UỶ BAN NHÂN
DÂN
TỈNH SƠN LA
--------
|
CỘNG HÒA XÃ
HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 20/QĐ-UBND
|
Sơn La, ngày
07 tháng 01 năm 2014
|
QUYẾT ĐỊNH
BAN HÀNH KẾ HOẠCH XÂY DỰNG HỆ THỐNG CẢNH BÁO NHANH VÀ PHÂN
TÍCH NGUY CƠ VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM TỈNH SƠN LA
UỶ BAN NHÂN DÂN TỈNH SƠN LA
Căn cứ Luật Tổ chức HĐND và UBND ngày 26
tháng 11 năm 2003;
Căn cứ Luật An toàn thực phẩm ngày 17 tháng 6
năm 2010;
Căn cứ Quyết định số 518/QĐ-TTg ngày 27 tháng
3 năm 2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án xây dựng hệ thống cảnh
báo nhanh và phân tích nguy cơ về an toàn thực phẩm tại Việt Nam;
Xét đề nghị của Giám đốc Sở Y tế tại Tờ trình
số 256/TTr-SYT ngày 09 tháng 12 năm 2013,
QUYẾT ĐỊNH:
Điều 1. Ban hành kèm theo Quyết định này kế hoạch xây dựng hệ thống
cảnh báo nhanh và phân tích nguy cơ về an toàn thực phẩm tỉnh Sơn La.
Điều 2. Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành; UBND các
huyện, thành phố; các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức triển khai thực hiện, tổng
hợp, báo cáo UBND tỉnh tiến độ, kết quả triển khai thực hiện trước ngày 15
tháng 12 hàng năm.
Điều 3. Chánh Văn phòng UBND tỉnh, Giám đốc các sở: Y tế, Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn, Công thương, Khoa học và Công nghệ, Kế hoạch và Đầu
tư, Tài chính; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố; thủ trưởng các cơ quan, đơn
vị liên quan chịu trách nhiệm thi hành Quyết định này./.
Nơi nhận:
- Cục An toàn vệ sinh thực phẩm-Bộ Y tế;
- Thường trực UBND tỉnh;
- Như Điều 3;
- PCVPUBND tỉnh PTVHXH;
- Lưu: VT, VX(2). NQ. 30
|
TM. UỶ BAN
NHÂN DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Nguyễn Ngọc Toa
|
KẾ HOẠCH
XÂY DỰNG HỆ THỐNG CẢNH BÁO NHANH VÀ PHÂN TÍCH NGUY CƠ VỀ AN
TOÀN THỰC PHẨM
(Kèm theo Quyết định số 20/QĐ-UBND ngày 07/01/2014 của UBND tỉnh Sơn La)
I. MỤC TIÊU
1. Mục tiêu chung
Xây dựng hệ thống cảnh báo nhanh và phân tích
nguy cơ về an toàn thực phẩm đủ năng lực đáp ứng việc xử lý nhanh các thông tin
về an toàn thực phẩm, sự cố an toàn thực phẩm góp phần nâng cao hiệu quả công
tác bảo đảm an toàn thực phẩm và bảo vệ sức khỏe cộng đồng.
2. Mục tiêu cụ thể
- Xây dựng và tổ chức duy trì hoạt động đồng bộ
giữa các điểm cảnh báo thuộc hệ thống cảnh báo nhanh về an toàn thực phẩm trên
địa bàn tỉnh Sơn La.
- Áp dụng có hiệu quả các ứng dụng khoa học công
nghệ nhằm nâng cao chất lượng hoạt động tiếp nhận thông tin, xử lý thông tin của
hệ thống cảnh báo nhanh và phân tích nguy cơ về an toàn thực phẩm trên địa bàn
toàn tỉnh.
- Phân tích được các nguy cơ về an toàn thực phẩm
đối với nhóm thực phẩm thông dụng ở địa phương.
