ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH KON TUM
-------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 593/QĐ-UBND
|
Kon Tum, ngày 27 tháng 6 năm 2017
|
QUYẾT ĐỊNH
PHÊ DUYỆT KẾ HOẠCH PHÒNG, CHỐNG SUY DINH DƯỠNG THỂ THẤP CÒI Ở TRẺ EM DƯỚI
5 TUỔI TỈNH KON TUM, GIAI ĐOẠN 2017 - 2020
ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH KON TUM
Căn cứ Luật tổ chức Chính quyền địa
phương năm 2015;
Căn cứ Quyết định số 226/QĐ-TTg ngày 22/2/2012 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược
quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2011-2020 và tầm nhìn đến năm 2030;
Căn cứ Công văn số 1515/BYT-BMTE
ngày 21/3/2012 của Bộ Y tế về việc triển khai thực hiện Chiến lược quốc gia về
dinh dưỡng giai đoạn 2011 - 2020 và tầm nhìn đến năm
2030;
Căn cứ Kế hoạch số 1901/KH-UBND
ngày 15/8/2016 của UBND tỉnh Kon Tum về việc ban hành Kế hoạch hành động giai đoạn 2016-2020 tỉnh Kon Tum thực hiện Chiến lược Quốc
gia về Dinh dưỡng
giai đoạn 2011-2020 và tầm nhìn đến năm 2030;
Căn cứ Quyết định số 176/QĐ-UBND
ngày 29/02/2016 của UBND tỉnh Kon Tum về việc lựa chọn xã đạt chuẩn nông thôn mới
trên địa bàn tỉnh Kon Tum, phân công thành viên Ban chỉ đạo Chương trình MTQG
xây dựng nông thôn mới tỉnh phụ trách các xã giai đoạn 2016-2020 và phân công
nhiệm vụ các Sở, ban ngành phụ trách các tiêu chí nông thôn mới;
Xét đề nghị của Giám đốc Sơ Y tế,
QUYẾT ĐỊNH:
Điều 1. Phê duyệt Kế hoạch Phòng, chống suy dinh dưỡng
thể thấp còi ở trẻ em dưới 5 tuổi tỉnh Kon Tum, giai đoạn 2017 - 2020, với những
nội dung chính sau:
1. Mục tiêu tổng quát: Cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho trẻ em, tập trung cho đối tượng trẻ em dưới 5 tuổi
được nuôi dưỡng và chăm sóc dinh dưỡng hợp lý nhằm giảm tình trạng suy dinh dưỡng trẻ em thể thấp còi góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em tỉnh
Kon Tum.
2. Mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể:
a) Mục tiêu 1: Cải thiện tình trạng dinh dưỡng của
trẻ em
Các chỉ tiêu: Giảm tỷ lệ cân nặng sơ sinh thấp (dưới 2500g) xuống dưới 5% vào năm 2020; giảm tỷ
lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi ở trẻ dưới 5 tuổi xuống 35% vào năm 2020; giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân ở trẻ dưới
5 tuổi xuống dưới 21% vào năm 2020.
b) Mục tiêu 2: Cải thiện tình trạng
thiếu vi chất dinh
dưỡng
Các chỉ tiêu: Tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi
có hàm lượng vitamin A huyết thanh thấp (dưới 0,7 µmol/L) giảm xuống dưới 10%
vào năm 2020; tỷ lệ thiếu máu ở phụ nữ có thai giảm dưới 25% vào năm 2020; tỷ
lệ thiếu máu ở trẻ em dưới 5 tuổi
giảm còn 20% vào năm 2020.
c) Mục tiêu 3: Nâng cao hiểu biết và tăng cường thực hành dinh dưỡng hợp lý
Các chỉ tiêu: Tỷ lệ trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đạt 35% trở lên vào năm 2020; tỷ lệ bà mẹ
có kiến thức và thực hành dinh dưỡng
đúng đối với trẻ ốm đạt 85% trở lên vào năm 2020; tỷ lệ nữ thanh niên được huấn luyện về dinh dưỡng
và kiến thức cơ bản về làm mẹ an toàn đạt 75 % vào năm 2016.
d)
Mục tiêu 4: Nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của mạng lưới dinh dưỡng tại cộng đồng và cơ sở y
tế.
