ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH BÀ RỊA - VŨNG TÀU
--------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số:
2025/QĐ-UBND
|
Bà Rịa-Vũng Tàu, ngày 23 tháng 9 năm 2014
|
QUYẾT ĐỊNH
BAN HÀNH ĐỀ ÁN XÂY DỰNG, PHÁT TRIỂN VÀ QUẢNG
BÁ THƯƠNG HIỆU ĐỐI VỚI CÁC SẢN PHẨM, HÀNG HÓA ĐẶC SẢN CỦA TỈNH BÀ RỊA - VŨNG
TÀU
CHỦ TỊCH ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH BÀ RỊA – VŨNG
TÀU
Căn cứ Luật Tổ chức
Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân ngày 26 tháng 11 năm 2003;
Căn cứ Luật
Khoa học và công nghệ ngày 18 tháng 6 năm 2013;
Căn cứ Luật Sở
hữu trí tuệ ngày 29 tháng 11 năm 2005, được sửa đổi bổ sung theo Luật Sửa đổi,
bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ ngày 19 tháng 6 năm 2009;
Căn cứ Kế hoạch
hành động số 83/KH-TU ngày 09 tháng 12 năm 2013 của Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu về
việc thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 6 Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa
XI về phát triển khoa học và công nghệ phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện
đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội
nhập quốc tế;
Theo đề nghị của
Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tại Tờ trình số
61/TTr-SKHCN ngày 16 tháng 9 năm 2014,
QUYẾT ĐỊNH:
Điều 1. Ban hành kèm
theo Quyết định này đề án xây dựng, phát triển và quảng bá thương hiệu đối với
các sản phẩm, hàng hóa đặc sản của tình Bà Rịa - Vũng Tàu giai đoạn 2014-2020.
Điều 2. Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh; Giám đốc các Sở: Khoa học và Công
nghệ, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài chính, Công thương, Thông tin và
Truyền thông, Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Liên Minh các Hợp tác xã, Báo Bà Rịa
- Vũng Tàu, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện,
thành phố và Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị liên quan chịu trách nhiệm thi hành
Quyết định này kể từ ngày ký./.
|
KT.CHỦ
TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Lê Thanh Dũng
|
ĐỀ ÁN
XÂY DỰNG, PHÁT TRIỂN VÀ QUẢNG BÁ THƯƠNG HIỆU ĐỐI
VỚI CÁC SẢN PHẨM, HÀNG HÓA ĐẶC SẢN CỦA TỈNH BÀ RỊA - VŨNG TÀU GIAI ĐOẠN
2014-2020
(Ban hành kèm theo Quyết định số 2025/QĐ-UBND ngày 23 tháng 9 năm 2014 của
Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu)
I. THỰC TRẠNG TÌNH HÌNH XÂY DỰNG CÁC THƯƠNG HIỆU SẢN PHẨM, HÀNG HÓA ĐẶC
SẢN CỦA TỈNH
Trên địa bàn tỉnh
Bà Rịa - Vũng Tàu hiện có khoảng 10 nghề truyền thống, trong đó nghề bánh tráng
An Ngãi và bún Long Kiên đã được công nhận nghề truyền thống. Ngoài các sản phẩm
của làng nghề, sản phẩm nông nghiệp của tỉnh cũng khá đa dạng, với hơn 8.600 ha
diện tích trồng cây ăn trái, trong đó có nhiều loại nông sản có “tiếng” như
nhãn xuồng cơm vàng, mãng cầu ta, bưởi da xanh Sông Xoài,...về ẩm thực, một số
món ăn đã đi vào tiềm thức không chỉ người dân tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu mà còn được
nhiều du khách khi ghé thăm thưởng thức như bánh khọt Vũng Tàu, bánh canh Long
Hương, bánh hỏi An Nhứt...
