ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH QUẢNG NGÃI
-------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 1548/QĐ-UBND
|
Quảng Ngãi, ngày
08 tháng 10 năm 2020
|
QUYẾT ĐỊNH
VỀ VIỆC PHÊ DUYỆT KẾ HOẠCH PHÒNG, CHỐNG BỆNH DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI GIAI
ĐOẠN 2020 - 2025 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH QUẢNG NGÃI
CHỦ TỊCH ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH QUẢNG NGÃI
Căn cứ Luật Tổ chức chính quyền địa
phương ngày 19/6/2015; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính
phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương ngày 22/11/2019;
Căn cứ Luật Thú y ngày 19/6/2015;
Căn cứ Luật Chăn nuôi ngày
19/01/2018:
Căn cứ Quyết định số 972/QĐ-TTg
ngày 07/7/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Kế hoạch quốc gia
phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi giai đoạn 2020 - 2025;
Căn cứ các Thông tư của Bộ trưởng
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Số 07/2016/TT-BNNPTNT ngày 31/5/2016
Quy định về phòng, chống dịch bệnh động vật trên cạn; số 2412019/TT-BNNPTNT
ngày 24/12/2019 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 07/2016/TT-BNNPTNT
ngày 31/5/2016 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định về
phòng, chống dịch bệnh động vật trên cạn.
Theo đề nghị của Giám đốc Sở Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn tại các văn bản: Số 2374/TTr-SNNPTNT ngày
15/9/2020 và số 2586/SNNPTNT ngày 05/10/2020.
QUYẾT ĐỊNH:
Điều 1. Ban hành kèm theo Quyết
định này Kế hoạch phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi giai đoạn 2020 - 2025
trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.
Điều 2. Kinh phí thực hiện Kế
hoạch phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi giai đoạn 2020 - 2025 trên địa bàn
tỉnh Quảng Ngãi được bố trí từ nguồn kinh phí ngân sách Nhà nước cấp và các nguồn
kinh phí hợp pháp khác theo quy định của pháp luật.
Điều 3. Quyết định này có hiệu
lực kể từ ngày ký.
Điều 4. Chánh Văn phòng UBND tỉnh;
Giám đốc các Sở: Tài Chính, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế, Thông
tin và Truyền thông, Giao thông vận tải, Tài nguyên và Môi trường; Giám đốc
Công an tỉnh; Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh; Giám đốc Kho bạc nhà nước
Quảng Ngãi; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố; Chi cục trưởng Chi cục
Chăn nuôi và Thú y tỉnh và các tổ chức, cá nhân liên quan chịu trách nhiệm thi
hành Quyết định này./.
Nơi nhận:
- Như Điều 4;
- Văn Phòng Chính phủ (b/cáo)
- Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (b/cáo);
- TT Tỉnh ủy;
-TT HĐND tỉnh;
- CT, PCT UBND tỉnh;
- BTT Ủy ban MTTQVN tỉnh;
- Cục Thú y;
- VPUB: CVP, PCVP(NN), KT, KGVX, CB-TH;
- Lưu: VT,NN-TNph156.
|
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Võ Phiên
|
KẾ HOẠCH
PHÒNG, CHỐNG BỆNH DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI GIAI ĐOẠN 2020 - 2025 TRÊN ĐỊA
BÀN TỈNH QUẢNG NGÃI
(Ban hành kèm theo Quyết định số 1548/QĐ-UBND ngày 08/10/2020 của Chủ tịch UBND
tỉnh Quảng Ngãi)
I. MỤC TIÊU
1. Mục tiêu chung
Chủ động giám sát phát hiện sớm, cảnh
báo, áp dụng kịp thời, có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Dịch tả
lợn Châu Phi (DTLCP); bảo đảm áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học,
an toàn dịch bệnh nhằm giảm thiểu tồn thất về kinh tế, hạn chế tác động xấu của
giá thịt lợn đến chỉ số giá tiêu dùng, môi trường và các hoạt động thương mại động
vật, sản phẩm động vật trên địa bàn tỉnh.
2. Mục tiêu cụ thể
a) Trên 70% số xã, phường, thị trấn
không có bệnh DTLCP trong 02 năm đầu thực hiện Kế hoạch; trên 90% số xã, phường,
thị trấn không có bệnh DTLCP trong 02 năm tiếp theo và trên 99% số xã, phường,
thị trấn không có bệnh DTLCP trong 02 năm cuối thực hiện Kế hoạch.
b) Xây dựng thành công ít nhất 50 cơ
sở chăn nuôi lợn an toàn bệnh DTLCP, đáp ứng tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.
c) Có 100% cơ sở chăn nuôi trang trại
quy mô lớn, 90% cơ sở chăn nuôi trang trại quy mô vừa và 80% cơ sở chăn nuôi
trang trại quy mô nhỏ (theo quy định tại Nghị định số 13/2020/NĐ-CP ngày
21/01/2020 của Chính phủ) áp dụng các biện pháp chăn nuôi lợn an toàn sinh học.
d) Điều tra dịch tễ, giám sát và lấy
mẫu gửi xét nghiệm vi rút gây bộnh DTLCP để có giải pháp phòng, chống phù hợp
và hiệu quả theo quy định.
