Từ khoá: Số Hiệu, Tiêu đề hoặc Nội dung ngắn gọn của Văn Bản...

Đăng nhập

Đang tải văn bản...

Kế hoạch 40/KH-UBND 2022 sản xuất kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng Vĩnh Phúc

Số hiệu: 40/KH-UBND Loại văn bản: Kế hoạch
Nơi ban hành: Tỉnh Vĩnh Phúc Người ký: Nguyễn Văn Khước
Ngày ban hành: 22/02/2022 Ngày hiệu lực: Đã biết
Ngày công báo: Đang cập nhật Số công báo: Đang cập nhật
Tình trạng: Đã biết

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH VĨNH PHÚC
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 40/KH-UBND

Vĩnh Phúc, ngày 22 tháng 02 năm 2022

 

KẾ HOẠCH

THỰC HIỆN “TUYÊN TRUYỀN, VẬN ĐỘNG SẢN XUẤT, KINH DOANH NÔNG SẢN THỰC PHẨM CHẤT LƯỢNG, AN TOÀN VÌ SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG, PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG GIAI ĐOẠN 2022-2025” TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH VĨNH PHÚC

Thực hiện Chương trình phối hợp số 01/CTPH-CP-HNDVN-HLHPNVN ngày 13/10/2021 giữa Chính phủ với Hội Nông dân Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam về “tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững giai đoạn 2021-2025”.

UBND tỉnh ban hành Kế hoạch thực hiện “tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững giai đoạn 2022-2025” trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, cụ thể như sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1. Nâng cao ý thức, trách nhiệm tuân thủ pháp luật về an toàn thực phẩm của tổ chức, cá nhân (đặc biệt là cơ sở nhỏ lẻ, hộ cá thể) tham gia sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm; đấu tranh, ngăn chặn hiệu quả việc sản xuất nông sản thực phẩm không an toàn; xóa bỏ hoàn toàn hiện tượng phân biệt sản xuất để ăn với sản xuất để bán.

2. Thúc đẩy việc áp dụng và nhân rộng các mô hình, quy trình quản lý chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản; phát triển các chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp an toàn vì sức khỏe, quyền lợi người tiêu dùng và góp phần phát triển nông nghiệp bền vững.

3. Phát huy vai trò các cấp Hội và hội viên Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ trong tuyên truyền, vận động và giám sát việc bảo đảm an toàn thực phẩm.

4. Kịp thời biểu dương các điển hình tiên tiến trong sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn và đấu tranh, lên án và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm.

II. CÁC CHỈ TIÊU CỤ THỂ ĐẾN NĂM 2025

1. 100% cơ sở sản xuất ban đầu, sơ chế, kinh doanh nhỏ lẻ ký cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn; loại trừ hoàn toàn hiện tượng phân biệt sản xuất để ăn với sản xuất để bán. 100% các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản được chứng nhận đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm hoặc ký cam kết tuân thủ quy định về an toàn thực phẩm.

2. Xây dựng, nhân rộng các mô hình về sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, sản phẩm đặc thù OCOP; áp dụng quy trình quản lý chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm trong phát triển chuỗi giá trị nông sản thực phẩm cho các sản phẩm chủ lực trên địa bàn tỉnh.

3. 100% cấp Hội cập nhật ứng dụng công nghệ thông tin, khoa học công nghệ tiên tiến vào tuyên truyền, vận động, giám sát sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn.

III. NỘI DUNG

1. Tuyên truyền, phổ biến kiến thức, quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản thực phẩm chất lượng, an toàn. Phổ biến về yêu cầu, tiêu chuẩn, quy chuẩn của các nước nhập khẩu nông lâm thủy sản. Tuyên truyền nâng cao nhận thức và cung cấp kiến thức cho người tiêu dùng về an toàn thực phẩm.

2. Tập trung triển khai việc ký cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn đối với các cơ sở sản xuất ban đầu, sơ chế, kinh doanh nhỏ lẻ.

3. Hướng dẫn, tập huấn, hỗ trợ áp dụng xây dựng, nhân rộng mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ; sơ chế, chế biến sản phẩm đặc thù OCOP; áp dụng quy trình, hệ thống quản lý chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm tiên tiến (VietGAP, HACCP…); phát triển các chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông sản an toàn cho các sản phẩm chủ lực của tỉnh.

4. Tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm, các kỹ năng kinh doanh, marketing tiêu thụ sản phẩm… cho hội viên sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản an toàn. Hỗ trợ kết nối cơ sở sản xuất nông sản thực phẩm an toàn với nhà phân phối, tiêu thụ sản phẩm; tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối sản xuất, tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn; xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu, quảng bá sản phẩm đến người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh.

5. Hỗ trợ cho các cấp Hội và hội viên Hội Nông dân, Hội liên hiệp Phụ nữ cập nhật ứng dụng công nghệ thông tin, khoa học công nghệ tiên tiến trong tuyên truyền, vận động; sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn; tham gia xây dựng cơ chế, chính sách về an toàn thực phẩm.

6. Tăng cường công tác giám sát phát hiện kịp thời những cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh nông sản thực phẩm không đảm bảo an toàn, xử lý vi phạm theo đúng quy định của pháp luật; đồng thời biểu dương các điển hình tiên tiến trong sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn.

(Có phụ biểu phân công thực hiện các nội dung Kế hoạch cụ thể kèm theo)

IV. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1. Sở Nông nghiệp và PTNT là cơ quan đầu mối triển khai Kế hoạch và chịu trách nhiệm thực hiện

- Chủ trì, giúp UBND tỉnh theo dõi, đôn đốc các Sở, ngành, địa phương và cơ quan liên quan thực hiện các nội dung được phân công trong Kế hoạch.

- Chủ trì biên soạn tài liệu tuyên truyền, phổ biến kiến thức, quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản thực phẩm an toàn; tài liệu hướng dẫn, phổ biến kinh nghiệm về mô hình, quy trình sản xuất, kinh doanh và tổ chức liên kết sản xuất, tiêu thụ nông lâm thủy sản thực phẩm an toàn theo hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và PTNT.

- Phối hợp với Hội Nông dân tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức tập huấn, giám sát, hỗ trợ chuyên môn về an toàn thực phẩm cho các cấp Hội; tổ chức

các hoạt động tuyên truyền, trưng bày, giới thiệu sản phẩm nông sản thực phẩm an toàn, sản phẩm OCOP, sản phẩm của các chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ trên địa bàn tại các hội nghị, hội thảo của các cấp Hội.

- Hỗ trợ các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh xây dựng thương hiệu, quảng bá sản phẩm; ứng dụng hệ thống phần mềm thông tin điện tử trong quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc nông lâm thủy sản thực phẩm.

- Phối hợp với cơ quan truyền thông, Hội Nông dân tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh thông tin, tuyên truyền các mô hình sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn; kịp thời biểu dương các điển hình tiên tiến và thông tin các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm.

- Chủ trì, phối hợp với Hội Nông dân tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh và các đơn vị liên quan tổng hợp, đánh giá kết quả thực hiện Kế hoạch, báo cáo UBND tỉnh, các Bộ, ngành Trung ương theo quy định.

2. Hội Nông dân tỉnh

- Chủ trì xây dựng kế hoạch hàng năm của Hội và phối hợp chặt chẽ với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, các Sở, ban, ngành có liên quan trong quá trình triển khai thực hiện Kế hoạch.

- Chủ trì, phối hợp với các ngành tổ chức tập huấn cho đội ngũ cán bộ Hội các cấp, hội viên nông dân về kiến thức, quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn; hướng dẫn, phổ biến kinh nghiệm về xây dựng mô hình quy trình sản xuất, kinh doanh và tổ chức liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn; tuyên truyền nâng cao nhận thức và cung cấp kiến thức cho cán bộ, hội viên nông dân và người tiêu dùng về an toàn thực phẩm, kỹ năng kinh doanh, marketting tiêu thụ sản phẩm bằng nhiều hình thức đổi mới, sáng tạo trong đó có ứng dụng công nghệ tiên tiến, công nghệ thông tin trong sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm.

- Chủ trì tổ chức ký cam kết sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản thực phẩm an toàn đến các hội viên nông dân, cơ sở sản xuất ban đầu, sơ chế, kinh doanh nhỏ lẻ; giám sát việc tuân thủ quy định về an toàn thực phẩm của các hội viên.

- Vận động, hướng dẫn, tập huấn, hỗ trợ áp dụng xây dựng, nhân rộng các mô hình nông dân sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn; mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ; sơ chế, chế biến sản phẩm đặc thù OCOP; áp dụng quy trình quản lý chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm tiên tiến (VietGAP, HACCP…); các chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông sản an toàn cho các sản phẩm chủ lực của tỉnh.

