ỦY
BAN NHÂN DÂN
TỈNH NGHỆ AN
-------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số:
511/KH-UBND
|
Nghệ
An, ngày 15 tháng 7 năm 2022
|
KẾ HOẠCH
PHÒNG CHỐNG TÁC HẠI CỦA RƯỢU, BIA TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH NGHỆ AN GIAI ĐOẠN
2022-2025
Căn cứ Luật Phòng, chống tác hại của
rượu, bia;
Căn cứ Nghị định số 24/2020/NĐ-CP
ngày 24/02/2020 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật phòng chống
tác hại của rượu, bia;
Căn cứ Quyết định số 155/QĐ-TTg ngày
29/01/2022 của Thủ tướng chính phủ việc phê duyệt “Kế hoạch Quốc gia phòng, chống
bệnh không lây nhiễm và rối loạn sức khỏe tâm thần giai đoạn 2022-2025”;
Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An ban hành
Kế hoạch “Phòng chống tác hại của rượu, bia trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn
2022-2025”, như sau:
I. MỤC TIÊU, YÊU CẦU
1. Mục tiêu chung
- Tăng cường công tác tuyên truyền,
phổ biến rộng rãi về tác hại của rượu, bia; thực thi nghiêm túc các quy định của
Luật phòng chống tác hại của rượu, bia (sau đây gọi là Luật) và các văn
bản hướng dẫn thực hiện Luật;
- Nâng cao nhận thức, định hướng hành
vi, thay đổi thói quen sử dụng rượu, bia ở mức có hại trong cộng đồng; để phòng
chống tác hại (PCTH) rượu, bia đối với sức khỏe con người, gia đình, cộng đồng,
an toàn giao thông, trật tự an ninh xã hội, kinh tế và các vấn đề khác.
2. Mục tiêu cụ thể
- Nâng cao vai trò, trách nhiệm của
các cấp chính quyền, tăng cường phối hợp liên ngành về Phòng chống tác hại của
rượu, bia.
- Giảm dần tiến tới chấm dứt việc lưu
thông rượu, bia và đồ uống có cồn khác không đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng trên
thị trường.
- Phòng ngừa, ngăn chặn việc tiếp cận,
sử dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác của người dưới 18 tuổi; cán bộ, công
chức, viên chức, người lao động, người làm việc trong lực lượng vũ trang không
sử dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác trước và trong giờ làm việc, tại nơi
làm việc, trong bữa ăn giữa hai buổi trong ngày làm việc và ngày trực.
- Phòng ngừa người điều khiển phương tiện
giao thông sử dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác; phòng ngừa bạo lực gia
đình, gây rối trật tự công cộng do lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác.
- Các ban, ngành, chính quyền các cấp,
đoàn thể, hội đánh giá được tác hại đối với người uống rượu, bia khi tham gia
giao thông (có và không tai nạn), trật tự - xã hội (gây rối, tai nạn
thương tích, bạo lực gia đình), có kết quả báo cáo hàng năm.
3. Yêu cầu
- Các cấp chính quyền, tổ chức đoàn
thể, cơ quan đơn vị, doanh nghiệp, bệnh viện, trường học... xây dựng và triển
khai thực hiện Kế hoạch phòng chống tác hại của rượu, bia (sau đây gọi là Kế
hoạch) của từng đơn vị;
- Xác định cụ thể các nội dung công
việc, tiến độ, thời hạn hoàn thành và trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị có
liên quan trong việc tổ chức triển khai Kế hoạch bảo đảm tính kịp thời, đồng bộ,
thống nhất và hiệu quả;
- Bảo đảm sự phối hợp thường xuyên,
hiệu quả giữa các cơ quan, đơn vị có liên quan trọng việc triển khai Kế hoạch;
- Thường xuyên kịp thời, kiểm tra,
đôn đốc, hướng dẫn tháo gỡ, giải quyết những vướng mắc, khó khăn phát sinh
trong quá trình tổ chức thực hiện để đảm bảo tiến độ, hiệu quả của việc triển
khai Kế hoạch.
II. MỘT SỐ CHỈ
TIÊU ĐẾN NĂM 2025
1. 90% Trạm Y tế xã, phường, thị trấn
(sau đây gọi chung là xã) và các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện truyền
thông phòng, chống tác hại của rượu, bia.
2. Ít nhất 80% người từ 13 tuổi trở
lên được truyền thông về phòng chống tác hại của rượu, bia và tác hại đến sức
khỏe của lạm dụng rượu, bia và các loại đồ uống có cồn khác, đặc biệt là những
bệnh lý phát sinh hoặc bệnh lý bị tăng nặng do lạm dụng rượu, bia và đồ uống có
cồn khác.
3. Giảm tỷ lệ uống rượu, bia mức nguy
hại ở nam giới từ 18 tuổi trở lên còn dưới 35%.