Các chỉ tiêu: Đến năm 2020, duy trì 100% chuyên trách dinh dưỡng tuyến huyện, xã và cộng tác viên
dinh dưỡng được tập huấn, cập nhật kiến thức về chăm sóc dinh dưỡng; 100%
cán bộ chuyên trách dinh dưỡng tuyến tỉnh và huyện có đủ năng lực giám sát về dinh dưỡng. Thực hiện
giám sát dinh dưỡng trong các trường hợp khẩn cấp tại các huyện thường xuyên xảy
ra thiên tai và có tỷ lệ suy dinh dưỡng cao so với bình quân toàn tỉnh.
3. Các nhóm giải pháp
3.1. Giải pháp về chính sách (đặc biệt ưu tiên cho 25 xã phấn đấu đạt
chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2016-2020)
- Cần gắn kế hoạch phát triển kinh tế
- xã hội với chỉ tiêu giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng hàng năm
vào Nghị quyết của địa phương.
- Tăng cường các chính sách phát triển kinh tế hộ gia đình.
- Cải thiện dịch vụ y tế cho công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em.
- Cung cấp nước sạch, vệ sinh môi trường.
3.2. Giải pháp về kỹ thuật
- Hoạt động can thiệp: Can thiệp sớm cho các đối tượng nữ thanh niên, bà
mẹ mang thai và bà mẹ cho con bú
nhằm giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng bào
thai, cải thiện tình trạng dinh dưỡng của trẻ ngay từ khi sinh ra nhằm giảm tỷ
lệ suy dinh dưỡng trẻ em, nhất là tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp
còi; hỗ trợ sản phẩm dinh dưỡng giàu năng lượng cho trẻ suy dinh dưỡng cấp tính; bổ sung viên sắt, acit folic, viên đa
vi chất cho phụ nữ tiền thai, bà mẹ có thai; tẩy giun cho trẻ em từ 24 - 60 tháng tuổi và các thanh nữ tiền hôn
nhân.
- Giáo dục phổ cập kiến thức cho toàn
dân: Phổ cập kiến thức dinh dưỡng
cho các đối tượng: Nữ vị thành niên, thanh nữ tiền hôn nhân, phụ nữ ở lứa
tuổi sinh đẻ, phụ nữ có thai, bà mẹ
có con dưới 5 tuổi, nam nông dân
và người chăm sóc trẻ; thông tin truyền thông giáo dục dinh dưỡng trên các
phương tiện thông tin đại chúng, tập trung vào các biện pháp cải thiện chất lượng
nuôi dưỡng trẻ nhỏ; truyền thông
giáo dục an toàn vệ sinh thực phẩm, rửa tay với xà phòng đúng thời điểm, đúng
cách cho học sinh và các bà mẹ, tổ chức các hoạt động truyền thông Ngày vi chất
dinh dưỡng, Tuần lễ dinh dưỡng và phát triển, Tuần lễ nuôi con bằng sữa mẹ,
Tháng làm mẹ an toàn, Câu lạc bộ các gia đình không có con suy dinh dưỡng,...
- Triển khai các hoạt động phòng chống
suy dinh dưỡng trẻ em và bà mẹ tại cộng đồng: Chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng
cho phụ nữ ở tuổi sinh đẻ, phụ nữ có thai và phụ nữ cho con bú; thực hiện cho
trẻ được bú mẹ đúng theo hướng dẫn;
hướng dẫn bà mẹ cho trẻ ăn bổ sung hợp lý với các thực phẩm sẵn có ở địa phương; chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ tốt hơn trong và sau khi mắc bệnh; cân trẻ dưới 2
tuổi hàng quý để theo dõi tăng trưởng; hỗ trợ sản phẩm dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em bị suy
dinh dưỡng,...
4. Nguồn kinh phí thực hiện
4.1. Ngân sách Trung ương (từ Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số).
4.2. Ngân sách địa phương được cân đối
từ nguồn chi sự nghiệp y tế hàng năm.
4.3. Huy động dự án quốc tế và các nguồn hợp pháp khác.
5. Tổ chức thực hiện
5.1. Sở Y tế:
- Căn cứ nội dung Kế hoạch Phòng, chống
suy dinh dưỡng thể thấp còi ở trẻ
em dưới 5 tuổi tỉnh Kon Tum, giai đoạn 2017 - 2020; chủ trì xây
dựng, triển khai Kế hoạch hoạt động hàng năm.
