VĂN PHÒNG CHÍNH
PHỦ
--------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
----------------
|
Số: 04/TB-VPCP
|
Hà
Nội, ngày 07 tháng 01
năm 2016
|
THÔNG BÁO
KẾT
LUẬN CỦA PHÓ THỦ TƯỚNG VŨ ĐỨC ĐAM TẠI CUỘC HỌP BAN CHỈ ĐẠO LIÊN NGÀNH TRUNG ƯƠNG
VỀ VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM
Ngày 25 tháng 12 năm 2015, tại Trụ sở
Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo liên ngành
Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm. Tham dự cuộc họp có lãnh đạo các Bộ, ngành là thành viên Ban Chỉ đạo. Sau khi nghe báo cáo tổng
hợp của Bộ Y tế và ý kiến phát biểu của các thành viên Ban Chỉ đạo, Phó Thủ tướng
Vũ Đức Đam kết luận:
I. ĐÁNH GIÁ CÔNG
TÁC AN TOÀN THỰC PHẨM NĂM 2015
Trong năm 2015, công tác quản lý an
toàn thực phẩm đã được các cơ quan chức năng, địa phương tổ chức triển khai
tích cực và phối hợp hiệu quả hơn, điển hình là sự phối hợp giữa cơ quan Công
an (C49) và Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong việc đấu
tranh với các hành vi sử dụng chất cấm trong chăn nuôi đã
phát hiện, bắt giữ và xử lý nghiêm các đối tượng kinh doanh, sử dụng chất cấm
trong chăn nuôi qua đó đã cảnh báo người vi phạm, từng bước
tạo sự chuyển biến trong lĩnh vực này. Hệ thống văn bản
qui phạm pháp luật về an toàn thực phẩm tiếp tục được hoàn thiện đáp ứng yêu cầu
quản lý bảo đảm an toàn thực phẩm trong nước và hội nhập quốc tế. Công tác truyền
thông được chú trọng với các hình thức tuyên truyền đa dạng đã tác động tốt đến
các đối tượng trong việc thay đổi hành vi bảo đảm an toàn thực phẩm. Công tác cải
cách thủ tục hành chính tiếp tục được đẩy mạnh và có kết quả bước đầu đáng
khích lệ: thí điểm kết nối thành công cơ chế hải quan một cửa quốc gia về kiểm
soát thực phẩm nhập khẩu tại Cảng Hải Phòng, giúp minh bạch hóa
quy trình thẩm định hồ sơ, giảm thời gian, nhân lực cho doanh nghiệp.
Công tác bảo đảm an toàn thực phẩm
trong trồng trọt và chăn nuôi được đẩy mạnh thông qua các hoạt động của Tháng
hành động về an toàn thực phẩm với chủ đề “Sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rau,
thịt an toàn” và triển khai đợt cao điểm về an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp.
Công tác thanh tra, kiểm tra được triển
khai đồng bộ từ Trung ương đến địa phương. Việc xử phạt vi phạm được thực hiện
cương quyết, áp dụng chế tài mạnh hơn so với năm 2014. Các đoàn liên ngành cũng đã lấy 13.563 mẫu để kiểm nghiệm tại
phòng thí nghiệm. Tình trạng kinh doanh, vận chuyển gia cầm và sản phẩm gia cầm
nhập khẩu trái phép tiếp tục được ngăn chặn, đẩy lùi. Số vụ
ngộ độc thực phẩm và tử vong đã giảm nhiều so với cùng kỳ năm 2014. Đã tổ chức
đồng bộ các giải pháp bảo đảm an toàn thực phẩm, không để
xảy ra các vụ ngộ độc tại các hội nghị, sự kiện lớn của đất nước. Đã triển khai
Thí điểm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm tại quận, huyện, thị xã và
phường, xã, thị trấn của thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh theo quyết định
của Thủ tướng Chính phủ.
