; Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày
13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản
lý nhà nước về ATTP trong tình hình mới; Chỉ thị số 38/CT-TTg, ngày 11/10/2024
của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng ngừa NĐTP; Công điện số 44/CĐ-TTg
ngày 03/5/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc ngăn ngừa, xử lý NĐTP; Chỉ thị số
34-CT/TU ngày 16/8/2024 của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường sự lãnh đạo của
các cấp ủy đảng đối với vấn đề bảo đảm an ninh, ATTP trong tình hình mới trên địa
bàn thành phố Hà Nội.
- Nêu cao vai trò, trách nhiệm
của người đứng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác bảo đảm ATTP thuộc lĩnh vực,
địa bàn quản lý.
- Tiếp tục kiện toàn và nâng
cao chất lượng hoạt động của Ban Chỉ đạo công tác về ATTP các cấp, xây dựng quy
chế hoạt động, phân công trách nhiệm các thành viên và phối hợp chặt chẽ giữa
các ngành thành viên nhằm phát huy hiệu quả quản lý.
- Kiện toàn đội điều tra, xử
trí NĐTP. Chuẩn bị sẵn sàng kế hoạch, phương án, lực lượng và trang thiết bị để
triển khai hiệu quả các biện pháp xử lý, khắc phục hậu quả khi xảy ra sự cố về
ATTP, NĐTP, bệnh truyền qua thực phẩm trên địa bàn. Chủ động diễn tập ứng phó sự
cố, điều tra, xử lý NĐTP, nhất là NĐTP nhiều người mắc.
- Tập huấn nâng cao kỹ năng điều
tra, xử trí NĐTP, giám sát nguy cơ gây mất ATTP, phòng chống NĐTP và bệnh truyền
qua thực phẩm. Nâng cao kỹ năng chẩn đoán, điều trị, truyền thông phòng ngừa
NĐTP, cập nhật các kiến thức điều trị ca bệnh NĐTP cho người làm công tác điều
tra, xử lý NĐTP.
- Bố trí nguồn lực cho công tác
đảm bảo ATTP, phòng chống NĐTP và các bệnh truyền qua thực phẩm. Bố trí đủ cơ số
thuốc, vật tư, hóa chất, phương tiện đi lại… sẵn sàng triển khai thu dung, cấp
cứu, điều trị người bệnh và tiến hành điều tra, xử lý vụ NĐTP.
2. Công tác
thông tin, tuyên truyền
- Tăng cường công tác thông tin
truyền thông, kết hợp các hình thức, phương tiện truyền thông kỹ thuật số, phối
hợp với các báo, đài phát thanh, truyền hình địa phương tăng cường dung lượng, thông
tin về ATTP. Triển khai các đợt cao điểm về truyền thông đảm bảo ATTP, phòng chống
ngộ độc thực phẩm; tổ chức các hội nghị, hội thảo, các hội thi, sân khấu hoá về
tìm hiểu các quy định của Luật An toàn thực phẩm; quy định chuyên môn, nghiệp vụ,
kiến thức về đảm bảo ATTP, phòng, chống ngộ độc thực phẩm đặc biệt tại các bếp
ăn tập thể trường học, cơ quan đơn vị, doanh nghiệp.
- Nội dung tuyên truyền cần đa
dạng, phong phú tuy nhiên cần nhấn các nội dung nhằm nâng cao nhận thức của người
dân về việc thực hiện các biện pháp đảm bảo ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh
doanh, lựa chọn thực phẩm an toàn, phổ biến pháp luật về ATTP, các nguy cơ về
ATTP tại địa phương.
- Các chiến dịch tuyên truyền cần
có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với điều kiện và tình hình thực tế tại địa
phương. Tăng tần suất tuyên truyền vào những đợt cao điểm Tết Nguyên đán, Lễ hội,
Tháng hành động vì ATTP, Tết trung thu, mùa lễ cưới và tổ chức tuyên truyền tại
những nơi tập trung đông người (hội chợ, chợ, khu công nghiệp, cụm công nghiệp,
trường học…)
- Vận động, tuyên truyền, biểu
dương, tôn vinh, nhân rộng các điển hình tiên tiến trong sản xuất, kinh doanh
thực phẩm an toàn, đồng thời phê phán hành vi sản xuất kinh doanh thực phẩm
không an toàn, gây nguy hại đối với sức khỏe người dân.
