ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH BÌNH ĐỊNH
-------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số:
55/2020/QĐ-UBND
|
Bình Định, ngày
12 tháng 08 năm 2020
|
QUYẾT ĐỊNH
BAN HÀNH QUY ĐỊNH PHÂN CÔNG, PHÂN CẤP TRÁCH
NHIỆM QUẢN LÝ VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM THUỘC LĨNH VỰC Y TẾ TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH BÌNH ĐỊNH
ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH BÌNH ĐỊNH
Căn cứ Luật Tổ
chức chính quyền địa phương ngày 19 tháng 6 năm 2015;
Căn cứ Luật sửa
đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền
địa phương ngày 22 tháng 11 năm 2019;
Căn cứ Luật
Ban hành văn bản quy phạm pháp luật ngày 22 tháng 6 năm 2015;
Căn cứ Luật An
toàn thực phẩm ngày 17 tháng 6 năm 2010;
Căn cứ Nghị định
số 15/2018/NĐ-CP ngày 02 tháng 02 năm 2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi
hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm;
Căn cứ Nghị định
số 67/2016/NĐ-CP ngày 01 tháng 7 năm 2016 của Chính phủ quy định về điều kiện sản
xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý chuyên ngành của Bộ Y tế;
Căn cứ Nghị định
số 155/2018/NĐ-CP ngày 12 tháng 11 năm 2018 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một
số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà
nước của Bộ Y tế;
Căn cứ Thông
tư liên tịch số 13/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT ngày 09 tháng 4 năm 2014 của Bộ
trưởng Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ trưởng Bộ
Công Thương hướng dẫn việc phân công, phối hợp trong quản lý nhà nước về an
toàn thực phẩm;
Căn cứ Thông
tư số 48/2015/TT-BYT ngày 01 tháng 12 năm 2015 của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định
hoạt động kiểm tra an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc
phạm vi quản lý của Bộ Y tế;
Theo đề nghị của
Giám đốc Sở Y tế tại Tờ trình số 131/TTr-SYT ngày 31 tháng 7 năm 2020.
QUYẾT ĐỊNH:
Điều 1. Ban hành kèm theo Quyết định này Quy định phân công, phân cấp trách nhiệm
quản lý về an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực Y tế trên địa bàn tỉnh Bình Định.
Điều 2. Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 24 tháng 8 năm 2020.
Điều 3. Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh; Giám đốc các Sở: Y tế, Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn, Công Thương, Tư pháp; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện,
thị xã, thành phố; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn; Thủ trưởng
các cơ quan, đơn vị và tổ chức, cá nhân có liên quan chịu trách nhiệm thi hành
Quyết định này./.
Nơi nhận:
- Như Điều 3;
- Các Bộ: Y tế, Công thương, NN&PTNT;
- Cục Kiểm tra VBQPPL - Bộ Tư pháp;
- TT. Tỉnh ủy; TT. HĐND tỉnh (báo cáo);
- UBMTTQ Việt Nam tỉnh;
- Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh;
- Chủ tịch, các PCT UBND tỉnh;
- Các PVP + CV VP UBND tỉnh;
- Trung tâm Tin học - Công báo;
- Lưu: VT, K15.
|
TM. ỦY BAN NHÂN
DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Nguyễn Tuấn Thanh
|
QUY ĐỊNH
PHÂN CÔNG, PHÂN CẤP TRÁCH NHIỆM QUẢN LÝ VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM
THUỘC LĨNH VỰC Y TẾ TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH BÌNH ĐỊNH
(Ban
hành kèm theo Quyết định số /2020/QĐ-UBND ngày tháng
năm 2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Định)
Chương I
QUY ĐỊNH CHUNG
Điều 1.
Phạm vi điều chỉnh
Quy định này quy định việc phân
công, phân cấp trách nhiệm quản lý về an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất,
kinh doanh sản phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Y tế quy định tại Phụ lục
II ban hành kèm theo Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ
quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm (trừ các cơ sở
sản xuất, kinh doanh sản phẩm do Bộ Y tế trực tiếp quản lý) và cơ sở kinh doanh
dịch vụ ăn uống (gọi chung là cơ sở thực phẩm thuộc lĩnh vực Y tế) trên địa bàn
tỉnh Bình Định.
