ỦY
BAN NHÂN DÂN
THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
-------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 4087/QĐ-UBND
|
Thành
phố Hồ Chí Minh, ngày 30 tháng 9 năm 2019
|
QUYẾT ĐỊNH
VỀ VIỆC PHÊ DUYỆT “KẾ HOẠCH PHÒNG, CHỐNG BỆNH CÚM GIA CẦM TRÊN ĐỊA BÀN
THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH, GIAI ĐOẠN 2019 - 2025”
ỦY BAN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
Căn cứ Luật Tổ chức chính quyền địa
phương ngày 19 tháng 6 năm 2015;
Căn cứ Quyết định số 172/QĐ-TTg
ngày 13 tháng 02 năm 2019 của Thủ tướng Chính Phủ về việc phê duyệt" Kế hoạch
quốc gia phòng, chống bệnh cúm gia cầm, giai đoạn 2019 - 2025;
Căn cứ Thông tư số
07/2016/TT-BNNPTNT ngày 31 tháng 5 năm 2016 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn quy định về phòng, chống dịch bệnh động vật trên cạn;
Căn cứ Thông tư liên tịch số
16/2013/TTLT-BYT-BNNPTNT ngày 27 tháng 5 năm 2013 của Bộ Y tế - Bộ Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn về hướng dẫn phối hợp phòng, chống bệnh lây truyền từ động
vật sang người;
Xét đề nghị của Giám đốc Sở Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn tại Công văn số 2501/SNN-KHCN ngày 06 tháng 9
năm 2019 về việc phê duyệt “Kế hoạch phòng, chống bệnh cúm gia cầm trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh
giai đoạn 2019 - 2025”,
QUYẾT ĐỊNH:
Điều 1. Ban hành Kế hoạch phòng, chống bệnh cúm gia cầm trên địa bàn
Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2019 - 2025 (đính kèm theo Quyết định này).
Điều 2.
1. Giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là Cơ quan thường
trực chủ trì triển khai thực hiện Kế hoạch; tổng hợp, tham mưu, đề xuất Thường
trực Ủy ban nhân dân thành phố chỉ đạo các Sở - ngành, quận - huyện liên quan
triển khai thực hiện và kịp thời đề xuất giải quyết những khó khăn vướng mắc
trong quá trình thực hiện.
2. Giao Ủy
ban nhân dân các quận, huyện căn cứ Kế hoạch phòng, chống bệnh cúm gia cầm trên
địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2019 - 2025 của Ủy ban nhân dân thành
phố được ban hành kèm theo Quyết định này, khẩn trương xây dựng kế hoạch triển
khai thực hiện hàng năm trên địa bàn.
3. Giao Sở
Tài chính phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các quận - huyện
và Sở - ngành liên quan cân đối, đề xuất Ủy ban nhân dân thành phố phân bổ kế
hoạch vốn đầu tư, dự toán chi ngân sách hằng năm đảm bảo tiến độ thực hiện kế hoạch trong giai đoạn 2019 -
2025.
Điều 3. Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký.
Điều 4. Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố, Giám đốc Sở Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn, Giám đốc Sở Tài chính, Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc
Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Lao động - Thương binh
và Xã hội, Trưởng Ban quản lý an toàn thực phẩm thành phố, Chi cục Chăn nuôi và
Thú y, Thủ trưởng các Sở - ngành liên quan và Chủ tịch Ủy ban nhân dân các quận,
huyện chịu trách nhiệm thi hành quyết định này./.
Nơi nhận:
- Như Điều 4;
- Bộ NN&PTNT;
- Thường trực Thành ủy;
- Thường trực HĐND.TP;
- TTUB: CT, các PCT;
- Sở NN&PTNT; Sở Tài chính;
- Mặt Trận Tổ Quốc thành phố;
- Hội Nông dân;
- Thành viên BCĐ PCD bệnh động vật;
- VPUB: CVP, PVP/KT;
- Phòng KT, VX;
- Lưu: VT, (KT/H.A).
|
TM. ỦY BAN NHÂN
DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH THƯỜNG TRỰC
Lê Thanh Liêm
|
KẾ HOẠCH
PHÒNG, CHỐNG BỆNH CÚM GIA CẦM GIAI ĐOẠN 2019 - 2025 TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH
PHỐ HỒ CHÍ MINH
(Ban hành kèm theo Quyết định số 4087/QĐ- UBND ngày 30 tháng
9 năm 2019 của Ủy ban nhân dân thành phố)
Căn cứ Quyết định số 172/QĐ-TTg ngày 13 tháng 02 năm 2019 của Thủ tướng Chính phủ
về việc phê duyệt “Kế hoạch quốc gia phòng, chống bệnh Cúm gia cầm, giai đoạn 2019 - 2025”;
Nhằm kiểm soát, khống chế tốt không để
dịch bệnh Cúm gia cầm xảy ra và lây lan trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, Ủy
ban nhân dân thành phố ban hành “Kế hoạch phòng, chống bệnh Cúm gia cầm giai đoạn
2019 - 2025 trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh” với các nội dung sau:
I. MỤC TIÊU
1. Mục
tiêu chung
Kiểm soát, khống chế không để dịch bệnh
Cúm gia cầm xảy ra và lây lan trên diện rộng; chủ động giám sát để phát hiện sớm,
cảnh báo và có giải pháp phòng, chống;
tạo điều kiện cho việc xây dựng thành công các cơ sở chăn nuôi gia cầm an toàn
dịch bệnh; góp phần giảm thiểu tác động tiêu cực của Cúm gia cầm đối với sức khỏe cộng đồng, an ninh lương thực và
các hoạt động thương mại của Thành phố Hồ Chí Minh.
