BAN
CHỈ ĐẠO PHÒNG
CHỐNG DỊCH COVID-19
THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
--------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
--------------------
|
Số: 1367/QĐ-BCĐ
|
Thành phố Hồ Chí
Minh, ngày 23 tháng 4 năm 2020
|
QUYẾT ĐỊNH
VỀ VIỆC BAN HÀNH BỘ TIÊU CHÍ ĐÁNH GIÁ AN TOÀN TRONG PHÒNG, CHỐNG DỊCH
COVID-19 ĐỐI VỚI HOẠT ĐỘNG DU LỊCH TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
TRƯỞNG BAN CHỈ ĐẠO PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19
THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
Căn cứ Luật Tổ chức chính quyền địa
phương ngày 19 tháng 6 năm 2015;
Căn cứ Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm ngày 21 tháng 11 năm 2007;
Căn cứ Nghị định số 101/2010/NĐ-CP ngày 30 tháng 9 năm 2010 của Chính phủ quy định chi
tiết thi hành một số điều của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm
về áp dụng biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế và chống dịch đặc thù trong thời gian
có dịch;
Căn cứ Quyết định số 447/QĐ-TTg
ngày 01 tháng 4 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc công bố dịch COVID-19;
Căn cứ Quyết định số 319/QĐ-UBND
ngày 31 tháng 01 năm 2020 của Ủy ban nhân dân Thành
phố Hồ Chí Minh về
thành lập Ban Chỉ đạo thành phố về phòng, chống dịch
bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi
rút Corona (Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Thành phố Hồ Chí Minh);
Xét đề nghị của Giám đốc Sở Du lịch
tại Tờ trình số 508/TTr-SDL ngày 23 tháng 4 năm 2020 và của Giám đốc Sở Y tế tại
Tờ trình số 2377/TTr-SYT ngày 23 tháng 4 năm 2020,
QUYẾT ĐỊNH:
Điều 1. Ban hành kèm theo Quyết định này Bộ tiêu chí
đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 đối với hoạt động du lịch
trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, gồm:
1. Bộ
tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 tại cơ sở lưu trú du
lịch trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.
2. Bộ
tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 đối với hoạt động của
doanh nghiệp lữ hành trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.
3. Bộ
tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 đối với điểm tham
quan du lịch trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.
Điều 2. Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký.
Điều 3. Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố, Giám
đốc Sở Y tế, Giám đốc Sở Du lịch, Thủ trưởng các Sở - ngành liên quan, Chủ tịch
Ủy ban nhân dân các quận - huyện, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các phường - xã - thị
trấn và các tổ chức, cá nhân có liên quan chịu trách nhiệm thi hành Quyết định
này./.
Nơi nhận:
- Như Điều 3;
- Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch;
- Tổng cục Du lịch;
- TTTU; TT HĐND TP;
- TTUB: CT, các PCT;
- Sở Tư pháp;
- Công an thành phố;
- Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP;
- Hiệp hội Du lịch thành phố;
- Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố;
- Sở Thông tin và Truyền thông;
- Trung tâm Báo chí thành phố;
- VPUB: Các PVP;
- Phòng VX, TH, KT;
- Lưu: VT, (VX-TC)
|
KT. TRƯỞNG BAN
CHỈ ĐẠO
PHÓ TRƯỞNG BAN THƯỜNG TRỰC
Lê Thanh Liêm
PHÓ CHỦ TỊCH THƯỜNG TRỰC
ỦY BAN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ
|
BỘ TIÊU CHÍ
ĐÁNH
