Từ khoá: Số Hiệu, Tiêu đề hoặc Nội dung ngắn gọn của Văn Bản...

Đăng nhập

Quên mật khẩu?   Đăng ký mới
Đăng nhập bằng Google

Kế hoạch 703/KH-UBND năm 2019 về triển khai Chương trình hành động Quốc gia “Không còn nạn đói” trên địa bàn tỉnh Bình Dương đến năm 2025

Số hiệu: 703/KH-UBND Loại văn bản: Văn bản khác
Nơi ban hành: Tỉnh Bình Dương Người ký: Mai Hùng Dũng
Ngày ban hành: 20/02/2019 Ngày hiệu lực: Đã biết
Ngày công báo: Đang cập nhật Số công báo: Đang cập nhật
Tình trạng: Đã biết

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH BÌNH DƯƠNG
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 703/KH-UBND

Bình Dương, ngày 20 tháng 02 năm 2019

 

KẾ HOẠCH

TRIỂN KHAI CHƯƠNG TRÌNH HÀNH ĐỘNG QUỐC GIA “KHÔNG CÒN NẠN ĐÓI” TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH BÌNH DƯƠNG ĐẾN NĂM 2025

Thực hiện Quyết định số 712/QĐ-TTg ngày 12/6/2018 của Thủ tướng Chính phủ về ban hành Chương trình hành động Quốc gia “Không còn nạn đói” ở Việt Nam đến năm 2025, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình hành động Quốc gia “Không còn nạn đói” trên địa bàn tỉnh Bình Dương đến năm 2025 như sau:

I. MỤC TIÊU

1. Mục tiêu chung

Chương trình hành động Quốc gia “Không còn nạn đói” trên địa bàn tỉnh Bình Dương đến năm 2025 thực hiện mục tiêu đảm bảo đủ lương thực, thực phẩm, đáp ứng đủ dinh dưỡng cho người dân nhằm nâng cao thể trạng, trí tuệ, tầm vóc người dân sinh sống trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

2. Mục tiêu cụ thể đến năm 2025

a) Cơ bản các hộ có đủ lương thực, thực phẩm đảm bảo dinh dưỡng quanh năm:

- Giảm tỷ lệ hộ gia đình có mức năng lượng ăn vào bình quân đầu người dưới 1.800 Kcal dưới 3%;

- Tăng mức tiêu thụ rau, củ, quả trung bình đầu người lên 400 g/ngày.

b) Giảm suy dinh dưỡng ở trẻ em dưới 02 tuổi, với các chỉ tiêu như sau:

- Giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em dưới 02 tuổi trên địa bàn tỉnh xuống dưới 10%;

- Giảm tỷ lệ trẻ có cân nặng sơ sinh thấp (<2.500 g am) xuống dưới 1%.

c) Phát triển hệ thống lương thực thực phẩm bền vững: 100% hộ tham gia chương trình được tham gia tổ hợp tác, hợp tác xã và liên kết sản xuất;

d) Phần lớn các hộ nông dân sản xuất nhỏ tăng năng suất và thu nhập: Các hộ tham gia chương trình có tăng năng suất cây trồng, vật nuôi và tăng thu nhập 25%;

đ) Phấn đấu không còn thất thoát hoặc lãng phí lương thực, thực phẩm.

II. NỘI DUNG THỰC HIỆN

1. Cơ bản các hộ có đủ lương thực, thực phẩm đảm bảo dinh dưỡng hợp lý quanh năm, với các nội dung sau:

a) Xác định nhu cầu về dinh dưỡng hợp lý cho các độ tuổi của người dân trong hộ gia đình

- Cập nhật cơ sở dữ liệu thành phần thực phẩm Việt Nam làm cơ sở cho xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý.

- Cập nhật và phổ biến các hướng dẫn về lời khuyên dinh dưỡng hợp lý, tháp dinh dưỡng hợp lý và các công cụ đánh giá và giáo dục truyền thông về đảm bảo chế độ ăn lành mạnh và dinh dưỡng hợp lý cho các đối tượng khác nhau, đặc biệt phụ nữ tuổi sinh đẻ và trẻ nhỏ, theo đặc điểm của địa phương.

- Tuyên truyền hướng dẫn, thực hành dinh dưỡng hợp lý cho người dân về tính toán lượng lương thực, thực phẩm đảm bảo đủ dinh dưỡng.

- Đào tạo, tập huấn cho cán bộ các cấp về tính toán lượng lương thực, thực phẩm đảm bảo đủ dinh dưỡng.

- Xây dựng các tài liệu hướng dẫn cách tạo nguồn thực phẩm sẵn có và đa dạng tại hộ gia đình cho các đối tượng người dân đặc biệt những hộ nghèo, hộ có con dưới 02 tuổi nhằm đảm bảo an ninh thực phẩm và an ninh dinh dưỡng, cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho đồng bào dân tộc thiểu số, địa phương khó khăn và địa phương có tỷ lệ suy dinh dưỡng cao.

b) Thực hiện các mô hình sản xuất nông nghiệp theo kế hoạch phù hợp với điều kiện sinh thái của từng địa phương đảm bảo dinh dưỡng cho người dân.

