Từ khoá: Số Hiệu, Tiêu đề hoặc Nội dung ngắn gọn của Văn Bản...

Đăng nhập

Đang tải văn bản...

Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9690:2013 về Cải bắp - Bảo quản thoáng

Số hiệu: TCVN9690:2013 Loại văn bản: Tiêu chuẩn Việt Nam
Nơi ban hành: *** Người ký: ***
Ngày ban hành: Năm 2013 Ngày hiệu lực:
ICS:67.080.20 Tình trạng: Đã biết

Kích thước của đống

cm

Diện tích mặt bằng của đống

m2

Khối lượng trong một đống

t

Diện tích đất yêu cầu đối với 10 t

m2

150 x 120 x 2 500

37,5

7,4

300

200 x 170 x 2 500

50,0

14,0

175

Khối lượng của 1 m3 cải bắp là khoảng 350 kg và trong trường hợp cải bắp tím thì khoảng 450 kg.

Các đống phải được để cách nhau tính theo các cạnh dọc ít nhất là 5 m đến 6 m không có che phủ; phía cuối các đống cách nhau ít nhất 3 m.

3. Điều kiện bảo quản tối ưu

Các giá trị nhiệt độ, độ ẩm tương đối và tốc độ lưu thông không khí của đống bảo quản thoáng có thể không quy định được chính xác, các thông số này khó kiểm soát và phụ thuộc vào điều kiện thời tiết. Do đó, tiêu chuẩn này không quy định các điều kiện bảo quản nhưng quy định các hoạt động cần thiết để xác định chúng.

3.1. Nhiệt độ tối ưu và kiểm soát nhiệt độ tối ưu

Trong quá trình bảo quản, nhiệt độ của đống phải được kiểm tra một tuần ba lần trong mùa thu và ít nhất một tuần hai lần trong mùa đông.

Nhiệt độ bảo quản tối ưu là từ 0 oC đến + 1 oC. Cần đảm bảo rằng nhiệt độ trong đống không giảm xuống dưới điểm đóng băng trong khoảng thời gian dài.

Các nguy cơ gây hư hỏng là như nhau nếu nhiệt độ trong đống vượt quá 5 oC đến 6 oC và nhiệt độ lớn hơn 8 oC.

Nhiệt độ phải được đo bằng nhiệt kế ở nhiều vị trí cách nhau 10 m dọc theo hai cạnh của đống. Ở mỗi vị trí, nhiệt kế phải được đưa vào nửa trên của cạnh đống, vuông gốc với lớp đất và ở độ sâu sao cho đầu đo của nhiệt kế chạm đến mặt trên của cải bắp trong đống. Để nhiệt kế từ 15 min đến 20 min trong đống trước khi lấy số đo nhiệt độ.

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

Trong khi kiểm tra nếu sườn bên bị đổ, cạnh bên bị sụp hoặc tuyết tan chảy nhanh vào các vị trí nhất định, thì cho thấy có dấu hiệu thối rữa của cải bắp.

Sự thối rữa rải rác của các lá ngoài không gây nguy hại đến cải bắp được bảo quản, nhưng trong trường hợp nhiều vùng bị thối rữa, thì đống phải được dỡ bỏ.

Nếu nhiệt độ không khí bên ngoài giữ ở 5 oC trong 4 ngày đến 5 ngày, thì lớp đất phải được dỡ bỏ, trên 10 oC thì cải bắp có thể giữ được trong thời gian ngắn.

3.2. Độ ẩm tương đối

Độ ẩm tương đối tối ưu là 85% đến 90% (0,85 đến 0,90); hoặc phải cao hơn giá trị này.

3.3. Thời gian bảo quản

Cải bắp có thể bảo quản được trong thời gian ngắn đến Tháng mười hai hoặc Tháng một, hoặc lâu hơn đến Tháng ba hoặc Tháng tư.

3.4. Che phủ đống

Đống được xây dựng lên phải được che phủ bằng lớp rơm rời mềm, dày từ 20 cm đến 25 cm. Lớp rơm này có thể dày hơn hoặc được che phủ với đất nếu nhiệt độ bên ngoài giảm xuống đến khoảng từ - 1 oC đến -2 oC hoặc khi cải bắp đã được làm mát đúng cách.

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

Nếu nhiệt độ bên ngoài tiếp tục giảm và nhiệt độ trong đống tới gần hoặc chạm tới điểm đóng băng, thì thêm một lớp đất nữa vào đống. Lớp đất ổn định này phải dày khoảng 10 cm. Không sử dụng lớp đất đóng băng. Với mục đích này, phủ đất ngay cạnh đống, tới bề rộng 50 cm đến 60 cm cùng với lớp rơm dày từ 5 cm đến 10 cm trước khi đợt sương giá đầu tiên đến. Sử dụng đất dưới lớp rơm để phủ thêm.

Các đống được che phủ cũng quan trọng khi mà nhiệt độ không gần với điểm đóng băng. Trong trường hợp này, cải bắp dưới lớp che phủ mỏng sẽ giảm nhiệt độ vào ban đêm và ấm lên vào ban ngày.