II. NỘI DUNG CỦA KẾ
HOẠCH
1. Chăn nuôi lợn an toàn sinh
học
a) Kê khai, cặp nhật, khai báo hoạt động chăn nuôi
với chính quyền địa phương; đảm bảo khoảng cách an toàn trong chăn nuôi trang
trại theo quy định tại Điều 55 và Điều 56 Luật Chăn nuôi; các Thông tư của Bộ
trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: số 20/2019/TT-BNNPTNTngày
22/11/2019 và số 23/2019/TT-BNNPTNT ngày 23 /11/2019.
b) Áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp chăn nuôi an
toàn sinh học, thực hành chăn nuôi tốt: Cách ly, vệ sinh, sát trùng bằng hóa chất,
bằng vôi; đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất, dụng cụ chăn nuôi bảo đảm áp dụng có
hiệu quả các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, cụ thể:
- Cơ sở chăn nuôi trang trại quy mô nhỏ, vừa và
chăn nuôi nông hộ: Thực hiện theo các nội dung tại Công văn số 5329/BNN-CN ngày
25/7/2019 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc tăng cường một số
biện pháp kỹ thuật tổng hợp về an toàn sinh học trong chăn nuôi lợn để phòng,
chống bệnh DTLCP.
- Cơ sở chăn nuôi trang trại quy mô lớn: Thực hiện
theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 01-14:2010/BNNPTNT về điều kiện trại chăn
nuôi lợn an toàn sinh học ban hành theo Thông tư số 04/2010/TT-BNNPTNT ngày 15/
01/2010 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
c) Sử dụng thức ăn dùng cho chăn nuôi có nguồn gốc
rõ ràng, đạt tiêu chuẩn theo quy định; hạn chế tối đa việc sử dụng thức ăn thừa,
tái chế từ các nhà hàng, khách sạn, khu công nghiệp. Trường hợp sử dụng thức ăn
thừa phải xử lý nhiệt để diệt được mầm bệnh trong thức ăn; đồng thời vệ sinh,
sát trùng dụng cụ chứa đựng thức ăn trước và sau khi đưa vào khu vực chăn nuôi.
2. Tổ chức nuôi tái đàn lợn
a) Nguyên tắc nuôi tái đàn lợn
- Chỉ nuôi tái đàn lợn tại cơ sở chăn nuôi lợn chưa
bị bệnh DTLCP hoặc tại cơ sở có bệnh nhưng đã qua 21 ngày và không tái phát bệnh
DTLCP; bảo đảm các biện pháp an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh.
- Đối với địa phương chưa công bố hết bệnh DTLCP,
chỉ được nuôi tại cơ sở tập trung chưa bị bệnh DTLCP, đã được chứng nhận an
toàn dịch bệnh, an toàn sinh học, được cấp chứng nhận VietGAHP, GlobalGAP hoặc
được chính quyền cơ sở, cơ quan thú y địa phương xác nhận đáp ứng đủ yêu cầu an
toàn dịch bệnh để tái đàn, tăng đàn.
b) Yêu cầu đối với cơ sở nuôi tái đàn lợn
- Tổ chức, cá nhân chăn nuôi lợn phải kê khai với
chính quyền cơ sở trước khi thực hiện việc nuôi tái đàn lợn, tăng đàn theo quy
định của Luật Chăn nuôi và Thông tư số 23/TT-BNNPTNT ngày 30/11/2019 của Bộ trưởng
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
- Có chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi, con giống, thức
ăn nước uống, chăm sóc, nuôi dưỡng, vệ sinh thú y và các biện pháp quản lý cơ sở
chăn nuôi theo các quy định của pháp luật về chăn nuôi, thú y hoặc đã được chứng
nhận cơ sở an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh, VietGAHP, GlobalGAP.
- Định kỳ lấy mẫu môi trường, nước, chất thải,...
xét nghiệm khẳng định không có vi rút DTLCP đối với các cơ sở chăn nuôi có quy
mô lớn.
c) Các bước nuôi tái đàn lợn
- Nuôi chỉ báo với số lượng hợp lý, phù hợp với
công suất nuôi của cơ sở để bảo đảm không có dịch bệnh tái phát trong khoảng thời
gian ít nhất 21 ngày.
- Hằng ngày theo dõi, giám sát chặt chẽ số lợn nuôi
chỉ báo trong thời gian ít nhât 21 ngày; trường hợp cần thiết lấy mẫu xét nghiệm
phát hiện mầm bệnh DTLCP (chủ cơ sở có thể tự lấy dưới sự giám sát của cán bộ
thú y hoặc cán bộ thú y cơ sở thực hiận việc lấy mẫu). Trường hợp nghi lợn bị bệnh,
phải khai báo ngay cho chính quyền, cơ quan thú y và áp dụng các biện pháp
phòng, chống dịch bệnh theo quy định.
