ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH AN GIANG
-------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 839/KH-UBND
|
An Giang, ngày 23
tháng 12 năm 2019
|
KẾ HOẠCH
TỔ CHỨC ĐÁNH GIÁ, PHÂN HẠNG SẢN PHẨM OCOP TỈNH AN GIANG GIAI
ĐOẠN TỪ NAY ĐẾN NĂM 2020
Căn cứ Quyết định số 490/QĐ-TTg
ngày 07/05/2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chương trình Mỗi xã một
sản phẩm giai đoạn 2018-2020;
Căn cứ Quyết định số 1048/QĐ-TTg
ngày 21/08/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Bộ tiêu chí đánh giá,
phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm;
Căn cứ Quyết định số
1625/QĐ-UBND ngày 03/07/2019 của Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang về việc phê duyệt
Đề án Mỗi xã một sản phẩm tỉnh An Giang giai đoạn từ nay đến năm 2020 và định
hướng đến năm 2030 (gọi tắt OCOP_AG);
Căn cứ Quyết định số
2627/QĐ-UBND ngày 31/10/2019 của Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang về việc thành lập
Hội đồng và Tổ giúp việc Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh An
Giang giai đoạn từ nay đến năm 2020;
Căn cứ Kế hoạch số 557/KH-UBND
ngày 12/9/2019 của Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang về việc triển khai thực hiện
“Đề án Mỗi xã một sản phẩm tỉnh An Giang giai đoạn từ nay đến năm 2020 và định
hướng đến năm 2030”;
Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang
ban hành Kế hoạch tổ chức đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh An Giang giai
đoạn từ nay đến năm 2020, với các nội dung như sau:
I. MỤC ĐÍCH,
YÊU CẦU
1. Mục đích
- Khuyến khích các tổ chức kinh
tế (doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, cơ sở sản xuất, hộ sản xuất có đăng
ký kinh doanh được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật) tham gia
Đề án OCOP_AG đổi mới, sáng tạo, nâng cấp, hoàn thiện sản phẩm đảm bảo các quy
định theo Bộ tiêu chí về đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP do Trung ương ban
hành.
- Thông qua đánh giá, phân hạng
sản phẩm OCOP, khuyến khích và tạo động lực cho các tổ chức kinh tế khắc phục
các tồn tại, hạn chế; tiếp tục nâng cấp và hoàn thiện các sản phẩm. Khích lệ
phong trào thi đua khởi nghiệp dựa trên các lợi thế cạnh tranh của địa phương,
xây dựng ý tưởng, nghiên cứu đa dạng hóa các sản phẩm, góp phần thúc đẩy phát
triển sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, tăng thu nhập cho người lao động. Góp phần
triển khai thành công Đề án Mỗi xã một sản phẩm tỉnh An Giang giai đoạn từ nay
đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030.
2. Yêu cầu
- UBND các huyện, thị xã, thành
phố tổ chức đánh giá tất cả sản phẩm được đề xuất tham gia Đề án OCOP_AG tại địa
phương (kể cả các sản phẩm tiềm năng khác) theo Bộ tiêu chí đánh giá, phân hạng
sản phẩm OCOP do Trung ương ban hành. Sản phẩm đã đánh giá tại cấp huyện có khả
năng đạt 03 sao trở lên (từ 50 điểm trở lên) theo Bộ tiêu chí, được tham gia
đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh.
- Việc đánh giá, phân hạng sản
phẩm OCOP của tỉnh An Giang giai đoạn từ nay đến năm 2020 yêu cầu phải chặt chẽ,
khách quan, đúng quy định.
- Thông qua đánh giá, công nhận
và phân hạng các sản phẩm OCOP sẽ tuyên truyền đến các tổ chức kinh tế, cộng đồng
dân cư tại địa phương nắm được ý nghĩa, mục tiêu và khích lệ tham gia Đề án.
II. NỘI DUNG
VÀ CÁCH THỨC THỰC HIỆN
1. Thẩm quyền
đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP
1.1. Cấp tỉnh
- Cấp tỉnh tổ chức thẩm định hồ
sơ đánh giá sản phẩm tham gia Đề án OCOP_AG từ cấp huyện hoặc thẩm định hồ sơ
trực tiếp các sản phẩm của doanh nghiệp xuất khẩu hoặc sản phẩm đạt một số danh
hiệu khác do cấp tỉnh công nhận.
- Sau khi thẩm định hồ sơ sẽ tiến
hành đánh giá, lựa chọn sản phẩm đạt tiêu chuẩn để cấp Giấy chứng nhận sản phẩm
OCOP An Giang.