4. Giảm tỷ lệ hiện uống rượu, bia ở
người 13 đến 17 tuổi còn dưới 20%.
5. 100% các cơ quan hành chính, doanh
nghiệp, bệnh viện, trường học... có quy định cấm uống rượu bia trước, trong giờ
làm việc, học tập và nghỉ giữa giờ làm việc, áp dụng đối với tất cả công chức,
viên chức và người lao động, học sinh, sinh viên.
6. 100% các nhà hàng, khách sạn, cơ sở
kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở kinh doanh bán buôn, bán lẻ rượu bia triển
khai thực hiện các quy định của Luật.
7. 100% cán bộ tham gia vào hoạt động
PCTH rượu bia được tập huấn về tác hại của rượu bia đối với sức khỏe con người,
nội dung cơ bản của Luật và các văn bản liên quan.
II. NỘI DUNG HOẠT
ĐỘNG
1. Công tác chỉ đạo,
điều hành
- Thành lập Ban Chỉ đạo PCTH rượu bia
của tỉnh (trên cơ sở hợp nhất chức năng với Ban Chỉ đạo PCTH thuốc lá tỉnh) do Phó
Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh làm Trưởng ban, Giám đốc Sở Y tế là Phó Trưởng
ban thường trực, cùng sự tham gia của đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành,
đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội liên quan.
- Các Sở, ban, ngành, đoàn thể và các
địa phương, cơ quan đơn vị, bệnh viện, trường học, doanh nghiệp... căn cứ tình
hình thực tế để thành lập Ban Chỉ đạo; Ban hành nội quy, quy chế; Xây dựng kế
hoạch hoạt động PCTH rượu bia trong phạm vi quản lý.
- Tổ chức triển khai kịp thời, đầy đủ
các quy định của Luật, các văn bản hướng dẫn.
- Tổ chức phát động ký cam kết giữa
cơ quan, đơn vị với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong việc
thực hiện nghiêm quy định không uống rượu, bia tại nơi làm việc; không uống rượu,
bia ngay trước, trong thời gian làm việc và nghỉ giữa giờ làm việc; không uống
rượu, bia trước và trong khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông.
- Tổ chức sơ kết, tổng kết hoạt động
PCTH rượu bia hàng năm.
2. Công tác tuyên
truyền phổ biến về tác hại của rượu bia, các quy định của Luật phòng chống tác
hại của rượu bia và các văn bản hướng dẫn
- Tổ chức tuyên truyền phổ biến thường
xuyên trên phương tiện thông tin đại chúng của các địa phương: Đài Phát thanh
và Truyền hình Nghệ An; Báo Nghệ An, Chuyên đề An ninh Nghệ An, Cổng Thông tin
điện tử tỉnh, Đài Phát thanh và Truyền hình huyện/thị/thành, Đài Phát thanh
xã/phường/thị trấn... về tác hại của rượu bia, các quy định của Luật PCTH rượu
bia.
- Cung cấp tài liệu, tờ rơi, panô về
PCTH rượu bia do trung ương và tỉnh sản xuất đến các sở, ban ngành, đoàn thể,
cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh. Khuyến khích các đơn vị tự thực hiện sản xuất,
treo lắp và sử dụng.
- Tổ chức các hoạt động tuyên truyền
trực tiếp bằng nhiều hình thức, nội dung đa dạng, phong phú, thiết thực, trực
quan đến các cấp ủy, chính quyền, các cơ quan đoàn thể, các cán bộ, đảng viên
và các tầng lớp nhân dân. Bao gồm mít tinh, nói chuyện chuyên đề về tác hại của
rượu bia, tổ chức các chương trình văn hóa, văn nghệ, các hình thức trao đổi, tọa
đàm, hội thi, hội thảo, phát động các cuộc thi sáng tác tác phẩm, tiểu phẩm,
thi tìm hiểu, các hình thức sân khấu hóa; tuyên truyền bằng các tranh ảnh truyền
thông, pano, áp phích... về tác hại của rượu bia, Luật PCTH rượu bia.
- Vận động hạn chế uống rượu bia để phòng
ngừa bạo lực gia đình, gây rối trật tự an ninh xã hội; không uống rượu, bia và
các loại đồ uống có cồn khác khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông và
vận hành máy móc.
- Tuyên truyền, vận động, hướng dẫn hộ
gia đình, cá nhân sản xuất rượu thủ công làm thủ tục cấp giấy phép sản xuất, bảo
đảm an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.
3. Các hoạt động
giảm mức tiêu thụ rượu, bia
3.1. Kiểm soát nhu cầu sử dụng
rượu, bia
- Kiểm soát việc sử dụng rượu, bia để
tạo dựng môi trường xã hội an toàn, lành mạnh, giảm thiểu và phòng ngừa tác hại
của lạm dụng rượu, bia.