Tuy nhiên, hiện
nay hầu hết các sản phẩm truyền thống, sản phẩm nông nghiệp vẫn chưa được đăng
ký chỉ dẫn địa lý, bảo hộ nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận. Một số làng
nghề, nghề truyền thống trên địa bàn tỉnh còn phát triển theo hình thức tự
phát, quy mô nhỏ lẻ, chủ yếu theo hộ gia đình, chưa được tập hợp, quản lý và
duy trì phát triển; nguồn giống cây trồng, vật nuôi có lúc, có nơi thiếu sự kiểm
soát và định hướng, công nghệ thu hoạch, chế biến, bảo quản sau thu hoạch còn
thủ công thô sơ; ứng dụng khoa học trong sản xuất và chế biến nông sản chưa nhiều
dẫn đến chất lượng thiếu đồng nhất, thiếu ổn định. Điều này sẽ ảnh hưởng đến uy
tín của sản phẩm, dẫn đến thương hiệu đặc sản của địa phương khó bền vững.
Trong thời gian
qua, Bà Rịa - Vũng Tàu đã xây dựng thành công thương hiệu cho nhãn hiệu tập thể
“Nhãn xuồng cơm vàng Bà Rịa - Vũng Tàu”, “Mãng cầu ta Bà Rịa - Vũng Tàu”, nhãn
hiệu chứng nhận “Muối Bà Rịa”, một số các nông sản khác đang trong quá trình
xây dựng dự án, cụ thể là:
Stt
|
Tên
sản phẩm
|
Hình
thức xây dựng thương hiệu
|
Tình
trạng bảo hộ
|
Đơn
vị chủ sở hữu/ Đơn vị chủ trì
|
1.
|
Nhãn xuồng cơm vàng Bà Rịa -
Vũng Tàu
|
Nhãn hiệu tập thể
|
Đã cấp văn bằng (đang triển
khai dự án bảo hộ chỉ dẫn địa lý)
|
Chi cục Phát triển nông thôn
|
2.
|
Mãng cầu ta Bà Rịa-Vũng Tàu
|
Nhãn hiệu tập thể
|
Đã cấp văn bằng (đang triển khai
dự án bảo hộ chỉ dẫn địa lý)
|
Chi cục Phát triển nông thôn
|
3.
|
Muối Bà Rịa
|
Nhãn hiệu chứng nhận
|
Đã cấp văn bằng
|
Chi cục Phát triển nông thôn
|
|
4.
|
Hồ tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu
|
Nhãn hiệu chứng nhận
|
Đang chờ cấp văn bằng (đang triển
khai dự án bảo hộ chỉ dẫn địa lý)
|
Chi cục Phát triển nông thôn
|
|
5.
|
Bánh khọt Vũng Tàu
|
Nhãn hiệu tập thể
|
Đang xây dựng
|
Sở Khoa học và Công nghệ
|
|
6.
|
Bún Long Kiên
|
Nhãn hiệu chứng nhận
|
Đang xây dựng dự án
|
Chi cục Phát triển nông thôn
|
|
7.
|
Bánh tráng An Ngãi
|
Nhãn hiệu chứng nhận
|
Đang xây dựng dự án
|
Chi cục Phát triển nông thôn
|
|
8.
|
Hào Long Sơn
|
Nhãn hiệu chứng nhận
|
Đang xây dựng dự án
|
Chi cục Phát triển nông thôn
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
Thực tế cho thấy,
việc xây dựng thương hiệu cùng với chất lượng sản phẩm được đảm bảo đã góp phần
đưa nhãn xuồng cơm vàng, mãng cầu ta có chỗ đứng trên thị trường trong môi trường
cạnh tranh có rất nhiều sản phẩm nhập ngoại cũng như của các tỉnh, thành khác.
Khi đã có thương hiệu và chỗ đứng trên thị trường, người trồng nhãn xuồng cơm
vàng, mãng cầu ta trên địa bàn tỉnh sẽ thu lợi lớn khi bán cây giống, đồng thời
việc xây dựng thành công thương hiệu sẽ giúp nhân dân trong vùng tập trung mở rộng
diện tích, đầu tư nhân lực vào sản xuất sạch, nhằm tạo ra sản phẩm hàng hóa chất
lượng và hiệu quả, mở ra hướng phát triển kinh tế hàng hóa mũi nhọn của tỉnh Bà
Rịa - Vũng Tàu.
