ỦY
BAN NHÂN DÂN
TỈNH QUẢNG NGÃI
-------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 227/QĐ-UBND
|
Quảng
Ngãi, ngày 20 tháng 02 năm 2020
|
QUYẾT ĐỊNH
VỀ VIỆC PHÊ DUYỆT KẾ HOẠCH HÀNH ĐỘNG ỨNG PHÓ VỚI CÁC CHỦNG VI RÚT CÚM
THỂ ĐỘC LỰC CAO GÂY BỆNH CHO GIA CẦM VÀ Ở NGƯỜI TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH QUẢNG NGÃI
CHỦ TỊCH ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH QUẢNG NGÃI
Căn cứ Luật Tổ chức chính quyền địa
phương ngày 19/6/2015;
Căn cứ Công văn số 167/TTg-NN ngày
05/02/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc chủ động phòng, chống dịch cúm
A(H5N1) trên gia cầm và ở người;
Căn cứ Quyết định số 210/QĐ-BNN-TY
ngày 14/02/2014 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc ban
hành Kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp với các chủng vi rút cúm gia cầm nguy
hiểm có khả năng lây sang người;
Căn cứ
Công văn số 724/CV-BNN-TY ngày 01/02/2020 của Bộ
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/01/2020
của Thủ tướng Chính phủ;
Xét đề nghị của Giám đốc Sở
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại Tờ trình số
248/TTr-SNN ngày 12/02/2020,
QUYẾT ĐỊNH:
Điều 1. Ban hành kèm theo Quyết định này Kế hoạch hành động
ứng phó với các chủng vi rút Cúm thể độc lực cao gây bệnh cho gia cầm và ở người
trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.
Điều 2. Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày
ký.
Điều 3. Chánh Văn phòng UBND tỉnh; Giám đốc các Sở: Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế, Tài nguyên và Môi trường, Tài chính, Công
Thương, Thông tin và Truyền thông, Giao thông vận tải; Giám đốc Công an tỉnh; Cục
trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh; Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh; Chỉ huy trưởng
Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh; Giám đốc Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh;
Tổng Biên tập Báo Quảng Ngãi; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố và Thủ trưởng
các cơ quan, đơn vị có liên quan chịu trách nhiệm thi hành Quyết định này./.
Nơi nhận:
- Như Điều 3;
- Văn Phòng Chính phủ (b/cáo);
- Bộ Nông nghiệp và PTNT (b/cáo);
- Thường trực Tỉnh ủy (b/cáo);
- Thường trực HĐND tỉnh;
- CT, PCT UBND tỉnh;
- Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN tỉnh và các Đoàn thể chính trị - xã hội tỉnh;
- VPUB: CVP, PCVP, KT, KGVX, CB-TH;
- Lưu: VT, NN-TN(tnh 107).
|
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Nguyễn Tăng Bính
|
KẾ HOẠCH HÀNH ĐỘNG
ỨNG PHÓ VỚI CÁC CHỦNG VI RÚT CÚM THỂ ĐỘC LỰC CAO GÂY BỆNH CHO GIA CẦM
VÀ Ở NGƯỜI TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH QUẢNG NGÃI
(Ban hành theo Quyết định số
227/QĐ-UBND ngày 20/02/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh)
I. TỔNG QUAN TÌNH
HÌNH
I. Tóm tắt tình
hình dịch bệnh cúm gia cầm (CGC) trong nước
a) Dịch bệnh CGC ở động vật:
- Giai đoạn từ năm 2003 - 2006: Dịch
CGC A/H5N1 lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam vào cuối năm 2003; dịch đã xuất
hiện tại trên 2.000 xã (chiếm khoảng trên 20% xã, phường và thị trấn) trong phạm
vi cả nước, khiến tổng số gia cầm buộc phải tiêu hủy hên 45 triệu con gia cầm.
- Giai đoạn từ năm 2007 - 2013: Dịch
CGC chủ yếu phát sinh rải rác trên đàn gia cầm nuôi nhỏ lẻ của hộ gia đình tại
một số tỉnh khu vực đồng bằng sông Hồng, đồng bằng sông Cửu Long và một số tỉnh
miền Trung; dịch CGC xuất hiện tại gần 850 xã (chiếm khoảng trên 7,5% xã, phường
và thị trấn) trong phạm vi cả nước; trung bình mỗi năm phải tiêu hủy khoảng 200
nghìn con gia cầm.
- Giai đoạn từ năm 2014 - 2018: Dịch
CGC xuất hiện tại gần 323 xã (chiếm khoảng trên 2,9% xã, phường và thị trấn)
trong phạm vi cả nước; trung bình mỗi năm phải tiêu hủy khoảng 80 nghìn con gia
cầm;
b) Dịch bệnh CGC ở người:
- Giai đoạn từ năm 2003 - 2006: Vi
rút CGC A/H5N1 đã lây nhiễm cho 93 người tại Việt Nam, trong
đó 42 người đã tử vong.
- Giai đoạn từ năm 2007 - 2013:
Vi rút CGC A/H5N1 đã lây nhiễm cho 32 người tại Việt Nam, trong
đó 20 người đã tử vong.
- Giai đoạn từ năm 2014 - 2018: Đầu
năm 2014, vi rút CGC A/H5N1 đã lây nhiễm cho 02 người tại Việt Nam và cả 02 người
này đã tử vong. Từ tháng 4/2014 cho đến nay, không phát hiện
thêm ca bệnh trên người.