GIÁ AN TOÀN TRONG PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 ĐỐI VỚI HOẠT ĐỘNG CỦA DOANH NGHIỆP
LỮ HÀNH TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
(Ban hành kèm theo Quyết định số 1367/QĐ-BCĐ ngày 23 tháng 4 năm 2020 của Trưởng
Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 thành phố)
I. BỘ TIÊU CHÍ
ĐÁNH GIÁ (Mỗi tiêu chí
tối đa 10 điểm)
1. Tiêu chí
thành phần 1 (TP1): Có biện
pháp nắm thông tin sức khỏe, tình trạng khai báo y tế (theo quy định) của khách
du lịch:
- Doanh nghiệp có thực hiện các biện
pháp để nắm thông tin sức khỏe, tình trạng khai báo y tế (theo quy định) của
khách du lịch trước, trong và ít nhất trong vòng 14 ngày sau khi tham gia
chương trình du lịch: 10 điểm;
- Doanh nghiệp có thực hiện các biện
pháp để nắm thông tin sức khỏe tình trạng khai báo y tế
(theo quy định) của khách du lịch trước và trong khi tham
gia chương trình du lịch nhưng chưa duy trì giữ liên lạc với khách du lịch
ít nhất trong vòng 14 ngày sau khi tham gia chương trình du lịch:
5 điểm;
- Doanh nghiệp không thực hiện các biện
pháp để nắm thông tin sức khỏe, tình trạng khai báo y tế (theo quy định) của
khách du lịch trước, trong và ít nhất trong vòng 14 ngày sau khi tham gia
chương trình du lịch: 0 điểm.
2. Tiêu chí
thành phần 2 (TP2): Có biện
pháp nắm thông tin sức khỏe, theo dõi sức khỏe và tập huấn các biện pháp phòng,
chống dịch bệnh COVID-19 cho người lao động làm việc tại doanh nghiệp và người
lao động tham gia phục vụ trong các loại du lịch do doanh nghiệp tổ chức:
- Doanh nghiệp có thực hiện các biện
pháp nắm thông tin sức khỏe, theo dõi sức khỏe và tập huấn các biện pháp phòng,
chống dịch bệnh COVID-19 của người lao động làm việc tại doanh nghiệp và người
lao động tham gia phục vụ trong các loại hình dịch vụ do doanh nghiệp tổ chức:
10 điểm;
- Doanh nghiệp không thực hiện các biện
pháp nắm thông tin sức khỏe, theo dõi sức khỏe và tập huấn các biện pháp phòng,
chống dịch bệnh COVID-19 của người lao động làm việc tại doanh nghiệp và người
lao động tham gia phục vụ trong các loại hình dịch vụ do doanh nghiệp tổ chức:
0 điểm.
3. Tiêu chí
thành phần 3 (TP3): Có
cung cấp các sản phẩm vệ sinh khử khuẩn hoặc bố trí thuận tiện chỗ rửa tay bằng
nước sạch với xà phòng tại trụ sở, khu vực làm việc theo đúng quy định của
ngành y tế và có biện pháp giám sát, nhắc nhở sử dụng:
- Doanh nghiệp có cung cấp các sản phẩm
vệ sinh khử khuẩn hoặc bố trí thuận tiện chỗ rửa tay bằng nước sạch với xà
phòng tại trụ sở, khu vực làm việc theo đúng quy định của ngành y tế và có biện
pháp giám sát, nhắc nhở sử dụng: 10 điểm;
- Doanh nghiệp không cung cấp các sản
phẩm vệ sinh khử khuẩn hoặc bố trí thuận tiện chỗ rửa tay bằng nước sạch với xà
phòng tại trụ sở, khu vực làm việc theo đúng quy định của ngành y tế và có biện
pháp giám sát, nhắc nhở sử dụng: 0 điểm.
4. Tiêu chí thành
phần 4 (TP4): Thực hiện vệ
sinh, khử khuẩn các bề mặt đồ vật thường xuyên tiếp xúc tại trụ sở, khu vực làm
việc theo đúng quy định của ngành y tế:
- Đơn vị có thực hiện vệ sinh, khử
khuẩn các bề mặt đồ vật thường xuyên tiếp xúc tại trụ sở, khu vực làm việc theo
đúng quy định của ngành y tế: 10 điểm;
- Đơn vị không thực hiện vệ sinh, khử
khuẩn các bề mặt đồ vật thường xuyên tiếp xúc tại trụ sở, khu vực làm việc theo
đúng quy định của ngành y tế: 0 điểm.