- Xây dựng mô hình thương hiệu sản phẩm nông sản quy mô hộ nông dân làm chủ an toàn, chất lượng, chủ động kết nối phát triển thị trường. Tổ chức các hoạt động hỗ trợ kết nối, tiêu thụ sản phẩm, kết nối các sàn giao dịch thương mại, hội chợ, giới thiệu quảng bá sản phẩm sản phẩm nông lâm thủy sản an toàn; xây dựng và phát triển các mô hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn mang thương hiệu Hội Nông dân.

- Chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát các cấp Hội ở địa phương trong việc tổ chức triển khai các nội dung của Kế hoạch. Kịp thời phát hiện, tuyên truyền và đề xuất biểu dương, khen thưởng những tổ chức, cá nhân điển hình tiên tiến, tiêu biểu trong sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn; phát hiện, lên án các trường hợp sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ nông sản, thực phẩm không an toàn.

3. Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh

- Chủ trì xây dựng kế hoạch hàng năm của Hội và phối hợp chặt chẽ với Hội Nông dân tỉnh, các Sở, ban, ngành có liên quan trong quá trình triển khai thực hiện Kế hoạch.

- Chủ trì, phối hợp với các ngành tổ chức tập huấn cho đội ngũ cán bộ Hội các cấp về kiến thức, quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn; hướng dẫn, phổ biến kinh nghiệm về xây dựng mô hình quy trình sản xuất, kinh doanh và tổ chức liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn; tuyên truyền nâng cao nhận thức và cung cấp kiến thức cho cán bộ, hội viên phụ nữ và người tiêu dùng về an toàn thực phẩm, kỹ năng kinh doanh, marketting tiêu thụ sản phẩm bằng nhiều hình thức đổi mới, sáng tạo trong đó có ứng dụng công nghệ tiên tiến, công nghệ thông tin trong sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm.

- Tổ chức ký cam kết sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản an toàn đến các hộ hội viên, cơ sở sản xuất ban đầu, sơ chế, kinh doanh nhỏ lẻ nông lâm thủy sản do phụ nữ tham gia quản lý, được Hội hỗ trợ thành lập.

- Vận động, hướng dẫn, tập huấn, hỗ trợ áp dụng xây dựng, nhân rộng mô hình do phụ nữ tham gia quản lý, được Hội hỗ trợ thành lập để sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ; sơ chế, chế biến sản phẩm đặc thù OCOP; áp dụng quy trình quản lý chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm tiên tiến (VietGAP, HACCP…); tích cực tham gia hợp tác liên kết trong sản xuất, tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn cho các sản phẩm chủ lực của tỉnh; xây dựng thương hiệu, nhãn mác, truy xuất nguồn gốc sản phẩm…góp phần bảo đảm sức khỏe, quyền lợi người tiêu dùng và phát triển nông nghiệp bền vững.

- Xây dựng và nhân rộng các mô hình, thương hiệu sản phẩm nông sản quy mô hộ gia đình phụ nữ làm chủ, an toàn, chất lượng, chủ động kết nối phát triển thị trường. Tổ chức các hoạt động hỗ trợ kết nối tiêu thụ sản phẩm, kết nối với các sàn giao dịch thương mại; hội chợ xúc tiến thương mại, giới thiệu sản phẩm nông lâm thủy sản an toàn.

- Chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát các cấp Hội ở địa phương trong việc tổ chức triển khai các nội dung của Kế hoạch. Kịp thời phát hiện, đề xuất biểu dương, khen thưởng những tổ chức, cá nhân điển hình tiên tiến có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn; phát hiện, lên án các trường hợp sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ nông sản, thực phẩm không an toàn.

4. Sở Y tế

- Phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT trong việc biên soạn tài liệu tuyên truyền, phổ biến kiến thức, quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm theo chức năng nhiệm vụ và cử cán bộ làm giảng viên trong tập huấn cho cán bộ, hội viên các cấp Hội Nông dân và Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh.

- Phối hợp với Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức tập huấn, giám sát, hỗ trợ chuyên môn về an toàn thực phẩm cho các cấp Hội.

- Chủ trì tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn việc sử dụng hóa chất, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm trong quá trình chế biến, bảo quản, kinh doanh nông sản thực phẩm, cảnh báo và khắc phục sự cố ngộ độc thực phẩm, giáo dục pháp luật về an toàn thực phẩm.