Bảng
1: Tổng hợp tình hình dịch CGC giai đoạn 2003 - 2018
TT
|
Chỉ tiêu so sánh
|
Giai đoạn 2003 - 2006
|
Giai đoạn 2007 - 2013
|
Giai đoạn 2014 - 2018
|
1
|
Số tỉnh có dịch
|
57
|
52
|
54
|
2
|
Số huyện có dịch
|
413
|
285
|
176
|
3
|
Số xã có dịch
(lượt xã có dịch; 1 xã có thể nhiều lần xuất hiện dịch)
|
2.043 (3.547)
|
842 (1.318)
|
323 (407)
|
4
|
Số gia cầm buộc
phải tiêu hủy (con)
|
>45 triệu
|
1.459.834
|
401.325
|
5
|
Tỷ lệ (%) gia cầm
buộc phải tiêu hủy so với tổng đàn gia cầm (tổng đàn gia cầm ước tính 300 triệu
con)
|
15%
|
0,49%
|
0,13%
|
6
|
Số người bị bệnh
cúm H5N1
|
93
|
32
|
2
|
7
|
Số người bị chết
vì cúm H5N1
|
42
|
20
|
2
|
Nguồn:
Cục Thú Y
2. Tình hình dịch
bệnh CGC trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2014 đến đầu năm 2020
Mặc dù, trong
giai đoạn năm 2014 đến đầu năm 2020, tỉnh Quảng Ngãi đã thực hiện quyết liệt
các giải pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm. Hàng năm,
UKND tỉnh đều ban hành Kế hoạch phòng chống dịch cúm gia cầm nhưng vẫn chưa khống
chế được bệnh cúm gia cầm, dịch liên tiếp xảy ra, gây thiệt hại nặng nề cho
ngành chăn nuôi của tỉnh. Cụ thể diễn biến tình hình dịch bệnh cửa các năm gần
đây như sau:
- Năm 2014: Dịch cúm gia cầm A/H5N6
và A/H5N1 xảy ra ở 19 hộ của 18 thôn thuộc 14 xã tại 07 huyện, gồm: Sơn Tịnh,
Tư Nghĩa, Đức Phổ, Ba Tơ, Nghĩa Hành, thành phố Quảng Ngãi và Bình Sơn, làm chết
và tiêu hủy 35.013 con gia cầm. Trong đó, số chết trước tiêu hủy là 9.289 con,
số tiêu hủy bắt buộc là 25.724 con.
Ghi chú:
Trong 19 đàn gia cầm bị nhiễm bệnh cúm gia cầm, có 15 đàn nhiễm chủng vi rút
cúm A/H5N1 và 04 đàn nhiễm chủng vi rút cúm A/H5N6.
- Năm 2015: Dịch cúm gia cầm A/H5N6 xảy
ra ở 09 hộ của 07 thôn thuộc 05 xã tại 02 huyện: Sơn Tịnh và Tư Nghĩa, làm chết
và tiêu hủy 17.785 con gia cầm. Trong đó, số chết trước tiêu hủy là 5.715 con,
số tiêu hủy bắt buộc là 12.070 con.
- Năm 2016: Dịch cúm gia cầm A/H5N6 xảy
ra ở 10 hộ của 08 thôn thuộc 06 xã tại 02 huyện: Sơn Tịnh, Bình Sơn và thành phố Quảng Ngãi, làm chết và tiêu hủy 35.620 con gia cầm.
Trong đó, số chết trước tiêu hủy là 4.745 con, số tiêu hủy bắt buộc là 30.875
con.
- Năm 2017: Dịch cúm gia cầm A/H5N6 xảy
ra ở 09 hộ của 07 thôn thuộc 06 xã tại 03 huyện: Đức Phổ, Tư Nghĩa, Bình Sơn và thành phố Quảng Ngãi, làm chết và tiêu hủy 27.810 con gia cầm.
Trong đó, số chết trước tiêu hủy là 6.369 con, số tiêu hủy bắt buộc là 21.441
con.
- Năm 2018: Dịch cúm gia cầm A/H5N6 xảy
ra tại 08 hộ ở 05 thôn 04 xã 03 huyện: Sơn Tịnh, Sơn Hà và Minh Long, làm chết
và tiêu hủy 23.350 con gia cầm (1.200 con vịt, 10.150 con gà, 12.000 cút đẻ).
Trong đó, số chết trước tiêu hủy là 5.122 con (371 con vịt, 1.596 con gà, 3.155
con cút đẻ), số tiêu hủy bắt buộc 18.228 con.
- Năm 2019: Dịch cúm gia cầm đã xảy
ra từ ngày 25/01/2019 đến ngày 26/9/2019 tại tại 13 hộ ở 07 thôn, 07 xã, 05 huyện:
Tư Nghĩa, Bình Sơn, Đức Phổ, Sơn Tịnh và thành phố Quảng Ngãi, làm chết và tiêu
hủy 27.880 con gia cầm (800 con vịt, 27.080 con gà). Trong đó, số chết trước
tiêu hủy là 7.547 con (350 con vịt, 7.197 con gà), số tiêu hủy bắt buộc 20.333
con.
- Năm 2020: Trong tháng 01/2020, dịch
cúm gia cầm A/H5N6 xảy ra tại 01 cơ sở chăn nuôi tại xã Hành Trung, huyện Nghĩa
Hành, làm chết và tiêu hủy 1.080 con
gia cầm.
3. Nhận định
tình hình
Do các điều kiện như thời tiết biến đổi bất lợi; tổng đàn vật nuôi lớn, việc lưu thông động vật, sản phẩm
động vật và con người gia tăng nên nguy cơ dịch bệnh phát sinh trong thời gian
tới là rất cao. Để chủ động ngăn chặn dịch bệnh cúm A(H5N1) bùng phát trên gia cầm và nguy cơ lây sang người, không để xảy
ra hiện tượng dịch chồng dịch trong bối cảnh bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi
rút Covid - 19 trên người đang xảy ra theo Công văn số 724/CV-BNN-TY ngày
01/02/2020 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc triển khai thực
hiện Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ và Công văn số
167/TTg-NN ngày 5/02/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc chủ động phòng, chống
dịch cúm A(H5N1) trên gia cầm và ở người, UBND tỉnh Quảng
Ngãi ban hành Kế hoạch hành động ứng phó với các chủng vi
rút Cúm thể độc lực cao gây bệnh cho gia cầm và ở người trên
địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.