- Sau khi nuôi chỉ báo ít nhất 21 ngày, nếu lợn
không có biểu hiện bệnh hoặc mẫu xét nghiệm cho kết quả âm tính với bệnh DTLCP
(áp dụng đối với trường hợp lấy mẫu xét nghiệm), thực hiện nuôi tái đàn thận trọng
và có thể nuôi đạt 100% quy mô chăn nuôi của cơ sở.
d) Chính quyền cơ sở và các cơ quan thú y địa
phương tổ chức kiểm tra, xác nhận điều kiện nuôi tái đàn; tăng cường việc hướng
dẫn, kiểm tra, giám sát tình hình chăn nuôi và công tác phòng, chống dịch bệnh.
3. Giám sát dịch bệnh
a) Giám sát chủ động
- Chủ cơ sở nuôi lợn, thú y cơ sở chủ động theo
dõi, giám sát đàn lợn. Trường hợp phát hiện lợn bệnh, nghi mắc bệnh DTLCP, lợn
chết không rõ nguyên nhân hoặc lợn, sản phẩm của lợn nhập lậu, nghi nhập lậu,
không rõ nguồn gốc thì báo cho UBND cấp xã. Khi nhận được thông tin, Chủ tịch
UBND cấp xã chỉ đạo nhân viên thú y kiểm tra, xác minh và báo cáo cho UBND cấp
huyện phối hợp Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm bệnh
DTLCP và xử lý theo quy định.
- Hằng năm, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh chịu
trách nhiệm xây dựng, trình UBND tỉnh phê duyệt, bố trí kinh phí và tổ chức thực
hiện chủ động lấy mẫu giám sát lưu hành vi rút DTLCP tại cơ sở chăn nuôi, hộ
chăn nuôi, chợ buôn bán, cơ sở kinh doanh, thu gom, điểm trung chuyển, tắm rửa
lợn, cơ sở giết mổ lợn, cơ sở chế biến và tiêu thụ sản phẩm từ lợn, trên lợn, sản
phẩm lợn nhập lậu bị bắt giữ trên địa bàn tỉnh.
b) Giám sát bị động
- UBND cấp huyện kiểm tra, xác minh và phối hợp với
Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh tổ chức lấy mẫu đề xét nghiệm vi rút DTLCP đối
với đàn lợn nuôi có biểu hiện nghi ngờ bệnh DTLCP; đàn lợn nghi có tiếp xúc với
đàn lợn mắc bệnh DTLCP; lợn ốm, chết không rõ nguyên nhân; mẫu môi trường; điều
tra xác định nguyên nhân nếu nghi đàn lợn bị bệnh DTLCP.
- Điều tra ổ dịch, truy tìm nguồn bệnh: UBND cấp
huyện chỉ đạo, phối hợp cùng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh tiến hành điều tra
ổ dịch (hộ, cơ sở chăn nuôi bị nhiễm DTLCP). Việc điều tra ổ dịch được triển
khai tối thiểu 21 ngày trở về trước (trước khi xuất hiện dấu hiệu lâm sàng tại
ca bệnh đầu tiên) và sẽ tiếp tục kéo dài dến thời điểm áp dụng các biện pháp kiểm
soát ổ dịch.
4. Tiêu hủy lợn mắc bệnh,
nghi mắc bệnh DTLCP
- Tiêu hủy toàn bộ lợn mắc bệnh, lợn chết, lợn có kết
quả xét nghiệm dương tính với mầm bệnh DTLCP.
- Biện pháp tiêu hủy, địa điểm tiêu hủy và lực lượng
tham gia tiêu hủy: Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo lựa chọn
và áp dụng các biện pháp tiêu hủy, bố trí địa điểm tiêu hủy và sắp xếp lực lượng
tham gia tiêu hủy lợn, sản phẩm từ lợn có mầm bệnh phù hợp với điều kiện, tình
hình thực tế, theo đúng quy trình hướng dẫn tiêu hủy của Bộ Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn.
- Đối với lợn khỏe mạnh tại cơ sở có lợn mắc bộnh
DTLCP hoặc tại các cơ sở chưa có lợn mắc bệnh nhưng nằm trong vùng dịch khi có
kết quả xét nghiệm âm tính với mầm bệnh DTLCP có thể được vận chuyển, giết mổ
theo hướng dẫn tại điểm b khoản 5 và điểm d khoản 6 Mục này.
5. Kiểm soát vận chuyển, buôn
bán lợn, sản phẩm từ lợn
a) Trong trường hợp không có bệnh DTLCP
- Tổ chức kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển lợn và
sản phẩm lợn tại nơi xuất phát: Thực hiện nghiêm các quy trình kiểm dịch vận
chuyển, các quy định, hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; vệ
sinh và phun thuốc sát trùng phương tiện, dụng cụ vận chuyển; vệ sinh, sát
trùng người tham gia vận chuyển; tổ chức lấy mẫu đối với các trường hợp lợn
nghi mắc bệnh, sản phẩm lợn nghi mang mầm bệnh để kịp thời phát hiện, xử lý triệt
để bảo đảm không làm lây lan dịch bệnh.
- Tăng cường công tác kiểm dịch tại 2 Trạm Kiểm dịch
động vật, bố trí kiểm dịch viên trực 24/24, trang bị đầy đủ cơ sở vật chất kỹ
thuật, bảo đảm kiểm dịch đúng quy định.