- Lập kế hoạch xây dựng mô hình điểm đa dạng hóa sinh kế trong sản xuất nông nghiệp phù hợp với điều kiện sinh thái của từng địa phương để giúp hộ nghèo, cận nghèo vươn lên thoát nghèo.

- Tập huấn, phổ biến cho cán bộ cấp xã, phường, hộ gia đình kiến thức sản xuất nông nghiệp (kỹ thuật canh tác, nuôi trồng, phòng trừ dịch bệnh).

2. Giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em dưới hai tuổi ở mức thấp, với các nội dung sau:

a) Cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho trẻ em kể từ khi còn là bào thai đến khi tròn 2 tuổi (chăm sóc dinh dưỡng 1.000 ngày đầu đời)

- Phổ biến tài liệu hướng dẫn dinh dưỡng 1.000 ngày đầu đời.

- Tăng cường truyền thông thay đổi hành vi về dinh dưỡng cho phụ nữ có thai và bà mẹ nuôi con nhỏ dưới 2 tuổi thông qua truyền thông trực tiếp, truyền thông đại chúng và các chiến dịch.

- Cung cấp đủ dinh dưỡng hợp lý cho trẻ dưới 2 tuổi ở trường mầm non.

- Đảm bảo khả năng tiếp cận và sử dụng các dịch vụ y tế và vệ sinh môi trường cho người dân nông thôn và đồng bào dân tộc thiểu số.

- Tăng cường kiến thức và kỹ năng tư vấn về nuôi dưỡng trẻ nhỏ của cán bộ y tế cơ sở, nhân viên y tế khoa sản, khoa nhi ở bệnh viện.

b) Cải thiện tình trạng vi chất dinh dưỡng của bà mẹ và trẻ em

- Duy trì chương trình Vitamin A và tẩy giun trên toàn tỉnh bao gồm hoạt động cung ứng vật tư và giám sát triển khai.

- Mở rộng can thiệp phòng chống thiếu máu thiếu sắt, acid folic, kẽm cho phụ nữ tuổi sinh đẻ, có thai và trẻ nhỏ; ưu tiên người đồng bào dân tộc thiểu số.

- Tăng tỷ lệ hộ gia đình sử dụng muối i-ốt đủ tiêu chuẩn phòng bệnh thông qua cải thiện hệ thống cung ứng.

c) Đảm bảo dinh dưỡng cho các đối tượng ưu tiên

- Đẩy mạnh tuyên truyền thay đổi hành vi trong thực hành dinh dưỡng dành cho bà mẹ có thai và trẻ em dưới 02 tuổi đi với người dân tộc thiểu số; ưu tiên hỗ trợ dinh dưỡng cho bà mẹ có thai và trẻ em dưới 02 tuổi tại các xã vùng sâu, vùng xa.

- Xây dựng và duy trì mô hình phòng chống suy dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại các khu vực tập trung nhiều lao động nữ (khu công nghiệp, khu chế xuất, vùng sâu, vùng xa...).

d) Hoàn thiện chính sách xã hội cần thiết nhằm hỗ trợ cho bà mẹ mang thai và trẻ nhỏ được tiếp cận các dịch vụ dinh dưỡng

- Thực hiện hiệu quả các quy định về tăng cường vi chất vào thực phẩm.

- Tăng cường tuyên truyền và giám sát về chính sách khuyến khích nuôi con bằng sữa mẹ; hướng dẫn bữa ăn học đường cho trẻ mầm non và áp dụng phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng trong các trường mầm non; hướng dẫn về chế độ dinh dưỡng hợp lý và chế độ ăn ca cho người lao động, đặc biệt các ngành nghề có tập trung nhiều lao động nữ.

đ) Giám sát dinh dưỡng

- Củng cố tổ chức bộ máy và mạng lưới làm công tác dinh dưỡng cấp tỉnh, huyện, xã đủ mạnh để quản lý, tổ chức thực hiện có hiệu quả các hoạt động dinh dưỡng; nâng cao trình độ hiệu quả hoạt động của đội ngũ nhân viên y tế xã, phường để tổ chức thực hiện, theo dõi và triển khai có hiệu quả các hoạt động chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em, phòng chống suy dinh dưỡng tại cộng đồng.

- Xây dựng hệ thống và công cụ giám sát dinh dưỡng phù hợp thông qua công nghệ điện tử.

3. Phát triển hệ thống lương thực, thực phẩm bền vững, với các nội dung sau:

a) Phát triển hệ thống lương thực, thực phẩm

- Đảm bảo duy trì an ninh lương thực, thực phẩm, phát triển nông nghiệp bền vững, nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu; Ưu tiên cho các xã vùng sâu vùng xa được tiếp cận dịch vụ an sinh xã hội và trợ cấp lương thực, thực phẩm kịp thời khi cần thiết;

- Khuyến khích phát triển và áp dụng rộng rãi các mô hình tái chế các phế phụ phẩm trong sản xuất nông nghiệp, tái sử dụng nước, sử dụng năng lượng tái tạo.

b) Xây dựng năng lực dự báo, cảnh báo, chủ động phòng, tránh và giảm nhẹ thiên tai