4. Cơ sở pháp lý
a) Văn bản của Trung ương:
- Quyết định số 172/QĐ-TTg ngày
13/3/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Kế hoạch Quốc gia phòng chống
dịch cúm gia cầm, giai đoạn 2019 - 2025;
- Công văn số 167/TTg-NN ngày
05/02/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc chủ động phòng, chống dịch cúm
A(H5N1) trên gia cầm và ở người;
- Quyết định số 210/QĐ-BNN-TY ngày
14/02/2014 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc ban
hành Kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp với các chủng vi
rút cúm nguy hiểm có khả năng lây sang người.
- Công văn số 724/CV-BNN-TY ngày 01/02/2020 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về
việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày
28/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ.
b) Văn bản chỉ đạo của tỉnh:
- Quyết định số 767/QĐ-UBND ngày
04/6/2019 của UBND tỉnh về việc phê duyệt Kế hoạch thực hiện “Kế hoạch quốc gia
phòng, chống bệnh Cúm gia cầm, giai đoạn 2019 - 2025” trên địa bàn tỉnh Quảng
Ngãi;
- Công văn số 364/UBND-NNTN ngày
04/02/2020 của UBND tỉnh về việc triển khai thực hiện các giải pháp ứng phó với
tình hình dịch bệnh nCoV thuộc lĩnh vực nông nghiệp;
- Công văn số 456/UBND-NNTN ngày
07/02/2020 của UBND tỉnh về việc chủ động phòng, chống nguy cơ lây nhiễm, lây
lan vi rút Corona và các loại mầm bệnh nguy hiểm ở động vật.
II. MỤC TIÊU
1. Mục tiêu chung: Chủ động phát hiện và sẵn sàng ứng phó nhằm ngăn chặn, giảm thiểu nguy
cơ lây nhiễm cho gia cầm và người; hạn chế tác động bất lợi của dịch cúm gia cầm
gây ra trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.
2. Mục tiêu cụ thể
a) Giảm thiểu nguy cơ vi rút cúm chủng
độc lực cao xâm nhập vào Quảng Ngãi qua hoạt động vận chuyển gia cầm, sản phẩm
gia cầm nhập tỉnh.
b) Phát hiện sớm, xử lý kịp thời ngay
khi dịch xảy ra trên gia cầm.
c) Giảm thiểu nguy cơ vi rút cúm lây
nhiễm cho người.
d) Giảm thiểu tác động tiêu cực cho
kinh tế, xã hội.
III. GIẢI PHÁP CHUNG
1. Phương pháp
tiếp cận
- Phương pháp "Một sức khỏe",
trong đó có sự hợp tác chặt chẽ giữa ngành thú y với các ngành khác như y tế,
quản lý thị trường, hải quan, bộ đội biên phòng, công an, chính quyền địa
phương và các tổ chức chính trị - xã hội nhằm triển khai
các biện pháp toàn diện, hiệu quả nhất,
đảm bảo đạt được các mục tiêu đã đề ra.
- Kế hoạch hành động bao gồm các biện
pháp cụ thể làm cơ sở cho các Sở, ngành liên quan và địa phương triển khai thực
hiện. Các biện pháp cụ thể này được xây dựng dựa trên các tình huống sau:
+ Tình huống 1: Chưa phát hiện
vi rút cúm trên gia cầm, môi trường và trên người.
+ Tình huống 2: Chưa phát hiện
vi rút cúm trên gia cầm và môi trường, nhưng có người mắc bệnh.
+ Tình huống 3: Phát hiện vi
rút cúm trên gia cầm hoặc môi trường, nhưng chưa có người mắc bệnh.
+ Tình huống 4: Phát hiện vi
rút cúm trên gia cầm hoặc môi trường và có người mắc bệnh.
2. Giải pháp
chung
a) Giải pháp tổ chức thực hiện:
Tùy tình hình dịch, UBND các cấp thành
lập Ban Chỉ huy phòng, chống dịch cúm gia cầm và ở người
(sau đây viết tắt là BCHPCD) theo quy định:
- BCHPCD cấp tỉnh sau khi được thành
lập là đầu mối chung, chỉ đạo quyết liệt việc triển khai đồng bộ các biện pháp ứng phó với dịch cúm gia cầm
và ở người. Thường xuyên báo cáo cập nhật thông tin về dịch cúm cho Ban Thường
vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh và đề xuất
các biện pháp khẩn cấp phòng, chống dịch trong trường hợp cần thiết. Các Sở,
ngành là thành viên BCHPCD tỉnh căn cứ chức năng, nhiệm vụ, chỉ đạo của Chủ tịch
UBND tỉnh, ưu tiên triển khai ngay các chương trình, đề án, kế hoạch có liên
quan.
- Trên cơ sở quyết định thành lập
BCHPCD cấp tỉnh, UBND các huyện, thành phố thành lập BCHPCD cấp mình, xây dựng
Kế hoạch của địa phương với các hoạt động cụ thể, tương ứng với các tình huống
nêu trên và phân công trách nhiệm cụ thể cho các thành viên trong Ban Chỉ huy trong việc triển khai các hoạt động cụ thể trong mỗi
tình huống. Huy động toàn hệ thống chính trị của địa phương cùng tham gia công
tác phòng chống dịch.
b) Giải pháp kỹ thuật:
- Kiểm soát việc buôn bán gia cầm, sản
phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc tại các thị trường tiêu thụ gia cầm. Kiểm tra
và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
- Tập trung triển khai lấy mẫu giám
sát trên gia cầm được buôn bán tại các chợ, điểm thu gom,
tập kết gia cầm và các mẫu môi trường thuộc địa bàn có nguy cơ cao như các huyện,
thành phố đồng bằng, các địa phương có tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm không
rõ nguồn gốc.
