Làm
chuối chín nhanh
|
Bảng
1
|
|
Ngày
đầu
|
Ngày
thứ 2
|
Ngày
thứ 3
|
Ngày
thứ 4
|
- Nhiệt độ
|
180C
|
180C
|
170C
|
140C
đến 160C
|
- Độ ẩm tương đối
|
95
đến 100%
|
95
đến 100%
|
85
đến 90%
|
80%
|
- Khuấy động không khí
|
Theo
đường vòng khép kín liên tục, hệ số giữa 30 và 60
|
Theo
đường vòng khép kín liên tục, hệ số giữa 30 và 60
|
Theo
đường vòng khép kín và giảm tốc độ
|
Theo
đường vòng khép kín và giảm tốc độ
|
- Thay mới không khí1
|
Chỉ
1 lần kéo dài 20 đến 30 phút vào cuối ngày đầu
|
|
|
|
- Xử lý etylen hay hợp chất
etylen-azot 2
|
1‰3
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
Làm
chín bình thường
Bảng
2
Ngày
đầu
Ngày
thứ 2
Ngày
thứ 3
Ngày
thứ 4
Ngày
thứ 5
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
- Nhiệt độ
180C
160C
150C
150C
140C
110C
- Độ ẩm
95
đến 100%
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
90%
90%
80%
80%
- Khuấy động không khí
Theo
đường vòng khép kín liên tục, hệ số giữa 30 và 60
Theo
đường vòng khép kín liên tục, hệ số giữa 30 và 60
Theo
đường vòng khép kín liên tục, hệ số giữa 30 và 60
Theo
đường vòng khép kín và giảm tốc độ
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Theo
đường vòng khép kín và giảm tốc độ
- Thay đổi không khí
Chỉ
1 lần kéo dài 20 đến 30 phút vào cuối ngày đầu
- Xử lý etylen hay hợp chất
etylen-azot1
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Làm
chuối chín chậm
Bảng
3
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Ngày
thứ 2
Ngày
thứ 3
Ngày
thứ 4 và thứ 5
Ngày
thứ 6 và thứ 7
Ngày
thứ 8
- Nhiệt độ
170C
150C
140C
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
140C
140C
- Độ ẩm
95
đến 100%
95
đến 100%
90%
90%
80%
70
đến 80%
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Theo
đường vòng khép kín liên tục, hệ số giữa 30 và 60
Theo
đường vòng khép kín liên tục, hệ số giữa 30 và 60
Theo
đường vòng khép kín liên tục, hệ số giữa 30 và 60
Theo
đường vòng khép kín và giảm tốc độ
Theo
đường vòng khép kín và giảm tốc độ
Theo
đường vòng khép kín và giảm tốc độ
- Thay đổi không khí
Chỉ
1 lần kéo dài 20 đến 30 phút vào cuối ngày đầu tiên
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
- Xử lý etylen hay hợp chất hỗn
hợp etylen-azot1
1‰
2
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
4.4. Sự thay đổi trong việc điều
khiển độ chín
- Những điều kiện làm chín nêu ra
trong các bảng trên là đối với chuối bình thường đã đạt đến độ chín đầy đủ khi
thu hoạch, với thời gian vận chuyển đường biển trung bình từ 10-15 ngày với
điều kiện vận chuyển bình thường giữa cảng nhập với nơi làm chín.
- Khi chuối phải trải qua những
điều kiện không bình thường (ví dụ: thời gian quá dài giữa lúc thu hoạch và khi
bốc hàng lên tàu, nhiệt độ trong khi vận chuyển quá thấp hay quá cao, sự mất
nước quá nhiều,…) thì những điều kiện bình thường để làm chuối chín phải được
thay đổi tương ứng.
Những sự thay đổi đó là:
1) Tăng nhiệt độ trong ngày đầu
tiên, nhất là khi:
- Chuối còn quá xanh (quá nhỏ);
- Cần phải làm chín nhanh để hạn
chế sự phát triển của nấm (thối vỏ, thối cuống quả và thối cuống nải);
2) Tiến hành làm chín chuối mức độ
chậm ở nhiệt độ không cao quá (17oC)
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
5. Tác động của
etylen đến chuối(1)
5.1. Phương thức tác động của
etylen:
Yêu cầu khi sử dụng etylen:
- Khi chuối có những biểu hiện khác
nhau về độ phát triển hay
- Khi chuối chịu ảnh hưởng của
nhiệt độ quá thấp trong quá trình vận chuyển hay do mất nước quá nhiều.