- Đánh giá, xác định tác động của thiên tai và các biện pháp phòng chống đối với sản xuất lương thực, thực phẩm;

- Xây dựng các chương trình đầu tư hạ tầng (đê, kè, đập, hồ chứa...) cho các địa bàn xung yếu chịu nhiều ảnh hưởng của thiên tai.

c) Phát triển hệ thống cung ứng và tiêu dùng lương thực, thực phẩm bền vững

- Phát triển hệ thống cung ứng lương thực, thực phẩm bao gồm hệ thống bán lẻ, đáp ứng với nhu cầu tiêu dùng của người dân; Đẩy mạnh công tác truyền thông nhằm trang bị các kiến thức cho người dân sử dụng lương thực, thực phẩm an toàn, tiết kiệm.

- Phát triển liên kết sản xuất và tiêu thụ lương thực, thực phẩm;

d) Phát triển kinh tế tập thể và kinh tế hợp tác trong nông nghiệp

- Đẩy mạnh phát triển kinh tế tập thể trong đó nòng cốt là các hợp tác xã thông qua việc hoàn thiện cơ chế chính sách: Đào tạo, tín dụng, đất đai, hạ tầng, bảo hiểm nông nghiệp;

- Đẩy mạnh thu hút doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất, liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm trong nông nghiệp.

đ) Phát triển các vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung, quy mô lớn, tổ chức sản xuất theo chuỗi với các sản phẩm lợi thế của tỉnh, khuyến khích phát triển nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ.

4. Phần lớn các hộ nông dân sản xuất nhỏ tăng năng suất và thu nhập, với nội dung sau:

a) Tăng thu nhập cho người sản xuất nhỏ để tăng phúc lợi nông thôn và giảm nghèo bền vững

- Tăng năng suất các loại cây trồng vật nuôi thông qua các hoạt động khuyến nông (áp dụng giống mới, áp dụng tiến bộ kỹ thuật, chế biến);

- Tăng năng suất lao động trong sản xuất nông nghiệp thông qua việc áp dụng: Giảm chi phí sản xuất, tăng cường cơ giới hóa sản xuất, liên kết chuỗi để nâng cao giá trị;

- Phát triển cơ sở hạ tầng và dịch vụ sản xuất cho những vùng chuyên canh nông nghiệp trọng điểm có sự tham gia của cộng đồng;

- Hỗ trợ lao động nông thôn chuyển sang các ngành nghề phi nông nghiệp ở địa phương có mức thu nhập cao hơn so với sản xuất nông nghiệp.

b) Đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học công nghệ và khuyến nông

- Đẩy mạnh nghiên cứu và áp dụng tiến bộ kỹ thuật nhằm tăng năng suất, chất lượng cây trồng, vật nuôi ở vùng sản xuất nông nghiệp.

- Đẩy mạnh nghiên cứu và áp dụng tiến bộ kỹ thuật nhằm phát triển sản xuất bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu ở các vùng thường xuyên chịu tác động của thiên tai.

5. Phấn đấu không còn thất thoát hoặc lãng phí lương thực, thực phẩm, với các nội dung sau:

- Khuyến khích áp dụng khoa học công nghệ, phương thức quản lý nhằm giảm tổn thất trong quá trình thu hoạch, bảo quản, chế biến.

- Đẩy mạnh tuyên truyền giúp người dân sử dụng hợp lý, tiết kiệm chng lãng phí lương thực, thực phẩm.

- Tăng cường năng lực chế biến, kiểm soát an toàn thực phẩm, an toàn dịch bệnh, vệ sinh môi trường trong sản xuất lương thực, thực phẩm.

6. Các hoạt động cụ thể

Dự kiến các hoạt động cụ thể tại Phụ lục kèm theo Kế hoạch này.

III. TIẾN ĐỘ THỰC HIỆN

- Tổ chức triển khai thực hiện các nhiệm vụ cụ thể của Chương trình từ năm 2019 - 2025.

- Đánh giá, sơ kết việc triển khai thực hiện Chương trình năm 2021.

- Tổng kết Chương trình trong năm 2025.

IV. KINH PHÍ THỰC HIỆN

- Ngân sách nhà nước được bố trí hàng năm để thực hiện Kế hoạch Chương trình hành động Quốc gia “Không còn nạn đói” trên địa bàn tỉnh Bình Dương đến năm 2025 theo quy định của Luật Ngân sách nhà nước và các văn bản hướng dẫn.

- Nguồn vốn lồng ghép trong Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững, các chương trình mục tiêu, chương trình, dự án khác.

- Nguồn kinh phí đóng góp của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước hỗ trợ thực hiện Chương trình.

- Các nguồn vốn huy động hợp pháp khác (nếu có).

V. GIẢI PHÁP THỰC HIỆN

1. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền để cho người dân, các cấp chính quyền và toàn xã hội hiểu được ý nghĩa, tầm quan trọng của Chương trình hành động quốc gia “Không còn nạn đói” trên địa bàn tỉnh Bình Dương đến năm 2025, coi đây là chương trình giảm nghèo bền vững trên địa bàn.

