BỘ Y TẾ
BỘ NÔNG NGHIỆP
VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
******
|
CỘNG HOÀ XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
********
|
Số:
01/2006/TTLT-BYT-BNN
|
Hà Nội, ngày 04
tháng 01 năm 2006
|
THÔNG TƯ LIÊN TỊCH
HƯỚNG DẪN PHÂN CÔNG PHỐI HỢP THỰC HIỆN CHỨC NĂNG QUẢN LÝ NHÀ
NƯỚC VỀ VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM
Để thi hành Pháp lệnh Vệ sinh an toàn thực phẩm
số 12/2003/PL-UBTVQH11 ngày 26 tháng 7 năm 2003 và Nghị định số 163/2004/NĐ-CP
ngày 07 tháng 9 năm 2004 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một
số điều của Pháp lệnh Vệ sinh an toàn thực phẩm, liên tịch Bộ Y tế - Bộ Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn phân công phối hợp thực hiện chức năng
quản lý nhà nước về vệ sinh, an toàn thực phẩm như sau:
I. TRÁCH NHIỆM CHUNG TRONG QUẢN
LÝ NHÀ NƯỚC VỀ VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM
1. Bộ Y tế có trách nhiệm
a) Chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn xây dựng và tổ chức thực hiện chiến lược, chính sách, kế hoạch
về vệ sinh, an toàn thực phẩm được phê duyệt;
b) Ban hành và tổ chức thực hiện các văn bản quy
phạm pháp luật, tiêu chuẩn, quy định, quy trình, quy phạm về vệ sinh, an toàn đối
với thực phẩm đã qua chế biến lưu thông trên thị trường;
c) Quy định dư lượng tối đa cho phép về hoá chất
độc hại, phụ gia thực phẩm, giới hạn tối đa ô nhiễm vi sinh vật đối với thực phẩm
đã qua chế biến;
d) Quy định chung về điều kiện vệ sinh, an toàn
đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm đã qua chế biến bao
gồm điều kiện cơ sở sản xuất, trang thiết bị, dụng cụ; yêu cầu về sức khoẻ, kiến
thức, thực hành vệ sinh, an toàn thực phẩm của người sản xuất, kinh doanh thực
phẩm;
đ) Tổ chức thực hiện xác nhận công bố tiêu chuẩn
vệ sinh an toàn thực phẩm đối với sản phẩm thực phẩm tiêu thụ trong nước;
e) Xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch về
công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật, kiến
thức pháp luật; nghiên cứu khoa học, công nghệ, đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực
và hợp tác quốc tế về vệ sinh, an toàn thực phẩm; tổ chức xác nhận nội dung
thông tin quảng cáo đối với thực phẩm;
g) Tổ chức thực hiện quản lý nhà nước về vệ
sinh, an toàn thực phẩm đối với thực phẩm đã qua chế biến sản xuất, lưu thông
trong nước cho tiêu thụ nội địa;
h) Tổ chức thực hiện kiểm soát ô nhiễm vi sinh vật
và tồn dư hóa chất độc hại (bao gồm cả phụ gia thực phẩm) đối với thực phẩm trừ
sản phẩm có nguồn gốc động vật ở dạng tươi sống và sơ chế lưu thông trên thị
trường.
2. Bộ Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn có trách nhiệm
a) Hướng dẫn chi tiết việc thực hiện chiến lược,
chính sách, quy hoạch, kế hoạch về vệ sinh, an toàn thực phẩm của ngành nông
nghiệp;
b) Ban hành và tổ chức thực hiện các văn bản quy
phạm pháp luật, tiêu chuẩn, quy định, quy trình, quy phạm bảo đảm vệ sinh, an
toàn thực phẩm đối với:
- Quá trình sản xuất từ nuôi trồng, khai thác,
thu hái, sản xuất, giết mổ, sơ chế, bảo quản, vận chuyển nông sản thực phẩm cho
đến khi được đưa ra lưu thông trên thị trường;
- Sản phẩm thực phẩm có nguồn gốc động vật ở dạng
tươi sống, sơ chế lưu thông trên thị trường;
- Nông sản thực phẩm xuất khẩu và nhập khẩu;
c) Quản lý vệ sinh an toàn đối với thực phẩm có
nguồn gốc động vật tươi sống và sơ chế lưu thông trên thị trường, xuất khẩu và
nhập khẩu;
d) Quy định cụ thể về điều kiện vệ sinh, an toàn
đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có nguồn gốc động vật ở dạng tươi
sống và sơ chế;
đ) Xây dựng và tổ chức thực hiện việc thông tin,
tuyên truyền, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật, kiến thức pháp luật; nghiên
cứu khoa học, công nghệ, đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực và hợp tác quốc tế về
vệ sinh, an toàn thực phẩm đối với thực phẩm có nguồn gốc động vật;
e) Tổ chức thực hiện kiểm soát ô nhiễm vi sinh vật
và tồn dư hóa chất độc hại đối với thực phẩm quy định tại điểm b, c khoản 2, Mục
1 của Thông tư này.