II. SỰ CẦN THIẾT XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU ĐỐI VỚI CÁC SẢN PHẨM, HÀNG HÓA ĐẶC
SẢN CỦA TỈNH
Đặc sản địa phương
cũng là các sản phẩm hàng hóa và do vậy, cũng chịu ảnh hưởng bởi các quy luật cạnh
tranh và cung cầu. Muốn tồn tại và phát triển được thì hàng hóa đặc sản địa
phương cần phải được tạo lập bảo tồn, nâng cao giá trị trên thị trường, và
không cách nào khác hơn là xây dựng thương hiệu. Hiện nay, bảo hộ quyền sở hữu
trí tuệ ngày càng trở nên quan trọng trong việc thúc đẩy sự sáng tạo, phát triển
nền kinh tế, xã hội, văn hóa và trở thành điều kiện tiên quyết trong hội nhập
quốc tế của mỗi quốc gia, mỗi địa phương. Nhận thấy tầm quan trọng và giá trị
thương hiệu của sản phẩm, lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã chủ trương chỉ đạo
tăng cường hơn nữa việc bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ cũng như xây dựng, phát triển
và quảng bá thương hiệu các sản phẩm, hàng hóa đặc sản của tỉnh. Đây là việc
làm cần thiết, không những đem lại nguồn lợi lớn về kinh tế, mà còn góp phần
duy trì, bảo vệ danh tiếng đối với hàng hóa, sản phẩm đặc sản của địa phương.
Việc đăng ký và bảo
hộ nhãn hiệu cho các sản phẩm đặc sản không chỉ đem lại nguồn lợi lớn về kinh tế
cho người dân ở địa phương, mà còn bảo vệ danh tiếng của sản phẩm, tránh bị lạm
dụng hoặc giả mạo, giúp người tiêu dùng nhận biết và lựa chọn đúng sản phẩm; từ
đó khuyến khích sản xuất phát triển, doanh thu tăng lên, giải quyết việc làm,
duy trì giá trị truyền thống của các làng nghề, đời sống người dân được ổn định,
phát triển du lịch địa phương. Tuy nhiên, để có thể duy trì những thuận lợi này
đòi hỏi cần có sự tham gia tích cực từ các tổ chức như các tổ chức hội nghề
nghiệp, hiệp hội và các cơ quan quản lý tại địa phương, phải làm sao để cho người
dân hiểu được vai trò quan trọng của việc xây dựng thương hiệu, đăng ký nhãn hiệu;
đồng thời, chính họ phải được nâng cao kiến thức về nông nghiệp nông thôn, về
quy trình canh tác, chọn giống, bảo quản, tiếp thị sản phẩm, ứng dụng tiến bộ
khoa học kỹ thuật vào sản xuất.
Vì vậy, để các sản
phẩm của làng nghề truyền thống, các sản phẩm đặc sản đến được với đông đảo người
tiêu dùng, không chỉ với người địa phương mà cả với du khách trong và ngoài nước,
ngoài sự chỉ đạo, quan tâm của lãnh đạo các cấp, các ngành, thì việc xây dựng đề
án phát triển và quảng bá thương hiệu các sản phẩm, hàng hóa đặc sản của tỉnh
là yêu cầu cấp bách để góp phần phát triển sản xuất, nâng cao giá trị các sản
phẩm đặc sản nhằm chống lại các hành vi sử dụng địa danh gây tổn hại đến danh
tiếng, uy tín vốn có của sản phẩm và để duy trì thị trường đã có, phát triển thị
trường mới cho sản phẩm, từ đó góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát
triển kinh tế - xã hội, văn hóa của tỉnh.
III. NỘI DUNG ĐỀ ÁN
1. Mục tiêu
Nâng cao nhận thức
cho các cá nhân, tổ chức về sở hữu trí tuệ, tạo dựng quản lý và phát triển
thương hiệu bao gồm chỉ dẫn địa lý, nhãn hiệu chứng nhận, nhãn hiệu tập thể nhằm
phát triển sản xuất, kinh doanh đối với sản phẩm, hàng hóa đặc sản của tỉnh.
