ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH NINH THUẬN
-------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 377/QĐ-UBND
|
Ninh
Thuận, ngày 04 tháng 4 năm 2024
|
QUYẾT ĐỊNH
BAN HÀNH KẾ HOẠCH HÀNH ĐỘNG ĐẢM BẢO CHẤT LƯỢNG, AN TOÀN THỰC
PHẨM, GIA TĂNG CHẾ BIẾN VÀ PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG NÔNG LÂM THỦY SẢN NĂM 2024
CHỦ TỊCH ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH NINH THUẬN
Căn cứ Luật Tổ chức chính
quyền địa phương ngày 19/6/2015;
Căn cứ Luật Sửa đổi, bổ sung
một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương
ngày 22/11/2019;
Căn cứ Nghị định số
15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số
điều của Luật An toàn thực phẩm;
Căn cứ Chỉ thị số 17-CT/TW
ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm
trong tình hình mới;
Căn cứ Chỉ thị số 17/CT-TTg
ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục tăng cường trách nhiệm
quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới;
Căn cứ Quyết định số
4509/QĐ-BNN-CCPT ngày 30/10/2023 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Quyết định số 426/QĐTTg ngày
21/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch triển khai Chỉ thị số
17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường bảo đảm
an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới;
Căn cứ Quyết định số
613/QĐ-BNN-CCPT ngày 28/02/2024 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn ban hành Kế hoạch hành động đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, gia
tăng chế biến và phát triển thị trường nông lâm thủy sản năm 2024;
Căn cứ Kế hoạch số 178-KH/TU
ngày 05/01/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW ngày
21/10/2022 của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm
trong tình hình mới;
Căn cứ Kế hoạch số
3684/KH-UBND ngày 24/8/2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh thực hiện Đề án “Đảm bảo
an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản giai đoạn 2021-2030”
trên địa bàn tỉnh;
Căn cứ Kế hoạch số
481/KH-UBND ngày 14/02/2023 của Uỷ ban nhân dân tỉnh triển khai thực hiện Kế hoạch
số 178-KH/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW ngày
21/10/2022 của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm
trong tình hình mới;
Căn cứ Kế hoạch số
771/KH-BCĐ ngày 23/02/2024 của Ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh
triển khai thực hiện công tác bảo đảm an toàn thực phẩm năm 2024;
Theo đề nghị của Giám đốc Sở
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại Tờ trình số 66/TTr-SNNPTNT ngày
12/3/2024.
QUYẾT ĐỊNH:
Điều 1. Ban
hành kèm theo Quyết định này Kế hoạch hành động đảm bảo chất lượng, an toàn thực
phẩm, gia tăng chế biến và phát triển thị trường nông lâm thủy sản năm 2024.
Điều 2. Quyết
định này có hiệu lực kể từ ngày ký.
Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân
tỉnh; Giám đốc các Sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế, Công Thương,
Tài chính, Nội vụ; Giám đốc Công an tỉnh; Cục trưởng Cục quản lý thị trường; Chủ
tịch Uỷ ban nhân dân các huyện, thành phố và Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị
liên quan chịu trách nhiệm thi hành Quyết định này./.
Nơi nhận:
- Như Điều 2;
- Bộ Nông nghiệp và PTNT;
- TT: Tỉnh ủy, HĐND tỉnh (b/cáo);
- CT, các PCT UBND tỉnh;
- Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh;
- Các tổ chức chính trị - xã hội;
- Báo Ninh Thuận, Đài PTTH tỉnh;
- VPUB: LĐ, VXNV, KTTH;
- Lưu: VT. HC
|
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Trịnh Minh Hoàng
|
KẾ HOẠCH
HÀNH ĐỘNG ĐẢM BẢO CHẤT LƯỢNG, AN TOÀN THỰC PHẨM, GIA TĂNG CHẾ
BIẾN VÀ PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG NÔNG LÂM THỦY SẢN NĂM 2024
(Kèm theo Quyết định số 377/QĐ-UBND ngày 04/04/2024 của Chủ tịch UBND tỉnh
Ninh Thuận)
I. MỤC ĐÍCH,
YÊU CẦU
1. Triển khai đầy đủ, kịp thời
các nhiệm vụ và giải pháp theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ nông nghiệp
và Phát triển nông thôn, Ban Thường vụ tỉnh ủy về đảm bảo an ninh, an toàn thực
phẩm (ATTP) và nâng cao khả năng cạnh tranh của nông lâm thủy sản của tỉnh tại
thị trường trong nước và quốc tế.
