ỦY BAN NHÂN
DÂN
TỈNH BẮC NINH
--------
|
CỘNG HÒA XÃ
HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 439/KH-UBND
|
Bắc Ninh, ngày
02 tháng 11 năm 2020
|
KẾ HOẠCH
NHÂN RỘNG MÔ HÌNH CHỢ THÍ ĐIỂM BẢO ĐẢM VỆ
SINH AN TOÀN THỰC PHẨM TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH BẮC NINH NĂM 2020
Căn cứ Quyết định số 736/QĐ-UBND ngày 25/12/2017
của UBND tỉnh về việc phê duyệt Đề án “Bắc Ninh phấn đấu không còn thực phẩm bẩn”;
Căn cứ Quyết định số 742/QĐ-UBND ngày 14/12/2018
của UBND tỉnh về việc sửa đổi, bổ sung Quyết định số 736/QĐ-UBND ;
Căn cứ Quyết định số 553/QĐ-UBND ngày 29/12/2015
của UBND tỉnh về việc phê duyệt Dự án “Mô hình chợ thí điểm bảo đảm vệ sinh an
toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh”;
Căn cứ Quyết định số 159/QĐ-UBND ngày 26/3/2018
của UBND tỉnh phê duyệt “Đề án phát triển thương mại tỉnh Bắc Ninh theo hướng
văn minh hiện đại đến năm 2025”;
Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch nhân rộng
mô hình chợ thí điểm bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Bắc
Ninh năm 2020 với các nội dung sau:
I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU
1. Mục đích
- Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước của
các cấp chính quyền trong công tác quản lý an toàn thực phẩm nói chung, đặc biệt
ở các chợ;
- Xây dựng các chợ kinh doanh ngành hàng thực phẩm
đáp ứng tiêu chí về chợ thí điểm vệ sinh an toàn thực phẩm theo Quyết định số
553/QĐ-UBND và Tiêu chuẩn Việt Nam 11856:2017 - Chợ kinh doanh thực phẩm áp dụng
phù hợp với thực tiễn tại địa phương.
- Huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng chợ
theo hướng văn minh hiện đại.
2. Yêu cầu
- Chợ kinh doanh thực phẩm có trong Quy hoạch được
cấp thẩm quyền phê duyệt, đang hoạt động kinh doanh thường xuyên; có tổ chức quản
lý chợ được cấp có thẩm quyền ban hành quyết định thành lập.
- Nhân rộng mô hình chợ thí điểm bảo đảm vệ sinh
an toàn thực phẩm phải bảo đảm lợi ích trước mắt và lâu dài cho đơn vị quản lý
khai thác chợ, cho thương nhân, người tiêu dùng tại chợ.
- Phạm vi thực hiện các nhóm hàng: thực phẩm,
nông sản chủ yếu (tươi sống và đã qua chế biến), bao gồm: thịt gia súc, gia cầm,
thủy hải sản, rau củ quả...;
II. MỤC TIÊU
Trong năm 2020, nhân rộng mô hình chợ thí điểm
kinh doanh ngành hàng thực phẩm đạt được các tiêu chí xác định bảo đảm vệ sinh
an toàn thực phẩm tại chợ Trung tâm thị trấn Gia Bình - Gia Bình, chợ Trung tâm
thị trấn Thứa - Lương Tài.
III. NỘI DUNG
1. Chủ thể tham gia mô
hình chợ thí điểm bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm
- Thương nhân kinh doanh thực phẩm tại chợ.
- Đơn vị trực tiếp quản lý chợ.