- Khi bệnh DTLCP có nguy cơ lây lan vào địa bàn tỉnh,
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ động tham mưu cho UBND tỉnh thành lập
đội liên ngành để kiểm soát việc vận chuyển, tiêu thụ các sản phẩm từ lợn lưu
thông trên địa bàn tỉnh.
- Tổ chức kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển lợn và
sản phẩm lợn tại nơi đến: Thực hiện nghiêm các quy trình kiểm dịch vận chuyển,
các quy định, hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; vệ sinh và
phun thuốc sát trùng các phương tiện vận chuyển và người tham gia vận chuyển.
b) Trong trường hợp có bệnh DTLCP
- Đối với lợn khỏe mạnh trong cùng ô chuồng, dãy
chuồng có lợn mắc bệnh, lấy mẫu và có kết quả xét nghiệm âm tính với mầm bệnh
DTLCP thì được vận chuyển để tiêu thụ tại địa bàn cấp huyện.
- Đối với lợn khỏe mạnh tại ô chuồng, dãy chuồng
chưa có lợn mấc bệnh, lấy mẫu và có kết quả xét nghiệm âm tính với mầm bệnh
DTLCP được vận chuyển để nuôi hoặc tiêu thụ thuộc địa bản cấp tỉnh.
- Cơ sở chăn nuôi đã được công nhận an toàn dịch bệnh,
an toàn sinh học hoặc đã tham gia chương trình giám sát, lấy mẫu có kết quả xét
nghiệm âm tính các bệnh (bao gồm cả bệnh DTLCP), lợn không có triệu chứng của bệnh
DTLCP trong vòng 21 ngày trước thời điểm vận chuyển, được phép vận chuyển ra khỏi
vùng có dịch theo hướng dẫn của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh. Trường hợp vận
chuyển ra khỏi địa bàn cấp tỉnh phải đáp ứng yêu cầu vận chuyển trong tỉnh và
phải được thực hiện kiểm dịch theo quy định pháp luật thú y.
6. Quản lý giết mổ lợn và việc
tiêu thụ các sản phẩm thịt lợn
a) Yêu cầu đối với cơ sở giết mổ lợn trên địa bàn tỉnh
- Cơ sở giết mổ tập trung bảo đảm các yêu cầu vệ
sinh thú y theo quy định tại khoản 1 Điều 69 Luật Thú y và Quy chuẩn kỹ thuật
quốc gia yêu cầu vệ sinh thú y đối với cơ sở giết mổ động vật tập trung (QCVN
01-150:2017/BNNPTNT ban hành kèm theo Thông tư số 13/2017/TT-BNNPTNT ngày
20/6/2017 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn).
- Cơ sở giết mổ nhỏ lẻ trên địa bàn tỉnh thực hiện
theo bảo đảm các yêu cầu vệ sinh thú y theo quy định tại khoản 2 Điều 69 Luật
Thú y.
- Được cơ quan quản lý chuyên môn thẩm định, chứng
nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định; trừ trường hợp cơ sở
đã có Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối
nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO
22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (1FS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực
phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương
còn hiệu lực.
- Có nhân viên thú y thực hiện việc kiểm soát giết
mổ theo quy định tại Thông tư số 09/2016/TT-3MNPTNT ngày 01 tháng 6 năm 2016 của
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định về kiểm soát giết mổ và kiểm
tra vệ sinh thú y.
b) Yêu cầu đối với lợn được đưa vào giết mổ
- Bảo đảm theo quy định tại Điều 4 Thông tư
09/2016/TT-BNNPTNT ngày 01/6/2016 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn quy định về kiểm soát giết mổ và kiểm tra vệ sinh thú y.
- Có kết quả xét nghiệm âm tính với bệnh DTLCP từ
cơ sở chăn nuôi lợn ở trong vùng dịch thuộc phạm vi trong và ngoài địa bàn cấp
tỉnh theo hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
- Trường hợp lợn được vận chuyển từ tỉnh khác phải
có giấy chứng nhận kiểm dịch động vật vận chuyển ra khỏi địa bàn cấp tỉnh của
cơ quan quản lý chuyên ngành thú y cấp tỉnh nơi xuất phát theo quy định tại
Thông tư số 25/2016/TT-BNNPTNT ngày 30/6/2016 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn.
- Được vận chuyển bằng phương tiện chuyên dụng theo
quy định tại khoản 1 Điều 70 Luật thú y và QCVN 01-100:2012/BNNPTNT (ban hành
kèm theo Thông tư số 30/2012/TT-BNNPTNT ngày 03/7/2012 của Bộ trưởng Bộ Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn.
c) Quản lý tiêu thụ thịt lợn và sản phẩm từ lợn của
các cơ sở giết mổ
Thịt lợn và sản phẩm từ lợn được buôn bán và tiêu
thụ trên địa bàn tỉnh đáp ứng yêu cầu sau:
- Được giết mổ, sơ chế tại các cơ sở giết mổ được
thẩm định, chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định tại điểm
a khoản này.
