Từ khoá: Số Hiệu, Tiêu đề hoặc Nội dung ngắn gọn của Văn Bản...

Đăng nhập

Đang tải văn bản...

Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9688:2013 về Táo - Bảo quản lạnh

Số hiệu: TCVN9688:2013 Loại văn bản: Tiêu chuẩn Việt Nam
Nơi ban hành: *** Người ký: ***
Ngày ban hành: Năm 2013 Ngày hiệu lực:
ICS:67.080.10 Tình trạng: Đã biết

Giống táo

Nhiệt độ khuyến cáo oC

Hạn bảo quản dự kiến

tháng

Độ nhạy cảm đối với hao hụt trong suốt quá trình bảo quản

Abbondanza

+2 đến +4

4 đến 6

Bị nâu bên trong do nhiệt độ thấp

Belle để Boskoop

+3 đến +4

5 đến 6

Bị cháy lạnh

Bị nâu bên trong do nhiệt độ thấp dưới +3 oC

Blenheim Orange

+3 đến +4

2 đến 3

 

Bramley’s Seedling

+3 đến +4

3 đến 4

 

Calville Blanc

+4

5

Quả bị đắng

Canada Reinette

+4

4 đến 5 *)

Quả bị đắng

Bị nâu bên trong do nhiệt độ thấp

Bị nâu do quá già

+7

4

Clochard’s Reinette

+2

7 đến 8

Màu sắc kém ở nhiệt độ dưới +5oC

+5

5 đến 6

Cox’s Orange

Pippin

+3 đến +4

3

Quả bị đắng

Bị nâu bên trong do nhiệt độ thấp dưới +3 oC

Golden Delicious

-1 đến 0

7

Chỉ với những quả đã đổi màu ở thời điểm thu hoạch

Bị cháy lạnh nhẹ

Đốm thổi nhỏ

+2 đến +4

5

Granny Smith

0

5 đến 6

Bị cháy lạnh

Lõi bị nâu

Jonathan

+2 trong một tháng

+1 trong tháng tiếp theo và sau đó ở 0

4 đến 5

Bị nâu bên trong do nhiệt độ thấp

Các đốm jonathan

Bị nâu bên trong do quá già

+3 đến +4

3

Laxton’s Superb

+3

3 đến 4

 

Mans Reinette

0 đến +1

7

Bị cháy lạnh chậm

Đốm thổi nhỏ

+3 đến +5

5 đến 6

Mclntosh

0 đến +1

4 đến 5

Dễ nứt do già

Morgenduft = imperatore

0 đến +2

5 đến 7

Bị cháy lạnh

Đốm thối nhỏ

Ontario

+4

5 đến 6

Rất dễ bị cháy lạnh

Bị nâu bên trong do nhiệt độ thấp dưới +2 oC

Red Delicious

0 đến +2

6

Có mùi khó chịu sau 6 tháng bảo quản

Reine des

Reinettes

+4

3

Bị nâu bên trong do nhiệt độ thấp dưới +2 oC

Reinette

Champagne

0 đến +2

7 đến 8

Vết đen

Richared

0

6

 

Rose de Caldaro

+2

5 đến 6

Bị nâu bên trong do nhiệt độ thấp

Starking

(Delicious Red)

0 đến +2

5 đến 6

 

Stayman Winesap

0 đến +2

4 đến 5

Rất dễ bị cháy lạnh và hỏng do nấm

Sturmer Pippin

+2 đến +3

6

Bị cháy lạnh

Bị nâu bên trong

Winesap

0 đến +2

5 đến 6

Nứt do già

Winter banana

+2 đến +3

4 đến 5

 