II. NỘI DUNG
1. Xây dựng Điểm cảnh báo cấp tỉnh (Điểm cảnh
báo cấp 1), Điểm cảnh báo cấp cơ sở (Điểm cảnh báo cấp 2) thuộc phạm
vi ngành quản lý
Triển khai áp dụng phần mềm tiếp nhận - xử lý -
truy xuất - lưu trữ thông tin cảnh báo nhanh về an toàn thực phẩm, các sự cố an
toàn thực phẩm cho hệ thống cảnh báo nhanh và phân tích nguy cơ về an toàn thực
phẩm của tỉnh, đồng bộ với hệ thống cảnh báo Quốc gia. Đến năm 2016:
- Hệ thống cảnh báo nhanh và phân tích nguy cơ về
an toàn thực phẩm của tỉnh được kết nối đồng bộ, ổn định với hệ thống cảnh báo
Quốc gia.
- 100% điểm cảnh báo an toàn thực phẩm của các
ngành, các đơn vị có liên quan về an toàn thực phẩm được kết nối hoạt động với
Điểm cảnh báo cấp 1.
- 100% cán bộ, nhân viên trực tiếp liên quan đến
hoạt động của hệ thống cảnh báo nhanh về an toàn thực phẩm được tập huấn về quản
lý và kỹ thuật.
- 100% điểm cảnh báo an toàn thực phẩm của các
đơn vị trong hệ thống cảnh báo nhanh về an toàn thực phẩm được trang bị đủ và đồng
bộ các phương tiện tiếp nhận thông tin - xử lý thông tin - cảnh báo về an toàn
thực phẩm.
a) Điểm cảnh báo cấp 1
Tổ chức 01 điểm cảnh báo cấp 1 để tiếp nhận, xử
lý thông tin, cảnh báo về an toàn thực phẩm và sự cố an toàn thực phẩm ở cấp tỉnh
tại: Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Địa chỉ: Số 48, đường Lò Văn Giá,
thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La; điện thoại: 0223.754.997; fax: 0223.754.994;
Email: [email protected]).
- Thực hiện nhiệm vụ tiếp nhận, khai thác và xử
lý thông tin cảnh báo về an toàn thực phẩm và sự cố an toàn thực phẩm từ các Điểm
cảnh báo cấp 2 tại các ngành, các địa phương theo chức năng, nhiệm vụ và phạm
vi quản lý.
- Phối hợp với các Điểm cảnh báo cấp 2 tổng hợp,
xử lý thông tin một cách đồng bộ, chính xác khi tiếp nhận thông tin cảnh báo.
- Tiếp nhận, xử lý thông tin thường xuyên, cập
nhật đầy đủ, chính xác thông tin và báo cáo về Điểm cảnh báo Quốc gia. Là đầu mối
cung cấp thông tin cảnh báo về an toàn thực phẩm và sự cố an toàn thực phẩm từ
Trung ương đến địa phương một cách chính xác. Trọng tâm là đưa ra những cảnh
báo về các nguy cơ mất an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
- Phối hợp với các cơ quan trung ương có liên
quan đào tạo, tập huấn cho cán bộ, công chức, viên chức tham gia hệ thống cảnh báo
nhanh về an toàn thực phẩm tại địa phương.
- Thực hiện chế độ thống kê, báo cáo định kỳ và
đột xuất theo quy định.
b) Điểm cảnh báo cấp 2
- Xây dựng Điểm cảnh báo cấp 2 tại các đơn vị
liên quan thuộc các sở, ngành chức năng và các đơn vị đầu mối liên quan đến
công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP).
- Tổ chức khai thác, tiếp nhận, cập nhật thông
tin cảnh báo đầy đủ, thường xuyên và chính xác từ địa bàn được phân công, lĩnh
vực quản lý. Thông tin cảnh báo về an toàn thực phẩm và sự cố an toàn thực phẩm
(sau khi phân tích, xác minh) phải thông báo ngay về Điểm cảnh báo cấp 1
theo quy trình.
- Phối hợp với Điểm cảnh báo cấp 1 và các điểm cảnh
báo của ngành và các ngành liên quan trao đổi và cập nhập thông tin theo chức
năng quản lý.
