ỦY BAN NHÂN DÂN
THÀNH PHỐ HÀ NỘI
--------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số:
88/KH-UBND
|
Hà
Nội, ngày 24 tháng 4 năm 2020
|
KẾ HOẠCH
ĐẨY MẠNH PHÁT TRIỂN CHUỖI CUNG CẤP RAU, THỊT,
NÔNG SẢN AN TOÀN CHO THÀNH PHỐ HÀ NỘI NĂM 2020
Thực hiện Quyết định
1791/QĐ-BNN-QLCL ngày 19/5/2015 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về
việc ban hành Chương trình phối hợp phát triển chuỗi cung cấp rau, thịt an toàn
cho thành phố Hà Nội; văn bản số 1487/KH-BNN-QLCL ngày 27/2/2020 của Bộ Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn về kế hoạch công tác của Ban Điều phối Chương
trình phối hợp phát triển chuỗi cung cấp rau, thịt an toàn cho thành phố Hà Nội
năm 2020, UBND Thành phố ban hành Kế hoạc đẩy mạnh phát triển chuỗi cung cấp
rau, thịt, nông sản an toàn cho thành phố Hà Nội năm 2020 như sau:
I. MỤC TIÊU VÀ CHỈ SỐ CẦN ĐẠT
1. Mục tiêu
- Thực hiện mục tiêu Chương trình
phối hợp phát triển chuỗi cung cấp rau, thịt an toàn cho thành phố Hà Nội giai
đoạn 2015-2020; các nhiệm vụ theo Kế hoạch số 1487/KH-BNN ngày 27/2/2020 của Bộ
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
- Góp phần tăng thị phần nông sản
nói chung và rau, thịt nói riêng đưa về tiêu thụ tại thị trường Hà Nội và ngược
lại từ các cơ sở sản xuất, kinh doanh của Hà Nội và các tỉnh được kiểm tra, chứng
nhận đủ điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm và nhận diện, truy xuất được nguồn
gốc.
- Xây dựng và phát triển mô hình
chuỗi liên kết sản xuất tiêu thụ nông, lâm, thủy sản an toàn kết hợp khuyến
khích phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, thực
hành sản xuất nông nghiệp tốt, chương trình quản lý chất lượng tiến tiến.
- Tăng cường công tác thúc đẩy
liên kết sản xuất, kết nối tiêu thụ, đảm bảo nguồn cung cấp sản phẩm rau, thịt,
nông sản an toàn phục vụ nhu cầu người tiêu dùng Thủ đô ứng phó diễn biến dịch
bệnh Covid-19.
- Nâng cao hiệu quả công tác phối
hợp giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và UBND thành phố Hà Nội, giữa
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các sở, ban, ngành Thành phố với các
đơn vị chuyên môn liên quan thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Sở
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 21 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc.
2. Các chỉ số cần đạt
- 100% cán bộ quản lý an toàn thực
phẩm (ATTP) các cấp được đào tạo tập huấn trang bị đầy đủ kiến thức để tổ chức
triển khai xây dựng, phát triển chuỗi liên kết sản xuất tiêu thụ nông, lâm, thủy
sản an toàn.
- Người sản xuất, chế biến, lưu
thông, kinh doanh trong chuỗi ngành hàng được phổ biến, hướng dẫn về hợp tác,
liên kết trong sản xuất tiêu thụ nông sản an toàn. Người tiêu dùng được hướng dẫn
lựa chọn, nhận diện các sản phẩm thuộc chuỗi liên kết sản xuất tiêu thụ nông,
lâm, thủy sản an toàn.
- Duy trì, tăng mới hơn 20% chuỗi
liên kết sản xuất tiêu thụ nông, lâm, thủy sản an toàn tiêu thụ trên địa bàn Hà
Nội.
- Phấn đấu 100% chuỗi liên kết sản
xuất tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn ứng dụng công nghệ thống tin truy xuất
nguồn gốc sử dụng mã QR, minh bạch thông tin đến người tiêu dùng.
- Duy trì chuỗi đã được chứng nhận
và hỗ trợ mới ít nhất 10 chuỗi áp dụng hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm
soát tới hạn (HACCP); Hỗ trợ bảo hộ nhãn hiệu, quảng bá, giới thiệu, kết nối sản
phẩm liên kết theo chuỗi.
