Từ khoá: Số Hiệu, Tiêu đề hoặc Nội dung ngắn gọn của Văn Bản...

Đăng nhập

Đang tải văn bản...

Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 6564:1999 dầu mỡ động vật và thực vật - quy phạm thực hành về bảo quản

Số hiệu: TCVN6564:1999 Loại văn bản: Tiêu chuẩn Việt Nam
Nơi ban hành: Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường Người ký: ***
Ngày ban hành: Năm 1999 Ngày hiệu lực:
Tình trạng: Đã biết

Sản phẩm

Tối thiểu

oC

Tối đa

oC

Dầu cọ (tinh chế hoặc thô)

Stearin dầu cọ (tinh chế hoặc thô)

Olein dầu cọ (tinh chế hoặc thô)

Dầu cọ chiết

Dầu nhân cọ và dầu dừa

Olein dầu nhân cọ

Stearin dầu nhân cọ

Mỡ

Dầu cá

Dầu thực vật dạng lỏng (thí dụ : dầu đậu tương, dầu hạt cải)

Dầu đã được làm cứng

50

55 - 60

30

40

30

30

40

55

25

20

10 trên điểm trượt

55

65 - 70

35

45

35

35

45

60

30

25

15 trên điểm trượt

Nhiệt độ thấp hơn áp dụng cho loại mềm, còn nhiệt độ cao hơn áp dụng cho loại cứng. Các nhiệt độ này áp dụng cho cả hai loại dầu thô và dầu tinh chế.

Dưới các điều kiện thời tiết lạnh, áp dụng nhiệt độ dỡ hàng cao hơn nhiệt độ ở trên để tránh tắc nghẽn đường ống. Tuy nhiên, phương pháp tốt nhất là làm nóng đường ống (xem 3.2.4).

4.1.3 Nhiệt độ trong quá trình bảo quản và vận chuyển

Để tránh kết tinh trong quá trình bảo quản ngắn hạn và vận chuyển trên tầu, dầu đựng trong thùng phải được duy trì ở trong khoảng nhiệt độ đưa ra trong bảng 2.

Bảng 2 - Nhiệt độ trong quá trình bảo quản và vận chuyển

Sản phẩm

Tối thiểu

oC

Tối đa

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

Dầu cọ

Olein dầu cọ

Stearin dầu cọ

Dầu cọ chiết

Mỡ

Dầu cá

Dầu nhân cọ và dầu dừa

Olein dầu nhân cọ

Stearin dầu nhân cọ

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

Dầu đã được làm cứng

32

25

40

35

44

20

27

25

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

15

Nhiệt độ môi trường

40

50

45

40

49

25

32

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

40

20

5 trên điểm trượt

Các nhiệt độ này đã được chọn để hạn chế việc hư hỏng của dầu. Sẽ xuất hiện một số tinh thể, nhưng không quá nhiều để cần đun nóng liên tục trước khi dỡ hàng. Do đó dầu cọ được bảo quản ở 32oC - 40oC sẽ cần khoảng ba ngày làm nóng ở tốc độ 5oC/ngày để đạt được nhiệt độ dỡ hàng.

Việc bảo quản dài hạn tất cả các loại dầu nên để ở nhiệt độ môi trường, và hoàn toàn không cần phải đun nóng.

4.1.4 Trình tự nạp hàng lên và dỡ hàng

Dầu từ các lô hàng khác nhau, khi có thể, nên để riêng rẽ và tránh bơm lẫn dầu "mới" vào dầu cũ vì các lý do oxi hoá sản phẩm. Khi phải hút một số các sản phẩm qua một hệ thống đường ống thông thường, phải làm sạch kỹ hệ thống đường ống này sau mỗi lần hút các sản phẩm hoặc các loại khác nhau. Thứ tự nạp hàng hoặc tháo hàng nên chọn cẩn thận để giảm đến tối đa sự tạp nhiễm tiếp theo.

Nên tuân thủ các nguyên tắc sau :

• Dầu tinh chế hoàn toàn trước dầu tinh chế từng phần;

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

• Dầu thực phẩm trước dầu kỹ thuật;

• Dầu no hoặc dầu không no nên bơm sau cùng;

• Cần chú ý đặc biệt để tránh nhiễm bẩn giữa dầu axit lauric và dầu không phải axit lauric.

Nếu có thể, 3 - 5 tấn hàng đầu tiên của mỗi loại nên để ở các thùng chứa riêng để kiểm tra chất lượng.

Khi lấy hàng xong, thùng chứa, đường ống và bơm nên tháo xả hết và tắt hệ thống đun nóng.

4.2 Làm sạch

Đường ống và van nên được làm sạch ngay sau mỗi lần bơm và nên dùng hệ thống thổi hơi.

Sau khi làm sạch và/ hoặc lấy hết (làm rỗng) đường ống và thùng chứa nên làm sạch khi không sử dụng tiếp cho cùng chủng loại hoặc sản phẩm hoặc nếu kiểm tra cho thấy còn sót sản phẩm. Khi thùng chứa đã dùng cho nguyên liệu không phải là thực phẩm, cần đặc biệt chú ý về việc làm sạch và kiểm tra lại xem lượng dư đã được loại bỏ hết chưa.

Các thùng chứa để trên mặt đất và hệ thống đường ống nên được xây dựng để tháo được bằng lực hút, và nên có các van xả. Điều này rất quan trọng khi thiết bị hút của đường ống không có sẵn. Nên làm sạch ngay tất cả các đường ống và van sử dụng thông thường sau mỗi lần bơm. Nếu dùng hơi nước hoặc nước để rửa, phải tháo xả hệ thống và làm khô trước khi chuyển dầu. Khi không sử dụng nên phủ kín hoặc trùm ống mềm và đường ống lại để tránh bị nhiễm bẩn.