*) Thời hạn bảo quản của táo đã già có thể kéo dài từ 6 tháng đến 7 tháng

Bảng 2 – Bảo quản trong môi trường được kiểm soát

Giống táo

Nhiệt độ khuyến cáo

oC

Hỗn hợp không khí khuyến cáo

Thời hạn bảo quản dự kiến

tháng

Cacbon dioxit

%

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

%

Belle de Boskoop

+4

5

2

6 đến 8

Cox’s Orange

Pippin

+3 đến +4

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

2,5

4 đến 5

Golden Delicious

-1 đến 0

1 đến 3

2 đến 3

7 đến 8

Granny Smith

+0,6

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

1,5 đến 3

5 đến 6

Jonathan

0 đến +2

3 đến 5

2,5 đến 3

6

Mclntosh

+3,5

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

3

6 đến 8

Richared

0

5

2

6 đến 8

Rome Beauty

-1 đến 0

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

1,5 đến 3

7

Starking

(Delicious Red)

0

5

3

6 đến 8

+3

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

3

Stayman Winesap

-1 đến 0

2 đến 5

2 đến 3

6 đến 8

Sturmer Pippin

+2 đến +3

2 đến 5

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

8

Winesap

0

1 đến 2

2 đến 3

6 đến 8

Winston

+2 đến +3

7

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

8 đến 9

Yellow Newton

+3,3 đến +4,4

7 đến 8

2 đến 3

6 đến 8

 

PHỤ LỤC A

(Tham khảo)

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

A.1. Vai trò của cây trồng (ảnh hưởng của hệ sinh thái và phương pháp gieo trồng)

Nhìn chung, ảnh hưởng bất lợi của các yếu tố sinh thái và kỹ thuật nông nghiệp hiện nay đã được hiểu kỹ hơn. Do vậy, trái cây cần cung cấp ra thị trường từ tuần đầu tiên sau khi thu hoạch và có thể không cần bảo quản hoặc được bảo quản chỉ trong thời gian ngắn, trái cây có điều kiện trồng trọt nghèo nàn có thể không bảo quản tốt.

Điều này áp dụng đặc biệt cho:

- quả có kích cỡ lớn;

- quả từ các cây còn non;

- quả từ các cây nhỏ hoặc bị cắt tỉa nhiều;

- quả từ các cây được bón phân quá nhiều hoặc được xử lý với phân bón không tốt, đặc biệt nếu hàm lượng nitơ cao;

- quả được thu hoạch trong thời gian mưa nhiều.

Cần chú ý rằng sau khi làm lạnh, sự ẩm ướt vào mùa hè có thể làm quả không thể bảo quản tốt, nên giữ ổn định sự cân bằng và tiến hành rửa cẩn thận vì nếu ẩm quá mức có thể làm giảm thời hạn bảo quản.

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

Nhìn chung, cần phân biệt giữa sự hư hại có nguồn gốc từ ẩn hoa và sự hư hại có nguồn gốc sinh lý.

A.2.1. Các bệnh sau thu hoạch

Sự rối loạn xuất phát từ vi sinh vật (ký sinh xâm nhập vào qua các vết thương hoặc kí sinh tiềm tàng) là rất lớn.

Sự thiệt hại do các bệnh sau thu hoạch có thể giảm được bằng cách:

- cẩn thận trong các hoạt động xử lý;

- phân loại để tách quả không lành lặn khỏi quả lành lặn, ngay trước khi đưa vào bảo quản lạnh;

- khử trùng sơ bộ kho bảo quản lạnh và bao bì;

- thường xuyên khử trùng phòng phân loại;

- loại bỏ có hệ thống các nguồn gây ô nhiễm trong vườn cây (bệnh thối, mục nát quả, v.v…);

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

Nên sử dụng các bình phun thuốc diệt nấm, nếu cơ quan thẩm quyền cho phép.

A.2.2. Các rối loạn sinh lý

Bảng A.1 phân loại các dữ liệu quan trọng nhất liên quan đến các rối loạn thường gặp nhất.

Dữ liệu này rất chung chung và không áp dụng vào các điều kiện địa phương cụ thể.

Các chuyên gia có thể mở rộng bảng này bằng các nghiên cứu, riêng với đốm Jonathan, héo, nâu ở lõi và nâu bên trong hình thành từ các đóm nhỏ giữa các khoang hạt.

