TIÊU CHUẨN QUỐC GIA
TCVN 11540-2:2016
ISO 4683-2:1999
DA CỪU NGUYÊN LIỆU - PHẦN 2: ĐỊNH DANH VÀ PHÂN VÙNG DA
Raw sheep skins - Part 2:
Designation and presentation
Lời nói đầu
TCVN 11540-2:2016 hoàn toàn tương đương với ISO
4683-2:1999. ISO 4683-2:1999 đã được rà soát và phê duyệt lại năm 2016 với bố cục
và nội dung không thay đổi.
TCVN 11540-2:2016 do Ban kỹ thuật tiêu chuẩn quốc gia
TCVN/TC 120 Sản phẩm da biên soạn, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thẩm định, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố.
Bộ tiêu chuẩn TCVN 11540 (ISO 4683), Da cừu nguyên
liệu gồm các phần sau:
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
- TCVN 11540-2:2016 (ISO 4683-2:1999), Phần 2: Định
danh và phân vùng
da.
DA CỪU NGUYÊN LIỆU - PHẦN 2: ĐỊNH DANH VÀ PHÂN VÙNG DA
Raw sheep skins - Part 2:
Designation and presentation
1 Phạm vi áp dụng
Tiêu chuẩn này quy định hệ thống định danh và phân
vùng da cừu đã xén lông và da cừu nguyên lông sử dụng cho công nghiệp thuộc da
và da lông.
Tiêu chuẩn áp dụng cho da cừu tươi, da cừu khô nguyên
liệu, da cừu muối ướt, da cừu muối khô hoặc được axit hóa.
2 Phân loại và mô tả
2.1 Quy định chung
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
a) da cừu non;
b) da cừu trưởng thành.
Các loại da này được chia tiếp thành các nhóm sau:
2.2 Da cừu non
2.2.1 Da Astrakhan
Da cừu non mới sinh, đặc trưng bởi lông xoăn dày, thu được từ cừu non
giống Karacun được giết mổ trước năm ngày tuổi để giữ lại lông xoăn mà sau đó sẽ
rụng nhanh chóng trong vài ngày tuổi nữa.
CHÚ THÍCH Da loại này, được thu từ súc vật sinh ra khỏe mạnh, không được nhầm lẫn với da
Breitschwanz (xem 2.2.2).
2.2.2 Da Breitschwanz
Da thu được từ bào thai của loài này khi được giết để
lấy thịt từ hai đến ba tuần trước khi sinh (lông xoăn chưa phát triển hoàn toàn
và xếp theo hàng, tạo hình dạng xen kẽ giữa vùng lông xoăn và vùng lông thẳng mềm,
bóng).
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Da được lấy từ bào thai bốn tháng, với lông mềm mịn,
thẳng và dài vài milimét.
2.2.4 Da cừu chết lưu
Da của cừu chết lưu hoặc của cừu non đã chết ngay sau
khi sinh.
2.2.5 Da cừu sữa
Da cừu non chỉ được cho ăn bằng sữa và được giết mổ ở
4 đến 5 tuần tuổi.
2.2.6 Da cừu trắng (laitons)
Da của cừu non lớn lên ở trại nuôi cừu, cho ăn sữa và sau đó là các thức ăn khác. Chủ
yếu là cừu non bốn tháng tuổi, và không xén lông, khi giết mổ, lông của chúng
ngắn hơn lông của cừu non cùng giống bình thường.
2.2.7 Da của cừu non cai sữa
Da của cừu non không quá một năm tuổi, đã cai sữa và
được nuôi ngoài trời. Cừu non được giết mổ không xén lông và có lông dài hơn,
dày hơn lông cừu trắng, và mảnh. Ở một số quốc gia, cừu non còn được gọi là hoggets.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
2.3.1 Da được xén lông
Da của cừu được xén lấy lông. Các da loại này phân loại và đặt tên theo chiều dài của
lông và theo yêu cầu của bên mua và bên bán. Hệ thống phân loại và tên sử dụng
khác nhau ở mỗi quốc gia.
2.3.2 Da cừu nguyên lông
Da của cừu đã được xén lông với chiều dài lớn hơn 60
mm, hoặc da của cừu một năm tuổi (antenais) chưa được cắt lông.
CHÚ THÍCH Giới hạn 60 mm được đưa ra trong định nghĩa này có giá trị đối với các giống có độ mịn lông
trung bình nằm trong khoảng từ 22 μm đến
31 μm.
3 Phân vùng da
Da phải được nhóm lại trong các lô giống nhau và mỗi
lô phải được ký hiệu loại da chứa ở trong.
Phân vùng da (hoặc xén diềm) thu được hình dạng da để sử dụng sau đó. Việc phân vùng da cừu
phải như sau:
Da phải không có phần đầu, có thể bao gồm tai (xem
chú thích), nhưng không bao gồm núm vú, chân, đuôi, pisel hoặc bầu vú và chất
béo thừa được nạo bỏ khỏi phần gáy. Da phải được trải phẳng, với đường sống
lưng ở giữa. Các chân phải được
xén.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66