* Các điểm cảnh báo cấp 2
- Trung tâm y tế các huyện, thành phố (Khoa
An toàn vệ sinh thực phẩm). Có nhiệm vụ:
+ Cung cấp thông tin và báo cáo các chỉ tiêu xét
nghiệm, test nhanh giám sát chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm không đạt các
chỉ tiêu chất lượng theo quy định, các bệnh truyền qua thực phẩm, kết quả phân
tích nguy cơ ô nhiễm thực phẩm về Điểm cảnh báo cấp 1.
+ Xây dựng và triển khai kế hoạch giám sát và
phân tích nguy cơ về an toàn thực phẩm trên địa bàn quản lý theo quy định.
+ Phối hợp với Điểm cảnh báo cấp 1 và các Điểm cảnh
báo cấp 2 thuộc các sở, ban, ngành có liên quan trên địa bàn xử lý các sự cố về
an toàn thực phẩm trên địa bàn khi có yêu cầu;
+ Thực hiện công tác thống kê, báo cáo định kỳ,
đột xuất về việc cung cấp thông tin về an toàn thực phẩm, sự cố về an toàn thực
phẩm ở lĩnh vực được phân công.
- Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh (Địa chỉ: Tổ
05, phường Chiềng Lề, thành phố Sơn La; điện thoại: 0223.852247; fax:
0223.850201). Có nhiệm vụ:
+ Cung cấp thông tin và báo cáo các chỉ tiêu xét
nghiệm giám sát chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm không đạt các chỉ tiêu chất
lượng theo quy định, các bệnh truyền qua thực phẩm, kết quả phân tích nguy cơ ô
nhiễm thực phẩm (bao gồm kết quả phân tích thực phẩm tại các cửa khẩu và ở
khu vực cửa khẩu) về Điểm cảnh báo cấp 1.
+ Phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm
thực hiện lấy mẫu, kiểm nghiệm mẫu thực phẩm, bệnh phẩm phục vụ công tác quản
lý nhà nước về an toàn thực phẩm, giám sát ngộ độc thực phẩm, điều tra ngộ độc
thực phẩm hoặc những sự cố về an toàn thực phẩm.
+ Phối hợp với Điểm cảnh báo cấp 1 và các Điểm cảnh
báo cấp 2 thuộc các sở, ban ngành có liên quan xử lý các sự cố về an toàn thực
phẩm trên địa bàn khi có yêu cầu.
+ Thực hiện chế độ báo cáo theo định kỳ và đột
xuất về kết quả kiểm nghiệm trong công tác ATTP theo đúng quy định thuộc lĩnh vực
được phân công.
- Trung tâm Kiểm nghiệm tỉnh (Địa chỉ: Số 48,
đường Lò Văn Giá, thành phố Sơn La; điện thoại: 0223.852523). Có nhiệm vụ:
+ Cung cấp thông tin và báo cáo kết quả kiểm
nghiệm các loại sản phẩm thực phẩm do các đơn vị, tổ chức, cá nhân sản xuất,
kinh doanh thực phẩm gửi tới (sản phẩm đã được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy
chứng nhận công bố tiêu chuẩn sản phẩm) hoặc Trung tâm Kiểm nghiệm lấy mẫu
trên địa bàn tỉnh không đạt các chỉ tiêu chất lượng theo quy định về Điểm cảnh
báo cấp 1.
+ Phối hợp với Điểm cảnh báo cấp 1 và các Điểm cảnh
báo cấp 2 thuộc các sở, ban, ngành có liên quan xử lý các sự cố về an toàn thực
phẩm trên địa bàn khi có yêu cầu.
+ Thực hiện chế độ báo cáo theo định kỳ và đột
xuất về kết quả hoạt động công tác kiểm nghiệm mẫu thực phẩm theo đúng quy định
thuộc lĩnh vực được phân công.
- Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La (Địa chỉ: Tổ
04, phường Chiềng Lề, thành phố Sơn La; điện thoại: 0223.852326; fax:
0223.852470). Có nhiệm vụ:
+ Khai báo ngộ độc thực phẩm theo quy định của Bộ
Y tế ngay khi xác nhận thông tin hoặc bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm hay xuất
hiện các bệnh truyền qua thực phẩm và các dịch bệnh có liên quan về Điểm cảnh
báo cấp 1.
