16/12/2023 16:11

Tiêu chuẩn đối với trứng vịt thương phẩm dùng làm thực phẩm

Tiêu chuẩn đối với trứng vịt thương phẩm dùng làm thực phẩm

Cho tôi hỏi: Chất lượng của trứng vịt thương phẩm dùng làm thực phẩm có cần đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật Việt Nam không? Khánh Vy – Bình Định

Chào chị, ban biên tập xin giải đáp như sau:

1. Yêu cầu về chất lượng đối với trứng vịt thương phẩm dùng làm thực phẩm

Tại TCVN 1442:2018 quy định về các yêu cầu chất lượng đối với trứng vịt như sau:

- Bên ngoài

+ Hình dạng: Quả trứng có hình oval đặc trưng với một đầu thon hơn.

+ Màu sắc: Vỏ trứng có màu đặc trưng của từng giống vịt.

+ Trạng thái: Bề mặt vỏ nhẵn, sạch, trứng không bị rạn, nứt hoặc dập.

+ Nấm mốc: Không có nấm mốc nhìn thấy được bằng mắt thường.

- Bên trong

+ Trạng thái: Buồng khí nhỏ, chiều cao không lớn hơn 8 mm, không bị dịch chuyển khi xoay quả trứng; Khi tách vỏ, lòng đỏ không được dính vào mặt trong của vỏ. Lòng đỏ phải đặc và phải có lớp lòng trắng đặc bao quanh lòng đỏ.

+ Màu sắc: Lòng đỏ có màu sắc bình thường và đồng nhất. Lòng trắng không bị đục

+ Mùi: Không có mùi lạ

+ Nấm mốc: Không có nấm mốc nhìn thấy được bằng mắt thường

Phân hạng trứng vịt:

Trứng vịt sẽ được phân thành hạng AA, hạng A và hạng B. Theo đó, dung sai đối với mỗi hạng trứng vịt như sau:

+ Đối với hạng AA: có thể lẫn trứng hạng A nhưng số trứng hạng A không lớn hơn 15 % tổng số trứng.

+ Đối với hạng A: có thể lẫn trứng hạng B nhưng số trứng hạng B không lớn hơn 15 % tổng số trứng.

+ Đối với hạng B: không được lẫn trứng có hạng chất lượng thấp hơn.

Cả ba hạng chất lượng nêu trên đều không được chứa trứng rạn, nứt hoặc trứng dập; riêng trong quá trình vận chuyển cho phép có một quả trứng rạn, nứt hoặc trứng dập nhưng không lớn hơn 3,4 % tổng số trứng.

Phân cỡ trứng vịt

Trứng vịt được phân cỡ theo khối lượng như sau:

- Rất lớn: Trên 80

- Lớn: Từ trên 75 đến 80

- Khá lớn: Từ trên 70 đến 75

- Trung bình: Từ trên 65 đến 70

- Nhỏ: Từ trên 60 đến 65

- Rất nhỏ: Không lớn hơn 60

Theo đó, trứng vịt của mỗi cỡ có thể lẫn trứng của cỡ nhỏ hơn liền kề nhưng số trứng lẫn này không lớn hơn 3,4 % tổng số trứng. Tất cả các cỡ trứng đều không được chứa trứng rạn, nứt hoặc trứng dập; riêng trong quá trình vận chuyển cho phép có một quả trứng rạn, nứt hoặc trứng dập nhưng không lớn hơn 3,4 % tổng số trứng.

2. Tiêu chuẩn về bao gói, ghi nhãn, bảo quản, vận chuyển trứng vịt

Tại TCVN 1442:2018 quy định về bao gói, ghi nhãn, bảo quản, vận chuyển trứng vịt như sau:

- Bao gói

+ Tính đồng đều: Trứng vịt trong mỗi bao gói phải đồng đều về hạng và cỡ. Phần nhìn thấy được của trứng vịt trong bao gói phải đại diện cho toàn bộ trứng bên trong.

+ Bao bì: Bao bì phải đảm bảo an toàn thực phẩm, bền khi vận chuyển trứng và bảo vệ được trứng.

- Ghi nhãn

Ghi nhãn sản phẩm theo TCVN 7087:2013 (CODEX STAN 1-1985, with Amendment 2010). Ngoài ra, cần áp dụng các yêu cầu cụ thể như sau:

+ Ghi nhãn sản phẩm bao gói sẵn để bán lẻ

Trên bao gói dùng để bán lẻ phải ghi các thông tin sau đây:

++ Tên của sản phẩm là "trứng vịt", có thể kèm theo tên của giống vịt, hạng và cỡ của trứng;

++ Số trứng trong một bao gói hoặc khối lượng tịnh tính bằng gam hoặc kilogam;

++ Tên và địa chỉ của cơ sở sản xuất và/hoặc cơ sở đóng gói, nhà phân phối;

++ Ngày đóng gói và/hoặc hạn sử dụng tốt nhất;

++ Dấu hiệu nhận biết lô hàng;

++ Hướng dẫn bảo quản và vận chuyển.

Các bao gói nên được dán nhãn là "Hàng dễ vỡ".

- Ghi nhãn bao gói không dùng để bán lẻ

Tên sản phẩm, dấu hiệu nhận biết lô hàng, tên và địa chỉ của cơ sở sản xuất hoặc cơ sở đóng gói, nhà phân phối và hướng dẫn bảo quản phải được ghi trên nhãn; các thông tin nêu trong 6.2.1 TCVN 11605:201 phải ghi trên nhãn hoặc trong các tài liệu kèm theo. Tuy nhiên, dấu hiệu nhận biết lô hàng, tên và địa chỉ cơ sở sản xuất hoặc cơ sở đóng gói, nhà phân phối có thể thay bằng ký hiệu nhận biết, với điều kiện là ký hiệu đó có thể dễ dàng nhận biết cùng với các tài liệu kèm theo.

- Bảo quản

Thực hiện theo 3.3 của TCVN 11605:2016 (CAC/RCP 15-1976, Rev. 2007) và các yêu cầu cụ thể sau đây:

Bảo quản trứng vịt nơi khô, sạch, thoáng khí, không có mùi lạ và tránh ánh nắng trực tiếp. Không được để lẫn với các mặt hàng khác. Nên tránh thay đổi nhiệt độ trong suốt quá trình bảo quản.

Trứng vịt lưu trữ trên một tuần phải được bảo quản nơi mát hoặc phòng có kiểm soát nhiệt độ từ 10 °C đến 13 °C và độ ẩm tương đối từ 70 % đến 85 %.

- Vận chuyển

Thực hiện theo 3.3 của TCVN 11605:2016 (CAC/RCP 15-1976, Rev. 2007). Trứng vịt phải được vận chuyển bằng các phương tiện sạch, hợp vệ sinh, bảo vệ trứng khỏi các chất bẩn, mùi lạ, các va chạm vật lý, các điều kiện thời tiết bất lợi, ánh sáng trực tiếp và sự thay đổi nhiệt độ trong suốt quá trình vận chuyển.

Trân trọng!

Nguyễn Ngọc Trầm
467

Đây là nội dung tóm tắt, thông báo văn bản mới dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc vui lòng gửi về Email: [email protected]