- Tăng cường thực hiện và kiểm tra, xử
lý vi phạm quy định cấm sử dụng rượu, bia trước và trong giờ làm việc, tại nơi
làm việc, trong bữa ăn giữa hai buổi trong ngày, ngày trực và đưa nội dung quy
định về cấm sử dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác vào nội quy, quy chế của
cơ quan, đơn vị và tổ chức, giám sát việc thực hiện.
- Tăng cường biện pháp phòng ngừa,
không sử dụng rượu, bia đối với người dưới 18 tuổi, phụ nữ có thai hoặc đang
trong thời gian nuôi con bằng sữa mẹ, người đang có bệnh lý. Hạn chế, tiến tới
không sử dụng lao động dưới 18 tuổi làm việc trong các cơ sở sản xuất, kinh
doanh rượu, bia.
- Chính quyền địa phương tăng cường
phát động cộng đồng không lạm dụng rượu, bia trong việc cưới, việc tang và lễ hội;
quản lý hộ gia đình nấu rượu; gia đình và khu dân cư không có người nghiện rượu,
bia và đồ uống có cồn khác; không điều khiển phương tiện giao thông sau khi sử
dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác.
3.2. Biện pháp giảm tác hại của
rượu, bia
- Sàng lọc, phát hiện sớm yếu tố nguy
cơ đối với sức khỏe của người uống rượu, bia; can thiệp giảm tác hại cho người
có yếu tố nguy cơ đối với sức khỏe ở cộng đồng.
- Phòng ngừa tai nạn giao thông liên
quan đến sử dụng rượu, bia như: tăng cường các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn
người sử dụng rượu, bia điều khiển phương tiện giao thông; người điều khiển
phương tiện giao thông không uống rượu, bia trước và trong khi tham gia giao
thông; người đứng đầu cơ sở kinh doanh vận tải, chủ phương tiện giao thông vận
tải có trách nhiệm chủ động thực hiện biện pháp phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn
người điều khiển phương tiện vận tải uống rượu, bia ngay trước và trong khi
tham gia giao thông; cơ quan, đơn vị, người có thẩm quyền có trách nhiệm kiểm
tra nồng độ cồn trong máu, hơi thở của người điều khiển phương tiện giao thông
đang tham gia giao thông hoặc gây ra tai nạn giao thông.
- Triển khai các hoạt động tuyên truyền
trực tuyến, trên các trang mạng xã hội với nhiều hình thức đa dạng, sáng tạo
như infographics, motion graphics, video clip hay các cuộc thi tìm hiểu trực
tuyến về tác hại của rượu, bia, Luật và các văn bản hướng dẫn liên quan.
3.3. Thực hiện địa điểm không uống
rượu, bia
- Cơ sở y tế.
- Cơ sở giáo dục trong thời gian giảng
dạy, học tập, làm việc.
- Cơ sở, khu vực chăm sóc, nuôi dưỡng,
vui chơi, giải trí dành cho người chưa đủ 18 tuổi.
- Cơ sở cai nghiện, cơ sở giáo dục bắt
buộc, cơ sở giam giữ phạm nhân và cơ sở giam giữ khác.
- Cơ sở bảo trợ xã hội.
- Công viên, nhà chờ xe buýt, rạp chiếu
phim.
- Nơi làm việc của cơ quan nhà nước,
tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề
nghiệp, đơn vị sự nghiệp công lập trong thời gian làm việc, trừ địa điểm được
phép kinh doanh rượu, bia.
3.4. Thực hiện địa điểm không
bán rượu, bia
- Cơ sở y tế.
- Cơ sở giáo dục.
- Cơ sở, khu vực chăm sóc, nuôi dưỡng,
vui chơi, giải trí dành cho người chưa đủ 18 tuổi.
- Cơ sở cai nghiện, cơ sở giáo dục bắt
buộc, trường giáo dưỡng, cơ sở giam giữ phạm nhân và cơ sở giam giữ khác.
- Cơ sở bảo trợ xã hội.
- Nơi làm việc của cơ quan nhà nước,
tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề
nghiệp, đơn vị sự nghiệp công lập, trừ địa điểm được phép kinh doanh rượu, bia.
3.5. Quản lý việc khuyến mại rượu,
bia
- Kiểm soát chặt chẽ quảng cáo, tiếp
thị, khuyến mại rượu, bia theo quy định.
- Tăng cường quản lý việc khuyến mại
rượu, bia có độ cồn dưới 15 độ, việc quảng cáo rượu, bia có độ cồn dưới 5,5 độ,
việc quảng cáo rượu có độ cồn từ 5,5 độ đến dưới 15 độ và bia có độ cồn từ 5,5
độ trở lên, việc tài trợ của tổ chức, cá nhân kinh doanh rượu, bia.
- Tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm
hành vi khuyến mại trong hoạt động kinh doanh rượu, bia có độ cồn từ 15 độ trở
lên; sử dụng rượu, bia có độ cồn từ 15 độ trở lên để khuyến mại dưới mọi hình
thức.
4. Các hoạt động
về kiểm soát kinh doanh cung cấp rượu, bia
- Kiểm soát kinh doanh rượu thủ công:
quản lý chặt chẽ việc cấp phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh,
quản lý quy trình sản xuất, tiêu chuẩn chất lượng, an toàn thực phẩm và nhãn
hàng hóa đối với rượu thủ công; xây dựng cơ chế để tổ chức, cá nhân sản xuất rượu
thủ công thuộc địa phận có làng nghề tham gia làng nghề sản xuất rượu; tăng cường
kiểm soát đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh hộ gia đình, làng nghề, khu vực
vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc.
- Kiểm soát hoạt động sản xuất, kinh
doanh rượu, bia: tăng cường kiểm tra và thực hiện nghiêm việc cấp giấy phép
kinh doanh rượu, bia; nghiên cứu, xây dựng cơ chế, lộ trình khả thi, biện pháp
quản lý phù hợp với cấp phép sản xuất, kinh doanh rượu, bia.
- Tăng cường biện pháp kiểm soát, kiểm
tra chất lượng, an toàn thực phẩm đối với rượu, bia sản xuất trong nước, nhập
khẩu; rượu, bia được kinh doanh, lưu hành trên địa bàn tỉnh phải bảo đảm tiêu
chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, chất lượng sản phẩm, hàng hóa và an toàn thực phẩm
theo quy định của pháp luật; phòng ngừa và xử lý rượu, bia giả, không bảo đảm
chất lượng, an toàn thực phẩm; rượu, bia nhập lậu, không rõ nguồn gốc, xuất xứ
đều bị tịch thu, xử lý theo quy định của pháp luật.
- Tăng cường tuyên truyền, kiểm tra,
thanh tra, xử lý và công khai các vi phạm pháp luật về kiểm soát nguồn cung cấp
rượu, bia.
5. Xây dựng các
mô hình tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh về thực hiện Luật phòng chống
tác hại của rượu bia
- Các cơ quan, đơn vị ký giao ước thi
đua với các tiêu chí: Đơn vị không có cán bộ, công chức, viên chức lao động vi phạm
Luật PCTH rượu bia; tổ chức cho cán bộ, công chức, viên chức lao động tham gia
ký cam kết thi đua thực hiện Luật.
- Kịp thời biểu dương, khen thưởng
các đơn vị thực hiện tốt, mô hình hay, có ý tưởng sáng tạo, hiệu quả.
- Thực hiện nghiêm các quy định cấm uống
rượu bia tại các bệnh viện, trường học, nơi làm việc.
- Các địa phương xây dựng kế hoạch,
thực hiện sàng lọc nguy cơ sức khỏe mắc các bệnh không lây nhiễm do uống rượu,
bia cho người dân trên 18 tuổi 01 lần/năm, theo Quyết định 4946/QĐ-BYT ngày 26/11/2020
của Bộ Y tế.
6. Tập huấn về
tác hại của rượu bia và các văn bản liên quan
- Tổ chức các lớp tập huấn kiến thức
cho cán bộ phụ trách hoạt động PCTH rượu bia của các sở, ban ngành, cơ quan,
đoàn thể, các địa phương.
- Tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế cơ
sở về hoạt động Sàng lọc nguy cơ sức khỏe mắc các bệnh không lây nhiễm do uống
rượu, bia cho người dân trên 18 tuổi và tư vấn tác hại rượu bia đến sức khỏe
con người.
- Tổ chức các lớp tập huấn chuyên
ngành cho cán bộ thanh tra sở, ngành liên quan, công an, quản lý thị trường về
các quy định của Luật PCTH rượu bia và các văn bản liên quan.
- Tổ chức tập huấn cho chủ cơ sở, người
tham gia sản xuất, kinh doanh rượu, bia các quy định của pháp luật về PCTH rượu,
bia; tác hại của rượu, bia; cách nhận biết tuổi, nhận biết biểu hiện về lạm dụng
rượu, bia của khách hàng...
7. Công tác
nghiên cứu khoa học
- Các đơn vị xây dựng đề cương về nội
dung: đánh giá mức độ uống rượu bia trong cộng đồng, tác hại của rượu bia đến sức
khỏe...
- Lựa chọn đề cương phù hợp, tiến
hành thực hiện nghiên cứu về các nội dung trên;
- Nghiệm thu kết quả đề tài nghiên cứu
khoa học để có cơ sở đánh giá hiệu quả các biện pháp phòng chống tác hại rượu
bia trong cộng đồng, làm căn cứ xây dựng kế hoạch cho giai đoạn tiếp theo.
