ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH NINH BÌNH
-------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 80/KH-UBND
|
Ninh Bình, ngày
08 tháng 4 năm 2024
|
KẾ HOẠCH HÀNH ĐỘNG
ĐẢM BẢO CHẤT LƯỢNG, AN TOÀN THỰC PHẨM, GIA TĂNG CHẾ BIẾN VÀ
PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG NÔNG LÂM THỦY SẢN NĂM 2024 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH NINH BÌNH
Thực hiện Quyết định
613/QĐ-BNN-CCPT ngày 28/02/2024 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quyết
định ban hành Kế hoạch hành động đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, gia
tăng chế biến và phát triển thị trường nông lâm thủy sản năm 2024, Quyết định số
4509/QĐ-BNN-CCPT ngày 30/10/2023 của Bộ Nông nghiệp và PTNT ban hành Kế hoạch
triển khai thực hiện Quyết định số 426/QĐ-TTg ngày 21/4/2023 của Thủ tướng
Chính phủ ban hành Kế hoạch triển khai Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của
Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm
trong tình hình mới, Kế hoạch số 166/KH-UBND ngày 07/10/2022 của UBND tỉnh Ninh
Bình thực hiện Đề án “Đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm
thủy sản giai đoạn 2021-2030” trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, UBND tỉnh Ninh Bình
ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện năm 2024 như sau:
I. MỤC ĐÍCH,
YÊU CẦU
1. Triển khai đầy đủ, kịp
thời, hiệu quả các nhiệm vụ và giải pháp theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng
Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và của tỉnh về đảm bảo an
ninh, an toàn thực phẩm và nâng cao chất lượng, khả năng cạnh tranh của nông
lâm thủy sản Ninh Bình tại thị trường trong nước và quốc tế.
2. Thống nhất chỉ đạo từ
tỉnh tới cơ sở, đảm bảo sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả, kịp thời giữa các sở,
ban, ngành, địa phương và các cơ quan, tổ chức có liên quan trong công tác tham
mưu, đề xuất và tổ chức triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp đề ra tại
các chương trình, kế hoạch, đề án về chất lượng, an toàn thực phẩm, chế biến và
phát triển thị trường.
3. Tiếp tục nâng cao vai
trò, trách nhiệm của cơ quan quản lý về an toàn thực phẩm (ATTP) ở các cấp, các
ngành nhằm tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước, tạo bước chuyển biến tích cực
trong việc kiểm soát bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong toàn bộ chuỗi
cung ứng thực phẩm, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng góp phần bảo vệ, chăm sóc
và nâng cao sức khỏe nhân dân.
II. KẾT QUẢ
VÀ CHỈ SỐ CẦN ĐẠT
1. Về nâng cao năng lực
Trên 85% cán bộ quản lý chất lượng,
an toàn thực phẩm, chế biến và phát triển thị trường nông lâm thủy sản các cấp
được bồi dưỡng, cập nhật hàng năm về chuyên môn nghiệp vụ.
2. Về an toàn thực phẩm
- Tỷ lệ cơ sở sản xuất, kinh
doanh nông lâm thủy sản được chứng nhận đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm
đạt 99,1%;
- Tỷ lệ cơ sở sản xuất, kinh
doanh nông lâm thủy sản nhỏ lẻ ký cam kết tuân thủ quy định an toàn thực phẩm đạt
93,0%;
- Tỷ lệ mẫu thực phẩm nông lâm
thủy sản được giám sát vi phạm các quy định ATTP giảm 10% (so với năm 2023);
- Tỷ lệ cơ sở sơ chế, chế biến
thực phẩm nông lâm thủy sản được chứng nhận HACCP, ISO 2200 hoặc tương đương
tăng 10% (so với năm 2023);
- Diện tích trồng trọt, diện
tích nuôi thủy sản, số cơ sở chăn nuôi được chứng nhận Thực hành nông nghiệp tốt
- GAP (như VietGAP, GAHP và tương đương tăng 10% (so với năm 2023);
- Diện tích đất nông nghiệp sản
xuất hữu cơ tăng 30% (so với năm 2023).