5. Tiêu chí thành
phần 5 (TP5): Người lao động,
nhân viên và khách du lịch có đeo khẩu trang:
- 100% người lao động, nhân viên và
khách du lịch đều đeo khẩu trang theo quy định: 10 điểm;
- Có trường hợp người lao động, nhân
viên và khách du lịch không đeo khẩu trang theo quy định: 0 điểm.
6. Tiêu chí thành
phần 6 (TP6): Người lao động,
khách đến liên hệ công việc, khách du lịch được kiểm tra nhiệt độ trước khi vào
đơn vị hay tham gia chương trình du lịch:
- 100% người lao động, khách đến liên
hệ công việc, khách du lịch được kiểm tra nhiệt độ trước khi vào đơn vị hay
tham gia chương trình du lịch: 10 điểm;
- Có người lao động, khách đến liên hệ
công việc, khách du lịch không được kiểm tra nhiệt độ trước khi vào đơn vị hay
tham gia chương trình du lịch: 0 điểm.
7. Tiêu chí thành
phần 7 (TP7): Doanh nghiệp
có tìm hiểu, nắm rõ thông tin của nơi đến trong chương trình du lịch và khuyến
cáo du khách các biện pháp bảo vệ sức khỏe theo hướng dẫn của ngành y tế và cơ
quan chức năng có thẩm quyền:
- Doanh nghiệp có tìm hiểu, nắm rõ
thông tin của nơi đến trong chương trình du lịch và khuyến
cáo du khách các biện pháp bảo vệ sức khỏe theo hướng dẫn của ngành y tế và cơ
quan chức năng có thẩm quyền: 10 điểm;
- Doanh nghiệp không có tìm hiểu, nắm
rõ thông tin của nơi đến trong chương trình du lịch và khuyến cáo du khách các
biện pháp bảo vệ sức khỏe theo hướng dẫn của ngành y tế và cơ quan chức năng có
thẩm quyền: 0 điểm.
8. Tiêu chí thành
phần 8 (TP8): Đơn vị có thực
hiện truyền thông cho người lao động, khách du lịch về dịch bệnh và các biện
pháp phòng chống dịch bệnh theo hướng dẫn của ngành y tế hoặc cơ quan có thẩm
quyền:
- Đơn vị có thực hiện truyền thông
cho người lao động, khách du lịch về dịch bệnh và các biện pháp phòng chống dịch
bệnh theo hướng dẫn của ngành y tế hoặc cơ quan có thẩm quyền: 10 điểm;
- Đơn vị không thực hiện truyền thông
cho người lao động, khách du lịch về dịch bệnh và các biện pháp phòng chống dịch
bệnh theo hướng dẫn của ngành y tế hoặc cơ quan có thẩm
quyền: 0 điểm.
9. Tiêu chí thành
phần 9 (TP9): Đảm bảo giữ
khoảng cách an toàn giao tiếp và làm việc:
- Từ 2m trở lên: 10 điểm;
- Dưới 2m: 0 điểm.
10. Tiêu chí
thành phần 10 (TP10): Số
lượng khách trong mỗi chương trình du lịch do doanh nghiệp tổ chức:
- Từ 1 đến dưới 20 người: 10 điểm;
- Từ 20 đến dưới 50 người: 7 điểm;
- Từ 50 đến dưới 100 người: 5 điểm;
- Từ 100 đến dưới 200 người: 3 điểm;
- Từ 200 người trở lên: 1 điểm.
II. ĐÁNH GIÁ:
Đánh giá Tiêu chí an toàn trong
phòng, chống dịch COVID-19 đối với hoạt động của doanh nghiệp lữ hành trên địa
bàn Thành phố Hồ Chí Minh (gọi tắt là TCAT), theo đó:
-TCAT = (TP1 + TP2 + ... + TP10)/100.