5. Sở Công thương

- Phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT trong việc biên soạn tài liệu tuyên truyền, phổ biến kiến thức, quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm theo chức năng nhiệm vụ và cử cán bộ làm giảng viên trong tập huấn cho cán bộ, hội viên các cấp Hội Nông dân và Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh.

- Phối hợp với Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức tập huấn, giám sát, hỗ trợ chuyên môn về an toàn thực phẩm cho các cấp Hội.

- Chủ trì tổ chức hỗ trợ kết nối thị trường tiêu thụ sản phẩm của các tổ chức, cá nhân sản xuất nông sản thực phẩm an toàn; quảng bá, giới thiệu các sản phẩm nông sản an toàn, chủ lực, đặc trưng, OCOP của tỉnh thông qua các chương trình xúc tiến thương mại, các kênh hội chợ trong nước và nước ngoài, các trang thương mại điện tử…; thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm tại các chợ, siêu thị trên địa bàn tỉnh, phòng chống hàng nhập lậu, gian lận thương mại và thực phẩm không an toàn lưu thông trên thị trường.

6. Sở Tài chính

- Tham mưu với UBND tỉnh cân đối, bố trí lồng ghép đối với nhiệm vụ thuộc nguồn vốn chi thường xuyên để thực hiện Kế hoạch theo quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước; phù hợp với khả năng cân đối ngân sách tỉnh hàng năm.

- Hướng dẫn, kiểm tra, giám sát việc quản lý, sử dụng, quyết toán kinh phí được bố trí để thực hiện Kế hoạch theo quy định của pháp luật.

7. UBND các huyện, thành phố

Chỉ đạo các cơ quan chức năng, UBND các xã, phường, thị trấn trên địa bàn phối hợp với các cấp Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ tổ chức cho các cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ, sơ chế nhỏ lẻ, kinh doanh nhỏ lẻ ký cam kết sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản an toàn; kiểm tra việc thực hiện nội dung đã cam kết.

Phối hợp với Hội Nông dân và Hội Liên hiệp Phụ nữ cùng cấp trong tổ chức triển khai thực hiện kế hoạch trên địa bàn.

Bố trí kinh phí hàng năm và tạo điều kiện cho các cấp Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ thực hiện nội dung Kế hoạch đến các xã, phường, thị trấn và khu dân cư trên địa bàn.

8. Sở Thông tin và Truyền thông, Đài PT-TH tỉnh, Báo Vĩnh Phúc, Cổng Thông tin & Giao tiếp điện tử tỉnh

Sở Thông tin và Truyền thông: chủ trì, phối hợp với Hội Nông dân tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh và các sở, ngành có liên quan triển khai thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ số trong quản lý và phát triển sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn.

Phối hợp với Hội Nông dân tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh và các sở, ngành có liên quan thông tin, tuyên truyền về sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn; các mô hình, cơ sở sản xuất nông lâm thủy sản an toàn; các tổ chức, cá nhân vi phạm về an toàn thực phẩm; tình hình, kết quả triển khai Kế hoạch.

9. Công tác tổng hợp, báo cáo

Chủ trì: Sở Nông nghiệp và PTNT.

Phối hợp: Hội Nông dân tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Sở Y tế, Sở Công thương, Sở Thông tin và Truyền thông, UBND cấp huyện.

Thời gian thực hiện: Hàng năm, cụ thể:

- Báo cáo định kỳ, đột xuất: Các cơ quan, đơn vị gửi báo cáo định kỳ 6 tháng về Sở Nông nghiệp và PTNT trước 10/6, báo cáo năm trước 10/12 hàng năm. Báo cáo đột xuất (nếu có).

- Tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch: Tháng 11 năm 2025.

V. KINH PHÍ THỰC HIỆN

Kinh phí thực hiện Kế hoạch được bố trí từ nguồn ngân sách nhà nước theo phân cấp hiện hành lồng ghép từ các đề án, chương trình của từng cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh và các nguồn kinh phí hợp pháp khác theo quy định của pháp luật.

Trên đây là Kế hoạch thực hiện “Tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững giai đoạn 2022-2025” trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Yêu cầu Giám đốc các Sở, Thủ trưởng các cơ quan và Chủ tịch UBND các huyện, thành phố chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Kế hoạch nêu trên. Trong quá trình tổ chức thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc báo cáo về UBND tỉnh (qua Sở Nông nghiệp và PTNT) để kịp thời chỉ đạo, giải quyết./.