- Lượng thuốc bảo vệ thực vật
sinh học sử dụng tăng 20% (so với năm 2023);
- Số lượng chuỗi cung ứng nông
sản thực phẩm an toàn tăng 10% (so với năm 2023).
3. Về chất lượng, xây dựng
thương hiệu, chỉ dẫn địa lý, nông nghiệp hữu cơ
- Năm 2024 có thêm 30 sản phẩm
được công nhận từ 3 sao trở lên (nâng tổng số sản phẩm được đánh giá, phân hạng
đạt 3 sao trở lên trên địa bàn tỉnh đạt 200 sản phẩm);
- Gia tăng số lượng sản phẩm
nông lâm thủy sản được đăng ký bảo hộ, phát triển tài sản trí tuệ, triển khai hệ
thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm;
- Đẩy mạnh ứng dụng khoa học
công nghệ vào sản xuất nông nghiệp nhất là khâu sau thu hoạch và chế biến nông
sản nhằm giảm tỷ lệ tổn thất sau thu hoạch, gia tăng giá trị cho sản phẩm nông
sản.
III. CÁC NHIỆM
VỤ TRỌNG TÂM NĂM 2024
1. Công tác
lãnh đạo, chỉ đạo điều hành
- Tiếp tục nâng cao chất lượng
nguồn nhân lực và tăng cường cơ sở hạ tầng kỹ thuật đảm bảo chất lượng, an toàn
thực phẩm, gia tăng chế biến và phát triển thị trường.
- Tiếp tục chỉ đạo điều hành gắn
kết chặt chẽ công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm
nông lâm thủy sản với các nhiệm vụ cơ cấu lại ngành nông nghiệp và xây dựng
nông thôn mới.
- Tổ chức đào tạo, bồi dưỡng
nâng cao năng lực cho cán bộ quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, ATTP, chế
biến, phát triển thị trường nông sản.
- Chú trọng thực hiện tiêu chí
đảm bảo ATTP trong xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển du lịch nhằm triển
khai có hiệu quả nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới tỉnh Ninh Bình giai đoạn
2021-2025 theo Nghị quyết số 08- NQ/TU ngày 08/11/2021 của Ban chấp hành Đảng bộ
tỉnh về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, Kế
hoạch số 05/KH- UBND ngày 06/1/2022 của UBND tỉnh Ninh Bình về Triển khai thực
hiện Nghị quyết số 08- NQ/TU của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh về xây dựng nông
thôn mới giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030; đặc biệt là xây dựng các
vùng nguyên liệu quy mô lớn được xác định là sản phẩm chủ lực ứng dụng công nghệ
cao, áp dụng các tiêu chuẩn sản xuất nông nghiệp bền vững (như VietGAP, GlobalGAP,
hữu cơ, sinh thái, tuần hoàn…); xây dựng các mô hình tuyên truyền, giám sát cộng
đồng về ATTP tại các xã nông thôn mới để nhân rộng, phổ biến. Tăng cường quản
lý đảm bảo an toàn thực phẩm đối với làng nghề thực phẩm, chợ thực phẩm, chợ đầu
mối nông sản thực phẩm.
2. Đẩy mạnh
ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong công tác đảm bảo chất lượng,
an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến và phát triển thị trường.
- Đẩy mạnh chuyển đổi số, cải
cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin nhằm tạo điều kiện thuận lợi và
giảm tối đa thời gian, điều kiện thủ tục hành chính cho các doanh nghiệp sản xuất,
kinh doanh thực phẩm; đặc biệt trong việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm nhằm
nâng cao chất lượng kiểm soát an toàn thực phẩm trong các chuỗi giá trị nông sản.