8. Kiểm tra, giám
sát việc thực hiện Luật phòng chống tác hại của rượu bia
- Thành lập đoàn kiểm tra liên ngành
có chức năng kiểm tra, giám sát việc thực hiện Luật PCTH rượu, bia; Lồng ghép với
nội dung PCTH thuốc lá. Tăng cường kiểm tra, xử lý trong các đợt cao điểm.
- Các cơ quan, đơn vị có nội quy, quy
chế, thực hiện kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm quy định cấm sử dụng uống rượu
bia và các loại đồ uống có cồn khác trước và trong giờ làm việc, tại nơi làm việc,
trong bữa ăn giữa hai buổi trong ngày làm việc và ngày trực. Không sử dụng lao
động dưới 18 tuổi làm việc trong các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, bia và
các loại đồ uống có cồn khác.
- Thực hiện kiểm tra, giám sát, xử lý
vi phạm quy định cấm sử dụng uống rượu bia đối với người điều khiển phương tiện
tham gia giao thông, gây rối trật tự an ninh xã hội, hành hung bạo lực gia
đình.
- Tăng cường công tác kiểm tra, giám
sát việc quảng cáo, tiếp thị, khuyến mại rượu, bia đảm bảo đúng quy định. Kiểm
tra thực hiện và xử lý vi phạm quy định cấm quảng cáo rượu có độ cồn từ 15 độ
trở lên; cấm khuyến mại rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi; cấm khuyến mại
trong hoạt động kinh doanh rượu có độ cồn từ 15 độ trở lên; cấm sử dụng rượu có
độ cồn từ 15 độ trở lên để khuyến mại dưới mọi hình thức...
- Tăng cường thanh tra, kiểm tra,
giám sát và xử lý vi phạm pháp luật đối với các địa điểm không được bán rượu,
bia; các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, bia vi phạm Luật.
9. Thống kê, báo
cáo hoạt động phòng chống tác hại rượu, bia
Các Sở, Ban, Ngành tổng hợp báo cáo
hoạt động của ngành về hoạt động PCTH rượu, bia gửi về đơn vị thường trực, Sở Y
tế chịu trách nhiệm tổng hợp báo cáo UBND tỉnh, trước ngày 15/12 hàng năm.
IV. DỰ KIẾN KINH
PHÍ THỰC HIỆN
- Từ ngân sách nhà nước (ngân sách
trung ương và ngân sách địa phương).
- Đóng góp tự nguyện của các tổ chức,
cá nhân trong và ngoài nước.
- Tài trợ của Chính phủ các nước và
các tổ chức quốc tế.
- Các nguồn kinh phí hợp pháp khác (nếu
có).
V. TỔ CHỨC THỰC HIỆN
1. Sở Y tế
- Đơn vị thường trực Chương trình
PCTH rượu, bia.
- Là cơ quan đầu mối, có trách nhiệm
tham mưu cho Ban Chỉ đạo triển khai thực hiện Kế hoạch PCTH rượu, bia trên địa
bàn tỉnh.
- Chủ trì, phối hợp với các sở, ban,
ngành có liên quan tổ chức triển khai thực hiện Kế hoạch hoạt động PCTH rượu
bia của Ủy ban nhân dân tỉnh và hỗ trợ về chuyên môn trong công tác PCTH rượu,
bia.
- Chỉ đạo, hướng dẫn, triển khai,
giám sát thực hiện quy định của Luật PCTH rượu, bia. Phát động và duy trì phong
trào thi đua "Cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ngành Y tế
nói không với rượu, bia" trong toàn ngành y tế. Phát động cuộc thi tuyên
truyền PCTH rượu, bia tại các đơn vị y tế.
- Chỉ đạo các cơ sở y tế triển khai
hiệu quả các hoạt động truyền thông, phòng ngừa, sàng lọc phát hiện sớm, tư vấn,
can thiệp giảm tác hại cho người có yếu tố nguy cơ sức khỏe do uống rượu, bia;
chẩn đoán, điều trị, phục hồi chức năng cho người mắc bệnh hoặc rối loạn chức
năng do uống rượu, bia; phòng, chống nghiện, tái nghiện rượu, bia.
- Phối hợp với Sở Thông tin và Truyền
Thông, Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Du lịch, Đài Phát thanh và Truyền hình Nghệ
An, Báo Nghệ An, Sở Giáo dục và Đào tạo, Công an tỉnh, Sở Công Thương, Cục Quản
lý thị trường Nghệ An, Sở Lao động Thương binh và Xã hội, Sở Tài chính, Sở Khoa
học - Công nghệ... tổ chức các hoạt động tuyên truyền, phổ biến kiến thức về
tác hại rượu, bia, các quy định của Luật và các văn bản hướng dẫn.