 


Nơi nhận:
- Thủ tướng Chính phủ (b/c);
- Các Bộ: NN&PTNT, YT, CT (b/c);
- HND Việt Nam, HLHPN Việt Nam (b/c);
- Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh;
- UBMTTQ tỉnh, Hội Nông dân tỉnh, Hội LHPN tỉnh;
- Các Sở, ban ngành thuộc UBND tỉnh;
- CPVP UBND tỉnh;
- Đài PT-TH tỉnh, Báo VP, Cổng TT&GTĐT tỉnh;
- UBND các huyện, thành phố;
- Lưu VT, NN2.

TM. ỦY BAN NHÂN DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH




Nguyễn Văn Khước

 

PHỤ BIỂU: PHÂN CÔNG THỰC HIỆN KẾ HOẠCH

THỰC HIỆN “TUYÊN TRUYỀN, VẬN ĐỘNG SẢN XUẤT, KINH DOANH NÔNG SẢN THỰC PHẨM CHẤT LƯỢNG, AN TOÀN VÌ SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG, PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG GIAI ĐOẠN 2022-2025” TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH VĨNH PHÚC
(Ban hành kèm theo Kế hoạch số 40/KH-UBND ngày 20/02/2022 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc)

TT

Nội dung

Cơ quan chủ trì

Cơ quan phối hợp

Thời gian thực hiện

Kết quả, sản phẩm

1

Tuyên truyền, phổ biến kiến thức, quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản thực phẩm chất lượng, an toàn. Phổ biến về yêu cầu, tiêu chuẩn, quy chuẩn của các nước nhập khẩu nông lâm thủy sản. Tuyên truyền nâng cao nhận thức và cung cấp kiến thức cho người tiêu dùng về an toàn thực phẩm.

1.1

Biên soạn tài liệu và cử giảng viên tập huấn cho cán bộ Hội các cấp

Sở Nông nghiệp và PTNT

- Hội Nông dân tỉnh

- Hội LH Phụ nữ tỉnh

- Sở Y tế

- Sở Công thương.

Hàng năm

Tài liệu tuyên truyền, phổ biến kiến thức, quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản an toàn; tài liệu hướng dẫn, phổ biến kinh nghiệm về mô hình, quy trình sản xuất, kinh doanh và tổ chức liên kết sản xuất, tiêu thụ nông lâm thủy sản an toàn ….

1.2

Tổ chức các lớp tập huấn

- Hội Nông dân tỉnh

- Hội LH Phụ nữ tỉnh.

- Sở Nông nghiệp và PTNT

- Sở Y tế

- Sở Công thương

Hàng năm

Các lớp tập huấn kiến thức về sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn cho cán bộ Hội cấp tỉnh, huyện, xã và người sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm.

2

Tập trung triển khai việc ký cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn đối với các cơ sở sản xuất ban đầu, sơ chế, kinh doanh nhỏ lẻ (Theo Thông tư số 17/2018/TT-BNN&PTNT ngày 31/10/2018)

2.1

Tổ chức ký cam kết sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản thực phẩm an toàn đối với các hội viên nông dân, cơ sở sản xuất ban đầu, sơ chế, kinh doanh nhỏ lẻ

Hội Nông dân tỉnh

- UBND cấp huyện

- UBND cấp xã.

Hàng năm

- Năm 2022, tổ chức thống kê, lập danh sách 100% cơ sở sản xuất ban đầu, sơ chế, kinh doanh nhỏ lẻ thuộc diện ký cam kết; tổ chức ký cam kết an toàn thực phẩm đối với 100% số cơ sở được thống kê.

- Năm 2023-2025, tiếp tục rà soát, bổ sung các cơ sở sản xuất ban đầu, sơ chế, kinh doanh nhỏ lẻ thuộc diện ký cam kết an toàn thực phẩm; tổ chức ký cam kết đối với cơ sở được bổ sung, các cơ sở đã hết thời hiệu giấy cam kết theo quy định. Giám sát việc thực hiện cam kết của các cơ sở.

2.2

Tổ chức ký cam kết sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản an toàn đối với các hộ hội viên, cơ sở sản xuất ban đầu, sơ chế, kinh doanh nhỏ lẻ nông lâm thủy sản do phụ nữ tham gia quản lý, được Hội hỗ trợ thành lập.

