Từ khoá: Số Hiệu, Tiêu đề hoặc Nội dung ngắn gọn của Văn Bản...

Thành Viên

Quên mật khẩu?   Đăng ký mới
Đăng nhập bằng Google

Chỉ thị 75-TTg về tích cực chuẩn bị đẩy mạnh thi công trong mùa mưa năm 1972 do Thủ tướng Chính phủ ban hành

Số hiệu: 75-TTg Loại văn bản: Chỉ thị
Nơi ban hành: Thủ tướng Chính phủ Người ký: Đỗ Mười
Ngày ban hành: 29/03/1972 Ngày hiệu lực: Đã biết
Ngày công báo: Đã biết Số công báo: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ
******

VIỆT NAM DÂN CHỦ CỘNG HOÀ
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
********

Số: 75-TTg

Hà Nội, ngày 29 tháng 03 năm 1972 

 

CHỈ THỊ

VỀ VIỆC TÍCH CỰC CHUẨN BỊ ĐẨY MẠNH THI CÔNG TRONG MÙA MƯA NĂM 1972

THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ 

Công tác thi công mùa mưa năm 1971 có một số tiến độ, kế hoạch thi công mùa mưa đề ra sớm, được chuẩn bị khá hơn những năm trước. Mặc dù bị lụt bão lớn nhưng nhìn chung trên các công trường ít bị thiệt hại trực tiếp và có nhiều cố gắng khắc phục hậu quả lũ lụt để đẩy mạnh thi công. Song còn có khuyết điểm lớn là để khá nhiều vật liệu xây dựng (gạch, ngói, vôi, cát, sỏi, xi măng, gỗ) bị hư hỏng, mất mát, việc huy động lực lượng lao động, vật tư, xe máy phục vụ chống lũ, lụt để lãng phí nhiều, đã ảnh hưởng không ít đến việc thực hiện kế hoạch thi công mùa mưa.

Để làm tốt hơn nữa công tác thi công mùa mưa năm nay, phấn đấu giữ vững và đẩy mạnh tốc độ thi công quý III đạt 25% kế hoạch năm, bảo đảm chất lượng công trình, bảo vệ vật tư, tài sản Nhà nước và bảo vệ sức khoẻ đời sống công nhân xây dựng trên các công trường, Thủ tướng Chính phủ chỉ thị các Bộ, các ngành và các Uỷ ban hành chính địa phương, các công ty, công trường thực hiện các mặt công tác chính sau đây:

1. Cần tổ chức rút kinh nghiệm của mùa mưa năm 1971 để chuẩn bị thật tốt kế hoạch thi công mùa mưa năm 1972. Các cấp, các ngành cần có kiểm điểm cụ thể những ưu khuyết điểm trong việc thực hiện kế hoạch thi công mùa mưa của năm 1971, trên cơ sở đó đề ra kế hoạch và biện pháp thi công mùa mưa năm nay cho toàn diện, chu đáo và khẩn trương hơn. Chỉ còn 2 tháng nữa là mùa mưa chính thức bắt đầu; các cấp, các ngành phải rất khẩn trương, tăng cường chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các công tác chuẩn bị cho kế hoạch thi công mùa mưa và phải hoàn thành mọi việc chuẩn bị đó trước ngày 31 tháng 05 năm 1972.

2. Các công ty, công trường căn cứ vào kế hoạch thi công xây lắp năm 1972, lập kế hoạch thi công mùa mưa sắp tới, đặc biệt là kế hoạch quý III năm 1972. Ngay từ bây giờ trong khi thực hiện kế hoạch thi công mùa khô, cần phải tập trung dứt điểm các công việc nào để lại trong mùa mưa sẽ gặp nhiều khó khăn như đối với các công trình đê, đập, trụ móng cầu, nền móng, công trình ngầm, mái che, ống khói, cột vượt…, để tạo điều kiện thuận lợi cho việc thi công xây lắp trong mùa mưa. Cần xúc tiến gấp các công việc chuẩn bị ở công trường như:

- Lập tiến độ thi công mùa mưa;

- Lập các biện pháp kỹ thuật tác nghiệp cụ thể và tổ chức huấn luyện, thao diễn trước khi đến gần mùa mưa;

- Dự trữ vật tư, vật liệu cho mùa mưa;

- Biện pháp tổ chức dây chuyền thi công mùa mưa, tổ chức mặt bằng công trường trong mùa mưa;

- Làm hệ thống cống rãnh thoát nước, bơm nước, hệ thống ngăn lũ, chống ngập;

- Tu sửa hệ thống đường sá giao thông bên ngoài và bên trong công trường, hệ thống thông tin liên lạc;

- Củng cố hệ thống cung cấp điện, chống sét;

- Tu bổ hệ thống kho tàng, sân bãi;

- Tu sửa khu lán trại, nhà ở công nhân, bảo đảm đời sống, ăn ,ở và sức khoẻ công nhân;

- Mua sắm, trang bị đầy đủ các công cụ phương tiện thi công mùa mưa.

