ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH THỪA THIÊN HUẾ
--------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 07/2007/CT-UBND
|
Huế, ngày 08 tháng 02 năm 2007
|
CHỈ THỊ
VỀ VIỆC TẬP TRUNG TĂNG CƯỜNG QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG THUỶ SẢN
XUẤT KHẨU.
Trong thời
gian qua các ngành Thuỷ sản, Y tế, Thương mại đã phối hợp với các ban ngành
liên quan và chính quyền địa phương các cấp thực hiện một số biện pháp về quản
lý hoá chất, kháng sinh dùng cho sản xuất, kinh doanh thực phẩm, góp phần bảo
vệ sức khoẻ cho người tiêu dùng và đảm bảo chất lượng sản phẩm thuỷ sản xuất
khẩu.
Tuy nhiên,
các yêu cầu về chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm thuỷ sản của các thị
trường, nhất là thị trường nước ngoài, thay đổi nhanh chóng và ngày càng nghiêm
ngặt hơn. Hoạt động kiểm soát dư lượng hoá chất, kháng sinh có hại đến sức khoẻ
người tiêu dùng chưa được thực hiện nghiêm túc, triệt để tại tất cả các công
đoạn từ nuôi trồng, đánh bắt, thu mua, bảo quản nguyên liệu đến chế biến. Trong
năm 2006, hàng thuỷ sản Việt Nam xuất khẩu sang Nhật Bản đã bị cảnh báo dư
lượng Chloramphenicol và Nitrofurans trong một số lô hàng tôm, mực.
Để tiếp tục
làm tốt công tác an toàn vệ sinh thực phẩm thuỷ sản trên địa bàn tỉnh nhằm đảm
bảo sức khoẻ người tiêu dùng, đặc biệt tránh tình trạng các lô hàng thuỷ sản
xuất khẩu bị các thị trường nhập khẩu phát hiện dư lượng các loại hoá chất,
kháng sinh cấm sử dụng phải tiêu huỷ, gây thiệt hại về kinh tế cho các doanh
nghiệp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín chất lượng thuỷ sản Việt Nam trên thị
trường thế giới, Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu:
1. Các doanh
nghiệp, cá nhân sản xuất, kinh doanh thuỷ sản:
a) Không
được lưu hành và sử dụng các loại kháng sinh, hoá chất cấm và hạn chế sử dụng
theo Quyết định số 07/2005/QĐ-BTS ngày 24/2/2005 của Bộ Thuỷ sản trong tất cả
các khâu nuôi trồng, khai thác, chế biến, bảo quản, kinh doanh thú y thuỷ sản.
b) Tăng
cường kiểm soát chất lượng an toàn thực phẩm toàn bộ quá trình sản xuất từ
nguyên liệu đến thành phẩm, đặc biệt là kiểm soát dư lượng các hoá chất, kháng
sinh cấm và hạn chế sử dụng.
c) Tuyệt
đối không sử dụng nguyên liệu thuỷ sản không rõ nguồn gốc vào chế biến các lô
hàng xuất khẩu vào EU, Nhật Bản, Canada và các thị trường có yêu cầu tương
đương.
d) Chấp
hành nghiêm túc hoạt động kiểm tra, kiểm soát của Cục Quản lý Chất lượng, An
toàn vệ sinh và thú y thuỷ sản, Chi cục Quản lý Chất lượng, An toàn vệ sinh và
thú y thuỷ sản vùng II và Chi cục Bảo vệ Nguồn lợi Thuỷ sản.
2. Sở Thuỷ
sản:
a) Chủ trì,
phối hợp với các ban ngành liên quan: Sở Y tế, Sở Thương mại, Sở Khoa học và
Công nghệ và chính quyền địa phương các cấp trong tỉnh tập trung tăng cường
việc quản lý các loại hóa chất, kháng sinh cấm sử dụng trong các lĩnh vực khai
thác, nuôi trồng, bảo quản nguyên liệu và chế biến thuỷ sản.
b) Chỉ đạo
Chi cục Bảo vệ Nguồn lợi thuỷ sản:
+ Thường
xuyên tổ chức việc tuân thủ các quy định pháp luật về quản lý chất lượng, an
toàn vệ sinh và thú y thuỷ sản tại các cảng cá, bến cá, tàu cá, cơ sở chế biến
thuỷ sản và các vùng nuôi thuỷ sản... đảm bảo kiểm soát được chất lượng và vệ
sinh an toàn thực phẩm thuỷ sản trong tất cả các khâu từ đánh bắt, nuôi trồng,
bảo quản nguyên liệu đến chế biến và xuất khẩu.
