ỦY
BAN NHÂN DÂN QUẬN 11
-------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 95/KH-UBND
|
Quận
11, ngày 07 tháng 5
năm 2018
|
KẾ HOẠCH
CẢI THIỆN ĐIỀU KIỆN ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM THỨC ĂN ĐƯỜNG PHỐ NĂM 2018
ĐẾN NĂM 2019 TRÊN ĐỊA BÀN QUẬN 11
Căn cứ Kế hoạch số 363/KH-BQLATTP
ngày 23/03/2018 của Ban Quản lý an toàn thực phẩm Thành phố về cải thiện điều
kiện đảm bảo an toàn thực phẩm thức ăn đường phố năm 2018 đến năm 2019 trên địa
bàn Thành phố Hồ Chí Minh.
Ủy ban nhân dân quận 11 xây dựng Kế
hoạch cải thiện điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm thức ăn đường phố năm 2018
đến năm 2019 trên địa bàn quận 11 cụ thể như sau:
I. MỤC ĐÍCH - YÊU
CẦU:
- Từng bước cải thiện và kiểm soát điều
kiện an toàn thực phẩm (ATTP) đối với kinh doanh thức ăn đường phố (TĂĐP) góp
phần giảm thiểu ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm; Nâng cao ý thức
chấp hành quy định pháp luật về an toàn thực phẩm trong kinh doanh TĂĐP của người
kinh doanh TĂĐP.
- Xây dựng các mô hình điểm kiểm soát
điều kiện ATTP đối với kinh doanh TĂĐP (khu phố ẩm thực đảm bảo an toàn thực phẩm,
tuyến đường không thức ăn đường phố, tuyến đường thức ăn đường phố điểm).
- Tổ chức thực hiện kịp thời, đầy đủ
các nội dung và yêu cầu đảm bảo ATTP đối với loại hình TĂĐP theo quy định và có
trách nhiệm giám sát chặt chẽ hoạt động kinh doanh TĂĐP trên địa bàn.
II. NỘI DUNG:
1. Đối tượng:
Cơ sở kinh doanh thực phẩm, thức ăn,
đồ uống để sử dụng ngay, được bày bán có sử dụng một phần hoặc toàn bộ lề đường,
trên đường phố, hẻm hoặc tại những địa điểm công cộng.
2. Nội dung thực hiện:
2.1. Thống kê và rà soát các cơ
sở kinh doanh TĂĐP:
- Thống kê, rà soát các nội dung: số
lượng cơ sở, số người tham gia kinh doanh, địa điểm kinh doanh, số người tham
gia kinh doanh được khám sức khỏe và tập huấn xác nhận kiến thức an toàn thực
phẩm (theo mẫu đính kèm), thực trạng về điều kiện ATTP trong kinh doanh TĂĐP
trên toàn địa bàn (dựa trên 10 tiêu chí mô hình điểm kiểm soát điều kiện ATTP
trong kinh doanh TĂĐP).
2.2. Nâng cao năng lực quản lý:
- Tổ chức tập huấn về công tác quản
lý và kiểm tra đối với kinh doanh TĂĐP cho cán bộ quản lý ATTP của Ủy ban nhân
dân phường, trạm y tế về các nội dung:
+ Công tác giám sát, thanh tra, kiểm
tra, xử lý vi phạm đối với cơ sở kinh doanh TĂĐP.
+ Hướng dẫn sử dụng kiểm tra (test)
nhanh thực phẩm.
2.3. Hoạt động thông tin, truyền
thông:
- Nội dung truyền thông: các quy định
tại Thông tư số 30/2012/TT-BYT ngày 05/12/2012 của Bộ Y tế quy định về điều kiện
an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh TĂĐP.
- Tổ chức tuyên truyền trực tiếp với
các đối tượng kinh doanh TĂĐP, người dân trên địa bàn.
2.4. Xây dựng mô hình điểm kiểm
soát điều kiện ATTP đối với kinh doanh TĂĐP:
- Mỗi Phường xây dựng 01 tuyến đường
kiểm soát điều kiện ATTP (tuyến đường TĂĐP điểm, tuyến đường không TĂĐP).
- Kết hợp giới thiệu những món ăn đặc
trưng, quảng bá du lịch của địa phương, từng bước tiến tới nhân rộng các mô
hình trong kinh doanh TĂĐP trên địa bàn.
2.5. Công tác kiểm tra và xử lý vi
phạm:
- Đẩy mạnh công tác kiểm tra, xử lý
nghiêm các cơ sở đã được nhắc nhở nhiều lần. Thông qua công tác kiểm tra, tiếp
tục tuyên truyền hướng dẫn các cơ sở kinh doanh TĂĐP thực hiện thực hiện đúng
các quy định về ATTP.
3. Thời gian thực hiện:
- Năm 2018: 100% các cơ sở kinh doanh
TĂĐP ký cam kết đảm bảo ATTP; 80% người tham gia kinh doanh khám sức khỏe, có
giấy xác nhận kiến thức ATTP đầy đủ. Xây dựng các tuyến đường TĂĐP điểm.
- Năm 2019: 100% người tham gia kinh
doanh khám sức khỏe, có giấy xác nhận kiến thức ATTP đầy đủ. Trên 85% cơ sở
kinh doanh TĂĐP được kiểm soát (dựa theo 10 tiêu chí mô hình điểm kiểm soát điều
kiện ATTP trong kinh doanh TĂĐP). Hoàn thiện và nhân rộng các tuyến đường TĂĐP
điểm.