2. Thống nhất chỉ đạo từ Trung
ương tới địa phương, đảm bảo sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả, kịp thời giữa các
cấp sở, ngành, địa phương và các đơn vị có liên quan trong công tác tham mưu, đề
xuất và tổ chức triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp đề ra các chương
trình, kế hoạch về chất lượng, an toàn thực phẩm, chế biến và phát triển thị
trường.
II. KẾT QUẢ
VÀ CHỈ SỐ CẦN ĐẠT
1. Về hoàn thiện thể chế, nâng
cao năng lực
- Rà soát, kiện toàn hệ thống
quản lý chất lượng, chế biến và phát triển thị trường nông lâm thủy sản phù hợp
với phân công, phân cấp.
- 100% cán bộ làm công tác quản
lý, thanh tra, kiểm tra ATTP tuyến tỉnh được bồi dưỡng, nâng cao về chuyên môn
nghiệp vụ.
- 88% người sản xuất, chế biến,
kinh doanh thực phẩm, người quản lý và người tiêu dùng có kiến thức và thực
hành đúng về ATTP.
2. Về an toàn thực phẩm
- 87% số cơ sở thực phẩm thuộc
diện phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP được cấp Giấy chứng nhận
cơ sở đủ điều kiện ATTP.
- Tỷ lệ các cơ sở sản xuất,
kinh doanh nông lâm thủy sản nhỏ lẻ ký cam kết tuân thủ quy định an toàn thực
phẩm đạt 93,0%.
- Tỷ lệ mẫu thực phẩm nông lâm
thủy sản được giám sát vi phạm các quy định ATTP giảm 10% (so với năm 2023).
- Tỷ lệ cơ sở sơ chế, chế biến
thực phẩm nông lâm sản và thủy sản được chứng nhận HACCP, ISO 2200 hoặc tương
đương tăng 10% (so với năm 2023).
- Tỷ lệ gia súc, gia cầm được
giết mổ tập trung công nghiệp đạt 20%.
- Diện tích trồng trọt, diện
tích nuôi thủy sản, số cơ sở chăn nuôi được chứng nhận thực hành nông nghiệp tốt
- GAP (như VietGAP, GAHP và tương đương tăng 10% (so với năm 2023).
- Số lượng chuỗi cung ứng nông
sản thực phẩm an toàn tăng 10% (so với năm 2023).
- 94% các sản phẩm thực phẩm sản
xuất trên địa bàn quản lý thuộc diện tự công bố phải thực hiện đúng theo quy định.
- 86% cơ sở sản xuất, kinh
doanh thực phẩm, thanh tra, kiểm tra đạt yêu cầu về ATTP.
3. Về chất lượng, xây dựng
thương hiệu, chỉ dẫn địa lý, nông nghiệp hữu cơ
- Số lượng sản phẩm OCOP lũy kế
được công nhận đạt từ 3 sao trở lên năm 2024 đạt từ 182 sản phẩm trở lên.
- Diện tích đất trồng trọt hữu
cơ đạt 1,0% tổng diện tích đất trồng trọt; Tỷ lệ sản phẩm chăn nuôi hữu cơ đạt
1,0% tính trên tổng sản phẩm chăn nuôi sản xuất trong tỉnh; Diện tích nuôi trồng
thủy sản hữu cơ đạt 0,5% tổng diện tích nuôi trồng thủy sản.
4. Về chế biến và phát triển thị
trường
- Tỷ lệ tổn thất sau thu hoạch
của nông sản chủ lực giảm 1,0%/năm.
- Số sản phẩm, số doanh nghiệp
được phép xuất khẩu nông lâm thủy sản đi các thị trường có yêu cầu cấp phép
tăng 10% (so với năm 2023).