+ Chuẩn bị cơ sở vật chất sẵn sàng hỗ trợ tuyến
dưới hoặc tiếp nhận điều trị bệnh nhân bị ngộ độc, bệnh nhân bị bệnh lây truyền
qua thực phẩm theo quy định của Bộ Y tế.
+ Phối hợp với Điểm cảnh báo cấp 1 và các Điểm cảnh
báo cấp 2 thuộc các sở, ban, ngành có liên quan xử lý, khắc phục các sự cố về
an toàn thực phẩm trên địa bàn khi có yêu cầu;
+ Thực hiện công tác thông tin, báo cáo theo định
kỳ, đột xuất về kết quả thực hiện theo chức năng, nhiệm vụ trong công tác
phòng, chống ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm thuộc lĩnh vực được
phân công.
- Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và thủy
sản (Địa chỉ: Số 182, đường Nguyễn Lương Bằng, thành phố Sơn La; điện thoại:
0223.753.816; fax: 0223.753.886). Có nhiệm vụ:
+ Cung cấp thông tin và báo cáo các chỉ tiêu xét
nghiệm, test nhanh giám sát chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm thuộc ngành quản
lý không đạt các chỉ tiêu chất lượng theo quy định, kết quả phân tích nguy cơ ô
nhiễm thực phẩm về Điểm cảnh báo cấp 1.
+ Cung cấp các thông tin về sự cố về an toàn thực
phẩm đối với các sản phẩm thực phẩm, nguyên liệu …, thuộc ngành Nông nghiệp quản
lý.
+ Phối hợp với các Điểm cảnh báo cấp 2 của các sở,
ban, ngành có liên quan trong việc cung cấp thông tin đến Điểm cảnh báo cấp 1 về
nguy cơ mất an toàn thực phẩm, sự cố an toàn thực phẩm thuộc ngành quản lý.
Cùng phối hợp với các sở, ban ngành có liên quan xử lý, khắc phục các sự cố về
an toàn thực phẩm trên địa bàn khi có yêu cầu.
+ Báo cáo định kỳ, đột xuất về Điểm cảnh báo cấp
1 theo quy định.
- Trạm Quản lý chất lượng Nông lâm thủy sản các
huyện, thành phố. Thực hiện nhiệm vụ của Điểm cảnh báo cấp 2 (tại điểm b,
khoản 1, mục II kế hoạch này).
- Chi cục Thú y (Địa chỉ: Tổ 11, phường Quyết
Tâm, thành phố Sơn La; điện thoại: 0223.852.190; fax: 0223.751.123). Có nhiệm
vụ:
+ Cung cấp thông tin và báo cáo các chỉ tiêu xét
nghiệm, kiểm nghiệm giám sát chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm thuộc chuyên
ngành quản lý không đạt các chỉ tiêu chất lượng theo quy định, kết quả phân
tích nguy cơ ô nhiễm thực phẩm, kiểm dịch động vật, các bệnh có nguy cơ lây từ
gia súc, gia cầm, vật nuôi… sang người qua thực phẩm về Điểm cảnh báo cấp 1.
+ Tổ chức giám sát phát hiện và triển khai các
biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm, vật nuôi theo quy định.
+ Phối hợp với các Điểm cảnh báo cấp 2 của các sở,
ban, ngành có liên quan trong việc cung cấp thông tin đến Điểm cảnh báo cấp 1 về
nguy cơ mất an toàn thực phẩm, sự cố an toàn thực phẩm thuộc ngành quản lý.
Cùng phối hợp với các sở, ban, ngành có liên quan xử lý, khắc phục các sự cố về
an toàn thực phẩm trên địa bàn khi có yêu cầu.
+ Báo cáo định kỳ, đột xuất về Điểm cảnh báo cấp
1 theo quy định.
