ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH LONG AN
--------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
----------------
|
Số: 04/CT-UBND
|
Long An, ngày 24
tháng 01 năm 2014
|
CHỈ THỊ
VỀ VIỆC TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC VỀ CHẤT LƯỢNG VẬT TƯ
NÔNG NGHIỆP, AN TOÀN THỰC PHẨM NÔNG LÂM THỦY SẢN TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH LONG AN
Thời gian qua, các cấp, các ngành,
đặc biệt ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tích cực triển khai các
hoạt động quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp (VTNN), an toàn thực phẩm
(ATTP) nông lâm thủy sản và đạt nhiều kết quả đáng khích lệ, nhận thức của người
tiêu dùng, người sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản có những chuyển biến
tích cực, chất lượng VTNN, ATTP nông lâm thủy sản được cải thiện.
Tuy nhiên, một số nơi chất lượng
VTNN và sản phẩm nông lâm thủy sản vẫn chưa đạt yêu cầu; tình trạng phân bón,
thức ăn chăn nuôi kém chất lượng còn xảy ra nhiều; người dân chưa thực hiện
đúng thời gian cách ly, ngừng sử dụng thuốc trước khi thu hoạch, xuất bán sản
phẩm nông lâm thủy sản; việc sử dụng thuốc, hóa chất, chất phụ gia và chất bảo
quản cấm sử dụng trong sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản vẫn còn diễn ra;
chất lượng nước sinh hoạt nông thôn chưa đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia còn phổ
biến; còn nhiều cơ sở chưa đủ điều kiện bảo đảm ATTP trong sản xuất, kinh doanh
nông lâm thủy sản. Công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của Nhà nước về
chất lượng VTNN và vệ sinh ATTP chưa sâu rộng và kịp thời; sự phối hợp giữa các
sở, ngành tỉnh và các địa phương chưa thật chặt chẽ; công tác thanh tra, kiểm
tra, xử lý vi phạm của các ngành chức năng chưa đồng bộ và thiếu kiên quyết.
Để tăng cường thực hiện có hiệu quả
công tác quản lý nhà nước đối với chất lượng VTNN và ATTP nông lâm thủy sản
trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh chỉ thị các Sở ngành, các cấp chính quyền nghiêm
túc thực hiện các nội dung sau:
1. Thủ trưởng
các sở, ngành, đoàn thể tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố (UBND cấp huyện)
a) Quán triệt sâu rộng trong cán bộ,
công chức, viên chức, người lao động của ngành nhận thức đầy đủ, ý nghĩa về
công tác quản lý chất lượng VTNN và ATTP nông lâm thủy sản; đẩy mạnh công tác
tuyên truyền để người dân hiểu rõ các quy định của pháp luật về bảo đảm chất lượng
VTNN và ATTP nông lâm thủy sản;
b) Thực hiện chức năng, nhiệm vụ,
quyền hạn được quy định trong quản lý nhà nước đối với chất lượng VTNN và ATTP
nông lâm thủy sản;
c) Tăng cường phối hợp liên ngành
trong công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm về
quản lý chất lượng VTNN và ATTP nông lâm thủy sản;
d) Báo cáo UBND tỉnh (thông qua Sở
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) về tình hình thực hiện công tác quản lý
nhà nước đối với chất lượng VTNN và ATTP nông lâm thủy sản thuộc phạm vi quản
lý.