II. NỘI DUNG VÀ GIẢI PHÁP THỰC
HIỆN
1. Công tác chỉ đạo, điều hành,
hoàn thiện cơ chế, chính sách
- Tham mưu, xây dựng ban hành các
văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, triển khai thực hiện cơ chế, chính sách xây dựng và
phát triển chuỗi, khuyến khích tiêu thụ sản phẩm an toàn theo chuỗi trên địa
bàn Thành phố.
- Tổ chức đào tạo, đào tạo nâng
cao cho cán bộ quản lý ATTP các cấp nhằm trang bị đầy đủ kiến thức để tổ chức
triển khai xây dựng, phát triển chuỗi liên kết sản xuất tiêu thụ nông, lâm, thủy
sản an toàn.
- Nâng cao nhận thức, trách nhiệm
của chính quyền địa phương trong việc thay đổi phương thức sản xuất truyền thống
bằng việc tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị từ sản xuất, sơ chế, chế biến đến
lưu thông tiêu thụ.
- Tuyên truyền, thực hiện hiệu quả
các chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, phát triển sản
xuất, hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, nông
nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, áp dụng thực hành nông nghiệp
tốt, hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến, bảo đảm chất lượng, ATTP.
- Xây dựng mới và tiếp tục triển
khai các chương trình, đề án, dự án, mô hình về phát triển nông nghiệp được phê
duyệt gắn với việc xây dựng và phát triển chuỗi liên kết sản xuất tiêu thụ
nông, lâm, thủy sản an toàn.
- Tổng kết, đánh giá Chương trình
phối hợp phát triển chuỗi cung cấp rau, thịt an toàn cho thành phố Hà Nội giai
đoạn 2015-2020 và đề xuất các giải pháp tiếp theo trong thời gian tới.
2. Công tác thông tin, truyền
thông về chuỗi an toàn thực phẩm
- Tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn
kiến thức về bảo đảm ATTP, kiến thức, cơ chế, chính sách liên quan đến liên kết
chuỗi tới người sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản. Hướng dẫn người tiêu
dùng nhận diện, lựa chọn và tin dùng sản phẩm nông sản an toàn, sản phẩm theo
chuỗi.
- Đổi mới và đa dạng hóa các hoạt
động tuyên truyền, phối hợp với các cơ quan thông tin, truyền thông của Trung
ương và Hà Nội, đặc biệt trên Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Phát thanh và Truyền
hình Hà Nội, Kênh Truyền hình kỹ thuật số VTC (VTC16, VTC1), Báo Hà Nội mới,
Báo Nông nghiệp Việt Nam, Báo Nông thôn ngày nay; Báo Kinh tế Đô thị; Thông tấn
xã Việt Nam... thực hiện các chương trình, chuyên mục, phóng sự, viết tin, bài
tuyên truyền về chuỗi liên kết sản xuất tiêu thụ nông, lâm, thủy sản an toàn,
quảng bá, nhận diện các sản phẩm trong chuỗi, thúc đẩy hoạt động sản xuất tiêu
thụ nông sản an toàn, đồng thời công khai các cơ sở không đảm bảo an toàn thực
phẩm để người tiêu dùng biết và tẩy chay.
- Xây dựng các trang điện tử để
đưa các tin bài về đảm bảo an toàn thực phẩm, các bài viết chỉ đạo chuyên môn về
đảm bảo an toàn thực phẩm theo chuỗi; phát hành các ấn phẩm nông nghiệp, “Bản
tin quản lý chất lượng và ATTP nông nghiệp”, tờ rơi, tờ gấp, pano, các điểm
tuyên truyền quảng bá thông tin về các mô hình làm tốt, kết nối, xúc tiến
thương mại các sản phẩm nông nghiệp.