III. CÁC NHIỆM
VỤ TRỌNG TÂM NĂM 2024
1. Rà soát, hoàn thiện cơ chế
chính sách pháp luật, quy định… tạo điều kiện thuận lợi cho công tác đảm bảo chất
lượng, an toàn thực phẩm và thúc đẩy chế biến, phát triển thị trường
Rà soát, sửa đổi, bổ sung văn bản
quy phạm pháp luật của tỉnh về công tác đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm
và thúc đẩy chế biến, phát triển thị trường nông lâm sản và thủy sản phù hợp
quy định của Trung ương và tình hình thực tế của địa phương.
2. Ổn định tổ chức bộ máy; sắp
xếp, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và tăng cường cơ sở hạ tầng kỹ thuật đảm
bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến và phát triển thị trường
- Kiện toàn, sắp xếp nhân lực
thực thi công tác chất lượng, an toàn thực phẩm, chế biến và phát triển thị trường
các cấp.
- Tập huấn, bồi dưỡng, nâng cao
năng lực cho đội ngũ cán bộ quản lý các ngành, địa phương, các cơ sở sản xuất,
kinh doanh nông lâm thủy sản về đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng
chế biến và phát triển thị trường.
- Ưu tiên bố trí nguồn lực và bố
trí đủ kinh phí phù hợp cho công tác đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm. Chú trọng
đầu tư cơ sở vật chất, bổ sung trang thiết bị, phương tiện, dụng cụ để kiểm
tra, kiểm soát an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến và phát triển thị trường.
3. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ
thông tin, chuyển đổi số trong công tác đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm,
gia tăng chế biến và phát triển thị trường
- Cập nhật thông tin, dữ liệu
và khai thác cơ sở dữ liệu của Ngành và hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về chất
lượng, an toàn thực phẩm, chế biến và thị trường nông lâm thủy sản
- Phối hợp cung cấp thông tin về
chất lượng, an toàn thực phẩm, chế biến, thị trường nông lâm thủy sản trong nước.
- Cập nhật thông tin điện tử về
chất lượng, chế biến và phát triển thị trường phục vụ công tác quản lý, người
dân và doanh nghiệp
4. Phổ biến chính sách pháp luật,
thông tin, truyền thông về chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản, gia
tăng chế biến và phát triển thị trường
- Phối hợp tổ chức tuyên truyền,
phổ biến pháp luật, quy định của Việt Nam và thị trường nhập khẩu về chất lượng,
ATTP lĩnh vực nông nghiệp tới tổ chức, người dân, doanh nghiệp.
- Hướng dẫn, hỗ trợ người dân,
doanh nghiệp chuyển giao khoa học công nghệ trong sản xuất, kinh doanh, chuyển
mạnh sang chế biến sâu, chế biến tinh và kết nối tiêu thụ sản phẩm.
- Tăng cường tuyên truyền, phổ
biến các quy định về chất lượng, đảm bảo ATTP nông lâm thủy sản rộng rãi đến
nhân dân, cơ sở sản xuất kinh doanh; phổ biến, khuyến khích các doanh nghiệp,
cơ sở áp dụng các chương trình quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm tiên tiến (VietGAP,
HACCP, ISO 22000), hệ thống tự kiểm soát, giám sát cộng đồng.
- Phối hợp với cơ quan truyền
thông đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thực hiện các chuyên mục, phóng sự đảm bảo
ATTP trong sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm. Đẩy mạnh việc quảng bá
các thương hiệu mạnh trong ngành về ATTP, giới thiệu, kết nối thị trường, nhân
rộng, ủng hộ mạnh mẽ các mô hình sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm an
toàn.
- Nghiên cứu phổ biến các chính
sách và quy định cụ thể của ngành để hỗ trợ cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh
nhỏ lẻ chấp hành, tuân thủ các quy định của pháp luật về ATTP gắn với chuyển đổi
số ở địa phương.
- Triển khai Chương trình phối
hợp đảm bảo chất lượng, ATTP đã ký giữa Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn với Hội Nông dân tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh.
5. Triển khai công tác đảm bảo
chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến, phát triển thị trường đáp ứng
yêu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu
- Quan tâm xây dựng mô hình Tổ
giám sát ATTP tại cơ sở ở cấp xã có sự tham gia của đại diện Ban quản lý nông
thôn mới, Chi hội nông dân, Chi hội Phụ nữ và lực lượng khuyến nông cộng đồng.