Bảng A.1 – Bảo quản táo – Các rối loạn sinh lý

Xác định và mô tả sự rối loạn

Các yếu tố do làm vườn (sinh thái, ngày thu hoạch) và các yếu tố liên quan đến điều kiện bảo quản lạnh gây ra hoặc cho thấy rối loạn

Phương pháp điều trị, biện pháp phòng ngừa

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

Đông lạnh

- Xuất hiện giọt như thủy tinh ở thịt quả và biểu bì, thường mềm

Giảm nhiệt độ xuống dưới điểm đóng băng

Tránh việc hạ thấp nhiệt độ

 

Bị nâu bên trong do nhiệt độ thấp;

- thịt quả có màu nâu và cuối cùng biểu bì có màu nâu

Phân đạm vượt quá mức quy định

Quả to và do thu hoạch kém

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

Nâng nhiệt độ bảo quản đối với các giống dễ bị tổn thương do nhiệt

Ontario

Belle de Boskoop

Cox’s Orange Pippin

Reine des Reinettes

Jonathan

Canada Reinette

Sturmer Pippin

Bị nâu bên trong vì quá già (hỏng do quá già)

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

Thu hoạch muộn

Đưa vào bảo quản lạnh chậm

Quả to và quả từ cây không tốt

Đóng đá trong suốt quá trình bảo quản

Thời gian bảo quản quá dài

Bảo quản không nên tiếp tục khi nguy cơ bị nâu bên trong lớn

Jonathan

Canada Reinette

Bị cháy lạnh khi bảo quản:

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

Thu hoạch sớm

Quả to

Thay đổi không khí không đủ

Độ ẩm tương đối quá cao

Thông gió cẩn thận và thường xuyên trong kho bảo quản lạnh.

Sử dụng môi trường không khí được kiểm soát (sử dụng hóa chất hoặc giấy dầu)

Ontario

Stayman Winesap

Mans Reinette

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

Belle de Boskoop

Starking (Delicious Red)

Granny Smith

Sturmer Pippin

Quả bị đắng:

- các vết thương nhỏ có hình dạng không đồng đều, màu xanh thẩm chuyển sang màu nâu

Không cân bằng khoáng chất trong đất và cây trồng

Quả to và quả từ cây nhỏ

Thu hoạch sớm

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

Cox’s Orange Pippin

Canada Reinette

Calville

Xốp bên trong:

- các đốm màu nâu nhỏ ở dưới lớp biểu bì; đốm màu nâu nhỏ có thể xuất hiện ở khắp nơi trên thịt quả và trong vùng lõi quả; khi sự thiếu hụt lớn, quả bị méo rõ.

Thiếu chất Bo

Dùng borac để phun vườn cây (30 kg mỗi hecta) hoặc dùng natri pentaborat ở giai đoạn trước khi ra hoa và ra quả non (dung dịch 0,02%)

Canada Reinette

Belle de Boskoop

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

Jonathan

Sturmer Pippin

Mclntosh

Lõi có nước:

- xuất hiện mờ trong thịt quả, bắt đầu từ độ sâu trung bình, tiếp tục hướng ra ngoài và sau đó hướng vào lõi

Giai đoạn nóng kèm với mưa lớn hoặc tưới tiêu

Tạm thời ngừng bảo quản lạnh

Không tiếp tục bảo quản quá dài

Golden Delicious

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

Mans Reinette

Jonathan

Cháy lạnh nhẹ

- các đốm màu hạt dẻ sáng tạo thành một dải gần như liên tục xung quanh quả

Nitơ dư thừa

Ảnh hưởng của thời tiết lạnh và không khí ẩm

Đưa vào bảo quản lạnh chậm

Giữ ở nhiệt độ thấp quá lâu

Sử dụng nhiệt độ bảo quản cao hơn

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

Jonathan

Winter Banana

 

1) Tiêu chuẩn UN-UCE số FFV-01:1981, Dessert and culinary apples and pears (Táo và lê dùng cho tráng miệng và chế biến).

Văn bản này chưa cập nhật nội dung Tiếng Anh

Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9688:2013 (ISO 1212:1995) về Táo - Bảo quản lạnh

Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


5.011

DMCA.com Protection Status
IP: 3.16.135.226
Hãy để chúng tôi hỗ trợ bạn!