3. Hỗ trợ sản xuất, tiêu thụ,
kết nối nông, lâm, thủy sản an toàn
a) Hỗ trợ phát triển chuỗi liên
kết sản xuất, sơ chế, chế biến, tiêu thụ nông, lâm, thủy sản an toàn
- Xây dựng, hỗ trợ phát triển chuỗi
liên kết sản xuất tiêu thụ nông, lâm, thủy sản kết hợp với thực hiện các chính
sách khuyến khích phát triển sản xuất, phát triển hợp tác, liên kết trong sản
xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, khuyến khích phát triển Chương trình mỗi
xã một sản phẩm (OCOP), sẩn phẩm chủ lực thành phố, ứng dụng công nghệ cao,
nông nghiệp hữu cơ, thực hành nông nghiệp tốt, chương trình quản lý chất lượng
tiến tiến, xây dựng hạ tầng nông thôn thành phố Hà Nội, chính sách hỗ trợ Doanh
nghiệp nhỏ và vừa. Cụ thể:
+ Tiếp tục thực hiện Quyết định số
5818/QĐ-UBND ngày 30/10/2015 của UBND thành phố Hà Nội về việc phê duyệt Chuỗi
sản xuất và cung cấp sản phẩm chăn nuôi đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn
thành phố Hà Nội giai đoạn 2016-2020. Tập trung hỗ trợ hoàn thiện, phát triển
các chuỗi: Mô hình chuỗi sản xuất và cung cấp sản phẩm gà đồi Ba Vì; gà Mía Sơn
Tây; gà đồi Sóc Sơn; vịt Vân Đình; thịt lợn sinh học Quốc Oai; thịt lợn sinh học
Liên Việt; thực phẩm A-Z; thực phẩm Tiên Viên; thực phẩm
An Việt; Thịt bò Hà Nội; Organic green; thực phẩm Nam Hà Nội;
gà đồi Đông Yên.
+ Phát triển mô hình chuỗi rau
ATTP áp dụng Hệ thống đảm bảo cùng tham gia (PGS: Participatory
Guarantee system): Duy trì 10 chuỗi rau và phát triển mới 05 chuỗi
áp dụng PGS.
+ Hỗ trợ 5 -10 Dự án/Kế hoạch hợp
tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp theo Nghị định số
98/2018/NĐ-CP ngày 05/7/2018 của Chính phủ về chính sách khuyến khích phát triển
hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp và Nghị quyết
số 10/2018/NQ-HĐND ngày 05/12/2018 của HĐND thành phố Hà Nội
về một số chính sách khuyến khích phát triển sản xuất, phát triển hợp tác, liên
kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp.
+ Phát triển 02 mô hình hỗ trợ
doanh nghiệp tham gia liên kết trong sản xuất, sơ chế chế biến kinh doanh tiêu
thụ sản phẩm rau củ quả và sản phẩm lúa, gạo chất lượng cao.
- Các nội dung tập trung:
+ Hỗ trợ tư vấn thúc đẩy liên kết
trong chuỗi giá trị.
+ Tập huấn chuyên sâu về công nghệ,
kỹ thuật sản xuất, tiêu chuẩn, chất lượng, chiến lược phát triển sản phẩm theo
chuỗi giá trị.
+ Hỗ trợ phát triển thương hiệu,
truyền thông, quảng bá.
+ Hỗ trợ kỹ thuật nâng cao tiêu
chuẩn, chất lượng, an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc cho các cơ sở sản xuất,
kinh doanh trong các chuỗi.
- Phối hợp 21 tỉnh, thành phố
trong Ban điều phối chuỗi cung cấp rau, thịt an toàn cho thành phố Hà Nội và
các tỉnh, thành phố trên toàn quốc xúc tiến đầu tư, xúc tiến thương mại, kết nối
chuỗi cung cấp rau, thịt, nông sản an toàn giữa các cơ sở sản xuất, kinh doanh
của Hà Nội và các tỉnh, thành phố.
b) Tổ chức các hoạt động hỗ trợ
kết nối tiêu thụ nông sản thực phẩm
- Tăng cường hợp tác các tỉnh,
thành phố, kết nối sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn, đưa
sản phẩm an toàn, đặc sản vùng miền phục vụ người tiêu dùng Thủ đô.
- Phối hợp với sở, ngành, đơn vị
liên quan tổ chức các hội chợ, tuần lễ giới thiệu, xúc tiến thương mại, kết nối
sản xuất - tiêu thụ sản phẩm an toàn và quảng bá sản phẩm an toàn.
- Tiếp tục phát triển Hệ thống
truy xuất nguồn gốc nông, lâm, thủy sản thực phẩm thành phố Hà Nội
(hn.check.net.vn, check.gov.vn), ứng dụng hệ thống phần mềm thông tin điện tử sử
dụng mã QR trong quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc đối với các sản phẩm
nông, lâm, thủy sản, tiếp tục nâng cao tỷ lệ ứng dụng hệ thống thông tin điện tử
trong truy xuất nguồn gốc đảm bảo an toàn thực phẩm theo chuỗi tập trung vào sản
phẩm nguy cơ cao như rau, củ, trái cây, thịt, thủy sản.