2. Mục
tiêu cụ thể
- Tổ chức kiểm soát tốt dịch bệnh, chủ
động giám sát phát hiện sớm, xử lý kịp thời ổ dịch mới phát sinh, không để dịch
bệnh lây lan ra diện rộng.
- Ngăn chặn không để các chủng vi-rút
mới nguy hiểm xâm nhiễm vào Thành phố Hồ Chí Minh và lây lan trên diện rộng.
- Tổ chức tiêm phòng đạt tỷ lệ tối
thiểu 80% tổng đàn gia cầm thuộc diện tiêm.
- Xây dựng thành công các cơ sở chăn
nuôi gia cầm và vùng an toàn dịch bệnh Cúm gia cầm đối với đàn gia cầm và phòng
bệnh cho người theo khuyến cáo của
Tổ chức Thú y thế giới (OIE), nhằm đáp ứng tiêu dùng trong nước và xuất khẩu
gia cầm, sản phẩm của gia cầm.
- Góp phần giảm thiểu hoặc không để
phát sinh các ca bệnh Cúm gia cầm ở người do nhiễm các chủng vi rút cúm nguy hiểm (H5 và H7) gây ra.
II. NHIỆM VỤ
- Xây dựng các biện pháp và bố trí các
nguồn lực tổ chức các hoạt động kiểm soát, phòng chống bệnh Cúm gia cầm hiệu quả,
phù hợp với đặc điểm dịch bệnh và tình hình thực tế tại thành phố.
- Tổ chức chủ động giám sát dịch bệnh
để kịp thời phát hiện, cảnh báo sớm và xử lý triệt để ổ
dịch ngay từ khi mới phát hiện, không để dịch bệnh lây lan
ra diện rộng; xác định chính xác chủng loại vi-rút cúm lưu hành để có cơ sở lựa
chọn chủng loại vắc xin phù hợp cho công tác phòng dịch bệnh Cúm gia cầm.
- Xử lý ổ dịch Cúm gia cầm theo quy định
của Luật Thú y và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Thú y.
- Tiêm vắc xin phòng bệnh cho đàn gia
cầm thuộc diện tiêm phòng; tiêm phòng bao vây khi xuất hiện ổ dịch bệnh Cúm gia
cầm.
- Tổ chức quản lý và kiểm soát chặt
chẽ việc vận chuyển động vật, sản phẩm động vật; đặc biệt là kiểm soát vận chuyển
ra, vào thành phố; tổ chức phòng, chống nhập lậu gia cầm, sản phẩm gia cầm vào
thành phố; kiểm soát ấp nở gia cầm, kiểm soát giết mổ gia cầm bảo đảm an toàn
thực phẩm và an toàn dịch bệnh.
- Tập trung và đẩy mạnh công tác xây
dựng các cơ sở chăn nuôi gia cầm, sản xuất sản phẩm gia cầm an toàn bệnh Cúm
gia cầm để phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.
- Thông tin, tuyên truyền nâng cao nhận
thức, thay đổi hành vi; vận động người dân tự giác báo cáo khi phát hiện gia cầm
bị bệnh, gia cầm nghi mắc bệnh Cúm gia cầm, giảm thiểu các hành vi làm dịch bệnh
phát sinh và lây lan dịch bệnh; thực hiện vệ sinh, tiêu độc khử trùng để tiêu
diệt tác nhân gây bệnh trong môi trường chăn nuôi; đẩy mạnh áp dụng các biện
pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi và các biện pháp chủ động phòng bệnh.
- Phối hợp với cơ quan, tổ chức trong
và ngoài nước trong công tác phòng, chống dịch bệnh Cúm gia cầm, trong nghiên cứu
đánh giá đặc điểm dịch tễ học phân tử nhằm đánh giá lựa chọn vắc-xin phòng bệnh
Cúm gia cầm tại thành phố.
III. NỘI DUNG HOẠT
ĐỘNG
1. Phân
vùng để kiểm soát có hiệu quả phòng, chống dịch bệnh Cúm gia cầm
Việc phân vùng nguy cơ (quận, huyện)
dựa theo các nguyên tắc và tiêu chí sau:
- Số ổ dịch Cúm gia cầm xảy ra trên địa bàn cấp huyện trong 5 năm (2014 - 2018)
hoặc có ổ dịch Cúm gia cầm xảy ra tại huyện trong năm đánh giá chuyển đổi huyện
nguy cơ.
