ỦY BAN NHÂN DÂN
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
-------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 80/KH-UBND
|
Cần Thơ, ngày 20
tháng 4 năm 2023
|
KẾ HOẠCH
THỰC
HIỆN ĐỀ ÁN “MỖI XÃ MỘT SẢN PHẨM” TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ CẦN THƠ NĂM 2023
Thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm giai đoạn
2021 - 2025 được phê duyệt tại Quyết định số 919/QĐ-TTg ngày 01/8/2022 của Thủ
tướng Chính phủ, nhằm tiếp tục triển khai Đề án “Mỗi xã một sản phẩm” giai đoạn
2018 - 2020, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn TP. Cần Thơ có hiệu quả, Ủy
ban nhân dân thành phố ban hành Kế hoạch thực hiện Đề án “Mỗi xã một sản phẩm”
trên địa bàn TP. Cần Thơ năm 2023 (viết tắt là Chương trình OCOP-CT), với những
nội dung sau:
I. MỤC TIÊU
1. Mục tiêu chung: Phát triển sản phẩm OCOP
nhằm khơi dậy tiềm năng, lợi thế khu vực nông thôn nhằm nâng cao thu nhập cho
người dân; góp phần tiếp tục cơ cấu lại ngành nông nghiệp gắn với phát triển tiểu
thủ công nghiệp, ngành nghề, dịch vụ và du lịch nông thôn; thúc đẩy kinh tế
nông thôn phát triển bền vững, trên cơ sở tăng cường ứng dụng chuyển đổi số và
kinh tế tuần hoàn, bảo tồn các giá trị văn hóa, quản lý tài nguyên, bảo tồn đa
dạng sinh học, cảnh quan và môi trường nông thôn, góp phần xây dựng nông thôn mới
đi vào chiều sâu, hiệu quả và bền vững.
2. Mục tiêu cụ thể
a) Tiêu chuẩn hóa 92 sản phẩm dịch vụ hiện có; phát
triển và củng cố các tổ chức kinh tế tham gia Chương trình OCOP, bao gồm các
doanh nghiệp (DN) và Hợp tác xã (HTX); Triển khai phát triển 01 làng du lịch kết
hợp với các sản phẩm của địa phương; Phát triển thêm 10 sản phẩm OCOP 03 sao,
10 sản phẩm 04 sao và phấn đấu có 02 sản phẩm 05 sao.
b) Triển khai nội dung Chương trình OCOP giai đoạn
2021-2025 cho 100% cán bộ quản lý nhà nước các cấp và các tổ chức, cá nhân tham
gia Chương trình OCOP; Đồng thời, đào tạo 100% cán bộ quản lý nhà nước (cấp
thành phố và quận, huyện) tham gia Chương trình OCOP; 100% lãnh đạo doanh nghiệp,
hợp tác xã, chủ hộ sản xuất có đăng ký kinh doanh tham gia Chương trình OCOP được
đào tạo chuyên môn quản lý sản xuất, quản trị kinh doanh.
II. NỘI DUNG THỰC HIỆN
1. Công tác chỉ đạo, điều hành
tổ chức thực hiện
- Tổng hợp, bổ sung và ban hành các tài liệu về chủ
trương, chính sách và các văn bản chỉ đạo, điều hành, văn bản hướng dẫn thực hiện
Chương trình OCOP của Trung ương, các Bộ ngành và thành phố Cần Thơ giai đoạn
2021-2025; đồng thời triển khai đến các địa phương để thực hiện đồng bộ, hiệu
quả.
- Chỉ đạo Ủy ban nhân dân quận, huyện căn cứ tình
hình thực tế tại địa phương xây dựng Kế hoạch triển khai thực hiện để đảm bảo
tính liên tục và khả thi trong quá trình thực hiện.
- Rà soát, kiện toàn Hội đồng đánh giá và phân hạng
sản phẩm OCOP thành phố và quận, huyện theo quy định tại Quyết định số 148/QĐ-TTg
ngày 24/02/2023 của Thủ tướng Chính phủ.
- Thành lập tổ giúp việc và ban hành quy chế hoạt động
của Hội đồng đánh giá và phân hạng sản phẩm OCOP thành phố và quận, huyện.
- Tổ chức Tổng kết tình hình thực hiện Chương trình
“Mỗi xã một sản phẩm” trên địa bàn thành phố năm 2023 và phương hướng, nhiệm vụ
năm 2024 và một số Hội nghị khác.
2. Công tác tuyên truyền, đào tạo
nhân lực
- Phối hợp với các cơ quan, viện, trường và các đơn
vị có liên quan tổ chức 10 lớp đào tạo nhân lực cho Chương trình OCOP (cán bộ
tham gia quản lý, điều hành; các chủ thể sản xuất, lao động tại các DN, HTX,
THT, hộ sản xuất,...) (bao gồm 04 lớp/quận, huyện; 01 lớp thành phố) với nội
dung được ban hành tại Quyết định 148/QĐ-TTg ngày 24/02/2023 và các nội dung cần
thiết khác. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan, viện, trường và các đơn vị có
liên quan tổ chức 5 lớp đào tạo, tập huấn về đánh giá chất lượng sản phẩm, các
kiến thức cải thiện chất lượng sản phẩm và cách tiếp cận quảng bá xúc tiến
thương mại.
- Lồng ghép với việc tuyên truyền về Chương trình
xây dựng nông thôn mới trên các phương tiện thông tin đại chúng từ thành phố đến
cơ sở: Đài Phát thanh và truyền hình thành phố, Đài truyền thanh quận, huyện,
xã, phường, thị trấn, trên Báo Nông nghiệp Việt Nam, Báo Cần Thơ, Báo Nông thôn
ngày nay.