- Thịt lợn và sản phẩm từ lợn sau khi giết mổ phải
vận chuyển bằng phương tiện vận chuyển lạnh chuyên dụng đáp ứng theo quy định tại
khoản 2 Điều 70 Luật Thú y và QCVN 01-100:2012/BNNPTNT (Ban hành kèm theo Thông
tư số 30/2012/TT-BNNPTNT ngày 03/7/2012 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn) khi đi tiêu thụ.
- Đảm bảo theo các quy định của pháp luật về thú y
và an toàn thực phẩm.
d) Trong trường hợp có bệnh DTLCP
Lợn được vận chuyển để giết mổ phải đáp ứng quy định
tại điểm b khoản 5 phần II của Kế hoạch này.
7. Vệ sinh, tiêu độc, khử trùng
a) Khi chưa có dịch xảy ra
- Đối với các trang trại chăn nuôi quy mô vừa, lớn:
Hướng dẫn thực hiện tốt các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, thực hành
chăn nuôi tốt.
- Đối với các trang trại chăn nuôi quy mô nhỏ và
chăn nuôi nông hộ: Hướng dẫn thường xuyên thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh,
phun thuốc sát trùng, tiêu độc nhằm tiêu diệt các loại mầm bệnh, trong đó có vi
rút DTLCP.
- Định kỳ tổ chức vệ sinh, tiêu độc tại các khu vực
chăn nuôi, các chợ, điểm buôn bán và giết mổ lợn bằng vôi bột (có độ pH ≥ 12)
hoặc hóa chất khử trùng tiêu chuẩn dùng trong thú y; thực hiện vệ sinh, khử
trùng liêu độc sau mỗi buổi họp chợ, mỗi ca giết mổ lợn; vệ sinh, khử trùng,
tiêu độc đối với người, phương tiện ra vào khu vực chăn nuôi theo đúng quy
trình kỹ thuật chăn nuôi, vệ sinh phòng dịch.
- Thực hiện các đợt tiêu độc khử trùng môi trường
do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát động. Ngoài ra căn cứ tình hình
thực tế, các địa phương chủ động triển khai thực hiện vệ sinh, tiêu độc khử
trùng để tiêu diệt tác nhân gây bệnh trong môi trường chăn nuôi.
b) Khi xảy ra dịch
- Tại ổ dịch (xã, phường có dịch) và vùng bị dịch
uy hiếp (các xã, phường tiếp giáp với ổ dịch): Thực hiện việc tổng vệ sinh, khử
trùng tiêu độc liên tục 01 lần/ngày trong vòng 1 tuần đầu tiên; 03 lần/tuần
trong 2 tuần tiếp theo.
- Vùng đệm (các xã, phường tiếp giáp với vùng bị dịch
uy hiếp): Thực hiện việc tổng vệ sinh, khử trùng tiêu độc với tần suất 01 lần/tuần
liên tục cho đến khi kết thúc ổ dịch.
8. Xây dựng vùng, cơ sở, chuỗi
cơ sở chăn nuôi an toàn dịch bệnh
- UBND các huyện, thị xã, thành phố có trách nhiệm
chỉ đạo, hướng dẫn, tổ chức xây dựng vùng, cơ sở, chuỗi cơ sở sản xuất các sản
phẩm chăn nuôi lợn an toàn dịch bệnh; xây dựng các cơ chế, chính sách khuyến
khích, hỗ trợ phát triển vùng, cơ sở an toàn dịch bệnh trên địa bàn.
- Các doanh nghiệp chăn nuôi có tiềm năng xây dựng
các chuỗi sản xuất sản phẩm chăn nuôi lợn đạt tiêu chuẩn an toàn dịch bệnh nhằm
đáp ứng tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.
- Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo,
hướng dẫn các địa phương, doanh nghiệp, cơ sở chế biến, chăn nuôi xây dựng phát
triển vùng an toàn dịch bệnh;
9. Tuyên truyền nâng cao nhận
thức, thay đổi hành vi
- Triển khai công tác tuyên truyền về phòng, chống
dịch bệnh, nguy cơ tái phát dịch bệnh, chăn nuôi an toàn sinh học và an toàn dịch
bệnh trên từng đối tượng cụ thể (vận chuyển, buôn bán lợn, người chăn nuôi, thú
y cơ sở).
- Tổ chức các lớp tập huấn nâng cao năng lực chuyên
môn về giám sát, xử lý ổ dịch cho thú y cơ sở, hộ chăn nuôi...
10. Chính sách hỗ trợ
Rà soát, sửa đổi bổ sung, cập nhật các chính sách hỗ
trợ cho các đối tượng chăn nuôi như cơ sở chăn nuôi của các tổ chức, cá nhân và
lực lượng vũ trang bị thiệt hại do dịch bệnh gây ra; các đối tượng tham gia
công tác phòng, chống DTLCP.
III. CƠ CHẾ TÀI CHÍNH
1. Nội dung chi
- Mua hóa chất tiêu độc, khử trùng định kỳ và chống
dịch.