Tập trung xác lập,
khai thác, quản lý, bảo vệ và phát triển quyền sở hữu trí tuệ đối với nhãn hiệu
tập thể, nhãn hiệu chứng nhận, chỉ dẫn địa lý; hình thành các thương hiệu sản
phẩm, hàng hóa đặc sản của tỉnh có khả năng cạnh tranh cao, bảo đảm chất lượng
sản phẩm, đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của thị trường trong và ngoài nước, góp phần
phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
Đến năm 2020, về
cơ bản hầu hết các sản phẩm, hàng hóa đặc sản của tỉnh được xây dựng và phát
triển thương hiệu.
2. Nội dung thực
hiện
a) Xác lập quyền sở
hữu trí tuệ đối với nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận, chỉ dẫn địa lý cho
các sản phẩm đặc sản tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
- Xây dựng quy hoạch
vùng sản xuất, vùng nguyên liệu mang nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận,
chỉ dẫn địa lý;
- Xác định phạm vi
địa lý bảo hộ của sản phẩm mang nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận, chỉ dẫn
địa lý;
- Phân tích các chỉ
tiêu chất lượng sản phẩm và xây dựng tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm mang nhãn
hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận, chỉ dẫn địa lý;
- Phân tích, đánh
giá chất lượng đặc thù của sản phẩm mang nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận,
chỉ dẫn địa lý;
- Xác định mối
liên hệ giữa đặc thù của chất lượng sản phẩm với các điều kiện tự nhiên, con
người vùng sản xuất sản phẩm mang nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận, chỉ
dẫn địa lý;
- Xây dựng cơ sở
khoa học và các tài liệu, hồ sơ cần thiết để xác lập quyền sở hữu trí tuệ đối với
nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận, chỉ dẫn địa lý.
b) Quản lý, khai
thác và phát triển quyền sở hữu trí tuệ của nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng
nhận, chỉ dẫn địa lý cho các sản phẩm đặc sản.
- Xây dựng các quy
trình khai thác, chế biến và bảo quản sản phẩm mang nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu
chứng nhận, chỉ dẫn địa lý;
- Xây dựng và tổ
chức áp dụng mô hình quản lý, khai thác nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận,
chỉ dẫn địa lý; xây dựng hệ thống văn bản làm cơ sở cho công tác quản lý; xây dựng
và vận hành quy trình, quy định, tiêu chuẩn;
- Tổ chức đào tạo,
tập huấn về mô hình quản lý, các công cụ quản lý;
- Áp dụng các kết
quả nghiên cứu khoa học công nghệ mới để quản lý, nâng cao giá trị và khả năng
cạnh tranh của các sản phẩm được bảo hộ nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận,
chỉ dẫn địa lý;
- Tổ chức tuyên
truyền, phổ biến kiến thức về sở hữu trí tuệ trên các phương tiện thông tin đại
chúng; xây dựng tài liệu hướng dẫn xây dựng, quản lý, phát triển và bảo vệ
thương hiệu các sản phẩm đặc sản của địa phương;
- Tổ chức các buổi
hội thảo, các lớp tập huấn về tạo lập, quản lý và phát triển thương hiệu tại
các địa bàn vùng sản xuất kinh doanh sản phẩm đặc sản.
c) Đẩy mạnh hoạt động
quảng bá và xúc tiến thương mại cho các sản phẩm đặc sản
- Xây dựng các
phương tiện, công cụ nhằm quảng bá, phát triển thương hiệu các sản phẩm đặc sản
của tỉnh cho các tổ chức sử dụng, quản lý, khai thác nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu
chứng nhận, chỉ dẫn địa lý;
- Nghiên cứu thị
trường, ngành hàng và hỗ trợ phát triển hoạt động quảng bá, tham gia các hội chợ,
triển lãm;
- Giới thiệu và
bán các đặc sản tại các địa phương trong tỉnh và tại một số tỉnh, thành phố
trong cả nước.
3. Danh mục các sản
phẩm, hàng hóa đặc sản của tỉnh để xây dựng, phát triển và quảng bá thương hiệu
- Nhãn hiệu tập thể:
12 sản phẩm.
- Nhãn hiệu chứng
nhận: 02 sản phẩm.
- Chỉ dẫn địa lý:
01 sản phẩm.
