ỦY
BAN NHÂN DÂN
TỈNH ĐIỆN BIÊN
-------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 2263/KH-UBND
|
Điện Biên, ngày 10 tháng 8 năm 2017
|
KẾ HOẠCH
THỰC
HIỆN ĐỀ ÁN KIỂM SOÁT NGĂN CHẶN HÀNH VI ĐƯA TẠP CHẤT VÀO TÔM NGUYÊN LIỆU VÀ SẢN
XUẤT, KINH DOANH SẢN PHẨM TÔM CÓ TẠP CHẤT TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH ĐIỆN BIÊN
Thực hiện Quyết định số 2419/QĐ-TTg
ngày 13 tháng 12 năm 2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án kiểm
soát ngăn chặn hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất kinh doanh
tôm tạp chất; Kế hoạch số 9294/KH-BNN-QLCL ngày 02 tháng 11 năm 2016 của Bộ
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về kiểm soát tồn dư hóa chất kháng sinh
trong tôm và ngăn chặn các hành vi đưa tạp chất vào tôm, sản xuất, kinh doanh
sản phẩm tôm có chứa tạp chất.
Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên ban
hành Kế hoạch thực hiện Đề án kiểm soát ngăn chặn hành vi đưa tạp chất vào tôm
nguyên liệu và sản xuất, kinh doanh sản phẩm tôm có tạp chất trên địa bàn tỉnh
Điện Biên, cụ thể như sau:
I. MỤC TIÊU
1. Mục tiêu tổng quát
Ngăn chặn triệt để hành vi đưa tạp
chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất, kinh doanh sản phẩm
tôm có chứa tạp chất trên địa bàn tỉnh.
2. Mục
tiêu cụ thể
- Đến hết năm 2017, yêu cầu các chỉ
số cần đạt được như sau:
+ 100% các cơ sở nuôi tôm trên địa
bàn tỉnh được ký cam kết không đưa tạp chất vào tôm trước khi tiêu thụ.
+ 100% các kho lạnh thủy sản, cơ sở
thu mua, sơ chế, kinh doanh sản phẩm thủy, hải sản trên địa bàn tỉnh ký cam kết
không đưa tạp chất vào tôm, không kinh doanh tôm có chứa
tạp chất.
- Đến hết năm 2018, cơ bản không còn tình trạng đưa tạp chất vào tôm nguyên
liệu và sản xuất, kinh doanh tôm chứa tạp chất trên địa bàn tỉnh.
II. NỘI DUNG THỰC HIỆN
1. Tuyên truyền, giáo dục, vận động
người sản xuất, kinh doanh hiểu rõ, hiểu đúng các quy định chung về an toàn
thực phẩm; hướng dẫn, hỗ trợ người sản xuất, kinh doanh áp dụng các quy phạm
thực hành nuôi tôm đảm bảo đáp ứng về an toàn thực phẩm và không có tạp chất.
2. Tổ chức triển khai đến tất cả các
cơ sở thực hiện ký cam kết không thu mua, kinh doanh tôm có chứa tạp chất và tổ
chức bơm tạp chất.
3. Thanh tra, kiểm tra để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất, kinh doanh, sơ
chế, chế biến tôm có hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và kinh doanh sản
phẩm tôm có chứa tạp chất.
III. NGUỒN KINH PHÍ THỰC HIỆN
Sử dụng nguồn kinh phí giao trong dự
toán hàng năm cho các đơn vị để thực hiện Kế hoạch này.
IV. TỔ CHỨC THỰC HIỆN
1. Sở Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn
- Tổ chức tuyên truyền đến các đối
tượng liên quan về: Nguy cơ, tác hại của việc đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu
và sản xuất, kinh doanh tôm có chứa tạp chất; cách nhận biết sản phẩm tôm có
chứa tạp chất và tố giác hành vi vi phạm về tạp chất; chấp hành các chế tài xử
lý khi phát hiện hành vi vi phạm về tạp chất.
- Tổ chức cho các cơ sở kinh doanh ký
cam kết không vi phạm về tạp chất, công bố công khai các cơ sở đã ký cam kết
theo địa bàn quản lý.
- Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tổ
chức kiểm tra thường xuyên việc chấp hành các quy định về kiểm soát, ngăn chặn
tạp chất; kết hợp kiểm tra, đánh giá điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại
các cơ sở sản xuất, kinh doanh thủy sản nội địa trên địa bàn tỉnh và xử lý các
trường hợp vi phạm theo quy định.
- Chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh,
Sở Công Thương, Sở Y tế tổ chức thanh tra liên ngành theo kế hoạch và đột xuất
nhằm phát hiện, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm. Hoạt động thanh tra liên
ngành thực hiện dựa trên việc thu thập và xử lý nguồn thông tin trinh sát của
ngành Công an, các kênh tiếp nhận tố giác vi phạm tạp chất của các cơ quan, đơn
vị, tổ chức có liên quan và Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố; các
trường hợp có dấu hiệu vi phạm hình sự, chuyển hồ sơ đề nghị cơ quan Công an xử lý theo quy định.
2. Sở Công Thương
- Phối hợp với Công an tỉnh, Sở Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành
theo kế hoạch, hoặc đột xuất để điều tra, xác minh cụ thể hành vi vi phạm về
tạp chất và xử lý theo quy định của pháp luật.
