Kích
thước của đống
cm
|
Diện
tích mặt bằng của đống
m2
|
Khối
lượng trong một đống
t
|
Diện
tích đất yêu cầu đối với 10 t
m2
|
150
x 120 x 2 500
|
37,5
|
7,4
|
300
|
200
x 170 x 2 500
|
50,0
|
14,0
|
175
|
Khối lượng của 1 m3 cải
bắp là khoảng 350 kg và trong trường hợp cải bắp tím thì khoảng 450 kg.
Các đống phải được để cách nhau
tính theo các cạnh dọc ít nhất là 5 m đến 6 m không có che phủ; phía cuối các
đống cách nhau ít nhất 3 m.
3. Điều kiện
bảo quản tối ưu
Các giá trị nhiệt độ, độ ẩm tương
đối và tốc độ lưu thông không khí của đống bảo quản thoáng có thể không quy
định được chính xác, các thông số này khó kiểm soát và phụ thuộc vào điều kiện
thời tiết. Do đó, tiêu chuẩn này không quy định các điều kiện bảo quản nhưng
quy định các hoạt động cần thiết để xác định chúng.
3.1. Nhiệt độ tối ưu và kiểm
soát nhiệt độ tối ưu
Trong quá trình bảo quản, nhiệt độ
của đống phải được kiểm tra một tuần ba lần trong mùa thu và ít nhất một tuần
hai lần trong mùa đông.
Nhiệt độ bảo quản tối ưu là từ 0 oC
đến + 1 oC. Cần đảm bảo rằng nhiệt độ trong đống không giảm xuống
dưới điểm đóng băng trong khoảng thời gian dài.
Các nguy cơ gây hư hỏng là như nhau
nếu nhiệt độ trong đống vượt quá 5 oC đến 6 oC và nhiệt
độ lớn hơn 8 oC.
Nhiệt độ phải được đo bằng nhiệt kế
ở nhiều vị trí cách nhau 10 m dọc theo hai cạnh của đống. Ở mỗi vị trí, nhiệt
kế phải được đưa vào nửa trên của cạnh đống, vuông gốc với lớp đất và ở độ sâu
sao cho đầu đo của nhiệt kế chạm đến mặt trên của cải bắp trong đống. Để nhiệt
kế từ 15 min đến 20 min trong đống trước khi lấy số đo nhiệt độ.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Trong khi kiểm tra nếu sườn bên bị
đổ, cạnh bên bị sụp hoặc tuyết tan chảy nhanh vào các vị trí nhất định, thì cho
thấy có dấu hiệu thối rữa của cải bắp.
Sự thối rữa rải rác của các lá
ngoài không gây nguy hại đến cải bắp được bảo quản, nhưng trong trường hợp
nhiều vùng bị thối rữa, thì đống phải được dỡ bỏ.
Nếu nhiệt độ không khí bên ngoài
giữ ở 5 oC trong 4 ngày đến 5 ngày, thì lớp đất phải được dỡ bỏ,
trên 10 oC thì cải bắp có thể giữ được trong thời gian ngắn.
3.2. Độ ẩm tương đối
Độ ẩm tương đối tối ưu là 85% đến
90% (0,85 đến 0,90); hoặc phải cao hơn giá trị này.
3.3. Thời gian bảo quản
Cải bắp có thể bảo quản được trong
thời gian ngắn đến Tháng mười hai hoặc Tháng một, hoặc lâu hơn đến Tháng ba
hoặc Tháng tư.
3.4. Che phủ đống
Đống được xây dựng lên phải được
che phủ bằng lớp rơm rời mềm, dày từ 20 cm đến 25 cm. Lớp rơm này có thể dày
hơn hoặc được che phủ với đất nếu nhiệt độ bên ngoài giảm xuống đến khoảng từ -
1 oC đến -2 oC hoặc khi cải bắp đã được làm mát đúng
cách.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Nếu nhiệt độ bên ngoài tiếp tục
giảm và nhiệt độ trong đống tới gần hoặc chạm tới điểm đóng băng, thì thêm một
lớp đất nữa vào đống. Lớp đất ổn định này phải dày khoảng 10 cm. Không sử dụng
lớp đất đóng băng. Với mục đích này, phủ đất ngay cạnh đống, tới bề rộng 50 cm
đến 60 cm cùng với lớp rơm dày từ 5 cm đến 10 cm trước khi đợt sương giá đầu
tiên đến. Sử dụng đất dưới lớp rơm để phủ thêm.
Các đống được che phủ cũng quan
trọng khi mà nhiệt độ không gần với điểm đóng băng. Trong trường hợp này, cải
bắp dưới lớp che phủ mỏng sẽ giảm nhiệt độ vào ban đêm và ấm lên vào ban ngày.