- Phát triển quảng bá sản phẩm an
toàn theo chuỗi trên chợ thương mại điện tử (chonhanminh.vn) đúng quy định. Xây
dựng quy chế hoạt động, phát triển giao dịch, phối hợp các đơn vị liên quan thường
xuyên cập nhật, cải tiến tính năng của chợ và các phần mềm ứng dụng phục vụ người
kinh doanh và người tiêu dùng.
4. Công tác thanh tra, kiểm
tra, giám sát sản phẩm tiêu thụ trên địa bàn Hà Nội và phối hợp truy xuất xử lý
vi phạm
- Đẩy mạnh công tác thanh kiểm
tra, hậu kiểm tự công bố các sản phẩm nông, lâm, thủy sản, tập trung vào các sản
phẩm, các cơ sở có nguy cơ mất ATTP cao. Thông báo, công khai trên phương tiện
thông tin đại chúng những sản phẩm vi phạm để người tiêu dùng biết và xử lý
nghiêm những đơn vị vi phạm theo quy định của pháp luật.
- Tăng cường lấy mẫu giám sát thực
phẩm nông, lâm, thủy sản trên diện rộng, phát hiện, truy xuất nguồn gốc và yêu
cầu khắc phục triệt để các vi phạm quy định về tồn dư thuốc bảo vệ thực vật
trên rau, củ, quả, chè, kiểm soát tồn dư hóa chất, kháng sinh, chất bảo quản,
phụ gia trong các loại sản phẩm thịt, thủy sản ô nhiễm vi sinh trong thịt.
- Phối hợp chặt chẽ với các cơ
quan chức năng thuộc Công an Thành phố, Cục quản Quản lý thị trường Thành phố
Hà Nội và các cơ quan chuyên môn của các tỉnh, thành phố, phát hiện, kiểm tra đột
xuất, triệt phá dứt điểm các đường dây nhập lậu, các cơ sở sản xuất, lưu thông,
buôn bán chất cấm, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi ngoài
danh mục được phép sử dụng trong trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản;
điều tra truy xuất nguồn gốc sản phẩm mất an toàn tiêu thụ trên địa bàn Hà Nội.
- Khuyến khích các tổ chức, cá
nhân cung cấp thông tin vi phạm pháp luật về ATTP qua đường dây nóng để kiểm
tra xử lý kịp thời các vi phạm theo quy định của pháp luật.
III. NGUỒN KINH PHÍ
Căn cứ chức năng, nhiệm vụ được
giao, các đơn vị chủ động xây dựng kinh phí thực hiện kế hoạch từ các nguồn:
1. Kinh phí từ ngân sách UBND
Thành phố cho các hoạt động phát triển nông nghiệp, hợp tác, liên kết chuỗi sản
xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp tại Quyết định số 6999/QĐ-UBND ngày
06/12/2019 của UBND Thành phố về việc giao chỉ tiêu Kế hoạch Kinh tế - xã hội
và dự toán thu, chi ngân sách năm 2020 của thành phố Hà Nội.
2. Kinh phí huy động xã hội hóa từ
các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp và các nguồn kinh phí hợp pháp khác.
IV. TỔ CHỨC THỰC HIỆN
1. Sở Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn
- Là Cơ quan chủ trì, tổ chức triển
khai thực hiện Kế hoạc này đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả, theo đúng quy định của
pháp luật; theo dõi, đôn đốc, tổng hợp kết quả thực hiện, tham mưu, báo cáo
UBND Thành phố theo quy định.
- Chủ trì phối hợp với các sở,
ngành liên quan tham mưu UBND Thành phố ban hành các văn bản chỉ đạo, triển
khai xây dựng và phát triển chuỗi, khuyến khích tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp
an toàn theo chuỗi theo quy định.
- Xây dựng các chương trình, dự án
về các cơ sở hạ tầng cho các vùng sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng an
toàn tập trung, giết mổ gia súc, gia cầm tập trung đặc biệt là các vùng sản xuất
tham gia mô hình chuỗi; khuyến khích phát triển sản xuất, phát triển hợp tác,
liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, trồng trọt ứng dụng
công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, thực hành nông nghiệp tốt, quản lý chất lượng
tiên tiến (VietGAP, GlobalGAP, HACCP, ISO 22000...), nhân rộng mô hình mỗi xã một sản phẩm gắn với phát triển
thị trường nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo giá trị gia tăng cao, phù hợp
với nhu cầu thị trường và tiến tới xuất khẩu.