Tuy nhiên, công tác an toàn thực phẩm
năm 2015 vẫn còn một số hạn chế cần khắc phục, đó là: các nội dung tuyên truyền
tại địa phương chưa đa dạng (chủ yếu sử dụng tài liệu của
Trung ương cung cấp) và thiếu nội dung mang tính đặc thù của địa phương; một số vấn đề an toàn thực
phẩm được thông tin chưa thật chính xác, đầy đủ gây hoang mang trong dư luận, ảnh
hưởng lớn đến uy tín các sản phẩm thực phẩm của Việt Nam tại thị trường trong
nước và quốc tế; nhiều địa phương, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm chưa được
chính quyền quan tâm đúng mức, đặc biệt là chưa được coi trọng
ở cấp xã, việc chỉ đạo, điều hành còn chưa đồng bộ, chưa kiên quyết, trách nhiệm
chưa rõ ràng, gây vướng mắc trong quản lý ở cơ sở; việc quy hoạch hệ thống giết
mổ tập trung và kiểm soát giết mổ, vệ sinh thú y chưa được cải thiện nhiều; vấn
đề lạm dụng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất,
kháng sinh, chất bảo quản trong trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản chưa
được ngăn chặn hiệu quả. Tình trạng cơ sở sản xuất, kinh
doanh vật tư nông nghiệp xếp loại C sau
tái kiểm tra vẫn chiếm tỷ lệ rất cao, chưa có phương án xử lý dứt điểm. Ngộ độc
thực phẩm tại khu công nghiệp, chế xuất tuy không tăng so với cùng kỳ nhưng vẫn
diễn biến phức tạp.
Theo báo cáo, tỉ lệ sản phẩm được kiểm
tra không bảo đảm an toàn thực phẩm chỉ dưới 10% nhưng với người dân thì khi
lưu thông trên thị trường không thể nhận biết được thực phẩm nào là an toàn, thực
phẩm nào không an toàn. Phần lớn số thực phẩm được bán tại các chợ truyền thống
không có chứng nhận an toàn thực phẩm, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Do đó người
tiêu dùng không thể biết được thực phẩm sạch để sử dụng, trong khi đó thực phẩm
an toàn thì bị thực phẩm bẩn cạnh tranh không tiêu thụ được.
Đây là trách nhiệm của các cơ quan nhà nước và hệ thống phân phối.
II. NHIỆM VỤ TRỌNG
TÂM THỜI GIAN TỚI
Đánh giá kết quả công tác bảo đảm an
toàn thực phẩm năm 2015 cho thấy với sự nỗ lực và vào cuộc quyết liệt của các cấp,
các ngành, sự quan tâm của toàn xã hội, công tác an toàn thực phẩm đã có nhiều tiến bộ. Trong
năm 2016 cần có giải pháp cho vấn đề an toàn thực phẩm một cách căn cơ, tập
trung giải quyết từ gốc, bắt đầu từ khâu thúc đẩy, mở rộng
sản xuất nông sản an toàn, đồng thời tạo dựng thị trường cho việc tiêu thụ sản
phẩm an toàn, từng bước ngăn chặn, đẩy lùi việc lưu thông
thực phẩm không an toàn, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Việc điều tra, xử lý các
vi phạm trong kinh doanh và sử dụng chất cấm trong chăn nuôi vừa qua đã triển khai đạt kết quả tốt cần tiếp tục triển khai, xử lý
nghiêm các vi phạm. Cụ thể, cần tập trung triển khai các công việc sau:
1. Các Bộ: Y tế,
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương và các địa phương
- Tổ chức thanh tra, kiểm tra an toàn
thực phẩm, tập trung vào các mặt hàng phục vụ Tết Nguyên đán Bính Thân năm
2016; thực hiện công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng các kết quả
thanh tra, kiểm tra theo quy định.
- Tổ chức triển khai và đánh giá hiệu
quả việc thực hiện Quyết định số 38/2015/QĐ-TTg ngày 09 tháng 9 năm 2015 của Thủ
tướng Chính phủ về việc Thí điểm triển khai thanh tra chuyên ngành an toàn thực
phẩm tại quận, huyện, thị xã và phường, xã, thị trấn của thành phố Hà Nội và
Thành phố Hồ Chí Minh.
- Tiếp tục tổ chức triển khai quyết
liệt việc ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách thủ tục hành chính trong quản
lý an toàn thực phẩm; nhanh chóng triển khai cơ chế một cửa
quốc gia về kiểm tra thực phẩm nhập khẩu.
- Tiếp tục hoàn thiện hệ thống văn bản
pháp luật về an toàn thực phẩm; có lộ trình phù hợp tiến đến bắt buộc áp dụng
các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, phương pháp quản lý tiên tiến về an toàn thực phẩm như
HACCP, GAP và truy xuất nguồn gốc sản phẩm.