- Phát hiện, phổ biến, nhân rộng
các mô hình phát triển nông nghiệp, nông thôn có hiệu quả gắn với bảo đảm chất
lượng, ATTP; biểu dương gương điển hình tiên tiến trong sản xuất, kinh doanh
nông lâm thủy sản chất lượng, ATTP.
- Triển khai kế hoạch phát triển
thị trường và xúc tiến thương mại năm 2024; phát triển, hỗ trợ cải thiện bảo quản,
chế biến sau thu hoạch, ổn định chất lượng, đa dạng hóa sản phẩm, mở rộng thị
trường trong nước và xuất khẩu.
- Triển khai có hiệu quả các
Chương trình phối hợp giữa Ủy ban nhân dân tỉnh với Ủy ban nhân dân thành phố (Hà
Nội, Cần Thơ, Hồ Chí Minh) về đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng
nông lâm thủy sản giao thương các tỉnh, thành phố.
6. Chủ động thanh tra, kiểm
tra, giám sát, phát hiện kịp thời, xử lý nghiêm cơ sở, sản phẩm vi phạm quy định
về chất lượng, an toàn thực phẩm
- Triển khai đồng bộ, đầy đủ
các Chương trình, Kế hoạch của Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh;
Chương trình giám sát an toàn thực phẩm đối với nông, thủy sản.
- Đẩy mạnh triển khai thực hiện
có hiệu quả Thông tư số 38/2018/TT- BNNPTNT ngày 12/12/2018 của Bộ trưởng Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn về Quy định việc thẩm định, chứng nhận cơ sở sản
xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm thủy sản đủ điều kiện an toàn thực phẩm
thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Thông tư số
32/2022/TT- BNNPTNT ngày 30/12/2022 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn sửa đổi, bổ sung một số Thông tư quy định thẩm định, chứng nhận cơ sở
sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản đủ điều kiện đảm bảo an toàn
thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
- Tăng cường vận động có hiệu
quả việc ký cam kết sản xuất, kinh doanh an toàn theo quy định tại Thông tư số
17/2018/TT-BNNPTNT ngày 31/10/2018 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn về Quy định phương thức quản lý điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm đối
với cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản không thuộc diện cấp Giấy chứng
nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn.
- Triển khai thực hiện Kế hoạch
hậu kiểm về an toàn thực phẩm ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn năm
2024.
- Triển khai Kế hoạch giám sát
ATTP 2024.
- Tập trung giám sát, kiểm tra,
thanh tra chất lượng an toàn thực phẩm theo chuỗi giá trị, đặc biệt tại các
khâu sản xuất ban đầu; kịp thời phát hiện, cảnh báo xử lý nghiêm các hành vi vi
phạm an toàn thực phẩm, buôn lậu, gian lận thương mại.
- Kiểm tra công tác quản lý
ATTP nông lâm thủy sản của các huyện/thành phố, đảm bảo thực hiện đầy đủ và hiệu
quả nhiệm vụ, quyền hạn quản lý ATTP đã được phân cấp.
IV. NGUỒN
KINH PHÍ
1. Ngân sách nhà nước bố trí
trong dự toán năm 2024 của các cơ quan, đơn vị theo phân cấp ngân sách hiện
hành để thực hiện nhiệm vụ quản lý, kiểm soát ATTP, hoạt động xúc tiến thương mại
và phát triển thị trường theo quy định của Luật Ngân sách nhà nước và các văn bản
hướng dẫn có liên quan.
2. Kinh phí xã hội hóa huy động
từ các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp.
V. TỔ CHỨC
THỰC HIỆN
1. Sở Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn
- Chủ trì, phối hợp các sở,
ngành, địa phương và đơn vị liên quan tổ chức triển khai thực hiện Kế hoạch đạt
hiệu quả.
- Chỉ đạo các Phòng ban chuyên
môn và các Chi cục quản lý chuyên ngành trực thuộc theo chức năng, nhiệm vụ được
giao chủ động tổ chức triển khai thực hiện Kế hoạch đảm bảo tiến độ và hiệu quả.