Điều 2. Đối
tượng áp dụng
1. Sở Y tế; Ủy ban nhân dân các
huyện, thị xã, thành phố (gọi tắt là UBND cấp huyện); Ủy ban nhân dân
các xã, phường, thị trấn (gọi tắt là UBND cấp xã).
2. Các tổ chức, cá nhân sản xuất,
kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực Y tế và các tổ chức, cá nhân khác có liên
quan.
Điều 3.
Nguyên tắc phân công quản lý
1. Trên cơ sở các quy định của
Luật An toàn thực phẩm và bảo đảm phù hợp với các văn bản pháp luật có liên
quan.
2. Bảo đảm việc quản lý xuyên
suốt toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
3. Bảo đảm nguyên tắc một cơ sở
thực phẩm chỉ chịu sự quản lý của một cơ quan quản lý. Trường hợp cùng một đối
tượng quản lý, nhưng có nội dung thuộc thẩm quyền quản lý của cấp tỉnh, nội
dung khác lại thuộc thẩm quyền quản lý của cấp huyện hoặc cấp xã thì đối tượng
đó thuộc thẩm quyền quản lý của cấp tỉnh.
Điều 4. Điều
kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và công tác kiểm tra an toàn thực phẩm
1. Điều kiện bảo đảm an toàn thực
phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực Y tế thực
hiện theo Nghị định số 67/2016/NĐ- CP ngày 01/7/2016 của Chính phủ quy định về
điều kiện sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý chuyên ngành của
Bộ Y tế; Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ quy định chi
tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm (gọi tắt là Nghị định số
15/2018/NĐ-CP); Nghị định số 155/2018/NĐ-CP ngày 12/11/2018 của Chính phủ sửa đổi,
bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi
quản lý nhà nước của Bộ Y tế (gọi tắt là Nghị định số 155/2018/NĐ-CP) và các
văn bản pháp luật có liên quan.
2. Đối tượng, điều kiện, hồ sơ,
thủ tục, trình tự cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối
với các cơ sở thực phẩm thực hiện theo Điều 34, Điều 35, Điều 36 của Luật An
toàn thực phẩm, Nghị định số 15/2018/NĐ-CP và Điều 2 Nghị định số
155/2018/NĐ-CP.
3. Công tác kiểm tra an toàn thực
phẩm thực hiện theo Thông tư số 48/2015/TT-BYT ngày 01/12/2015 của Bộ trưởng Bộ
Y tế quy định hoạt động kiểm tra an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh
thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế.
Chương II
QUY ĐỊNH CỤ THỂ
Điều 5.
Trách nhiệm của Sở Y tế
1. Là cơ quan Thường trực Ban
Chỉ đạo liên ngành tỉnh Bình Định về an toàn thực phẩm, có trách nhiệm:
a) Tham mưu giúp Ủy ban nhân
dân tỉnh xây dựng và ban hành theo thẩm quyền các văn bản quy phạm pháp luật,
các chương trình, đề án, kế hoạch để triển khai thực hiện công tác bảo đảm an
toàn thực phẩm thuộc phạm vi ngành, lĩnh vực được phân công.
b) Tổng hợp, báo cáo tình hình
an toàn thực phẩm cho Ủy ban nhân dân tỉnh, Ban Chỉ đạo liên ngành trung ương về
an toàn thực phẩm và Bộ Y tế; yêu cầu các sở, ngành, UBND cấp huyện báo cáo về
công tác quản lý an toàn thực phẩm.