2. Tăng cường công tác đào tạo, tập huấn, nắm được phương pháp, cách làm, đặc biệt với các hộ gia đình là chủ thể thực hiện chương trình này, nhằm tổ chức triển khai hiệu quả chương trình.

3. Triển khai và nhân rộng mô hình giảm nghèo theo hướng liên kết giữa hộ nghèo và doanh nghiệp, hợp tác xã, trang trại để được sự hỗ trợ về sản xuất, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, áp dụng các giống cây, giống con có năng suất, chất lượng cao vào phát triển sản xuất và tiêu thụ nông sản.

4. Thực hiện đa dạng hóa nguồn vốn huy động để triển khai thực chương trình. Tăng cường công tác đào tạo nghề bằng nhiều hình thức, gắn công tác đào tạo nghề với giải quyết việc làm, đẩy mạnh hoạt động giới thiệu việc làm tạo điều kiện cho người lao động sau đào tạo tìm được việc làm.

VI. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

- Chủ trì, phối hợp với các sở, ngành có liên quan triển khai thực hiện Chương trình hành động quốc gia “Không còn nạn đói” trên địa bàn tỉnh.

- Hướng dẫn các địa phương tổ chức triển khai thực hiện Chương trình theo kế hoạch được phê duyệt.

- Tổng hợp kinh phí thực hiện Chương trình trong dự toán chi ngân sách nhà nước hàng năm của Sở gửi Sở Tài chính để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định của Luật ngân sách nhà nước và các văn bản hướng dẫn;

- Phối hợp với các Sở, ngành có liên quan tổ chức thực hiện, theo dõi, đánh giá hiệu quả của Chương trình theo chức năng nhiệm vụ.

- Thường xuyên đôn đốc, kiểm tra các Sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện chương trình; tổng hợp các báo cáo định kỳ, đột xuất theo chức năng nhiệm vụ được giao, kiến nghị UBND tỉnh, Văn phòng thường trực ban chỉ đạo quốc gia các biện pháp cần thiết nhằm bảo đảm Kế hoạch thực hiện có hiệu quả và đồng bộ.

2. Sở Lao động-Thương binh và Xã hội

- Chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành có liên quan tổ chức thực hiện, theo dõi, đánh giá hiệu quả của Chương trình theo chức năng nhiệm vụ.

- Chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành có liên quan và các địa phương lồng ghép nội dung hoạt động hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo từ Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo với Chương trình “Không còn nạn đói”.

- Phối hợp với các Sở, ngành có liên quan huy động nguồn vốn và bố trí nguồn vốn của ngành để tổ chức thực hiện Chương trình.

- Tổng hợp báo cáo định kỳ, đột xuất về tình hình thực hiện nhiệm vụ được giao.

3. Sở Y tế

- Lập dự toán kinh phí thực hiện Chương trình trong dự toán chi ngân sách nhà nước hàng năm của Sở gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổng hợp chung để gửi Sở Tài chính trình cấp thẩm quyền phê duyệt theo quy định của Luật Ngân sách nhà nước và các văn bản hướng dẫn.

- Chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành có liên quan chỉ đạo các nội dung hoạt động theo nhiệm vụ được giao của Chương trình.

- Lập kế hoạch theo dõi, giám sát, tổng hợp kết quả thực hiện dự án, các mô hình được giao và gửi về Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để tổng hợp chung báo cáo UBND tỉnh, Văn phòng thường trực ban chỉ đạo quốc gia.

- Kiểm tra, đánh giá việc thực hiện Chương trình theo chức năng, nhiệm vụ.

- Tổng hợp báo cáo định kỳ, đột xuất về tình hình thực hiện nhiệm vụ được giao.

4. Sở Kế hoạch và Đầu tư

- Chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các Sở, ngành có liên quan cân đối, bố trí nguồn vốn để thực hiện Chương trình.

- Chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành liên quan tổ chức thực hiện, theo dõi, đánh giá hiệu quả của Chương trình theo chức năng nhiệm vụ được giao.

5. Sở Tài chính

Hướng dẫn, cân đối, bố trí nguồn vốn từ ngân sách nhà nước và các nguồn vn khác đthực hiện Chương trình. Hng năm, căn cứ đề nghị của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các đơn vị có liên quan; khả năng cân đối ngân sách, tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh btrí kinh phí kế hoạch thực hiện theo phân cấp quản lý ngân sách hiện hành.

6. Sở Thông tin và Truyền thông

- Chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các Sở, ngành liên quan tổ chức các hoạt động thông tin, truyền thông về các nội dung của Chương trình.

- Chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan báo chí, Cng thông tin điện tử và hệ thống Đài truyền thanh trên địa bàn tỉnh thực hiện thông tin tuyên truyền các nội dung hoạt động của Chương trình.

- Tổng hợp báo cáo định kỳ, đột xuất về tình hình thực hiện nhiệm vụ được giao.

7. Sở Công Thương

- Chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành và các địa phương phát triển hệ thống cung ứng lương thực, thực phẩm đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng cho người dân theo Chương trình;

- Phối hợp với các Sở, ngành có liên quan huy động nguồn vốn và bố trí nguồn vốn của ngành để tổ chức thực hiện Chương trình;

- Tổng hợp báo cáo định kỳ, đột xuất về tình hình thực hiện nhiệm vụ được giao.