3. Công tác
giám sát, lấy mẫu xét nghiệm đánh giá nguy cơ ATTP
- Thường xuyên đánh giá các
nguy cơ NĐTP trên địa bàn, chú ý đến các điểm du lịch, bếp ăn tập thể trường học,
bếp ăn tập thể khu công nghiệp và chế xuất, cụm công nghiệp, khu chợ ẩm thực,
trước và trong các đợt tổ chức các Lễ hội, các cơ sở kinh doanh bánh kẹo, thực
phẩm…
- Giám sát các nguy cơ gây mất
ATTP hiện hữu trên địa bàn, thường xuyên cập nhật thông tin về những nguy cơ
gây mất ATTP trong tình hình mới để đưa ra dự báo và triển khai các biện pháp
đáp ứng kịp thời.
- Hướng dẫn các bếp ăn tập thể,
căng tin trong trường học, khu công nghiệp, cụm công nghiệp… thường xuyên tự kiểm
tra quy trình đảm bảo ATTP.
- Tăng cường năng lực xét nghiệm
của địa phương để đáp ứng yêu cầu kiểm nghiệm ATTP phục vụ quản lý nhà nước
trên địa bàn Thành phố.
- Duy trì hoạt động thông tin cảnh
báo về ATTP.
4. Công tác
thanh tra, kiểm tra
- Tăng cường công tác phối hợp
liên ngành, thanh tra, kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định trong hoạt
động bảo đảm ATTP của các cơ sở, sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn
Thành phố, đặc biệt chú ý đối với các nhóm thực phẩm do ngành quản lý.
- Tăng cường thanh tra, kiểm
tra đột xuất. Kiên quyết xử lý nghiêm và đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở
không bảo đảm điều kiện ATTP, cơ sở không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP
(thuộc đối tượng phải cấp). Công khai các hành vi vi phạm, kết quả xử lý vi phạm
của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên các phương tiện thông
tin đại chúng để cảnh báo kịp thời người sản xuất, kinh doanh và cho cộng đồng.
5. Đáp ứng
khi xảy ra ngộ độc thực phẩm
- Trách nhiệm khai báo, tiếp nhận
thông tin, báo cáo NĐTP và trách nhiệm của tổ chức, cá nhân để xảy ra NĐTP: Việc
khai báo NĐTP và tiếp nhận thông tin NĐTP, các nguyên tắc chung điều tra NĐTP
được thực hiện theo quy định của Bộ Y tế.
- Lãnh đạo UBND quận, huyện, thị
xã và xã, phường, thị trấn là người chủ trì trong việc chỉ đạo triển khai toàn
diện, các hoạt động xử trí, khắc phục hậu quả vụ NĐTP trên địa bàn quản lý. Trường
hợp cần thiết, huy động các đơn vị chức năng, đoàn thể xã hội, các cơ sở khám
chữa bệnh ở địa phương và đơn vị Y tế tuyến trên hỗ trợ triển khai khắc phục hậu
quả vụ NĐTP.
- Các đơn vị Y tế tại địa
phương (Phòng Y tế, Trung tâm Y tế, Trạm Y tế…) chịu trách nhiệm triển khai các
hoạt động chuyên môn để khắc phục hậu quả như cấp cứu, điều trị người bệnh, xử
lý môi trường; Phối hợp các đơn vị liên quan điều tra, xác minh, làm rõ nguyên
nhân NĐTP.
- Tổ chức thu dung, cấp cứu, điều
trị cho tất cả những người bị NĐTP với phương châm “cấp cứu, điều trị tại chỗ
là chính” (tại nơi xảy ra NĐTP). Trường hợp cần thiết, phải kịp thời chuyển những
người mắc NĐTP có diễn biến nặng đến ngay cơ sở khám chữa bệnh có đủ điều kiện
cấp cứu, điều trị (Trung tâm Y tế, Bệnh viện đa khoa hoặc cơ sở điều trị khác
trên địa bàn).
- Kịp thời đình chỉ sản xuất,
chế biến, kinh doanh, sử dụng thực phẩm bị nhiễm độc; thu hồi thực phẩm bị nhiễm
độc đã sản xuất và đang lưu thông trên thị trường; lấy mẫu thực phẩm kiểm nghiệm
xác định nguyên nhân; thông báo cho người tiêu dùng về tình trạng NĐTP hoặc bệnh
truyền qua thực phẩm, thực phẩm đang lưu thông trên thị trường bị nhiễm độc để
áp dụng biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn việc lan truyền bệnh, dịch do NĐTP theo
đúng quy định.
- Kết hợp với cơ quan Công an,
Pháp y, các sở, ngành liên quan tiến hành điều tra nguyên nhân và giải quyết
theo quy định; nhất là trường hợp có dấu hiệu hình sự (tổn thương sức khoẻ
>11% (thông qua giám định), tai biến, tử vong…) thì phải chuyển hồ sơ sang
cơ quan cảnh sát điều tra để điều tra, truy tố theo quy định.