- Tiếp tục xây dựng và vận hành
hệ thống cơ sở dữ liệu chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến và phát
triển thị trường và hệ thống truy xuất nguồn gốc nông lâm thủy sản trên địa bàn
tỉnh, đảm bảo kết nối với hệ thống của trung ương, bộ, ngành.
- Tổ chức cập nhật thông tin, dữ
liệu và khai thác, quản trị hệ thống cơ sở dữ liệu về chất lượng, an toàn thực
phẩm, chế biến và thị trường nông lâm thủy sản của tỉnh lên hệ thống cơ sở dữ
liệu của ngành và hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia.
3. Phổ biến
chính sách pháp luật, thông tin, truyền thông về chất lượng, an toàn thực phẩm
nông lâm thủy sản, gia tăng chế biến và phát triển thị trường.
- Tổ chức tuyên truyền, phổ biến
pháp luật, quy định của Việt Nam và thị trường nhập khẩu về chất lượng, ATTP
lĩnh vực nông nghiệp tới tổ chức, người dân và doanh nghiệp.
- Hướng dẫn, hỗ trợ người dân,
doanh nghiệp chuyển giao khoa học công nghệ trong sản xuất, kinh doanh, chuyển
mạnh sang chế biến sâu, chế biến tinh và kết nối tiêu thụ sản phẩm.
- Đẩy mạnh công tác tuyên truyền,
vận động, giáo dục và phổ biến kiến thức về an ninh, an toàn thực phẩm nhằm
nâng cao nhận thức của toàn xã hội, của doanh nghiệp, của người dân trong sản
xuất, kinh doanh và sử dụng thực phẩm an toàn.
- Cung cấp kịp thời, chính xác
các thông tin về an ninh, an toàn thực phẩm đến các cơ quan truyền thông để kịp
thời biểu dương, nhân rộng các điển hình tiên tiến trong sản xuất, chế biến,
kinh doanh thực phẩm an toàn, quảng bá các sản phẩm đặc trưng, chất lượng của tỉnh.
Đồng thời công bố công khai các chuỗi cung ứng nông sản an toàn, chất lượng
cao, kịp thời thông tin các tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật bị xử lý theo
quy định.
- Triển khai có hiệu quả các
Chương trình phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Hội Nông dân, Hội
Liên hiệp Phụ nữ, Đoàn thanh niên tỉnh như: Chương trình phối hợp tuyên truyền,
giám sát sản xuất, kinh doanh nông sản an toàn, Chương trình phối hợp tuyên
truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì
sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững, giai đoạn 2021-2025; vận động toàn dân
thực hiện giám sát thực thi pháp luật, phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm
ATTP, buôn lậu, gian lận thương mại.
4. Triển
khai công tác đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến, phát
triển thị trường đáp ứng yêu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.
- Tổ chức triển khai có hiệu quả
các nhiệm vụ đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến và phát
triển thị trường.
- Xây dựng các chuỗi giá trị
cung ứng thực phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn, chất lượng; ưu tiên phát triển
các vùng chuyên canh sản xuất nông nghiệp tập trung theo tiêu chuẩn, quy chuẩn
chất lượng, an toàn góp phần bảo đảm an ninh lương thực; liên kết với các chuỗi
giá trị cung ứng thực phẩm an toàn theo tiêu chuẩn, quy chuẩn quốc tế, đảm bảo
người dân được tiếp cận và sử dụng lương thực, thực phẩm an toàn, bền vững. Tiếp
tục triển khai nhân rộng các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng.
- Thực hiện thí điểm xây dựng
các mô hình: (i) Mô hình Ban/Tổ giám sát ATTP tại cơ sở ở cấp xã có sự
tham gia của đại diện Ban quản lý nông thôn mới, Chi hội nông dân, Chi hội Phụ
nữ và lực lượng khuyến nông cộng đồng; (ii) Mô hình chuỗi giá trị ngành
hàng gắn với nguyên liệu, hợp tác xã với hệ thống logistics cho tiêu thụ nội địa
và xuất khẩu.