- Trường hợp
TCAT có kết quả:
+ TCAT = 100%: An toàn (Được hoạt động
và phải đảm bảo duy trì được các điều kiện an toàn);
+ TCAT = 80% đến dưới 100%: Mức độ an
toàn tương đối (có thể hoạt động với điều kiện không có chỉ số thành phần nào dưới 5 điểm và sẽ được kiểm tra khả năng
hoàn thiện mức độ đáp ứng các tiêu chí an toàn sau 7 ngày);
+ TCAT = 50% đến dưới 80%: Mức độ an
toàn thấp (phải có giải pháp điều chỉnh để đảm bảo mức độ an toàn mới được hoạt
động).
+ TCAT = Dưới 50%: Không an toàn
(không được hoạt động)./.
BỘ TIÊU CHÍ
ĐÁNH
GIÁ AN TOÀN TRONG PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 TẠI CƠ SỞ LƯU TRÚ DU LỊCH TRÊN ĐỊA
BÀN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
(Ban hành kèm theo Quyết định số 1367/QĐ-BCĐ ngày 23 tháng 4 năm 2020 của Trưởng
Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 thành phố)
I. BỘ TIÊU CHÍ
ĐÁNH GIÁ (Mỗi tiêu
chí tối đa 10 điểm)
1. Tiêu chí
thành phần 1 (TP1): Có biện
pháp nắm thông tin sức khỏe, tình trạng khai báo y tế (theo quy định) của khách
lưu trú:
- Doanh nghiệp có thực hiện các biện
pháp để nắm thông tin sức khỏe, tình trạng khai báo y tế (theo quy định) của
khách lưu trú trước, trong và ít nhất trong vòng 14 ngày
sau khi tham gia lưu trú tại các cơ sở lưu trú du lịch: 10 điểm;
- Doanh nghiệp có thực hiện các biện
pháp để nắm thông tin sức khỏe, tình trạng khai báo y tế (theo quy định) của
khách lưu trú trước và trong khi lưu trú tại các cơ sở lưu
trú du lịch nhưng chưa duy trì giữ liên lạc với khách lưu trú ít nhất trong
vòng 14 ngày sau khi lưu trú tại các cơ sở lưu trú du lịch: 5 điểm;
- Doanh nghiệp không thực hiện các biện
pháp để nắm thông tin sức khỏe, tình trạng khai báo y tế
(theo quy định) của khách lưu trú trước, trong và ít nhất
trong vòng 14 ngày sau khi tham gia lưu trú tại các cơ sở lưu trú du lịch: 0 điểm.
2. Tiêu chí
thành phần 2 (TP2): Có biện
pháp nắm thông tin sức khỏe, theo dõi sức khỏe và tập huấn các biện pháp phòng,
chống dịch bệnh COVID-19 cho người lao động làm việc tại doanh nghiệp và người
lao động tham gia phục vụ trong các loại du lịch do doanh nghiệp tổ chức:
- Doanh nghiệp có thực hiện các biện
pháp nắm thông tin sức khỏe, theo dõi sức khỏe và tập huấn các biện pháp phòng,
chống dịch bệnh COVID-19 của người lao động làm việc tại doanh nghiệp và người
lao động tham gia phục vụ trong các loại hình dịch vụ do doanh nghiệp tổ chức:
10 điểm;
- Doanh nghiệp không thực hiện các biện
pháp nắm thông tin sức khỏe, theo dõi sức khỏe và tập huấn các biện pháp phòng,
chống dịch bệnh COVID-19 của người lao động làm việc tại doanh nghiệp và người
lao động tham gia phục vụ trong các loại hình dịch vụ do doanh nghiệp tổ chức:
0 điểm.
