VĂN PHÒNG
CHÍNH PHỦ
--------
|
CỘNG HÒA XÃ
HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 30/TB-VPCP
|
Hà Nội, ngày
17 tháng 01 năm 2013
|
THÔNG BÁO
KẾT LUẬN CỦA PHÓ
THỦ TƯỚNG NGUYỄN THIỆN NHÂN TẠI CUỘC HỌP GIAO BAN TRỰC TUYẾN VỚI CÁC ĐỊA PHƯƠNG
VỀ CÔNG TÁC BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM
Ngày 09 tháng 01 năm 2013, tại trụ sở Chính phủ,
Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân - Trưởng ban Ban Chỉ đạo liên ngành
Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm đã chủ trì cuộc họp giao ban trực tuyến
về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm. Cùng dự có Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị
Kim Tiến, Bộ Trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Cao Đức Phát, các
thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm, lãnh
đạo Bộ Y tế, Văn phòng Chính phủ; đại diện các Bộ: Công Thương, Nội vụ, Công an
và thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm thành phố Hà
Nội; tại đầu cầu địa phương có các thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an
toàn thực phẩm của Uỷ ban nhân dân 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Sau khi nghe Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn báo cáo tổng kết công tác bảo đảm an toàn
thực phẩm năm 2012, nhiệm vụ trọng tâm năm 2013 và tình hình vệ sinh an toàn
thực phẩm trong cả nước, ý kiến phát biểu của các đại biểu dự họp, Phó Thủ
tướng Nguyễn Thiện Nhân kết luận như sau:
Công tác an toàn thực phẩm trong năm 2012 được
các cấp các ngành quan tâm chỉ đạo và có bước tiến bộ đáng ghi nhận. Việc ban
hành văn bản quy phạm pháp luật được đẩy mạnh, trong năm, các cơ quan trung
ương đã ban hành 03 Nghị định của Chính phủ, 05 Quyết định của Thủ tướng, 57
Thông tư của các Bộ, 11 Quy chuẩn kỹ thuật và 67 Tiêu chuẩn quốc gia về an toàn
thực phẩm. Đến nay, về cơ bản đã hoàn thành kế hoạch ban hành văn bản chỉ đạo.
Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm các cấp đã được kiện toàn,
hiện nay cả nước chỉ còn 3 huyện và 71 xã chưa thành lập Ban chỉ đạo. Công tác
thanh tra, kiểm tra được tiến hành sâu, rộng hơn, góp phần tăng cường kỷ luật,
kỷ cương. Công tác truyền thông được đẩy mạnh tích cực từ Trung ương đến các
địa phương với nhiều trang, bài, chuyên đề và thông tin thiết thực về an toàn
thực phẩm. Các cuộc vận động từ cơ sở với phong trào “ba không”: Không sản xuất
rau không an toàn, không giết mổ gia súc gia cầm không an toàn, không kinh
doanh phụ gia thực phẩm không có trong danh mục, bước đầu có kết quả tích cực
được dư luận đồng tình ủng hộ. Đặc biệt đã quyết liệt triển khai một hoạt động
có tính đột phá, trên cơ sở phát huy sức mạnh liên ngành, liên địa phương đối
với việc kiểm soát và ngăn chặn có hiệu quả gà nhập lậu.
Tuy nhiên, việc xử lý các vi phạm về an toàn
thực phẩm chưa thực sự kiên quyết, 78% các vụ vi phạm ở cấp xã vẫn chỉ nhắc nhở
mà không áp dụng chế tài xử phạt. Mặc dù có những tiến bộ về giảm ngộ độc thực
phẩm ở bếp ăn tập thể nhưng số vụ ngộ độc thực phẩm trong gia đình tăng, trong
đó đáng lưu ý là ngộ độc rượu mà nhiều trường hợp đã tử vong; việc phân bổ kinh
phí cho Chương trình mục tiêu quốc gia Vệ sinh an toàn thực phẩm còn chậm.
Trong năm 2013, phải tiếp tục quan tâm đẩy mạnh
công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm một cách hiệu quả toàn diện hơn, yêu
cầu các Bộ, ngành, địa phương triển khai và làm tốt các nhiệm vụ theo phân công
như sau:
1. Bộ Công Thương
- Tập trung triển khai Đề án phòng ngừa, ngăn
chặn vận chuyển và kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập khẩu trái phép (Đề
án 2088); Phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các Bộ, ngành liên
quan tăng cường kiểm soát thực phẩm nhập khẩu qua các đường nhỏ lẻ, kể cả chính
ngạch và không chính ngạch. Trên cơ sở kết quả thực hiện Đề án 2088, nghiên cứu
và xây dựng các đề án phòng ngừa, ngăn chặn vận chuyển và kinh doanh đối với
các mặt hàng khác như gia súc, rau, củ, quả nhập khẩu trái phép hoặc có nguy cơ
mất an toàn thực phẩm.
- Tiếp tục triển khai nghiêm quy định tạm thời
về cấm kinh doanh, tạm nhập, tái xuất đối với mặt hàng phủ tạng, phụ phẩm gia
súc, phụ phẩm gia cầm đông lạnh và tổ chức sơ kết đánh giá việc triển khai thực
hiện.
- Đẩy mạnh việc xây dựng mô hình chợ an toàn tại
các địa phương, xây dựng cơ chế, chính sách và hỗ trợ các địa phương xây dựng
mô hình chợ an toàn; tổ chức sơ kết việc xây dựng mô hình này và nhân rộng
trong toàn quốc.