- Hỗ trợ băng rôn, áp phích tuyên truyền về Chương
trình OCOP tại các quận/huyện trên địa bàn thành phố.
- Tổ chức học tập kinh nghiệm về Chương trình OCOP
cho các cán bộ tham gia quản lý, điều hành các cấp; các chủ thể sản xuất, lao động
tại các DN, HTX, THT, hộ sản xuất,... tại các tỉnh, thành trong và ngoài nước.
3. Phát triển sản phẩm OCOP
a) Tổ chức sản xuất gắn với phát triển vùng nguyên
liệu đặc trưng: Phát triển sản phẩm OCOP gắn với xây dựng vùng nguyên liệu nông
sản đặc trưng được cấp mã số vùng trồng, theo hướng sản xuất hữu cơ, nông nghiệp
sinh thái, nông nghiệp tuần hoàn, tiết kiệm tài nguyên, bảo tồn thiên nhiên, đa
dạng sinh học, đảm bảo an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc, duy trì cảnh
quan nông thôn, bảo vệ môi trường và tăng cường liên kết bền vững; Tăng cường
liên kết bền vững, khả năng truy xuất nguồn gốc giữa chủ thể sản xuất sản phẩm
OCOP với vùng nguyên liệu.
b) Chuẩn hóa quy trình, tiêu chuẩn và phát triển sản
phẩm OCOP theo chuỗi giá trị, phù hợp với lợi thế về điều kiện sản xuất và yêu
cầu môi trường
- Đẩy mạnh chuẩn hóa sản phẩm gắn với lợi thế và điều
kiện của từng địa phương gồm: Các đặc sản, sản phẩm truyền thống gắn với lợi thế
điều kiện sản xuất, giá trị văn hóa; Các sản phẩm mới hình thành dựa trên ứng dụng
khoa học, công nghệ, nền tảng lợi thế của địa phương, có chất lượng nổi trội, đặc
sắc; Xây dựng bộ công cụ hướng dẫn chuẩn hóa quy trình, tiêu chuẩn sản phẩm
tham gia Chương trình theo Bộ tiêu chí OCOP.
- Phát triển sản phẩm theo 6 nhóm Sản phẩm hàng hóa
và dịch vụ được phân theo 6 nhóm, gồm:(1) Nhóm thực phẩm, gồm: Nông, thủy sản
tươi sống; nông, thủy sản sản sơ chế, chế biến và các thực phẩm khác; (2) Nhóm
đồ uống, gồm: Đồ uống có cồn; đồ uống không cồn; (3) Nhóm dược liệu và sản phẩm
từ dược liệu, gồm: Thực phẩm chức năng, thuốc từ dược liệu, thuốc Y học cổ truyền,
mỹ phẩm có thành phần từ thảo dược; và các loại dược liệu khác; (4) Nhóm hàng
thủ công mỹ nghệ, gồm: Các sản phẩm từ gỗ, sợi, mây tre, kim loại, gốm sứ, dệt
may,... làm đồ lưu niệm, đồ trang trí, đồ gia dụng; (5) Nhóm sinh vật cảnh, gồm:
hoa, cây cảnh, động vật cảnh; (6) Nhóm dịch vụ du lịch cộng đồng, du lịch sinh
thái và điểm du lịch.
- Đầu tư ứng dụng khoa học công nghệ, quy trình sản
xuất, sơ chế, bảo quản, chế biến nhằm nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm
OCOP; Sản xuất theo quy trình quản lý chất lượng tiên tiến, hình thành các sản
phẩm OCOP đặc trưng, chất lượng và an toàn thực phẩm, thân thiện với môi trường,
đáp ứng yêu cầu của thị trường; Xây dựng các mô hình phát triển vùng nguyên liệu
gắn với sản phẩm OCOP theo chuỗi giá trị; Xây dựng các mô hình dịch vụ du lịch
trải nghiệm nông nghiệp, nông thôn gắn với vùng nguyên liệu, sản phẩm OCOP đặc
trưng.
- Nâng cấp và hoàn thiện sản phẩm đã được đánh giá,
xếp hạng (từ 03 sao trở lên) gắn với nhu cầu trong nước và xuất khẩu.
c) Nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động cho các
chủ thể OCOP: Tăng cường nâng cao năng lực cho chủ thể OCOP về năng lực cộng đồng
và tinh thần hợp tác; đổi mới hình thức tổ chức sản xuất; kỹ năng quản trị; đổi
mới, sáng tạo về sản phẩm; quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm; kỹ năng về
thiết kế bao bì; ghi nhãn và mẫu mã sản phẩm, sở hữu trí tuệ, truy xuất nguồn gốc
theo chuỗi giá trị, tăng cường sử dụng và khai thác thương hiệu cộng đồng; nâng
cao hiệu quả hoạt động của HTX, doanh nghiệp nhỏ và vừa gắn liền với chuỗi liên
kết giá trị sản phẩm OCOP.
d) Về quảng bá, xúc tiến thương mại, kết nối
cung - cầu
- Đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối
cung cầu cho sản phẩm OCOP thông qua các hội chợ, triển lãm, sự kiện tôn vinh,
quảng bá, giới thiệu sản phẩm OCOP đặc sắc thường niên gắn với văn hóa quốc
gia, cấp vùng, địa phương; thúc đẩy tiêu dùng sản phẩm OCOP gắn với thị trường
du lịch trọng điểm.