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

4.3 Bảo dưỡng

Kiểm tra bảo dưỡng định kỳ là một phần của chương trình bảo dưỡng tốt. Việc kiểm tra này bao gồm kiểm tra van điều chỉnh áp suất hơi, tất cả các van cung cấp hơi và kiểm tra nồi ngưng về sự rò rỉ, nhiệt kế, nhiệt kế ghi, dụng cụ cân và các thông số đo khác về chức năng và độ chính xác, kiểm tra tất cả các bơm về sự rò rỉ, tình trạng phủ mạ của thùng chứa, ống mềm (bên trong và bên ngoài), và tình trạng thùng chứa và thiết bị phụ trợ.

4.4 Công việc khác

Nên có hệ thống đánh dấu và hệ thống nhận biết thích hợp cho đường ống và thùng chứa bảo quản.

Nên kiểm tra các điều kiện như độ sạch của thùng bảo quản, xi téc đường bộ, xi téc đường biển, đường ống do nhân viên được đào tạo thích hợp về nạp, dỡ dầu và ghi báo cáo.

Tất cả các cửa của thùng chứa, thùng bảo quản v.v ... như miệng, đầu vào, đầu ra, điểm xả v.v... nên thiết kế sao cho để có thể đóng được và / hoặc gắn xi tốt.

Trước khi đun nóng dầu, nên phủ kín cuộn đun nóng.

Nhiệt độ nạp hàng và dỡ hàng nên lấy trung bình của nhiệt độ ổn định ở đỉnh, ở giưã và ở đáy thùng.

Nhiệt độ ở đáy nên đo cách cuộn đun nóng 30 cm (12 inch).

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

Việc ghi lại nhật ký đun nóng nên cung cấp cho khách hàng.

Mẫu nhận hàng lên tầu được đánh dấu và gắn xi nên gửi đến cho khách hàng.

Nên thông báo về ba chuyến hàng trước đó trên tầu cho người thuê thùng chứa hàng và các ghi chép phải sẵn sàng đưa cho các bên có liên quan. Điều khoản này là một phần của tất cả các hợp đồng đường biển.

Thậm chí lượng sót lại rất nhỏ của một số hàng có phản ứng cao có thể gây hư hại đáng kể cho dầu thực phẩm và có thể làm cho dầu không thích hợp cho mục đích thực phẩm.

5. Một vài chú ý

5.1 Khái quát

Có ba dạng làm giảm chất lượng của dầu và mỡ có thể xuất hiện trong quá trình thao tác có liên quan ở đây. Tính dễ bị hỏng của dầu phụ thuộc vào một số yếu tố kể cả đó là dầu thô hay dầu tinh chế hoặc có tạp chất hay không và điều này nên được xem xét khi vận chuyển dầu.

5.1.1 Oxi hoá

Việc oxi hoá dầu dẫn đến biến đổi hoá học làm dầu bị ôi. Trong khi nhà máy tinh chế dầu có thể đưa ra một số ảnh hưởng của oxi hoá, chế biến dầu bị oxi hoá sẽ tốn kém hơn và sự tinh cất lại có thể không hoàn thiện được.

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

5.1.2 Sự thuỷ phân

Sự phân huỷ mỡ thành các axít béo sẽ xẩy ra do sự có mặt của nước và nhiệt độ cao. Sự thủy phân cũng được xẩy ra bởi sự phát triển của vi sinh vật có mặt trong nước. Thùng chứa phải luôn luôn sạch và khô ráo trước khi sử dụng. Axít béo tự do sẽ bị thuỷ phân, và do đó dầu thô sẽ tăng độ axít trong quá trình vận chuyển.

5.1.3 Nhiễm bẩn

Sự nhiễm bẩn có thể do lượng dư của vật liệu trước đó có trong dụng cụ, do bụi, nước mưa hoặc nước biển, hoặc do lẫn sản phẩm khác. Trong thiết bị bảo quản và tầu biển khó khăn nhất có thể phải trải qua là đảm bảo độ sạch của van và đường ống, đặc biệt khi chúng dùng cho các thùng chứa các sản phẩm khác nhau. Việc tránh nhiễm bẩn có thể khắc phục được do thiết kế của nhà máy, làm sạch thông thường và dịch vụ kiểm tra có hiệu quả.

6. Sử dụng qui phạm

Tiêu chuẩn này được khuyến nghị theo tính chất của sản phẩm. Giá trị của tiêu chuẩn này dựa vào thực tế và sử dụng một cách có hiệu qủa. Tiêu chuẩn này có thể áp dụng cho tất cả các dầu và mỡ.

Hy vọng rằng lĩnh vực áp dụng mới sẽ áp dụng nguyên tắc này nhiều hơn để thiết kế thiết bị.

Người ta cho thấy rằng các thiết bị hiện hành có thể không phù hợp một số khía cạnh nào đó của tiêu chuẩn. Có thể sau một thời gian sửa chữa, bảo hành, mở rộng theo yêu cầu, các thiết bị này sẽ được đưa vào sử dụng.

Văn bản này chưa cập nhật nội dung Tiếng Anh

Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 6564:1999 (CAC/RCP 36 – 1987) về dầu mỡ động vật và thực vật - quy phạm thực hành về bảo quản và vận chuyển dầu mỡ thực phẩm dạng rời do Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường ban hành

Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


3.852

DMCA.com Protection Status
IP: 18.116.47.25
Hãy để chúng tôi hỗ trợ bạn!