- Chi cục Quản lý thị trường (Phòng Nghiệp vụ
- Tổng hợp). Địa chỉ: Số 232, đường Trường Chinh, thành phố Sơn La; điện
thoại: 0223.858.490; fax: 0223.853.374. Có nhiệm vụ:
+ Cung cấp thông tin các dấu hiệu vi phạm pháp
luật có nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm, các chỉ tiêu xét nghiệm, kiểm nghiệm
giám sát chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm cho các sản phẩm thực phẩm thuộc
ngành quản lý không đạt các chỉ tiêu chất lượng theo quy định, kết quả phân
tích nguy cơ ô nhiễm thực phẩm về Điểm cảnh báo cấp 1.
+ Ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm
trong hoạt động thương mại liên quan đến công tác an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực
ngành quản lý.
+ Phối hợp với Điểm cảnh báo cấp 1 và các Điểm cảnh
báo cấp 2 của các sở, ngành trong việc cung cấp thông tin và khắc phục sự cố an
toàn thực phẩm ở lĩnh vực được phân công và khi có yêu cầu.
+ Báo cáo định kỳ, đột xuất về Điểm cảnh báo cấp
1 theo quy định.
- Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng (Phòng
Thông báo và Hỏi đáp về Hàng rào kỹ thuật trong thương mại).
- Địa chỉ: Số 12, đường Hoàng Quốc Việt,
thành phố Sơn La; điện thoại: 022.2240.604; fax: 0223.853.645. Có nhiệm vụ:
+ Cung cấp thông tin về các sản phẩm thực phẩm
không đạt các chỉ tiêu chất lượng theo quy định, kết quả phân tích nguy cơ ô
nhiễm thực phẩm, các quy trình, dây truyền công nghệ sản xuất, chế biến thực phẩm
không đảm bảo các chỉ tiêu, có nguy cơ ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm có được
từ việc thực hiện nhiệm vụ của ngành về Điểm cảnh báo cấp 1.
+ Thông báo về nguy cơ, các sản phẩm thực phẩm
không đảm bảo an toàn, thông tin về bệnh, dịch lây truyền qua thực phẩm tại các
địa phương trong và ngoài tỉnh tới các cơ quan, đơn vị, các tổ chức, cá nhân
trong và ngoài tỉnh có liên quan theo chức năng nhiệm vụ được giao.
+ Phối hợp với Điểm cảnh báo cấp 1 và các Điểm cảnh
báo cấp 2 thuộc các sở, ban, ngành có liên quan xử lý các sự cố về an toàn thực
phẩm trên địa bàn khi có yêu cầu.
+ Báo cáo định kỳ, đột xuất về Điểm cảnh báo cấp
1 theo quy định.
2. Nâng cao chất lượng thông tin phục vụ hoạt động
của hệ thống cảnh báo nhanh và phân tích nguy cơ về an toàn thực phẩm
a) Đến năm 2015
100% các đơn vị đầu mối có trách nhiệm quản lý
nhà nước về an toàn thực phẩm của ngành (Y tế, Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn, Công thương) tổ chức giám sát chất lượng, an toàn thực phẩm các
nhóm thực phẩm; tổ chức thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm chất lượng an toàn thực
phẩm hàng năm trên địa bàn toàn tỉnh. Kiện toàn và nâng cao năng lực hệ thống
giám sát an toàn thực phẩm, sự cố về an toàn thực phẩm trong toàn tỉnh:
- Rà soát, đánh giá hiện trạng tổ chức, năng lực
hoạt động giám sát an toàn thực phẩm, sự cố an toàn thực phẩm trong sản xuất,
kinh doanh thực phẩm do các sở, ban ngành tổ chức thực hiện.
- Đào tạo, tập huấn, nâng cao năng lực đội ngũ
cán bộ trong hệ thống giám sát an toàn thực phẩm, sự cố về an toàn thực phẩm tại
các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố.
- Hoàn thiện, bổ sung các quy trình giám sát an
toàn thực phẩm; điều kiện trang thiết bị, giám sát, thống kê, báo cáo, nhập số
liệu, xử lý thông tin,….
- Nâng cao năng lực và chuẩn hóa các phòng kiểm
nghiệm an toàn thực phẩm trong hệ thống giám sát cung cấp thông tin về an toàn
thực phẩm.
