ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH BÌNH THUẬN
-------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 3543/KH-UBND
|
Bình Thuận, ngày
24 tháng 9 năm 2021
|
KẾ HOẠCH
SẢN XUẤT VÀ TIÊU THỤ NÔNG SẢN, THỦY SẢN TRONG TÌNH HÌNH DỊCH
COVID-19 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH
Hiện nay, tình hình dịch bệnh
diễn biến phức tạp, nhiều tỉnh đã và đang áp dụng các biện pháp giãn cách, cách
ly xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 về việc quyết liệt thực hiện
đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19 (gọi tắt là Chỉ thị 15) và Chỉ thị số
16/CT-TTg ngày 31/3/2020 phủ về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống
dịch Covid-19 (gọi tắt là Chỉ thị 16) của Thủ tướng Chính phủ. Tỉnh Bình Thuận
hiện nay cũng đã áp dụng Chỉ thị số 15, riêng địa bàn thị xã La Gi và thành phố
Phan Thiết áp dụng Chỉ thị số 16, điều này sẽ ảnh hưởng đến việc sản xuất, tiêu
thụ nông sản, thủy sản trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới, nhất là tình hình
thu hoạch lúa vụ Hè Thu, xuống giống vụ Mùa và khai thác hải sản trong mùa vụ
cá Nam năm 2021.
Nhằm chủ động ứng phó, hạn chế ảnh
hưởng của dịch bệnh Covid-19 đến sản xuất, lưu thông, tiêu thụ nông sản, thủy sản,
tăng cường công tác liên kết sản xuất, kết nối tiêu thụ các mặt hàng nông sản của
tỉnh; Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch sản xuất và tiêu thụ nông sản, thủy
sản trong tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh như sau:
I. MỤC ĐÍCH,
YÊU CẦU
1. Mục đích:
- Phát huy vai trò, trách nhiệm
của các sở, ngành và các huyện, thị xã và thành phố trong việc hỗ trợ, tạo điều
kiện thuận lợi cho việc sản xuất, mua bán, vận chuyển nông sản, thủy sản, đảm bảo
an toàn trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.
- Tháo gỡ các vướng mắc, khó
khăn và tổ chức thu hoạch, lưu thông, tiêu thụ nông sản, thủy sản trên địa bàn
tỉnh, không để chuỗi sản xuất và cung ứng nông sản, thủy sản bị đứt gãy.
- Tăng cường các hoạt động ứng
phó và hỗ trợ nhằm hạn chế thiệt hại do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đối với
sản xuất và tiêu thụ nông sản, thủy sản trên địa bàn tỉnh.
- Chuẩn bị phương án cung ứng
lương thực, thực phẩm và sản xuất, lưu thông, tiêu thụ nông sản, thủy sản trong
tình huống dịch bệnh Covid-19 diễn biến xấu, cả tỉnh áp dụng biện pháp giãn
cách xã hội theo Chỉ thị 16.
2. Yêu cầu:
- Nông sản, thủy sản của tỉnh được
đảm bảo tiến độ thu hoạch, khai thác, tiêu thụ cao nhất trong điều kiện áp dụng
Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 để phòng, chống dịch Covid-19.
- Tập trung mọi nguồn lực, cả hệ
thống chính trị chung tay vào cuộc hỗ trợ, giúp người dân, doanh nghiệp trong
việc thu hoạch, vận chuyển, chế biến và tiêu thụ nông sản, thủy sản của tỉnh.
- Hỗ trợ sản phẩm nông sản, thủy
sản của các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, nông dân, ngư dân trên địa
bàn tỉnh tiếp cận và kết nối tiêu thụ với các hệ thống phân phối, doanh nghiệp,
chợ, điểm bán nông sản trong và ngoài tỉnh.
II. NỘI
DUNG, NHIỆM VỤ
Các loại nông sản, thủy sản tập
trung chủ yếu thực hiện trong kế hoạch này bao gồm: lúa, gạo, thanh long, rau,
quả, gia súc, gia cầm, sản phẩm thủy sản.
1. Về tổ chức
sản xuất:
- Rà soát các vùng nguyên liệu
sản xuất, thường xuyên cập nhật thông tin về tiểu vùng, diện tích sản lượng
nông sản đến kỳ thu hoạch, sản lượng khai thác thủy sản, khả năng tiêu thụ nông
sản, thủy sản trong tỉnh để xây dựng phương án tiêu thụ nông sản, thủy sản theo
tiến độ thu hoạch.