- Tăng cường năng lực ngành thú y nhằm
ứng phó kịp thời: Tổ chức tập huấn cho lực lượng thú y các địa phương về kỹ thuật
lấy mẫu, bảo quản và gửi mẫu giám sát vi rút cúm gia cầm.
- Các biện pháp can thiệp đối với chợ:
+ Đối với chợ chuyên buôn bán gia cầm sống: Định kỳ tổng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng, tiêu diệt mầm bệnh sau mỗi
buổi chợ; vệ sinh và khử trùng phương tiện, dụng cụ vận chuyển, chứa đựng gia cầm;
lưu giữ thông tin để truy xuất nguồn gốc (nơi bán, nơi tiêu thụ gia cầm); người
buôn bán, vận chuyển và người mua gia cầm cần sử dụng khẩu trang, găng tay, ủng
khi tiếp xúc gia cầm.
+ Đối với chợ có bán
và giết mổ gia cầm: Phân
tách riêng khu vực bán gia cầm sống và giết mổ gia cầm; vệ sinh, tiêu độc khử
trùng khu vực bán và giết mổ gia cầm, sản phẩm gia cầm sau mỗi buổi chợ; vệ
sinh và khử trùng phương tiện, dụng cụ vận chuyển, chứa đựng gia cầm, sản phẩm
gia cầm.
- Biện pháp đối với cơ sở giết mổ, điểm giết mổ gia cầm: Sử dụng bảo hộ lao động theo khuyến cáo của
ngành y tế khi tiếp xúc và giết mổ gia cầm; không giết mổ
gia cầm không rõ nguồn gốc; vệ sinh, tiêu độc khử trùng khu vực
giết mổ sau mỗi ca làm việc; vệ sinh và khử trùng phương tiện, dụng cụ vận chuyển
gia cầm, sản phẩm gia cầm.
- Tổ chức nghiên cứu, phân tích và đánh
giá chuỗi cung ứng gia cầm và sản phẩm gia cầm cho thị trường với đầy đủ các thông tin dịch tễ liên quan từ lò ấp - trang trại - người vận chuyển - chợ buôn bán,
lò giết mổ - người phân phối - người tiêu dùng. Lập sơ đồ mạng lưới cung ứng
gia cầm và sản phẩm gia cầm trong từng khu vực để phục vụ
kế hoạch ứng phó khi cần.
- Trong trường hợp phát hiện vi rút
cúm trên người tại Quảng Ngãi, thực hiện các biện pháp bổ sung khuyến cáo của
ngành y tế.
c) Giải pháp truyền thông
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn phối hợp với các Sở, ngành liên quan và các cơ quan thông tấn báo chí (Đài Phát thanh - Truyền hình, các cơ
quan báo chí) xây dựng các thông điệp, chương trình truyền thông phù hợp, với
thời lượng, tần suất phù hợp trong từng
tình huống dịch; đảm bảo giảm thiểu nguy cơ và an toàn dịch
bệnh cho cộng đồng, hạn chế tác động tiêu cực đến nền kinh tế. Đặc biệt nâng
cao nhận thức của chính quyền cơ sở, các ban ngành, đoàn thể và nhân dân về sự
nguy hiểm của vi rút cúm gia cầm.
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn phối hợp với Sở Y tế và các tổ chức chính trị, chính trị - xã hội để triển khai công tác truyền thông nguy cơ, tác hại của dịch
cúm gia cầm trong cộng đồng.
d) Cơ chế tài
chính:
- Ngân sách nhà nước hỗ trợ có mục tiêu
đảm bảo kinh phí cho các hoạt động phòng, chống dịch cúm gia cầm.
+ Ngân sách tỉnh: Đảm bảo kinh phí chỉ
đạo, kiểm tra công tác phòng, chống dịch, giám sát, tập huấn, hội nghị, hội thảo,
lấy mẫu gửi xét nghiệm, thông tin tuyên truyền, chi phí
cho các hoạt động phòng, chống dịch và hỗ trợ chủ gia cầm, mua sắm vắc xin, hóa chất sát trùng, dụng cụ, bảo hộ lao động,...
+ Ngân sách huyện, thành phố: Đảm bảo
kinh phí chỉ đạo, kiểm tra công tác phòng, chống dịch,
giám sát, tập huấn, hội nghị, thông tin tuyên truyền, chi phí cho các hoạt động
phòng, chống dịch, triển khai các biện pháp tại chợ gia cầm, mua sắm dụng cụ, bảo
hộ lao động, triển khai tiêu độc khử trùng, tiêu hủy gia cầm và xử lý môi trường.
- Các Sở, ngành và UBND các huyện,
thành phố chủ động sử dụng nguồn kinh phí trong dự toán được
giao, nếu có nhu cầu cần bổ sung, đề xuất Sở Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn tổng hợp, gửi Sở Tài chính, Sở Kế
hoạch và Đầu tư báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, quyết
định.
- Huy động nguồn kinh phí viện trợ của
các tổ chức và kết hợp với các chương trình, dự án, kế hoạch
phòng chống dịch bệnh có liên quan đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt để triển khai thực hiện.
IV. CÁC HOẠT ĐỘNG
CỤ THỂ
1. Tình huống
1: Chưa phát hiện vi rút
cúm trên gia cầm, môi trường và trên người.
a) Mục tiêu: Giảm thiểu nguy cơ xâm
nhiễm vi rút cúm, đồng thời phát hiện kịp thời nếu vi rút xuất hiện trên địa bàn tỉnh.
b) Các hoạt động cụ thể:
b1)
Các cơ quan Tỉnh:
- Thường xuyên thành lập đoàn công
tác đi kiểm tra, đôn đốc các địa phương trong việc triển
khai thực hiện chỉ đạo công tác phòng, chống dịch của Chủ tịch UBND tỉnh.
- Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở y tế và UBND
các huyện, thành phố khẩn trương xây dựng, đề xuất phương án tái cơ cấu các chợ
có buôn bán gia cầm sống theo hướng đảm bảo vệ sinh thú y và an toàn dịch bệnh,
giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm vi rút cho người (có khu vực buôn bán gia cầm, khu vực giết mổ gia cầm riêng biệt, các chợ chuyên buôn bán gia cầm sống thực hiện ít nhất 01 ngày nghỉ chợ trong
tháng và khuyến khích các thương lái lưu trữ hồ sơ
xuất xứ gia cầm để hỗ trợ việc truy xuất nguồn gốc, tất cả các chợ có bán gia cầm sống phải thực hiện vệ sinh khử
trùng khu vực bán gia cầm sau mỗi buổi chợ, khuyến khích người buôn bán gia cầm sống
sử dụng bảo hộ lao động phù hợp và vệ sinh cá nhân theo khuyến cáo của ngành y
tế).
- Sở Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn:
+ Phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế theo
dõi, nắm bắt tình hình bệnh cúm ở gia cầm và trên người. Định kỳ phát động tháng
vệ sinh, tiêu độc, khử trùng đối với các trang trại, cơ sở chăn nuôi, giết mổ
gia cầm, các chợ/ điểm có buôn bán gia cầm sống. Chuẩn bị sẵn sàng hóa chất sát
trùng, bảo hộ lao động phục vụ các hoạt động ứng phó dịch.
+ Chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Sở Công
Thương, các Sở, ngành có liên quan và địa phương triển khai diễn tập ứng phó với
các tình huống phát hiện vi rút cúm trên gia cầm, môi trường.
+ Chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y:
Phối hợp với các
đơn vị của Sở Y tế xây dựng các thông điệp truyền thông
nguy cơ trong giai đoạn hiện nay và trong giai đoạn phát hiện vi rút cúm gia cầm,
khuyến cáo các biện pháp vệ sinh cá nhân và sử dụng gia cầm an toàn. Đẩy mạnh
các hoạt động tuyên truyền, kịp thời cung cấp thông tin để
người dân không hoang mang lo lắng, không tẩy chay sản phẩm gia cầm và thực hiện
tốt các biện pháp phòng bệnh.
Lập kế hoạch phòng, chống dịch để chủ
động chuẩn bị đầy đủ điều kiện về vật tư, hóa chất, trang thiết bị và phương tiện
để ứng phó trong các tình huống dịch xảy ra.
Tổ chức tập huấn kỹ thuật cho cán bộ
thú y cơ sở và chủ cơ sở chăn nuôi gia cầm việc áp dụng các biện pháp an toàn
sinh học, các biện pháp vệ sinh cá nhân và an toàn khi tiếp xúc với gia cầm,
phương pháp lấy mẫu xét nghiệm, phương pháp xử lý gia cầm và địa bàn có gia cầm
dương tính với vi rút cúm (chợ gia cầm sống, trang trại),
hướng dẫn các biện pháp vệ sinh, tiêu độc, khử trùng.
Tổ chức cập nhật thông tin cúm gia cầm
trên địa bàn, nhất là các chủng vi rút cúm thể độc lực cao mới một cách kịp thời
để xử lý gọn ổ dịch mới chớm phát.
- Sở Tài chính chủ trì, phối hợp Sở Kế
hoạch và Đầu tư, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
xây dựng kế hoạch kinh phí phục vụ hoạt động phòng, chống dịch, đặc biệt cho
công tác giám sát, phát hiện các chủng vi rút cúm gia cầm mới và dự phòng đủ
kinh phí cho hoạt động ứng phó khẩn cấp đối với các chủng vi rút cúm gia cầm
nguy hiểm có khả năng lây sang người.
- Sở Thông tin và Truyền thông: Chỉ đạo
các cơ quan thông tấn, báo chí tăng cường công tác truyền thông về nguy cơ lây
nhiễm vi rút cúm gia cầm từ nước ngoài thông qua các hoạt động vận chuyển, buôn
bán gia cầm, sản phẩm gia cầm bất hợp pháp; hướng dẫn các biện pháp phòng tránh
lây nhiễm vi rút cúm cho người và các biện pháp sử dụng gia cầm an toàn. Vận động
các tổ chức chính trị-xã hội của địa phương cùng tham gia tuyên truyền.
b2) UBND các huyện, thành phố:
- Thành lập các tổ, đội công tác
chuyên trách để ứng phó với cúm gia cầm; triển khai diễn tập
ứng phó với các tình huống phát hiện vi rút cúm trên gia cầm, môi trường.
- Chỉ đạo chính quyền cấp xã, các ban
ngành của địa phương chủ động phối hợp với các cơ quan có liên quan của tỉnh
tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.
- Rà soát các chợ, điểm trung chuyển,
tập kết gia cầm sống trên địa bàn, các cơ sở giết mổ gia cầm; xử lý nghiêm các
trường hợp buôn bán gia cầm không rõ nguồn gốc.
- Định kỳ triển khai vệ sinh, tiêu độc,
khử trùng trên địa bàn những khu vực có nguy cơ cao, đặc biệt chợ buôn bán gia
cầm sống.
- Chuẩn bị sẵn sàng kinh phí, vật tư,
hóa chất, phương tiện, kịp thời triển khai các biện pháp
phòng, chống khi có dịch xảy ra. Chuẩn bị các phương án tiêu hủy gia cầm khi có
mẫu dương tính.