2. Quản lý an toàn thực phẩm
trong suốt quá trình sản xuất, chế biến, bảo quản, vận chuyển, kinh doanh đối với
các cơ sở thực phẩm sau:
a) Cơ sở sản xuất, kinh doanh sản
phẩm quy định tại Phụ lục II ban hành kèm theo Nghị định số 15/2018/NĐ-CP (trừ
các cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm do Bộ Y tế trực tiếp quản lý).
b) Cơ sở sản xuất nhiều loại sản
phẩm thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của từ hai cơ quan quản lý chuyên ngành
trở lên, trong đó sản phẩm có sản lượng lớn nhất thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ
Y tế.
c) Cơ sở dịch vụ ăn uống có Giấy
chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đầu tư và cơ sở dịch vụ ăn uống
có Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh có quy mô từ 200 suất ăn trở lên/lần
phục vụ.
d) Cơ sở dịch vụ ăn uống không có
đăng ký kinh doanh: Bếp ăn tập thể, căng tin có quy mô từ 200 suất ăn trở lên/lần
phục vụ; bếp ăn tập thể, căng tin trong các khu công nghiệp, khu kinh tế (không
kể số lượng suất ăn); cơ sở dịch vụ ăn uống trong các khu du lịch thuộc thẩm
quyền quản lý của tỉnh.
đ)
Các cơ sở thực phẩm khác theo ủy quyền của cấp trên.
3. Tổ
chức cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản
xuất thuộc Điểm a, Điểm b và cơ sở thuộc Điểm c Khoản 2 Điều này.
4. Tổ
chức tiếp nhận và quản lý hồ sơ, cấp Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm,
Giấy xác nhận nội dung quảng cáo đối với sản phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm
dùng cho chế độ ăn đặc biệt, sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi.
5. Tổ
chức tiếp nhận bản tự công bố sản phẩm theo Nghị định số 15/2018/NĐ-CP và Nghị
định số 155/2018/NĐ-CP.
6. Tổ
chức thanh tra, kiểm tra các cơ sở thực phẩm thuộc lĩnh vực Y tế. Chủ trì, phối
hợp với các sở, ngành, UBND cấp huyện và các cơ quan có liên quan thành lập các
đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm theo quy định.
7. Tổ
chức công tác thông tin, truyền thông, phổ biến kiến thức và pháp luật về an
toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
8. Thực
hiện chương trình giám sát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm; giám sát phòng ngừa, ngăn
chặn, khắc phục sự cố an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý;
kiểm tra, giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm tại các sự kiện chính trị, kinh tế,
văn hóa - xã hội do tỉnh, trung ương tổ chức.
9.
Khi ngộ độc thực phẩm xảy ra, Sở Y tế tổ chức cấp cứu, điều trị kịp thời cho
người bị ngộ độc thực phẩm; chủ trì, phối hợp với các ngành, địa phương liên
quan điều tra nguyên nhân, truy xuất nguồn gốc và xử lý theo quy định.
Điều 6. Trách nhiệm của UBND cấp huyện
1. Thực
hiện quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên phạm vi địa phương, chịu trách
nhiệm trước Ủy ban nhân dân tỉnh về an toàn thực phẩm trên địa bàn quản lý. Chủ
động tổ chức, triển khai công tác kiểm tra, giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm
trên địa bàn; chỉ đạo và thường xuyên đôn đốc, kiểm tra việc chấp hành pháp luật
về an toàn thực phẩm của cơ quan, đơn vị cấp dưới; xử lý cán bộ, công chức thiếu
trách nhiệm, buông lỏng quản lý thuộc lĩnh vực được phân công quản lý; tổ chức
giải quyết khiếu nại, tố cáo, xử lý vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm theo
quy định pháp luật.
2. Quản
lý các cơ sở dịch vụ ăn uống sau:
a) Cơ
sở có Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh và có quy mô dưới 200 suất ăn/lần
phục vụ.
b) Cơ
sở dịch vụ ăn uống không có đăng ký kinh doanh: Bếp ăn tập thể, căng tin có quy
mô từ 50 đến dưới 200 suất ăn/lần phục vụ; bếp ăn tập thể, căng tin trong cụm
công nghiệp (không kể số lượng suất ăn); các cơ sở dịch vụ ăn uống trong khu du
lịch, vui chơi, giải trí thuộc thẩm quyền quản lý.
c)
Các cơ sở thực phẩm khác theo ủy quyền của cấp trên.