- Xây dựng quy chế phối hợp, quy định hoạt động
giám sát, cung cấp thông tin về an toàn thực phẩm, sự cố an toàn thực phẩm tại
các sở, ban, ngành chức năng và UBND các huyện, thành phố.
- Chuẩn hóa các thông tin phục vụ hoạt động của
hệ thống cảnh báo nhanh và phân tích nguy cơ về an toàn thực phẩm: Xây dựng và
triển khai các chương trình, kế hoạch giám sát thông tin về an toàn thực phẩm,
sự cố an toàn thực phẩm đối với danh mục ngành hàng thực phẩm do từng ngành được
phân công quản lý.
b) Các ngành chức năng được phân công trách nhiệm
quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm và triển khai thống nhất về mẫu biểu, chế
độ, phương pháp thống kê báo cáo; phân cấp thực hiện công tác báo cáo, thống kê
đối với các nhiệm vụ:
- Giám sát về ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua
thực phẩm.
- Giám sát an toàn thực phẩm trong sản xuất,
kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, lĩnh vực phụ trách.
- Kiểm tra an toàn thực phẩm đối với thực phẩm
xuất, nhập khẩu.
- Kiểm soát an toàn thực phẩm tại các khu vực cửa
khẩu.
- Cập nhật thông tin cảnh báo về ô nhiễm thực phẩm,
sự cố an toàn thực phẩm từ các hệ thống thông tin cảnh báo về an toàn thực phẩm
của Quốc gia, hoặc vùng lãnh thổ liên quan.
3. Phân tích nguy cơ về an toàn thực phẩm đối với
một số nhóm thực phẩm thông dụng ở địa phương
a) Kiện toàn tổ chức và nâng cao năng lực phân
tích nguy cơ về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Sơn La: Đào tạo, tập huấn
cho cán bộ chuyên môn về phân tích nguy cơ an toàn thực phẩm.
b) Tổ chức và thực hiện phân tích, đánh giá nguy
cơ an toàn thực phẩm có khả năng gây tác hại cho sức khỏe người tiêu dùng đối với
các loại mối nguy trong các sản phẩm thực phẩm phổ biến tại Sơn La. Mỗi năm thực
hiện đánh giá tối thiểu 05 đến 10 loại thực phẩm thông dụng và phổ biến ở Sơn
La.
Trong đó:
- Tổ chức đào tạo, tập huấn về phương pháp, nội
dung, kỹ thuật đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm cho 100% cán bộ chuyên môn
tại các cơ sở tham gia hoạt động đánh giá nguy cơ.
- Cung cấp kịp thời, đầy đủ, chính xác thông tin
về nguy cơ mất an toàn thực phẩm phục vụ công tác quản lý cho các sở, ban,
ngành liên quan, UBND các cấp.
III. CÁC GIẢI PHÁP THỰC HIỆN
1. Giải pháp về cơ chế, chính sách và tổ chức
- Căn cứ chức năng, nhiệm vụ của các cơ quan,
đơn vị triển khai điểm cảnh báo và các quy định có liên quan, ban hành quy định
chức năng, nhiệm vụ, quy chế phối hợp hoạt động của các điểm cảnh báo và các
đơn vị đầu mối trong hệ thống cảnh báo nhanh, phân tích nguy cơ an toàn thực phẩm
phù hợp với chức năng, nhiệm vụ và phạm vi quản lý.
- Tổ chức triển khai hệ thống mẫu biểu thống kê,
báo cáo thông tin an toàn thực phẩm, sự cố về an toàn thực phẩm theo quy định.
- Áp dụng các mô hình tiên tiến trong quản lý,
cung cấp thông tin - tiếp nhận thông tin - xử lý thông tin - cảnh báo về an
toàn thực phẩm và sự cố về an toàn thực phẩm phù hợp với điều kiện thực tế của
địa phương đồng bộ với hệ thống cảnh báo Quốc gia theo từng giai đoạn.
2. Giải pháp về nguồn nhân lực
- Sử dụng nguồn nhân lực sẵn có đang làm công
tác an toàn thực phẩm tại các ngành: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn,
Công thương, Khoa học và Công nghệ và các đơn vị liên quan; các tổ chức chính
trị xã hội, các hiệp hội ngành nghề liên quan.