3. Tiêu chí
thành phần 3 (TP3): Có cung cấp các sản phẩm vệ sinh khử khuẩn
hoặc bố trí thuận tiện chỗ rửa tay bằng nước sạch với xà phòng tại các khu vực/trụ
sở, khu vực làm việc/điểm cung cấp dịch vụ theo đúng quy định của ngành y tế và
có biện pháp giám sát, nhắc nhở người sử dụng; thực hiện vệ sinh, khử khuẩn các
bề mặt thường xuyên tiếp xúc tại các khu vực làm việc và cung cấp dịch vụ (trụ
sở làm việc, các khu vực trong cơ sở dịch vụ,...) theo đúng quy định của ngành
y tế:
- Doanh nghiệp có cung cấp các sản phẩm
vệ sinh khử khuẩn hoặc bố trí thuận tiện chỗ rửa tay bằng nước sạch với xà
phòng tại các khu vực/trụ sở, khu vực làm việc/điểm cung cấp dịch vụ theo đúng
quy định của ngành y tế và có biện pháp giám sát, nhắc nhở người sử dụng; thực
hiện vệ sinh, khử khuẩn các bề mặt thường xuyên tiếp xúc tại các khu vực làm việc
và cung cấp dịch vụ (trụ sở làm việc, các khu vực trong cơ sở dịch vụ,...) theo
đúng quy định của ngành y tế: 10 điểm;
- Doanh nghiệp không cung cấp các sản
phẩm vệ sinh khử khuẩn hoặc bố trí thuận tiện chỗ rửa tay bằng nước sạch với xà
phòng tại các khu vực/trụ sở, khu vực làm việc/điểm cung cấp dịch vụ theo đúng
quy định của ngành y tế và không có biện pháp giám sát, nhắc nhở người sử dụng;
không thực hiện vệ sinh, khử khuẩn các bề mặt thường xuyên tiếp xúc tại các khu
vực làm việc và cung cấp dịch vụ (trụ sở làm việc, các khu vực trong cơ sở dịch
vụ,...) theo đúng quy định của ngành y tế: 0 điểm.
4. Tiêu chí
thành phần 4 (TP4): Người
lao động, nhân viên và khách lưu trú có đeo khẩu trang:
- 100% người lao động, nhân viên và
khách lưu trú đều đeo khẩu trang theo quy định: 10 điểm;
- Người lao động, nhân viên và khách
lưu trú không đeo khẩu trang theo quy định: 0 điểm.
5. Tiêu chí
thành phần 5 (TP5): Số
người lao động, khách đến liên hệ công việc, khách lưu trú, khách sử dụng các dịch
vụ trong cơ sở lưu trú được kiểm tra nhiệt độ trước khi vào đơn vị hay sử dụng
dịch vụ:
- 100% người lao động, khách đến liên
hệ công việc, khách lưu trú, khách sử dụng các dịch vụ được kiểm tra nhiệt độ
trước khi vào đơn vị làm việc hay sử dụng dịch vụ: 10 điểm;
- Người lao động, khách đến liên hệ
công việc, khách lưu trú, khách sử dụng các dịch vụ không được kiểm tra nhiệt độ
trước khi vào đơn vị làm việc hay sử dụng dịch vụ: 0 điểm.
6. Tiêu chí
thành phần 6 (TP6): Đơn vị
có thực hiện truyền thông và khuyến cáo các giải pháp phòng, chống dịch bệnh
cho người lao động, khách lưu trú theo hướng dẫn của ngành y tế hoặc cơ quan có
thẩm quyền:
- Đơn vị có thực hiện truyền thông và
khuyến cáo các giải pháp phòng, chống dịch bệnh cho người lao động, khách lưu
trú theo hướng dẫn của ngành y tế hoặc cơ quan có thẩm quyền: 10 điếm;
- Đơn vị không thực hiện truyền thông
và khuyến cáo các giải pháp phòng, chống dịch bệnh cho người lao động, khách
lưu trú theo hướng dẫn của ngành y tế hoặc cơ quan có thẩm quyền: 0 điểm.