- Chỉ đạo Chi cục Quản lý chất
lượng Nông Lâm sản và Thủy sản theo dõi, đôn đốc việc triển khai thực hiện Kế
hoạch; chủ động tham mưu, đề xuất tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình
triển khai thực hiện và báo cáo cấp thẩm quyền xem xét giải quyết đối với các vấn
đề vượt thẩm quyền; tổng hợp, tham mưu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
báo cáo kết quả thực hiện (theo định kỳ hoặc đột xuất) gửi Bộ Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn, Ủy ban nhân dân tỉnh theo quy định.
- Phối hợp với Sở Công Thương,
Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh triển khai kế hoạch phát
triển thị trường và xúc tiến thương mại.
2. Sở Y tế: Phối hợp với Sở
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giới thiệu, kết nối các cơ sở tham gia chuỗi
cung ứng thực phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn với các nhà hàng, bếp ăn tập thể,
trường học…. Đồng thời, chủ động phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn trong công tác thanh tra đột xuất, kiểm tra định kỳ an toàn thực phẩm.
3. Sở Công Thương: Phối hợp với
Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn triển khai thực hiện chương trình xúc tiến thương mại, kết nối
sản xuất, tiêu thụ và quảng bá sản phẩm an toàn. Đồng thời, chủ động phối hợp với
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong công tác thanh tra đột xuất, kiểm
tra định kỳ an toàn thực phẩm.
4. Trung tâm Xúc tiến Đầu tư,
Thương mại và Du lịch tỉnh: Chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn, Sở Công Thương và các đơn vị liên quan tổ chức xúc tiến thương mại,
kết nối sản xuất, tiêu thụ và quảng bá sản phẩm an toàn.
5. Sở Tài chính: Phối hợp các Sở
ngành, địa phương liên quan tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh bố trí kinh phí phù hợp
cho công tác đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm từ dự toán hằng năm và trong khả
năng cân đối của ngân sách.
6. Sở Nội vụ: Phối hợp với Sở
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các Sở, ngành, địa phương liên quan tiếp
tục rà soát, nghiên cứu, đề xuất kiện toàn tổ chức bộ máy; sắp xếp, nâng cao chất
lượng nguồn nhân lực phù hợp công tác đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm đáp ứng
yêu cầu tình hình mới.
7. Công an tỉnh: Tăng cường
công tác đấu tranh, ngăn chặn, phát hiện, điều tra, xử lý nghiệm đối với các tổ
chức cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh các đường dây nhập lậu, tàng trữ, buôn
bán các loại thực phẩm giả, kém chất lượng, vi phạm nghiêm trọng quy định về an
toàn thực phẩm; đẩy mạnh phong trào quần chúng phát hiện tố giác tội phạm, vi
phạm pháp luật về an toàn thực phẩm
8. Cục Quản lý thị trường: Tăng
cường kiểm tra, kiểm soát ngăn chặn việc lưu thông thực phẩm nông lâm thủy sản
kém chất lượng, quá hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ
sinh an toàn thực phẩm.
9. Đài Phát thanh và Truyền
hình tỉnh, Báo Ninh Thuận: Phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
và các cơ quan, đơn vị liên quan xây dựng chuyên mục an toàn thực phẩm và phát
trên sóng truyền hình, đài phát thanh; thường xuyên đưa tin, bài phản ánh đầy đủ
về an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản và truyền thông, quảng bá nông lâm thủy
sản, thực phẩm an toàn.
10. Ủy ban nhân dân các huyện,
thành phố
- Xây dựng và tổ chức triển
khai thực hiện hiệu quả Kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng
nông lâm thủy sản năm 2024 trên địa bàn.
- Định kỳ hàng tháng (trước
ngày 15), 6 tháng (trước ngày 10/6) và năm (trước 10/12) báo
cáo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (thông qua Chi cục Quản lý chất
lượng Nông Lâm sản và Thủy sản) kết quả thực hiện, trong đó nêu rõ những việc
đã hoàn thành, việc chưa hoàn thành, nguyên nhân và đề xuất nhiệm vụ, giải pháp
trong thời gian tới.
11. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ
quốc Việt Nam tỉnh, các Tổ chức chính trị-xã hội tỉnh chủ động phối hợp với
ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và chính quyền địa phương tăng cường
công tác tuyên truyền, kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định của pháp
luật về an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản; kịp thời phát hiện, báo cáo việc sản
xuất, kinh doanh chất cấm, sản phẩm nông, lâm, thủy sản kém chất lượng với các
cơ quan quản lý chuyên ngành cũng như chính quyền địa phương các cấp để ngăn chặn
và xử lý kịp thời.
Trong quá trình tổ chức thực hiện,
nếu thấy khó khăn, vướng mắc, các Sở, ban, ngành, địa phương kịp thời báo cáo về
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để tổng hợp, tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh
xem xét chỉ đạo giải quyết./.
PHỤ LỤC
PHÂN CÔNG TRIỂN KHAI THỰC HIỆN KẾ HOẠCH HÀNH ĐỘNG ĐẢM BẢO
CHẤT LƯỢNG, AN TOÀN THỰC PHẨM, GIA TĂNG CHẾ BIẾN VÀ PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG NÔNG
LÂM THỦY SẢN NĂM 2024
STT
|
Nhiệm vụ
|
Cơ quan chủ trì
|
Cơ quan phối hợp
|
Thời hạn thực hiện
|
1
|
Rà
soát, hoàn thiện cơ chế chính sách pháp luật, quy định liên quan để tạo điều
kiện thuận lợi cho công tác đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm và thúc đẩy
chế biến, phát triển thị trường
|
|
|
|
|
Rà soát, sửa đổi, bổ sung văn
bản quy phạm pháp luật của tỉnh về công tác đảm bảo chất lượng, an toàn thực
phẩm và thúc đẩy chế biến, phát triển thị trường nông lâm sản và thủy sản phù
hợp quy định của Trung ương và tình hình thực tế của địa phương.
|
Sở Nông nghiệp và PTNT
|
UBND các huyện, thành phố và các Sở, ngành liên quan
|
Trong năm
|
2
|
Ổn
định tổ chức bộ máy; sắp xếp, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và tăng cường
cơ sở hạ tầng kỹ thuật đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến
và phát triển thị trường
|
|
|
|
2.1
|
Kiện toàn, sắp xếp nhân lực
thực thi công tác chất lượng, an toàn thực phẩm, chế biến và phát triển thị
trường các cấp.
|
Sở Nông nghiệp và PTNT; UBND các huyện, thành phố
|
Các Sở, ngành liên quan
|
Trong năm
|
2.2
|
Tập huấn, bồi dưỡng, nâng cao
năng lực cho đội ngũ cán bộ quản lý các ngành, địa phương, các cơ sở sản xuất,
kinh doanh nông lâm thủy sản về đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, gia
tăng chế biến và phát triển thị trường.
|
Sở Nông nghiệp và PTNT
|
UBND các huyện, thành phố; các Tổ chức chính trị-xã hội
|
Trong năm
|
2.3
|
Ưu tiên bố trí nguồn lực và bố
trí đủ kinh phí phù hợp cho công tác đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm. Chú
trọng đầu tư cơ sở vật chất, bổ sung trang thiết bị, phương tiện, dụng cụ để
kiểm tra, kiểm soát an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến và phát triển thị
trường.
|
Sở Nông nghiệp và PTNT; UBND các huyện, thành phố
|
Sở Tài chính, Sở Nội vụ và các Sở, ngành liên quan
|
Trong năm
|
3
|
Đẩy
mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong công tác đảm bảo chất
lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến và phát triển thị trường
|
|
|
|
3.1
|
Cập nhật thông tin, dữ liệu và
khai thác cơ sở dữ liệu của Ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và hệ
thống cơ sở dữ liệu quốc gia về chất lượng, an toàn thực phẩm, chế biến và thị
trường nông lâm thủy sản.
|
Sở Nông nghiệp và PTNT
|
Các Sở, ngành liên quan
|
Trong năm
|
3.2
|
Phối hợp cung cấp thông tin về
chất lượng, an toàn thực phẩm, chế biến, thị trường nông lâm thủy sản trong
nước.