- Trong giai đoạn 2013 - 2016 bố trí cán bộ có
chuyên môn phù hợp, có kinh nghiệm và khả năng tiếp nhận các chuyển giao về
nghiệp vụ, công nghệ đáp ứng nhiệm vụ xây dựng và tổ chức hoạt động hệ thống cảnh
báo nhanh, phân tích nguy cơ an toàn thực phẩm tại địa phương.
- Phối hợp tốt với các bộ, ngành Trung ương triển
khai điều tra, đánh giá thực trạng, xác định được nhu cầu đào tạo, chương
trình, nội dung, tài liệu đào tạo giám sát về an toàn thực phẩm, thống kê,
thông tin, báo cáo về an toàn thực phẩm; phân tích nguy cơ ô nhiễm thực phẩm tại
địa phương.
- Bố trí nhân sự tham gia các khóa đào tạo, tập
huấn, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ an toàn thực phẩm cho cán bộ, nhân viên
trực tiếp tham gia hệ thống cảnh báo nhanh về an toàn thực phẩm và phân tích
nguy cơ ô nhiễm thực phẩm do các bộ, ngành, các tổ chức, đơn vị liên quan tổ chức.
- Các sở, ngành và cơ quan, đơn vị có liên quan
tham gia các điểm cảnh báo rà soát, bổ sung các nội dung về tổ chức bộ máy,
nhân sự phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, cơ quan, đơn vị đảm bảo
hiệu quả và có tính kế thừa của nhân sự tham gia tại các điểm cảnh báo.
3. Giải pháp về chuyên môn, kỹ thuật
- Tham gia điều tra, đánh giá thực trạng và nhu
cầu trang thiết bị bố trí cho hệ thống cảnh báo nhanh, phân tích nguy cơ an
toàn thực phẩm, kỹ thuật đánh giá mối nguy, phân tích nguy cơ ô nhiễm thực phẩm,
quản lý nguy cơ ô nhiễm thực phẩm; cảnh báo, dự báo nguy cơ ô nhiễm thực phẩm tại
địa phương.
- Đầu tư trang bị hệ thống thông tin, công nghệ
hệ thống kết nối mạng cho các đơn vị trong hệ thống cảnh báo nhanh, phân tích
nguy cơ an toàn thực phẩm phù hợp với từng giai đoạn.
- Ứng dụng công nghệ thông tin để xây dựng, cài
đặt, vận hành phần mềm tiếp nhận, xử lý và lưu trữ thông tin cảnh báo về an
toàn thực phẩm, sự cố an toàn thực phẩm.
- Xây dựng và triển khai các nghiên cứu phân
tích nguy cơ ô nhiễm thực phẩm ảnh hưởng đến sức khoẻ cộng đồng, nghiên cứu
đánh giá nguy cơ an toàn thực phẩm đối với thực phẩm thông dụng tại địa phương.
4. Giải pháp về tài chính
- Xây dựng và bố trí kế hoạch ngân sách hàng
năm, giai đoạn đảm bảo cho các hoạt động của Đề án từ nguồn kinh phí của Chương
trình mục tiêu quốc gia về vệ sinh an toàn thực phẩm giai đoạn 2013 - 2015 và
các nguồn kinh phí hợp pháp khác.
- Liên kết, lồng ghép nội dung giám sát, tiếp nhận
thông tin - xử lý thông tin - cảnh báo về an toàn thực phẩm và sự cố an toàn thực
phẩm với các dự án, chương trình mục tiêu khác có liên quan tại địa phương, cơ
quan, đơn vị.
IV. LỘ TRÌNH THỰC HIỆN KẾ HOẠCH
1. Giai đoạn 1: Từ năm 2013 đến 2015
Xây dựng và tổ chức hoạt động ổn định hệ thống cảnh
báo nhanh và phân tích nguy cơ về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Sơn La.