- Phát hiện, phổ biến, nhân rộng
các mô hình phát triển nông nghiệp, nông thôn có hiệu quả gắn với bảo đảm chất
lượng, ATTP; biểu dương gương điển hình tiên tiến trong sản xuất, kinh doanh
nông lâm thủy sản chất lượng, ATTP.
- Triển khai kế hoạch phát triển
thị trường và Đề án xúc tiến thương mại năm 2024; phát triển, hỗ trợ cải thiện
bảo quản, chế biến sau thu hoạch, ổn định chất lượng, đa dạng hóa sản phẩm, mở
rộng thị trường trong nước và xuất khẩu. Đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng, chuyển
giao khoa học - công nghệ trong sản xuất nông nghiệp và chế biến thực phẩm.
- Khuyến khích, hướng dẫn các
cơ sở sản xuất nông lâm thủy sản xây dựng, phát triển tài sản trí tuệ, triển
khai hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm.
- Triển khai có hiệu quả các
Chương trình phối hợp về đảm bảo ATTP, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản
giao thương với các tỉnh, thành phố trong cả nước nhất là các thành phố lớn như
Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng...
5. Chủ động
thanh tra, kiểm tra, giám sát, phát hiện kịp thời, xử lý nghiêm cơ sở, sản phẩm
vi phạm quy định về chất lượng, an toàn thực phẩm.
- Triển khai đồng bộ, đầy đủ
các Chương trình, Kế hoạch của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực
phẩm; Chương trình giám sát an toàn thực phẩm đối với nông, thủy sản.
- Triển khai đầy đủ các hoạt động
thẩm định, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản đủ
điều kiện an toàn thực phẩm theo đúng các quy định; chủ động giám sát chặt chẽ,
hậu kiểm các cơ sở được chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
- Tổ chức ký cam kết đảm bảo an
toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản không thuộc
diện cấp giấy Chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo Thông tư số
17/2018/TT-BNNPTNT ngày 31/10/2018 quy định phương thức quản lý điều kiện bảo đảm
an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản không thuộc
diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP.
- Tổ chức thực hiện thanh tra,
kiểm tra, giám sát theo kế hoạch hoặc đột xuất trên diện rộng sản phẩm thực phẩm
nông lâm thủy sản có rủi ro cao, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi
vi phạm về chất lượng, an toàn thực phẩm theo quy định.
- Thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm
phát hiện và xử lý triệt để các vụ vi phạm về kinh doanh, sử dụng, lạm dụng vật
tư nông nghiệp và sản phẩm nông nghiệp không đảm bảo an toàn thực phẩm, gian lận
chất lượng, nguồn gốc xuất xứ.
IV. KINH PHÍ
THỰC HIỆN
1. Bố trí trong dự toán
ngân sách nhà nước năm 2024 của UBND tỉnh đã giao cho các cơ quan, địa phương,
đơn vị.
2. Kinh phí từ các
chương trình, đề án, nghị quyết được lồng ghép để thực hiện nội dung kế hoạch.
3. Kinh phí từ các nguồn
huy động hợp pháp khác (nếu có).
V. TỔ CHỨC
THỰC HIỆN
1. Sở Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn
- Chủ trì, phối hợp với UBND
các huyện, thành phố và các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai thực hiện có
hiệu quả Kế hoạch này.
- Phối hợp với Sở Công Thương,
Y tế và Công an tỉnh trong quản lý, kiểm soát ngăn chặn lạm dụng thuốc bảo vệ
thực vật, thuốc thú y, hóa chất, kháng sinh trong sản xuất kinh doanh thực phẩm
nông lâm thủy sản.
- Phối hợp chặt chẽ với Ủy ban
Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Đoàn thanh
niên cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Ninh Bình chỉ đạo các cấp triển khai các Chương
trình phối hợp tuyên truyền, giám sát sản xuất, kinh doanh nông sản an toàn,
Chương trình phối hợp tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực
phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững, giai đoạn
2021-2025.