- Theo dõi diễn biến thời tiết
và dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi, ngư trường khai thác thủy sản; khuyến
cáo nông dân, ngư dân, Hợp tác xã và Tổ hợp tác liên kết hợp tác với doanh nghiệp
trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông sản, thủy sản.
- Chủ động tháo gỡ các khó
khăn, vướng mắc trong sản xuất và thu hoạch nông sản, thủy sản và tham mưu Ủy
ban nhân dân tỉnh giải pháp xử lý đối với các nội dung vượt thẩm quyền.
2. Về công
tác thu hoạch nông sản, khai thác thủy sản:
- Thực hiện rà soát, thống kê
và thông tin sản lượng nông sản, thủy sản trên địa bàn, sản lượng dự kiến thu
hoạch, khai thác theo từng thời điểm, nhu cầu kết nối tiêu thụ, giá cả; phân
công cá nhân đơn vị làm đầu mối chịu trách nhiệm phân phối, kết nối, thương thảo
tiêu thụ hàng hóa; hàng tuần lập báo cáo về tình hình thu hoạch (sản lượng, giá
cả), lưu thông tiêu thụ sản phẩm gửi về Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn,
Sở Công Thương để tổng hợp, hỗ trợ kết nối tiêu thụ (nếu gặp khó khăn).
- Xây dựng phương án chuẩn bị
nguồn nhân lực, phương tiện thực hiện thu hoạch, vận chuyển trong tình huống áp
dụng Chỉ thị 16: xây dựng phương án “04 tại chỗ” trong tổ chức thu hoạch và
tiêu thụ nông sản, thủy sản; tổ chức các đội, nhóm thu hoạch nông sản, bốc dỡ
thủy sản với quy mô, số lượng phù hợp đảm bảo tiến độ thu hoạch, bốc dỡ, vận
chuyển. Kịp thời báo cáo, yêu cầu hỗ trợ nếu gặp khó khăn, vướng mắc khi huy động
lực lượng hoặc tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh cho ý kiến đối với các nội dung vượt
thẩm quyền.
- Trong từng tình huống, bố trí
các tổ, đội chống dịch tại các tuyến đường, cửa ngõ ra vào vùng nông sản, cảng
cá tập trung của địa phương cho phù hợp để thực hiện tốt công tác phòng, chống
dịch Covid-9 và hỗ trợ, hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các phương
tiện lưu thông vận chuyển hàng hóa, sản phẩm nông sản, thủy sản.
3. Về công
tác liên kết, tiêu thụ nông sản, thủy sản:
- Triển khai các giải pháp thúc
đẩy tiêu thụ các mặt hàng nông sản, thủy sản trên địa bàn theo Kế hoạch số
2415/KH-UBND ngày 05/7/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh đảm bảo phù hợp với diễn
biến, tình hình dịch Covid-19.
- Rà soát năng lực các cơ sở
thu mua, bảo quản, chế biến nông sản, thủy sản trên địa bàn tỉnh để có giải
pháp tiêu thụ phù hợp.
- Liên hệ, kết nối cung ứng,
tiêu thụ các sản phẩm chủ lực của tỉnh với các tỉnh, thành phố thực hiện Chỉ thị
16.
- Trao đổi, thống nhất với các
đơn vị thu mua nông sản, thủy sản; tổ chức quảng bá,chương trình kết nối cung cầu
các mặt hàng nông sản tại thị trường trong nước và xuất khẩu; chủ động liên hệ,
thường xuyên trao đổi, vận động xúc tiến, mời gọi các chợ đầu mối toàn quốc,
các đối tác tiêu thụ lớn như: hệ thống siêu thị (Co.opmart, Lotte mart,
VinMart, Bách hóa Xanh, ...), các doanh nghiệp chế biến nông sản thực phẩm đến
tỉnh khảo sát, liên kết, ký hợp đồng tiêu thụ các mặt hàng nông sản;
- Tập trung xúc tiến thương mại
cho tiêu thụ, chào bán sản phẩm lúa, gạo, thanh long, sản phẩm thủy sản trên
các sàn thương mại điện tử như: Tiki, Sendo, Shopee, Voso, Postmart,
Alibaba,….;
- Chủ động và thường xuyên bám
sát, liên hệ trao đổi với các Bộ, ngành liên quan và các tỉnh, thành phố trong
nước để có sự ủng hộ, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác thu hoạch,
chế biến và xúc tiến tiêu thụ các mặt hàng nông sản, thủy sản của tỉnh.