7. Tiêu chí
thành phần 7 (TP7): Đảm bảo
giữ khoảng cách an toàn trong tiếp xúc:
- Từ 2m trở lên: 10 điểm;
- Dưới 2m: 0 điểm.
8. Tiêu chí
thành phần 8 (TP8): Phòng ở
cho khách lưu trú:
- Bố trí 01 người/phòng; mở cửa sổ phòng
lưu trú (nếu có) hoặc dùng điều hòa nhiệt độ từ 27 độ trở lên: 10 điểm;
- Bố trí 02 người/phòng (nếu là người
thân): 05 điểm;
- Bố trí từ 02 người trở lên/phòng và
không đáp ứng đầy đủ các tiêu chí trên: 0 điểm.
9. Tiêu chí
thành phần 9 (TP9): Tổ chức
ăn uống cho khách lưu trú:
- Không tổ chức
buffet; tổ chức phục vụ ăn uống tại
phòng hoặc bố trí khu vực ăn uống đảm
bảo khoảng cách tiếp xúc theo quy định (từ 2 m trở lên):
10 điểm;
- Có tổ chức buffet; hoặc bố trí khu
vực ăn uống không đảm bảo khoảng cách tiếp xúc theo quy định (từ 2 m trở lên):
0 điểm.
10. Tiêu chí
thành phần 10 (TP10): Bố
trí khu vực dự phòng làm điểm cách ly khách khi cần thiết; có trang bị một số đồ
bảo hộ cá nhân dự phòng (tối thiểu 03 bộ) cho nhân viên để sử dụng:
- Có bố trí từ 02 phòng trở lên tại
cơ sở lưu trú du lịch làm điểm cách ly khách khi cần thiết; có trang bị một số
đồ bảo hộ cá nhân dự phòng (tối thiểu 03 bộ) cho nhân viên để sử dụng: 10 điểm;
- Có bố trí từ 01 phòng trở lên tại
cơ sở lưu trú du lịch làm điểm cách ly khách khi cần thiết; có trang bị một số
đồ bảo hộ cá nhân dự phòng (2 bộ trở lên) cho nhân viên để sử dụng: 5 điểm
- Không bố trí từ 02 phòng trở lên tại
cơ sở lưu trú du lịch làm điểm cách ly khách khi cần thiết; không trang bị một
số đồ bảo hộ cá nhân dự phòng (tối thiểu 03 bộ) cho nhân viên để sử dụng: 0 điểm.
II. ĐÁNH GIÁ:
Đánh giá Tiêu chí an toàn trong
phòng, chống dịch COVID-19 tại cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn Thành phố Hồ
Chí Minh (gọi tắt là TCAT), theo đó:
- TCAT = (TP1 + TP2 + ... +
TP10)/100.
- Trường hợp
TCAT có kết quả:
+ TCAT = 100%: An toàn (Được hoạt động
và phải đảm bảo duy trì được các điều kiện an toàn);
+ TCAT = 80% đến dưới 100%: Mức độ an
toàn tương đối (có thể hoạt động với điều kiện không có chỉ số thành phần nào
dưới 5 điểm và sẽ được kiểm tra khả năng hoàn thiện mức độ đáp ứng các tiêu chí
an toàn sau 7 ngày);
+ TCAT = 50% đến dưới 80%: Mức độ an
toàn thấp (phải có giải pháp điều chỉnh để đảm bảo mức độ an toàn mới được hoạt
động).
+ TCAT = dưới 50%: Không an toàn
(không được hoạt động)./.