IV. TỔ CHỨC
THỰC HIỆN
1. Sở Y tế Hà Nội
- Xây dựng phương án phòng ngừa
NĐTP; Tổ chức tập huấn, cập nhật kiến thức ATTP, bố trí nguồn lực, hướng dẫn diễn
tập ứng phó sự cố, NĐTP có thể xảy ra trên địa bàn.
- Tăng cường thực hiện công tác
phòng ngừa, ngăn chặn và khắc phục sự cố về ATTP, nhất là phòng ngừa nguy cơ
gây NĐTP; kịp thời chấn chỉnh các hạn chế, bất cập (nếu có); thường xuyên đôn đốc,
kiểm tra việc tổ chức thực hiện công tác này tại các địa phương, nhất là tại
các địa bàn trọng điểm, các khu du lịch... nơi có nhiều bếp ăn tập thể, cơ sở dịch
vụ ăn uống dành cho công nhân, học sinh, khách du lịch...; hạn chế đến mức thấp
nhất nguy cơ gây NĐTP.
- Đẩy mạnh việc thông tin,
tuyên truyền về nguy cơ gây NĐTP và phòng ngừa NĐTP, nhất là tại các điểm, khu
du lịch, bếp ăn tập thể của trường học, khu công nghiệp & chế xuất, cụm
công nghiệp, thức ăn đường phố.
- Chỉ đạo thực hiện đầy đủ, có
hiệu quả các biện pháp giám sát các nguy cơ gây NĐTP, thông tin và cảnh báo
nguy cơ gây NĐTP do vi sinh vật, độc tố tự nhiên...; tăng cường kiểm tra việc
chấp hành pháp luật về ATTP, lưu ý tăng cường chỉ đạo việc kiểm tra đột xuất,
nhất là tại các khu vực có nguy cơ cao, xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định.
- Chuẩn bị sẵn sàng các kế hoạch,
phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, thuốc, vật tư, hóa chất; đào tạo,
tập huấn cho lực lượng chuyên môn để chủ động cấp cứu và điều trị, điều tra, xử
lý, giảm thiểu ảnh hưởng khi có NĐTP, bảo đảm tốt nhất cho sức khỏe, tính mạng
người dân khi xảy ra NĐTP.
- Chủ động cung cấp thông tin về
hoạt động triển khai, các vụ NĐTP và kết quả cho các Sở, ban, ngành, UBND quận,
huyện, thị xã, các đơn vị liên quan để kịp thời phối hợp xử lý, triển khai nhiệm
vụ quản lý nhà nước theo quy định; đồng thời gửi Sở Thông tin và Truyền thông,
các cơ quan báo chí phối hợp tuyên truyền.
2. Sở Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn
- Sở Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn thực hiện đầy đủ trách nhiệm trong công tác quản lý nhà nước về ATTP
nông lâm thủy sản theo phân công, phân cấp; Phối hợp với Sở Y tế trong điều tra
nguyên nhân. Chủ trì trong việc truy xuất nguồn gốc và xử lý thực phẩm gây ngộ
độc đối với lĩnh vực được phân công.
- Tăng cường kiểm tra, hậu kiểm
hoạt động sản xuất, kinh doanh, sử dụng vật tư nông nghiệp, thực phẩm nông lâm
thủy sản; Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm hành chính (nếu có).
- Thường xuyên giám sát, cảnh
báo các nguy cơ về các mối nguy và nguy cơ gây NĐTP do hóa chất bảo sử dụng
trong trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng, chế biến, bảo quản… các sản phẩm thực
phẩm nông lâm thủy sản.
- Đẩy mạnh thông tin, tuyên
truyền, phổ biến về nguy cơ gây NĐTP và phòng chống NĐTP đối với các nhóm sản
phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý.
3. Sở Công thương
- Phối hợp với Sở Y tế trong điều
tra nguyên nhân gây NĐTP. Chủ trì thực hiện truy xuất nguồn gốc và xử lý thực
phẩm gây ngộ độc thuộc phạm vi quản lý của Sở Công thương theo quy định.
- Đẩy mạnh công tác thông tin,
tuyên truyền các quy định pháp luật về ATTP, nguy cơ gây NĐTP và phòng chống
NĐTP đối với các nhóm sản phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý.
- Tổ chức thanh, kiểm tra việc
chấp hành quy định của pháp luật về ATTP đối với doanh nghiệp sản xuất, kinh
doanh thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý, xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định
và kịp thời xử lý thông tin phản ánh về các trường hợp vi phạm về ATTP.