Stt
|
Tên
sản phẩm, hàng hóa đặc sản để thực hiện dự án xây dựng, phát triển và quảng
bá thương hiệu
|
Cơ
quan chủ trì quản lý triển khai thực hiện
|
Thời
gian thực hiện
|
I
|
Nhãn hiệu tập thể
|
|
|
1
|
Thanh long Bông Trang
|
Sở Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn
|
2014-2017
|
2
|
Bưởi da xanh Sông Xoài
|
Sở Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn
|
2014-2017
|
3
|
Quýt đường Xuyên Mộc
|
Sở Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn
|
2014-2017
|
4
|
Chả cá Phước Hải
|
Sở Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn
|
2014-2017
|
5
|
Bánh hỏi An Nhứt
|
Sở Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn
|
2017-2020
|
6
|
Măm Ruốc Bà Rịa - Vũng Tàu
|
Sở Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn
|
2017-2020
|
7
|
Bánh canh Long Hương
|
Sở Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn
|
2017-2020
|
8
|
Bánh tét bắp Đất Đỏ
|
Sở Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn
|
2017-2020
|
9
|
Mắm bằm Hòa Long
|
Sở Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn
|
2017-2020
|
10
|
Rượu Hòa Long
|
Sở Khoa học và Công nghệ
|
2014-2017
|
11
|
Cá Chỉ vàng Vũng Tàu
|
Sở Khoa học và Công nghệ
|
2014-2017
|
12
|
Sò ốc Mỹ nghệ Vũng Tàu
|
Sở Khoa học và Công nghệ
|
2014-2017
|
II
|
Nhãn hiệu chứng nhận
|
|
|
13
|
Cá thu một nắng Côn Đảo
|
Sở Khoa học và Công nghệ
|
2014-2017
|
14
|
Mực một nắng Côn Đảo
|
Sở Khoa học và Công nghệ
|
2014-2017
|
III
|
Chỉ dẫn địa lý
|
|
|
15
|
Muối Bà Rịa
|
Sở Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn
|
2014-2017
|
|
|
|
|
|
4. Nguồn kinh phí
- Các dự án do Sở
Khoa học và Công nghệ thực hiện: bố trí từ nguồn kinh phí sự nghiệp khoa học và
công nghệ hàng năm do Sở Khoa học và Công nghệ làm đầu mối quản lý.
- Các dự án do Sở
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện: bố trí trong kinh phí chương
trình dự án của tỉnh hàng năm.
IV. TỔ CHỨC THỰC HIỆN
1. Sở Khoa học và
Công nghệ
- Đối với danh mục
sản phẩm, hàng hóa được giao chủ trì quản lý triển khai dự án xây dựng, phát
triển và quảng bá thương hiệu: chịu trách nhiệm triển khai thực hiện các nội
dung công việc (tổ chức tuyển chọn đơn vị tư vấn thực hiện dự án, thẩm định
kinh phí, hợp đồng thực hiện,...) theo quy định hiện hành về quản lý nhiệm vụ
khoa học và công nghệ sử dụng ngân sách nhà nước;
- Xây dựng kế hoạch
và kinh phí thực hiện dự án, trình Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt;
- Thực hiện lập dự
toán, quản lý, sử dụng và thanh quyết toán kinh phí theo quy định hiện hành.
- Hỗ trợ các tổ chức
sử dụng nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận, chỉ dẫn địa lý ứng dụng công
nghệ và các tiêu chuẩn tiên tiến trong sản xuất, kinh doanh;
- Theo dõi, kiểm
tra, tổng hợp tình hình, kết quả thực hiện đề án và định kỳ hàng năm báo cáo Ủy
ban nhân dân tỉnh;
- Tổng hợp, đề xuất
Ủy ban nhân dân tỉnh điều chỉnh, bổ sung danh mục sản phẩm, hàng hóa đặc sản cần
xây dựng thương hiệu.