3.5. Phân loại và kết thúc bảo
quản
Nếu nhiệt độ bên ngoài vượt quá + 5
oC trong một thời gian dài, thì kiểm tra cẩn thận hư hỏng do thối
rữa. Nếu bị thối quá nhiều thì bắt buộc phải mở đống và kết thúc quá trình bảo
quản. Mở đống bằng cách dỡ hết lớp phủ. Cải bắp được lấy ra từ lớp trên cùng
đống. Chúng phải được lấy ra bằng tay vì sử dụng chĩa xiên có thể ảnh hưởng đến
chất lượng. Các đống được mở phải được che phủ trở lại nếu có nguy cơ sương
giá, nhưng chỉ dùng rơm để che phủ.
Cải bắp cần được phân loại cẩn thận
và loại bỏ các lá thối phía ngoài, cắt ngắn cuống. Sau đó, cải bắp được bán sau
khi phân loại kỹ để đảm bảo chất lượng phù hợp với tiêu chuẩn.
PHỤ LỤC A
(Tham
khảo)
DANH SÁCH CÁC GIỐNG CẢI BẮP CÓ THỂ BẢO QUẢN NGOÀI
TRỜI TRONG THỜI GIAN DÀI
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Các
giống khuyến cáo
Hungary
Hà Lan
Ba Lan
Rumani
USSR
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Langedijker bewaarwitte,
langedijker bewaargele, langedijker bewaarrode
Langedijker, trắng và đỏ
Kamienna Glowa
Zimowa z Mor
Trắng: Amager, Braunschweig, de
Buzau, Licurisca
Đỏ: Arges, L 403, Cap de negru
Amager, Zirnovka, Beloruskaja,
Podarok
PHỤ LỤC B
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
CÁC KHUYẾN NGHỊ
Các chỉ dẫn sau liên quan tới vai
trò của khu vực sản xuất và những khó khăn không dự kiến được trong bảo quản.
B.1. Vai trò của khu vực sản
xuất (ảnh hưởng sinh thái học và phương pháp sản xuất)
Các ảnh hưởng này, được chứng minh
trong trường hợp cải bắp đưa vào bảo quản lạnh, cũng như trong trường hợp cải
bắp được bảo quản theo đống.
Sau đây là các ảnh hưởng không
thuận lợi nhất:
- thu hoạch non hoặc quá giá, có
thể ra hoa;
- cải bắp không đủ rắn chắc;
- đất đã qua xử lý quá nhiều phân
đạm hoặc đất chắc và ẩm ướt;
- thu hoạch trong mùa mưa, cải bắp
ướt;
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
B.2. Những khó khăn không dự
kiến trong bảo quản
Có tính đến các bệnh có thể xuất
hiện trong quá trình bảo quản, chỉ đưa ra xem xét ngắn gọn.
B.2.1. Độ ẩm hoặc sương giá
Cải bắp được bảo quản trong điều
kiện ẩm và băng giá có thể trở nên ẩm mốc. Điều này có thể ngăn ngừa bằng biện
pháp xử lý thích hợp, ví dụ trong trường hợp mùi ẩm móc chưa lây lan rộng rãi,
thì lựa chọn, loại bỏ và làm lạnh, sau đó cải bắp lành lặn vẫn có thể giữ lại
để bảo quản. Trong trường hợp nghiêm trọng hơn và sau khi nấm móc xuất hiện,
những cải bắp này không nên bảo quản nữa.
B.2.2. Băng giá
Các lá phía ngoài của cải bắp bị
đông lạnh dễ gãy, bị teo và trở nên vàng sau khi rã đông. Cắt bỏ các lá hỏng
màu nâu. Sau khi rã đông, cải bắp làm lạnh phải được sử dụng ngay vì không thể
bảo quản thêm.
B.2.3. Bệnh mốc xám (Botrytis
cinerea)
Bệnh mốc xám thường xuất hiện trên
cải bắp ẩm ướt, hôi mốc hoặc bị hư hỏng. Các lá bị bệnh được phủ một lớp mốc
xám ở dưới, lá sẽ trở thành nâu và nát. Sự xuất hiện bệnh mốc xám có thể được ngăn
ngừa bằng cách xử lý cẩn thận trong quá trình chuẩn bị và bảo quản và bằng cách
không để cải bắp bị tổn hại cơ học.
B.2.4. Bệnh gân đen (Pseudomonas
campestris)
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Trong quá trình chọn, kiểm tra xem
có nhiễm vi khuẩn bằng cách khoan lỗ và chỉ bảo quản cải bắp không cho thấy có
dấu hiệu nhiễm khuẩn.