- Tổ chức các hoạt động kiểm tra,
giám sát việc thực hiện Luật PCTH rượu bia lồng ghép vào hoạt động của đoàn kiểm
tra, giám sát liên ngành tỉnh về PCTH thuốc lá. Giao Thanh tra Sở Y tế làm đầu
mối các hoạt động của Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh.
- Phối hợp các cơ quan, đơn vị liên
quan xây dựng dự toán kinh phí hoạt động từ nguồn ngân sách Nhà nước trong dự
toán ngân sách chi hàng năm để thực hiện Kế hoạch.
- Làm đầu mối tổng hợp kết quả thực
hiện Kế hoạch hoạt động PCTH rượu, bia từ các Sở, Ban, Ngành trên địa bàn tỉnh,
báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh và Bộ Y tế.
2. Sở Thông tin
và Truyền thông
- Chỉ đạo các cơ quan báo chí trên địa
bàn tỉnh, Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện, thành phố, thị xã tăng cường
thông tin, tuyên truyền về Luật và các văn bản quy định, hướng dẫn có liên
quan.
- Phối hợp với Sở Y tế, các ngành chức
năng thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến Luật và các quy định, chính sách
về PCTH rượu, bia. Tập trung tuyên truyền các quy định về những hành vi bị
nghiêm cấm; PCTH rượu, bia đối với người chưa đủ 18 tuổi; không uống rượu, bia
trước và trong khi lái xe; không uống rượu, bia trước, trong thời gian làm việc
và tại nơi làm việc; địa điểm không được uống, không được bán rượu, bia và các
quy định khác của Luật.
3. Sở Văn hóa
và Thể thao
- Chủ trì, hướng dẫn các địa phương,
đơn vị, tổ chức các sự kiện văn hóa, thể thao “Nói không với rượu bia”.
- Hướng dẫn bổ sung các tiêu chí về
thực hiện Luật PCTH rượu bia vào các hương ước, quy ước của làng, thôn, khu dân
cư, tổ dân phố văn hóa; không lạm dụng rượu, bia trong đám tang, đám cưới, lễ hội.
- Phối hợp với Sở Y tế và các đơn vị
liên quan triển khai các sự kiện, các hoạt động tuyên truyền, phổ biến kiến thức
bằng các hình thức trực quan, sinh động; triển khai treo pano, khẩu hiệu tuyên
truyền về tác hại của rượu bia và Luật PCTH rượu bia.
- Thực hiện công tác thanh tra, kiểm
tra, giám sát, xử lý đối với vi phạm tại địa điểm đã có quy định cấm, vi phạm
quy định về trưng bày, bán, quảng cáo, tiếp thị, khuyến mại, tài trợ,... theo
Luật PCTH rượu, bia.
- Thực hiện việc cấp phép hoạt động
văn hóa, thể dục thể thao, lễ hội, có tài trợ quảng cáo khuyến mại các doanh
nghiệp sản xuất, kinh doanh rượu, bia theo đúng quy định hiện hành. Tăng cường
kiểm tra, giám sát việc thực hiện của các đơn vị sau cấp phép.
4. Sở Du lịch
- Chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện nghiêm
các quy định của Luật PCTH rượu, bia tại các doanh nghiệp/cơ sở kinh doanh dịch
vụ du lịch trên địa bàn tỉnh;
- Phối hợp với Sở Y tế triển khai các
hoạt động xây dựng mô hình nhà hàng, khách sạn thực hiện nghiêm luật PCTH rượu,
bia. Xây dựng kế hoạch kiểm tra các doanh nghiệp/Cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch.
5. Sở Giáo dục
và Đào tạo
- Triển khai các hoạt động tuyên truyền,
phổ biến kiến thức về tác hại rượu bia, các quy định của Luật PCTH rượu bia và
các văn bản hướng dẫn cho các đối tượng học sinh, sinh viên và cán bộ, giáo
viên tại các đơn vị trong ngành.
- Phối hợp Ngành Y tế tổ chức các hoạt
động, sự kiện truyền thông PCTH rượu, bia trong trường học.
- Lồng ghép nội dung giảng dạy, tuyên
truyền về PCTH rượu, bia và Luật vào chương trình giáo dục phù hợp với từng cấp
học.
6. Sở Công
Thương
- Tăng cường công tác quản lý nhà nước
lĩnh vực kinh doanh rượu theo quy định pháp luật hiện hành.
- Chỉ đạo, hướng dẫn, giám sát các
phòng, đơn vị trực thuộc Sở thực hiện nghiêm các quy định của Luật Phòng chống
tác hại rượu, bia.
- Tăng cường công tác kiểm soát việc
quảng cáo, tiếp thị, tài trợ, khuyến mại của các thương nhân kinh doanh rượu,
bia theo quy định.
