ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH BÌNH DƯƠNG
-------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT
NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 05/CT-UBND
|
Bình Dương, ngày 23 tháng
02 năm 2022
|
CHỈ THỊ
VỀ VIỆC TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC PHÒNG
NGỪA NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM VÀ ĐẢM BẢO AN TOÀN THỨC ĂN ĐƯỜNG PHỐ
Trong thời gian qua, mặc dù gặp nhiều khó khăn do tình hình dịch,
bệnh Covid -19 diễn biến phức tạp, công tác quản lý an toàn thực phẩm trên địa
bàn tỉnh vẫn đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ cả về công tác tổ chức và các
hoạt động chuyên môn: Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm các cấp kịp thời chỉ đạo,
điều hành đúng tiến độ, đạt hiệu quả; tổ chức mạng lưới ngày càng hoàn thiện
theo từng tuyến đáp ứng yêu cầu công tác quản lý; kịp thời ban hành các văn bản
phân công, chỉ đạo, điều hành công tác; cơ bản đã kiểm soát được tình trạng ngộ
độc tập thể, các sự cố có liên quan đến an toàn thực phẩm cũng dần được kiểm
soát; công tác thanh, kiểm tra được tổ chức ngày càng sâu rộng, chặt chẽ đúng
quy định; công tác tuyên truyền ngày càng được đẩy mạnh tạo chuyển biến mạnh mẽ
trong nhận thức, ý thức trách nhiệm của doanh nghiệp và người tiêu dùng.
Tuy nhiên, công tác quản lý an toàn thực phẩm vẫn còn tồn tại,
bất cập: trong thời gian gần đây ngộ độc thực phẩm do sử dụng động, thực vật có
chứa độc tố tự nhiên, rượu có chứa methanol, sản phẩm đóng hộp có chứa độc tố
botunium tại các bữa ăn gia đình, cộng đồng có xu hướng tăng và diễn biến phức
tạp; rượu nấu thủ công không có nguồn gốc xuất xứ, nhãn mác vẫn còn kinh doanh,
buôn bán trên thị trường, nhất là tại các hộ kinh doanh nhỏ lẻ; việc xử lý các
vi phạm đối với cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố vẫn còn chưa nghiêm do phần
lớn cơ sở có điều kiện kinh tế khó khăn và nhận thức của chủ cơ sở còn nhiều
hạn chế.
Nhằm nâng cao trách nhiệm, tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước,
tạo bước chuyển biến tích cực trong công tác phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và
đảm bảo an toàn thực phẩm thức ăn đường phố trong thời gian tới, Chủ tịch Ủy ban
nhân dân tỉnh chỉ thị:
1. Sở Y tế
- Chủ trì phối hợp với các sở, ngành có liên quan, hệ thống y
tế công lập và y tế tư nhân chuẩn chuẩn bị sẵn sàng nhân lực và trang thiết bị
cần thiết để kịp thời cấp cứu cho người bị ngộ độc thực phẩm, điều tra, xử lý
và kết luận ngộ độc thực phẩm (nếu có).
- Phối hợp với các sở, ngành có liên quan tăng cường công tác
truyền thông phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là tuyên truyền để người
dân tuyệt đối không sử dụng các động thực vật độc như: nấm độc, côn trùng lạ,
cá nóc, so biển, ốc lạ, quả lạ...; rượu không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không có
nhãn mác; sản phẩm đóng hộp, hút chân không bị phồng, biến dạng, không còn nguyên
vẹn, không có nhãn mác, hết hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ và các
loại thực phẩm có nguy cơ nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum.
- Duy trì hệ thống giám sát, đánh giá, dự báo ngộ độc thực phẩm
và giám sát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm nhằm kịp thời đề ra các giải pháp phòng
ngừa ngộ độc thực phẩm hiệu quả theo từng nhóm đối tượng, từng khu vực và từng
thời điểm khác nhau.
- Tăng cường công tác kiểm tra đối với các cơ sở kinh doanh thức
ăn đường phố, tạo chuyển biến tích cực về hình ảnh cơ sở và người kinh doanh
thức ăn đường phố văn minh, đảm bảo thực hiện đúng các quy định về an toàn thực
phẩm.
- Tích cực tuyên truyền và xử
lý nghiêm các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố vi phạm và công bố công khai
trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định để người dân biết, lựa
chọn thực phẩm an toàn. Đối với các cơ sở vi phạm nhiều lần, vi phạm nghiêm trọng
cần có biện pháp xử lý thích đáng, bao gồm cả việc đình chỉ hoạt động tránh
tình trạng bỏ qua các hành vi vi phạm mà không xử lý chỉ nhắc nhở.
2. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
- Thường xuyên kiểm tra, giám sát ô nhiễm các sản phẩm thực phẩm
nông sản được phân công quản lý, tập trung nhóm sản phẩm đóng hộp, hút chân
không, sản phẩm có nguy cơ cao ô nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum tại
công đoạn sản xuất, kinh doanh để kịp thời dự báo, cảnh báo ô nhiễm thực phẩm
và ngộ độc thực phẩm.
- Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đối với các cơ sở cung
cấp nguyên liệu thực phẩm cho các cơ sở cung cấp suất ăn công nghiệp, bếp ăn
tập thể doanh nghiệp và trường học.
- Phối hợp với Sở Y tế triển khai công tác truyền thông đảm bảo
an toàn thực phẩm thức ăn đường phố, phòng
ngừa ngộ độc thực phẩm, công tác điều tra, xử lý và kết luận ngộ độc thực phẩm.
3. Sở Công Thương
- Thường xuyên giám sát ô nhiễm các sản phẩm thực phẩm được phân
công quản lý để kịp thời dự báo, cảnh báo ô nhiễm thực phẩm và ngộ độc thực
phẩm. Thường xuyên kiểm tra, giám sát chặt chẽ, tuyệt đối không để các sản phẩm
rượu, không có nhãn mác, không rõ nguồn gốc, rượu giả, kém chất lượng, rượu có
chứa methanol... kinh doanh, buôn bán trên thị trường gây ảnh hưởng đến sức
khỏe và tính mạng của người tiêu dùng.
- Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đối với các cơ sở sản
xuất, kinh doanh rượu, đặc biệt là các cơ sở nấu rượu truyền thống nhỏ lẻ, không
có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, chưa thực hiện công bố
chất lượng sản phẩm. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp
luật và công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy
định để người dân biết, lựa chọn sản phẩm rượu an toàn.
- Phối hợp cùng Cục Quản lý thị trường tăng cường kiểm tra việc
lưu thông thực phẩm trên thị trường, kiểm soát việc thực hiện các quy định về
quản lý chất lượng hàng hóa; kiểm tra, kiểm soát hàng giả, hàng kém chất lượng,
không đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm.
- Phối hợp với Sở Y tế triển khai công tác truyền thông đảm bảo
an toàn thực phẩm thức ăn đường phố, phòng
ngừa ngộ độc thực phẩm, công tác điều tra, xử lý và kết luận ngộ độc thực phẩm.
4. Các sở, ngành thành viên Ban Chỉ đạo an toàn thực phẩm
tỉnh
- Lồng ghép truyền thông phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và đảm
bảo an toàn thực phẩm thức ăn đường phố với hoạt động, nhiệm vụ thường xuyên của
đơn vị.
- Hỗ trợ và phối hợp cùng với
các sở, ngành có liên quan giám sát việc tuân thủ các quy định của pháp luật về
an toàn thực phẩm đối với các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố.
5. Ủy ban nhân dân huyện, thị xã, thành phố và xã, phường,
thị trấn
- Ủy ban nhân dân các cấp chịu trách nhiệm về công tác quản lý
an toàn thực phẩm trên địa bàn; ưu tiên hỗ trợ kinh phí, nguồn lực cho công tác
quản lý an toàn thực phẩm; xác định việc bảo đảm an toàn thực phẩm thức ăn đường
phố và công tác phòng ngừa ngộ độc thực phẩm là nhiệm vụ cấp thiết cần tập
trung chỉ đạo, điều hành.
- Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố trực tiếp chỉ
đạo và thường xuyên kiểm tra, giám sát việc triển khai công tác quản lý nhà nước
về an toàn thực phẩm của các phòng, ban và cơ quan quản lý nhà nước cấp dưới
được phân công quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm theo quy định, xử lý nghiêm
các cán bộ thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý; chỉ đạo tăng cường công tác
truyền thông phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và công tác thanh, kiểm tra an toàn
thực phẩm theo phân công quản lý và theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn tuyến
tỉnh.
- Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn tăng cường công tác kiểm
tra đối với các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố, tạo chuyển biến tích cực về hình ảnh cơ sở và người kinh doanh thức ăn đường
phố đảm bảo thực hiện đúng các quy định về an toàn thực phẩm. Tích cực tuyên
truyền và xử lý nghiêm các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố vi phạm và công
bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định để người
dân biết, lựa chọn thực phẩm an toàn. Đối với các cơ sở vi phạm nhiều lần, vi
phạm nghiêm trọng cần có biện pháp xử lý thích
đáng, bao gồm cả việc đình chỉ hoạt động tránh tình trạng bỏ qua các hành vi vi
phạm mà không xử lý chỉ nhắc nhở.
6. Hàng quý, các sở, ban ngành và Ủy ban nhân dân huyện, thị,
thành phố có báo cáo về tình hình thực hiện Chỉ thị này gửi về Văn phòng Thường
trực Ban Chỉ đạo an toàn thực phẩm tỉnh (Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm)
tổng hợp báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh./.
Nơi
nhận:
- TTTU,
TT HĐND tỉnh;
- CT, PCT UBND tỉnh;
- Các Sở, ban, ngành;
- UBND huyện, thị xã, thành phố;
- LĐVP, Tùng, TH;
- Website tỉnh;
- Lưu: VT .
|
TM. ỦY BAN NHÂN DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Nguyễn Lộc Hà
|