- Xây dựng và quản lý đồng bộ, hiệu quả thương hiệu
OCOP; tăng cường bảo hộ sở hữu trí tuệ, nâng cao hình ảnh, khả năng nhận diện
và giá trị sản phẩm OCOP trên thị trường; Thử nghiệm và nhân rộng mô hình điểm
bán hàng OCOP; Các tuyến phố OCOP; Hệ thống phân phối sản phẩm OCOP; Các mô
hình xúc tiến thương mại trên nền tảng công nghệ số; Các trung tâm giới thiệu
OCOP đồng bộ gắn với các sản phẩm quà tặng, quà biếu, sản phẩm đặc sản địa
phương.
đ) Xây dựng, hoàn thiện hệ thống quản lý, giám sát
sản phẩm OCOP
- Tổ chức đánh giá và xếp hạng sản phẩm OCOP thành
phố 03 lần vào tháng 6, tháng 9, tháng 11 hàng năm.
- Phấn đấu xây dựng 01 Đề án về bộ công cụ đánh giá
và xếp hạng sản phẩm OCOP, nhằm hệ thống hóa cơ sở dữ liệu với hệ thống dữ liệu
quốc gia, góp phần quản lý, giám sát sản phẩm OCOP đồng bộ, thống nhất, nâng
cao chất lượng, hiệu quả trong quản lý, giám sát, thúc đẩy kết nối cung cầu sản
phẩm.
- Xây dựng quy chế và đẩy mạnh hoạt động kiểm tra
giám sát việc áp dụng chính sách, quy định về đánh giá, xếp hạng, duy trì điều
kiện sản xuất của các chủ thể và chất lượng sản phẩm OCOP sau khi được đánh giá
và công nhận.
e) Tăng cường chuyển đổi số
- Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi
số trong truyền thông; xây dựng hồ sơ quản lý dữ liệu sản phẩm OCOP, số hóa quá
trình tiếp nhận hồ sơ, chấm điểm, phân hạng sản phẩm; số hóa sản phẩm và xây dựng
hệ thống truy xuất nguồn gốc theo chuỗi giá trị sản phẩm OCOP; hướng tới hình
thành hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về Chương trình OCOP.
- Thúc đẩy phát triển thương mại điện tử cho sản phẩm
OCOP thông qua các sàn thương mại điện tử, các kênh hàng trực tuyến online, bán
hàng tương tác trực tiếp livestream, đặc biệt cho các sản phẩm có quy mô nhỏ, sản
phẩm đặc sản vùng miền, địa phương; Triển khai sáng kiến “Mỗi nông dân là một
thương nhân”, nhằm tối ưu hóa ứng dụng công nghệ số trong sản xuất, thương mại
sản phẩm OCOP.
III. GIẢI PHÁP THỰC HIỆN
1. Tuyên truyền, nâng cao nhận
thức
- Tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông, nâng cao
nhận thức thường xuyên, liên tục thông qua các phương tiện thông tin đại chúng,
gắn kết và lồng ghép với hoạt động tuyên truyền trong xây dựng nông thôn mới.
- Tập trung nâng cao nhận thức, chuyển đổi tư duy
cho các tổ chức kinh tế khu vực nông thôn, các cơ quan quản lý nhà nước, các
đơn vị phân phối, người tiêu dùng thông qua các hội nghị triển khai Chương
trình OCOP; đa dạng hóa các hình thức truyền thông, qua các cổng thông tin điện
tử (Website), truyền thông mạng xã hội, tạp chí, bản tin, chuyên đề, tài liệu
(sổ tay, cẩm nang...).
- Khuyến khích xây dựng các gói combo quà tặng, quà
lưu niệm sản phẩm OCOP, gắn với lịch sử văn hóa địa phương.
2. Cơ chế, chính sách, huy động
nguồn lực
- Vận dụng cơ chế, chính sách hiện hành của trung
ương, của thành phố về hỗ trợ phát triển ngành nghề nông thôn (theo Nghị định số
52/2018/NĐ-CP), phát triển liên kết sản xuất (Nghị định số 98/2018/NĐ-CP), phát
triển du lịch, khoa học công nghệ, khuyến nông, khuyến công, phát triển các mô
hình kinh tế hợp tác, hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực, xúc tiến thương mại,... lồng
ghép cơ chế, chính sách này để hỗ trợ thực hiện Chương trình đồng bộ, hiệu quả;
đồng thời nghiên cứu xây dựng và ban hành các cơ chế, chính sách mới về OCOP
theo điều kiện thực tế tại địa phương.
- Ưu tiên huy động nguồn lực về vốn, đất đai, lao động,
nguyên vật liệu, máy móc, công nghệ của chủ thể OCOP; Nhà nước hỗ trợ chủ thể
OCOP tiếp cận với các nguồn vốn tín dụng thông qua các chính sách tín dụng phục
vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn và chính sách hỗ trợ riêng của từng địa
phương.
- Triển khai đồng bộ Bộ tiêu chí đánh giá và phân hạng
sản phẩm OCOP giai đoạn 2021-2025 theo Quyết định 148/QĐ-TTg ngày 24/02/2023 của
Thủ tướng Chính phủ từ thành phố đến quận, huyện.
- Rà soát, ban hành nội dung, mức hỗ trợ Chương
trình OCOP theo từng hạng sao; ưu tiên hỗ trợ chủ thể phát triển sản phẩm, hướng
dẫn, xây dựng hồ sơ sản phẩm; phát triển vùng nguyên liệu địa phương; xây dựng
chuỗi giá trị; hỗ trợ cơ sở hạ tầng sản xuất, máy móc, thiết bị chế biến quy mô
nhỏ và vừa phù hợp với điều kiện địa phương; xây dựng hệ thống quản lý chất lượng
tiên tiến; đào tạo nghề cho lao động và nâng cao năng lực cộng đồng; sở hữu trí
tuệ; bao bì, nhãn mác, truy xuất nguồn gốc; xây dựng câu chuyện sản phẩm; hoạt
động quảng bá, giới thiệu và xúc tiến thương mại; thương mại điện tử; khen thưởng
sản phẩm OCOP; hỗ trợ tiếp cận các nguồn tín dụng; tổ chức đánh giá xếp hạng và
giám sát sản phẩm OCOP.