- Hoàn thiện, trình cấp có thẩm quyền
ký và tổ chức triển khai thực hiện Chương trình phối hợp giữa Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam với Chính phủ trong công tác
bảo đảm an toàn thực phẩm.
2. Bộ Y tế:
- Phối hợp với các Bộ, ngành và địa
phương tổ chức chiến dịch thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết.
- Phối hợp với Bộ
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng kế hoạch Tháng hành động vì an
toàn thực phẩm năm 2016.
- Chủ trì, phối hợp với Bộ Công an
(C49) và địa phương tổ chức điều tra, phát hiện và đấu tranh với hành vi kinh
doanh và sử dụng phụ gia thực phẩm không trong danh mục
cho phép, không bảo đảm an toàn thực phẩm; kiểm soát ngộ độc thực phẩm và nâng cao điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm
tại các cơ sở bếp ăn tập thể, khu công nghiệp, khu chế xuất.
- Chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương khẩn trương đề xuất việc xây dựng Nghị
định quy định điều kiện sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
3. Bộ Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn:
- Chỉ đạo các địa phương đẩy nhanh tiến độ tái kiểm tra
cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm
nông lâm thủy sản xếp loại C, xử lý dứt điểm các cơ sở tái xếp loại C và công khai kết quả
trên các phương tiện thông tin đại chúng.
- Tiếp tục kiểm tra và xử lý nghiêm các đối tượng kinh doanh và sử dụng chất cấm trong chăn nuôi;
rà soát, bổ sung danh mục các chất cấm trong chăn nuôi.
- Tiếp tục rà
soát, đề xuất loại khỏi danh mục các hoạt chất thuốc bảo vệ thực vật có nguy cơ
ảnh hưởng có hại đến người và môi trường; nghiên cứu, bổ sung
các hoạt chất mới an toàn, hiệu quả để bảo quản nông sản sau thu hoạch, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, bảo đảm an toàn thực phẩm.
Phối hợp với Hội nông dân Việt Nam tiếp
tục tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo đúng
quy định.
- Triển khai các chương trình áp dụng
VietGap trong trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản; có giải pháp hỗ trợ
người dân sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm nông sản an toàn.
4. Bộ Công Thương:
- Tăng cường kiểm tra, giám sát an
toàn thực phẩm tại các chợ, siêu thị; có giải pháp mở rộng hệ thống phân phối sản
phẩm thực phẩm an toàn.
- Giám sát chặt chẽ thực phẩm nhập khẩu
qua biên giới, tập trung vào 6 tỉnh biên giới trọng điểm về nhập khẩu thực phẩm; tiếp tục duy trì hoạt động kiểm soát ngăn chặn
thực phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc và không để thực phẩm giả, kém chất lượng
lưu thông trên thị trường.
5. Bộ Thông tin và
Truyền thông:
- Phối hợp với các Bộ, ngành chức
năng tổ chức công tác truyền thông để mọi người dân hiểu rõ nguy cơ và tác hại
của việc vi phạm quy định về an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực
phẩm đối với sức khỏe, tính mạng của bản thân, gia đình và
cộng đồng.
- Tiếp tục chỉ đạo các đơn vị chức
năng giám sát và quản lý chặt chẽ việc quảng cáo thực phẩm của các cơ quan báo
chí, đồng thời tránh việc đưa các thông tin về an toàn thực phẩm không đầy đủ,
thiếu chính xác gây hoang mang cho người tiêu dùng.
6. Bộ Tài chính, Bộ
Kế hoạch và Đầu tư: cân đối ngân sách, nghiên cứu, đề xuất cơ chế tài chính cho
hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm năm 2016 và các năm tiếp theo; Bộ Tài chính
tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương phương thức huy động nguồn kinh phí
và sử dụng kinh phí cho công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.
7. Bộ Công an: tiếp
tục chỉ đạo lực lượng cảnh sát môi trường, công an các đơn vị, địa phương tăng
cường đấu tranh chống buôn lậu, kinh doanh, vận chuyển, tiêu thụ thực phẩm
không bảo đảm an toàn thực phẩm, đặc biệt trong dịp Tết nguyên đán Bính Thân
năm 2016; phối hợp với các cơ quan quản lý về an toàn thực phẩm trong việc
phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm.