- Phối hợp với các cơ quan truyền thông của Trung ương và Thàn phố thực hiện tuyên truyền về chuỗi
liên kết sản xuất tiêu thụ nông, lâm, thủy sản, quảng bá, nhận diện các sản phẩm
trong chuỗi, thúc đẩy hoạt động sản xuất tiêu thụ nông sản an toàn. Đa dạng các
hình thức tuyên truyền qua tờ rơi, tờ gấp, ấn phẩm, tuyên truyền cơ động đưa
các thông tin về văn bản quản lý, kỹ thuật, công nghệ, kết nối, xúc tiến thương
mại các sản phẩm nông nghiệp. Thường xuyên cập nhật, đăng tải lên Cổng Thông tin của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đơn vị chuyên
ngành thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn danh sách các chuỗi cung ứng
nông sản an toàn để các đơn vị liên quan phối hợp, triển khai các hoạt động
thúc đẩy phân phối, tiêu thụ sản phẩm.
- Tăng cường hợp tác các tỉnh,
thành phố liên quan, kết nối sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông, lâm, thủy sản an
toàn. Đưa sản phẩm an toàn, đặc sản vùng miền phục vụ người tiêu dùng Thủ đô.
Phối hợp các sở, ngành, đơn vị liên quan tổ chức các hội chợ, tuần lễ giới thiệu,
xúc tiến thương mại, kết nối sản xuất - tiêu thụ sản phẩm an toàn và quảng bá sản
phẩm an toàn. Tổng kết, đánh giá Chương trình phối hợp phát triển chuỗi cung cấp
rau, thịt an toàn cho thành phố Hà Nội giai đoạn 2015- 2020 và tham mưu Bộ Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND Thành phố các giải pháp tiếp theo trong thời
gian tới.
- Phối hợp thông tin thường xuyên
với Sở Công Thương, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Thành phố về
kết quả tổ chức hoạt động hỗ trợ kết nối tiêu thụ nông sản an toàn với các tỉnh,
thành phố.
- Tiếp tục phát triển Hệ thống
truy xuất nguồn gốc nông, lâm, thủy sản thực phẩm thành phố Hà Nội (hn.check.net.vn, check.gov.vn), ứng dụng hệ thống phần mềm thông tin điện tử sử dụng
mã QR trong quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc đối với các sản phẩm
nông, lâm, thủy sản theo chuỗi tập trung vào sản phẩm nguy cơ cao như rau, củ,
trái cây, thịt, thủy sản. Phát triển chợ thương mại điện tử (chonhaminh.vn) nhằm
quảng bá, xúc tiến tiêu thụ sản phẩm chuỗi.
- Triển khai tốt nhiệm vụ phân
tích, chứng nhận chất lượng sản phẩm nông nghiệp, chứng nhận quy trình sản xuất,
sơ chế, chế biến ra các sản phẩm nông nghiệp.
- Đẩy mạnh công tác thanh kiểm
tra, giám sát, hậu kiểm tự công bố các sản phẩm nông, lâm, thủy sản, tập trung
vào các sản phẩm, cơ sở có nguy cơ mất ATTP cao, công khai trên phương tiện
thông tin đại chúng những sản phẩm vi phạm để người tiêu dùng biết và xử lý
nghiêm những đơn vị vi phạm theo quy định.
2. Sở Công Thương
- Thường xuyên cập nhật, cung cấp
dữ liệu về các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh, phân phối sản phẩm nông nghiệp
trên địa bàn thành phố và các doanh nghiệp ngoài thành phố cung cấp sản phẩm về
Hà Nội; kết quả kiểm tra, giám sát chất lượng, ATTP sản phẩm nông nghiệp tại
các, cơ sở trong trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích, các cơ sở
thuộc hệ thống dự trữ, phân phối thực phẩm do ngành công thương quản lý cho Sở
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để cùng phối hợp quản lý, triển khai hỗ trợ
kết nối tiêu thụ nông sản an toàn.
- Tăng cường dự báo cung cầu tiêu
thụ sản phẩm theo chức năng nhiệm vụ, phối hợp với các cơ quan trong công tác phát
triển hệ thống kinh doanh phục vụ theo hướng văn minh hiện đại trên địa bàn
Thành phố. Qua đó, thúc đẩy phân phối, tiêu thụ đối với các sản phẩm nông nghiệp
có nhãn hiệu, thương hiệu đảm bảo an toàn thực phẩm sản xuất theo chuỗi.