- Tỷ lệ lưu hành vi rút Cúm gia cầm
có khả năng gây ra dịch bệnh ở gia cầm và ở người (H5, H7, H9) qua kết quả giám
sát chủ động trong 5 năm (2014 -2018) hoặc có ổ dịch cúm gia cầm xảy ra tại huyện
trong năm đánh giá chuyển đổi huyện nguy cơ.
- Cơ cấu, tổng đàn gia cầm (bao gồm cả
tổng đàn vịt).
1.1 Quận,
huyện nguy cơ cao:
Huyện nguy cơ cao bao gồm những huyện
có tối thiểu một trong những tiêu chí sau:
a) Có từ 02 lần xuất hiện ổ dịch Cúm
gia cầm trong 5 năm qua (2014 - 2018) hoặc có ổ dịch Cúm gia cầm xảy ra tại huyện
trong năm đánh giá chuyển đổi huyện nguy cơ.
b) Có từ 02 lần phát hiện vi rút Cúm
gia cầm (chủng A/H5N1, A/H5N6) trong 5 năm qua (2014 - 2018) hoặc 02 lần phát
hiện vi rút trong năm đánh giá chuyển đổi huyện nguy cơ.
c) Có tổng số hộ chăn nuôi gia cầm, số
gia cầm, số hộ nuôi vịt và tổng đàn vịt có số lượng lớn, cụ thể huyện có: Trên
3.000 hộ chăn nuôi gia cầm, trên 100.000 con gia cầm, trên 100 hộ nuôi vịt,
trên 11.000 con vịt.
Hiện nay, Thành phố Hồ Chí Minh có
03/24 quận huyện thuộc vùng nguy cơ cao về bệnh Cúm gia cầm gồm Bình Chánh, Củ
Chi, Hóc Môn.
1.2 Quận/huyện
nguy cơ thấp
Quận/huyện nguy cơ thấp bao gồm những
huyện có tối thiểu một trong những tiêu chí sau:
- Không có ổ dịch Cúm gia cầm xảy ra
trong 5 năm qua (2014 - 2018) hoặc trong năm đánh giá chuyển đổi huyện nguy cơ.
- Có không quá 01 lần phát hiện vi
rút Cúm gia cầm (chủng A/H5N1, A/H5N6) trong 5 năm qua (2014 - 2018) hoặc trong
năm đánh giá chuyển đổi huyện nguy cơ.
- Có tổng số hộ chăn nuôi gia cầm, số
gia cầm, số hộ nuôi vịt và tổng đàn vịt có số lượng thấp, cụ thể huyện có: Dưới
3.000 hộ chăn nuôi gia cầm, dưới 100.000 con gia cầm, dưới 100 hộ nuôi vịt, dưới
11.000 con vịt.
- Có chuỗi chăn nuôi gia cầm bảo đảm
an toàn dịch bệnh.
Hiện nay, Thành phố Hồ Chí Minh có
21/24 quận huyện thuộc vùng nguy cơ thấp về Cúm gia cầm (đính kèm Phụ lục).
1.3 Chuyển đổi huyện nguy cơ:
Hàng năm, căn cứ tiêu chí phân vùng
huyện nguy cơ nêu trên, Chi cục Chăn nuôi và Thú y quyết định việc chuyển đổi
giữa các vùng nguy cơ; lập danh sách các huyện nguy cơ cao, nguy cơ thấp gửi Cục
Thú y để theo dõi, giám sát.
2. Giám
sát dịch bệnh
2.1 Giám
sát tại vùng nguy cơ cao (tại 03 huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn):
a) Giám sát bị động:
- Đàn gia cầm nuôi có biểu hiện nghi
ngờ bệnh Cúm gia cầm phải được lấy mẫu để xét nghiệm vi rút Cúm gia cầm và chẩn
đoán phân biệt.
- Đàn gia cầm nghi có tiếp xúc với
đàn gia cầm mắc bệnh Cúm gia cầm phải được giám sát, lấy mẫu xét nghiệm vi rút
Cúm gia cầm.
- Chim hoang dã, động vật mẫn cảm với
bệnh Cúm gia cầm tại vườn thú bị ốm, chết không rõ nguyên nhân phải được gửi bệnh
phẩm xét nghiệm vi rút Cúm gia cầm.
- Kinh phí lấy mẫu, gửi mẫu, chẩn
đoán xét nghiệm được lấy từ nguồn kinh phí do Ủy ban nhân dân thành phố giao
theo dự toán hàng năm.
b) Giám sát chủ động:
Giám sát sau tiêm phòng và kinh phí
giám sát lưu hành vi rút Cúm gia cầm do Chi cục Chăn nuôi và Thú y chịu trách nhiệm xây dựng, trình Sở Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn đề xuất trình Ủy ban nhân dân thành phố phê duyệt và bố trí kinh phí
để tổ chức thực hiện. Hàng năm, ngân sách của thành phố bảo đảm kinh phí cho hoạt
động giám sát này.