2. Sở Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn
a) Triển khai thực hiện tốt hoạt động
kiểm tra, đánh giá phân loại cơ sở sản xuất kinh doanh VTNN và sản phẩm nông
lâm thủy sản theo quy định tại Thông tư số 14/2011/TT-BNNPTNT ngay 29/3/2011,
Thông tư số 53/2011/TT-BNNPTNT ngày 02/8/2011, Thông tư số 01/2013/TT-BNNPTNT
ngày 04/01/2013 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Tập trung kiểm tra
các cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm, hàng hóa có nguy cơ cao về kém chất lượng
và mất an toàn thực phẩm (sản phẩm: rau, củ, quả, thịt, thủy sản; VTNN: thuốc
thú y, thức ăn chăn nuôi, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón);
b) Phối hợp với các cơ quan có
liên quan cấp giấy chứng nhận đầu tư, đăng ký kinh doanh thực hiện rà soát, thống
kê danh sách cơ sở sản xuất, kinh doanh VTNN và sản phẩm nông lâm thủy sản theo
đúng quy định;
c) Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc
theo chức năng, nhiệm vụ được giao tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chặt
chẽ chất lượng VTNN và ATTP nông lâm thủy sản theo phương châm: Kiểm tra theo
chuỗi để xác định và tập trung kiểm soát sản phẩm xung yếu, khâu xung yếu dễ
gây mất ATTP. Kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định pháp luật các trường hợp vi
phạm về quản lý chất lượng VTNN, ATTP nông lâm thủy sản; đặc biệt là việc sử dụng
các loại thuốc, hóa chất, chất phụ gia, chất bảo quản cấm sử dụng trong sản xuất,
kinh doanh nông lâm thủy sản;
d) Đẩy mạnh triển khai, hướng dẫn
áp dụng quy phạm thực hành sản xuất tốt, hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến
(VietGAP, GlobalGAP, HACCP, GMP, SSOP....) trong sản xuất, kinh doanh nông lâm
thủy sản. Xây dựng các vùng sản xuất nông lâm thủy sản đáp ứng yêu cầu truy xuất
nguồn gốc, đủ điều kiện bảo đảm ATTP; thí điểm và nhân rộng mô hình chuỗi sản
xuất - phân phối ATTP;
đ) Tham mưu, đề xuất UBND tỉnh xây
dựng, thực hiện các kế hoạch, chương trình, đề án, dự án về việc triển khai thực
hiện việc kiểm tra, đánh giá, phân loại cơ sở sản xuất, kinh doanh VTNN, sản phẩm
nông lâm thủy sản và công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn tỉnh;
e) Xây dựng kế hoạch đào tạo, tập
huấn chuyên môn nghiệp vụ; củng cố đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác quản
lý nhà nước đối với chất lượng VTNN và ATTP nông lâm thủy sản. Thường xuyên tổ
chức các lớp đào tạo, tập huấn chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ, công chức của
cơ quan kiểm tra cấp huyện, UBND cấp xã.
g) Phối hợp với Sở Tài chính tham
mưu, đề xuất UBND tỉnh xây dựng chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện cho tổ liên kết,
tổ hợp tác, cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản áp dụng quy
trình sản xuất nông nghiệp tốt và hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến; xây dựng
thí điểm mô hình chuỗi sản xuất - phân phối ATTP; xây dựng dự toán kinh phí
hàng năm và hướng dẫn việc cấp, sử dụng kinh phí phục vụ cho công tác quản lý
chất lượng VTNN và ATTP nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh;
h) Định kỳ, đột xuất báo cáo công
tác quản lý chất lượng VTNN và ATTP nông lâm thủy sản trên đại bàn tỉnh theo
đúng quy định.
3. Sở Y tế
a) Phối hợp với các sở, ngành tỉnh
và UBND cấp huyện thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra về ATTP trong sản xuất,
kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản; đôn đốc các sở, ngành tỉnh và địa phương
thực hiện trách nhiệm được phân công về bảo đảm ATTP.
b) Tham mưu UBND tỉnh củng cố, kiện
toàn tổ chức, tăng cường hoạt động của Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh ATTP
các cấp.
c) Chủ trì phối hợp với Sở Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương và Công an tỉnh xây dựng quy chế
phối hợp về công tác vệ sinh ATTP.
4. Sở Công
Thương
Tăng cường công tác thanh tra, kiểm
tra theo chức năng, nhiệm vụ được giao. Phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành
liên quan thực hiện tốt công tác thanh tra, kiểm tra về chất lượng VTTN, ATTP
nông lâm thủy sản; kiểm soát, ngăn chặn việc kinh doanh thực phẩm giả, kém chất
lượng và thực phẩm nhập lậu.
5. Sở Kế hoạch
và Đầu tư
a) Phối hợp với Sở Tài chính đề xuất
UBND tỉnh bố trí kinh phí Chương trình Mục tiêu quốc gia vệ sinh ATTP và ngân
sách tỉnh để triển khai thực hiện các nội dung hoạt động về quản lý chất lượng
VTNN, ATTP nông lâm thủy sản.
b) Cung cấp thông tin về đăng ký
doanh nghiệp của các cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp, sản phẩm
nông lâm thủy sản cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và phối hợp trong
việc xử lý vi phạm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh VTNN và sản phẩm nông
lâm thủy sản khi có yêu cầu.