2. Nội dung thực hiện
a) Đầu tư đồng bộ cơ sở hạ tầng chợ đáp ứng các
tiêu chí theo quy định về mô hình chợ thí điểm bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.
b) Đầu tư trang thiết bị, dụng cụ phục vụ sản xuất,
kinh doanh thực phẩm tại chợ đáp ứng các tiêu chí theo quy định về mô hình chợ
thí điểm bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.
c) Tổ chức tuyên truyền, phổ biến các quy định của
pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm, mô hình cho đơn vị quản lý chợ và các
thương nhân kinh doanh thực phẩm tại chợ.
d) Công tác kiểm tra, giám sát
- Tổ chức giám sát, kiểm tra đánh giá việc xây dựng
theo các tiêu chí của mô hình chợ thí điểm bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Kiểm tra định kỳ và đột xuất việc đảm bảo an
toàn thực phẩm kinh doanh trong chợ.
- Tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc sản xuất,
kinh doanh thực phẩm và hàng hóa đưa vào kinh doanh tại chợ.
IV. THỜI GIAN VÀ KINH PHÍ THỰC
HIỆN
1. Thời gian thực hiện:
Năm 2020.
2. Kinh phí:
2.1. Ngân sách tỉnh hỗ trợ các nội dung:
a) Đầu tư mua sắm trang thiết bị (bàn, tủ, sạp
hàng) cho các thương nhân tham gia mô hình (hỗ trợ thông qua đơn vị quản lý chợ)
b) Nâng cấp trang bị các phương tiện nhằm tác động
nâng cao nhận thức người kinh doanh và người tiêu dùng tại chợ như: Bảng chợ đạt
tiêu chí vệ sinh an toàn thực phẩm, biển chỉ dẫn các khu bán hàng, bảng nội
qui, đồng biển hiệu các quầy hàng, thùng chứa rác.
* Nguồn kinh phí hỗ trợ: trong dự toán
giao ngân sách nhà nước năm 2020 của Sở Công Thương.
2.2. Các nội dung khác: Nguồn vốn xã hội
hóa và huy động hợp pháp khác (từ đơn vị trực tiếp quản lý chợ, các thương nhân
kinh doanh tại chợ và các đơn vị có liên quan khác)
V. TỔ CHỨC THỰC HIỆN
1. Sở Công Thương
- Chủ trì, phối hợp với các Sở, ban, ngành và địa
phương liên quan triển khai thực hiện theo các nội dung của Kế hoạch này.
- Hướng dẫn và kiểm tra đơn vị quản lý chợ được lựa
chọn xây dựng thực hiện các tiêu chí của mô hình chợ thí điểm bảo đảm vệ sinh
an toàn thực phẩm.
- Chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm
tra việc đầu tư, xây dựng các hạng mục thuộc nguồn vốn ngân sách hỗ trợ cho
nhân rộng mô hình thí điểm chợ bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Phối hợp thực hiện kiểm tra công tác an toàn
thực phẩm tại các chợ được lựa chọn tham gia mô hình trên địa bàn tỉnh.
- Chủ động, tích cực trong công tác triển khai
mô hình, báo cáo kết quả về Ủy ban nhân dân tỉnh theo quy định. Hàng năm đề xuất
nhân rộng các chợ tham gia mô hình thí điểm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên
địa bàn huyện, thị xã, thành phố còn lại trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.
2. Ban quản lý An toàn thực
phẩm tỉnh
- Thực hiện quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm
theo phân công trách nhiệm.
- Phối hợp tuyên truyền các quy định của pháp luật
về an toàn thực phẩm, thực hiện đào tạo, tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm
cho đơn vị quản lý chợ, thương nhân kinh doanh thực phẩm tại mô hình chợ thí điểm
bảo đảm an toàn thực phẩm.
- Chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ
chức thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm an toàn thực phẩm tại chợ; thực hiện tập
huấn kiến thức an toàn thực phẩm, cấp giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm,
giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện, hướng dẫn ký cam kết bảo đảm an toàn thực
phẩm cho các thương nhân kinh doanh tại chợ theo quy định.
- Định kỳ, đột xuất lấy mẫu giám sát mối nguy ô
nhiễm thực phẩm trong chợ; cảnh báo về nguy cơ gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm
và gây ngộ độc thực phẩm trong chợ.
