ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH TÂY NINH
-------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 749/KH-UBND
|
Tây Ninh, ngày 17 tháng 4 năm 2019
|
KẾ HOẠCH
THỰC HIỆN ĐỀ ÁN “BẢO ĐẢM DINH DƯỠNG HỢP LÝ VÀ TĂNG CƯỜNG HOẠT ĐỘNG THỂ
LỰC CHO TRẺ EM, HỌC SINH, SINH VIÊN ĐỂ NÂNG CAO SỨC KHỎE, DỰ PHÒNG BỆNH UNG
THƯ, TIM MẠCH, ĐÁI THÁO ĐƯỜNG, BỆNH PHỔI TẮC NGHẼN MẠN TÍNH VÀ HEN PHẾ QUẢN
GIAI ĐOẠN 2019 - 2025” TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH TÂY NINH
Thực hiện Quyết định số 41/QĐ-TTg
ngày 08/01/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án “Bảo đảm dinh
dưỡng hợp lý và tăng cường hoạt động thể lực cho trẻ em, học sinh, sinh viên để
nâng cao sức khỏe, dự phòng bệnh ung thư, tim mạch, đái tháo đường, bệnh phổi tắc
nghẽn mạn tính và hen phế quản giai đoạn 2018 - 2025”, Ủy
ban nhân dân tỉnh ban hành kế hoạch thực hiện Đề án “Bảo đảm dinh dưỡng hợp lý
và tăng cường hoạt động thể lực cho trẻ em, học sinh, sinh viên để nâng cao sức
khỏe, dự phòng bệnh ung thư, tim mạch, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen
phế quản giai đoạn 2019 - 2025” trên địa bàn tỉnh Tây Ninh, cụ thể như sau:
I. MỤC TIÊU
1. Mục tiêu chung
Nâng cao hiểu biết về dinh dưỡng hợp
lý và hoạt động thể lực phù hợp đối với cán bộ quản lý giáo dục (QLGD), nhà
giáo, nhân viên, trẻ em, học sinh, sinh viên (HSSV) và cha
mẹ học sinh nhằm dự phòng các bệnh không lây nhiễm.
Thực hiện dinh dưỡng hợp lý, tăng cường
hoạt động thể lực phù hợp đối với trẻ em, HSSV trên địa
bàn tỉnh.
2. Mục tiêu cụ thể
a) Nâng cao kiến thức và năng lực của
cán bộ QLGD, nhà giáo, nhân viên, trẻ em, HSSV và cha mẹ học sinh về dinh dưỡng
hợp lý và tăng cường hoạt động thể lực để nâng cao sức khỏe,
dự phòng các bệnh không lây nhiễm.
- 100% cán bộ làm công tác y tế trường
học (YTTH); ít nhất 85% HSSV và nhà giáo, cán bộ QLGD trong các cơ sở giáo dục
và cơ sở giáo dục nghề nghiệp; ít nhất 50% cha mẹ học sinh được truyền thông về
lợi ích của dinh dưỡng hợp lý và hoạt động thể lực đối với việc phòng, chống
các bệnh không lây nhiễm.
- 100% HSSV được truyền thông về
phòng, chống tác hại thuốc lá; ít nhất 80% học sinh phổ thông, 100% sinh viên
được truyền thông về phòng, chống tác hại của rượu bia.
- 100% cán bộ làm công tác YTTH được
đào tạo, bồi dưỡng kiến thức về dinh dưỡng hợp lý, nguyên tắc xây dựng khẩu phần
ăn và tăng cường hoạt động thể lực, phòng, chống các bệnh không lây nhiễm.
- 100% nhân viên làm việc tại các bếp
ăn tập thể trong cơ sở giáo dục và cơ sở giáo dục nghề nghiệp được đào tạo, bồi
dưỡng kiến thức về dinh dưỡng hợp lý và an toàn vệ sinh thực phẩm.
b) Nâng cao tỷ lệ thực hành dinh dưỡng
hợp lý cho trẻ em, HSSV.
- Trên 90% các cơ sở giáo dục và giáo
dục nghề nghiệp có tổ chức bữa ăn bán trú tại trường học cho trẻ em, HSSV đáp ứng
nhu cầu dinh dưỡng theo quy định. Riêng các trường tiểu học và mầm non, mẫu
giáo có tổ chức bán trú phải đạt 100%.
- 100% các cơ sở giáo dục mầm non và
giáo dục phổ thông tổ chức theo dõi và đánh giá tình trạng dinh dưỡng của trẻ
em, học sinh đầy đủ theo quy định.
- 100% các cơ sở giáo dục và giáo dục
nghề nghiệp có bếp ăn bán trú trong trường học bảo đảm các điều kiện về vệ sinh
an toàn thực phẩm (ATTP).