- Trực tiếp chỉ đạo, điều hành, giám sát tất cả các hoạt động
dinh dưỡng.
- Định kỳ 6 tháng, hàng năm, tổng hợp
báo cáo tình hình thực hiện Kế hoạch về Bộ Y tế, UBND tỉnh và các cơ quan có thẩm
quyền.
5.2. Sở Giáo dục và Đào tạo:
- Phối hợp tổ chức hội thảo, tập huấn giáo viên làm công tác nuôi dưỡng,
chăm sóc giáo dục trẻ tại các trường
mầm non về các vấn đề liên quan đến
dinh dưỡng cho trẻ; tổ chức tập huấn cho một số giáo viên THPT của một số trường
THPT về kỹ năng truyền thông, kiến thức dinh dưỡng, kiến thức cơ bản về làm mẹ an
toàn và triển khai hoạt động ngoại khóa cho học sinh nữ lớp 11 một số trường THPT về các vấn đề dinh dưỡng và kiến thức cơ bản
về làm mẹ.
- Chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo
các huyện, thành phố và Trường Mầm non thực hành sư phạm tổ chức bữa ăn trưa cho trẻ tại trường, lớp mầm non;
giám sát việc triển khai thực hiện bữa ăn đảm bảo dinh dưỡng tại
các cơ sở mầm non trên địa bàn tỉnh.
- Tổ chức Hội thi kiến thức và thực
hành về dinh dưỡng trẻ em dành cho giáo viên mầm non, nhà trẻ, mẫu giáo.
- Hướng dẫn các em học sinh ở các cấp
học thực hiện rửa tay với xà phòng đúng thời điểm, đúng cách. Tư vấn trực tiếp
cho phụ huynh về các nội dung đảm
bảo dinh dưỡng trẻ em.
- Phối hợp với các đơn vị y tế trên địa
bàn để khám sức khỏe đồng thời triển
khai theo dõi cân nặng, chiều cao định kì cho các cháu trường mầm non.
5.3. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội:
- Tuyên truyền các chính sách về hỗ
trợ cho gia đình nghèo, cận nghèo; chính sách về bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới
6 tuổi.
- Giám sát liên ngành việc thực hiện
chính sách đối với trẻ em, trong đó quan tâm đến tầm vóc trẻ em.
5.4. Sở Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn:
- Phối hợp với các sở, ngành hướng dẫn
các địa phương đẩy mạnh chuyển đổi
cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp
từng vùng, từng địa phương.
- Tăng cường công tác tập huấn, hướng
dẫn kỹ thuật; xây dựng các mô hình sản xuất trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản; chuyển giao tiến bộ khoa học, công
nghệ vào sản xuất; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát tình hình sâu bệnh hại cây trồng và dịch bệnh ở vật nuôi và thủy sản để hỗ trợ
địa phương, phòng chống ngăn chặn kịp thời.
- Lồng ghép việc thực hiện Kế hoạch
phòng, chống suy dinh dưỡng thể thấp còi ở trẻ em dưới 5 tuổi giai đoạn
2017-2020 tỉnh Kon Tum vào chương
trình xây dựng nông thôn mới. Tăng cường tuyên truyền nhân rộng các mô hình sản
xuất trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản nhằm cải thiện thu nhập, giảm
nghèo bền vững cho các hộ gia đình
cũng như góp phần giảm suy dinh dưỡng
bà mẹ và trẻ nhỏ.
5.5. Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và
Đầu tư: Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với Sở Kế hoạch
và Đầu tư, Sở Y tế cân đối các
nguồn vốn, tham mưu UBND tỉnh xem xét, bố trí kinh phí để thực hiện Kế hoạch hàng năm phù hợp với khả năng ngân sách địa phương và đúng quy định hiện
hành.
5.6. Đề nghị Hội Nông dân tỉnh:
- Đưa nội dung hoạt động dinh dưỡng vào Kế hoạch tổng thể của các chương
trình hành động của Hội.
- Phối hợp với ngành Y tế tổ chức tập
huấn phổ biến kiến thức về dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm cho các thành viên của Hội ở các cấp.