- Mua sắm dụng cụ, trang thiết bị, bảo hộ;
- Điều tra, giám sát dịch bệnh, xử lý ổ dịch, lấy mẫu,
xét nghiệm mẫu;
- Thông tin, tuyên truyền; đào tạo, tập huấn chuyên
môn;
- Các hoạt động kiểm tra, giám sát, hội nghị về
phòng, chống DTLCP;
- Bồi dưỡng cho lực lượng trực tiếp tham gia phòng,
chống dịch.
- Hỗ trợ cho người chăn nuôi có lợn bị tiêu hủy bắt
buộc.
2. Định mức chi
Định mức chi phục vụ công tác phòng, chống dịch thực
hiện theo quy định của Nhà nước.
3. Phân cấp chi ngân sách
a) Ngân sách tỉnh bảo đảm các nội dung sau: Mua sắm
dụng cụ, trang bị bảo hộ dùng trong phòng, chống dịch bệnh; dự phòng kinh phí
mua vắc xin phòng, chống các bệnh nguy hiểm, kế phát trên lợn hoặc khi có khuyến
cáo sử dụng loại vắc xin phòng, chống DTLCP từ Trung ương; chủ động giám sát
lưu hành vi rút DTLCP; xây dựng các chuỗi chăn nuôi lợn, vùng chăn nuôi an toàn
dịch bệnh; điều tra ổ dịch, lấy mẫu, xét nghiệm mẫu; các hoạt động chống dịch,
bảo hộ cá nhân, tiêu hủy lợn, tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc; thông tin,
tuyên truyền; đào tạo, tập huấn chuyên môn; các hoạt động kiểm tra, giám sát, hội
nghị về phòng, chống DTLCP của tỉnh; thực hiện tháng vệ sinh tiêu độc khử trùng
do Trung ương phát động; kinh phí mua hóa chất dự phòng, chống dịch...
b) Ngân sách huyện, thị xã, thành phố:
UBND huyện, thị xã, thành phố bào đảm các nội dung
sau: Mua sắm dụng cụ, trang bị bảo hộ dùng trong phòng, chống dịch bệnh; Thuê
xe cơ giới, máy phục vụ tiêu hủy lợn...; bồi dưỡng cho lực lượng trực tiếp tham
gia phòng, chống dịch bệnh, tiêu độc khử trùng và các hoạt động kiểm tra, giám
sát, hội nghị về phòng, chống DTLCP cấp huyện.
c) Kinh phí do người dân tự bảo đảm
Tổ chức, cá nhân chăn nuôi lợn phải đảm bảo chi trả
cho tiêm phòng vắc xin các bệnh nguy hiểm, kế phát cho đàn lợn; lấy mẫu, xét
nghiệm mẫu khi thực hiện kiểm dịch vận chuyển hoặc khi có nhu cầu giết mổ tiêu
thụ; phí, lệ phí kiểm dịch vận chuyển lợn, sản phẩm lợn ngoại tỉnh; vôi bột,
hóa chất khử trùng.
Tổ chức, cá nhân kinh doanh, vận chuyển lợn, sản phẩm
của lợn bị bệnh, nghi bị bệnh chi trả kinh phí lấy mẫu, xét nghiệm và tiêu hủy
(nếu bị bệnh).
4. Kinh phí chống dịch
- Khi xảy ra Dịch bệnh DTLCP, Sở nông nghiệp và
Phát triển nông thôn chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y xây dựng kế hoạch chống
dịch và dự toán kinh phí cụ thể trên cơ sở quy mô của dịch, gửi Sở Tài chính thẩm
định, trình UBND tỉnh xem xét quyết định.
- UBND các huyện, thị xã, thành phố chủ động sử dụng
nguồn kinh phí dự phòng ngân sách cấp mình để chi phục vụ công tác chống dịch
trên địa bàn; kết thúc chống dịch, tổng hợp kinh phí thực hiện theo thực tế và
chế độ tài chính qui định hiện hành gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
tổng hợp, gửi Sở Tài chính thẩm định, trình UBND tỉnh quyết định bổ sung kinh
phí cho UBND các huyện, thành phố (phần kinh phí ngân sách tỉnh hỗ trợ).
5. Phương thức cấp phát và thanh quyết toán kinh
phí
Hàng năm, căn cứ vào Quyết định phê duyệt Kế hoạch
phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi giai đoạn 2020 - 2025 trên địa bàn tỉnh
Quảng Ngãi. Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh xây dựng Kế hoạch phòng, chống dịch
bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi để tham mưu cho Sở Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn gửi Sở Tài chính thẩm định, trình UBND tỉnh phê
duyệt và triển khai thực hiện theo quy định.
III. TỔ CHỨC THỰC HIỆN
Căn cứ các nội dung của bản Kế hoạch này, các Sở,
ban, ngành và UBND các cấp huyện, xã cần xây dựng kế hoạch cụ thể, phù hợp với
điều kiện thực tế để tổ chức triển khai đồng bộ, có hiệu quả các biện pháp
phòng, chống bệnh DTLCP trong giai đoạn từ năm 2020 - 2025. Một số yêu cầu cụ
thể đối với các cơ quan như sau:
1. UBND các huyện, thị xã, thành phố
- Hằng năm, trên cơ sở Kế hoạch phòng, chống bệnh
DTLCP giai đoạn 2020 - 2025 trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đã được UBND tỉnh phê
duyệt, chỉ đạo xây dựng Kế hoạch phòng, chống bệnh DTLCP lồng ghép vào Kế hoạch
phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm và động vật thủy sản trên địa bàn gửi
cho Sở Nông nghiệp và PTNT (qua Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh) tổng hợp gửi Sở
Tài chính thẩm định, trình UBND tỉnh phê duyệt.
