ỦY
BAN NHÂN DÂN
TỈNH ĐẮK LẮK
--------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số:
06/2017/QĐ-UBND
|
Đắk
Lắk, ngày 23 tháng 02 năm 2017
|
QUYẾT ĐỊNH
BAN HÀNH QUY ĐỊNH PHÂN CẤP QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM
THUỘC TRÁCH NHIỆM QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC CỦA NGÀNH CÔNG THƯƠNG TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH ĐẮK
LẮK
ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH ĐẮK LẮK
Căn cứ Luật Tổ chức chính quyền
địa phương ngày 19/6/2015;
Căn cứ Luật an toàn thực phẩm
số 55/2010/QH 12 ngày 17/6/2010;
Căn cứ Nghị định số
38/2012/NĐ-CP ngày 25/4/2012 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều
của Luật an toàn thực phẩm;
Căn cứ Thông tư số
40/2012/TT-BCT ngày 21/12/2012 của Bộ Công Thương quy định cấp Giấy xác nhận nội
dung quảng cáo thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Công Thương;
Căn cứ Thông tư số
45/2012/TT-BCT , ngày 28/12/2012 của Bộ Công Thương quy định về hoạt động kiểm
tra chất lượng, an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất thực phẩm thuộc
trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ Công Thương;
Căn cứ Thông tư liên tịch số
13/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT ngày 09/4/2014 của Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và
PTNT, Bộ Công Thương hướng dẫn việc phân công, phối hợp trong quản lý nhà nước
về an toàn thực phẩm;
Căn cứ Thông tư số
58/2014/TT-BCT ngày 22/12/2014 của Bộ Công Thương quy định cấp, thu hồi Giấy chứng
nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Công
Thương;
Căn cứ Thông tư số
57/2015/TT-BCT ngày 31/12/2015 của Bộ Công Thương quy định điều kiện đảm bảo an
toàn thực phẩm trong sản xuất thực phẩm nhỏ lẻ thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước
của Bộ Công Thương;
Theo đề nghị của Giám đốc Sở
Công Thương tại Tờ trình số 77/TTr-SCT ngày 21/12/2016.
QUYẾT ĐỊNH:
Điều 1. Ban
hành kèm theo Quyết định này Quy định phân cấp quản lý nhà nước về an toàn thực
phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý
nhà nước của ngành Công Thương trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.
Điều 2. Giao
Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành liên quan, hướng dẫn UBND
các huyện, thị xã, thành phố, các cơ quan, đơn vị có liên quan triển khai thực
hiện Quy định ban hành kèm theo Quyết định này.
Điều 3. Chánh Văn phòng UBND tỉnh; Giám đốc Sở Công Thương; Thủ trưởng
các Sở, ban, ngành thuộc tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố và
các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan chịu trách nhiệm thi hành Quyết định
này.
Quyết
định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 04 tháng 3 năm 2017./.
Nơi nhận:
- Văn phòng chính phủ;
- Bộ Công Thương;
- TT Tỉnh ủy; TT HĐND tỉnh;
- Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh;
- Vụ Pháp chế - Bộ Công Thương
- Cục Kiểm tra văn bản QPPL - Bộ TP;
- CT, PCT UBND tỉnh;
- Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh;
- Như điều 3;
- Các PCVP.UBND tỉnh;
- Website Chính phủ;
- Đài PT&TH tỉnh, Báo Đắk Lắk;
- Công báo tỉnh; Website tỉnh;
- Các phòng thuộc VP UBND tỉnh;
- Lưu: VT, KT (TVT- b).
|
TM. ỦY BAN
NHÂN DÂN
CHỦ TỊCH
Phạm Ngọc Nghị
|
QUY ĐỊNH
PHÂN CẤP QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC VỀ AN TOÀN THỰC
PHẨM THUỘC TRÁCH NHIỆM QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC CỦA NGÀNH CÔNG THƯƠNG TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH
ĐẮK LẮK
(Ban hành kèm theo Quyết định số 06/2017/QĐ-UBND ngày 23 tháng 02 năm
2017 của UBND tỉnh Đắk Lắk)
Chương I
QUY
ĐỊNH CHUNG
Điều 1. Phạm vi điều chỉnh
Quy định này
phân cấp quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh
doanh thực phẩm nhỏ lẻ; buôn bán hàng rong; cơ sở kinh doanh thực phẩm bao gói
sẵn không yêu cầu điều kiện bảo quản đặc biệt theo quy định thuộc trách nhiệm
quản lý nhà nước của ngành Công Thương trên địa bàn tỉnh.