1.2. Cấp huyện:
Cấp huyện tổ chức đánh giá và
chấm điểm các sản phẩm đăng ký tham gia Đề án OCOP_AG (kể cả các sản phẩm tiềm
năng khác) theo bộ tiêu chí đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP do Trung ương ban
hành.
2. Thành lập
Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP
2.1. Cấp tỉnh:
Thực hiện Quyết định số
2627/QĐ-UBND ngày 31/10/2019 của UBND tỉnh.
2.2. Cấp huyện:
- Thành lập Hội đồng (05 - 07
thành viên) đánh giá sản phẩm tham gia Đề án OCOP_AG (Hội đồng OCOP cấp huyện)
để đánh giá chấm điểm sản phẩm theo kế hoạch đã đề ra; gồm các thành phần sau:
+ Chủ tịch Hội đồng: Phó Chủ tịch
UBND cấp huyện phụ trách Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới;
+ Phó Chủ tịch Hội đồng: Lãnh đạo
phòng Kinh tế/Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các huyện, thị xã, thành phố;
+ Các thành viên Hội đồng: Lãnh
đạo các phòng Kinh tế và Hạ tầng; Y tế; Văn hóa Thông tin; đơn vị phụ trách
Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và một số cơ quan liên
quan.
- Nhiệm vụ của Hội đồng OCOP cấp
huyện:
+ Xây dựng kế hoạch chi tiết để
tổ chức đánh giá, chấm điểm sản phẩm đăng ký tham gia Chương trình OCOP;
+ Lựa chọn sản phẩm có khả năng
đạt 03 sao trở lên (từ 50 điểm trở lên), hoàn thiện hồ sơ gửi Hội đồng OCOP cấp
tỉnh (thông qua Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Chi cục Phát triển
nông thôn) để tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm tại cấp tỉnh;
- Thành lập Tổ Giúp việc cho Hội
đồng OCOP cấp huyện để thực hiện công tác tiếp nhận, kiểm tra hướng dẫn chủ thể
sản xuất hoàn thiện hồ sơ đăng ký tham gia Chương trình OCOP tại địa phương;
tham mưu, giúp việc cho Hội đồng OCOP cấp huyện trong việc tổ chức đánh giá, chấm
điểm sản phẩm. Thành viên của Tổ Giúp việc gồm các cán bộ chuyên môn của cơ
quan, đơn vị thuộc UBND cấp huyện.
3. Thời
gian thực hiện
Năm 2019: Tổ chức đánh
giá, phân hạng các sản phẩm có tiềm năng từ 03 sao trở lên của các doanh nghiệp
tham gia xuất khẩu; các doanh nghiệp đã hoàn thiện việc công bố chất lượng,
nhãn hiệu, truy xuất nguồn gốc theo qui định của Nhà nước; các doanh nghiệp có
các sản phẩm được công nhận tại các hội thi cấp tỉnh; các hợp tác xã, tổ hợp
tác và cơ sở sản xuất, hộ sản xuất có đăng ký kinh doanh được thành lập và hoạt
động theo quy định pháp luật.
Năm 2020: Thực hiện theo
Chu trình OCOP và Bộ tiêu chí đánh giá, phân hạng sản phẩm do Trung ương ban
hành; cụ thể vào thời gian như sau:
- Cấp tỉnh:
+ Tổ chức đánh giá, phân hạng cấp
giấy chứng nhận sản phẩm OCOP trước ngày 15/11 hàng năm.
+ Công bố kết quả đánh giá, phân
hạng sản phẩm và trao giấy chứng nhận OCOP cho chủ thể của sản phẩm sau 10 ngày
khi UBND tỉnh ký quyết định công nhận.
- Cấp huyện: Tổ chức
đánh giá chấm điểm các sản phẩm đăng ký tham gia Đề án OCOP_AG hoàn thành trước
ngày 15/10 hàng năm; gửi hồ sơ đánh giá sản phẩm tại cấp tỉnh sau 10 ngày tổ chức
đánh giá, phân hạng.
Tuy nhiên, tùy điều kiện thực tế
Hội đồng đánh giá cấp tỉnh và cấp huyện có thể tổ chức đánh giá, phân hạng các
sản phẩm vào những thời điểm thích hợp.
4. Nội dung
đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP
Hội đồng OCOP cấp huyện, cấp tỉnh
tổ chức đánh giá và phân hạng sản phẩm tham gia Đề án OCOP_AG (kể cả các sản phẩm
tiềm năng khác) theo bộ tiêu chí đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP do Trung
ương ban hành.
5. Tổ chức
trao chứng nhận và vinh danh sản phẩm OCOP
Hội đồng OCOP cấp tỉnh tổ chức
trao Giấy chứng nhận và vinh danh sản phẩm OCOP An Giang cho các chủ thể tham
gia sản xuất, đảm bảo trang trọng và tiết kiệm.