- Chỉ đạo Chi cục Quản lý thị trường
tổ chức kiểm tra theo kế hoạch và đột xuất nhằm phát hiện, xử lý kịp thời các
hành vi vi phạm về tạp chất.
- Phối hợp với các kênh phương tiện
thông tin đại chúng hoặc trên website của Sở Công Thương đăng tải bản tin về
tình hình bơm tạp chất vào tôm và công khai tên, địa chỉ, kết quả xử lý đối với
tổ chức, cá nhân vi phạm về tạp chất.
3. Sở Y tế
- Chủ trì, phối
hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức kiểm tra, giám sát việc
thực hiện các quy định của pháp luật về kinh doanh sản phẩm tôm tại các nhà
hàng, bếp ăn tập thể trực tiếp tiêu thụ các sản phẩm thủy, hải sản.
- Hướng dẫn, khuyến cáo với các nhà
hàng, bếp ăn tập thể nhập sản phẩm thủy, hải sản từ các công ty, đại lý có địa
chỉ tin cậy; kiểm tra bằng cảm quan về chất lượng sản phẩm tôm sú và các loại
tôm khác (màu sắc, độ tươi sống, mùi
vị, lưu ý các biểu hiện tôm có chứa tạp chất...) trước khi đưa vào sử dụng.
- Tổ chức cho
các nhà hàng, bếp ăn tập thể ký cam kết không vi phạm về tạp chất, công bố công
khai các cơ sở đã ký cam kết theo địa bàn quản lý.
- Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về
kinh doanh tôm có chứa tạp chất theo đúng quy định.
4. Sở Tài chính
Hướng dẫn cơ chế sử dụng kinh phí xử
phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm phục vụ công
tác kiểm soát, ngăn chặn hành vi vi phạm về sản xuất, kinh doanh tôm chứa tạp
chất.
5. Công an tỉnh
- Tổ chức triển khai
các biện pháp nghiệp vụ, thu thập thông tin phản ánh về các hành vi đưa tạp
chất vào tôm nguyên
liệu; từ các tổ chức, cá nhân hoạt động nuôi trồng, sản xuất; kinh doanh sản
phẩm tôm có bơm tạp chất để chủ động phòng ngừa, đấu tranh
và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.
- Phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn, Sở Công Thương chủ chốt là lực lượng Thanh tra chuyên ngành
của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Y tế, lực lượng Quản lý thị
trường tổ chức thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch; thanh tra, kiểm tra theo
chuyên đề và đột xuất nhằm phát hiện các hành vi vi phạm trong hoạt động nuôi
trồng, sản xuất, kinh doanh, sơ chế, chế biến tôm trên địa bàn tỉnh Điện Biên.
- Phối hợp với các kênh phương tiện
thông tin đại chúng hoặc trên website của Công an tỉnh đăng tải tài liệu tuyên
truyền nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong nuôi,
sản xuất, kinh doanh, sơ chế, chế biến, nhập khẩu tôm không đưa tạp chất vào
tôm để kiếm lời, vi phạm quy định về an toàn thực phẩm, gây nguy hại cho sức
khỏe con người; công khai tên, địa chỉ, kết quả xử lý đối với tổ chức, cá nhân
có hành vi vi phạm về nuôi, sản xuất, kinh doanh, sơ chế, chế biến tôm chứa tạp
chất.
6. Ủy ban nhân dân các huyện, thị
xã, thành phố
- Chỉ đạo các phòng chuyên môn, UBND
các xã, phường, thị trấn tuyên truyền tác hại của việc đưa tạp chất vào tôm
nguyên liệu và sản xuất, kinh doanh tôm có chứa tạp chất trên địa bàn quản lý.
- Chỉ đạo cơ quan chuyên môn tổ chức
kiểm tra thường xuyên việc chấp hành các quy định về kiểm soát ngăn chặn tạp
chất trên địa bàn quản lý; đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về tạp
chất và làm rõ trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân
khi để xảy ra vi phạm về tạp chất trên địa bàn.
- Tổ chức cho các cơ sở nuôi tôm trên
địa bàn ký cam kết không vi phạm về tạp chất trong quá
trình nuôi tôm.
7. Chế độ báo cáo
Định kỳ ngày 20 hàng tháng UBND các
huyện, thị xã, thành phố gửi báo cáo kết quả thực hiện về Sở Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh, Bộ Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn theo quy định.
Trong quá trình thực hiện nếu có khó
khăn, vướng mắc, những vấn đề chưa phù hợp cần điều chỉnh,
bổ sung đề nghị các Sở, ngành và các đơn vị phản ánh kịp thời về Sở Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn để tổng hợp, báo cáo, đề xuất, trình Ủy ban nhân dân
tỉnh xem xét, quyết định.
Nơi nhận:
- Bộ Nông nghiệp và PTNT(b/c):
- TT Tỉnh ủy (b/c);
- TT HĐND tỉnh;
- UBMTTQ và các đoàn thể tỉnh;
- LĐ UBND tỉnh;
- Các Sở, ngành: NNPTNT, TC, CT,YT, CAT;
- UBND các huyện, thị xã, thành phố;
- Đài PTTH tỉnh, Báo ĐBP, Cổng TTĐT tỉnh;
- Lưu: VT, KTN(NNT).
|
TM.
ỦY BAN NHÂN DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Lò Văn Tiến
|