III. PHÂN CÔNG THỰC
HIỆN:
1. Phòng Y tế:
- Tham mưu Ủy ban nhân dân Quận xây dựng,
triển khai Kế hoạch cải thiện điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm thức ăn đường
phố năm 2018 đến năm 2019 trên địa bàn Quận 11.
- Phối hợp Trung tâm Y tế tổ chức tập
huấn cho cán bộ quản lý ATTP của Phường, Trạm Y tế về công tác quản lý và kiểm
tra đối với kinh doanh TĂĐP.
- Theo dõi, giám sát việc triển khai
thực hiện tuyến đường TĂĐP điểm, tuyến đường không TĂĐP của Phường.
- Phòng Y tế tham mưu tổ chức tổng kết
đánh giá công tác đảm bảo ATTP đối với kinh doanh TĂĐP giai đoạn 2018 trong
tháng 12/2018; định hướng thực hiện cho giai đoạn năm 2019; báo cáo kết quả thực
hiện cho Thành phố và Ủy ban nhân dân quận theo thời gian quy định.
2. Trung tâm Y tế:
- Phối hợp Ủy ban nhân dân Phường
truyền thông, tập huấn các quy định về ATTP cho các cơ sở kinh doanh TĂĐP.
- Hỗ trợ Ủy ban nhân dân Phường các
tài liệu truyền thông, hỗ trợ trong công tác vận động tổ chức khám sức khỏe cho
người tham gia kinh doanh TĂĐP.
3. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc
và các đoàn thể Quận:
- Tăng cường công tác tuyên truyền
sâu rộng trong lực lượng đoàn viên, hội viên và tầng lớp nhân dân tích cực thực
hiện tốt các quy định về Luật ATTP.
- Phối hợp Ủy ban nhân dân quận thực
hiện giám sát việc thi hành pháp luật về ATTP.
4. Ủy ban nhân dân 16 Phường:
- Thống kê, rà soát danh sách cơ sở
kinh doanh TĂĐP trên địa bàn quản lý gửi về UBND quận (thông qua Phòng Y tế)
trước ngày 18/5/2018.
- Phối hợp với Phòng Y tế, Trung tâm
Y tế tăng cường công tác thông tin, truyền thông; tổ chức thi xác nhận kiến thức
về ATTP cho các chủ cơ sở, người trực tiếp tham gia kinh doanh TĂĐP. Đẩy mạnh
truyền thông bằng nhiều hình thức: phát thanh, tờ gấp, hội
thảo,....
- Phối hợp Trung tâm Y tế tổ chức
khám sức khỏe cho người tham gia kinh doanh TĂĐP.
- Tăng cường công tác kiểm tra, hướng
dẫn cơ sở thực hiện đúng các quy định ATTP (Định kỳ kiểm tra hàng quý. Kiên
quyết xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm, đã được nhắc nhở nhiều lần).
- Đảm bảo 100% các cơ sở kinh doanh
TĂĐP ký cam kết đảm bảo ATTP.
- Tập trung thực hiện các mô hình TĂĐP
điểm:
+ Đẩy mạnh công tác hướng dẫn giám
sát các cơ sở kinh doanh TĂĐP trên các tuyến đường TĂĐP điểm đã đăng ký thực hiện
đúng các quy định về ATTP.
+ Đến tháng 12/2018: hoàn thiện các
tuyến đường đã đăng ký. Đối với tuyến đường TĂĐP đạt 10 tiêu chí đảm bảo an
toàn thực phẩm kinh doanh TĂĐP.
+ Đến cuối năm 2019: trên 85% cơ sở
kinh doanh TĂĐP trên địa bàn được kiểm soát (dựa theo 10 tiêu chí mô hình điểm
kiểm soát điều kiện ATTP trong kinh doanh TĂĐP). Các tuyến đường TĂĐP điểm được
nhân rộng.
+ Định kỳ hàng quý (trước ngày 30 của
tháng cuối quý) gửi báo cáo kết quả thực hiện về Phòng Y tế.
V. TIẾN ĐỘ THỰC HIỆN:
- Ủy ban nhân dân 16 phường xây dựng
kế hoạch gửi về UBND quận (thông qua Phòng Y tế) chậm nhất là ngày 15/5/2018.
- Báo cáo kết quả thực hiện về Phòng
Y tế để tổng hợp theo dõi báo cáo UBND quận, thành phố theo quy định:
+ Báo cáo 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng:
trước ngày 30 của tháng cuối quý.
+ Báo cáo năm: trước ngày 15/12.
Trên đây là Kế hoạch cải thiện điều
kiện đảm bảo an toàn thực phẩm thức ăn đường phố năm 2018 đến năm 2019 trên địa
bàn quận 11. Yêu cầu lãnh đạo các phòng ban, đơn vị có liên quan, Ủy ban nhân
dân 16 phường tổ chức triển khai thực hiện tốt kế hoạch đề ra.
Nơi nhận:
- Ban Quản lý ATTP/TP;
- TT.QU, TT.HĐND quận;
- UBND Quận (CT, PCT);
- UBMTTQ và các đoàn thể quận;
- BCĐLN ATTP Quận;
- UBND 16 phường;
- VP.HĐND-UBND (CPVP/th, NCTH/vx);
- Lưu.
|
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Trần Phi Long
|