3. Tổ
chức cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở thuộc
Điểm a Khoản 2 Điều này.
4. Kiểm
tra, giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm tại các sự kiện chính trị, kinh tế, văn
hóa - xã hội do cấp huyện tổ chức tại địa phương.
5. Tổ
chức công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến kiến thức, pháp luật về an toàn
thực phẩm trên địa bàn.
6. Phối
hợp với các ngành chức năng liên quan kiểm soát hoạt động quảng cáo, giới thiệu
sản phẩm thực phẩm trên địa bàn; xử lý nghiêm các trường hợp cố tình làm sai
quy định của Nhà nước trong lĩnh vực quảng cáo sản phẩm thực phẩm.
7. Phối
hợp với các cơ quan liên quan trong điều tra, truy xuất nguồn gốc thực phẩm, khắc
phục và giải quyết hậu quả sự cố thực phẩm, ngộ độc thực phẩm trên địa bàn.
8.
Báo cáo kết quả công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn về Sở Y tế (Thường trực
Ban Chỉ đạo liên ngành tỉnh về an toàn thực phẩm) theo quy định.
9. Bố
trí đủ nguồn lực cho các cơ quan, đơn vị để thực hiện công tác quản lý về an
toàn thực phẩm tại địa phương.
Điều 7. Trách nhiệm của UBND cấp xã
1. Chịu
trách nhiệm trước UBND cấp huyện về an toàn thực phẩm trên địa bàn quản lý. Chủ
động tổ chức kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm trên địa bàn; tổ chức giải
quyết khiếu nại, tố cáo, xử lý vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm theo quy
định pháp luật.
2. Quản
lý các cơ sở dịch vụ ăn uống không có đăng ký kinh doanh: Quán ăn; cửa hàng ăn,
quầy hàng kinh doanh thức ăn ngay, thực phẩm chín; kinh doanh thức ăn đường phố;
bếp ăn, bếp ăn tập thể, căng tin có quy mô dưới 50 suất ăn/lần phục vụ; dịch vụ
nấu ăn lưu động; cơ sở dịch vụ ăn uống trong khu du lịch, vui chơi, giải trí
thuộc thẩm quyền quản lý.
3. Tổ
chức thực hiện công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến kiến thức, pháp luật
về an toàn thực phẩm cho nhân dân và các cơ sở thực phẩm trên địa bàn.
4. Phối
hợp thanh tra, kiểm tra chuyên ngành đối với các cơ sở thực phẩm trên địa bàn;
tổ chức kiểm tra và xử lý những hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm
trên địa bàn theo quy định.
5. Phối
hợp với các cơ quan quản lý về an toàn thực phẩm và các cơ quan liên quan trong
điều tra, truy xuất nguồn gốc thực phẩm, khắc phục và giải quyết hậu quả sự cố
thực phẩm, ngộ độc thực phẩm trên địa bàn.
6. Thực
hiện hoặc phối hợp tổ chức triển khai các chương trình, dự án, đề án về an toàn
thực phẩm trên địa bàn.
7.
Báo cáo kết quả công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn theo quy định.
8. Bố
trí đủ nguồn lực để thực hiện công tác quản lý về an toàn thực phẩm tại địa
phương.
Chương III
ĐIỀU KHOẢN
THI HÀNH
Điều 8. Tổ chức thực hiện
1. Sở
Y tế hướng dẫn triển khai thực hiện Quy định này, định kỳ hàng năm báo cáo Ủy
ban nhân dân tỉnh về kết quả thực hiện.
2.
Trường hợp các văn bản quy phạm pháp luật được dẫn chiếu để áp dụng tại Quy định
này được sửa đổi, bổ sung, thay thế thì sẽ áp dụng theo các văn bản sửa đổi, bổ
sung, thay thế đó.
3.
Trong quá trình thực hiện, nếu có nội dung nào chưa phù hợp hoặc phát sinh mới,
các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan kịp thời báo cáo về Sở Y tế
để tổng hợp, trình Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét, sửa đổi, bổ sung cho phù hợp./.