Hội LH Phụ nữ tỉnh

- UBND cấp huyện

- UBND cấp xã

Hàng năm

Đến năm 2025: 100% các hộ hội viên, cơ sở sản xuất ban đầu, sơ chế, kinh doanh nhỏ lẻ nông lâm thủy sản do phụ nữ tham gia quản lý, được Hội hỗ trợ thành lập

3

Hướng dẫn, tập huấn, hỗ trợ áp dụng xây dựng, nhân rộng mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ; sơ chế, chế biến sản phẩm đặc thù OCOP; áp dụng quy trình, hệ thống quản lý chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm tiên tiến (VietGAP, HACCP…); phát triển các chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông sản an toàn cho các sản phẩm chủ lực của tỉnh. Tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm, các kỹ năng kinh doanh, marketing tiêu thụ sản phẩm… cho hội viên sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản an toàn.

- Hội Nông dân tỉnh,

- Hội LH Phụ nữ tỉnh.

- Sở Nông nghiệp và PTNT

- Sở Công thương

Hàng năm

Các mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ; áp dụng quy trình, hệ thống quản lý chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm tiên tiến. Các chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông sản an toàn.

4

Hỗ trợ kết nối cơ sở sản xuất nông sản thực phẩm an toàn với nhà phân phối, tiêu thụ sản phẩm; tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối sản xuất, tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn; xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu, quảng bá sản phẩm đến người tiêu dùng.

Sở Công thương

- Sở Nông nghiệp và PTNT

- Hội Nông dân tỉnh

- Hội LH Phụ nữ tỉnh

Hàng năm

Các hội chợ, gian hàng, điểm bán sản phẩm an toàn trong và ngoài tỉnh; các thương hiệu nông sản an toàn được xây dựng; các chương trình quảng bá, xúc tiến thương mại nông sản…

5

Hỗ trợ cho các cấp Hội và hội viên Hội Nông dân, Hội liên hiệp Phụ nữ cập nhật ứng dụng công nghệ thông tin, khoa học công nghệ tiên tiến trong tuyên truyền, vận động; sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn; tham gia xây dựng cơ chế, chính sách về an toàn thực phẩm.

- Hội Nông dân tỉnh,

- Hội LH Phụ nữ tỉnh;

- Sở Thông tin và Truyền thông.

- Sở Nông nghiệp và PTNT

- Sở Y tế

- Sở Công thương

-UBND cấp huyện.

Hàng năm

Hình thành các mô hình ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ số trong quản lý và phát triển sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn. Các cơ chế, chính sách về an toàn thực phẩm tham gia xây dựng…

6

Tăng cường công tác giám sát phát hiện kịp thời những cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh nông sản thực phẩm không đảm bảo an toàn, xử lý vi phạm theo đúng quy định của pháp luật; đồng thời biểu dương các điển hình tiên tiến trong sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn.

- Hội Nông dân tỉnh

- Hội LH Phụ nữ tỉnh

- Sở Nông nghiệp và PTNT

- Sở Y tế

- Sở Công thương

- UBND cấp huyện.

Hàng năm

Các hình thức cụ thể về chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát các cấp Hội ở địa phương trong việc tổ chức triển khai các nội dung của Kế hoạch. Kịp thời phát hiện, lên án các trường hợp sản xuất, kinh doanh không đảm bảo ATTP; tuyên truyền, biểu dương các mô hình tiêu biểu về đảm bảo ATTP trong sản xuất, kinh doanh.

7

Tổ chức tổng kết, báo cáo định kỳ

Sở Nông nghiệp và PTNT

- Hội Nông dân tỉnh

- Hội LH Phụ nữ tỉnh

- Sở Y tế

- Sở Công thương

- Sở Thông tin và Truyền thông

- UBND cấp huyện.

Hàng năm

Báo cáo 6 tháng, báo cáo năm của các năm;

Báo cáo tổng kết giai đoạn 2022- 2025.

Tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện: Tháng 11 năm 2025./.

 

 

Văn bản này chưa cập nhật nội dung Tiếng Anh

Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Kế hoạch 40/KH-UBND ngày 22/02/2022 thực hiện “tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững giai đoạn 2022-2025” trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc

Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


3.374

DMCA.com Protection Status
IP: 3.140.185.147
Hãy để chúng tôi hỗ trợ bạn!