Etylen phun vào phòng làm chín,
truyền vào trong tế bào quả chuối và làm nồng độ của khí này tăng cho đến khi
đạt được độ giới hạn làm cho chuối bắt đầu chín. Việc dùng etylen bổ sung vào
hoạt động của khí hôi được hình thành trực tiếp trong các tế bào bên trong quả
chuối tập trung trong giai đoạn trước khi để ở nhiệt độ khí hậu tốt nhất (18oC)
Etylen không có tác dụng đối với
chuối đã bắt đầu chín, vai trò của nó là kích thích và làm cho chuối chín đều
trong phòng làm chín. Về mặt kinh tế thì việc sử dụng etylen là luôn cần thiết.
5.2. Cách sử dụng etylen:
Về mặt hóa học, etylen nguyên chất
có thể được phun trực tiếp trong phòng làm chín và liều lượng 1/1000(2).
Do etylen rất dễ nổ trong không khí ở nồng độ 3% nên tốt nhất là sử dụng hợp
chất etylen-azot có nồng độ chuẩn khoảng 5% etylen như vậy không gây ra nổ. Khí
etylen hay hợp chất etylen-azot được bơm vào trong bình nén khí, những bình này
phải được đặt bên ngoài nhà làm chín, và được đặt trong khoảng trống không khí
tốt. Lượng khí phun phải được kiểm tra bằng lưu lượng kế và nhất thiết phải có
sự khuấy động không khí để làm cho không khí trong phòng làm chín đồng nhất
tốt. Trong một vài trường hợp, nên phun etylen làm 2 lần với liều lượng ít hơn
(1/4000). Lần thứ nhất là sau khi sấy chuối được 24 giờ và lần thứ 2 - nếu như
thấy là cần thiết-là sau khi sấy 48 giờ. Thực tế đối với một vài mặt hàng chỉ
cần phun etylen một lần với liều lượng như đã nêu trên là đủ để cho chuối chín
nhanh.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
6. Nhiệt độ để bảo
quản chuối ở cuối giai đoạn chín
Nhiệt độ để bảo quản chuối ở cuối
giai đoạn chín phải được ấn định tùy theo tình trạng của chuối.
6.1. Chuối ở giai đoạn chuyển thành
màu vàng
Do chuối vẫn tiếp tục tỏa ra một
lượng nhiệt nhất định khi chuối đã thôi chín, vì vậy cần điều chỉnh nhiệt độ
không khí xuống thấp hơn 1oC so với nhiệt độ bên trong quả chuối,
tức là phải ở 13,5oC.
6.2. Chuối ở giai đoạn chín vàng
Trong trường hợp này, cần điều
chỉnh nhiệt độ không khí ngang với nhiệt độ bên trong quả chuối, nghĩa là 13,5o
hay 14oC
7. Độ chín của
chuối lúc giao cho những người bán lẻ
Độ chín của chuối để bán cho những
người bán lẻ phải phụ thuộc vào mùa và điều kiện nhiệt độ của kho hàng lẻ
7.1. Giao chuối vào mùa hè:
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
7.2. Giao chuối vào thời gian lạnh:
Nếu giao chuối vào thời gian lạnh
thì chuối phải có màu sắc vàng hơn so với chuối khi giao vào mùa hè (chuối màu
vàng và đầu chuối xanh) với nhiệt độ bên trong của chuối là 16oC.
Việc giữ chuối trong phòng có nhiệt độ quá cao hay quá thấp sẽ làm giảm thời
gian bảo quản và chất lượng vị chuối.
8. Nguyên nhân làm
cho chuối chín không tốt
Các nguyên nhân chính làm cho chuối
chín không tốt được nêu ở bảng 4
Chú thích: - Những đặc điểm chuối
bị hỏng do trời lạnh là:
+ Nhựa chuối bị cô lại và không rỉ
ra được nữa;
+ Mặt cắt của các ống dẫn nhựa của
vỏ chuối trong một mặt cắt ngang của quả chuyển thành màu nâu;
+ Xuất hiện những vết nâu dài khi
bóc một miếng vỏ ngoài dọc theo mặt ngoài của quả chuối.