- Trên cơ sở Kế hoạch phòng chống dịch bệnh gia
súc, gia cầm và động vật thủy sàn trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi hàng năm đã được
UBND tỉnh phê duyệt, chỉ đạo UBND xã, phường, thị trấn và các phòng, ban có
liên quan của địa phương xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện tại địa phương.
- Chỉ đạo các phòng, ban có liên quan tập huấn, hướng
dẫn, đôn đốc, kiểm tra việc triển khai các nội dung, giải pháp phòng chống dịch
trên địa bàn quản lý; tổng hợp báo cáo gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn (qua Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh) để tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh theo
quy định.
- Quản lý hoạt động của các cơ sở giết mổ động vật
tập trung; hoạt động sơ chế, chế biến, vận chuyển, kinh doanh động vật, sản phẩm
động vật và vệ sinh thú y trên địa bàn.
- Tổ chức hướng dẫn xây dựng các chuỗi cơ sở, các
vùng, chuỗi sản xuất các sản phẩm lợn an toàn dịch bệnh, an toàn sinh học.
- Chỉ đạo UBND cấp xã thực hiện công tác phòng, chống
dịch, đặc biệt công tác giám sát, phát hiện, báo cáo và xử lý ổ dịch; tiếp nhận
khai báo tái đàn và kê khai các cơ sở chăn nuôi theo quy định tại các Thông tư
của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: số 20/2019/TT-BNNPTNT
ngày 22/11/2019 và số 23/2019/TT-BNNPTNT ngày 23/11/2019; quản lý hoạt động của
cơ sở giết mổ nhỏ lẻ.
2. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
a) Chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, UBND cấp
huyện triển khai thực hiện Kế hoạch phòng, chống bệnh DTLCP giai đoạn 2020-2025
đã được UBND tỉnh phê duyệt; hàng năm hướng dẫn UBND cấp huyện xây dựng Kế hoạch
phòng, chống bệnh DTLCP lồng ghép vào kế hoạch phòng, chống dịch gia súc, gia cầm
và động vật thủy sản, kiểm tra, tổng hợp gửi Sở Tài chính thẩm định trình UBND
tỉnh phê duyệt và tổng hợp kết quả thực hiện báo cáo theo quy định.
b) Tham mưu cho UBND tỉnh:
- Căn cứ vào tình hình thực tế trên địa bàn tỉnh, đề
xuất Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn điều chỉnh, bổ sung biện pháp
phòng, chống dịch phù hợp, bảo đảm không để lây lan dịch bệnh;
- Ban hành văn bản chỉ đạo tăng cường công tác
phòng, chống dịch bệnh DTLCP;
- Phối hợp với Sở Tài chính tham mưu UBND tỉnh chủ
động bố trí nguồn kinh phí phòng, chống dịch bệnh DTLCP theo thẩm quyền; có giải
pháp, chính sách hỗ trợ các cơ sở chăn nuôi lợn xây dựng chuồng trại và nhân rộng
các mô hình cơ sở chăn nuôi, chuỗi sản xuất, vùng chăn nuôi lợn đảm bảo an toàn
sinh học, an toàn dịch bệnh; giết mổ động vật có hệ thống bảo quản cấp đông,
làm mát, chế biến nâng cao giá trị sản phẩm từ lợn phù hợp với điều kiện và quy
mô chăn nuôi của địa phương.
- Chỉ đạo UBND cấp huyện triển khai thực hiện kê
khai chăn nuôi theo quy định tại Thông tư số 20/2019/TT-BNNPTNT ngày 22 tháng
11 năm 2019 và Thông tư số 23/2019/TT-BNNPTNT ngày 23 tháng 11 năm 2019 của Bộ
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; quản lý, bố trí địa điểm cho việc xây dựng
các vùng, cơ sở, chuỗi cơ sở sản xuất sản phẩm lợn phù hợp với điều kiện thực tế
của địa phương và theo nguyên tắc chăn nuôi lợn an toàn sinh học, an toàn dịch
bệnh, cân bằng cung cầu và an sinh xã hội; xây dựng mạng lưới cơ sở giết mổ tập
trung, chủ động quỹ đất và có cơ chế đặc thù cho chủ đầu tư trong việc tìm và
giao đất, vốn đầu tư để xây dựng cơ sở giết mổ động vật có hệ thống cấp đông, bảo
quản lạnh, bảo quản mát đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm và bảo vệ môi
trường; rà soát các cơ sở giết mổ động vật trên địa bàn, đặc biệt là các cơ sở
giết mổ nhỏ lẻ; kiên quyết không cho giết mổ nếu cơ sở hoạt động không phép hoặc
không bảo đảm yêu cầu vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm; tăng cường nhân lực cán
bộ thú y cho việc kiểm soát giết mổ;...
c) Chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh:
- Triển khai thực hiện Kế hoạch hàng năm sau khi được
phê duyệt trên địa bàn tỉnh, chuẩn bị vật tư, hóa chất tham mưu cho Sở Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn phân bổ kịp thời cho các điạ phương triển khai
thực hiện công tác phòng chống dịch.