BỘ TIÊU CHÍ
ĐÁNH
GIÁ AN TOÀN TRONG PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 ĐỐI VỚI ĐIỂM THAM QUAN DU LỊCH
TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
(Ban hành kèm theo Quyết định số 1367/QĐ-BCĐ ngày 23 tháng 4 năm 2020 của Trưởng
Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 thành phố)
I. BỘ TIÊU CHÍ
ĐÁNH GIÁ (Tối đa 10
điểm - An toàn cao nhất)
1. Tiêu chí
thành phần 1 (TP1): Có biện
pháp nắm thông tin sức khỏe, tình trạng khai báo y tế (theo quy định) của khách
tham quan:
- Doanh nghiệp có thực hiện các biện pháp để nắm thông tin sức khỏe, tình trạng khai báo y tế
(theo quy định) của khách tham quan: 10 điểm;
- Doanh nghiệp không thực hiện các biện
pháp để nắm thông tin sức khỏe, tình trạng khai báo y tế (theo quy định) của
khách tham quan: 0 điểm.
2. Tiêu chí
thành phần 2 (TP2): Có biện
pháp nắm thông tin sức khỏe, theo dõi sức khỏe và tập huấn các biện pháp phòng,
chống dịch bệnh COVID-19 cho người lao động làm việc tại doanh nghiệp và người lao
động tham gia phục vụ trong các loại du lịch do doanh nghiệp tổ chức:
- Doanh nghiệp có thực hiện các biện
pháp nắm thông tin sức khỏe, theo dõi sức khỏe và tập huấn các biện pháp phòng,
chống dịch bệnh COVID-19 của người lao động làm việc tại doanh nghiệp và người
lao động tham gia phục vụ trong các loại hình dịch vụ do doanh nghiệp tổ chức:
10 điểm;
- Doanh nghiệp không thực hiện các biện
pháp nắm thông tin sức khỏe, theo dõi sức khỏe và tập huấn các biện pháp phòng,
chống dịch bệnh COVID-19 của người lao động làm việc tại doanh nghiệp và người
lao động tham gia phục vụ trong các loại hình dịch vụ do doanh nghiệp tổ chức:
0 điểm.
3. Tiêu chí
thành phần 3 (TP3): Có
cung cấp các sản phẩm vệ sinh khử khuẩn hoặc bố trí thuận tiện chỗ rửa tay bằng
nước sạch với xà phòng tại trụ sở, khu vực làm việc theo đúng quy định của
ngành y tế và có biện pháp giám sát, nhắc nhở sử dụng:
- Đơn vị có cung cấp các sản phẩm vệ
sinh khử khuẩn hoặc bố trí thuận tiện chỗ rửa tay bằng nước sạch với xà phòng tại
trụ sở, khu vực làm việc theo đúng quy định của ngành y tế và có biện pháp giám
sát, nhắc nhở sử dụng: 10 điểm;
- Đơn vị không cung cấp các sản phẩm
vệ sinh khử khuẩn hoặc bố trí thuận tiện chỗ rửa tay bằng nước sạch với xà
phòng tại trụ sở, khu vực làm việc theo đúng quy định của ngành y tế và có biện
pháp giám sát, nhắc nhở sử dụng: 0 điểm.
4. Tiêu chí
thành phần 4 (TP4): Thực
hiện vệ sinh, khử khuẩn các bề mặt đồ vật thường xuyên tiếp xúc tại trụ sở, khu
vực làm việc theo đúng quy định của ngành y tế:
- Đơn vị có thực hiện vệ sinh, khử
khuẩn các bề mặt đồ vật thường xuyên tiếp xúc tại trụ sở, khu vực làm việc theo
đúng quy định của ngành y tế: 10 điếm;
- Đơn vị không thực hiện vệ sinh, khử
khuẩn các bề mặt đồ vật thường xuyên tiếp xúc tại trụ sở, khu vực làm việc theo
đúng quy định của ngành y tế: 0 điểm.
5. Tiêu chí
thành phần 5 (TP5): Người
lao động, nhân viên và khách tham quan có đeo khẩu trang:
- 100% người lao động, nhân viên và
khách tham quan đều đeo khẩu trang theo quy định: 10 điểm;
- Có trường hợp người lao động, nhân
viên và khách tham quan không đeo khẩu trang theo quy định: 0 điểm.
