|
Bản dịch này thuộc quyền sở hữu của
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Mọi hành vi sao chép, đăng tải lại mà không có sự đồng ý của
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT là vi phạm pháp luật về Sở hữu trí tuệ.
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT has the copyright on this translation. Copying or reposting it without the consent of
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT is a violation against the Law on Intellectual Property.
X
CÁC NỘI DUNG ĐƯỢC SỬA ĐỔI, HƯỚNG DẪN
Các nội dung của VB này được VB khác thay đổi, hướng dẫn sẽ được làm nổi bật bằng
các màu sắc:
: Sửa đổi, thay thế,
hủy bỏ
Click vào phần bôi vàng để xem chi tiết.
|
|
|
Đang tải văn bản...
Thông báo 684/TB-BYT năm 2024 kết luận của Đồng chí Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế - Ủy viên Thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm tại Hội nghị trực tuyến tăng cường công tác bảo đảm an toàn và phòng chống ngộ độc thực phẩm
Số hiệu:
|
684/TB-BYT
|
|
Loại văn bản:
|
Thông báo
|
Nơi ban hành:
|
Bộ Y tế
|
|
Người ký:
|
Vũ Thị Kim Anh
|
Ngày ban hành:
|
04/06/2024
|
|
Ngày hiệu lực:
|
Đã biết
|
Ngày công báo:
|
Đang cập nhật
|
|
Số công báo:
|
Đang cập nhật
|
|
Tình trạng:
|
Đã biết
|
BỘ Y TẾ
-------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 684/TB-BYT
|
Hà Nội, ngày 04
tháng 6 năm 2024
|
THÔNG BÁO
KẾT
LUẬN CỦA ĐỒNG CHÍ ĐỖ XUÂN TUYÊN, THỨ TRƯỞNG BỘ Y TẾ - ỦY VIÊN THƯỜNG TRỰC BAN CHỈ
ĐẠO LIÊN NGÀNH TRUNG ƯƠNG VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM TẠI HỘI NGHỊ TRỰC TUYẾN TĂNG CƯỜNG
CÔNG TÁC BẢO ĐẢM AN TOÀN VÀ PHÒNG CHỐNG NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM
Ngày 21/5/2024, Bộ Y tế (Cơ
quan thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm) tổ chức
Hội nghị trực tuyến tăng cường công tác bảo đảm an toàn và phòng chống ngộ độc
thực phẩm (Theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến) tại trụ sở Bộ Y tế và
63 điểm cầu tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Hội nghị do Đồng chí
Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế, Ủy viên Thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành
Trung ương về an toàn thực phẩm chủ trì; tham dự có đại diện Văn phòng Chính phủ
và các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Công an, Giáo dục
và Đào tạo, đại diện một số Vụ, Cục, Viện thuộc Bộ Y tế; Tại điểm cầu địa
phương có Lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố, đại diện các Sở: Y tế, Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn, Công thương, Cục Quản lý thị trường, Ban Quản
lý các khu công nghiệp tỉnh, thành phố, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh,
thành phố và các đơn vị liên quan.
Tại Hội nghị, các đại biểu nghe
báo cáo tình hình ngộ độc thực phẩm 5 tháng đầu năm 2024 và công tác chỉ đạo
phòng, chống ngộ độc thực phẩm; triển khai các quy định pháp luật về kiểm soát
nguyên liệu nông sản có nguồn gốc từ động vật, thực vật sản xuất trong nước và
nhập khẩu 5 tháng đầu năm 2024; báo cáo kết quả thực hiện kiểm soát thực phẩm
và nguyên liệu thực phẩm nhập khẩu nguồn gốc động vật, thực vật trong 5 tháng đầu
năm 2024; báo cáo tham luận về tình hình hoạt động phòng chống ngộ độc tại địa
phương và chia sẻ kinh nghiệm trong phòng chống ngộ độc thực phẩm của đại diện
Sở Y tế các tỉnh: Đồng Nai, Vĩnh Phúc, Khánh Hòa, Sóc Trăng.