- Tổ chức các đoàn kiểm tra giám sát,
đôn đốc, hướng dẫn công tác phòng ngừa dịch xảy ra tại các địa bàn có nguy cơ
cao.
2. Tình huống
2: Chưa phát hiện vi rút cúm trên gia cầm và môi trường, nhưng có người mắc
bệnh.
a) Mục tiêu: Giảm thiểu nguy cơ vi
rút nhân lên và phát tán rộng.
b) Các hoạt động cụ thể: về cơ bản,
các hoạt động cụ thể vẫn được triển khai như trong Tình huống
1, cần chú trọng thêm các hoạt động sau:
b1)
Các cơ quan Tỉnh:
- BCHPCD tổ chức họp tăng cường 2 tuần
1 lần để kịp thời nắm bắt thông tin và chỉ đạo điều hành công tác phòng chống dịch.
Các Sở, ngành thành viên Ban chỉ huy triển khai các hoạt động
phòng chống dịch theo Kế hoạch hành động phòng, chống cúm gia cầm trên người của
Bộ Y tế.
- Sở Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y thực hiện:
+ Phân công Đội ứng phó nhanh phối hợp
với các đơn vị của Sở Y tế triển khai các hoạt động điều tra dịch tễ chung, tăng cường hoạt động lấy mẫu giám sát dịch bệnh trên
đàn gia cầm và môi trường tại khu vực có bệnh nhân mắc bệnh cúm và những khu vực
có yếu tố dịch tễ liên quan.
+ Trên cơ sở kết quả điều tra dịch tễ
ca bệnh trên người, đề nghị chính quyền địa phương cấm tạm thời việc vận chuyển,
buôn bán gia cầm trên địa bàn có nguy cơ cao trong khoảng
thời gian 07 ngày để phục vụ công tác điều tra dịch tễ trên
đàn gia cầm.
+ Phối hợp với Sở Y tế hướng dẫn các
biện pháp giết mổ, tiêu thụ gia cầm an toàn và phòng lây nhiễm bệnh cho người.
+ Phối hợp với Sở Thông tin và Truyền
thông, các cơ quan thông tấn báo chí tổ chức tuyên truyền phù hợp, không gây
hoang mang trong cộng đồng, hướng dẫn áp dụng các biện
pháp vệ sinh cá nhân và sử dụng gia cầm an toàn.
+ Chỉ đạo toàn ngành thú y chuẩn bị sẵn
sàng ứng phó khi có thêm các ca bệnh, tăng cường các hoạt động lấy mẫu giám sát
đàn gia cầm và môi trường để xét nghiệm vi rút cúm, đồng thời tăng cường công
tác kiểm dịch tại gốc nhằm cung cấp gia cầm an toàn, có nguồn gốc rõ ràng cho
người tiêu dùng.
+ Hướng dẫn các địa phương chuẩn bị đầy
đủ các điều kiện về nhân lực, kinh phí, dụng cụ, hóa chất, địa điểm chôn lấp
gia cầm trong trường hợp phát hiện ca bệnh cúm trên động vật.
- Sở Công Thương: Xây dựng phương án
cung cấp các loại thực phẩm thay thế, bình ổn giá và chỉ đạo các địa phương thực
hiện.
- Các Sở: Công Thương, Giao thông vận
tải, Công an tỉnh chỉ đạo các lực lượng chức năng hỗ trợ, giám sát việc thực
thi các biện pháp do ngành nông nghiệp và y tế khuyến cáo áp dụng, đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
b2) UBND các huyện, thành phố:
- Địa phương có bệnh nhân mắc bệnh
tăng cường hoạt động của BCHPCD các cấp để chỉ đạo chung. Thành lập các đoàn
công tác đi chỉ đạo, giám sát chặt địa bàn có bệnh nhân và những nơi có liên
quan về dịch tễ.
- Tuyên truyền các thông điệp do
ngành y tế và thú y cung cấp, đảm bảo không gây hoang mang cho cộng đồng.
- Chỉ đạo các ban ngành chức năng của
địa phương tăng cường giám sát việc thực thi các biện pháp kiểm soát việc buôn
bán, vận chuyển gia cầm. Vệ sinh, tiêu độc, khử trùng trên
toàn địa bàn xã có bệnh nhân.
- Chỉ đạo chuẩn bị triển khai phương
án cung cấp thực phẩm thay thế và bình ổn giá.
- Chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện về
nhân lực và phân công rõ trách nhiệm cho các đơn vị liên quan; chuẩn bị đủ kinh
phí, dụng cụ, hóa chất, địa điểm chôn lấp gia cầm trong trường hợp phát hiện ca
bệnh cúm trên động vật.
3. Tình huống
3: Phát hiện vi rút cúm trên gia cầm hoặc môi trường, nhưng chưa có người
mắc bệnh.
a) Mục tiêu: Giảm thiểu nguy cơ vi
rút nhân lên, phát tán rộng và ngăn ngừa vi rút cúm lây nhiễm cho người.
b) Các hoạt động cụ thể:
b1)
Các cơ quan Tỉnh:
- BCHPCD họp hàng tuần và đột xuất để
chỉ đạo, điều hành.
- Sở Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn:
+ Phân công Đội ứng phó nhanh trực tiếp
xuống địa bàn có mẫu dương tính để hỗ trợ công tác phòng, chống dịch. Phối hợp với các đơn
vị chức năng của Sở Y tế thực hiện điều tra dịch tễ (bao gồm cả truy xuất ngược
và xuôi đối nguồn gốc của gia cầm, địa điểm đã mua hoặc bán gia cầm), thông báo
cho chính quyền địa phương và người dân để phòng tránh lây nhiễm vi rút. Tổ chức
lấy mẫu giám sát đàn gia cầm ở những khu vực có yếu tố dịch tễ liên quan.