8. Các Sở, ban, ngành, tổ chức đoàn thể, chính trị xã hội có liên quan

Theo chức năng quản lý nhà nước và nhiệm vụ của tổ chức mình, phối hợp chặt chẽ với các cấp để thực hiện triển khai chương trình đạt hiệu quả.

9. Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố

- Căn cứ Kế hoạch của UBND tỉnh để chỉ đạo xây dựng kế hoạch và triển khai tổ chức thực hiện các mục tiêu của Chương trình đề ra.

- Bố trí nguồn ngân sách địa phương và lồng ghép kinh phí từ các chương trình, dự án đthực hiện các nhiệm vụ triển khai Chương trình thuộc trách nhiệm của địa phương theo quy định của Luật ngân sách nhà nước và các văn bản hướng dẫn.

Trên đây là Kế hoạch thực hiện Chương trình hành động Quốc gia ‘'Kng còn nạn đói” trên địa bàn tỉnh Bình Dương đến năm 2025; Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị căn cứ kế hoạch đtổ chức thực hiện nghiêm túc và đạt hiệu quả; định kỳ 6 tháng (trước ngày 15/6) và hàng năm (trước ngày 30/11) báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh tình hình triển khai thực hiện (qua Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn)./.

 


Nơi nhận:
- Bộ NN và PTNT;
- Thường trực Tỉnh ủy;
- Thường tr
c HĐND tỉnh;
- Chủ tịch, các PCT UBND tỉnh;
- Ủy ban MTTQVN tỉnh;
- Các Sở, ngành, đoàn thể tỉnh;
- UBND các huyện, thị xã, thành phố;
- LĐVP (Lg, Th), Thi, TH;
- Lưu: VT

TM. ỦY BAN NHÂN DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH THƯỜNG TRỰC
Mai Hùng Dũng

 

PHỤ LỤC

KẾ HOẠCH HÀNH ĐỘNG CHƯƠNG TRÌNH KHÔNG CÒN NẠN ĐÓI TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH BÌNH DƯƠNG ĐẾN NĂM 2025
(Kèm theo Kế hoạch số 703/KH-UBND ngày 20 tháng 02 năm 2019 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương)

TT

Nội dung hoạt động

Cơ quan chủ trì

Cơ quan phối hợp

Thời gian thực hiện

Sản phẩm

Lồng ghép/Làm mới

1

Cơ bản các hộ có đủ lương thực, thực phẩm đảm bảo dinh dưỡng quanh năm

 

 

 

 

 

1.1

Xác định nhu cầu về dinh dưỡng cho các độ tuổi của người dân trong hộ gia đình

 

 

 

 

 

a

Cập nhật cơ sở dữ liệu thành phần thực phẩm Việt Nam làm cơ sở cho xây dựng chế đdinh dưỡng hợp lý.

Sở Y tế

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương

2018-2020

Cơ sở dữ liệu thành phần thực phẩm cập nhật

Lồng ghép CT

b

Cập nhật và phổ biến các hướng dẫn về lời khuyên dinh dưỡng hợp lý, tháp dinh dưỡng hợp lý và các công cụ đánh giá và giáo dục truyền thông về đảm bảo chế độ ăn lành mạnh và dinh dưỡng hợp lý cho các đối tượng khác nhau, đặc biệt phụ nữ tuổi sinh đẻ và trẻ nhỏ, theo đặc điểm của địa phương.

Sở Y tế

Sở Thông tin và Truyền thông, UBND cấp huyện, Liên đoàn lao động, các đoàn thể xã hội

2018-2025

Kế hoạch hành động (HĐ) dinh dưỡng tỉnh Bình Dương đến 2025

Lồng ghép CT

c

Tuyên truyền hướng dẫn, thực hành dinh dưỡng cho hộ và người dân về tính toán lượng lương thực, thực phẩm đảm bảo đủ dinh dưỡng

Sở Y tế

Sở Thông tin và Truyền thông, UBND cấp huyện

2018-2020

Kế hoạch HĐ dinh dưỡng tỉnh Bình Dương đến 2020

Làm mới

d

Đào tạo, tập huấn cho cán bộ các cấp về tính toán lượng lương thực, thực phẩm đảm bảo đủ dinh dưỡng

Sở Y tế

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; UBND cp huyện

2018-2020

Kế hoạch HĐ dinh dưỡng tỉnh Bình Dương đến 2020

Làm mới

đ

Xây dựng các tài liệu hướng dẫn cách tạo ngun thực phẩm sẵn có và đa dạng tại hộ gia đình cho các đối tượng người dân đặc biệt những hộ nghèo, hộ có con dưới 02 tuổi nhằm đảm bảo an ninh thực phẩm và an ninh dinh dưỡng, cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho đồng bào dân tộc thiểu số, địa phương khó khăn và địa phương có tỷ lệ suy dinh dưỡng cao.