II. TRÁCH NHIỆM TRONG PHÒNG
NGỪA, KHẮC PHỤC NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM VÀ BỆNH TRUYỀN QUA THỰC PHẨM
1. Bộ Y tế có trách nhiệm
a) Xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch phòng
ngừa, khắc phục ngộ độc thực phẩm; điều tra xác định cơ sở nguyên nhân, bữa ăn
nguyên nhân, thức ăn nguyên nhân và căn nguyên;
b) Triển khai các biện pháp phòng ngừa, khắc phục
ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm;
c) Tổ chức chỉ đạo việc xử lý, điều trị ngộ độc
thực phẩm và các bệnh dịch truyền qua thực phẩm;
d) Hướng dẫn và chỉ đạo thực hiện việc phân tích
nguy cơ ô nhiễm thực phẩm; điều tra, khảo sát và lưu trữ các số liệu về công
tác phòng ngừa, khắc phục ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm;
đ) Công bố nguy cơ bệnh dịch có thể truyền qua
thực phẩm;
e) Hướng dẫn và chỉ đạo thực hiện việc tuyên
truyền, phổ biến kiến thức và thực hành về phòng, ngừa ngộ độc thực phẩm cho
người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng;
g) Quy định chế độ báo cáo về công tác phòng ngừa,
khắc phục ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm.
2. Bộ Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn có trách nhiệm
a) Xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch tuyên
truyền, phổ biến kiến thức và thực hành về phòng ngừa ngộ độc thực phẩm cho người
sản xuất, kinh doanh thực phẩm ở dạng tươi sống, sơ chế;
b) Tổ chức quản lý và chỉ đạo thực hiện tốt quy
trình sản xuất để bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm đối với thực phẩm trước khi
đưa ra lưu thông trên thị trường;
c) Công bố dịch bệnh động vật để phối hợp liên
ngành, tổ chức kiểm soát dịch bệnh trong phạm vi được phân công;
d) Quản lý và chỉ đạo việc sản xuất để bảo đảm vệ
sinh an toàn đối với:
- Nông sản thực phẩm từ nuôi trồng, khai thác,
thu hái, sản xuất, giết mổ, sơ chế, bảo quản, vận chuyển trước khi lưu thông ra
thị trường;
- Nông sản thực phẩm nhập khẩu, xuất khẩu;
đ) Phối hợp với Bộ Y tế và các bộ, ngành có liên
quan trong việc xác định nguyên nhân gây ra ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền
qua thực phẩm khi xảy ra ngộ độc thực phẩm;
e) Khi xảy ra ngộ độc thực phẩm có trách nhiệm
phối hợp với Uỷ ban nhân dân các cấp, Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan để khắc
phục và giải quyết hậu quả.
III. TRÁCH NHIỆM PHỐI HỢP
TRONG THANH TRA, KIỂM TRA VÀ XỬ LÝ VI PHẠM VIỆC THỰC HIỆN CÁC QUY ĐỊNH VỀ VỆ
SINH AN TOÀN THỰC PHẨM
1. Bộ Y tế có trách nhiệm
a) Xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch thanh
tra, kiểm tra về vệ sinh, an toàn thực phẩm trên phạm vi toàn quốc và xử lý các
vi phạm theo quy định của pháp luật;
b) Chủ trì thẩm định, kiểm tra các cơ sở chế biến
thực phẩm có nguy cơ cao;
c) Chủ trì xử lý, thu hồi, xác định nguồn gốc đối
với sản phẩm nông sản thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm lưu
thông trên thị trường;
d) Thực hiện thanh tra, kiểm tra, xử lý các vi
phạm pháp luật về vệ sinh, an toàn thực phẩm.
2. Bộ Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn có trách nhiệm
a) Tổ chức và chỉ đạo việc thanh tra, kiểm tra về
vệ sinh, an toàn nông sản thực phẩm và xử lý vi phạm đối với sản phẩm nông sản
thực phẩm trong phạm vi được phân công;
b) Thanh tra, kiểm tra về vệ sinh, an toàn đối với
nông sản thực phẩm trong quá trình trồng trọt, chăn nuôi, khai thác, thu hái,
giết mổ ở dạng tươi sống, sơ chế, bảo quản, vận chuyển, lưu thông ra thị trường
và xuất khẩu;
c) Thanh tra, kiểm tra việc xử lý thực phẩm
nguyên liệu không bảo đảm tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm chưa qua kiểm dịch
thú y đã đưa vào lưu thông, sử dụng trong chế biến thực phẩm;
d) Phối hợp với Bộ Y tế thanh tra, kiểm tra việc
xử lý, thu hồi, truy xuất nguồn gốc các sản phẩm nông sản thực phẩm, thực phẩm
có nguồn gốc động vật bị nhiễm các tác nhân vi sinh vật gây bệnh, gây dịch.
IV. TỔ CHỨC THỰC HIỆN
1. Trách nhiệm tổ chức triển
khai thực hiện
a) Bộ Y tế giao cho Cục An toàn vệ sinh thực phẩm
là cơ quan đầu mối giúp Bộ triển khai thực hiện Thông tư này;
b) Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giao
cho Vụ Khoa học Công nghệ là đơn vị đầu mối giúp Bộ triển khai thực hiện Thông
tư này.
2. Hiệu lực thi hành
Thông tư này có hiệu lực thi hành sau 15 ngày, kể
từ ngày đăng Công báo. Trong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc đề
nghị các cơ quan, đơn vị phản ánh kịp thời về Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn để hai Bộ phối hợp giải quyết theo thẩm quyền hoặc trình các cơ
quan nhà nước có thẩm quyền xem xét, quyết định.
KT. BỘ TRƯỞNG BỘ NÔNG NGHIỆP
VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
THỨ TRƯỞNG
Bùi Bá Bổng
|
KT. BỘ TRƯỞNG
BỘ Y TẾ
THỨ TRƯỞNG
Trịnh Quân Huấn
|