- Xây dựng các mô hình điểm của nông
dân để cải thiện thu nhập, như:
(VAC, VACR, trang trại, chăn nuôi gia súc, gia cầm, cá tôm, phấn đấu xây dựng được nhiều ô dinh dưỡng
trong hộ nông dân, các câu lạc bộ dinh dưỡng, câu lạc bộ các bà mẹ có trẻ em dưới
5 tuổi về chăm sóc sức khỏe.... mô
hình vườn rau gia đình và các mô hình khác có liên quan đến việc tự cải thiện
dinh dưỡng cho hội viên nông dân trong đó đối tượng đích là các bà mẹ và trẻ
em).
5.7. Đề nghị Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh:
- Đưa công tác truyền thông phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em thể thấp còi
vào kế hoạch hoạt động của 3 nhiệm vụ trọng tâm của Hội, đặc biệt là nhiệm vụ "Tuyên truyền, vận động,
hỗ trợ phụ nữ phát triển toàn diện,
xây dựng gia đình hạnh phúc” và cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không,
3 sạch".
- Tổ chức các hoạt động truyền thông
các kiến thức về dinh dưỡng cho bà mẹ có thai, đang nuôi con dưới 5 tuổi, hướng dẫn thực hành dinh dưỡng hợp lý; vệ sinh an toàn thực phẩm, rửa tay với xà phòng đúng thời điểm, đúng cách trong các chiến dịch truyền thông: Ngày vi chất
dinh dưỡng, Tuần lễ dinh dưỡng phát triển, Ngày toàn dân dùng muối Iốt, Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an
toàn thực phẩm. Tổ chức trao đổi hướng dẫn cách nấu ăn ngon và đầy đủ dinh dưỡng trong các buổi sinh hoạt Chi hội, Tổ phụ nữ và các mô hình tổ,
nhóm, các câu lạc bộ...
- Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu
quả Đề án "Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi, dạy con tốt" và cuộc vận động
"Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”. Ký kết hợp đồng trách nhiệm với các cơ quan chuyên môn để triển khai các hoạt động về phòng chống suy
dinh dưỡng cho phụ nữ, trẻ em. Xây dựng và nhân rộng các mô hình hiệu quả: Câu
lạc bộ "gia đình không có trẻ
em suy dinh dưỡng".
- Tăng cường kiểm tra, giám sát đối với các cấp Hội cơ sở về thực hiện phòng chống trẻ em suy
dinh dưỡng, góp phần giảm suy dinh
dưỡng trẻ em thể thấp còi giai đoạn
2017 - 2020.
- Tổ chức sơ kết, tổng kết các hoạt động dinh dưỡng, đánh giá rút kinh nghiệm và nhân rộng các mô hình lồng ghép có hiệu quả cao trong những năm tiếp theo.
5.8. UBND các huyện, thành phố:
- Chỉ đạo các ban, ngành liên quan phối
hợp với ngành Y tế trong việc thực hiện công tác chăm sóc sức khoẻ cho bà mẹ,
trẻ nhỏ, giảm suy dinh dưỡng trẻ em thấp còi trên địa bàn.
- Hàng năm, cân đối từ nguồn ngân sách của huyện, hỗ trợ kinh
phí cho hoạt động phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ em trên địa bàn.
Điều 2. Giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các sở, ban,
ngành liên quan và các địa phương triển khai thực hiện Kế hoạch theo nội dung
đã được phê duyệt; tổ chức kiểm tra, giám sát, đánh giá và tổng hợp kết quả thực
hiện, định kỳ báo cáo Bộ Y tế và Ủy ban nhân dân tỉnh.
Điều 3. Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh; Giám đốc Sở
Y tế; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố; Thủ trưởng các sở, ngành,
đơn vị liên quan chịu trách nhiệm thi hành Quyết định này./.
Nơi nhận:
- Như Điều 3;
- Văn phòng Chính phủ (b/c);
- Bộ Y tế (b/c);
- Thường trực Tỉnh ủy (b/c);
- Thường trực HĐND tỉnh (b/c);
- Chủ tịch, các PCT UBND tỉnh;
- CVP UBND tỉnh, PVP phụ trách;
- Lưu VT, KGVX3, KT.
|
TM. ỦY BAN NHÂN
DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Trần Thị Nga
|