2. Sở Y tế
Chủ trì hướng dẫn hoạt động tự
công bố và đăng ký bản công bố sản phẩm cho các sản phẩm thực phẩm; triển khai
các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm để quản lý hiệu quả đối với hoạt động sản
xuất kinh doanh, sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm; phối
hợp cung cấp hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm, bản tự công bố sản phẩm, tài
liệu có liên quan trong việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm; quản lý nguy cơ ô
nhiễm thực phẩm nông lâm thủy sản.
3. Sở Công Thương
Chủ trì phối hợp với Sở Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn, Cục Quản lý thị trường tỉnh Ninh Bình tăng cường
kiểm soát hoạt động kinh doanh, lưu thông các loại vật tư nông nghiệp, nông sản
thực phẩm nhất là thực phẩm chế biến ăn liền, xử lý nghiêm các vi phạm về an
toàn thực phẩm, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không nhãn mác, không rõ
nguồn gốc; Triển khai hoạt động xúc tiến thương mại, thiết lập liên kết sản xuất
- tiêu thụ sản phẩm an toàn và quảng bá sản phẩm an toàn gắn với chương trình
OCOP của tỉnh.
4. Sở Tài chính
Chủ trì hướng dẫn các cơ quan,
đơn vị quản lý, sử dụng và quyết toán kinh phí thực hiện Kế hoạch theo quy định
hiện hành.
5. Công an tỉnh
Tăng cường công tác phòng ngừa,
phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong sản xuất, kinh doanh thực
phẩm không đảm bảo ATTP; các cơ sở sản xuất tàng trữ, buôn bán thuốc bảo vệ thực
vật, thuốc thú y, hóa chất, kháng sinh, thức ăn chăn nuôi, sản phẩm xử lý môi
trường ngoài danh mục được phép sử dụng trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm
nông lâm thủy sản; các tổ chức cá nhân đưa tạp chất vào tôm, sử dụng chất cấm
trong chăn nuôi, tiêm thuốc an thần vào gia súc trước khi giết mổ.
Thường xuyên trao đổi thông tin
và phối hợp chặt chẽ với Sở, ngành chức năng của tỉnh trong quá trình thanh
tra, kiểm tra và xử lý vi phạm pháp luật theo quy định.
Phối hợp với Sở, Ban, Ngành
liên quan tuyên truyền vận động các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh chấp
hành nghiêm các quy định của pháp luật trong việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
các phương thức thủ đoạn của tội phạm để người dân nâng cao cảnh giác tránh mua
phải các sản phẩm không đảm bảo chất lượng, đồng thời tố giác các hành vi vi phạm
pháp luật.
6. Sở Thông tin và Truyền
thông
Chỉ đạo các cơ quan báo chí,
thông tin tuyên truyền trên địa bàn tỉnh phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn, UBND các huyện, thành phố cung cấp đầy đủ thông tin, kịp thời,
phản ánh đúng đắn, khách quan đến người dân về công tác quản lý vật tư nông
nghiệp và bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; phổ biến, tuyên truyền các quy định
của pháp luật về đảm bảo chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông
lâm thủy sản; phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai thực
hiện các hoạt động chuyển đổi số theo kế hoạch.
7. Sở Khoa học và Công nghệ
Đẩy mạnh triển khai các hoạt động
nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực nông
lâm thủy sản nhằm nâng cao chất lượng, ATTP và giá trị nông lâm thủy sản.
Hỗ trợ xây dựng, phát triển
nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận, chỉ dẫn địa lý cho các sản phẩm nông sản
chủ lực, sản phẩm đặc trưng của tỉnh và bảo hộ, phát triển tài sản trí tuệ, triển
khai hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm.