Sở Y tế

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND cấp huyện

2018-2020

Kế hoạch HĐ dinh dưỡng tỉnh Bình Dương đến 2025

Lồng ghép CT

1.2

Thực hiện các mô hình sản xuất nông nghiệp theo kế hoạch phù hợp với điều kiện sinh thái của từng địa phương đảm bảo dinh dưỡng cho người dân

 

 

 

 

 

a

y dựng mô hình điểm đa dạng hóa sinh kế trong sản xuất nông nghiệp phù hợp với điều kiện sinh thái của từng địa phương để giúp hộ nghèo, cận nghèo vươn lên thoát nghèo.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Sở Y tế, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, UBND cấp huyện

2018-2025

Mô hình

Làm mới

b

Tập huấn, phổ biến cho cán bộ cấp xã, phường, hộ gia đình kiến thức sản xuất nông nghiệp (kỹ thuật canh tác, nuôi trồng, phòng trừ dịch bệnh).

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Sở Y tế, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, UBND cấp huyện

2018-2025

Kế hoạch

Làm mới

2

Giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em dưới hai tuổi

 

 

 

 

 

2.1

Cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho trẻ em kể từ khi còn là bào thai đến khi tròn 2 tuổi (chăm sóc dinh dưỡng 1.000 ngày đầu đời)

 

 

 

 

 

a

Tổ chức tập hun nâng cao kiến thức, kỹ năng triển khai các hoạt động dinh dưỡng và tư vấn về nuôi dưỡng trẻ nhỏ của cán bộ y tế cơ sở, nhân viên y tế khoa sản, khoa nhi ở bệnh viện

Sở Y tế

UBND cấp huyện

2018-2025

Kế hoạch HĐ dinh dưỡng của tỉnh Bình Dương đến năm 2025

Lồng ghép CT

b

Tăng cường truyền thông thay đổi hành vi về dinh dưỡng cho phụ nữ có thai và bà mẹ nuôi con nhỏ dưới 2 tuổi thông qua truyền thông trực tiếp, truyền thông đại chúng và các chiến dịch.

Sở Y tế

Hội phụ nữ, Đoàn thanh niên và các cơ quan thông tấn báo chí tỉnh và địa phương (cấp huyện, xã)

2018-2025

Kế hoạch HĐ dinh dưỡng của tỉnh Bình Dương đến năm 2025

Lồng ghép CT/mở rộng

c

Hướng dẫn và tập huấn chuyên môn cho cô giáo, người chế biến bữa ăn cho trẻ dưới 2 tuổi ở trường mẫu giáo

Sở Y tế

Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND cấp huyện

2018 - 2025

Kế hoạch HĐ dinh dưỡng của tỉnh Bình Dương đến năm 2025

Làm mới

d

Đảm bảo cung cấp các dịch vụ y tế và vệ sinh môi trường cho người dân nông thôn và đồng bào dân tộc thiểu số.

Sở Y tế

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND cấp huyện

2018-2025

Kế hoạch HĐ dinh dưỡng của tỉnh Bình Dương đến năm 2025

Lồng ghép với các CT/Dự án

2.2

Tình trạng vi chất dinh dưỡng của bà mẹ và trẻ em được cải thiện

 

 

 

 

Lồng ghép CT đang thực hiện

a

Duy trì chương trình Vitamin A và tẩy giun trên toàn tỉnh bao gồm hoạt động cung ứng vật tư và giám sát triển khai

Sở Y tế

Các đơn vị trong ban chỉ đạo PCSDDTE các cấp

2018 - 2025

Kế hoạch HĐ dinh dưỡng của tỉnh Bình Dương đến năm 2025

Lồng ghép CT

b

Mở rộng can thiệp phòng chống thiếu máu, thiếu sắt, acid folic, kẽm cho phụ nữ tuổi sinh đẻ, có thai và trẻ nhỏ; ưu tiên người đồng bào dân tc thiểu số

Sở Y tế

Các đơn vị trong ban chỉ đạo PCSDDTE các cấp

2018-2025

Kế hoạch HĐ dinh dưỡng của tỉnh Bình Dương đến năm 2025

Lồng ghép CT/mở rộng

c

Tăng tỷ lệ hộ gia đình sử dụng mui i-t đủ tiêu chuẩn phòng bệnh thông qua công tác truyền thông, thực hiện cung ứng. Hỗ trợ muối I ốt cho những gia đình thuộc dạng khó khăn/những gia đình thuộc hộ nghèo, cận nghèo

Sở Công Thương

Các đơn vị trong ban chỉ đạo PCSDDTE các cấp

2018-2025

Kế hoạch HĐ dinh dưỡng của tỉnh Bình Dương đến năm 2025

Lồng ghép CT

2.3

Đảm bảo dinh dưỡng cho các đối tượng ưu tiên

 

 

 

 

 

a

Đẩy mạnh tuyên truyền thay đổi hành vi trong thực hành dinh dưỡng dành cho bà mẹ có thai và trẻ em dưới 02 tuổi đối với người dân tộc thiểu số; ưu tiên hỗ trợ dinh dưỡng cho bà mẹ có thai và trẻ em dưới 02 tuổi tại các xã vùng sâu, vùng xa.

