ỦY
BAN NHÂN DÂN
TỈNH BÀ RỊA - VŨNG TÀU
-------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số:
03/CT-UBND
|
Bà
Rịa - Vũng Tàu, ngày 24 tháng 3 năm 2020
|
CHỈ THỊ
VỀ VIỆC
THỰC HIỆN CÁC GIẢI PHÁP BẢO ĐẢM CÂN ĐỐI CUNG CẦU, BÌNH ỔN THỊ TRƯỜNG ỨNG PHÓ VỚI
DỊCH COVID-19 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH BÀ RỊA - VŨNG TÀU
Thực hiện Chỉ thị số 04/CT-BCT ngày
31 tháng 01 năm 2020 của Bộ Công Thương về việc tăng cường các giải pháp ứng
phó với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra của
ngành Công Thương;
Trước tình hình diễn biến phức tạp của
dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) gây ra
trên cả nước nói chung và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nói riêng. Nhằm đảm bảo cung cầu
hàng hóa, ổn định thị trường góp phần trong công tác phòng, chống dịch
Covid-19, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ thị:
1. Giám đốc
các Sở, Thủ trưởng các ban, ngành và Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị
xã, thành phố trong tỉnh tiếp tục tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc
cho doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh; hỗ trợ thị trường, đảm bảo cung ứng đủ
và ổn định hàng hóa, dịch vụ cho nhu cầu thị trường.
2. Sở
Công Thương
- Chủ trì, thường xuyên theo dõi, đánh
giá nguồn cung, nhu cầu hàng hoá, nhất là các mặt hàng thiết yếu, những mặt
hàng có biến động tăng giá cao trên địa bàn để chủ động có phương án bảo đảm
cân đối cung cầu, ổn định thị trường, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng,
gián đoạn nguồn hàng gây tăng giá đột biến trong giai đoạn Việt Nam công bố dịch
bệnh.
- Phối hợp với Sở Y tế và các đơn vị
chức năng theo dõi sát tình hình diễn biến của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp
do chủng mới của virut corona (Covid 19) gây ra trên cả nước nói chung và trên
địa bàn tỉnh nói riêng để có biện pháp chủ động ứng phó.
- Rà soát, đánh giá chính xác nhu cầu
của người dân và khả năng cung ứng các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu,
nhu yếu phẩm khác của các siêu thị, trung tâm thương mại và các chợ hạng 1 trên
địa bàn tỉnh. Đồng thời, chỉ đạo cho các cơ sở kinh doanh huy động nguồn hàng từ
Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận.
- Chủ trì, tham mưu cho UBND tỉnh có
công văn gửi UBND Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Đồng Nai đề nghị hỗ trợ nguồn
hàng thiết yếu khi cần thiết.
- Chủ trì, phối hợp với UBND các huyện,
thị xã, thành phố và các đơn vị phân phối tổ chức đưa hàng hóa thiết yếu phục vụ
người dân trong trường hợp UBND tỉnh ban hành Quyết định cách ly tuyến đường,
khu phố, phường/xã/thị trấn...
- Phối hợp với Cục Quản lý thị trường
tỉnh, tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát thị trường đối với các vấn đề về
giá, chất lượng sản phẩm, các quy định về an toàn thực phẩm, các hành vi đầu
cơ, găm hàng, tăng giá trái pháp luật trên địa bàn tỉnh.
- Phối hợp với Sở Thông tin và Truyền
thông, Báo Bà Rịa - Vũng Tàu, Đài phát thanh Truyền hình tỉnh, thông tin đầy đủ
và kịp thời về thị trường, giá cả, các chính sách bình ổn thị trường của Nhà nước
cho nhân dân biết nhằm kiểm soát các thông tin thất thiệt gây bất ổn thị trường.
3. Cục Quản
lý thị trường tỉnh
Tăng cường hoạt động kiểm tra, kiểm
soát thị trường, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật
về giá, các hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá trái pháp luật (chú ý kiểm tra xử
lý việc đầu cơ, tích trữ các mặt hàng khẩu trang y tế, nước rửa tay sát khuẩn,
gạo, mỳ tôm...); phối hợp với các ngành chức năng tăng cường kiểm tra chất lượng
sản phẩm, vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh; tăng cường đôn đốc các
huyện, thị xã, thành phố vận động các hộ kinh doanh ký cam kết không tham gia
và việc tiếp tay trong việc tiêu thụ hàng lậu, hàng giả, hàng nhái, hàng không
rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng kém chất lượng...
4. Sở Y tế:
Chủ trì, thường xuyên nắm bắt và thông tin kịp thời về diễn biến tình hình dịch
bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh và các biện pháp ứng phó theo hướng dẫn của Bộ
Y tế cho các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan để các đơn vị
chủ động có kế hoạch thực hiện.