2. Giai đoạn 2: Từ năm 2016
Duy trì hiệu quả hoạt động của hệ thống cảnh báo
nhanh và phân tích nguy cơ về an toàn thực phẩm trong toàn tỉnh. Thông tin cảnh
báo kịp thời các mối nguy mất an toàn thực phẩm từ các sản phẩm thực phẩm phổ
biến tại địa phương.
V. KINH PHÍ
Từ nguồn ngân sách Trung ương và địa phương theo
hướng dẫn của Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư.
VI. TỔ CHỨC THỰC HIỆN
1. Sở Y tế
Sở Y tế là cơ quan thường trực, chủ trì phối hợp
với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công thương, Sở Khoa học và Công
nghệ, UBND các huyện, thành phố và các cơ quan, đơn vị có liên quan tham mưu
xây dựng quy chế phối hợp hoạt động giữa các điểm cảnh báo, kế hoạch chi tiết
triển khai các hoạt động hàng năm trên địa bàn tỉnh Sơn La theo đúng tiến độ, mục
tiêu, chỉ tiêu; Chủ trì xây dựng dự toán thực hiện kế hoạch hàng năm gửi Sở Kế
hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh, Bộ Kế hoạch và Đầu
tư, Bộ Tài chính và Bộ Y tế.
a) Chỉ đạo, giám sát việc xây dựng Điểm cảnh báo
cấp 1, điểm cảnh báo cấp 2 thuộc ngành quản lý.
b) Ban hành quy định phạm vi giám sát của từng
Điểm cảnh báo cấp 2 trong hệ thống cảnh báo nhanh và phân tích nguy cơ về an
toàn thực phẩm thuộc ngành quản lý.
c) Kiện toàn, nâng cao năng lực hệ thống xét
nghiệm, kiểm nghiệm về thực phẩm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.
d) Xử trí, giải quyết các vấn đề an toàn thực phẩm
trên địa bàn dựa trên thông tin cảnh báo từ hệ thống cảnh báo nhanh và phân
tích nguy cơ an toàn thực phẩm.
đ) Là đầu mối tham mưu cho UBND tỉnh tổng hợp,
đánh giá kết quả triển khai thực hiện Hệ thống cảnh báo nhanh và phân tích nguy
cơ về an toàn thực phẩm tại địa phương báo cáo Chính phủ, Bộ Y tế theo quy định.
2. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
a) Xây dựng và duy trì hoạt động của các Điểm cảnh
báo cấp cơ sở (Điểm cảnh báo cấp 2), xây dựng kế hoạch triển khai hoạt động
giám sát, cảnh báo nhanh và phân tích nguy cơ an toàn thực phẩm trong phạm vi
quản lý.
b) Định kỳ báo cáo kết quả hoạt động về Sở Y tế (Điểm
cảnh báo cấp 1) để tổng hợp báo cáo.
3. Sở Công thương; Sở Khoa học và Công nghệ
a) Xây dựng và duy trì hoạt động của Điểm cảnh
báo cấp 2 trực thuộc Sở; xây dựng kế hoạch thực hiện theo chức năng, nhiệm vụ
được giao.
b) Định kỳ báo cáo kết quả hoạt động về Sở Y tế (Điểm
cảnh báo cấp 1) để tổng hợp báo cáo.
4. Sở Kế hoạch và Đầu tư
Chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính, các sở,
ngành có liên quan cân đối, bố trí vốn đầu tư từ ngân sách địa phương để triển
khai thực hiện xây dựng hệ thống cảnh báo nhanh và phân tích nguy cơ an toàn thực
phẩm đảm bảo tiến độ, chỉ tiêu và mục tiêu đề ra.
5. Sở Tài chính
Sở Tài chính phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư,
các sở, ngành có liên quan bảo đảm kinh phí cho việc triển khai các điểm cảnh
báo tại các sở, ngành theo quy định.
6. UBND các huyện, thành phố
Căn cứ điều kiện của mỗi địa phương phối hợp với
Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có phương án hỗ trợ hoạt động
các điểm cảnh báo trên địa bàn.
7. Chế độ báo cáo
Định kỳ các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị liên
quan báo cáo tiến độ, kết quả triển khai về UBND tỉnh (qua Sở Y tế)./.