- Phối hợp tổ chức tốt công tác
thông tin, tuyên truyền, hỗ trợ tiêu thụ và các chương trình liên, kết, hợp
tác, giao thương giữa Hà Nội và các tỉnh, giữa các đơn vị sản xuất thực phẩm và
đơn vị kinh doanh, phân phối sản phẩm nông nghiệp an toàn sản xuất theo chuỗi.
3. Sở Kế hoạch và Đầu tư
Phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn và các đơn vị có liên quan thu hút dự án đầu tư phát triển sản
xuất nông nghiệp, chú trọng đến phát triển chuỗi sản xuất, tiêu thụ nông, lâm,
thủy sản an toàn, ứng dụng công nghệ cao, khuyến khích doanh nghiệp đầu tư tham
gia cụm liên kết, chuỗi giá trị, giúp các doanh nghiệp hỗ trợ nhau trong sản xuất,
cung ứng và tiêu thụ sản phẩm nông lâm sản an toàn.
4.
Sở Khoa học và Công nghệ
- Hỗ trợ các chuỗi sản xuất đăng
ký nhãn hiệu, bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ, phát triển thương hiệu sản phẩm nông
nghiệp theo quy định.
- Chủ trì và phối hợp Sở Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn, các sở, ngành liên quan tham mưu đề xuất điều chỉnh, bổ
sung các cơ chế chính sách có liên quan tới hỗ trợ triển khai các nhiệm vụ
nghiên cứu khoa học và công nghệ, chuyển giao công nghệ, ứng dụng tiến bộ kỹ
thuật trong sản xuất, chế biến, tiêu thụ để tạo chuỗi giá trị, hỗ trợ đăng ký bảo
hộ sở hữu trí tuệ cho sản phẩm nông nghiệp theo quy định.
5.
Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Thành phố
- Kêu gọi các tổ chức, cá nhân,
doanh nghiệp đầu tư sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, chế biến bảo quản sau
thu hoạch, kết nối sản xuất thiêu thụ sản phẩm theo chuỗi. Xúc tiến thương mại,
kết nối tiêu thụ cho các sản phẩm sản xuất theo phương thức tổ chức sản xuất
theo chuỗi.
- Đẩy mạnh hoạt động xúc tiến
thương mại, kết nối giao thương, tăng cường xúc tiến đầu tư các khâu sản xuất,
chế biến sâu nông sản của Thủ đô để tạo giá trị gia tăng cao, phục vụ thị trường
nội địa và xuất khẩu.
- Tổ chức các hội nghị xúc tiến
thương mại, kết nối cung cầu, quảng bá sản phẩm, nông nghiệp an toàn, sản xuất
theo chuỗi, truy xuất được nguồn gốc tới người tiêu dùng Thủ đô theo quy định.
6.
Các sở, ngành, đơn vị liên quan
Căn cứ chức năng nhiệm vụ đơn vị,
chủ động phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND các huyện, thị
xã và các đơn vị có liên quan tổ chức thực hiện Kế hoạch theo đúng quy định của
pháp luật chỉ đạo của Trung ương, Thành phố.
7.
Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã
- Xây dựng kế hoạch công tác phát
triển chuỗi liên kết sản xuất tiêu thụ bền vững cho các sản phẩm nông sản an
toàn năm 2020 trên địa bàn gắn với các vùng sản xuất nông nghiệp chuyên canh, tập
trung tại Quyết định số 3215/QĐ-UBND ngày 14/6/2019 của UBND Thành phố về việc
ban hành Danh mục các vùng sản xuất nông nghiệp chuyên canh tập trung trên địa
bàn thành phố Hà Nội. Tập trung chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện đảm bảo
đúng tiến độ, hiệu quả, đúng quy định của pháp luật.
- Thu hút các doanh nghiệp đầu tư,
phát triển các hợp tác xã để tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị tại các vùng
nông nghiệp chuyên canh tập trung cũng như các vùng sản xuất nông nghiệp khác tại
địa phương.