3. Sở Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn
- Chủ trì, phối hợp với các ngành và địa phương
triển khai thực hiện các quy hoạch, chương trình, dự án về phát triển nông nghiệp
đã được phê duyệt, tạo nguồn cung các sản phẩm thực phẩm sạch, an toàn đáp ứng
nhu cầu tiêu dùng của nhân dân.
- Thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước (công
tác tuyên truyền, chỉ đạo điều hành sản xuất, thanh tra, kiểm tra) về ATTP đối
với sản xuất ban đầu nông lâm, thủy sản, muối bao gồm: quá trình trồng trọt,
chăn nuôi, thu hái, đánh bắt, khai thác nông, lâm, thủy sản, muối; hoạt động giết
mổ theo phân cấp quản lý.
4. Sở Tài chính
- Phân bổ kinh phí triển khai thực hiện các hoạt
động của Kế hoạch.
- Hướng dẫn đơn vị quản lý chợ và đơn vị liên
quan trong việc cấp, sử dụng vốn ngân sách đối với các chợ được hỗ trợ kinh phí
xây dựng mô hình chợ thí điểm bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.
5. Ủy ban nhân dân các huyện:
Gia Bình, Lương Tài
- Phê duyệt và tổ chức thực hiện theo thẩm quyền
các nội dung liên quan đến công tác quản lý nhà nước tại chợ tham gia mô hình
trên địa bàn.
- Chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, UBND thị trấn
Gia Bình, UBND thị trấn Thứa nơi có chợ lựa chọn triển khai mô hình thực hiện tốt
Kế hoạch này: tuyên truyền, vận động các thương nhân kinh doanh tại chợ tham
gia mô hình, đồng thời nắm bắt tình hình và diễn biến tư tưởng, nguyện vọng của
thương nhân kinh doanh, có biện pháp đảm bảo trật tự an ninh và an toàn trong
thời gian triển khai Kế hoạch; thực hiện kí cam kết đảm bảo ATTP với các thương
nhân kinh doanh tại chợ theo quy định và kiểm soát nguồn gốc thực phẩm, nông sản
được kinh doanh tại chợ.
- Chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành, đơn vị
liên quan chỉ đạo giải quyết các vướng mắc của thương nhân kinh doanh tại chợ
liên quan tới công tác quản lý về các hoạt động tại chợ (nếu có).
- Theo dõi, đôn đốc đơn vị quản lý chợ thực hiện
tốt công việc triển khai Kế hoạch.
6. Các sở, ban, ngành liên
quan
Căn cứ chức năng nhiệm vụ, chủ động phối hợp
tuyên truyền, vận động, triển khai thực hiện tốt các quy định về an toàn thực
phẩm, mô hình góp phần thực hiện tốt Kế hoạch.
7. UBND thị trấn Gia Bình,
Thứa
- Tuyên truyền, vận động các thương nhân kinh
doanh, đặc biệt là các thương nhân kinh doanh thực phẩm tại Chợ Trung tâm thị
trấn Gia Bình, Chợ Trung tâm thị trấn Thứa tham gia và thực hiện tốt Kế hoạch
này.
- Phối hợp với Công ty cổ phần phát triển và quản
lý chợ Hải An — Gia Bình, Công ty TNHH xây dựng Hải Âu giải quyết thoả đáng các
vướng mắc của các thương nhân kinh doanh (nếu có).
- Nắm bắt tình hình và diễn biến tư tưởng, nguyện
vọng của thương nhân kinh doanh, có biện pháp đảm bảo trật tự an ninh và an
toàn trong thời gian triển khai Kế hoạch.
- Phối hợp các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện
công tác quản lý chợ Trung tâm thị trấn Gia Bình, Chợ Trung tâm thị trấn Thứa.