- Tùy theo mức độ chuối bị hỏng:
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
+ Những quả chuối bị khí hậu lạnh
ảnh hưởng nhiều thì không chín nữa ngay cả khi sử dụng khí etylen
Nguyên
nhân làm chuối chín không tốt
Bảng
4
Chín không đều
- Do nhiệt độ không đồng đều
trong phòng làm chín
- Độ chín của chuối không đều
Chín quá muộn
- Chuối bị hỏng do thời tiết lạnh
(xem phần chú thích ở trên)
- Chuối bị mất nước quá nhiều
trước khi được đưa vào phòng làm chín;
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
- Nhiêt độ trong phòng làm chín
quá thấp;
- Độ ẩm tương đối quá thấp trong
phòng làm chín;
- Phòng làm chín không tốt, hay
lượng khí etylen không đủ
Màu sắc không đảm bảo
- Chuối bị hỏng do khí hậu lạnh
(xem phần chú thích ở trên) trong khi trồng hay khi vận chuyển;
- Nhiệt độ làm chín quá cao.
Ruột chuối bở và vỏ chuối quá mềm
- Nhiệt độ trước khi đưa chuối
xuống tàu quá cao, do vậy làm cho hoạt động sinh lý của chuối bị thay đổi.
- Nhiệt độ bên trong quả chuối
quá cao do việc điều chỉnh nhiệt độ trong phòng làm chín không tốt hay do
thiếu sự thông khí cho nên làm cho nhiệt độ của chuối đặt bên trong các hòm
carton quá cao
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
- Tình trạng về sinh lý của chuối
không tốt;
- Khả năng dễ dàng nhiễm nấm của
vỏ, cuống và các mặt cắt của chuối;
- Vết xước gây ra do việc quản lý
không đảm bảo;
- Việc xử lý chống nấm sau khi
thu hoạch không được triệt để;
- Việc trừ khí độc trong phòng
làm chín được tiến hành chưa tốt.
Khi những quả chuối có khả năng dễ
bị thối thì cần phải thực hiện nhanh chóng việc làm cho chúng chín
PHỤ LỤC
TÀI LIỆU THAM KHẢO
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
(1) Khi chuối
nải hay một phần nải chuối được gói bằng màng phi kim loại bằng chất dẻo không
có lỗ thì nên mở phần trên của bao gói này
(2) Cùng với
việc mở rộng xuất chuối nải hay phần chuối nải trong các thùng carton có bề mặt
lượn sóng (nhấp nhô) thì ngược lại việc làm chín cả buồng chuối, hiện nay, lại
chỉ chiếm một phần rất ít (dưới 10%)
1 Từ ngày thứ
2 đến ngày thứ 4, sẽ tiến hành việc thay đổi không khí dần dần nếu như thấy cần
thiết
2 Trong thực
tế việc xử lý này thường vẫn được tiến hành nhưng không bắt buộc
3 Có nghĩa là
lượng etylen là 1000 phần/triệu hay 1l/m3; nếu sử dụng hợp chất gồm
5% etylen và 95% azot thì tương ứng với 20.000 phần hợp chất/triệu hay là 20
lít hợp chất/m3.
1 Trong thực
tế việc xử lý này thường vẫn tiến hành nhưng không bắt buộc
2 Có nghĩa là
một lượng etylen và 1000 phần/triệu, hay là 1 lít/m3; nếu dùng hợp
chất gồm 5% etylen và 95% azot thì tương ứng với 20.000 phần hợp chất/triệu hay
là 20 lít hợp chất/m3.
1 Trong thực
tế việc xử lý này thường vẫn được tiến hành nhưng không bắt buộc
2 Có nghĩa là
một lượng etylen là 1000 phần/triệu, hay là 1 lít/m3; nếu dùng
etylen hợp chất có 5% etylen và 95% azot thì tương ứng với 20.000 phần hợp
chất/triệu hay là 20 lít hợp chất/m3.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
(2) Xem chú
thích liên quan đến tỷ số này ở dưới các bảng từ 1 đến 3