2. Sở Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn
- Đối với danh mục
sản phẩm, hàng hóa được giao chủ trì quản lý triển khai dự án xây dựng, phát
triển và quảng bá thương hiệu: xây dựng kế hoạch và kinh phí thực hiện dự án
trình Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt và tổ chức thực hiện dự án theo quy định;
- Thực hiện lập dự
toán, quản lý, sử dụng và thanh quyết toán kinh phí theo quy định hiện hành;
- Gắn kết quy hoạch
phát triển nghề và làng nghề với quy hoạch phát triển vùng nguyên liệu, vùng sản
xuất cho các sản phẩm, hàng hóa đặc sản và quy hoạch xây dựng nông thôn mới;
- Xây dựng tài liệu,
tập huấn hướng dẫn kỹ thuật và hỗ trợ áp dụng tiêu chuẩn, công nghệ tiên tiến
trong sản xuất, thu hoạch, bảo quản đặc sản của địa phương;
- Hỗ trợ thành lập
các Hội, Hiệp hội nghề nghiệp để tổ chức xây dựng và quản lý thương hiệu có hiệu
quả;
- Hàng năm báo cáo
kết quả thực hiện và kịp thời đề xuất Ủy ban nhân dân tỉnh điều chỉnh, bổ sung
danh mục sản phẩm, hàng hóa đặc sản cần xây dựng thương hiệu.
3. Sở Tài chính
Trên cơ sở các dự
án đã được Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt, Sở Tài chính tổng hợp bố trí dự toán
kinh phí ngân sách hàng năm báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh giao dự toán cho Sở
Khoa học và Công nghệ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
4. Sở Công thương
- Chủ trì, phối hợp
với các sở, ngành, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố xây dựng và triển khai
Kế hoạch nhằm tăng cường, đẩy mạnh hoạt động quảng bá thương hiệu cho các sản
phẩm, hàng hóa đặc sản; đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại trong và ngoài
nước, hỗ trợ mạng lưới tiêu thụ cho các sản phẩm đặc sản;
- Kịp thời đề xuất
Ủy ban nhân dân tỉnh điều chỉnh, bổ sung danh mục sản phẩm, hàng hóa đặc sản cần
xây dựng thương hiệu.
5. Sở Thông tin và
Truyền thông, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Đài Phát thanh và Truyền hình,
Báo Bà Rịa - Vũng Tàu
Chủ trì, phối hợp
với các sở, ngành, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố xây dựng và triển khai
Kế hoạch nhằm tăng cường, đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền về sở hữu trí tuệ; quảng
bá, phát triển thương hiệu các sản phẩm, hàng hóa đặc sản của tỉnh trên các
phương tiện thông tin đại chúng.
6. Ủy ban nhân dân
các huyện, thành phố
- Phối hợp thực hiện
quy hoạch vùng sản xuất, vùng nguyên liệu phù hợp với quy hoạch tổng thể của địa
phương;
- Hỗ trợ xây dựng
thương hiệu cho các sản phẩm, hàng hóa đặc sản theo quy mô của địa phương;
- Phối hợp với các
ngành trong việc gắn kết với xây dựng làng nghề, làng nghề truyền thống để phát
huy thương hiệu của các sản phẩm đặc sản;
- Hỗ trợ, phối hợp
tổ chức, thành lập các hội nghề nghiệp, tổ hợp tác để đăng ký và quản lý các
nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận, chỉ dẫn địa lý cho các sản phẩm đặc sản;
- Kịp thời đề xuất
Ủy ban nhân dân tỉnh điều chỉnh, bổ sung danh mục sản phẩm, hàng hóa đặc sản cần
xây dựng thương hiệu.
7. Liên minh các hợp
tác xã
- Phối hợp với các
địa phương hình thành các tổ chức kinh tế hợp tác và các hợp tác xã, củng cố
nâng cao chất lượng các hợp tác xã đang hoạt động để tham gia đề án đạt kết quả;
- Kịp thời đề xuất
Ủy ban nhân dân tỉnh điều chỉnh, bổ sung danh mục sản phẩm, hàng hóa đặc sản cần
xây dựng thương hiệu.
8. Các tổ chức
chính trị - xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp, tổ chức kinh tế, tổ chức xã hội
- Tích cực tham
gia tuyên truyền, phối hợp thực hiện và kiểm tra, giám sát đề án;
- Kịp thời đề xuất
Ủy ban nhân dân tỉnh điều chỉnh, bổ sung danh mục sản phẩm, hàng hóa đặc sản cần
xây dựng thương hiệu./.
|
KT.CHỦ
TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Lê Thanh Dũng
|