2.2 Giám
sát tại quận huyện có nguy cơ thấp (tại 21 quận huyện còn lại):
a) Tổ chức chủ động lấy mẫu giám sát ở
tất cả các cơ sở an toàn dịch bệnh. Doanh nghiệp, chủ cơ sở chăn nuôi gia cầm
an toàn dịch bệnh chi trả kinh phí cho hoạt động giám sát này.
b) Giám sát lưu hành vi rút Cúm gia cầm
và giám sát sau tiêm phòng tại vùng đệm của cơ sở an toàn dịch bệnh. Ngân sách
của thành phố bảo đảm việc thực hiện hoạt động giám sát này.
2.3 Tham
gia thực hiện việc giám sát chủ động Cúm gia cầm theo chương trình quốc gia (nếu
có).
3. Xử lý ổ
dịch
Thực hiện việc xử lý ổ dịch theo quy
định của Luật Thú y và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Thú y.
4. Tiêm vắc-xin
phòng bệnh
- Ngân sách thành phố đảm bảo kinh
phí mua vắc-xin dự phòng và chi phí tiêm phòng bao vây ổ dịch Cúm gia cầm hoặc
khi có bằng chứng vi rút Cúm gia cầm lưu hành và có khả năng gây bệnh, lây lan.
- Chủ cơ sở, hộ chăn nuôi gia cầm tự
chi trả kinh phí cho việc tiêm phòng vắc xin định kỳ cho đàn gia cầm. Tuy
nhiên, tùy theo tình hình thực tế của thành phố, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đề
xuất kinh phí ngân sách thành phố hỗ trợ phù hợp.
Trong trường hợp dịch Cúm gia cầm xảy
ra trên diện rộng trong khi thành phố không bố trí đủ số lượng vắc xin dự
phòng, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tham mưu, báo cáo Ủy ban nhân dân
thành phố có văn bản kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Cục Thú
y) hỗ trợ vắc xin Cúm gia cầm chống dịch.
5. Kiểm dịch
vận chuyển động vật, sản phẩm động vật
- Thực hiện việc kiểm soát vận chuyển
gia cầm, sản phẩm gia cầm ra khỏi địa bàn thành phố theo quy định của Luật Thú
y và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Thú y; trong đó tăng cường phối hợp
các ngành liên quan như Quản lý thị trường, Cảnh sát giao thông, Ban Quản lý an
toàn thực phẩm, Chi cục Chăn nuôi và Thú y...với chính quyền và tổ chức đoàn thể
các cấp để kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển động vật và sản phẩm động vật tại
các Trạm kiểm dịch động vật đầu mối giao thông cũng như tại các địa bàn cơ sở
có nguy cơ cao.
- Từng bước xây dựng hệ thống và cấp
mã nhận dạng cho các trang trại chăn nuôi, tạo thuận lợi cho việc truy xuất nguồn
gốc gia cầm, sản phẩm gia cầm.
- Kiên quyết xử lý theo quy định của
pháp luật tất cả trường hợp phát hiện gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu hoặc
nghi nhập lậu đi qua địa bàn thành phố.
- Tổ chức công tác truyền thông về
nguy cơ đối với sức khỏe cộng đồng, an toàn dịch bệnh, tác hại đối với nền kinh
tế, ngành chăn nuôi,... do hoạt động buôn bán, vận chuyển trái phép gia cầm, sản
phẩm gia cầm gây ra.
6. Kiểm
soát giết mổ gia cầm
Thực hiện theo quy định tại Thông tư
số 09/2016/TT-BNNPTNT ngày 01 tháng 6 năm 2016 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn về kiểm soát giết mổ và kiểm tra vệ sinh thú y.
7. Kiểm
soát ấp nở gia cầm
Thực hiện theo quy định của pháp luật
hiện hành về quản lý chăn nuôi và ấp nở gia cầm.
8. Vệ
sinh tiêu độc khử trùng
- Đối với các trang trại chăn nuôi
quy mô công nghiệp: Hướng dẫn thực hiện tốt các biện pháp chăn nuôi an toàn
sinh học, thực hành chăn nuôi tốt.
- Đối với các hộ chăn nuôi, gia trại:
Hướng dẫn thường xuyên thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh, phun thuốc sát
trùng, tiêu độc nhằm tiêu diệt các loại mầm bệnh, trong đó có vi rút Cúm gia cầm.
- Hướng dẫn người chăn nuôi, các điểm
kinh doanh, giết mổ gia cầm định kỳ tổ chức vệ sinh, khử trùng, tiêu độc tại
các khu vực chăn nuôi, các chợ, điểm buôn bán, giết mổ gia cầm và các sản phẩm
của gia cầm bằng vôi bột hoặc hóa chất; vệ sinh, khử trùng tiêu độc đối với người,
phương tiện ra vào khu vực chăn nuôi theo đúng quy trình kỹ thuật chăn nuôi, vệ
sinh phòng dịch.