- 100% các cơ sở giáo dục và giáo dục
nghề nghiệp có căng tin trong trường học bảo đảm các điều kiện về vệ sinh ATTP;
không bán các thực phẩm, đồ uống không đảm bảo dinh dưỡng, không rõ nguồn gốc
xuất xứ, không có lợi cho sức khỏe trẻ em, HSSV.
c) Tăng cường hoạt động thể lực cho
trẻ em, HSSV để nâng cao sức khỏe, dự phòng các bệnh không lây nhiễm.
- 100% các cơ sở giáo dục và giáo dục
nghề nghiệp thực hiện đầy đủ các quy định về hoạt động thể lực cho trẻ em, HSSV
thông qua các hoạt động chính khóa và ngoại khóa, phấn đấu mỗi HSSV đạt ít nhất
60 phút hoạt động thể lực mỗi ngày theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới.
- 100% các cơ sở giáo dục và giáo dục
nghề nghiệp có tổ chức các hoạt động truyền thông về lợi ích của việc tăng cường
hoạt động thể lực cho trẻ em, HSSV.
II. NHIỆM VỤ, GIẢI
PHÁP CHỦ YẾU
1. Thực hiện các
cơ chế chính sách về dinh dưỡng học đường và hoạt động thể lực trong trường học
a) Thực hiện các quy định về tiêu chuẩn,
định mức dinh dưỡng hợp lý và chế độ hoạt động thể chất đối với HSSV ở từng cấp
học, trình độ đào tạo đảm bảo đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng,
hoạt động thể lực theo lứa tuổi và phòng bệnh không lây nhiễm.
b) Tiếp tục đổi mới hoạt động giáo dục
thể chất (GDTC) và thể thao trường học, thực hiện các nội dung giáo dục bắt buộc về chế độ dinh dưỡng hợp lý, chế độ hoạt động thể chất
phù hợp đối với HSSV và các cơ chế, chính sách thúc đẩy thực hiện chế độ dinh
dưỡng hợp lý, hoạt động thể chất phù hợp trong các cơ sở giáo dục, đào tạo.
c) Triển khai các quy định về thực hiện,
kiểm tra, giám sát thực hiện và đánh giá hoạt động dinh dưỡng và GDTC trong các
cơ sở giáo dục, đào tạo.
d) Thực hiện các tiêu chí đánh giá
công tác GDTC và thể thao trong trường học.
2. Đẩy mạnh
công tác truyền thông về dinh dưỡng và hoạt động thể lực trong trường học
a) Nội dung truyền thông
- Dinh dưỡng hợp lý, các nhóm thực phẩm,
thực phẩm lành mạnh và vệ sinh ATTP cho từng cấp học; các tiêu chuẩn, định mức
về dinh dưỡng hợp lý, hoạt động thể chất phù hợp.
- Vai trò của hoạt động thể chất, các
bài tập thể lực, các môn thể thao cho từng cấp học.
- Kiến thức chủ yếu về các bệnh không
lây nhiễm do tác động của chế độ dinh dưỡng, hoạt động thể lực; các yếu tố nguy
cơ dẫn đến suy dinh dưỡng, thiếu vi chất dinh dưỡng, thấp còi, thừa cân, béo
phì và một số bệnh mạn tính không lây đối với từng cấp học,
bậc học, đặc biệt là nguy cơ do rượu bia, thuốc lá.
b) Đa dạng các hình thức truyền
thông, nâng cao năng lực của CBQL, nhà giáo, nhân viên, HSSV, cha mẹ học sinh,
cán bộ YTTH về phòng, chống các bệnh không lây nhiễm
- Tổ chức các hoạt động ngoại khóa
phong phú như: sinh hoạt dưới cờ, câu lạc bộ, các cuộc thi, phong trào, diễn
đàn...
- Xây dựng chuyên trang, chuyên mục
truyền thông nhằm phổ biến kiến thức về dinh dưỡng học đường, GDTC và phòng, chống
các bệnh không lây nhiễm trên trang thông tin điện tử của nhà trường; truyền
thông trên các phương tiện thông tin đại chúng.
- Truyền thông qua panô, áp phích và
tờ rơi về chế độ dinh dưỡng hợp lý và các hoạt động thể lực phù hợp.
- Tổ chức hội nghị tập huấn, nâng cao
năng lực về các kỹ năng truyền thông, lập kế hoạch và thực hiện giám sát và
đánh giá các hoạt động của kế hoạch.
- Tổ chức tham quan, học tập, chia sẻ
kinh nghiệm triển khai hoạt động dinh dưỡng học đường và GDTC ở từng cấp học
cho cán bộ QLGD, giáo viên, nhân viên, cán bộ làm công tác YTTH.
- Xây dựng và nhân rộng các mô hình
điểm về thúc đẩy dinh dưỡng lành mạnh ở các cấp học: Thực phẩm lành mạnh bán ở
căng tin trường học và giáo dục dinh dưỡng cho học sinh.