Điều 2. Đối tượng áp dụng
1. Các cơ quan,
đơn vị được phân cấp quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm thuộc trách nhiệm quản
lý của ngành Công Thương.
2. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc trách nhiệm
quản lý nhà nước của ngành Công Thương trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, gồm:
a) Cơ sở sản xuất thực phẩm nhỏ
lẻ được cơ quan đăng ký kinh doanh thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp Giấy chứng
nhận đăng ký kinh doanh theo quy định.
b) Cơ sở kinh doanh thực phẩm nhỏ
lẻ bao gồm cả các cơ sở kinh doanh thực phẩm trong các chợ (trừ chợ đầu mối và
chợ đấu giá nông sản) được cơ quan đăng ký kinh doanh thuộc Ủy ban nhân dân cấp
huyện cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh theo quy định.
c) Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực
phẩm nhỏ lẻ không thuộc đối tượng đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật.
d) Buôn bán hàng rong.
e) Cơ sở kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn không yêu cầu
điều kiện bảo quản đặc biệt theo quy định.
Điều 3. Nguyên tắc phân cấp quản lý an toàn thực phẩm
1. Việc phân cấp
quản lý để đảm bảo thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm
đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của
ngành Công Thương; nâng cao trách nhiệm và tăng cường phối hợp giữa Sở Công
Thương và Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố (sau đây viết tắt là
UBND cấp huyện) đảm bảo sự thống nhất quản lý, phù hợp với quy định của pháp luật.
2. Phân cấp quản
lý gắn với tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, hướng dẫn của cơ
quan quản lý cấp trên đối với trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị được
phân cấp.
3. Đảm bảo
nguyên tắc một sản phẩm, một cơ sở sản xuất, kinh doanh chỉ chịu sự quản lý của
một cơ quan quản lý nhà nước.
4. Đảm bảo việc
quản lý xuyên suốt toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh, chế biến và tiêu thụ
thực phẩm.
Chương II
PHÂN
CẤP QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM
Điều
4. Phân cấp cho UBND cấp huyện thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước đối với các
đối tượng sau:
Các cơ sở sản xuất, kinh doanh
các loại thực phẩm: rượu, bia, nước giải khát; sữa chế biến; dầu thực vật; sản
phẩm chế biến từ bột, tinh bột; bánh, mứt, kẹo; dụng cụ, vật liệu bao gói
chuyên dụng gắn liền và chỉ sử dụng cho các sản phẩm thực phẩm trên; cơ sở kinh
doanh thực phẩm tổng hợp thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước của ngành Công
Thương trên địa bàn tỉnh, bao gồm:
1. Cơ sở sản xuất thực phẩm nhỏ
lẻ được cơ quan đăng ký kinh doanh thuộc UBND cấp huyện cấp Giấy chứng nhận
đăng ký kinh doanh theo quy định.
2. Cơ sở kinh doanh thực phẩm nhỏ
lẻ bao gồm cả các cơ sở kinh doanh thực phẩm trong các chợ (trừ chợ đầu mối và
chợ đấu giá nông sản) được cơ quan đăng ký kinh doanh thuộc UBND cấp huyện cấp
Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh theo quy định.
3. Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực
phẩm nhỏ lẻ không thuộc đối tượng đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật.
4. Buôn bán hàng rong (là đối tượng
kinh doanh thực phẩm không có địa điểm kinh doanh cố định).