9. Xây dựng
cơ sở chăn nuôi an toàn bệnh Cúm gia cầm
- Hàng năm, tổ chức hướng dẫn xây dựng
vùng an toàn dịch bệnh, cơ sở chăn nuôi gia cầm đạt tiêu chuẩn an toàn dịch bệnh
đối với bệnh Cúm gia cầm; phấn đấu đến năm 2025 đạt ít nhất 90% cơ sở trên địa
bàn thành phố đạt tiêu chuẩn an toàn dịch bệnh nhằm góp phần đáp ứng tiêu dùng
trong nước và xuất khẩu gia cầm và sản phẩm gia cầm.
- Xây dựng các chính sách khuyến
khích, hỗ trợ và tập huấn xây dựng cơ sở an toàn dịch bệnh Cúm gia cầm.
- Tổ chức chủ động lấy mẫu giám sát
theo tiêu chuẩn của OIE ở tất cả (100%) cơ sở an toàn dịch bệnh bảo đảm không
có mầm bệnh Cúm gia cầm.
- Hướng dẫn thực hiện việc duy trì trạng
thái an toàn bệnh Cúm gia cầm đối với các cơ sở đã được công nhận.
10. Phối
hợp nghiên cứu về bệnh Cúm gia cầm, đánh giá hiệu lực vắc xin (khi có yêu cầu của
cơ quan có thẩm quyền):
- Phối hợp với các cơ quan, tổ chức
trong nghiên cứu xác định đặc điểm dịch tễ và các yếu tố nguy cơ, quy luật phát
sinh, lây lan dịch bệnh, bao gồm cả nghiên cứu kinh tế dịch tễ nhằm đánh giá những
tổn thất về kinh tế, chi phí cho công tác phòng, chống dịch bệnh và lợi ích
kinh tế đạt được.
- Tiếp tục xây dựng, củng cố hệ thống
thu thập, phân tích thông tin và cảnh báo dịch bệnh Cúm gia cầm.
11. Tuyên
truyền nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi
- Tiếp tục tuyên truyền về nguy cơ dịch
tái phát trên diện rộng, nguy cơ lây truyền qua vận chuyển gia cầm ra vào thành
phố; áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học; không sử dụng giống gia
cầm không rõ nguồn gốc, gia cầm, sản phẩm gia cầm chưa qua kiểm dịch; sử dụng
thịt gia cầm phải nấu chín, không ăn tiết canh; vận động người dân tự giác báo
cáo khi phát hiện gia cầm bị bệnh, gia cầm nghi mắc bệnh Cúm gia cầm, giảm thiểu
các hành vi làm dịch phát sinh và lây lan dịch bệnh...
- Đa dạng hóa các hình thức tuyên
truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng và hệ thống thông tin cơ sở;
xây dựng, in ấn tờ rơi, biển quảng cáo phân phát cho người chăn nuôi hoặc dán ở
nơi công cộng (chợ, nơi hội họp ở cấp ấp, xã).
IV. CƠ CHẾ TÀI
CHÍNH
1. Ngân
sách
Ngân sách thành phố đảm bảo kinh phí
cho các hoạt động của từng quận huyện, bao gồm: Mua vắc xin Cúm gia cầm tiêm
phòng định kỳ và tiêm phòng chống dịch; mua sắm dụng cụ, trang bị bảo hộ dùng trong
tiêm phòng, công tiêm vắc xin; chủ động giám sát lưu hành vi rút cúm, giám sát
sau tiêm phòng; xây dựng các cơ sở chăn nuôi an toàn dịch bệnh; điều tra ổ dịch,
lấy mẫu, xét nghiệm mẫu; các hoạt động chống dịch, bảo hộ cá nhân, tiêu hủy gia
cầm, tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc; thông tin, tuyên truyền; đào tạo, tập huấn chuyên môn; các hoạt động kiểm tra, giám sát, hội nghị về phòng chống
Cúm gia cầm của thành phố; thực hiện tháng vệ sinh tiêu độc khử trùng do Trung
ương phát động; kinh phí mua hóa chất dự phòng chống dịch.
Hàng năm, Ủy ban nhân dân thành phố bố
trí kinh phí cho các hoạt động của Kế hoạch. Chính sách hỗ trợ phòng, chống dịch Cúm gia cầm vận dụng theo các quy định
hiện hành của pháp luật.
2. Dự
toán kinh phí
Hàng năm, căn cứ vào nội dung Kế hoạch
này, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Chi cục Chăn nuôi và Thú y) xây dựng
Kế hoạch chi tiết và dự toán kinh phí gửi Sở Tài chính thẩm định, trình Ủy ban
nhân dân thành phố xem xét, quyết định phân bổ kinh phí cho các hoạt động thực
hiện Kế hoạch tại địa phương.