Qua báo cáo, trao đổi, thảo luận
của đại biểu dự họp; Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Ủy viên Thường trực Ban
Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm đã thống nhất, chỉ đạo một số
nội dung như sau:
1. An toàn thực phẩm có tầm
quan trọng đặc biệt trong đời sống xã hội, không những ảnh hưởng trực tiếp, thường
xuyên đến sức khỏe, ảnh hưởng đến tính mạng người dân mà còn ảnh hưởng đến sự
phát triển kinh tế, văn hoá, du lịch và an sinh xã hội. Đây là vấn đề liên quan
đến các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương, không phải là riêng của
ngành Y tế, hay Nông nghiệp, hay Công thương. Trong thời gian vừa qua, công tác
bảo đảm an toàn thực phẩm đã được Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ
đặc biệt quan tâm, chỉ đạo; các Bộ, ngành, Ủy ban nhân dân các tỉnh/thành phố tại
các địa phương nỗ lực triển khai thực hiện. Tuy nhiên, trong 5 tháng đầu năm
2024 xảy ra nhiều vụ ngộ độc thực phẩm tương đối lớn, làm nhiều người mắc và phải
nhập viện điều trị.
2. Qua phân tích đã nhận diện
được một số nguyên nhân, cả khách quan và chủ quan. Trong đó có hai nội dung
quan trọng:
- Thể chế quản lý về an toàn thực
phẩm cơ bản đầy đủ, từ Luật An toàn thực phẩm, Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày
02/02/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An
toàn thực phẩm, các văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn, các văn bản quy phạm pháp luật của các ban, ngành liên
quan...
- Tổ chức thực hiện theo hướng
dẫn từ Trung ương đến địa phương; tuy nhiên, việc kiểm tra, đôn đốc, giám sát
thực thi các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm tại một số nơi chưa chặt
chẽ, nhất là tại tuyến cơ sở… Vì vậy, cần tập trung vào vấn đề tổ chức thực hiện,
hướng đến mục tiêu đảm bảo an toàn thực phẩm, thực phẩm sạch, hạn chế thấp nhất
số vụ ngộ độc xảy ra, nếu có xảy ra thì với quy mô nhỏ nhất, người mắc ít nhất,
ảnh hưởng ít nhất đến sức khỏe người dân.
- Đối với người sản xuất và
tiêu dùng, cần chú ý 10 nguyên tắc, khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO)
về chế biến thực phẩm an toàn: Chọn thực phẩm tươi sạch; Nơi chế biến ăn uống đảm
bảo vệ sinh; Sử dụng dụng cụ sạch; Nấu chín thực phẩm; Ăn ngay sau khi nấu; Bảo
quản cẩn thận thức ăn đã nấu chín và đun lại trước khi ăn; Giữ gìn vệ sinh cá
nhân tốt; Sử dụng nước sạch trong chế biến, ăn uống; Sử dụng vật liệu bao gói
thực phẩm sạch; Vệ sinh phòng dịch, giữ môi trường sạch.
3. Đối với các Bộ, ngành, địa
phương, đề nghị:
- Kiện toàn Ban chỉ đạo liên
ngành về an toàn thực phẩm các cấp; rà soát lại quy chế làm việc, phân cấp, phân
công nhiệm vụ cho từng thành viên, cơ quan chức năng cụ thể, phân công phụ
trách theo từng khu vực, địa phương.
- Tiếp tục thực hiện nghiêm túc
Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường
trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày
13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản
lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới, Chỉ thị số 17-CT/TW ngày
21/10/2022 của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm
trong tình hình mới,
Công điện số 44/CĐ-TTg ngày
03/5/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm,
Công điện số 50/CĐ-TTg ngày 15/5/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc xử lý vụ
ngộ độc thực phẩm tại tỉnh Vĩnh Phúc, Công văn số 2487/BYT-ATTP ngày 11/5/2024
của Bộ Y tế về việc ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm. Trong đó nhấn mạnh nội
dung: Người đứng đầu các cấp, đơn vị phải chịu trách nhiệm khi để xảy ra vi phạm
pháp luật về an toàn thực phẩm trên địa bàn.
- Quan tâm hơn nữa đến công tác
quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn; kiên quyết không để các cơ sở không có
Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (đối với cơ sở thuộc đối
tượng phải cấp), không đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm vẫn hoạt động. Kiểm
soát chặt chẽ các cơ sở kinh doanh, sản xuất nông, lâm sản, nhất là các cơ sở
đã được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, tuyệt đối
không để xảy ra tình trạng thu gom các nguyên liệu trôi nổi ngoài thị trường,
không rõ nguồn gốc xuất xứ, không được kiểm soát an toàn thực phẩm để cung cấp
cho bếp ăn tập thể các công ty, khu công nghiệp, khu chế xuất. Khi xảy ra ngộ độc
thực phẩm, phải đình chỉ ngay hoạt động của cơ sở gây ngộ độc, yêu cầu khắc phục
đúng quy định trước khi hoạt động trở lại, tiến hành truy xuất nguồn gốc thực
phẩm, nguyên liệu thực phẩm đến cùng, xác định rõ nguyên nhân. Bộ quản lý
chuyên ngành có trách nhiệm chủ trì trong việc truy xuất nguồn gốc và xử lý thực
phẩm gây ngộ độc thuộc lĩnh vực được phân công quản lý theo quy định tại khoản 4 Điều 41 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018.