- Lồng ghép nội dung giáo dục dinh dưỡng
và GDTC vào các môn học của từng cấp học có liên quan và các hoạt động ngoại
khóa.
- Tổ chức khám sức khỏe và đánh giá
tình trạng dinh dưỡng, thể lực định kỳ cho trẻ em, học sinh và kết hợp lồng
ghép, truyền thông cho cha mẹ học sinh thông qua các buổi họp phụ huynh, các
phương tiện truyền thông của nhà trường.
- Tổ chức các cuộc thi về cách tổ chức
bữa ăn cân đối, hợp lý, lựa chọn thực phẩm lành mạnh; tiếp tục nâng cao chất lượng
các hoạt động Hội khỏe Phù Đổng, các giải thi thể thao các cấp học.
3. Tăng cường cơ
sở vật chất, trang thiết bị, phục vụ việc đảm bảo dinh dưỡng, GDTC và hoạt động
thể thao trường học
- Đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết
bị phục vụ cho việc tổ chức bữa ăn bán trú của các bếp ăn trường học, căng tin
trường học: dụng cụ chế biến, bảo quản thực phẩm, bàn ghế nơi tổ chức cho học
sinh ăn, uống trong trường học, trang thiết bị của căng tin trường học.
- Xây dựng, nâng cấp hệ thống sân tập,
trang thiết bị, dụng cụ tập luyện, nhà tập luyện đa năng, bể bơi và các công trình thể thao phục vụ cho hoạt động thể lực trong trường
học.
- Phối hợp sử dụng một cách hiệu quả
các công trình thể thao tại địa phương phục vụ hoạt động thể lực cho trẻ em,
HSSV.
4. Tăng cường
công tác quản lý về dinh dưỡng học đường và GDTC trong các cơ sở giáo dục
- Nghiên cứu, giám sát và đánh giá định
kỳ về thực trạng triển khai hoạt động dinh dưỡng học đường và GDTC ở từng cấp học
tại các địa phương. Trên cơ sở đó đề ra các giải pháp thực hiện phù hợp với từng
cấp học và điều kiện của địa phương.
- Chú trọng thực hiện và nâng cao hiệu
quả Chương trình sữa học đường.
- Thường xuyên tập huấn nâng cao năng
lực cho các cán bộ QLGD, nhà giáo, nhân viên về dinh dưỡng học đường và GDTC
trong trường học để nâng cao sức khỏe, dự phòng các bệnh không lây nhiễm.
- Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động
- Thương binh và Xã hội theo chức năng, nhiệm vụ được giao định kỳ tổ chức đánh
giá tình hình kết quả thực hiện việc đảm bảo chế độ dinh dưỡng hợp lý và hoạt động
thể chất phù hợp đối với các cơ sở giáo dục, giáo dục nghề nghiệp thuộc phạm vi
quản lý.
5. Huy động nguồn
lực và đẩy mạnh xã hội hóa công tác bảo đảm dinh dưỡng và hoạt động thể lực cho
trẻ em, HSSV
- Có cơ chế, chính sách khuyến khích
sự tham gia của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân và huy động các nguồn lực hợp
pháp khác thực hiện các giải pháp, nhiệm vụ, dự án, chương trình của kế hoạch.
- Đẩy mạnh xã hội hóa, huy động sự
tham gia của các cơ quan, ban ngành liên quan trong việc thực hiện giám sát và
đánh giá các hoạt động của kế hoạch.
- Thực hiện lồng ghép phù hợp với các
chương trình, kế hoạch đã được phê duyệt bảo đảm đồng bộ,
hiệu quả trong quá trình triển khai.
- Đẩy mạnh hợp tác quốc tế, tranh thủ
sự giúp đỡ của các tổ chức trong, ngoài nước để hỗ trợ về kinh nghiệm, chuyển
giao công nghệ, thiết bị phục vụ cho việc triển khai thực hiện kế hoạch.
III. KINH PHÍ
- Kinh phí thực hiện từ ngân sách nhà
nước và các nguồn huy động hợp pháp khác.
- Ngân sách nhà nước hỗ trợ cho các
nhiệm vụ chi theo quy định của pháp luật về đầu tư công, huy động các nguồn vốn
hợp pháp khác theo quy định và thông qua các chương trình,
dự án được duyệt theo quy định của pháp luật.
IV. TỔ CHỨC THỰC
HIỆN
1. Sở Giáo dục và Đào tạo
- Chủ trì, phối hợp với các sở, ngành
có liên quan và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố hướng dẫn tổ chức triển
khai thực hiện kế hoạch theo quy định hiện hành trong các cơ sở giáo dục mầm
non, phổ thông và trường cao đẳng sư phạm; nghiên cứu triển khai nội dung giáo
dục bắt buộc về chế độ dinh dưỡng hợp lý, chế độ hoạt động thể chất phù hợp đối với HSSV và các cơ chế, chính sách thúc đẩy thực
hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý, hoạt động thể chất phù hợp trong các cơ sở giáo
dục, đào tạo.