8. Đài Tiếng nói Việt
Nam: khẩn trương hoàn thành và báo cáo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho ý kiến về
Chương trình phối hợp truyền thông về an toàn thực phẩm giữa Đài Tiếng nói Việt
Nam với các Bộ: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương để tổ chức
ký kết và triển khai thực hiện.
9. Hội Nông dân Việt
Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam: Phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương tổ chức tuyên truyền, vận động các cơ sở sản
xuất quy mô nhỏ, hộ gia đình thực hiện đúng các quy định trong sản xuất, chế biến
và kinh doanh thực phẩm.
10. Ủy ban nhân dân
các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương:
- Tăng cường tổ chức các đoàn thanh
tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm, tập trung vào những mặt
hàng có nguy cơ cao, đặc biệt là các mặt hàng phục vụ Tết Nguyên
Đán; xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định, đồng thời thông tin rộng rãi trên
các phương tiện thông tin đại chúng những cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm
quy định về an toàn thực phẩm, các sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm để
người dân được biết và lựa chọn.
- Triển khai quyết liệt việc xây dựng
hệ thống cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm theo quy hoạch; rà soát, điều chỉnh lại
quy hoạch cơ sở giết mổ chưa hợp lý.
- Nghiên cứu, đầu tư xây dựng các chợ
đầu mối kinh doanh buôn bán cũng như các chợ bán lẻ sản phẩm động vật, thủy sản bảo đảm vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường; xây dựng các mô hình chuỗi liên kết sản xuất,
kinh doanh bảo đảm an toàn thực phẩm (từ chăn nuôi - giết mổ - sơ chế, chế biến
- tiêu thụ sản phẩm).
- Xử phạt nghiêm đối với các cơ sở,
điểm giết mổ gia súc, gia cầm không đảm bảo các yêu cầu vệ sinh theo qui định;
chỉ đạo quản lý chặt chẽ và từng bước giảm dần các điểm, hộ giết mổ thủ công nhỏ
lẻ trong khu dân cư và chợ truyền thống về vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm và
vệ sinh môi trường.
- Ủy ban nhân
dân thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh:
+ Tổ chức sơ kết,
đánh giá kết quả triển khai Đề án “Mô hình cải thiện an
toàn thực phẩm đối với dịch vụ ăn uống tại các phường, thị
trấn của 29 quận, huyện, thị xã thuộc thành phố Hà Nội giai đoạn 2013-2015” và
Đề án “xây dựng mô hình thí điểm quản lý thực phẩm theo
chuỗi thực phẩm an toàn”, báo cáo Ban Chỉ đạo vào kỳ họp tới.
+ Đẩy nhanh tiến độ triển khai thanh
tra chuyên ngành an toàn thực phẩm tại quận, huyện, thị xã và phường, xã, thị
trấn theo Quyết định số 38/2015/QĐ-TTg ngày 09 tháng 9 năm 2015 của Thủ tướng
Chính phủ; tổ chức đánh giá hiệu quả việc thí điểm triển khai, báo cáo Ban Chỉ
đạo vào kỳ họp tới.
Văn phòng Chính phủ thông báo để các
Thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm, các
Bộ và cơ quan liên quan, Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm các tỉnh,
thành phố trực thuộc Trung ương biết, thực hiện./.
Nơi nhận:
- Thủ tướng, các Phó Thủ tướng Chính
phủ;
- UBTWMTTQVN;
- Các Bộ: Y tế, NN&PTNT,
Công Thương, Tài chính, KH&ĐT, TT&TT, Công an (C49);
- UBND: TP. HCM, TP HN;
- Đài TNVN, Hội NDVN, Hội
LHPNVN;
- Các thành viên BCĐ liên ngành
TW về VSATTP;
- BCĐ VSATTP các tỉnh, TP
trực thuộc TW;
- VPCP: BTCN, các PCN, Trợ lý TTCP,
TGĐ cổng TTĐT, các Vụ: TH, TKBT, KTTH, KTN, TCCV;
- Lưu: VT, KGVX (3b), mn.
|
KT. BỘ TRƯỞNG,
CHỦ NHIỆM
PHÓ CHỦ NHIỆM
Nguyễn Khắc Định
|