ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH GIA LAI
-------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 520/QĐ-UBND
|
Gia Lai, ngày 08
tháng 09 năm 2014
|
QUYẾT ĐỊNH
BAN
HÀNH KẾ HOẠCH PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH THỦY SẢN TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH GIA LAI
ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH
Căn cứ Luật Tổ chức HĐND và UBND năm 2003;
Căn cứ Pháp lệnh Thú y ban hành ngày 29/4/2004;
Căn cứ Thông tư số 17/2014/TT-BNNPTNT ngày
20/6/2014 của Bộ Nông nghiệp và PTNT quy định về phòng, chống dịch bệnh cho động
vật thủy sản nuôi;
Thực hiện Công văn số 5887/BNN-TY ngày 25/7/2014
của Bộ Nông nghiệp và PTNT về việc xây dựng kế hoạch và bố trí kinh phí phòng,
chống dịch bệnh thủy sản;
Xét đề nghị của Sở Nông nghiệp và PTNT tại Văn bản
số 895/SNN-TLTS ngày 26/8/2014
QUYẾT ĐỊNH:
Điều 1. Ban hành kèm theo Quyết định này Kế hoạch phòng, chống dịch
bệnh thủy sản trên địa bàn tỉnh Gia Lai
Điều 2. Chánh Văn phòng UBND tỉnh, Giám đốc các Sở: Nông nghiệp và
PTNT, Tài chính; Thủ trưởng các sở, ban, ngành liên quan; Đài Phát thanh và
Truyền hình tỉnh, Báo Gia Lai; Chi Cục trưởng các Chi cục: Thú y, Thủy lợi - Thủy
sản, Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã,
thành phố và các tổ chức, cá nhân có liên quan chịu trách nhiệm thi hành Quyết
đinh này.
Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký./.
Nơi nhận
- Như Điều 2;
- Cục Thú y;
- Chủ tịch, các PCT UBND tỉnh;
- Chánh VP, các PCVP UBND tỉnh;
- Lưu VT, KTTH, NL.
|
TM. ỦY BAN NHÂN
DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Đào Xuân Liên
|
KẾ HOẠCH
PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH THỦY SẢN TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH GIA LAI
(Ban hành kèm theo Quyết định số 520/QĐ-UBND ngày 08 tháng 09 năm 2014 của
UBND tỉnh)
I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU
- Nâng cao nhận thức của người dân,
chủ cơ sở nuôi trồng thủy sản về tác hại của dịch bệnh trong nuôi trồng thủy sản;
trách nhiệm của người nuôi, các cấp chính quyền trong phòng, chống dịch bệnh thủy
sản.
- Chủ động thực hiện có hiệu quả các
biện pháp phòng, chống dịch; hạn chế tối đa thiệt hại khi dịch bệnh xảy ra.
- Tập huấn, thông tin tuyên truyền để
nâng cao nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ làm công tác thú y, các hộ nuôi trồng thủy
sản về kỹ thuật, năng lực thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.
II. NỘI DUNG
1. Quan trắc môi trường
Thường xuyên theo dõi, nắm bắt điều
kiện khí hậu, thời tiết và các yếu tố môi trường trong vùng nước nuôi trồng thủy
sản (các yếu tố thủy lý, thủy hóa, hóa chất trong nước...) để kịp thời đánh giá
về diễn biến chất lượng nước, từ đó có biện pháp phòng trừ thích hợp cho loài
thủy sản nuôi.
2. Giám sát dịch bệnh
- Loài thủy sản được giám sát: Tất cả
các loại thủy sản nước ngọt có nguy cơ nhiễm bệnh cao và lây lan nhanh trên địa
bàn tỉnh.
- Địa điểm: Kiểm tra và giám sát việc
xuất, nhập giống thủy sản ra vào trên địa bàn tỉnh tại các cơ sở sản xuất, kinh
doanh giống và các vùng nuôi cá thương phẩm trọng điểm như: Phú Thiện, Chư Păh,
Thị xã An Khê, Kbang, thành phố Pleiku, Chư Prông.
- Thời gian lấy mẫu: Từ tháng 3 -
tháng 11 hàng năm.
- Tần suất lấy mẫu: Thường xuyên lấy
mẫu để giám sát sự tồn tại của các loại vi rút gây bệnh trên đối tượng nuôi khi
cơ sở tiến hành sản xuất giống, và các vùng nuôi thương phẩm.
- Khi có dịch bệnh xảy ra hoặc khi
môi trường biến động bất thường, sẽ tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm, mẫu môi trường
để xét nghiệm phát hiện mầm bệnh.