5. Cơ sở kinh doanh thực phẩm
bao gói sẵn không yêu cầu điều kiện bảo quản đặc biệt theo quy định (là các các
hộ kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn không yêu cầu sử dụng các trang thiết bị, dụng
cụ để duy trì các yêu cầu về nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng và các yếu tố bảo quản
khác theo yêu cầu của nhà sản xuất nhằm bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm).
Điều
5. Trách nhiệm chung
Trong phạm vi
được phân cấp quản lý, Sở Công Thương chủ trì, phối hợp UBND cấp huyện triển
khai thực hiện, chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh về việc tham mưu UBND tỉnh chỉ
đạo, thống nhất công tác quản lý bảo đảm an toàn thực phẩm thuộc trách nhiệm quản
lý của ngành Công Thương đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ
trên địa bàn tỉnh. Thường xuyên báo cáo, đề xuất, tham mưu UBND tỉnh về tình
hình quản lý an toàn thực phẩm và việc thực hiện công tác phân cấp về an toàn
thực phẩm hàng năm.
Điều
6. Trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm của Sở Công Thương
Sở Công Thương
là cơ quan chuyên môn giúp UBND tỉnh thống nhất quản lý nhà nước về an toàn thực
phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của ngành Công Thương trên địa bàn tỉnh, có
trách nhiệm:
1. Chủ trì xây
dựng, tham mưu cho UBND tỉnh ban hành và tổ chức thực hiện các chính sách, chiến
lược, quy hoạch, kế hoạch, văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm thuộc
lĩnh vực được phân công quản lý.
2. Tổ chức thực
hiện công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về an toàn thực phẩm, nâng cao
nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm của các tổ chức, cá
nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý; hướng
dẫn chuyên môn, nghiệp vụ về an toàn thực phẩm cho Phòng Kinh tế hoặc Phòng
Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện.
3. Chủ trì, phối
hợp với UBND cấp huyện để quản lý điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm tại các
chợ trên địa bàn tỉnh (trừ chợ đầu mối, đấu giá nông sản do Sở Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn quản lý).
4. Chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan thanh tra, kiểm tra định
kỳ và đột xuất đối với tất cả các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc
lĩnh vực được phân công quản lý.
5. Tổ chức kiểm
tra và cấp Giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm đối với tất cả cơ sở sản
xuất, kinh doanh thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước của ngành Công Thương trên
địa bàn tỉnh.
6. Tổ chức thẩm
định và cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với các cơ
sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (do Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp) hoặc
Giấy chứng nhận đầu tư theo danh mục các sản phẩm/nhóm sản phẩm thực phẩm, hàng
hóa quy định tại Phụ lục 3 Thông tư liên tịch số 13/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT
ngày 09/4/2014 của Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Công
Thương hướng dẫn việc phân công, phối hợp trong quản lý nhà nước về an toàn thực
phẩm.
7. Tổ chức việc
cấp Giấy xác nhận nội dung quảng cáo thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của
ngành Công Thương.
8. Thực hiện việc
kiểm tra về phòng, chống thực phẩm giả, gian lận thương mại trên thị trường đối
với tất cả các loại thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm,
dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm.
9. Định kỳ, đột
xuất báo cáo kết quả thực hiện Quy định này về UBND tỉnh.
Điều
7. Trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm của UBND cấp huyện
1. Thực hiện quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên
địa bàn đối với các đối tượng được phân cấp quản lý theo quy định tại Điều 4 của
Quy định này và chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh về các nội dung được phân cấp.
2. Hướng dẫn, tổ chức cho các đối tượng quy định tại Khoản
2, 3, 4, 5 Điều 4 Quy định này, thực hiện ký cam kết sản xuất, kinh doanh thực
phẩm bảo đảm an toàn theo quy định.