- Phối hợp với các Bộ, ngành và địa phương đẩy
mạnh việc kiểm soát kinh doanh và sử dụng rượu. Tổ chức khảo sát và có văn bản
hướng dẫn cụ thể việc triển khai Nghị định số 94/2012/NĐ-CP ngày 12 tháng 11
năm 2012 của Chính phủ về sản xuất, kinh doanh rượu phù hợp với điều kiện của
địa phương. Nghiên cứu và đề xuất với Chính phủ ban hành Nghị định để quản lý
các mặt hàng thực phẩm có nguy cơ khác.
2. Bộ Y tế
- Phối hợp với Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành
phố trực thuộc Trung ương đẩy mạnh việc kiểm soát an toàn thực phẩm tại bếp ăn
tập thể.
- Phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn, Bộ Công Thương, các Bộ, ngành liên quan và Ủy ban nhân dân các tỉnh,
thành phố trực thuộc trung ương tổ chức tốt Tháng cao điểm về an toàn thực phẩm
trong dịp Tết Quý Tỵ, Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm
năm 2013 (từ ngày 15 tháng 4 đến ngày 15 tháng 5 năm 2013), bảo đảm hiệu quả
cao.
3. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Công Thương xây dựng
các tiêu chí về xã phường an toàn thực phẩm để bổ sung vào tiêu chí xây dựng
nông thôn mới.
4. Các Bộ: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn, Công Thương, Công an, Thông tin và Truyền thông phối hợp với các Bộ,
ngành liên quan
- Ban hành các văn bản hướng dẫn quản lý các mặt
hàng liên quan đến trách nhiệm quản lý của nhiều Bộ, tiếp tục ban hành các văn
bản hướng dẫn thực hiện Luật an toàn thực phẩm và Nghị định số 38/2012/NĐ-CP
ngày 25 tháng 4 năm 2012 Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an
toàn thực phẩm, theo lĩnh vực được phân công.
- Phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam,
Hội Nông dân Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh vận động phong trào “ba không”: không
sản xuất rau không an toàn, không giết mổ gia súc gia cầm không an toàn, không
kinh doanh phụ gia thực phẩm không có trong danh mục.
- Tiếp tục kiểm tra, giám sát công tác an toàn
thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán, Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an
toàn thực phẩm, trong các kế hoạch, chương trình, đề án đã được Thủ tướng Chính
phủ phê duyệt.
- Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp
với Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng và triển khai kế
hoạch hành động về an toàn thực phẩm năm 2013 để thực hiện đề án 2088, trình
Ban chỉ đạo liên ngành trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm trước ngày 31
tháng 01 năm 2013, tạo chuyển biến về chất trong nhận thức người dân về nguy cơ
tác hại sức khoẻ và nòi giống khi tiêu thụ thực phẩm nhập khẩu không được kiểm
dịch thú y và kiểm tra an toàn thực phẩm.
- Biểu dương khen thưởng hoặc đề nghị cấp có
thẩm quyền khen thưởng kịp thời cho các đơn vị, cá nhân có thành tích xuất sắc
trong thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an toàn thực phẩm.
5. Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực
thuộc Trung ương
- Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, thành phố Hồ
Chí Minh và một số địa phương có điều kiện, tiếp tục triển khai mô hình liên
kết giữa các địa phương để tiêu thụ sản phẩm an toàn trên địa bàn.
- Xây dựng chính sách khuyến khích, hỗ trợ các
doanh nghiệp có bếp ăn tập thể tại doanh nghiệp bảo đảm an toàn vệ sinh thực
phẩm.
- Tiến hành các hoạt động thiết thực, tăng cường
thanh, kiểm tra tạo được những chuyển biến tích cực, cụ thể trong tháng cao
điểm về vệ sinh an toàn thực phẩm, Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an
toàn thực phẩm trên địa bàn của mỗi địa phương.
- Tổ chức khen thưởng cho các đơn vị, cá nhân có
thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa
bàn tỉnh.
6. Ngày 25 tháng 01 năm 2013 sẽ tổ chức sơ kết
01 tháng triển khai Đề án 2088 của Chính phủ, 02 tháng Hà Nội triển khai phương
án ngăn chặn vận chuyển, tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập khẩu trái phép
và ký kết phối hợp giữa Hà Nội và các tỉnh để triển khai Đề án 2088, khen
thưởng các đơn vị, cá nhân đã có đóng góp xuất sắc cho công tác đảm bảo an toàn
thực phẩm vừa qua.
Văn phòng Chính phủ thông báo để các thành viên
Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm, các Bộ, địa
phương và cơ quan liên quan biết, thực hiện./.
Nơi nhận:
- Thủ tướng, các Phó Thủ tướng Chính
phủ;
- Các Bộ: Y tế, NN&PTNT, Công Thương, Nội vụ, TT&TT, Công an;
- UBND: TP. HCM, TP. Hà Nội;
- Các thành viên BCĐ liên ngành TƯ về VSATTP;
- Ban Chỉ đạo liên ngành VSATTP các tỉnh, thành phố
trực thuộc TW;
- VPCP: BTCN, các PCN, Trợ lý TTgCP, Cổng TTĐT,
các Vụ: TH, TKBT, KTTH, KTN;
- Lưu: VT, KGVX (3b). mn 108
|
KT. BỘ
TRƯỞNG, CHỦ NHIỆM
PHÓ CHỦ NHIỆM
Nguyễn Văn Tùng
|