|
Sở Nông nghiệp và PTNT
|
Các Sở, ngành liên quan
|
Trong năm
|
3.3
|
Cập nhật thông tin điện tử về
chất lượng, chế biến và phát triển thị trường phục vụ công tác quản lý, người
dân và doanh nghiệp.
|
Sở Nông nghiệp và PTNT
|
Các Sở, ngành liên quan
|
Trong năm
|
4
|
Phổ
biến chính sách pháp luật, thông tin, truyền thông về chất lượng, an toàn thực
phẩm nông lâm thủy sản, gia tăng chế biến và phát triển thị trường
|
|
|
|
4.1
|
Phối hợp tổ chức tuyên truyền,
phổ biến pháp luật, quy định của Việt Nam và thị trường nhập khẩu về chất lượng,
ATTP lĩnh vực nông nghiệp tới tổ chức, người dân, doanh nghiệp.
|
Sở Nông nghiệp và PTNT
|
UBND các huyện, thành phố; các Tổ chức chính trị-xã hội
|
Trong năm
|
4.2
|
Hướng dẫn, hỗ trợ người dân,
doanh nghiệp chuyển giao khoa học công nghệ trong sản xuất, kinh doanh, chuyển
mạnh sang chế biến sâu, chế biến tinh và kết nối tiêu thụ sản phẩm.
|
Sở Nông nghiệp và PTNT
|
UBND các huyện, thành phố; các Tổ chức chính trị-xã hội
|
Trong năm
|
4.3
|
Tăng cường tuyên truyền, phổ
biến các quy định về chất lượng, đảm bảo ATTP nông lâm thủy sản rộng rãi đến
nhân dân, cơ sở sản xuất kinh doanh; phổ biến, khuyến khích các doanh nghiệp,
cơ sở áp dụng các chương trình quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm tiên tiến
(VietGAP, HACCP, ISO 22000), hệ thống tự kiểm soát, giám sát cộng đồng.
|
Sở Nông nghiệp và PTNT
|
UBND các huyện, thành phố; các Tổ chức chính trị-xã hội
|
Trong năm
|
4.4
|
Phối hợp với cơ quan truyền
thông đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thực hiện các chuyên mục, phóng sự đảm
bảo ATTP trong sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm. Đẩy mạnh việc quảng
bá các thương hiệu mạnh trong ngành về ATTP, giới thiệu, kết nối thị trường,
nhân rộng, ủng hộ mạnh mẽ các mô hình sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm
an toàn.
|
Sở Nông nghiệp và PTNT
|
Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Ninh Thuận
|
Trong năm
|
4.5
|
Nghiên cứu phổ biến các chính
sách và quy định cụ thể của ngành để hỗ trợ cho các cơ sở sản xuất, kinh
doanh nhỏ lẻ chấp hành, tuân thủ các quy định của pháp luật về ATTP gắn với
chuyển đổi số ở địa phương.
|
UBND các huyện, thành phố
|
Sở Nông nghiệp và PTNT; các Tổ chức chính trị-xã hội
|
Trong năm
|
4.6
|
Triển khai Chương trình phối
hợp đảm bảo chất lượng, ATTP đã ký giữa UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn với Hội Nông dân tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh.
|
Sở Nông nghiệp và PTNT
|
UBND các huyện, thành phố
|
Trong năm
|
5
|
Triển
khai công tác đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến, phát
triển thị trường đáp ứng yêu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu
|
|
|
|
5.1
|
Quan tâm xây dựng mô hình Tổ
giám sát ATTP tại cơ sở ở cấp xã có sự tham gia của đại diện Ban quản lý nông
thôn mới, Chi hội nông dân, Chi hội Phụ nữ và lực lượng khuyến nông cộng đồng.
|
UBND các huyện, thành phố
|
Sở Nông nghiệp và PTNT và các Sở, ngành liên quan
|
Trong năm
|
5.2
|
Phát hiện, phổ biến, nhân rộng
các mô hình phát triển nông nghiệp, nông thôn có hiệu quả gắn với bảo đảm chất
lượng, ATTP; biểu dương gương điển hình tiên tiến trong sản xuất, kinh doanh
nông lâm thủy sản chất lượng, ATTP.