3. Tranh thủ đẩy mạnh sản xuất, khai thác, vận chuyển vật liệu, vật tư để dự trữ đủ cho kế hoạch thi công mùa mưa, nhất là đối với các loại vật liệu khó sản xuất, khai thác trong mùa mưa như gạch, ngói, vôi, cát, sỏi. Bộ Kiến trúc, Bộ Nội thương, Bộ Vật tư, Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ Giao thông vận tải, và Ủy ban hành chính các địa phương cần giao chỉ tiêu cụ thể về sản xuất, khai thác, thu mua, vận chuyển cho các cơ sở, xí nghiệp thực hiện, nhằm bảo đảm đủ khối lượng và đúng thời gian cung cấp đến cho các công trường.

Các cơ quan, xí nghiệp sản xuất, cung cấp vật tư, vật liệu cần có biện pháp phòng mưa bão, lũ, lụt để bảo vệ vật tư, vật liệu, không để hư hỏng, mất mát. Các kho tàng, bãi chứa vật tư, vật liệu ở ngoài đê, ven sông, ven bãi hoặc ở những nơi thấp trũng dễ bị ngập lũ, lụt cần phải di chuyển đến nơi cao ráo, an toàn. Những vật liệu dễ hỏng do mưa ẩm như xi măng, đồ điện, hoá chất cần phải đặc biệt chú ý bảo vệ, chống mưa, chống ẩm chu đáo.

4. Cần hết sức coi trọng áp dụng các biện pháp kỹ thuật thi công trong mùa mưa. Biện pháp kỹ thuật tốt có thể khắc phục được khó khăn trở ngại do mùa mưa gây ra để bảo đảm được tiến độ thi công, chất lượng công trình tốt và an toàn lao động. Các Bộ, ngành và địa phương cần hướng dẫn các công ty, công trường đề ra các biện pháp kỹ thuật thi công mùa mưa cụ thể cho từng công trường, cho từng loại việc (như làm đất, nền móng, công tác xây, đổ bê-tông, công tác thi công cơ giới, an toàn kỹ thuật, an toàn lao động...) và các biện pháp phòng chống mưa, lụt bão, sét. Nội dung của các biện pháp kỹ thuật thi công mùa mưa bao gồm:

- Chống mưa, che mưa cho người và công trình đang thi công. Tận dụng các mái che, lán che sẵn có, làm các mái che di động, lắp ghép, vải bạt, ni-lông để tiến hành các công việc thi công được liên tục;

- Chống ngập, chống lầy lội, dùng các biện pháp thoát nước, chắn nước, không cho tràn qua công trình, ngập hố móng, bế tắc giao thông, phá hoại công trình…;

- Bảo đảm an toàn kỹ thuật và an toàn lao động, phòng chống các sự cố do mưa, lũ, bão, sét có thể xảy ra như: sụt lở hố móng, nền đường, đê đập, nghiêng đổ đà giáo, ván khuôn, các công trình trên cao (tháp chứa, ống khói, cột vượt…). Dùng các biện pháp chống đỡ, giằng néo nhà cửa, kho tàng và các công trình và vật tư, tài sản khác. Làm các hệ thống thu lôi chống sét, bố trí hệ thống đường điện thi công an toàn không để xảy ra các sự cố nguy hiểm.

5. Các Bộ, Tổng cục và Ủy ban hành chính các địa phương phải tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo và thường xuyên kiểm tra đôn đốc công tác thi công mùa mưa. Việc chỉ đạo thi công mùa mưa phải kết hợp chặt chẽ với kế hoạch phòng, chống lụt, bão ở từng địa phương, cơ sở. Các cơ quan kỹ thuật, kế hoạch, vật tư, tài chính, lao động ở các cấp phải phối hợp chặt chẽ và nghiêm chỉnh thực hiện các hợp đồng để đáp ứng các yêu cầu thi công của công trường, kịp thời giải quyết các sự cố, thiên tai trong mùa mưa gây ra.

Ban chỉ huy công ty, công trường cần chỉ đạo chặt chẽ các ban, phòng kế hoạch, kỹ thuật, lao động, vật tư, thường xuyên theo dõi tình hình thời tiết và đi sát kiểm tra hiện trường để xử trí kịp thời, ứng phó linh hoạt.

Công trường cần thành lập đội xung kích phòng chống mưa, bão, lụt theo kế hoạch dự kiến cho các tình huống khẩn trương, lúc cần thì sử dụng, lúc bình thường vẫn theo tổ chức thường xuyên ở các tổ, đội sản xuất.

