|
Mức tối đa
|
Lạc củ
|
10 %
|
Lạc nhân
|
9,0%
|
Giới hạn độ ẩm cũng có thể quy định ở mức
thấp hơn ở một số nơi do ảnh hưởng của khí hậu, thời gian vận chuyển và bảo
quản.
3.2.2. Nhân lạc mốc, ôi hoặc bị thối tối
đa 0,2 % khối lượng
Nhân lạc mốc được xác định là nhân
có hình sợi mốc có thể quan sát bằng mắt thường.
Nhân lạc thối được xác định là nhân
có các dấu hiệu bị phân hủy có thể thấy rõ.
Nhân lạc bị ôi được xác định là nhân
đã bị oxy hóa chất béo (không quá 5 meq oxy hoạt hóa/kg) hoặc do việc tạo thành
các axit béo tự do (không quá 1,0%) dẫn đến có mùi ôi khét.
3.2.3. Tạp chất hữu cơ và vô cơ: được xác
định là các chất hữu cơ hoặc vô cơ khác không phải là lạc bao gồm đá, bụi, các
hạt khác, thân cây. vv…
3.2.3.1. Tạp chất bẩn
Tạp chất có nguồn gốc động vật (bao gồm xác
côn trùng) tối đa 0,1 % khối lượng
3.2.3.2. Tạp chất hữu cơ và vô cơ khác
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Lạc nhân tối
đa 0,5% khối lượng
4. Chất nhiễm bẩn[1]
4.1. Kim loại nặng
Các sản phẩm được đề cập trong tiêu chuẩn này
không được chứa kim loại nặng với lượng có thể gây hại cho sức khỏe con người.
4.2. Dư lượng thuốc bảo vệ thực vật
Các sản phẩm phải tuân thủ giới hạn tối đa
cho phép theo quy định của Codex về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.
5. Vệ sinh
5.1. Khuyến cáo các sản phẩm đề cập trong tiêu
chuẩn này cần được chuẩn bị theo các phần thích hợp của TCVN 5603:2008 (CAC/RCP
1-1969; Rev.4:2003) Quy phạm thực hành về những nguyên tắc chung đối với vệ
sinh thực phẩm và các Quy phạm thực hành khác của CODEX có liên quan đến
sản phẩm này.
5.2. Khi có thể theo thực hành sản xuất tốt (GMP),
sản phẩm không được chứa các tạp chất không mong muốn.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
- không được chứa vi sinh vật với lượng có
thể gây hại đến sức khỏe con người;
- không được chứa ký sinh trùng có thể gây
hại đến sức khỏe con người; và
- không được chứa bất kỳ một chất nào có
nguồn gốc từ vi sinh vật, gồm cả nấm mốc, với lượng có thể gây hại đến sức khỏe
con người.
6. Bao gói
6.1. Lạc phải được đóng gói trong bao bì đảm bảo
an toàn vệ sinh, dinh dưỡng, công nghệ và đặc tính cảm quan của sản phẩm. Bao
bì phải thoáng, sạch, khô và không bị nhiễm côn trùng hoặc nấm mốc.
6.2. Vật liệu bao gói, được làm bằng chất liệu đảm
bảo an toàn và thích hợp với mục đích sử dụng bao gồm các bao bằng đay sạch,
mới, các thùng chứa bằng thiếc, nhựa hoặc các hộp giấy hoặc các túi. Các vật
liệu này không được thôi nhiễm các chất độc hoặc mùi, vị không mong muốn vào
sản phẩm.
6.3. Sản phẩm được đóng gói trong các bao bì sạch,
bền và được khâu chắc chắn hoặc kín.
7. Ghi nhãn
Ngoài các quy định trong TCVN 7087:2008
(CODEX STAN 1:2005) Ghi nhãn cho thực phẩm bao gói sẵn còn áp dụng các
điều khoản cụ thể sau đây:
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Tên của sản phẩm phải ghi rõ tên nhãn là “Lạc
nhân” hoặc “Lạc củ” và các dạng lạc khác.
7.2. Ghi nhãn bao bì không dùng để bán lẻ
Ngoài tên của sản phẩm, nhận biết lô hàng,
tên và địa chỉ của nhà sản xuất hoặc nhà đóng gói phải được ghi trên nhãn thì
thông tin đối với các vật chứa dùng để bán lẻ cũng phải ghi trên nhãn hoặc
trong các tài liệu kèm theo. Tuy nhiên, việc nhận biết lô hàng, tên và địa chỉ nhà
sản xuất hoặc nhà đóng gói có thể thay bằng ký hiệu nhận biết, với điều kiện là
ký hiệu đó có thể dễ dàng nhận biết cùng với các tài liệu kèm theo.
8. Phương pháp phân
tích và lấy mẫu
Xem các phương pháp phân tích và lấy mẫu
trong tập 13 của CODEX.
PHỤ LỤC
A
(tham khảo)
Trong những trường hợp có nhiều chỉ tiêu giới
hạn và/hoặc nhiều phương pháp phân tích thì người sử dụng sẽ lựa chọn một giới
hạn và một phương pháp phân tích thích hợp.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Giới hạn
Phương pháp phân
tích
1. Khuyết tật vỏ
1.1. Lạc củ lép: lạc củ không có
nhân.
3 % khối lượng
Sẽ được xác định
1.2. Vỏ bị hỏng: bao gồm
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Sẽ được xác định
a) Vỏ bị nhăn (vỏ tạo thành không hoàn
chỉnh và bị nhăn lại); hoặc
b) Vỏ có các chỗ bị nứt hoặc vỡ hoặc một
phần lớn vỏ bị hỏng, đặc biệt trường hợp bị lộ nhân ra ngoài mà không cần phải
bóc tách hạt.
1.3. Vỏ bị mất màu: Vỏ có màu sẫm do
nấm, bị biến màu, hoặc do yếu tố khác ảnh hưởng đến 50 % hoặc nhiều hơn bề
mặt hạt.
2 % khối lượng
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
2. Khuyết tật nhân
2.1. Nhân bị hỏng: bao gồm
Sẽ được xác định
a) Tổn thương lạnh làm cho nhân bị mất màu
hoặc bị đục và cứng
1 % khối lượng
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
5 % khối lượng
c) Hư hỏng do côn trùng, sâu bọ;
2 % khối lượng
d) Hư hỏng cơ lý;
2 % khối lượng
e) Nảy mầm.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
2.2. Nhân bị biến màu: nhân không bị hư
hỏng nhưng bị ảnh hưởng do một hoặc các nguyên nhân sau:
3 % khối lượng
Sẽ được xác định
a) Nhân (mầm) bị biến màu sẫm hơn màu vàng
nhạt hoặc có nhiều đốm màu vàng nhạt; và/hoặc
b) Lớp vỏ bị biến màu thành nâu sẫm, xám
sẫm, xanh sẫm hoặc đen và lớn hơn 25 % nhân.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
2.3. Nhân bị vỡ và tách đôi: nhân bị vỡ là nhân
có phần vỡ lớn hơn một phần tư nhân. Nhân tách đôi là nhân bị tách làm hai
mảnh
3 % khối lượng
Sẽ được xác định
3. Các loại hạt khác không phải là lạc
5 % khối lượng
Sẽ được xác định