- Xác định việc đổi mới, tổ chức sản
xuất nông nghiệp theo chuỗi liên kết sản xuất tiêu thụ sản phẩm là phương thức
sản xuất mới, là giải pháp then chốt nhằm thay đổi phương thức sản xuất, tiêu
thụ sản phẩm theo truyền thống, không phù hợp với xu thế phát triển của xã hội,
tạo ra nhiều bất cập và thiếu ổn định cho sản xuất nông
nghiệp hiện nay.
- Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc
liên quan đẩy mạnh công tác chuyên môn, xây dựng và phát triển sản xuất theo
chuỗi liên kết, tuyên truyền, giới thiệu, hướng dẫn nhận diện, lựa chọn các sản
phẩm nông sản an toàn, sản phẩm theo chuỗi, nhất là các sản phẩm có nguồn gốc,
xuất xứ rõ ràng, chất lượng tốt, đảm bảo ATTP với người tiêu dùng, trường học
bán trú, bếp ăn tập thể, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, hệ thống phân phối
thực phẩm trên địa bàn.
- Bố trí ngân sách xây dựng và triển
khai chương trình, đề án phát triển sản xuất nông nghiệp theo chuỗi liên kết sản
xuất tiêu thụ nông sản, tạo môi trường thuận lợi khuyến khích các doanh nghiệp
đầu tư vào nông nghiệp, tham gia liên kết theo chuỗi theo đúng quy định của
pháp luật. Hướng dẫn và hỗ trợ nông dân hình thành các hợp tác xã, tổ hợp tác
kiểu mới.
- Tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn
kiến thức về bảo đảm ATTP, kiến thức, cơ chế, chính sách liên quan đến liên kết
chuỗi tới người sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản. Thực hiện tốt các
chính sách có liên quan đến sản xuất, chế biến và tiêu thụ nông sản như chính
sách về đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, đất đai, thuế, chuyển giao tiến bộ khoa
học kỹ thuật, khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư, thông tin thị trường.
- Phổ biến, vận động người dân,
doanh nghiệp áp dụng quy trình sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản bảo đảm
an toàn thực phẩm. Khuyến khích phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao,
nông nghiệp hữu cơ. Hỗ trợ áp dụng thực hành nông nghiệp tốt (VietGAP, VietGAHP...),
thực hành sản xuất tốt (GMP), HACCP trong sản xuất kinh doanh thực phẩm nông,
lâm, thủy sản.
- Phối hợp với Văn phòng điều phối
chương trình xây dựng nông thôn mới nhân rộng mô hình mỗi xã một sản phẩm
(OCOP) kết hợp hỗ trợ liên kết chuỗi cung ứng thực phẩm nông, lâm, thủy sản an
toàn, truy xuất được nguồn gốc, gắn với phát triển thị trường, xúc tiến thương
mại, bảo hộ sở hữu trí tuệ nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo giá trị gia
tăng cao, phù hợp với nhu cầu thị trường.
- Tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn,
giám sát lấy mẫu, thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm tự công bố tại cơ sở sơ chế, chế
biến, kinh doanh thực phẩm, trường học, bếp ăn tập thể, cơ sở kinh doanh dịch vụ
ăn uống việc thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm, nhất là về nguồn gốc,
xuất xứ, chất lượng thực phẩm, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật các trường
hợp vi phạm.
- Phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn, các sở, ngành liên quan trong quá trình thực hiện phát triển sản
xuất theo chuỗi liên kết, kêu gọi thu hút đầu tư vào lĩnh vực chế biến, sơ chế,
bảo quản các sản phẩm nông sản theo chuỗi nhằm nâng cao giá trị và tiêu thụ ổn
định.
Ủy ban nhân dân Thành phố yêu cầu
các sở, ngành, đơn vị liên quan, UBND quận, huyện, thị xã triển khai thực hiện
hiệu quả Kế hoạch này. Báo cáo kết quả thực hiện theo quy định về Sở Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn (Email: [email protected].vn) để theo dõi, tổng hợp, tham mưu, báo cáo UBND Thành phố, Bộ Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn theo quy định./.
Nơi nhận:
- Bộ Nông nghiệp và PTNT;
- TT Thành ủy, TT HĐND
TP;
- Chủ tịch UBND Thành phố; (để báo cáo)
- Các PCT UBND Thành phố;
- Các sở, ban, ngành Thành phố;
- UBND các quận, huyện, thị xã;
- VPUB: CVP, các PCVP,
KT, KGVX, TKBT;
- Lưu: VT, KT.
|
TM. ỦY BAN
NHÂN DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Nguyễn Văn Sửu
|