3. Tổ chức cấp, cấp lại và thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều
kiện an toàn thực phẩm đối với các đối tượng được phân cấp quản lý theo quy định
tại Khoản 1, Điều 4 Quy định này (trừ những cơ sở sản xuất, kinh doanh có yêu cầu
điều kiện bảo quản đặc biệt theo quy định). Trình tự, thủ tục cấp, cấp lại và
thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm được quy định tại
Điều 9 Thông tư số 57/2015/TT-BCT ngày 31/12/2015 của Bộ Công Thương “quy định
điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất thực phẩm nhỏ lẻ thuộc trách
nhiệm quản lý nhà nước của Bộ Công Thương”.
4. Phổ biến, hướng dẫn về thực hành sản xuất thực phẩm
an toàn.
5. Tổ chức thanh tra, kiểm tra việc thực hiện của các cơ
sở sản xuất thực phẩm nhỏ lẻ theo phân cấp quản lý.
6. Giao cho Phòng Kinh tế và Hạ tầng (các huyện), phòng
Kinh tế (thị xã, thành phố) chủ trì, phối hợp các cơ quan liên quan tham mưu
UBND cấp huyện thực hiện chức năng quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm đối với
các đối tượng được quy định tại Khoản 2, Điều 2 của Quy định này.
7. Thông báo
công khai trên phương tiện thông tin đại chúng danh sách chủ cơ sở và các cơ sở
sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ vi phạm các quy định về đảm bảo an toàn
thực phẩm.
8. Thực hiện chế
độ thống kê, báo cáo đột xuất, định kỳ hàng quý, quý I (trước ngày 25 tháng 3),
6 tháng (trước ngày 25 tháng 6), 9 tháng (trước ngày 25 tháng 9) và hàng năm
(trước ngày 25 tháng 12) về cho Sở Công Thương về tình hình thực hiện công tác
quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.
9. Thực hiện
các nhiệm vụ khác theo quy định.
Điều
8. Trách nhiệm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ
1. Thực hiện ký
cam kết hoặc đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
theo quy định; tuân thủ các điều kiện về bảo đảm an toàn thực phẩm trong quá
trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của pháp luật.
2. Chấp hành sự
kiểm tra của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền, báo cáo với cơ quan có thẩm
quyền cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm tại địa phương
theo quy định.
3. Cung cấp đầy
đủ, kịp thời các thông tin có liên quan đến sản phẩm do cơ sở sản xuất, kinh
doanh có dấu hiệu không đảm bảo an toàn thực phẩm cho UBND cấp huyện và các cơ
quan quản lý nhà nước có thẩm quyền để có biện pháp ngăn chặn kịp thời.
Chương III
TỔ
CHỨC THỰC HIỆN
Điều
9. Trách nhiệm thi hành
1. Giám đốc Sở
Công Thương, Chủ tịch UBND cấp huyện và cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan
chịu trách nhiệm thi hành Quy định này.
2. Giao Sở Công
Thương chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành có liên quan hướng dẫn, triển khai,
kiểm tra và giám sát UBND cấp huyện thực hiện Quy định này. Định kỳ 6 tháng và
hàng năm tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh về tình hình thực hiện công tác quản lý an
toàn thực phẩm của ngành Công Thương.
3. UBND cấp huyện chủ động bố
trí nguồn lực, kinh phí để triển khai công tác quản lý các cơ sở sản xuất, kinh
doanh thực phẩm nhỏ lẻ ở địa phương.
4. Trong quá
trình thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc, UBND cấp huyện báo cáo về Sở Công
Thương để tổng hợp, nghiên cứu đề xuất UBND tỉnh xem xét, sửa đổi, bổ sung cho
phù hợp.
Điều 10. Quy định chuyển tiếp
Đối với các cơ
sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ trước đây đã được Sở Công Thương cấp
Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và vẫn còn hiệu lực, được
phép tiếp tục thực hiện cho đến hết thời hạn ghi trong Giấy chứng nhận cơ sở đủ
điều kiện an toàn thực phẩm. Nếu tiếp tục sản xuất, kinh doanh thực phẩm các cơ
sở sản xuất, kinh doanh tiến hành làm thủ tục để được cấp Giấy chứng nhận cơ sở
đủ điều kiện an toàn thực phẩm hoặc bản cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm
bảo đảm an toàn theo Quy định này./