5. Sở
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Chủ trì, đôn đốc các doanh nghiệp, cơ
sở, nông trại, hộ gia đình chăn nuôi, trồng trọt, kinh doanh các sản phẩm ngành
nông nghiệp như lúa, gạo; rau, củ, quả; thịt gia súc, gia cầm (đặc biệt là mặt
hàng thịt heo); tôm, cá... tăng số lượng, sản lượng và chất lượng sản phẩm nhằm
cung ứng cho thị trường trong tỉnh, giảm việc phụ thuộc vào các đơn vị cung cấp
ngoài tỉnh.
6. Sở Tài
chính
- Chủ trì, phối hợp với Sở Công
Thương, Cục Thuế tỉnh và các Sở, ngành liên quan trong việc kiểm tra chấp hành
pháp luật về giá; thực hiện nghiêm các quy định về điều chỉnh giá, đăng ký, kê
khai, niêm yết giá, trợ cước, trợ giá, công khai thông tin về giá. Tham mưu đề
xuất các biện pháp kiểm soát chặt chẽ và ngăn chặn có hiệu quả các hiện tượng
tiêu cực gây thiệt hại đến quyền lợi người tiêu dùng.
- Chủ trì, tham mưu UBND tỉnh phân bổ
nguồn kinh phí để thực hiện các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị
trường ứng phó với dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 trên địa bàn tỉnh.
7. Sở
Thông tin và Truyền thông: Phối hợp với Báo Bà Rịa - Vũng Tàu và Đài phát thanh
- Truyền hình Tỉnh, Sở Công Thương để đưa tin, tuyên truyền đúng theo chủ
trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, chỉ đạo của Chính phủ và Ủy ban nhân dân
tỉnh, phản ánh sát thực tế cung cầu, giá cả hàng hóa thị trường; đồng thời,
tuyên truyền để người dân không tích trữ hàng hóa gây bất ổn thị trường, tạo
tâm lý bất an trong nhân dân.
8. Ủy ban
nhân dân các huyện, thị xã, thành phố
- Phối hợp với Sở Công Thương và Sở Y
tế theo dõi sát tình hình dịch bệnh Covid-19; chủ động có phương án đảm bảo nguồn
cung, ổn định thị trường, tránh xảy ra tình trạng tăng giá đột biến, mất kiểm
soát.
- Rà soát, tổng hợp, báo cáo Sở Công
Thương về số liệu nhu cầu của người dân và khả năng cung ứng các mặt hàng lương
thực, thực phẩm thiết yếu, nhu yếu phẩm khác của các chợ hạng 2, hạng 3 và các
cửa hàng, đại lý phân phối lớn trên địa bàn.
- Chỉ đạo các Phòng chức năng, các
Ban quản lý chợ thực hiện tăng cường thông báo, hướng dẫn các hộ kinh doanh và
các chợ trên địa bàn, thực hiện việc niêm yết giá và bán hàng hóa, cung ứng dịch
vụ theo giá niêm yết, chấp hành đúng quy định của Nhà nước về quản lý giá.
- Chỉ đạo các xã, phường, thị trấn
tuyên truyền, phổ biến đến người dân để người dân yên tâm, không tích trữ lương
thực, thực phẩm trong giai đoạn này, tránh gây hoang mang trong cộng đồng, dẫn
đến thị trường bất ổn.
9. Các
đơn vị phân phối hàng hóa thiết yếu
- Phối hợp với Sở Công Thương trong
công tác rà soát, thống kê lượng hàng tồn kho, khả năng cung ứng hàng hóa để có
phương án bù đắp lượng hàng hóa thiếu hụt; tăng cường thu mua hàng hóa, mở cửa
phục vụ người dân. Xây dựng phương án đối phó với tình trạng gom hàng, tạo sự
thiếu hụt hàng hóa cục bộ.
- Báo cáo Sở Công Thương định kỳ 1 tuần/lần
về sức mua, giá cả, khả năng cung ứng các mặt hàng thiết yếu, nhu yếu phẩm phục
vụ người tiêu dùng như: gạo, thịt tươi, sống; rau, củ, quả; mỳ tôm, đồ hộp, nước
rửa tay, giấy vệ sinh...
- Tăng cường thực hiện nghiêm túc các
biện pháp phòng, chống bệnh Covid- 19 theo khuyến cáo của Bộ Y tế.
Yêu cầu Giám đốc các Sở, Ban, ngành
và Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị có liên
quan phối hợp thực hiện nghiêm túc nội dung Chỉ thị này./.
Nơi nhận:
- Văn phòng Chính phủ
(b/c);
- Bộ Công Thương (b/c);
- TTr. TU, HĐND tỉnh (b/c);
- CT, các PCT UBND tỉnh (b/c);
- Các Sở, ban, ngành (thực hiện);
- UBND các huyện, TX, TP (thực hiện);
- Đài truyền hình, Báo BR-VT;
- Lưu VT, KTN (KT4).
|
KT.
CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Nguyễn Thành Long
|