- Khuyến khích phát triển các Trung tâm thiết kế
sáng tạo và phát triển sản phẩm OCOP cấp vùng, địa phương theo hình thức xã hội
hóa, Nhà nước hỗ trợ về đất đai, hạ tầng theo quy định.
3. Tổ chức bộ máy và đào tạo
nguồn nhân lực
- Tổ chức triển khai Chương trình OCOP theo tổ chức
bộ máy của Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025.
- Nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ triển khai
Chương trình OCOP và chất lượng công tác đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP từ
thành phố đến địa phương; Đẩy mạnh công tác đào tạo, tập huấn nhằm nâng cao
năng lực về quản trị, marketing cho các bộ quản lý, điều hành của các doanh
nghiệp, hợp tác xã, các cơ sở/hộ sản xuất; đào tạo kỹ năng làm nông nghiệp cho
thành viên, đào tạo lao động gắn với nhu cầu sản xuất sản phẩm OCOP.
4. Thực hiện Chu trình OCOP
Triển khai Chu trình OCOP thường niên linh hoạt,
phù hợp với điều kiện, đặc điểm của sản phẩm, phát huy các điều kiện về nguồn
nguyên liệu, lao động địa phương, lợi thế về chất lượng sản phẩm; khuyến khích
các chủ thể ưu tiên gắn với kế hoạch, nhiệm vụ hàng năm.
5. Giải pháp về khoa học công
nghệ
- Đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới,
hoàn thiện công nghệ chế biến quy mô vừa và nhỏ, đặc biệt là các sản phẩm OCOP
đã được công nhận đạt sao.
- Triển khai hiệu quả các nhiệm vụ khoa học công
nghệ phục vụ sản xuất, chế biến, bảo quản các sản phẩm chủ lực, tiềm năng, sản
phẩm OCOP theo đặt hàng của các cơ quan, đơn vị. Đẩy mạnh triển khai ứng dụng Hệ
thống quản lý truy xuất nguồn gốc sản phẩm thành phố Cần Thơ (https://check
cantho gov vn) cho sản phẩm tiềm năng, sản phẩm OCOP. Hỗ trợ các doanh nghiệp,
hợp tác xã và cơ sở sản xuất đổi mới công nghệ, nâng cao năng suất chất lượng,
phát triển tài sản trí tuệ góp phần nâng cao sức cạnh tranh và hiệu quả hoạt động.
Tăng cường truyền thống về hoạt động khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo nhằm thu
hút sự quan tâm trong cộng đồng gắn với hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã có nhu
cầu về ươm tạo công nghệ, ươm tạo sản phẩm.
- Hỗ trợ phát triển thương mại điện tử cho sản phẩm
OCOP thông qua các sàn thương mại điện tử, các kênh bán hàng trực tuyến
(online), bán hàng tương tác trực tiếp (livestream), đặc biệt cho các sản phẩm
có quy mô nhỏ, sản phẩm đặc sản địa phương.
- Giúp nông dân chủ động ứng dụng công nghệ số
trong sản xuất và thương mại sản phẩm OCOP.
6. Tăng cường vai trò của cộng
đồng trong phát triển sản phẩm OCOP
- Nâng cao vai trò của các hội/hiệp hội trong triển
khai chương trình OCOP, khai thác và phát triển sản phẩm của địa phương gắn với
bảo tồn sản phẩm, kỹ năng truyền thống, danh tiếng của cộng đồng.
- Đẩy mạnh giám sát của cộng đồng về sản phẩm, chất
lượng sản phẩm, phát triển vùng nguyên liệu; duy trì sự đặc sắc, nét văn hóa của
các sản phẩm địa phương; thúc đẩy sự tham gia và có cơ chế chia sẻ lợi ích phù
hợp của cộng đồng vào sản xuất, chế biến sản phẩm OCOP; phát triển vùng sản xuất
nguyên liệu, sử dụng lao động địa phương.
7. Nguồn vốn, kinh phí thực hiện
a) Nguồn vốn
- Từ nguồn vốn lồng ghép các Chương trình MTQG
(Chương trình MTQG nông thôn mới; Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững; Chương
trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số) đã được Ủy
ban nhân dân thành phố giao cho các địa phương.
- Vốn ngân sách thành phố (lồng ghép vào các đề án,
chương trình, kế hoạch của các Sở ngành, địa phương).
- Vốn xã hội hóa (các doanh nghiệp, hợp tác xã, các
loại hình kinh tế khác, cộng đồng dân cư...).
- Vốn lồng ghép từ các chương trình, dự án khác.
- Vốn huy động hợp pháp khác.
b) Kinh phí thực hiện năm 2023: Tổng kinh phí thực
hiện Chương trình OCOP năm 2023 dự kiến là 3,6 tỷ đồng, trong đó:
- Vốn ngân sách: 1,9 tỷ đồng chiếm 52,7%.
- Vốn huy động xã hội hóa: 1,7 tỷ đồng chiếm 47,3%.
Các đơn vị được giao nhiệm vụ tổng hợp nhu cầu kinh
phí chi tiết, cụ thể gửi Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới thành phố tổng
hợp trình cấp có thẩm quyền xem xét, phê duyệt đúng quy định.