|
Sở Nông nghiệp và PTNT
|
UBND các huyện, thành phố và các Sở, ngành liên quan
|
Trong năm
|
5.3
|
Triển khai kế hoạch phát triển
thị trường và xúc tiến thương mại năm 2024; phát triển, hỗ trợ cải thiện bảo
quản, chế biến sau thu hoạch, ổn định chất lượng, đa dạng hóa sản phẩm, mở rộng
thị trường trong nước và xuất khẩu.
|
Sở Nông nghiệp và PTNT
|
UBND các huyện, thành phố; các Sở, ngành liên quan và các Tổ chức chính
trị- xã hội
|
Trong năm
|
5.4
|
Triển khai có hiệu quả các
Chương trình phối hợp giữa UBND tỉnh với UBND thành phố (Hà Nội, Cần Thơ,
Hồ Chí Minh) về đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm
thủy sản giao thương các tỉnh, thành phố.
|
Sở Nông nghiệp và PTNT; UBND các huyện, thành phố
|
Các Sở, ngành liên quan
|
Trong năm
|
6
|
Chủ
động thanh tra, kiểm tra, giám sát, phát hiện kịp thời, xử lý nghiêm cơ sở, sản
phẩm vi phạm quy định về chất lượng, an toàn thực phẩm
|
|
|
|
6.1
|
Triển khai đồng bộ, đầy đủ
các Chương trình, Kế hoạch của Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh;
Chương trình giám sát an toàn thực phẩm đối với nông, thủy sản.
|
Sở Nông nghiệp và PTNT
|
UBND các huyện, thành phố
|
Trong năm
|
6.2
|
Đẩy mạnh triển khai thực hiện
có hiệu quả Thông tư số 38/2018/TT-BNNPTNT ngày 12/12/2018 của Bộ trưởng Bộ
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về Quy định việc thẩm định, chứng nhận cơ
sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm thủy sản đủ điều kiện an toàn thực
phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và
Thông tư số 32/2022/TT-BNNPTNT ngày 30/12/2022 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn sửa đổi, bổ sung một số Thông tư quy định thẩm định,
chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản đủ điều
kiện đảm bảo an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn.
|
Sở Nông nghiệp và PTNT
|
UBND các huyện, thành phố và các Sở, ngành liên quan
|
Trong năm
|
6.3
|
Tăng cường vận động có hiệu
quả việc ký cam kết sản xuất, kinh doanh an toàn theo quy định tại Thông tư số
17/2018/TT- BNNPTNT ngày 31/10/2018 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn về Quy định phương thức quản lý điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm
đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản không thuộc diện cấp Giấy
chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn.
|
Sở Nông nghiệp và PTNT; UBND các huyện, thành phố
|
Các Sở, ngành liên quan
|
Trong năm
|
6.4
|
Triển khai thực hiện Kế hoạch
hậu kiểm về an toàn thực phẩm ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn năm
2024.
|
Sở Nông nghiệp và PTNT
|
UBND các huyện, thành phố
|
Trong năm
|
6.5
|
Triển khai Kế hoạch giám sát
ATTP 2024.
|
Sở Nông nghiệp và PTNT
|
UBND các huyện, thành phố và các Sở, ngành liên quan
|
Trong năm
|
6.6
|
Tập trung giám sát, kiểm tra,
thanh tra chất lượng an toàn thực phẩm theo chuỗi giá trị, đặc biệt tại các
khâu sản xuất ban đầu; kịp thời phát hiện, cảnh báo xử lý nghiêm các hành vi
vi phạm an toàn thực phẩm, buôn lậu, gian lận thương mại.
|
Sở Nông nghiệp và PTNT
|
Cục quản lý thị trường; các Sở, ngành và cơ quan chức năng liên quan
|
Trong năm
|
6.7
|
Kiểm tra công tác quản lý
ATTP nông lâm thủy sản của các huyện/thành phố, đảm bảo thực hiện đầy đủ và
hiệu quả nhiệm vụ, quyền hạn quản lý ATTP đã được phân cấp.
|
Sở Nông nghiệp và PTNT
|
UBND các huyện, thành phố và các Sở, ngành liên quan
|
Quý IV/2024
|