+ Tập trung triển khai các biện pháp
lấy mẫu giám sát, điều tra dịch tễ, hướng dẫn địa phương có nguy cơ cao các biện
pháp ứng phó dịch.
+ Trường hợp phát hiện vi rút cúm trên
các mẫu lấy tại chợ: Cấm tạm thời việc bán gia cầm sống đối với chợ dương
tính trong khoảng thời gian tối thiểu 07 ngày để phục vụ công tác điều tra dịch tễ, xác minh nguồn gốc của vi rút trong chợ (điều tra truy
xuất nguồn gốc gia cầm bán trong chợ để xác định các trang trại đã cung ứng;
giám sát các chợ gia cầm thứ cấp có liên
quan). Lấy mẫu giám sát và tiêu hủy ngay những đàn gia
cầm đang được bán trong chợ. Triển khai việc vệ sinh, tiêu độc, khử trùng hàng
ngày đối với toàn bộ khu vực chợ để giảm thiểu phát tán vi rút, bảo vệ sức khỏe
cộng đồng. Tăng cường lấy mẫu giám sát tại các chợ có liên quan.
+ Trường hợp phát hiện vi rút cúm
trong các mẫu thu thập từ trại chăn nuôi: Tiến hành điều tra dịch tễ;
tiêu hủy gia cầm trong trang trại nhằm giảm thiểu nguy cơ lây truyền vi rút ra
ngoài, hỗ trợ chủ gia cầm bị tiêu hủy theo quy định. Đóng cửa trang trại trong
ít nhất 21 ngày và thực hiện vệ sinh, tiêu độc, khử trùng toàn trang trại. Đàn
gia cầm tại các địa điểm có yếu tố dịch tễ liên quan sẽ được giám sát, đồng thời
thực hiện vệ sinh, khử trùng tại những nơi này. Kiểm soát chặt việc vận chuyển
gia cầm và sản phẩm gia cầm trên địa bàn cấp huyện, nghiêm cấm việc vận chuyển
gia cầm không rõ nguồn gốc và chưa qua kiểm dịch thú y. Tổ chức tiêu độc khử
trùng ở địa bàn phát hiện vi rút cúm. Hợp tác chặt chẽ với ngành
y tế theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2013/TTLT-BYT-BNN ngày
27/5/2013 của Bộ trưởng Bộ Y tế và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn để tổ chức giám sát dịch trên người.
+ Trường hợp phát hiện vi rút cúm trong
thôn, bản, ấp có nuôi gia cầm: Tiến hành điều tra dịch tễ để xác định những
đàn gia cầm có tiếp xúc với đàn bị nhiễm bệnh; tiêu hủy tất cả gia cầm trong
các đàn bị nhiễm bệnh và đàn có tiếp xúc với đàn nhiễm bệnh. Tiêu độc và khử
trùng khu vực có đàn gia cầm nhiễm bệnh; tạm dừng việc vận chuyển gia cầm trong
thôn, bản, ấp, bao gồm cả việc cấm thả rông gia cầm; lấy mẫu xét nghiệm thêm để
xác định mức độ lan truyền vi rút trong địa bàn; thông báo cho ngành y tế để tiến
hành giám sát bệnh trên người.
+ Xây dựng bản đồ dịch tễ lưu hành vi
rút cúm trên gia cầm, môi trường (chợ, trang trại, thôn làng) và thông tin trên
các phương tiện truyền thông.
+ Tham mưu, trình UBND tỉnh ban hành
lệnh cấm buôn bán, vận chuyển gia cầm sống tại các địa bàn có phát hiện vi rút
cúm, đồng thời chỉ đạo các lực lượng chức năng vả chính quyền cơ sở tập trung triển khai các biện pháp ứng phó theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo quốc gia.
- Sở Y tế: Triển khai các hoạt động
giám sát vi rút cúm trên người tại những khu vực có mẫu xét nghiệm dương tính
trên gia cầm, môi trường.
- Các Sở, ngành căn cứ chức năng, nhiệm
vụ, chỉ đạo các lực lượng chức năng hỗ trợ ngành nông nghiệp triển khai các biện
pháp nêu trên.
b2) UBND các huyện, thành phố:
Tổ chức triển khai thực hiện lệnh cấm
buôn bán, vận chuyển gia cầm sống tại các địa bàn có phát hiện vi rút cúm theo lệnh của UBND tỉnh; đồng thời, chỉ đạo các lực lượng chức
năng và chính quyền cơ sở tập trung triển khai các biện pháp ứng phó theo hướng
dẫn của BCH phòng chống dịch tỉnh.
4. Tình huống
4: Phát hiện vi rút cúm trên gia cầm hoặc môi trường và có người mắc bệnh
a) Mục tiêu: Giảm thiểu nguy cơ vi
rút nhân lên, phát tán rộng và tiếp tục lây nhiễm cho động vật, cho người.
b) Các hoạt động cụ thể: Triển khai
các biện pháp như tình huống 2 và 3. Đề nghị Trung ương hỗ trợ Quảng Ngãi phòng
chống dịch.
V. TỔ CHỨC THỰC HIỆN
1. Ban Chỉ huy
phòng chống dịch cúm gia cầm và ở người
BCHPCD tỉnh là đầu mối điều phối, chỉ
đạo các hoạt động ứng phó khẩn cấp trong toàn tỉnh theo bản
Kế hoạch này. Tùy theo tình hình thực tế và diễn biến của
dịch, BCHPCD tỉnh tham mưu, đề xuất với Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các Sở,
ngành và địa phương triển khai các biện pháp bổ sung cho phù hợp.
2. Sở Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn
Chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y là
cơ quan thường trực của BCHPCD tỉnh:
- Tham mưu Sở Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn trong việc triển khai các hoạt động tương ứng với các tình huống nêu
trên.