6. Tiêu chí
thành phần 6 (TP6): Số
người lao động, khách tham quan được kiểm tra nhiệt độ trước khi vào nơi làm việc
hay vô tham quan.
- 100% số người lao động, khách tham
quan được kiểm tra nhiệt độ trước khi vào nơi làm việc hay vô tham quan: 10 điểm;
- Có người lao động, khách tham quan
không được kiểm tra nhiệt độ trước khi vào nơi làm việc hay vô tham quan: 0 điểm.
7. Tiêu chí
thành phần 7 (TP7): Đơn vị
có thực hiện truyền thông cho người lao động, khách tham quan về dịch bệnh và
các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo hướng dẫn của ngành y tế hoặc cơ quan
có thẩm quyền.
- Đơn vị có thực hiện truyền thông
cho người lao động, khách tham quan về dịch bệnh và các biện pháp phòng chống dịch
bệnh theo hướng dẫn của ngành y tế hoặc cơ quan có thẩm quyền: 10 điểm;
- Đơn vị không thực hiện truyền thông
cho người lao động, khách tham quan về dịch bệnh và các biện pháp phòng chống dịch
bệnh theo hướng dẫn của ngành y tế hoặc cơ quan có thẩm quyền: 0 điểm.
8. Tiêu chí
thành phần 8 (TP8): Đảm bảo
giữ khoảng cách an toàn trong giao tiếp và làm việc:
- Từ 2m trở lên: 10 điểm;
- Dưới 2m: 0 điểm.
9. Tiêu chí
thành phần 9 (TP9): Bố trí
khu vực dự phòng làm điểm cách ly khách khi cần thiết; có trang bị một số đồ bảo
hộ cá nhân dự phòng (tối thiểu 03 bộ) cho nhân viên để sử dụng:
- Có bố trí khu vực dự phòng làm điểm
cách ly khách khi cần thiết; có trang bị một số đồ bảo hộ cá nhân dự phòng (tối
thiểu 03 bộ) cho nhân viên để sử dụng: 10 điểm;
- Không bố trí khu vực dự phòng làm
điểm cách ly khách khi cần thiết; không có trang bị một số đồ bảo hộ cá nhân dự
phòng (tối thiểu 03 bộ) cho nhân viên để sử dụng: 0 điểm.
10. Tiêu chí
thành phần 10 (TP10): Bố
trí đường dây nóng, phân công nhân sự là đầu mối thông tin hỗ trợ khách:
- Có bố trí đường dây nóng, phân công
nhân sự là đầu mối thông tin hỗ trợ khách: 10 điểm;
- Không bố trí đường dây nóng; không
phân công nhân sự là đầu mối thông tin hỗ trợ khách: 0 điểm.
II. ĐÁNH GIÁ:
Đánh giá Tiêu chí an toàn trong
phòng, chống dịch COVID-19 đối với điểm tham quan du lịch
trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh (gọi tắt là TCAT), theo
đó:
- TCAT = (TP1 + TP2 + ... +
TP10)/100.
- Trường hợp
TCAT có kết quả:
+ TCAT = 100%: An toàn (Được hoạt động
và phải đảm bảo duy trì được các điều kiện an toàn);
+ TCAT = 80% đến dưới 100%: Mức độ an
toàn tương đối (có thể hoạt động với điều kiện không có chỉ số thành phần nào
dưới 5 điểm và sẽ được kiểm tra khả năng hoàn thiện mức độ đáp ứng các tiêu chí
an toàn sau 7 ngày);
+ TCAT = 50% đến dưới 80%: Mức độ an
toàn thấp (phải có giải pháp điều chỉnh để đảm bảo mức độ an toàn mới được hoạt
động).
+ TCAT = Dưới 50%: Không an toàn
(không được hoạt động)./.