- Phối hợp Cục quản lý thị trường và
các đơn vị khác có liên quan tổ chức thanh tra, kiểm tra, kiểm soát thị trường
nhằm kịp thời phát triển và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với
các hành vi vi phạm về buôn bán, kinh doanh, quảng cáo, địa điểm bán rượu, bia
theo quy định của Luật.
- Tổ chức truyền thông, thông tin về
phòng chống tác hại rượu, bia trong phạm vi quản lý kinh doanh rượu, bia.
7. Cục Quản lý
thị trường Nghệ An
- Tăng cường các hoạt động kiểm tra
các hoạt động bán buôn, bán lẻ rượu bia; Chỉ đạo hướng dẫn, giám sát các đơn vị
thực thuộc thực hiện các quy định của Luật.
- Thực hiện quản lý nhà nước và tổ chức
thực thi pháp luật về phòng, chống, xử lý các hành vi kinh doanh, tàng trữ, vận
chuyển rượu, bia giả, nhập lậu, không bảo đảm chất lượng, không rõ nguồn gốc,
xuất xứ, nhập lậu rượu, bia; thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành theo
quy định của pháp luật.
8. Sở Giao
thông vận tải
- Triển khai các hoạt động tuyên truyền,
phổ biến kiến thức về tác hại của rượu bia, các quy định của Luật và các văn bản
hướng dẫn tại các đơn vị trong ngành.
- Tổ chức truyền thông, thông tin,
giáo dục, về tác hại của rượu, bia; không uống rượu, bia trước và trong khi lái
xe. Thực hiện các biện pháp phòng ngừa tai nạn giao thông liên quan đến sử dụng
rượu, bia thuộc lĩnh vực quản lý.
- Xây dựng nội dung của Luật trong
chương trình đào tạo cấp giấy phép lái xe.
9. Công an tỉnh
- Triển khai các hoạt động tuyên truyền,
phổ biến kiến thức về tác hại của rượu bia, các quy định của Luật PCTH rượu bia
và các văn bản hướng dẫn tại các đơn vị trong ngành. Tổ chức các lớp tập huấn
Luật và các văn bản liên quan cho công an huyện/thị xã/thành phố , xã phường,
thị trấn.
- Phối hợp với Sở Y tế và các ngành
liên quan tổ chức thanh tra, kiểm tra, giám sát, xử lý theo quy định của pháp
luật đối với hành vi vi phạm Luật PCTH rượu bia.
- Tăng cường tuần tra kiểm soát và xử
lý các hành vi vi phạm quy định về nồng độ cồn trong máu và khí thở của người
điều khiển phương tiện giao thông cơ giới.
- Phối hợp với các cơ quan, đơn vị có
liên quan thực thi các quy định của pháp luật về PCTH rượu, bia; phát hiện,
ngăn chặn, xử lý hành vi nhập lậu, kinh doanh sản phẩm rượu, bia không đúng quy
định.
- Tổ chức thông tin, tuyên truyền, phổ
biến, giáo dục cho người dân kiến thức, pháp luật liên quan đến quy định về nồng
độ cồn trong máu và khí thở của người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới,
các chế tài xử phạt và vận động người dân tuân thủ quy định của pháp luật.
10. Đài Phát
thanh và Truyền hình Nghệ An, Báo Nghệ An, Cổng Thông tin điện tử tỉnh, các Cơ
quan thông tin đại chúng trên địa bàn tỉnh
Xây dựng kế hoạch phát sóng và dành
thời lượng phù hợp để phát sóng, đưa tin bài tuyên truyền, phổ biến kiến thức về
tác hại của rượu bia, các quy định của Luật và kết quả thực hiện Luật tại các
cơ quan đơn vị, sở ngành, địa phương...
11. Sở Tài chính
Tham mưu bố trí kinh phí và thực hiện
quản lý nhà nước về việc sử dụng kinh phí cho công tác PCTH rượu, bia theo quy
định của Luật Ngân sách nhà nước.
12. Sở Khoa học
- Công nghệ
- Phối hợp cùng các đơn vị trong việc
thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học về nội dung phòng chống tác hại rượu
bia: đánh giá mức độ uống rượu bia trong cộng đồng, tác hại của rượu bia đối với
sức khỏe, trật tự - an ninh xã hội...
- Tạo điều kiện, nguồn lực để triển
khai thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học trong công tác phòng chống tác hại
rượu bia.
13. Đề nghị
UBMTTQ tỉnh Nghệ An
- Phối hợp các đơn vị liên quan, hướng
dẫn MTTQ và các tổ chức thành viên các cấp tích cực tuyên truyền, vận động đoàn
viên, hội viên và các tầng lớp Nhân dân tích cực hưởng ứng, thi đua thực hiện Kế
hoạch và các quy định pháp luật về phòng, chống tác hại của bia, rượu.