3. Kinh
phí do người chăn nuôi chi trả
Chủ vật nuôi, chủ cơ sở chăn nuôi phải
đảm bảo chi trả cho việc tiêm phòng vắc xin Cúm gia cầm trên đàn gia cầm; lấy mẫu,
xét nghiệm mẫu; kinh phí hóa chất, vệ sinh, tiêu độc, khử trùng tại cơ sở, hộ
chăn nuôi theo quy định.
IV. TỔ CHỨC THỰC
HIỆN
1. Ủy ban
nhân dân quận, huyện
- Củng cố và tăng cường hoạt động của
Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Cúm gia cầm trên địa bàn.
- Xây dựng và triển khai kế hoạch
phòng chống dịch Cúm gia cầm trên địa bàn, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng
chống dịch theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố.
- Tăng cường thông tin tuyên truyền
sâu rộng đến người dân về nguy cơ, tác hại của bệnh Cúm gia cầm; vận động người
dân chủ động phòng, chống dịch Cúm gia cầm theo hướng dẫn của cơ quan chuyên
môn, trong đó tập trung tại các khu dân cư, các điểm kinh doanh sản phẩm gia cầm
và tại các điểm nóng kinh doanh
gia cầm sống trái phép trên địa bàn; khuyến cáo người tiêu dùng chỉ sử dụng các
sản phẩm gia cầm có nguồn gốc, đã qua kiểm dịch của cơ quan thú y.
- Quản lý chặt chẽ tình hình chăn
nuôi gia cầm trên địa bàn, giám
sát phát hiện sớm các ổ dịch, xử lý kịp thời, không để lây lan trên diện rộng,
nhất là tại các khu vực giáp ranh với các tỉnh, các vùng ổ dịch cũ. Kiên quyết
xử lý nghiêm các trường hợp chăn nuôi gia cầm nhỏ lẻ, gà đá không đăng ký với
chính quyền địa phương và không đảm bảo điều kiện an toàn sinh học, nhất là tại
các quận nội thành và ven nội.
- Tập trung triển khai đồng bộ các biện
pháp để xử lý dứt điểm tình trạng kinh doanh, giết mổ gia cầm sống trái phép
còn tồn tại trên địa bàn; tiếp tục duy trì lực lượng chốt chặn, kiểm tra tại
khu vực có các điểm kinh doanh gia cầm sống trái phép.
- Chỉ đạo Ban quản lý các chợ chủ động
kiểm tra, phát hiện, xử lý các trường hợp kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo
an toàn thực phẩm; tuyên truyền, vận động người kinh doanh, chủ buôn bán gia cầm,
sản phẩm gia cầm có nguồn gốc xuất xứ đã qua kiểm dịch.
2. Sở Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn
- Chủ trì, phối hợp với Ủy ban nhân
dân quận, huyện và Sở - ngành thành phố tổ chức thực hiện, kiểm tra việc thực
hiện Kế hoạch phòng, chống bệnh Cúm gia cầm trên địa bàn thành phố; phối hợp với
Sở Tài chính lập dự toán kinh phí thực hiện Kế hoạch; thường xuyên báo cáo tình
hình và kết quả thực hiện về Ủy
ban nhân dân thành phố.
- Giám sát chặt chẽ tình hình dịch tễ
trên địa bàn, nhất là khu vực giáp ranh với các tỉnh; tình hình chấp hành các
quy định trong vận chuyển, giết mổ, kinh doanh tại các Trạm Kiểm dịch động vật
đầu mối giao thông, các cơ sở giết mổ, chợ và điểm kinh doanh sản phẩm gia cầm;
giám sát việc chấp hành các biện pháp an toàn sinh học, tiêu độc sát trùng tại
các cơ sở chăn nuôi gia cầm tập trung và các phương tiện vận chuyển gia cầm vào
thành phố.
- Phối hợp với Ban Chỉ đạo phòng chống
dịch bệnh tại các quận, huyện cung cấp nội dung hướng dẫn các quy định của ngành thú y để tuyên truyền cho người chăn nuôi, sản
xuất, kinh doanh về các biện pháp phòng chống dịch Cúm gia cầm.
- Chủ động phối hợp với ngành y tế
giám sát các trường hợp nhiễm Cúm A(H5N1, H5N6, H7N9,...) trên người và đàn gia
cầm nhàm cảnh báo sớm nguy cơ phát sinh dịch bệnh.
- Tăng cường lấy mẫu xét nghiệm đánh
giá tình hình lưu hành vi rút Cúm gia cầm tại các hộ chăn nuôi, kể cả hộ nuôi
chim yến, cơ sở giết mổ, khu vui chơi giải trí,... nhằm đảm bảo tình hình dịch
tễ và nguồn thực phẩm an toàn cho thành phố.
- Triển khai thực hiện tháng tiêu độc
khử trùng trên địa bàn thành phố theo đúng chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn.
- Chủ động phối hợp với Sở Công
thương, Sở Y tế, Công an thành phố, Ban quản lý an toàn thực phẩm thành phố, Ủy
ban nhân dân các quận, huyện thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành kiểm soát
chặt chẽ các hoạt động vận chuyển, giết mổ, kinh doanh gia cầm trên địa bàn
thành phố.