3. Điều tra ổ dịch và các biện
pháp chống dịch
3.1. Điều tra ổ dịch:
- Phải được thực hiện trong vòng 03
ngày kể từ khi phát hiện hoặc nhận được thông tin thủy sản mắc bệnh, nghi mắc bệnh
nhằm tìm ra tác nhân gây bệnh và các yếu tố làm dịch bệnh lây lan. Việc điều
tra ổ dịch được tiến hành theo Điều 11, Thông tư 17/2014/TT-BNNPTNT ngày
20/6/2014 của Bộ Nông nghiệp và PTNT quy định về phòng, chống dịch bệnh cho động
vật thủy sản nuôi.
3.2. Các biện pháp phòng, chống dịch:
- Công tác phòng, chống dịch phải được
thực hiện thường xuyên, đồng bộ ở các cấp, các ngành nhằm phát hiện sớm các ổ dịch,
đồng thời triển khai nghiêm túc, triệt để các biện pháp chống dịch theo đúng
quy định tại Thông tư 17/2014/TT- BNNPTNT ngày 20/6/2014 của Bộ Nông nghiệp và
PTNT quy định về phòng, chống dịch bệnh cho động vật thủy sản nuôi.
- Tăng cường công tác quản lý kiểm dịch
thủy sản giống, tổ chức lấy mẫu, giám sát định kỳ dịch bệnh tại các cơ sở sản
xuất, kinh doanh thủy sản giống, làm cơ sở cho việc kiểm dịch và cấp giấy chứng
nhận kiểm dịch thủy sản giống; kiểm tra các loại thuốc thú y, hóa chất, chế phẩm
sinh học dùng trong nuôi trồng thủy sản lưu thông trên địa bàn, kiên quyết xử
lý triệt để các trường hợp vi phạm.
4. Thông tin tuyên truyền, tập huấn
- Tổ chức tuyên truyền, phổ biến cho người nuôi trồng
thủy sản, cán bộ thú y về chủ trương, chính sách, các quy định của Nhà nước,
các văn bản hướng dẫn của cơ quan chuyên ngành thú y thủy sản bằng nhiều hình
thức khác nhau, đảm bảo thường xuyên và hiệu quả. Việc tuyên truyền phải thực
hiện trước mùa vụ nuôi và khi có dịch bệnh xuất hiện.
- Tổ chức tập huấn cho các cán bộ làm công tác thú
y cấp huyện, xã và các hộ dân trực tiếp nuôi trồng thủy sản để nâng cao trình độ,
kỹ năng phòng chống dịch bệnh thủy sản.
III. TỔ CHỨC THỰC HIỆN
1. Sở Nông nghiệp và PTNT:
1.1. Chịu trách nhiệm hướng dẫn, theo dõi, kiểm
tra, đôn đốc các địa phương và triển khai thực hiện tốt nội dung Kế hoạch
phòng, chống dịch bệnh thủy sản trên địa bàn tỉnh.
1.2. Tổ chức các lớp tuyên truyền, tập huấn cho cán
bộ làm công tác thú y các cấp và các hộ dân tham gia nuôi trồng thủy sản về các
văn bản quản lý nuôi trồng thủy sản, thú y thủy sản...các biện pháp phòng, chống
dịch bệnh và biện pháp khắc phục thiệt hại.
1.3 Chỉ đạo Chi cục Thú y tỉnh:
- Xây dựng kế hoạch cụ thể phân công nhiệm vụ trong
công tác phòng, chống dịch cho các đơn vị trực thuộc Chi cục quản lý. Chủ động
chuẩn bị đầy đủ lực lượng, thiết bị, vật tư, phương tiện và phối hợp với chính
quyền địa phương để triển khai công tác phòng, chống dịch (khi có dịch xảy ra);
đề xuất bổ sung phương tiện, dụng cụ, thiết bị cần thiết đảm bảo phục vụ cho
công tác phòng, chống dịch bệnh kịp thời, hiệu quả.
- Chỉ đạo và thực hiện công tác giám sát, lấy mẫu
giám sát tại các vùng nuôi thủy sản trên địa bàn tỉnh nhằm phát hiện sớm dịch bệnh,
hướng dẫn người nuôi trồng thủy sản các biện pháp phòng bệnh, điều trị và xử lý
nguồn nước.
- Khi có dịch xảy ra, phải lấy mẫu gửi xét nghiệm
và đề xuất công bố dịch theo quy định pháp luật.
- Phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm dịch và kiểm
soát vận chuyển thủy sản giống đảm bảo chất lượng giống cho người nuôi; hướng dẫn,
kiểm tra việc vận chuyển thủy sản được thu hoạch từ ổ dịch về cơ sở sơ chế, chế
biến.