- Phối hợp thực hiện giám sát việc thực
hiện kế hoạch và các quy định của pháp luật về quản lý việc sản xuất, kinh
doanh rượu, bia. Vận động nhân dân tích cực phát huy vai trò giám sát cộng đồng,
kịp thời phát hiện, kiến nghị các cơ quan chức năng có biện pháp ngăn ngừa các
hành vi điều khiển phương tiện giao thông có sử dụng rượu, bia, gây rối trật tự
xã hội, bạo lực gia đình và các hành vi vi phạm pháp luật khác do sử dụng rượu,
bia gây ra
14. Các Sở, ban,
ngành, đoàn thể của tỉnh, các cơ quan đơn vị, doanh nghiệp
- Tăng cường tuyên truyền, phổ biến
cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tác hại của rượu, bia”.
- Thành lập hoặc kiện toàn lại Ban Chỉ
đạo PCTH rượu, bia của cơ quan, đơn vị.
- Chủ động xây dựng và triển khai thực
hiện có hiệu quả kế hoạch PCTH rượu bia; quan tâm chỉ đạo, quán triệt đến toàn
thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động nghiêm túc triển khai thực
hiện và vận động gia đình, người thân chấp hành nghiêm Luật PCTH rượu, bia. Đưa
quy định không uống rượu, bia trước, trong thời gian làm việc và tại nơi làm việc
vào nội quy, quy chế của đơn vị; là chỉ tiêu bình xét thi đua cá nhân, tập thể
hàng năm.
- Đưa nội dung PCTH rượu, bia vào kế
hoạch hoạt động hàng năm và chủ động bố trí kinh phí cho hoạt động từ ngân sách
được cấp của đơn vị và các nguồn kinh phí hợp pháp khác.
- Triển khai các hoạt động tuyên truyền,
phổ biến kiến thức về tác hại của rượu, bia, các quy định của Luật, các văn bản
hướng dẫn và các quy định xử phạt vi phạm trên website của các cơ quan, đơn vị.
- Huy động sự tham gia của các đoàn
thể, tổ chức xã hội trong giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về
PCTH rượu, bia; về sản xuất, kinh doanh rượu, bia trong cộng đồng. Phát huy vai
trò của cộng đồng trong giám sát, phát hiện và kịp thời ngăn ngừa hành vi điều
khiển phương tiện giao thông có sử dụng rượu, bia, hành vi gây rối trật tự xã hội,
bạo lực gia đình và các hành vi vi phạm pháp luật khác do sử dụng rượu, bia.
15. Ủy ban nhân
dân các huyện, thành phố, thị xã
- Rà soát kiện toàn hoặc thành lập
Ban chỉ đạo phòng chống tác hại rượu, bia trên địa bàn.
- Chỉ đạo Ủy ban nhân dân cấp xã, phường,
các đơn vị trực thuộc xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch PCTH rượu, bia tại
địa phương. Chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn UBND cấp xã/phường tăng cường thực hiện
chức năng quản lý nhà nước về kinh doanh rượu, bia theo quy định của pháp luật
hiện hành.
- Chỉ đạo các cơ quan, tổ chức, đoàn
thể, doanh nghiệp tại địa phương tham gia triển khai, kiểm tra giám sát việc thực
hiện Luật phòng chống tác hại rượu, bia; tăng cường quản lý nhà nước về kinh
doanh rượu, bia trên địa bàn quản lý theo quy định của pháp luật hiện hành.
- Chỉ đạo phối hợp các phòng, ban chức
năng liên quan xử lý vi phạm các trường hợp sử dụng uống rượu, bia gây rối trật
tự xã hội, hành hung bạo lực gia đình.
- Chủ động huy động nguồn lực, bố trí
ngân sách hàng năm để đáp ứng yêu cầu của công tác PCTH rượu, bia tại địa
phương.
- Tích cực vận động cán bộ, công chức,
viên chức, người lao động, đoàn viên, hội viên tham gia PCTH rượu bia, gương mẫu,
tự giác chấp hành nghiêm Luật PCTH rượu bia.
Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các Sở,
ban, ngành, đoàn thể; Ủy ban nhân dân các huyện/thị xã/thành phố và các cơ
quan, đơn vị, doanh nghiệp nghiêm túc triển khai kế hoạch này; báo cáo kết quả thực
hiện về Sở Y tế - Cơ quan thường trực Chương trình PCTH rượu, bia của tỉnh trước
ngày 15/12 hàng năm để tổng hợp, báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh và Bộ Y tế./.
Nơi nhận:
- Bộ Y tế;
- Chủ tịch UBND tỉnh;
- Các PCT UBND tỉnh;
- Các Sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh;
- UBND các huyện/thành/thị;
- Cổng TTĐT tỉnh;
- Lưu: VT, KGVX (P).
|
TM.
ỦY BAN NHÂN DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Bùi Đình Long
|