IV. TỔ CHỨC THỰC HIỆN
1. Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc
gia xây dựng nông thôn mới thành phố: chịu trách nhiệm chính trong việc
tham mưu chỉ đạo triển khai thực hiện Chương trình OCOP, cụ thể:
- Chủ trì xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch
triển khai Chương trình OCOP của thành phố theo giai đoạn và hàng năm. Đồng thời,
hướng dẫn các quận, huyện rà soát xây dựng Kế hoạch tổ chức thực hiện.
- Chủ trì, phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở
Tài chính tổng hợp, rà soát, cân đối và bố trí nguồn vốn ngân sách địa phương để
thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ của Chương trình OCOP trong nguồn vốn của
Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025 đã
được phê duyệt, đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước,
quy định cơ chế quản lý, tổ chức thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia
và các văn bản pháp luật khác có liên quan.
- Chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành liên quan triển
khai Chương trình OCOP; rà soát nội dung, nhiệm vụ của Chương trình OCOP, đảm bảo
không trùng lắp, chồng chéo với nội dung, nhiệm vụ của các Chương trình chuyên
đề khác trong xây dựng nông thôn mới và các chương trình, dự án khác; xây dựng
hệ thống quản lý, giám sát và thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát quá trình
thực hiện Chương trình OCOP.
- Chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành liên quan tổ
chức đánh giá, xếp hạng và công bố sản phẩm OCOP; đặc biệt tổ chức các hoạt động
kiểm tra, giám sát, hỗ trợ các địa phương, các chủ thể trong quá trình thực hiện.
- Chủ trì phối hợp với các cơ quan đơn vị có liên
quan xây dựng Đề án về bộ công cụ đánh giá và xếp hạng sản phẩm OCOP, nhằm hệ
thống hóa cơ sở dữ liệu với hệ thống dữ liệu quốc gia, góp phần quản lý, giám
sát sản phẩm OCOP đồng bộ, thống nhất, nâng cao chất lượng, hiệu quả trong quản
lý, giám sát, thúc đẩy kết nối cung cầu sản phẩm.
- Chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành có liên quan
rà soát, hướng dẫn cụ thể Bộ tiêu chí đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP của
Trung ương; xây dựng tài liệu đào tạo, tập huấn cho Chương trình OCOP; hệ thống
quản lý và giám sát sản phẩm OCOP; xây dựng quy chế và tổ chức quản lý hệ thống
tư vấn Chương trình OCOP; tổ chức quản lý và quảng bá, thúc đẩy thương hiệu sản
phẩm OCOP; đẩy mạnh mạng lưới Chương trình OCOP trong nước, khu vực và quốc tế.
- Chủ trì, phối hợp với Sở Công Thương, Sở Văn hóa,
Thể thao và Du lịch, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư - Thương mại và Hội chợ Triển
lãm, các Sở, ngành, địa phương xây dựng các Trung tâm Thiết kế sáng tạo và phát
triển sản phẩm OCOP theo hình thức xã hội hóa; xây dựng thí điểm một số mô hình
thương mại điện tử sản phẩm OCOP; các sự kiện quảng bá và giới thiệu sản phẩm
OCOP thường niên cấp tỉnh; thí điểm một số điểm trưng bày, bán hàng sản phẩm
OCOP theo hình thức xã hội hoá; mô hình trang điện tử thí điểm bán hàng có hiệu
quả, các sự kiện quảng bá và giới thiệu sản phẩm OCOP thường niên cấp thành phố,
quận, huyện.
- Chủ trì, phối hợp với Sở Thông tin và Truyền
thông triển khai các giải pháp tăng cường chuyển đổi số Chương trình OCOP; xây
dựng hệ thống cơ sở dữ liệu, giám sát và quản lý sản phẩm OCOP.
- Chủ trì, phối hợp với Sở Nội vụ đề xuất tiêu chí,
hình thức khen thưởng đối với các chủ thể kinh tế có sản phẩm đạt chứng nhận “Sản
phẩm OCOP”, cán bộ thực hiện Chương trình OCOP các cấp theo quy định tại các Hội
nghị sơ kết, tổng kết, theo chuyên đề và đột xuất.
- Tổng hợp, bổ sung và ban hành các tài liệu về chủ
trương, chính sách và các văn bản chỉ đạo, điều hành, văn bản hướng dẫn thực hiện
Chương trình OCOP của Trung ương, các Bộ, ngành và thành phố Cần Thơ giai đoạn
2023 - 2025; xây dựng kỷ yếu về các sản phẩm OCOP tiêu biểu triển khai đến các
địa phương để thực hiện.
- Thường xuyên theo dõi, kiểm tra, đánh giá tình
hình thực hiện Chương trình để tổng hợp, báo cáo Ủy ban nhân dân thành phố, các
Bộ ngành Trung ương theo định kỳ hàng năm hoặc đột xuất khi có yêu cầu.
2. Các Sở, ban, ngành thành phố liên quan
a) Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Phối hợp
thực hiện công tác hướng dẫn, kiểm tra, giám sát các địa phương, đơn vị trong
việc thực hiện; lồng ghép công tác tuyên truyền chương trình OCOP trong các lớp
đào tạo, tập huấn của ngành; hỗ trợ cộng đồng tham gia Chương trình OCOP tiếp cận
nguồn vốn khuyến nông, phát triển ngành nghề nông thôn, đào tạo nghề nông nghiệp
cho lao động nông thôn, hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã giai đoạn
2021-2025 trên địa bàn thành phố Cần Thơ; lồng ghép hỗ trợ cấp Giấy xác nhận sản
phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn cho các chủ thể tham gia Chương trình
OCOP; hỗ trợ các chủ thể OCOP xây dựng, triển khai, ứng dụng hệ thống truy xuất
nguồn gốc theo Kế hoạch số 82/KH-UBND ngày 12/4/2021 thực hiện Đề án triển khai
áp dụng và quản lý hệ thống truy xuất nguồn gốc trên địa bàn thành phố giai đoạn
2021-2030.
b) Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính: tham mưu Ủy
ban nhân dân thành phố cân đối, bố trí nguồn vốn ngân sách thành phố, hỗ trợ thực
hiện Chương trình.
c) Sở Công Thương
- Hướng dẫn, hỗ trợ cộng đồng tham gia Chương trình
OCOP tiếp cận nguồn vốn khuyến công, lập kế hoạch và ngân sách hàng năm cho hoạt
động khuyến công liên quan đến các tổ chức kinh tế hình thành bởi Chương trình,
tổng hợp/báo cáo kết quả công tác khuyến công; tổ chức, quản lý điều phối các
hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối tiêu thụ các sản phẩm OCOP (hội chợ, triển
lãm,...); cập nhật thông tin thị trường trong nước và quốc tế liên quan đến sản
phẩm OCOP; thực hiện quản lý nhà nước về hoạt động thương mại đối với hệ thống
trung tâm, điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP trong và ngoài thành phố.
- Chủ trì, phối hợp với Văn phòng Điều phối nông
thôn mới, hỗ trợ các chủ thể OCOP tham gia kinh doanh và đẩy mạnh doanh số hàng
thông qua các sàn thương mại điện tử.
- Phối hợp với các cơ quan chức năng của thành phố
và các địa phương thường xuyên kiểm tra, giám sát các sản phẩm lưu thông trên
thị trường; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định.
d) Sở Khoa học và Công nghệ
- Chủ trì tổng hợp các đề xuất nhiệm vụ khóa học và
công nghệ sử dụng ngân sách nhà nước cấp thành phố hàng năm, liên quan đến sản
xuất, phát triển sản phẩm OCOP theo đặt hàng của các Sở, ngành, địa phương để
trình Ủy ban nhân dân thành phố phê duyệt theo quy định. Hỗ trợ các tổ chức
kinh tế ứng dụng, đổi mới công nghệ, nâng cao năng suất chất lượng, ươm tạo
công nghệ, ươm tạo sản phẩm theo nhu cầu đặt hàng của tổ chức để giải quyết những
vấn đề phát sinh trong sản xuất, chế biến, bảo quản các sản phẩm tiềm năng, sản
phẩm OCOP. Phối hợp với các Sở, ngành, địa phương đẩy mạnh triển khai ứng dụng
Hệ thống quản lý truy xuất nguồn gốc sản phẩm thành phố Cần Thơ
(https://check.cantho.gov.vn) cho các sản phẩm tiềm năng, sản phẩm OCOP; đào tạo,
tập huấn cho các tổ chức, cá nhân về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, sở hữu trí
tuệ, áp dụng các hệ thống quản lý chất lượng, truy xuất nguồn gốc sản phẩm.
- Hỗ trợ các địa phương đăng ký sở hữu trí tuệ sản
phẩm OCOP, hướng dẫn ghi nhãn hàng hóa, sử dụng mã số, mã vạch theo quy định.
Hướng dẫn các đơn vị, doanh nghiệp, địa phương trong việc xác lập và thực thi
quyền sở hữu trí tuệ. Đồng thời, xây dựng quy chế, quản lý nhãn hiệu, logo
OCOP.
- Chủ động phối hợp với các Sở, ngành hướng dẫn,
đôn đốc, kiểm tra, thanh tra các đơn vị sản xuất việc ghi nhãn hàng hóa, sử dụng
nhãn hiệu, kiểu dáng công nghiệp đã được cấp giấy chứng nhận đảm bảo đúng quy định;
kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về nhãn hàng hóa, nhãn hiệu, kiểu
dáng công nghiệp và chất lượng sản phẩm theo quy định.
- Chủ trì, phối hợp Văn phòng Điều phối nông thôn mới
thành phố, Sở ngành liên quan, UBND quận huyện hỗ trợ, hướng dẫn các chủ thể
OCOP có vùng trồng thực hiện đăng ký chỉ dẫn địa lý, bảo hộ chỉ dẫn địa lý, để
hoạt động được triển khai có hiệu quả.
đ) Sở Y tế: Hỗ trợ các tổ chức kinh tế, hộ sản xuất
thực hiện đăng ký công bố chất lượng sản phẩm; xây dựng và bảo đảm các chỉ tiêu
về vệ sinh an toàn thực phẩm; đánh giá các sản phẩm thiên nhiên, thực phẩm chức
năng, thuốc Y học cổ truyền.
e) Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch
- Phối hợp với Văn phòng Điều phối nông thôn mới
thành phố rà soát, xây dựng hướng dẫn thực hiện Bộ tiêu chí đánh giá, xếp hạng
sản phẩm OCOP cho Nhóm sản phẩm: Dịch vụ du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái
và điểm du lịch; tham gia đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP.
- Hỗ trợ phát triển, quảng bá, xúc tiến các sản phẩm
dịch vụ du lịch nông nghiệp, nông thôn gắn với Chương trình OCOP; xây dựng các
tour, tuyến, điểm du lịch gắn với nông nghiệp và NTM; tạo điều kiện để các sản phẩm
OCOP cấp quốc gia, sản phẩm OCOP tiêu biểu của các địa phương tham gia các sự
kiện, triển lãm về văn hóa cấp thành phố, quốc gia;
- Phối hợp với Văn phòng Điều phối nông thôn mới
thành phố và các Sở, ngành, địa phương triển khai các hoạt động thúc đẩy tiêu
dùng sản phẩm OCOP liên quan đến Du lịch nông thôn.
g) Sở Thông tin và Truyền thông
- Phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu
tư thành phố thử nghiệm và nhân rộng các mô hình xúc tiến thương mại trên nền tảng
công nghệ số (Làng thương mại điện tử cho sản phẩm OCOP, hội chợ và triển lãm
thực tế ảo OCOP); các Trung tâm, điểm giới thiệu OCOP đồng bộ, hiện đại, ứng dụng
công nghệ thông tin, gắn với khai thác lợi thế về du lịch nông thôn.
- Phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tăng cường
chuyển giao ứng dụng công nghệ số trong phát triển sản phẩm OCOP gắn với du lịch
nông thôn, bảo tồn giá trị văn hóa bản địa.
- Phối hợp với Văn phòng Điều phối nông thôn mới, Sở
Khoa học và Công nghệ và các Sở, ngành liên quan thực hiện chuyển đổi số trong
lĩnh vực truyền thông; thực hiện quản lý và số hóa hồ sơ sản phẩm OCOP trên môi
trường số hình thành dữ liệu dùng chung của thành phố và cả nước, bộ công cụ chấm
điểm đánh giá và xếp hạng sản phẩm OCOP.
- Đề nghị chỉ đạo, cung cấp thông tin cho các Văn
phòng đại diện các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương khác đóng trên địa
bàn thành phố Cần Thơ, phóng viên thường trú, Báo Cần Thơ, Đài phát thanh và
truyền hình thành phố Cần Thơ, Cổng Thông tin điện tử thành phố Cần Thơ, phòng
Văn hóa và thông tin, Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh quận, huyện
thực hiện tuyên truyền, quảng bá về Chương trình OCOP-CT”.
h) Sở Nội vụ: Phối hợp với Văn phòng Điều phối nông
thôn mới thành phố và Sở, ngành liên quan tham mưu Ủy ban nhân dân thành phố
thành lập, kiện toàn Hội đồng đánh giá và phân hạng sản phẩm OCOP thành phố; đồng
thời hướng dẫn các địa phương thành lập, củng cố kiện toàn Hội đồng đánh giá và
phân hạng sản phẩm để tổ chức thực hiện đồng bộ, hiệu quả.
i) Sở Lao động - Thương binh và Xã hội: Phối hợp thực
hiện quản lý, tổ chức công tác đào tạo nghề, truyền nghề phục vụ phát triển
Chương trình OCOP.
k) Sở Giao thông vận tải: Phối hợp triển khai công
tác xúc tiến thương mại các sản phẩm Chương trình OCOP trên các tuyến vận tải
hàng không, đường bộ và đường thủy.
l) Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Cần Thơ: Chỉ đạo
các ngân hàng thương mại trên địa bàn thành phố hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác
xã, hộ sản xuất tiếp cận nguồn vốn vay để tổ chức sản xuất.
m) Trung tâm Xúc tiến Đầu tư - Thương mại và Hội chợ
triển lãm Cần Thơ
- Phối hợp với Văn phòng Điều phối nông thôn mới
thành phố, các Sở, ban ngành có liên quan hỗ trợ tuyên truyền, quảng bá các điểm
trưng bày, giới thiệu và bán sản phẩm OCOP đã triển khai trên các kênh truyền
thông: Quảng bá thương hiệu sản phẩm, thương hiệu doanh nghiệp OCOP trên các
phương tiện thông tin, báo đài, web. Thường xuyên cập nhật thông tin doanh nghiệp
đưa lên web để giới thiệu và tìm kiếm đối tác, hợp tác kinh doanh và đầu tư mở
rộng phát triển sản xuất kinh doanh. Hỗ trợ, tư vấn doanh nghiệp lựa chọn tham
gia các chương trình quảng bá thương hiệu sản phẩm do các tổ chức trong và
ngoài nước thực hiện.
- Phối hợp với Văn phòng Điều phối nông thôn mới
thành phố, Sở Công thương và các địa phương lựa chọn và xây dựng điểm bán hàng
tại các khu điểm du lịch, hệ thống đình, chùa có khả năng thu hút du khách.
- Phối hợp tổ chức hoặc tham gia các diễn đàn doanh
nghiệp, diễn đàn xuất khẩu do Bộ ngành Trung ương, các tổ chức xúc tiến tổ chức
để kết nối hỗ trợ doanh nghiệp thành phố với doanh nghiệp trong và ngoài nước
thúc đẩy tiêu thụ hàng hóa.
- Phối hợp với Văn phòng Điều phối nông thôn mới
thành phố, Sở Công thương hỗ trợ, hướng dẫn địa phương có sản phẩm OCOP xây dựng
kế hoạch tham gia chương trình quảng bá, giới thiệu sản phẩm đến người tiêu
dùng; chương trình mở rộng thị trường, đưa sản phẩm OCOP vào các hệ thống phân
phối; Chương trình hỗ trợ khác (học tập kinh nghiệm, khảo sát các mô hình
OCOP...)
n) Báo Cần Thơ, Đài Phát thanh - Truyền hình thành
phố
- Xây dựng chuyên mục OCOP trên các loại hình truyền
thông của thành phố, phản ánh kịp thời những cách làm hay thông qua các bản
tin, bài viết về hoạt động triển khai Đề án OCOP Cần Thơ, các hội nghị, hội thảo,
các gương điển hình tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu trong triển khai
thực hiện Đề án Mỗi xã một sản phẩm thành phố Cần Thơ;
- Thường xuyên tuyên truyền, giới thiệu các sản phẩm
đạt chứng nhận “Sản phẩm OCOP” của thành phố nhằm nâng cao công tác quảng bá
hình ảnh sản phẩm OCOP thành phố Cần Thơ.
o) Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố và
các Đoàn thể: tăng cường tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động, hướng dẫn,
hỗ trợ đoàn viên, hội viên, thành viên tích cực tham gia Chương trình OCOP; hỗ
trợ nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chức kinh tế gắn với chuỗi liên kết
giá trị sản phẩm OCOP; tư vấn, hướng dẫn và phối hợp với các cơ quan liên quan
triển khai thực hiện Chương trình OCOP trên địa bàn thành phố.