8. Chủ thể tham gia mô
hình
8.1. Công ty cổ phần phát triển và quản lý
chợ Hải An — Gia Bình, Công ty TNHH xây dựng Hải Âu
- Rà soát, lập hồ sơ trình cấp có thẩm quyền phê
duyệt, tổ chức thực hiện đầu tư sửa chữa, cải tạo cơ sở hạ tầng chợ; xây dựng
phương án điều chỉnh bố trí sắp xếp ngành nghề kinh doanh, điểm kinh doanh sau
khi sữa chữa, cải tạo; nội quy chợ và các nội dung khác có liên quan phù hợp
tiêu chí mô hình chợ thí điểm bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm tại chợ Trung
tâm thị trấn Gia Bình, chợ Trung tâm thị trấn Thứa theo đúng quy định của pháp
luật.
- Chấp hành nghiêm chỉnh các quy định về tiêu
chí mô hình chợ thí điểm bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Tuyên truyền, hướng dẫn thương nhân kinh doanh
thực phẩm tại chợ thực hiện đúng quy định về an toàn thực phẩm, các tiêu chí về
mô hình.
- Đề xuất các hạng mục đề nghị ngân sách tỉnh hỗ
trợ; thanh quyết toán vốn hỗ trợ theo quy định hiện hành.
- Chủ động bố trí kinh phí của doanh nghiệp, huy
động kinh phí của các thương nhân kinh doanh thực phẩm tại chợ và nguồn vốn hợp
pháp khác để tăng nguồn lực đầu tư, xây dựng mô hình chợ thí điểm bảo đảm vệ
sinh an toàn thực phẩm tại chợ đạt hiệu quả. Việc huy động vốn của thương nhân
phải dựa trên cơ sở thỏa thuận với các thương nhân kinh doanh trong chợ.
- Tổ chức các dịch vụ tại chợ nhằm bảo đảm vệ
sinh an toàn thực phẩm.
- Thực hiện những trách nhiệm có liên quan khác
theo quy định của pháp luật tại chợ.
- Báo cáo định kỳ, đột xuất các vấn đề có liên
quan trong công tác triển khai mô hình.
8.2. Thương nhân kinh doanh thực phẩm tại
mô hình chợ thí điểm bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm
- Thực hiện nghiêm túc các tiêu chí quy định của
mô hình chợ thí điểm bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Có trách nhiệm bảo quản giữ gìn và sử dụng dụng
cụ, trang thiết bị phục vụ kinh doanh thực phẩm theo đúng quy định; trường hợp
mất mát, hư hỏng phải bổ sung, sửa chữa kịp thời.
- Duy trì các điều kiện về an toàn thực phẩm tại
chợ sau khi xây dựng mô hình chợ thí điểm bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Chấp hành công tác kiểm tra, xử lý theo pháp
luật và nội quy chợ về công tác an toàn thực phẩm.
- Hướng dẫn, giải thích, giải đáp các thắc mắc của
người tiêu dùng phát sinh trong quá trình mua bán; trường hợp không giải quyết
được thì báo cáo đơn vị quản lý chợ hoặc các cơ quan, tổ chức liên quan phối hợp
giải quyết.
- Phản hồi, tham gia góp ý trong công tác triển
khai mô hình, đề xuất giải pháp khắc phục và xử lý thích hợp đối với những vướng
mắc tồn tại trong quá trình triển khai mô hình
Trong quá trình triển khai thực hiện, nếu có vướng
mắc, các cơ quan hành chính nhà nước thuộc tỉnh, các tổ chức, cá nhân và các
nhà đầu tư phản ánh kịp thời về Sở Công Thương để tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh xem
xét, sửa đổi bổ sung cho phù hợp./.
Nơi nhận:
- Bộ Công Thương (b/c);
- Chủ tịch, các PCT UBND tỉnh;
- UBMTTQ và các đoàn thể tỉnh (ph/h);
- Các Sở, ban, ngành thuộc UBND tỉnh;
- UBND các huyện, thị xã, thành phố;
- Báo BN; Đài PTTH; Cổng TTĐT tỉnh;
- Lãnh đạo VP UBND tỉnh;
- Lưu: VT, KTTH.
|
TM. UBND TỈNH
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Đào Quang Khải
|