+ Tăng cường
phổ biến rộng rãi và tổ chức thực hiện nghiêm túc Quyết định số 07/2005/QĐ-BTS
ngày 24/2/2005 của Bộ Thuỷ sản về ban hành danh mục hóa chất cấm sử dụng trong
sản xuất, kinh doanh thuỷ sản; thông tin, tuyên truyền trên báo, đài truyền
thanh và truyền hình địa phương về tác hại của các loại thuốc thú y, hoá chất,
kháng sinh trong danh mục cấm sử dụng và hạn chế sử dụng theo quy định của Bộ
Thuỷ sản, đặc biệt là Malachite Green.
+ Tổ chức
các lớp đào tạo, tập huấn kiến thức đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh cho các
cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thuỷ sản có liên quan tại địa phương.
+ Phối hợp
với Chi cục Quản lý Chất lượng, an toàn vệ sinh và thú y thuỷ sản vùng II lấy
mẫu kiểm soát dư lượng kháng sinh tại cảng cá, bến cá, tàu cá, cơ sở chế biến
thuỷ sản và các vùng nuôi thuỷ sản tập trung... để phát hiện và ngăn chặn, xử
lý kịp thời các hiện tượng vi phạm.
c) Chỉ đạo
Trung tâm Khuyến Ngư:
+ Tăng cường
tuyên truyền phổ biến cho ngư dân về tác hại khi sử dụng các chất thuộc danh
mục hoá chất cấm sử dụng trong sản xuất, kinh doanh về thuỷ sản, đặc biệt là
Malachite Green, Chloramphenicol, Nitrofurans.
+ Hướng dẫn
cho các chủ hồ nuôi kiểm soát chặt chẽ các yếu tố đầu vào của quá trình nuôi
theo quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm; quản lý tốt hoạt động dịch vụ thú
y, đặc biệt là hoạt động của các tổ chức, cá nhân hành nghề phòng trị bệnh thuỷ
sản và xử lý ao nuôi.
d) Chỉ đạo
Thanh tra Sở Thuỷ sản phối hợp chặt chẽ với Chi cục Bảo vệ Nguồn lợi Thuỷ sản
và các ban ngành liên quan tiến hành kiểm tra việc sử dụng hoá chất, kháng sinh
trong sản xuất, kinh doanh nguyên liệu thuỷ sản, thức ăn, thuốc thú y thuỷ sản
và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm
những nội dung trên.
3. Các Sở:
Y tế, Thương mại, Khoa học Công nghệ, Văn hoá Thông tin và Cục Hải quan tỉnh:
- Phối hợp
với Sở Thuỷ sản để tuyên truyền, kiểm tra các tổ chức, cá nhân sử dụng các hoá
chất, kháng sinh cấm sử dụng và hạn chế sử dụng trong nuôi trồng, chế biến và
bảo quản, kinh doanh nguyên liệu thuỷ sản trên từng địa bàn.
- Tăng
cường quản lý việc nhập khẩu, lưu hành, kinh doanh và sử dụng các loại thuốc
kháng sinh, hoá chất cấm sử dụng và hạn chế sử dụng dùng trong nuôi trồng, chế
biến, bảo quản nguyên liệu thuỷ sản.
4. Ủy ban
nhân dân các huyện, xã:
- Phối hợp
với Sở Thuỷ sản để kiểm tra, xử lý các tổ chức, cá nhân sử dụng các hoá chất,
kháng sinh cấm sử dụng và hạn chế sử dụng dùng trong nuôi trồng, chế biến và
bảo quản, kinh doanh nguyên liệu thuỷ sản trên từng địa bàn.
- Tăng
cường thông tin, tuyên truyền trên đài truyền thanh địa phương về tác hại của
các loại hoá chất, kháng sinh thuộc danh mục cấm sử dụng và hạn chế sử dụng theo
quy định của Bộ Thuỷ sản.
5. Chỉ thị
này được phổ biến đến tận tổ chức, cá nhân có liên quan và có hiệu lực kể từ
ngày ký.
6. Nhận
được Chỉ thị này, yêu cầu các cơ quan, đơn vị và địa phương nghiêm túc thực
hiện.
7. Giao Sở
Thuỷ sản theo dõi, tổng hợp báo cáo hàng tháng cho Ủy ban nhân dân tỉnh kết quả
thực hiện Chỉ thị này./.