Sở Y tế

UBND cấp huyện, cấp xã

2018-2025

Kế hoạch HĐ dinh dưỡng của tỉnh Bình Dương đến năm 2025

Lồng ghép CT

b

Xây dựng và duy trì mô hình phòng chống suy dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại các khu vực tập trung nhiều lao động nữ (khu công nghiệp, khu chế xuất, vùng sâu, vùng xa...).

Sở Y tế

UBND cấp huyện

2018-2025

Kế hoạch HĐ dinh dưỡng của tỉnh Bình Dương đến năm 2025

Lồng ghép CT

2.4

Hoàn thiện chính sách xã hội cần thiết nhằm hỗ trợ cho bà mẹ mang thai và trẻ nhỏ được tiếp cận các dịch vụ dinh dưỡng

 

 

 

 

 

a

Thực hiện hiệu quả các quy định về tăng cường vi chất vào thực phẩm; thực hiện quy định về dán nhãn thực phẩm về dinh dưỡng

Sở Y tế

Các Sở, ban, ngành có liên quan, UBND cấp huyện

2018-2025

Kế hoạch HĐ dinh dưỡng của tỉnh Bình Dương đến năm 2025

Lồng ghép CT

b

Tăng cường tuyên truyền và giám sát về chính sách khuyến khích nuôi con bằng sữa mẹ; hướng dẫn bữa ăn học đường cho trẻ mầm non và áp dụng phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng trong các trường mầm non; hướng dẫn về chế độ dinh dưỡng hợp lý và chế độ ăn ca cho người lao động, đặc biệt các ngành nghề có tập trung nhiều lao động nữ.

Sở Y tế

Sở Thông tin và Truyền thông, Hội phụ nữ

2018 - 2025

Kế hoạch HĐ dinh dưỡng của tỉnh Bình Dương đến năm 2025

Lồng ghép CT

2.5

Nâng cao chất lượng hệ thống giám sát và cảnh báo nguy về dinh dưỡng

 

 

 

 

 

a

Củng cố tổ chức bộ máy và mạng lưới làm công tác dinh dưỡng cấp tỉnh, huyện, xã đủ mạnh để quản lý, tổ chức thực hiện có hiệu quả các hoạt động dinh dưỡng; nâng cao trình độ hiệu quả hoạt động của đội ngũ nhân viên y tế xã, phường để tổ chức thực hiện, theo dõi và triển khai có hiệu quả các hoạt động chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em, phòng chống suy dinh dưỡng tại cộng đồng.

Sở Y tế

Sở Thông tin và Truyền thông, UBND cấp huyện

2018-2025

Kế hoạch HĐ dinh dưỡng của tỉnh Bình Dương đến năm 2025

Lồng ghép CT

b

Xây dựng hệ thống và công cụ giám sát dinh dưỡng phù hợp thông qua công nghệ điện tử.

Sở Y tế

Sở Thông tin và Truyền thông, UBND cấp huyện

2018-2025

Kế hoạch HĐ dinh dưỡng của tỉnh Bình Dương đến năm 2025

Lồng ghép CT

3

Phát triển hệ thống lương thực, thực phẩm bền vững

 

 

 

 

 

3.1

Phát triển hệ thống lương thực, thực phẩm

 

 

 

 

 

a

Đảm bảo duy trì an ninh lương thực, thực phẩm phát triển nông nghiệp bền vững, nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hu

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND cấp huyện

2018-2020

Kế hoạch HĐ thích ứng BĐKH đến 2020

Lồng ghép CT

b

Ưu tiên cho các xã vùng sâu vùng xa được tiếp cận dịch vụ an sinh xã hội và trợ cấp lương thực, thực phẩm kịp thời khi cần thiết

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND cp huyện

2018 -2020

Chương trình MTQG giảm nghèo đến 2020

Đang thực hiện

c

Khuyến khích phát triển và áp dụng rộng rãi các mô hình tái chế các phế phụ phẩm trong sản xuất nông nghiệp, tái sử dụng nước, sử dụng năng lượng tái tạo.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Sở Khoa học và Công nghệ, UBND cấp huyện

2018-2020

Kế hoạch HĐ thích ứng BĐKH đến 2020

Đang thực hiện

3.2

Xây dựng năng lực dự báo, cảnh báo, chủ động phòng, tránh và giảm nhẹ thiên tai

 

 

 

 

 

a

Đánh giá, xác định tác động của thiên tai và các biện pháp phòng chống đối với sản xuất lương thực, thực phẩm;

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Sở Khoa học và Công nghệ, Bộ Tài Nguyên và Môi trường, UBND cấp huyện

2018-2025

Kế hoạch PCGN Thiên tai đến 2025

Đang thực hiện

b

Xây dựng các chương trình đầu tư hạ tầng (đê, kè, đập, hồ chứa...) cho các địa bàn xung yếu chịu nhiều ảnh hưởng của thiên tai.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND cấp huyện

2018-2025

Kế hoạch PCGN Thiên tai đến 2025

Đang thực hiện

3.3

Phát triển hệ thống cung ứng và tiêu dùng lương thực, thực phẩm bền vững

 

 

 

 

 

a

Phát triển hệ thống cung ứng lương thực, thực phẩm bao gồm hệ thống bán lẻ, đáp ứng với nhu cầu tiêu dùng của người dân

Sở Công Thương

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Y tế, UBND cấp huyện

2018 - 2025

Đề án/dự án

Làm mới

b

Phát triển liên kết sản xuất và tiêu thụ lương thực, thực phẩm;

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Các sở, ngành có liên quan, UBND cp huyện

2018-2020

Kế hoạch

Đang thực hiện

c

Đẩy mạnh công tác truyền thông nhằm trang bị các kiến thức cho người dân sử dụng lương thực, thực phẩm an toàn, tiết kiệm.