- Tổ chức thực hiện giám sát lưu hành vi rút chủ động,
bị động; giám sát lợn, sản phẩm lợn nhập lậu vào địa bàn tỉnh.
- Cập nhật thường xuyên về tình hình bệnh DTLCP và
báo cáo cho cấp trên để có kế hoạch ứng phó phù hợp.
- Tổ chức hướng dẫn cho các cơ sở chăn nuôi, thực
hiện các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học tổ chức hướng dẫn áp dụng các quy
chuẩn kỹ thuật Quốc gia về cơ sở chăn nuôi an toàn sinh học, duy trì trạng thái
an toàn bệnh DTLCP đối với các cơ sở đã được công nhận.
- Tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động sản xuất,
kinh doanh con giống, kế hoạch chăn nuôi, kế hoạch tái đàn tại các địa phương.
Xây dựng mô hình truy xuất nguồn gốc sản phẩm trong chuỗi chăn nuôi lợn.
3. Sở Y tế
Phối hợp với các Sở, ngành, đơn vị liên quan trong
việc kiểm tra đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe người tiêu
dùng.
4. Sở Tài chính
- Hằng năm, Sở Tài chính tham mưu cấp có thẩm quyền
bố trí kinh phí thực hiện kế hoạch này.
5. Sở Thông tin và Truyền thông
Chỉ đạo các cơ quan thông tấn báo chí, hệ thống Đài
truyền thanh cơ sở tuyên truyền về nguy cơ bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, các biện
pháp phòng, chống dịch bệnh để người dân không hoang mang, chủ động phòng bệnh.
6. Sở Công Thương
Thường xuyên theo dõi nắm chắc tình hình, diễn biến
thị trường đối với thịt lợn và các sản phẩm thịt lợn để có giải pháp bảo đảm
lưu thông, tránh gây bất ổn về thị trường trong tỉnh.
7. Sở Giao thông vận tải: Chỉ đạo lực lượng
Thanh tra giao thông và các đơn vị có liên quan phối hợp với lực lượng quản lý
thị trường, thú y, công an kiểm soát chặt chẽ các phương tiện vận tải, kiên quyết
không cho vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn không rõ nguồn gốc; các trường hợp vi
phạm xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.
8. Công an tỉnh: Phối hợp với các Sở: Công
thương, Giao thông vận tải, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiên quyết đấu
tranh, ngăn chặn, xử lý các trường hợp buôn bán, vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn
không rõ nguồn gốc theo quy định của pháp luật.
9. Sở Tài nguyên và Môi trường: Phối hợp với
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn các biện pháp xử lý môi trường
phục vụ công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi.
10. Cục Quản lý thị trường
- Chỉ đạo lực lượng Quản lý thị trường kiểm tra, xử
lý các hành vi vận chuyển, kinh doanh gia súc và các sản phẩm gia súc nhập lậu,
không rõ nguồn gốc, không qua kiểm dịch.
- Phối hợp với lực lượng Thú y, Công an, Thanh tra
Giao thông dấu tranh, xử lý các trường hợp buôn bán, vận chuyển lợn, sản phẩm từ
lợn không rõ nguồn gốc trên thị trường.
11. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh
và các Hội, đoàn thể tỉnh
Tích cực và chủ động phối hợp với các Sở, ban,
ngành tham gia tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các biện pháp phòng,
chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi theo các nội dung của kế hoạch.
12. Trách nhiệm của người chăn nuôi
Tổ chức, cá nhân chăn nuôi lợn phải tuân thủ các
quy định và hướng dẫn về phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi của cơ quan chức
năng trong việc quản lý, giám sát và xử lý ổ dịch cụ thể:
- Chủ nuôi lợn phải khai báo số lượng vật nuôi và
tình hình dịch bệnh với chính quyền địa phương.
- Thực hiện các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học,
nhập giống lợn ngoài tỉnh về nuôi phải có giấy chứng nhận kiểm dịch và các biện
pháp phòng dịch khác trong chăn nuôi.
- Theo dõi, giám sát thường xuyên sức khỏe đàn lợn,
khi phát hiện có hiện tượng bất thường, chủ vật nuôi phải báo cho nhân viên thú
y cấp xã, UBND cấp xã hoặc cơ quan thú y nơi gần nhất; không được vận chuyển hoặc
bán chạy.
- Khi lợn nghi mắc bệnh, lợn chết chưa rõ nguyên
nhân chủ vật nuôi phải chấp hành xử lý con vật theo hướng dẫn của cơ quan thú
y. Thực hiện vệ sinh khử trùng tiêu độc toàn bộ chuồng, dụng cụ chăn nuôi,
phương tiện vận chuyển, môi trường, thức ăn, chất thải các vật dụng khác đã tiếp
xúc lợn mắc bệnh./.