- Tăng cường công tác thanh
tra, kiểm tra, từ điều kiện cơ sở, trang thiết bị, con người, đặc biệt là việc
tuân thủ, chấp hành các quy định đối với nguyên liệu thực phẩm, nguồn nước sử dụng;
xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm theo
phân cấp quản lý và thông tin rộng rãi kết quả xử lý để cảnh báo cho cộng đồng.
Yêu cầu các Ban quản lý Khu công nghiệp/Khu chế xuất, các công ty kiên quyết
không ký hợp đồng cung cấp nguyên liệu, cung cấp suất ăn, dịch vụ ăn uống với
các cơ sở không đủ điều kiện an toàn thực phẩm, không có Giấy chứng nhận cơ sở
đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định. Phát huy vai trò, trách nhiệm của
các tổ chức đoàn thể trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm và phòng chống ngộ
độc thực phẩm tại các cơ quan, công ty, trường học, đơn vị.
- Đẩy mạnh công tác tuyên truyền
thường xuyên liên tục các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất,
chế biến, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm, phù hợp với đặc điểm của địa
phương (sử dụng tiếng dân tộc đối với vùng đồng bào dân tộc, chú ý cả các vùng
sâu, vùng xa). Tuyên truyền để chủ doanh nghiệp, chủ cơ sở thấy sức khỏe của
người lao động là tài sản, đem lại lợi nhuận cho doanh nghiệp, cho cơ sở, từ đó
nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong việc đảm bảo tốt khẩu phần ăn của người
lao động. Tuyên truyền để người tiêu dùng, người lao động thấy sức khỏe là vốn
quý, tự chủ động tìm hiểu, nâng cao kiến thức về bảo đảm an toàn thực phẩm và
biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi,
thói quen trong lựa chọn và sử dụng thực phẩm, tuyệt đối không sử dụng thực phẩm
không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo an toàn.
Bộ Y tế trân trọng thông báo để
các Đơn vị biết, triển khai thực hiện./.
Nơi nhận:
- Đ/c Bộ trưởng (để b/c);
- Các Đ/c Thứ trưởng (để b/c);
- Văn phòng Chính phủ (để b/c);
- Đ/c Chánh Văn phòng Bộ (để b/c);
- Các Bộ: NN&PTNT, Công Thương, Công an, Giáo dục và Đào tạo;
- UBND các tỉnh/thành phố;
- Các Cục: ATTP, DP, KCB, MT, TTrB;
- Các Viện: KN ATVSTP QG, Dinh dưỡng, YTCC TP.HCM, Pasteur TP. HCM, Pasteur
Nha Trang, VSDT Tây Nguyên;
- Sở Y tế tỉnh, thành phố;
- Ban Quản lý ATTP TP. Đà Nẵng, tỉnh Bắc Ninh;
- Sở An toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh;
- Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế;
- Lưu: VT, VPB1.
|
TL. BỘ TRƯỞNG
KT. CHÁNH VĂN PHÒNG BỘ
PHÓ CHÁNH VĂN PHÒNG BỘ
Vũ Thị Kim Anh
|
Thông báo 684/TB-BYT năm 2024 kết luận của Đồng chí Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế - Ủy viên Thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm tại Hội nghị trực tuyến tăng cường công tác bảo đảm an toàn và phòng chống ngộ độc thực phẩm
Văn bản này chưa cập nhật nội dung Tiếng Anh
Thông báo 684/TB-BYT ngày 04/06/2024 kết luận của Đồng chí Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế - Ủy viên Thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm tại Hội nghị trực tuyến tăng cường công tác bảo đảm an toàn và phòng chống ngộ độc thực phẩm
489
|
NỘI DUNG SỬA ĐỔI, HƯỚNG DẪN
Văn bản bị thay thế
Văn bản thay thế
Chú thích
Chú thích:
Rà chuột vào nội dụng văn bản để sử dụng.