3.5. Phân loại và kết thúc bảo quản

Nếu nhiệt độ bên ngoài vượt quá + 5 oC trong một thời gian dài, thì kiểm tra cẩn thận hư hỏng do thối rữa. Nếu bị thối quá nhiều thì bắt buộc phải mở đống và kết thúc quá trình bảo quản. Mở đống bằng cách dỡ hết lớp phủ. Cải bắp được lấy ra từ lớp trên cùng đống. Chúng phải được lấy ra bằng tay vì sử dụng chĩa xiên có thể ảnh hưởng đến chất lượng. Các đống được mở phải được che phủ trở lại nếu có nguy cơ sương giá, nhưng chỉ dùng rơm để che phủ.

Cải bắp cần được phân loại cẩn thận và loại bỏ các lá thối phía ngoài, cắt ngắn cuống. Sau đó, cải bắp được bán sau khi phân loại kỹ để đảm bảo chất lượng phù hợp với tiêu chuẩn.

 

PHỤ LỤC A

(Tham khảo)

DANH SÁCH CÁC GIỐNG CẢI BẮP CÓ THỂ BẢO QUẢN NGOÀI TRỜI TRONG THỜI GIAN DÀI

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

Các giống khuyến cáo

Hungary

Hà Lan

Ba Lan

 

 

Rumani

 

USSR

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

Langedijker bewaarwitte, langedijker bewaargele, langedijker bewaarrode

Langedijker, trắng và đỏ

Kamienna Glowa

Zimowa z Mor

Trắng: Amager, Braunschweig, de Buzau, Licurisca

Đỏ: Arges, L 403, Cap de negru

Amager, Zirnovka, Beloruskaja, Podarok

 

PHỤ LỤC B

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

CÁC KHUYẾN NGHỊ

Các chỉ dẫn sau liên quan tới vai trò của khu vực sản xuất và những khó khăn không dự kiến được trong bảo quản.

B.1. Vai trò của khu vực sản xuất (ảnh hưởng sinh thái học và phương pháp sản xuất)

Các ảnh hưởng này, được chứng minh trong trường hợp cải bắp đưa vào bảo quản lạnh, cũng như trong trường hợp cải bắp được bảo quản theo đống.

Sau đây là các ảnh hưởng không thuận lợi nhất:

- thu hoạch non hoặc quá giá, có thể ra hoa;

- cải bắp không đủ rắn chắc;

- đất đã qua xử lý quá nhiều phân đạm hoặc đất chắc và ẩm ướt;

- thu hoạch trong mùa mưa, cải bắp ướt;

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

B.2. Những khó khăn không dự kiến trong bảo quản

Có tính đến các bệnh có thể xuất hiện trong quá trình bảo quản, chỉ đưa ra xem xét ngắn gọn.

B.2.1. Độ ẩm hoặc sương giá

Cải bắp được bảo quản trong điều kiện ẩm và băng giá có thể trở nên ẩm mốc. Điều này có thể ngăn ngừa bằng biện pháp xử lý thích hợp, ví dụ trong trường hợp mùi ẩm móc chưa lây lan rộng rãi, thì lựa chọn, loại bỏ và làm lạnh, sau đó cải bắp lành lặn vẫn có thể giữ lại để bảo quản. Trong trường hợp nghiêm trọng hơn và sau khi nấm móc xuất hiện, những cải bắp này không nên bảo quản nữa.

B.2.2. Băng giá

Các lá phía ngoài của cải bắp bị đông lạnh dễ gãy, bị teo và trở nên vàng sau khi rã đông. Cắt bỏ các lá hỏng màu nâu. Sau khi rã đông, cải bắp làm lạnh phải được sử dụng ngay vì không thể bảo quản thêm.

B.2.3. Bệnh mốc xám (Botrytis cinerea)

Bệnh mốc xám thường xuất hiện trên cải bắp ẩm ướt, hôi mốc hoặc bị hư hỏng. Các lá bị bệnh được phủ một lớp mốc xám ở dưới, lá sẽ trở thành nâu và nát. Sự xuất hiện bệnh mốc xám có thể được ngăn ngừa bằng cách xử lý cẩn thận trong quá trình chuẩn bị và bảo quản và bằng cách không để cải bắp bị tổn hại cơ học.

B.2.4. Bệnh gân đen (Pseudomonas campestris)

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

Trong quá trình chọn, kiểm tra xem có nhiễm vi khuẩn bằng cách khoan lỗ và chỉ bảo quản cải bắp không cho thấy có dấu hiệu nhiễm khuẩn.

Văn bản này chưa cập nhật nội dung Tiếng Anh

Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9690:2013 (ISO 6000:1981) về Cải bắp - Bảo quản thoáng

Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


4.023

DMCA.com Protection Status
IP: 18.218.61.16
Hãy để chúng tôi hỗ trợ bạn!