6. Sở Tài
chính
Phối hợp với Sở Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn, Sở Kế hoạch và Đầu tư phân bổ kinh phí Chương trình Mục
tiêu quốc gia vệ sinh ATTP và căn cứ vào khả năng cân đối ngân sách hàng năm để
tham mưu đề xuất UBND tỉnh bố trí kinh phí thực hiện kế hoạch (đề án) theo phân
cấp ngân sách cho công tác quản lý chất lượng VTNN, ATTP nông lâm thủy sản.
7. Sở Khoa học
và Công nghệ
a) Phổ biến, tuyên truyền, áp dụng
tiêu chuẩn, quy chuẩn, đo lường, chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm
nông lâm thủy sản; xây dựng quy chuẩn kỹ thuật địa phương về chất lượng vật tư
nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản.
b) Hỗ trợ, khuyến khích các doanh
nghiệp sản xuất, kinh doanh lĩnh vực vật tư nông nghiệp, thực phẩm nông thủy sản
trên địa bàn tỉnh đổi mới công nghệ, áp dụng hệ thống, mô hình quản lý chất lượng,
công cụ nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, hàng hóa vật tư nông nghiệp,
thực phẩm nông lâm thủy sản.
8. Sở Thông
tin và Truyền thông, Báo Long An, Đài Phát thanh và Truyền hình Long An
Phối hợp với Sở Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn và các sở, ngành liên quan tăng cường công tác tuyên truyền,
phổ biến các quy định của pháp luật về quản lý chất lượng VTNN, ATTP nông lâm
thủy sản; thông tin kịp thời những trường hợp vi phạm pháp luật của các cơ sở sản
xuất, kinh doanh VTNN và sản phẩm nông lâm thủy sản.
9. UBND cấp
huyện
a) Nâng cao vai trò lãnh đạo đối với
công tác quản lý chất lượng VTNN, ATTP nông lâm thủy sản; kiện toàn chức năng,
nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của phòng chuyên môn thuộc UBND cấp huyện
để thực hiện các nhiệm vụ quản lý nhà nước về chất lượng VTNN và ATTP nông lâm
thủy sản trên địa bàn quản lý theo phân cấp.
b) Triển khai tốt công tác tuyên
truyền các quy định về ATTP; phát động các phong trào bảo đảm ATTP gắn với cuộc
vận động xây dựng xã văn hóa ở khu dân cư, nhằm thúc đẩy các hoạt động sản xuất,
chế biến, kinh doanh, tiêu dùng các sản phẩm nông lâm thủy sản an toàn trong cộng
đồng.
c) Chủ động đầu tư ngân sách, nhân
lực, cơ sở vật chất cho công tác quản lý chất lượng VTNN, ATTP nông lâm thủy sản,
có quy hoạch vùng sản xuất an toàn trong sản xuất nông lâm thủy sản khi xây dựng
mô hình nông thôn mới.
d) Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn
cấp huyện và UBND cấp xã thực hiện tốt công tác quản lý chất lượng VTNN, ATTP
nông lâm thủy sản; đặc biệt là việc tổ chức thực hiện Thông tư số
14/2011/TT-BNNPTNT được phân cấp cho địa phương; cử cán bộ tham dự các lớp tập
huấn, đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ theo quy định.
Thủ trưởng các sở, ngành tỉnh, Chủ
tịch UBND cấp huyện có trách nhiệm tổ chức thực hiện nghiêm Chỉ thị này. Giao Sở
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo dõi, đôn đốc, kiểm tra, hướng dẫn việc
thực hiện Chỉ thị và tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện, báo cáo UBND tỉnh
theo quy định./.
Nơi nhận:
- Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn;
- Cục QLCLNLS và Thủy sản;
- TT. TU, TT. HĐND tỉnh;
- CT, các PCT. UBND tỉnh;
- UBMTTQ và các Đoàn thể tỉnh;
- Các sở, ngành tỉnh;
- UBND huyện, thị xã, thành phố;
- Chi cục QLCLNLS và TS;
- Cổng thông tin điện tử tỉnh;
- Phòng NC-KT;
- Lưu: VT, SNN, An.
CT-QL CL VTNN ATTP NLTS 2014.
|
TM. ỦY BAN NHÂN
DÂN
CHỦ TỊCH
Đỗ Hữu Lâm
|