- Kiên quyết xử lý triệt để các trường
hợp vận chuyển, giết mổ, kinh doanh gia cầm sống tại các chợ và trong khu vực
dân cư; kinh doanh gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc, không đúng
quy định.
- Thường xuyên cập nhật các điểm nóng
kinh doanh gia cầm sống trái phép, kịp thời thông báo cho Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Cúm gia cầm thành phố và quận, huyện để kiểm tra, xử lý triệt để.
- Tăng cường công tác phối hợp với
Chi cục Chăn nuôi và Thú y các tỉnh trong công tác phòng, chống dịch Cúm gia cầm;
hỗ trợ các tỉnh giám sát dịch bệnh nhằm cảnh báo kịp thời nguy cơ xảy ra dịch
Cúm gia cầm.
3. Sở Y tế
- Tham mưu Ủy ban nhân dân thành phố
thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh nguy hiểm và mới nổi trong trường hợp
phát hiện các ổ dịch Cúm gia cầm týp A(H7N9) và các chủng vi rút Cúm gia cầm
khác có khả năng lây nhiễm cho người.
- Phối hợp với Ủy ban nhân dân các quận,
huyện tăng cường hoạt động phòng, chống dịch Cúm gia cầm tại địa phương.
4. Sở
Công Thương
Chỉ đạo các Ban Quản lý chợ tăng cường
kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh, mua bán gia cầm không rõ nguồn
gốc, không có kiểm dịch của cơ quan thú y, bao bì hàng hóa không đúng quy định;
có biện pháp xử phạt hoặc đình chỉ kinh doanh đối với các trường hợp tái phạm
nhiều lần.
5. Cục Quản lý Thị trường thành phố
Chủ trì Đoàn kiểm tra liên ngành về
phòng, chống dịch Cúm gia cầm của thành phố và quận, huyện tăng cường kiểm tra, giám sát tình hình vận chuyển, kinh
doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm, nhất là tại các cửa ngõ giao thông ra, vào thành phố; phối hợp với chính quyền địa phương
kiểm tra, khám xét và xử lý triệt để các trường hợp vi phạm quả tang tồn trữ
gia cầm, sản phẩm gia cầm sống
trái phép.
6. Ban Quản
lý an toàn thực phẩm thành phố
Phối hợp với các Sở - ban ngành, Ủy
ban nhân dân các quận-huyện xử lý nghiêm các trường hợp sử dụng sản phẩm gia cầm
không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn thực phẩm, yêu cầu các cơ sở kinh
doanh thực phẩm có sử dụng sản phẩm gia cầm phải cam kết sử dụng gia cầm, sản
phẩm gia cầm có nguồn gốc rõ ràng, đã được kiểm dịch của cơ quan thú y.
7. Sở
Thông tin và Truyền thông
- Chỉ đạo các cơ quan báo, đài thành
phố tăng cường tuyên truyền bằng nhiều hình thức về nguy cơ, tác hại của dịch
Cúm gia cầm, các cuộc thanh tra, kiểm tra, giám sát của các cơ quan chức năng;
tuyên truyền nâng cao ý thức cho người dân chỉ sử dụng các sản phẩm động vật đảm
bảo các quy định của ngành thú y, an toàn thực phẩm, đảm bảo nguồn gốc, xuất xứ,
góp phần giảm thiểu tình trạng giết mổ, kinh doanh gia cầm trái phép, không rõ
nguồn gốc.
- Trong quá trình triển khai các biện
pháp phòng, chống dịch Cúm gia cầm trên địa bàn thành phố, khi có thông tin hoặc
sự vụ quan trọng cần cung cấp cho báo chí, Sở Thông tin và Truyền thông sẽ hỗ
trợ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đến cung cấp thông tin trực tiếp cho
lãnh đạo các cơ quan báo chí tại Hội nghị giao ban báo chí hoặc chỉ đạo báo chí
tuyên truyền kịp thời, chính xác
và đúng định hướng.
8. Sở Tài
chính
- Tham mưu Ủy ban nhân dân thành phố
về phân bổ kinh phí phòng chống dịch cho từng năm và cho giai đoạn 2019 - 2025
để các Sở - ngành có kinh phí chủ động triển khai các hoạt động phòng, chống dịch.
9. Sở
Giáo dục và Đào tạo
- Phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn, Sở Y tế tổ chức lồng ghép truyền thông phòng, chống bệnh Cúm
gia cầm, Cúm A(H7N9) trong các trường học.
10. Trách
nhiệm của người chăn nuôi
- Thực hiện các quy định hiện hành của
pháp luật về chăn nuôi, thú y, phòng, chống dịch bệnh.
- Chấp hành nghiêm chỉnh các biện
pháp phòng, chống bệnh Cúm gia cầm theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn và
chính quyền địa phương.