- Có kế hoạch hỗ trợ hóa chất
khử trùng, sinh phẩm xét nghiệm, trang thiết bị y tế; hướng dẫn, theo dõi, phối
hợp kiểm tra việc thực hiện các quy định phòng dịch Covid-19 tại các vùng sản
xuất các mặt hàng nông sản tập trung, các doanh nghiệp, thương nhân thu mua
tiêu thụ và phương tiện vận chuyển nông sản, thủy sản đảm bảo phục vụ tiêu thụ
các mặt hàng nông sản được thuận lợi.
- Chủ động có kế hoạch, phương
án tiêu thụ, liên kết doanh nghiệp, mời gọi thương lái vào địa bàn thu mua, đối
với các sản phẩm nông sản khác đảm bảo thu hoạch và tiêu thụ cho nông dân trên
địa bàn.
III. KINH
PHÍ THỰC HIỆN
Sử dụng nguồn kinh phí bố trí
trong dự toán ngân sách hàng năm của các cơ quan, đơn vị, địa phương theo phân
cấp ngân sách hiện hành.
IV. TỔ CHỨC
THỰC HIỆN
1. Sở
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn:
- Có trách nhiệm chủ trì, phối
hợp với các sở, ban, ngành và Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố tổ
chức triển khai thực hiện các nội dung, nhiệm vụ được nêu tại Mục II của Kế hoạch
này.
- Chủ trì, phối hợp địa phương khảo
sát, nắm bắt tình hình sản xuất, kinh doanh thực tế của các Hợp tác xã, Tổ hợp
tác sản xuất nông nghiệp và nông dân ở các vùng chuyên canh lúa, rau màu, cây
ăn trái, nuôi trồng thủy sản trọng điểm đặc biệt là sản lượng mặt hàng nông sản
có sản lượng lớn đã vào vụ thu hoạch để phối hợp tiêu thụ không để người sản xuất
bị ảnh hưởng.
- Phối hợp Sở Công Thương kích
cầu, kết nối thị trường, kịp thời tháo gỡ khó khăn và vướng mắc trong khâu tiêu
thụ sản phẩm nông sản, thủy sản của các doanh nghiệp sản xuất, chế biến, phân
phối nông sản; rà soát, tổng hợp khả năng dự trữ của các kho cấp đông, trữ lạnh,
bảo quản, nông sản, thủy sản và các mặt hàng thiết yếu của các doanh nghiệp sản
xuất, chế biến, phân phối nông sản trên địa bàn.
- Thường xuyên cung cấp thông tin
nguồn hàng hóa, sản lượng hàng hóa, nhu cầu thị trường… đến những người sản xuất,
đơn vị kinh tế tập thể và doanh nghiệp nhằm phối hợp tiêu thụ sản phẩm với giá
có lợi nhất cho nông dân, giảm bớt ảnh hưởng tiêu cực từ đại dịch Covid-19.
- Chủ động phối hợp với Sở Y tế
có kế hoạch hỗ trợ hóa chất khử trùng, sinh phẩm xét nghiệm, trang thiết bị y tế,…cho
các địa phương có sản phẩm nông sản đang kỳ thu hoạch và chuẩn bị thu hoạch, đảm
bảo các điều kiện phục vụ tiêu thụ các mặt hàng nông sản được thuận lợi.
- Là cơ quan đầu mối giúp Chủ tịch
Ủy ban nhân dân tỉnh theo dõi, đôn đốc các sở, ban, ngành, Ủy ban nhân dân các
huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị có liên quan tổ chức triển khai thực hiện
Kế hoạch này.
2. Sở
Công Thương:
- Chủ trì, phối hợp với Sở Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn, các đơn vị có liên quan tổ chức kết nối với các
đơn vị bán lẻ trên địa bàn tỉnh như Co.opmart, Lotte mart, Bách hóa Xanh,… ưu
tiên tăng cường tiêu thụ nông sản trên địa bàn tỉnh.
- Hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi,
khuyến khích các doanh nghiệp, trung tâm thương mại, siêu thị, chuỗi cửa hàng
tiện ích, tiện lợi mở thêm các điểm bán hàng cố định và lưu động, trong đó ưu
tiên mở các mặt hàng nông sản có sản lượng lớn, đã và đang vào vụ thu hoạch như
thanh long, nhãn, xoài, dưa hấu và các loại thủy hải sản.
- Triển khai xúc tiến thương mại
sản phẩm nông sản, thủy sản trên sàn thương mại điện tử của ngành công thương
và một số sàn thương mại điện tử khác.
3. Sở Y tế:
- Hướng dẫn, phối hợp kiểm tra
việc thực hiện các quy định phòng dịch Covid-19 tại các vùng sản xuất các mặt
hàng nông sản tập trung, các doanh nghiệp, thương nhân thu mua tiêu thụ và
phương tiện vận chuyển nông sản.
- Hướng dẫn Ủy ban nhân dân các
huyện, thị, thành phố các quy định về phòng dịch Covid-19 đối với các tài xế,
nhân viên đi theo phương tiện vận chuyển của doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh
trong quá trình vận chuyển, giao nhận hàng hóa nông sản qua các chốt kiểm dịch
tại Bình Thuận.
4. Sở Giao
thông vận tải:
- Chủ động xây dựng hướng dẫn tổ
chức cho phương tiện lưu thông, vận chuyển hàng hóa đặc biệt là nông thủy sản
và các mặt hàng thiết yếu trong thời gian thực hiện Chỉ thị số 15 và Chỉ thị số
16 của Thủ tướng Chính phủ.
- Cập nhật thường xuyên thông
tin về kiểm soát lưu thông tại các địa phương thực hiện Chỉ thị 16, nhất là
thành phố Hồ Chí Minh để phổ biến, hướng dẫn, hỗ trợ kịp thời các đơn vị dịch vụ
vận chuyển trên địa bàn tỉnh.
5. Sở Thông
tin và Truyền thông, Đài Phát thanh - Truyền hình Bình Thuận, Báo Bình Thuận:
Phối hợp tuyên truyền nội dung liên quan đến hoạt động sản xuất, thu hoạch,
tiêu thụ các mặt hàng nông sản của tỉnh để người dân biết, hưởng ứng tiêu dùng
các mặt hàng nông sản của tỉnh; phổ biến, thông tin về các sàn giao dịch thương
mại điện tử để người dân, doanh nghiệp biết tham gia.
6. Ủy ban
nhân dân các huyện, thị xã, thành phố:
- Chủ động xây dựng kế hoạch cụ
thể triển khai thực hiện tốt các nội dung của Kế hoạch này; phân công cá nhân,
đơn vị làm đầu mối chịu trách nhiệm phân phối, kết nối, tiêu thụ hàng hóa; định
kỳ hàng tuần hoặc đột xuất theo yêu cầu, báo cáo tình hình nông sản đang trong
thời gian thu hoạch, sản lượng dự kiến và tình hình sản xuất, tiêu thụ nông sản
trên địa bàn gửi về Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương để tổng
hợp, theo dõi, kịp thời hỗ trợ kết nối tiêu thụ sản phẩm nông sản, thủy sản.
- Xây dựng cụ thể kế hoạch sản
xuất và thu hoạch phù hợp với mùa vụ và tình hình thực tế tại địa phương, đồng
thời chủ động kết nối tiêu thụ nông sản cho người dân trên địa bàn.
- Hướng dẫn, giải quyết các khó
khăn, vướng mắc, tạo điều kiện cho các cơ sở thu mua, chế biến nông sản, thủy sản
hoạt động sản xuất an toàn, vừa đáp ứng điều kiện phòng, chống dịch, vừa không
làm đứt gãy chuỗi sản xuất, cung ứng.
Yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban,
ngành có liên quan, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố tổ chức
triển khai thực hiện nghiêm túc Kế hoạch này. Trong quá trình thực hiện, nếu có
khó khăn, vướng mắc phải phản ánh kịp thời cho Sở Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn để tổng hợp, báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét, quyết định./.
Nơi nhận:
- Bộ Nông nghiệp và PTNT (báo cáo);
- Chủ tịch, các PCT UBND tỉnh;
- Các đơn vị tại mục IV Kế hoạch;
- Trung tâm Thông tin tỉnh;
- Lưu VT, KT, Vân.
|
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Nguyễn Văn Phong
|