Sở Thông tin và Truyền thông

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Y tế, Đài PT-TH tỉnh, UBND cấp huyện

2018 - 2020

Kế hoạch

Làm mới

4

Phần lớn các hộ nông dân sản xuất nhỏ tăng năng suất và thu nhập

 

 

 

 

 

4.1

Tăng thu nhập cho người sản xuất nhỏ để tăng phúc lợi nông thôn và gim nghèo bền vững

 

 

 

 

 

a

Tăng năng suất các loại cây trồng vật nuôi thông qua các hoạt động khuyến nông (áp dụng giống mới, áp dụng tiến bộ kỹ thuật, chế biến).

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Sở Khoa học và Công nghệ, UBND cấp huyện

2018-2020

Chính sách/kế hoạch

Đang thực hiện

b

Tăng năng suất lao động trong sản xuất nông nghiệp thông qua việc áp dụng: Giảm chi phí sản xuất, tăng cường cơ giới hóa sản xuất, liên kết chuỗi để nâng cao giá trị.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, UBND cấp huyện

2018-2020

Chính sách/kế hoạch

Đang thực hiện

c

Phát triển cơ sở hạ tầng và dịch vụ sản xuất cho những vùng chuyên canh nông nghiệp trọng điểm có sự tham gia của cộng đồng.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND cấp huyện

2018-2020

Dự án/Kế hoạch

Đang thực hiện

d

Hỗ trợ lao động nông thôn chuyển sang các ngành nghề phi nông nghiệp ở địa phương có mức thu nhập cao hơn so với sản xuất nông nghiệp.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND cp huyện

2018-2020

Dự án/Kế hoạch

Làm mới

4.2

Phát triển kinh tế tập thể và kinh tế hợp tác trong nông nghiệp

 

 

 

 

 

a

Đẩy mạnh phát triển kinh tế tập thể trong đó nòng ct là phát triển hoạt động của các hợp tác xã theo chiều sâu

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Liên minh HTX, UBND cấp huyện

2018-2020

Chương trình/Kế hoạch

Đang thực hiện

b

Đẩy mạnh thu hút đầu tư vào sản xuất và tiêu thụ lương thực, thực phẩm; Đẩy mạnh hợp tác, liên kết sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm trong nông nghiệp

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Sở Công Thương, Liên minh HTX, UBND cấp huyện

2018 2020

Chính sách/Kế hoạch

Đang thực hiện

4.3

Đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học công nghệ và khuyến nông

 

 

 

 

 

a

Đẩy mạnh nghiên cứu và áp dụng tiến bộ kỹ thuật nhằm tăng năng suất, chất lượng cây trồng, vật nuôi ở vùng sản xuất nông nghiệp.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Sở Khoa học và Công nghệ, UBND cấp huyện

2018-2020

Kế hoạch

Đang thực hiện

b

Đẩy mạnh nghiên cứu và áp dụng tiến bộ kỹ thuật nhằm phát triển sản xuất bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu ở các vùng thường xuyên chịu tác động của thiên tai

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Sở Khoa học và Công nghệ, UBND cấp huyện

2018-2020

Kế hoạch

Đang thực hiện

5

Phấn đấu không còn thất thoát hoặc lãng phí lương thực, thực phẩm

 

 

 

 

 

5.1

Khuyến khích áp dụng khoa học công nghệ, phương thức quản lý nhằm giảm tổn thất trong quá trình thu hoạch, bảo quản, chế biến.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Công Thương, UBND cấp huyện

2018-2020

Chương trình/Kế hoạch

Đang làm

5.2

Đẩy mạnh tuyên truyền giúp người dân sử dụng hợp lý, tiết kiệm chống lãng phí lương thực, thực phẩm.

Sở Thông tin và Truyền thông

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Đài PT-TH tỉnh, UBND cấp huyện tỉnh, các tổ chức chính trị XH

2018 - 2025

Kế hoạch tuyên truyền

Làm mới

5.3

Tăng cường năng lực chế biến, kiểm soát an toàn thực phẩm, an toàn dịch bệnh, vệ sinh môi trường trong sản xuất lương thực, thực phẩm.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Y tế, Sở Công Thương

2018-2020

Kế hoạch hành động ATTP đến 2020

Lồng ghép CT

 

Văn bản này chưa cập nhật nội dung Tiếng Anh

Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Kế hoạch 703/KH-UBND năm 2019 về triển khai Chương trình hành động Quốc gia “Không còn nạn đói” trên địa bàn tỉnh Bình Dương đến năm 2025

Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


194

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn
DMCA.com Protection Status

IP: 34.226.244.70