3. Trách nhiệm của địa phương
a) Ủy ban nhân dân quận, huyện
- Căn cứ nội dung Chương trình OCOP được UBND thành
phố phê duyệt; tùy điều kiện, đặc điểm cụ thể xây dựng, phê duyệt và triển khai
kế hoạch thực hiện Chương trình OCOP cấp huyện theo hướng có trọng tâm, trọng
điểm, trong đó tập trung ưu tiên phát triển các sản phẩm đặc sản, sản phẩm truyền
thống gắn với lợi thế về điều kiện sản xuất, văn hóa của địa phương, sản phẩm
các làng nghề, ngành nghề truyền thống, dịch vụ du lịch nông thôn. Đặc biệt, đề
ra các nhiệm vụ, chỉ tiêu cụ thể và giải pháp triển khai thực năm 2023.
- Đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng nội dung
của Chương trình OCOP đến các tầng lớp nhân dân, các tổ chức kinh tế về các nội
dung thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm thành phố.
- Bố trí nguồn lực từ ngân sách quận, huyện, lồng
ghép các nguồn lực Chương trình, dự án để thực hiện có hiệu quả Chương trình
OCOP; đồng thời, tổ chức kiểm tra, giám sát các hoạt động thực hiện Chương
trình trên địa bàn và hỗ trợ tư vấn thực hiện nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm
cho các Chủ thể tham gia Chương trình.
- Trực tiếp triển khai các hoạt động của Chương trình
OCOP ở quận, huyện, các hoạt tuyên truyền vận động; rà soát đánh giá các sản phẩm
tiềm năng, sản phẩm đặc sản, làng nghề để tiến hành chuẩn hoá hồ sơ, tham gia
đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP cấp huyện, cấp thành phố, cấp trung ương theo
quy định tại Quyết định 148/QĐ-TTg ngày 24/02/2023 của Thủ tướng Chính phủ.
- Chỉ đạo các phòng, ban có liên quan theo chức
năng nhiệm vụ xây dựng kế hoạch thực hiện Chương trình OCOP; đồng thời, hướng dẫn
Ủy ban nhân dân cấp xã tham gia vào các hoạt động của Chương trình OCOP, hỗ trợ
các Chủ thể kinh tế thực hiện các nội dung liên quan đến thực hiện hồ sơ sản phẩm
và tham gia đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP.
- Thực hiện các nội dung liên quan đến công tác giới
thiệu, quảng bá, xúc tiến thương mại và kết nối cung - cầu đối với sản phẩm
OCOP trên địa bàn.
b) Ủy ban nhân dân cấp xã
- Phân công lãnh đạo UBND cấp xã trực tiếp theo
dõi, điều hành các nội dung liên quan đến Chương trình OCOP và phân công cán bộ
phụ trách triển khai Chương trình OCOP cấp xã; thực hiện các nhiệm vụ được giao
tại Quyết định 148/QĐ-TTg ngày 24/02/2023 của Thủ tướng Chính phủ.
- Tham gia vào các hoạt động triển khai Chương
trình OCOP cấp xã theo sự phân công của Ủy ban nhân dân cấp quận, huyện, thành
phố; chủ động rà soát các sản phẩm tiềm năng trên địa bàn và hướng dẫn các tổ
chức, cá nhân tham gia Chương trình.
- Chủ động tuyên truyền cho các tổ chức kinh tế,
người dân về ý nghĩa, các chính sách hỗ trợ của Chương trình OCOP, tích cực hỗ
trợ, tư vấn cho các tổ chức kinh tế chuẩn bị hồ sơ, tài liệu tham gia Chương
trình OCOP.
4. Quy định báo cáo: Các Sở, ban ngành thành
phố, UBND quận, huyện định kỳ tổng hợp báo cáo tình hình triển khai thực hiện Kế
hoạch theo quý (trước ngày 10/3), 06 (trước ngày 10/6), báo cáo năm (trước ngày
10/12) và báo cáo đột xuất khi có yêu cầu gửi về Văn phòng Điều phối nông thôn
mới thành phố để tổng hợp.
Giao Văn phòng Điều phối nông thôn mới thành phố
làm đầu mối theo dõi, đôn đốc thực hiện Kế hoạch này. Đồng thời tổng hợp báo
cáo định kỳ gửi Ủy ban nhân dân thành phố, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn theo quy định.
Trên đây là Kế hoạch thực hiện Chương trình “Mỗi xã
một sản phẩm” năm 2023 trên địa bàn thành phố Cần Thơ. Trong quá trình tổ chức
triển khai thực hiện nếu có những khó khăn, vướng mắc, phát sinh các cơ quan,
đơn vị được giao nhiệm vụ kịp thời phản ánh về Văn phòng Điều phối nông thôn mới
thành phố tổng hợp, trình Ủy ban nhân dân thành phố xem xét, giải quyết./.
Nơi nhận:
- Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn;
- CT, PCT UBND thành phố (1AC);
- Sở, ban ngành thành phố;
- Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Cần Thơ;
- Liên minh Hợp tác xã thành phố;
- Trung tâm XTĐT-TM và HCTL Cần Thơ;
- UBND quận, huyện;
- VP. UBND thành phố (2C,3B);
- VPĐP nông thôn mới thành phố;
- Cổng thông tin điện tử thành phố;
- Lưu: VT.HN.
|
TM. ỦY BAN NHÂN
DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Dương Tấn Hiển
|