- Trực tiếp chỉ đạo, đôn đốc, kiểm
tra các địa phương trong việc chuẩn bị các điều kiện cần thiết để ứng phó dịch
như: Xây dựng kế hoạch ứng phó, chuẩn bị vật tư, hóa chất,
nhân lực và các phương án cụ thể trong mỗi tình huống dịch ở từng địa phương.
- Xây dựng kế hoạch chi tiết việc triển
khai các hoạt động phòng, chống dịch cúm gia cầm trong tỉnh để trình UBND tỉnh
phê duyệt.
- Hướng dẫn các biện pháp kỹ thuật xử
lý đàn gia cầm, tiêu độc khử trùng và xử lý địa bàn khi phát hiện vi rút cúm,
giết mổ và tiêu thụ gia cầm an toàn.
- Phối hợp với các đơn vị chức năng của
Sở Công Thương, Sở Y tế và địa phương tham mưu cho chính
quyền các cấp triển khai các biện pháp xử lý chợ gia cầm và các địa bàn khi có
mẫu dương tính với vi rút cúm thể độc lực cao.
- Phối hợp với các đơn vị có liên quan thuộc Sở Y tế thực hiện điều tra ổ dịch, giám sát và
xử lý ổ dịch.
- Chủ động phối hợp chặt chẽ với các đơn
vị của Sở Y tế, Sở Thông tin và Truyền thông xây dựng
thông điệp truyền thông phòng, chống cúm.
3. Sở Y tế
- Phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn điều tra dịch tễ, giám sát dịch bệnh và triển khai các hoạt động
phòng, chống dịch trên người.
- Phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn, Sở Thông tin và Truyền thông và các cơ
quan thông tấn báo chí xây dựng thông điệp truyền thông, hướng dẫn kỹ thuật và
tổ chức tuyên huyền phòng, chống dịch.
- Chủ động triển khai các hoạt động
phòng chống dịch theo Kế hoạch phòng, chống dịch cúm trên người của Bộ Y tế.
4. Sở Tài chính
và Sở Kế hoạch và Đầu tư
Sở Tài chính phối hợp với Sở Kế hoạch
và Đầu tư báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh nguồn kinh phí phục vụ công tác phòng, chống
dịch. Bố trí đủ nguồn kinh phí để thực
hiện công tác phòng, chống dịch.
5. Sở Công Thương
Chỉ đạo lực các đơn vị có liên quan
phối hợp với lực lượng quản lý thị trường, thú y, công an đấu tranh, xử lý các
trường hợp buôn bán tại các chợ trên địa bàn tỉnh
6. Sở Giao thông
vận tải
- Tham mưu cho UBND tỉnh ban hành chỉ
thị nghiêm cấm các phương tiện vận tải vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm
không rõ nguồn gốc; xử lý nghiêm các chủ phương tiện vi phạm.
- Chỉ đạo lực lượng thanh tra giao thông
và các đơn vị có liên quan phối hợp với lực lượng quản lý thị trường, thú y,
công an đấu tranh, xử lý các trường hợp buôn bán, vận chuyển
gia cầm, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc tại các ga tàu, bến xe, đầu mối
giao thông.
7. Công an tỉnh
Chỉ đạo lực lượng công an phối hợp với
lực lượng chức năng của Sở Công Thương, Sở Giao thông vận tải, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đấu tranh,
ngăn chặn, xử lý các trường hợp buôn bán, vận chuyển gia cầm,
sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc.
8. Sở Tài nguyên
và Môi trường
Phối hợp với Sở
Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
hướng dẫn các biện pháp xử lý môi trường phục vụ công tác phòng chống dịch cúm
gia cầm.
9. Sở Thông tin
và Truyền thông
Phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn, Sở Y tế tổ chức công tác truyền thông nguy cơ vi rút cúm
A/H7N9 xâm nhập vào địa phương và các biện pháp giảm thiểu nguy cơ, hướng dẫn
các biện pháp phòng tránh lây nhiễm vi rút cho người theo khuyến cáo của ngành
y tế và thú y.
10. Cục Quản lý
thị trường tỉnh
Cục Quản lý thị trường tỉnh (cơ quan
thường trực) tham mưu Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận
thương mại và hàng giả tỉnh (Ban Chỉ đạo 389 tỉnh) chỉ đạo
các cấp tổ chức ngăn chặn, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp nhập
lậu, xuất lậu, vận chuyển, buôn bán trái phép gia cầm, sản
phẩm gia cầm trên địa bàn quản lý, đặc biệt nghiêm cấm đối với các trường hợp
nhập lậu, vận chuyển trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm từ
nước ngoài vào tỉnh ta theo đúng quy định của pháp luật hiện hành và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
11. UBND các huyện,
thành phố
- Chỉ đạo phòng Nông nghiệp và phát
triển nông thôn hoặc phòng có chức năng tương đương phối hợp với các ban, ngành
của địa phương và tỉnh, trên cơ sở kế hoạch ứng phó này, xây dựng kế hoạch của
địa phương, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.
- Giao trách nhiệm cụ thể cho chính
quyền các cấp, các ban, ngành của địa phương để triển khai đồng bộ các biện
pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm theo kế hoạch của Tỉnh
và địa phương.
- Chỉ đạo chính quyền các cấp, các
ban, ngành của địa phương tăng cường kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống dịch
cúm gia cầm theo các văn bản chỉ đạo của Trung ương, địa phương và theo quy định
của pháp luật.
Bản Kế hoạch này
sẽ được cập nhật và điều chỉnh thường xuyên, kịp thời theo chỉ đạo của Trung ương và tùy theo diễn biến của tình hình dịch trên thế giới,
trong nước, trong tỉnh và những thông tin khoa học cập nhật
về vi rút cúm gia cầm; đồng thời sẽ
được điều chỉnh cho phù hợp với quá trình triển khai công
tác phòng, chống dịch thực tế của tỉnh./.