- Áp dụng các quy trình thực hành
chăn nuôi tốt, chăn nuôi an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh; thực hiện tiêm
phòng các bệnh cho vật nuôi theo quy định và định kỳ vệ sinh, tiêu độc khử
trùng cơ sở theo hướng dẫn của cơ quan thú y; chủ động xây dựng cơ sở an toàn dịch
bệnh theo hướng dẫn của Chi cục Chăn nuôi và Thú y và quy định của Bộ Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn.
- Tích cực tham gia các lớp đào tạo,
tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, tuyên truyền phổ biến kiến thức về
công tác phòng, chống dịch bệnh động vật và hợp tác với các cơ quan chức năng
trong việc lấy mẫu kiểm tra, giám sát dịch bệnh.
Kế hoạch này được cập nhật và điều chỉnh
kịp thời tùy theo diễn biến của tình hình dịch trên thế giới, trong nước, những
thông tin khoa học cập nhật về bệnh Cúm gia cầm và thực tiễn quá trình triển
khai công tác phòng chống bệnh Cúm gia cầm trên địa bàn thành phố.
Để công tác phòng, chống bệnh Cúm gia
cầm giai đoạn 2019 - 2025 trên địa
bàn Thành phố Hồ Chí Minh đạt hiệu quả cao, Ủy ban nhân dân thành phố yêu cầu
Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Thủ trưởng các Sở - ngành và cơ quan có liên quan, Chủ
tịch Ủy ban nhân dân các quận-huyện tổ chức triển khai thực hiện theo Kế hoạch
này; thường xuyên báo cáo tiến độ và kết quả thực hiện về Sở Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn tổng hợp, báo
cáo Ủy ban nhân dân thành phố. Trong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn, vướng
mắc cần phản ánh kịp thời về Sở Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn (qua Chi cục Chăn nuôi và Thú y) để tổng hợp,
xem xét, giải quyết theo quy định./.
PHỤ LỤC
DANH SÁCH CÁC QUẬN, HUYỆN VÙNG NGUY TRÊN
ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH NĂM 2019
(Theo Quyết định số 172/QĐ-TTg ngày 13 tháng 02 năm
2019 của Thủ tướng
Chính phủ)
TT
|
MÃ
HUYỆN
|
TÊN
QUẬN/HUYỆN
|
TÊN
TỈNH
|
NGUY
CƠ
|
1
|
70101
|
Quận
1
|
Thành phố Hồ Chí Minh
|
Thấp
|
2
|
70103
|
Quận
2
|
Thành phố Hồ Chí Minh
|
Thấp
|
3
|
70105
|
Quận
3
|
Thành phố Hồ Chí Minh
|
Thấp
|
4
|
70107
|
Quận
4
|
Thành phố Hồ Chí Minh
|
Thấp
|
5
|
70109
|
Quận
5
|
Thành phố Hồ Chí Minh
|
Thấp
|
6
|
70111
|
Quận
6
|
Thành phố Hồ Chí Minh
|
Thấp
|
7
|
70113
|
Quận
7
|
Thành phố Hồ Chí Minh
|
Thấp
|
8
|
70115
|
Quận
8
|
Thành phố Hồ Chí Minh
|
Thấp
|
9
|
70117
|
Quận
9
|
Thành phố Hồ Chí Minh
|
Thấp
|
10
|
70119
|
Quận
10
|
Thành phố Hồ Chí Minh
|
Thấp
|
11
|
70121
|
Quận
11
|
Thành phố Hồ Chí Minh
|
Thấp
|
12
|
70123
|
Quận
12
|
Thành phố Hồ Chí Minh
|
Thấp
|
13
|
70125
|
Quận
Gò vấp
|
Thành phố Hồ Chí Minh
|
Thấp
|
14
|
70127
|
Quận
Tân Bình
|
Thành phố Hồ Chí Minh
|
Thấp
|
15
|
70128
|
Quận
Tân Phú
|
Thành phố Hồ Chí Minh
|
Thấp
|
16
|
70129
|
Quận
Bình Thạnh
|
Thành phố Hồ Chí Minh
|
Thấp
|
17
|
70131
|
Quận
Phú Nhuận
|
Thành phố Hồ Chí Minh
|
Thấp
|
18
|
70133
|
Quận
Thủ Đức
|
Thành phố Hồ Chí Minh
|
Thấp
|
19
|
70135
|
Huyện
Củ Chi
|
Thành phố Hồ Chí Minh
|
Cao
|
20
|
70137
|
Huyện
Hóc Môn
|
Thành phố Hồ Chí Minh
|
Cao
|
21
|
70139
|
Huyện
Bình Chánh
|
Thành phố Hồ Chí Minh
|
Cao
|
22
|
70140
|
Quận
Bình Tân
|
Thành phố Hồ Chí Minh
|
Thấp
|
23
|
70141
|
Huyện
Nhà Bè
|
Thành phố Hồ Chí Minh
|
Thấp
|
24
|
70143
|
Huyện
Cần Giờ
|
Thành phố Hồ Chí Minh
|
Thấp
|