8. Đề nghị Ủy ban Mặt trận tổ
quốc, tổ chức chính trị, xã hội tỉnh
Đề nghị Ủy ban Mặt trận tổ quốc
Việt Nam tỉnh Ninh Bình, các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh phối hợp với Sở
nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Y tế, Sở Công Thương tổ chức tuyên truyền,
giám sát sản xuất, kinh doanh nông sản an toàn; tăng cường việc tuyên truyền, vận
động hội viên, đoàn viên thực hiện tốt các quy định về an toàn thực phẩm.
9. UBND các huyện, thành phố
- Phối hợp với Sở Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn và các Sở, ban ngành, các đơn vị có liên quan trong việc
thực hiện công tác quản lý nhà nước về chất lượng, ATTP; triển khai quy hoạch,
xây dựng các khu giết mổ tập trung, các chợ đảm bảo an toàn thực phẩm, các vùng
sản xuất, chế biến thực phẩm an toàn với quy mô tập trung; chỉ đạo thí điểm và
nhân rộng các xây dựng mô hình Ban/Tổ giám sát ATTP tại cơ sở ở cấp xã, mô hình
chuỗi cung ứng thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn gắn với Chương trình xây dựng
nông thôn mới, Chương trình mỗi xã phường một sản phẩm (OCOP). Thu hút doanh
nghiệp đầu tư vào khu giết mổ động vật tập trung, khu sản xuất chế biến thực phẩm
an toàn.
- Tổ chức thực hiện quản lý điều
kiện bảo đảm ATTP đối với cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản
không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện thuộc phạm vi quản lý của
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo thông tư 17/2018/TT-BNNPTNT ngày
31/10/2018 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
- Tăng cường thực hiện ký cam kết
đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản không thuộc diện cấp Giấy
chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP đảm bảo tỷ lệ ký cam kết đạt từ 93% trở lên.
Đồng thời tổ chức kiểm tra việc thực hiện theo cam kết đạt ít nhất 70% cơ sở
sau ký khi cam kết, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm cam kết theo quy định.
- Tiếp tục kiện toàn, nâng cao
năng lực cho các đơn vị chuyên môn được giao nhiệm vụ về an toàn thực phẩm, Ban
Chỉ đạo liên ngành cấp phường, xã, thị trấn để thực hiện tốt công tác quản lý
nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn quản lý. Gắn trách nhiệm của Chủ tịch
UBND cấp phường, xã trong việc thực hiện quản lý bảo đảm an toàn thực phẩm ở địa
phương. Đảm bảo kinh phí hàng năm cho UBND các phường, xã, thị trấn triển khai
công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại địa phương.
10. Chế độ báo cáo
- Sở Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn (qua Cục Chất lượng, chế biến và Phát triển thị trường) kết quả thực hiện
kế hoạch hàng tháng (trước ngày 22 hàng tháng), 6 tháng (trước ngày 15/6), cả
năm (trước ngày 15/12).
- UBND các huyện, thành phố có
trách nhiệm tổng hợp số liệu triển khai gửi về Sở Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn (qua Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và thủy sản) để tổng hợp
báo cáo Ủy ban Nhân dân tỉnh và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kết quả
thực hiện kế hoạch hàng tháng (trước ngày 18), 6 tháng (trước ngày 10/6), cả
năm (trước ngày 10/12).
Trên đây là kế hoạch đảm bảo chất
lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến và phát triển thị trường nông lâm
thủy sản năm 2024 trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban,
ngành, UBND các huyện, thành phố tổ chức triển khai thực hiện./.
Nơi nhận:
- Bộ Nông nghiệp và PTNT;
- Chủ tịch, các PCT UBND tỉnh;
- Các Sở, ban ngành, đoàn thể cấp tỉnh;
- Công an tỉnh;
- Cục Quản lý thị trường Ninh Bình;
- UBND các huyện, thành phố;
- Lưu: VT, VP3.
|
TM. ỦY BAN NHÂN
DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Trần Song Tùng
|