Ở công trường phải có nội quy thi công mùa mưa thật cụ thể và động viên mọi người nghiêm chỉnh thực hiện với quyết tâm cao và kỷ luật chặt chẽ để bảo đảm chiến thắng thiên tai, khắc phục được thời tiết xấu của mùa mưa. Từ ban chỉ huy công trường đến các đội, tổ đều phải có kế hoạch điều độ tác nghiệp chu đáo, linh hoạt, đề ra một phương án chính thức và 2, 3 phương án dự phòng để đối phó kịp thời trong mọi tình huống. Hết sức tranh thủ thời gian để thi công, thực hiện các khẩu hiệu: “mưa nhỏ cứ làm, mưa to làm việc trong nhà, tạnh mưa lúc nào làm ngay lúc ấy”, “lấy nắng bù mưa”, “tranh thủ nắng, khắc phục mưa”. Trên các công trường trong mùa mưa vẫn phải bố trí lực lượng làm việc 2 – 3 ca, làm việc ban đêm và ngày chủ nhật.

Khi có thiên tai bão, lụt, khẩn cấp cứu nguy ở bên ngoài không thuộc phạm vi của công trường, nếu cần huy động lực lượng lao động, vật tư, thiết bị ở công trường, phải chấp hành đúng nghị định số 232-CP ngày 24-11-1965, không được huy động tuỳ tiện làm ảnh hưởng đến việc thực hiện kế hoạch xây dựng của công trường.

6. Phải chú ý bảo vệ sức khoẻ và chăm lo đời sống công nhân. Thi công mùa mưa có khó khăn gian khổ hơn trong mùa khô, đòi hỏi mọi người phải quyết tâm nỗ lực cao để khắc phục mưa nắng, bão, lụt, giờ giấc, ca kíp có thể thay đổi bất thường, cho nên phải có biện pháp tổ chức làm việc, ăn ở và chăm lo đời sống tốt để bảo đảm sức khoẻ cho công nhân, cán bộ ở công trường. Thủ trưởng các đơn vị thi công và cơ quan hậu cần chú ý thực hiện tốt các chế độ, chính sách, cung cấp đầy đủ lương thực, thực phẩm, nước uống, nước tắm rửa, thuốc men, khuyến khích bồi dưỡng vật chất làm ca đêm, làm thêm giờ, trang bị đầy đủ các dụng cụ an toàn bảo hộ lao động, che mưa, che nắng, chống bão, chống sét cho công nhân.

7. Ủy ban Kiến thiết cơ bản Nhà nước cần tổ chức bàn với ngành và địa phương tiến hành công tác chuẩn bị, phổ biến kinh nghiệm thi công mùa mưa cho các cơ sở công ty, công trường áp dụng.

Các Bộ, các ngành, các Uỷ ban hành chính địa phương cần làm việc cụ thể với Uỷ ban Kế hoạch Nhà nước, Bộ Tài chính, Bộ Kiến trúc, Bộ Nội thương, Bộ Vật tư, Bộ Giao thông vận tải để bảo đảm kế hoạch cung cấp hậu cần cho thi công mùa mưa ở các công ty, công trường.

Nha Khí tượng, Bộ Thuỷ lợi (Cục Thuỷ văn) cần có kế hoạch thông tin dự báo thời tiết thuỷ văn cho từng vùng xây dựng và từng công trình trọng điểm, đồng thời phải chỉ đạo hướng dẫn sử dụng, đối phó với tình hình thời tiết xấu ảnh hưởng đến công tác thi công xây dựng trên các công trường.

Các cấp, các ngành căn cứ vào chỉ thị này và những kinh nghiệm thực tế của ngành mình, đơn vị mình đề ra các kế hoạch, biện pháp thực hiện cho toàn diện và thiết thực.

Ủy ban Kiến thiết cơ bản Nhà nước có trách nhiệm giúp Chính phủ kiểm tra đôn đốc các cấp các ngành thực hiện nghiêm chỉnh chỉ thị này, hàng tháng có báo cáo tình hình lên Thủ tướng Chính phủ và cuối mùa mưa có tổng kết rút kinh nghiệm.

 

 

K.T. THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ
PHÓ THỦ TƯỚNG
 
 


Đỗ Mười

 

tin noi bat
Thông báo khi VB này bị sửa đổi, bổ sung, có hoặc hết hiệu lực
Văn bản này chưa cập nhật nội dung Tiếng Anh

Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Chỉ thị 75-TTg về tích cực chuẩn bị đẩy mạnh thi công trong mùa mưa năm 1972 do Thủ tướng Chính phủ ban hành

Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


3.300
DMCA.com Protection Status