4. Công an Thành phố
Triển khai đồng bộ công tác đấu
tranh, phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật trong sản xuất, kinh doanh thực
phẩm; đẩy mạnh việc xử lý hình sự đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm nghiêm
trọng, nhất là hoạt động nhập lậu, sản xuất, tàng trữ, buôn bán các loại thực
phẩm giả, kém chất lượng theo quy định pháp luật. Phối hợp với các đơn vị liên
quan điều tra, xác định nguyên nhân gây NĐTP.
5. Sở Thông tin và Truyền
thông
- Hướng dẫn triển khai các hoạt
động tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về ATTP; các biện pháp bảo
đảm ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu dùng; nâng cao cảnh giác
trong việc lựa chọn, đồng thời khuyến khích người tiêu dùng sử dụng thực phẩm
an toàn, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng; nói không với thực phẩm giả, thực phẩm
kém chất lượng.
- Phối hợp Sở Y tế và các cơ quan
liên quan tăng cường quản lý các nội dung quảng cáo sản phẩm thực phẩm trên các
trang thông tin điện tử, báo chí, xuất bản phẩm và mạng xã hội.
- Phối hợp Sở Y tế và các Sở,
ngành, đơn vị liên quan cung cấp thông tin, hướng dẫn các cơ quan báo chí Thành
phố, báo chí Trung ương và địa phương có Chương trình phối hợp công tác với
Thành phố, chỉ đạo hệ thống thông tin cơ sở tuyên truyền về nội dung và công
tác triển khai Kế hoạch trên địa bàn Thành phố. Qua đó, góp phần nâng cao nhận
thức và đảm bảo sức khỏe cho người dân trên địa bàn Thành phố.
6. Sở Giáo dục và Đào tạo
- Chủ trì, phối hợp với Sở Y tế,
các sở, ban ngành có liên quan thường xuyên tuyên truyền, giáo dục về ATTP
trong cơ sở giáo dục.
- Chỉ đạo chặt chẽ ATTP các bếp
ăn tập thể, căng tin trường học. Không để NĐTP xảy ra tại các bếp ăn tập thể,
căng tin trường học, nhất là tại các trường mầm non, tiểu học.
- Chỉ đạo Hiệu trưởng các nhà
trường chịu trách nhiệm nếu để xảy ra NĐTP tại các bếp ăn tập thể, căng tin trường
học.
7. Đề nghị Cục Quản lý Thị
trường thành phố Hà Nội
Tăng cường, phối hợp các Sở,
ngành có liên quan, UBND các quận, huyện, thị xã tổ chức kiểm tra, kiểm soát,
phát hiện và xử lý các vi phạm về kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng đối
thực phẩm được sản xuất, lưu thông trên địa bàn Thành phố. Triển khai đồng bộ
các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định
về ATTP.
8. Đài Phát thanh và Truyền
hình Hà Nội, các Báo Hà Nội Mới, Kinh tế & Đô thị, Báo Tuổi trẻ Thủ đô
Triển khai truyền thông về bảo
đảm ATTP. Tăng cường đưa tin bài ảnh, phóng sự về tình hình ATTP, các cơ sở vi
phạm về ATTP trên địa bàn. Tuyên truyền phổ biến kiến thức, các quy định pháp
luật về ATTP, về sản xuất, kinh doanh và quảng cáo thực phẩm.
9. Ban Quản lý các khu công
nghiệp và chế xuất Hà Nội
- Đôn đốc các doanh nghiệp
trong các Khu công nghiệp và chế xuất triển khai các biện pháp phòng ngừa NĐTP
và thực hiện các quy định về ATTP.
- Quản lý chặt chẽ ATTP các bếp
ăn tập thể và không để NĐTP xảy ra tại các bếp ăn tập thể trong các Khu công
nghiệp.
- Ban Quản lý các Khu công nghiệp
và chế xuất, các doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm khi để xảy ra NĐTP tại bếp
ăn tập thể trong các Khu công nghiệp.
- Phối hợp với Sở Y tế, các sở,
ban ngành liên quan tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục về đảm bảo ATTP,
phòng chống NĐTP tại các bếp ăn tập thể trong khu công nghiệp; tổ chức diễn tập
điều tra, xử lý NĐTP tại bếp ăn tập thể khi thấy cần thiết.
- Phối hợp với UBND các quận,
huyện, thị xã trong hoạt động kiểm tra, giám sát về ATTP theo uỷ quyền hoặc
theo vụ việc; tổ chức điều tra, rà soát thống kê các cơ sở sản xuất, kinh doanh
thực phẩm trong Khu công nghiệp; phối hợp truyền thông phòng, chống NĐTP và triển
khai các biện pháp phòng, ngừa NĐTP; thông tin kịp thời các sự cố về NĐTP, phối
hợp với các cơ quan chức năng của Thành phố và quận, huyện, thị xã trong việc
điều tra, xử lý NĐTP, sơ cấp cứu, đáp ứng y tế.