III. KINH
PHÍ THỰC HIỆN
1. Đối với cấp tỉnh:
- Kinh phí tổ chức đánh giá,
phân hạng sản phẩm OCOP:
+ Năm 2019: 40.100.000 đồng.
+ Năm 2020: Sở Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn lập dự toán kinh phí phục vụ công tác đánh giá, phân hạng
sản phẩm OCOP cấp tỉnh gửi Sở Tài chính thẩm định, trình UBND tỉnh phê duyệt
theo quy định.
- Nguồn kinh phí: Sử dụng nguồn
kinh phí từ Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đã cấp cho Sở
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Chi cục Phát triển nông thôn) hằng năm.
2. Đối với UBND các huyện,
thị xã và thành phố:
Về kinh phí tổ chức đánh giá,
phân hạng sản phẩm OCOP: Giao Sở Tài chính hướng dẫn thực hiện.
IV. TỔ CHỨC
THỰC HIỆN
1. Sở Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn
- Tham mưu trình UBND tỉnh phê
duyệt kết quả đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP;
- Xây dựng và ban hành quy chế
đánh giá, phân hạng sản phẩm tham gia Đề án OCOP_AG;
- Chủ trì, phối hợp với các sở,
ngành liên quan tổ chức triển khai Kế hoạch đánh giá, phân hạng sản phẩm trên địa
bàn tỉnh; hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra việc tổ chức đánh giá và phân hạng sản
phẩm OCOP tại cấp huyện; kiểm tra thực tế tại cơ sở sản xuất, kiểm nghiệm độc lập
đối với sản phẩm đã được cấp tỉnh đánh giá đạt từ 03 sao trở lên (nếu xét cần
thiết).
2. Sở Tài chính:
- Hướng dẫn UBND các huyện, thị
xã và thành phố về nguồn kinh phí thực hiện.
- Tham mưu UBND tỉnh thẩm định
và bố trí nguồn kinh phí thực hiện đánh giá phân hạng OCOP ở cấp tỉnh.
2. Các sở, ngành, đơn vị
liên quan
Theo chức năng, nhiệm vụ được
giao có trách nhiệm hướng dẫn nghiệp vụ cho các địa phương, đơn vị sản xuất
kinh doanh thực hiện các thủ tục đăng ký tham gia Chương trình đảm bảo yêu cầu
quản lý nhà nước về tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, hợp quy, hợp chuẩn...để
đảm bảo chất lượng, quy định tiêu chuẩn đối với sản phẩm OCOP. Chỉ đạo các cơ
quan chuyên môn phối hợp thực hiện kiểm nghiệm các sản phẩm theo tiêu chuẩn hiện
hành.
3. Đài Phát thanh - Truyền
hình An Giang, Báo An Giang
Phối hợp với Sở Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn, các ngành và địa phương liên quan thực hiện công tác truyền
thông tuyên truyền về đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh, cấp huyện.
4. UBND các huyện, thị xã,
thành phố
- Xây dựng Kế hoạch đánh giá,
phân hạng sản phẩm OCOP của địa phương, tổ chức triển khai đến cấp xã, đơn vị sản
xuất sản phẩm trên địa bàn huyện, thị xã, thành phố;
- Thành lập Hội đồng đánh giá,
phân hạng sản phẩm OCOP trên địa bàn huyện, nhất là các sản phẩm được đề xuất
tham gia Đề án OCOP_AG (tại Quyết định số 1625/QĐ-UBND ngày 03/7/2019 của UBND
tỉnh) và kể cả các sản phẩm tiềm năng khác;
- Thực hiện công khai hóa việc
đánh giá, phân hạng sản phẩm tham gia Đề án OCOP_AG trên địa bàn huyện, thị xã,
thành phố;
- Hoàn thiện hồ sơ đối với các
sản phẩm đạt từ 03 sao trở lên, tham dự đánh giá và phân hạng sản phẩm OCOP cấp
tỉnh.
Yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban
ngành, địa phương và các tổ chức, cá nhân có liên quan tổ chức triển khai thực
hiện Kế hoạch này. Trong quá trình triển khai nếu có vướng mắc thì kịp thời phản
ánh về Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh
xem xét, quyết định./.
Nơi nhận:
- CT, UBND PCT Trần Anh Thư (b/c);
- Các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh;
- UBND các huyện, thị xã, thành phố;
- Lãnh đạo VP UBND tỉnh;
- Phòng: KTN, HCTC;
- Lưu: VT.
|
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Trần Anh Thư
|