- Thực hiện việc kiểm tra điều kiện vệ sinh thú y tại
các cơ sở sản xuất, kinh doanh giống thủy sản, nuôi thương phẩm và nuôi trong lồng
bè; kiểm tra điều kiện kinh doanh thuốc thú y thủy sản theo quy định của pháp
luật.
1.4. Chỉ đạo Chi cục Thủy lợi - Thủy sản:
- Tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn kỹ thuật nuôi, lịch
thời vụ tới các cơ sở nuôi, vùng nuôi; hướng dẫn quy trình nuôi, xử lý ao đìa
trước và sau khi xảy ra dịch bệnh; cử cán bộ chuyên môn phối hợp tham gia xác định
bệnh để hỗ trợ địa phương và tổ chống dịch khi có yêu cầu.
- Tổ chức kiểm tra điều kiện sản xuất, kinh doanh của
các cơ sở giống, thức ăn và các sản phẩm xử lý môi trường dùng trong nuôi trồng
thủy sản theo sự phân công của cấp có thẩm quyền.
1.5. Chỉ đạo Chi cục Quản lí chất lượng nông lâm và
thủy sản tỉnh: Phối hợp với Chi cục Thú y giám sát việc thu hoạch, vận chuyển,
chế biến, tiêu thụ thủy sản đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
1.6. Tổng hợp báo cáo kết quả thực hiện về UBND tỉnh
và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để theo dõi, chỉ đạo.
2. Sở Tài chính: Trên cơ sở kết quả thẩm định
mức độ thiệt hại và nhu cầu kinh phí, đề xuất hỗ trợ cho các hộ dân bị thiệt hại
khắc phục theo đúng quy định của pháp luật.
3. Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố:
- Tổ chức triển khai Kế hoạch của UBND tỉnh, xây dựng
kế hoạch phòng, chống dịch bệnh trong nuôi trồng thủy sản của địa phương. Phối
hợp chặt chẽ vói các ngành của tỉnh thực hiện triệt để các nội dung của công
tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.
- Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, UBND cấp xã tăng
cường giám sát và báo cáo kịp thời tình hình dịch bệnh. Triển khai lực lượng
phòng, chống dịch kịp thời nhằm khống chế, bao vây ổ dịch khi còn ở diện hẹp.
- Tổ chức tuyên truyền trên các phương tiện thông
tin đại chúng về các biện pháp phòng chống dịch bệnh thủy sản tại địa phương.
- Chủ động sử dụng ngân sách địa phương để thực hiện
công tác phòng, chống dịch bệnh trong nuôi trồng thủy sản; hỗ trợ cho nhân dân
bị thiệt hại (khi có dịch xảy ra) theo quy định pháp luật, nếu vượt khả năng
tài chính của địa phương thì báo cáo về UBND tỉnh để xem xét, hỗ trợ.
- Báo cáo kịp thời tình hình dịch bệnh thủy sản,
công tác phòng chống dịch và kiến nghị về Sở Nông nghiệp và PTNT để tổng hợp
báo cáo UBND tỉnh.
4. Đài phát thanh và truyền hình tỉnh, Báo Gia
Lai: Phối hợp với sở Nông nghiệp và PTNT tuyên truyền, phổ biến các mô hình
nuôi trồng thủy sản an toàn dịch bệnh, có hiệu quả; các biện pháp phòng trừ dịch
bệnh trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết và thực hiện.
5. Các tổ chức, cá nhân nuôi trồng thủy sản:
- Quản lý tốt ao nuôi, lồng nuôi và vùng nuôi theo
các quy trình nuôi đã được hướng dẫn. Theo dõi diễn biến tình hình bệnh và kịp
thời báo cáo chính quyền địa phương và cơ quan chuyên môn.
- Thực hiện tốt và chấp hành nghiêm túc các biện
pháp xử lý thủy sản bị bệnh, xử lý ô nhiễm môi trường, cải tạo ao, vệ sinh lồng
nuôi theo đúng hướng dẫn của cơ quan chuyên môn. Phối hợp chặt chẽ với cán bộ
làm công tác phòng trừ dịch bệnh thủy sản để phòng, chống dịch bệnh có hiệu quả.
- Tham dự các khóa tập huấn về phòng, chống dịch bệnh
thủy sản, kỹ thuật nuôi do các cơ quan chuyên môn tổ chức.
- Khi có dịch bệnh xảy ra, sử dụng kinh phí, vật tư
được hỗ trợ đúng mục đích và có hiệu quả.
- Trên đây là Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh thủy
sản trên địa bàn tỉnh Gia Lai, yêu cầu các cấp, các ngành nghiêm túc triển khai
thực hiện./.