10. Đề nghị Ủy ban Mặt trận
Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội và các ban ngành, đoàn thể Thành phố
Căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ tăng
cường phối hợp giám sát, tuyên truyền, vận động về đảm bảo ATTP, chỉ đạo các
đơn vị trực thuộc thực hiện tốt công tác đảm bảo ATTP. Tham gia giám sát cộng đồng,
phát hiện, thông báo cho cơ quan chức năng các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh
doanh thực phẩm không đảm bảo ATTP để có biện pháp xử lý kịp thời.
11. UBND các quận, huyện, thị
xã
- Bố trí đủ kinh phí, nguồn lực,
nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu công tác quản lý nhà nước về
ATTP trên địa bàn.
- Tổ chức đánh giá các nguy cơ
gây NĐTP và triển khai các biện pháp cần thiết nhằm ngăn ngừa NĐTP trên địa
bàn.
- Chịu trách nhiệm quản lý ATTP
trên địa bàn; tăng cường công tác kiểm tra định kỳ, đột xuất việc chấp hành quy
định về điều kiện bảo đảm ATTP đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ
lẻ, thức ăn đường phố, cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn uống, ATTP tại các chợ trên
địa bàn, nhà ăn tập thể và các đối tượng theo phân cấp quản lý; xử lý nghiêm
các vi phạm, kiên quyết đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không bảo đảm
ATTP, thu hồi và xử lý thực phẩm không bảo đảm an toàn, thực phẩm có nguy cơ
gây ngộ độc.
- Tổ chức tập huấn, cập nhật kiến
thức, bố trí nguồn lực, diễn tập ứng phó sự cố, NĐTP (khi thấy cần thiết) có thể
xảy ra trên địa bàn.
- Chỉ đạo tăng cường trách nhiệm
của chính quyền cơ sở trong công tác nắm bắt tình hình, kiểm tra và xử lý vi phạm
quy định về ATTP đối với tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh thực phẩm, nhất
là kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố; kịp thời xử lý, thông tin về
sự cố, nguy cơ, vụ việc NĐTP trên địa bàn.
- Xử lý vi phạm pháp luật về
ATTP trên địa bàn quản lý.
V. KINH PHÍ
THỰC HIỆN
Kinh phí thực hiện công tác
phòng chống NĐTP do ngân sách Nhà nước bảo đảm theo quy định của Luật ngân sách
Nhà nước hàng năm và các nguồn kinh phí hợp pháp khác. Việc sử dụng kinh phí thực
hiện theo quy định.
VI. CHẾ ĐỘ
BÁO CÁO
- Các đơn vị xây dựng kế hoạch
và triển khai thực hiện các nội dung kế hoạch theo phân công, phân cấp trách
nhiệm quản lý ATTP theo lĩnh vực ngành và địa phương quản lý.
- Thực hiện chế độ báo cáo UBND
Thành phố kết quả thực hiện kế hoạch trước ngày 05 tháng 12 hàng năm và báo cáo
đột xuất khi có yêu cầu.
- UBND Thành phố đề nghị Ủy ban
Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội, các tổ chức đoàn thể của Thành phố
và yêu cầu các Sở, ban, ngành Thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã nghiêm
túc triển khai thực hiện kế hoạch này; định kỳ báo cáo UBND Thành phố kết quả
triển khai thực hiện (qua Sở Y tế để tổng hợp, đơn vị nhận báo cáo: Chi cục
An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, 35 Trần Bình, Cầu Giấy, Hà Nội. ĐT,
Fax 0243.7759839. Email: [email protected])./.
Nơi nhận:
- Văn phòng Chính phủ;
- Các Bộ: Y tế, NN&PTNT, CT;
- Thường trực Thành ủy;
- Chủ tịch UBND Thành phố;
- Các Phó Chủ tịch UBND Thành phố;
- UBMTTQVN TP HN;
- Các Sở, ban, ngành, đoàn thể Thành phố;
- Cục Quản lý Thị trường Hà Nội;
- UBND các quận, huyện, thị xã;
- Đài PT&TH HN; các báo: HNM, KT&ĐT; TTTĐ;
- VPUB: CVP, các PCVP;
- Phòng: KGVX, KT, NC, TKBT, TH;
- Lưu: VT, KGVX(HUYỀN).
|
TM. ỦY BAN NHÂN
DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Vũ Thu Hà
|