<Nội dung> = Nội dung hai
văn bản đều có;
<Nội dung> =
Nội dung văn bản cũ có, văn bản mới không có;
<Nội dung> = Nội dung văn
bản cũ không có, văn bản mới có;
<Nội dung> = Nội dung được sửa đổi, bổ
sung.
Click trái để xem cụ thể từng nội dung cần so sánh
và cố định bảng so sánh.
Click phải để xem những nội dung sửa đổi, bổ sung.
Double click để xem tất cả nội dung không có thay
thế tương ứng.
Tắt so sánh [X] để
trở về trạng thái rà chuột ban đầu.
FILE ĐƯỢC ĐÍNH KÈM THEO VĂN BẢN
FILE ATTACHED TO DOCUMENT
|
|
|
Địa chỉ:
|
17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
|
Điện thoại:
|
(028) 3930 3279 (06 lines)
|
E-mail:
|
info@ThuVienPhapLuat.vn
|
Mã số thuế:
|
0315459414
|
|
|
TP. HCM, ngày 31/05/2021
Thưa Quý khách,
Đúng 14 tháng trước, ngày 31/3/2020, THƯ VIỆN PHÁP LUẬT đã bật Thông báo này, và nay 31/5/2021 xin bật lại.
Hơn 1 năm qua, dù nhiều khó khăn, chúng ta cũng đã đánh thắng Covid 19 trong 3 trận đầu. Trận 4 này, với chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, chắc chắn chúng ta lại thắng.
Là sản phẩm online, nên 250 nhân sự chúng tôi vừa làm việc tại trụ sở, vừa làm việc từ xa qua Internet ngay từ đầu tháng 5/2021.
Sứ mệnh của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT là:
sử dụng công nghệ cao để tổ chức lại hệ thống văn bản pháp luật,
và kết nối cộng đồng Dân Luật Việt Nam,
nhằm:
Giúp công chúng “…loại rủi ro pháp lý, nắm cơ hội làm giàu…”,
và cùng công chúng xây dựng, thụ hưởng một xã hội pháp quyền trong tương lai gần;
Chúng tôi cam kết dịch vụ sẽ được cung ứng bình thường trong mọi tình huống.
THÔNG BÁO
về Lưu trữ, Sử dụng Thông tin Khách hàng
Kính gửi: Quý Thành viên,
Nghị định 13/2023/NĐ-CP về Bảo vệ dữ liệu cá nhân (hiệu lực từ ngày 01/07/2023) yêu cầu xác nhận sự đồng ý của thành viên khi thu thập, lưu trữ, sử dụng thông tin mà quý khách đã cung cấp trong quá trình đăng ký, sử dụng sản phẩm, dịch vụ của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT.
Quý Thành viên xác nhận giúp THƯ VIỆN PHÁP LUẬT được tiếp tục lưu trữ, sử dụng những thông tin mà Quý Thành viên đã, đang và sẽ cung cấp khi tiếp tục sử dụng dịch vụ.
Thực hiện Nghị định 13/2023/NĐ-CP, chúng tôi cập nhật Quy chế và Thỏa thuận Bảo về Dữ liệu cá nhân bên dưới.
Trân trọng cảm ơn Quý Thành viên.
Tôi đã đọc và đồng ý Quy chế và Thỏa thuận Bảo vệ Dữ liệu cá nhân
Tiếp tục sử dụng
Cảm ơn đã dùng ThuVienPhapLuat.vn
- Bạn vừa bị Đăng xuất khỏi Tài khoản .
-
Hiện tại có đủ người dùng cùng lúc,
nên khi người thứ vào thì bạn bị Đăng xuất.
- Có phải do Tài khoản của bạn bị lộ mật khẩu
nên nhiều người khác vào dùng?
- Hỗ trợ: (028) 3930.3279 _ 0906.229966
- Xin lỗi Quý khách vì sự bất tiện này!
Tài khoản hiện đã đủ người
dùng cùng thời điểm.
Quý khách Đăng nhập vào thì sẽ
có 1 người khác bị Đăng xuất.
Tài khoản của Quý Khách đẵ đăng nhập quá nhiều lần trên nhiều thiết bị khác nhau, Quý Khách có thể vào đây để xem chi tiết lịch sử đăng nhập
Có thể tài khoản của bạn đã bị rò rỉ mật khẩu và mất bảo mật, xin vui lòng đổi mật khẩu tại đây để tiếp tục sử dụng
|
|