- Hướng dẫn lồng ghép việc thực hiện
kế hoạch với việc thực hiện Chương trình sữa học đường, kế hoạch phát triển giáo dục thể chất và thể thao trường học giai đoạn
2016 - 2020, định hướng đến năm 2025, Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số,
Chương trình sức khỏe Việt Nam và các chương trình, đề án, dự án và kế hoạch có
liên quan.
- Chủ trì, phối hợp với Sở Lao động -
Thương binh và Xã hội và Tỉnh đoàn Tây Ninh xây dựng và thực hiện Chương trình
vận động và giám sát thực hiện chế độ dinh dưỡng và hoạt động thể lực phù hợp tại
các cơ sở giáo dục, cơ sở giáo dục nghề nghiệp.
- Phối hợp với Sở Y tế triển khai thực
hiện các tiêu chuẩn về dinh dưỡng đối với bữa ăn học đường; tiêu chuẩn dinh dưỡng
của các thực phẩm, đồ uống được bán ở căng tin trường học.
- Phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao
và Du lịch xây dựng các quy định về thời gian hoạt động thể lực cho học sinh
trong trường học phù hợp với lứa tuổi và khu vực.
- Phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư,
Sở Tài chính phân bố kinh phí, giám sát thực hiện kế hoạch.
- Tổ chức tập huấn, triển khai cho CBQL, giáo viên các tài liệu giảng dạy và tài liệu truyền
thông về dinh dưỡng hợp lý và GDTC cho từng cấp học trong các cơ sở giáo dục.
- Tổ chức kiểm tra, giám sát, đánh
giá việc triển khai thực hiện kế hoạch; tổ chức sơ kết, tổng kết việc thực hiện
kế hoạch, báo cáo UBND tỉnh.
- Phối hợp với Sở Thông tin và Truyền
thông cung cấp tài liệu tuyên truyền cho các cơ quan thông tấn, báo chí trong tỉnh
về việc đảm bảo dinh dưỡng và hoạt động thể lực cho học sinh, sinh viên trong
các cơ sở giáo dục đào tạo.
2. Sở Lao động - Thương binh và Xã
hội
- Tổ chức triển khai thực hiện kế hoạch
đối với HSSV trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.
- Phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo
và các sở, ngành liên quan triển khai thực hiện các cơ chế, chính sách cần thiết
liên quan đến việc đảm bảo dinh dưỡng và tăng cường thể lực cho HSSV tại các cơ
sở giáo dục nghề nghiệp.
- Phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo,
Tỉnh đoàn Tây Ninh xây dựng và thực hiện Chương trình vận động và giám sát thực
hiện chế độ dinh dưỡng và hoạt động thể lực phù hợp tại
các cơ sở đào tạo.
3. Sở Y
tế
- Tổ chức triển khai các tài liệu, hướng
dẫn chuyên môn, kỹ thuật về dinh dưỡng hợp lý cho trẻ em, HSSV; tài liệu về các
bệnh; tài liệu về các yếu tố nguy cơ, nhất là rượu bia thuốc lá.
- Triển khai thực hiện các tiêu chuẩn
về dinh dưỡng đối với bữa ăn học đường; tiêu chuẩn dinh dưỡng của các thực phẩm,
đồ uống được bán ở căng tin trường học và quy định về thời gian hoạt động thể lực
cho HSSV trong trường học phù hợp với lứa tuổi.
- Phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo
và các sở, ngành có liên quan trong việc triển khai thực hiện các nội dung của
kế hoạch.
4. Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch
- Triển khai thực hiện các định mức,
tiêu chuẩn của chế độ thể lực phù hợp, hướng dẫn về chuyên môn, kỹ thuật một số
môn thể thao dành cho trẻ em, học sinh; cung cấp tài liệu hướng dẫn các bài tập
thể dục nâng cao sức khỏe cho trẻ em, học sinh.
- Phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo
trong việc tuyên truyền về ý nghĩa, tác dụng của tập luyện thể dục thể thao và
tổ chức các cuộc thi, giải thể thao cho HSSV.
- Phối hợp tham gia cùng Sở Giáo dục
và Đào tạo kiểm tra, đánh giá việc tăng cường hoạt động thể lực của HSSV.
5. Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài
chính
Theo chức năng, nhiệm vụ được giao,
chủ trì, phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội,
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Y tế và các sở, cơ quan liên quan bố trí kinh phí từ ngân sách nhà nước để thực hiện kế hoạch theo
quy định của pháp luật.
6. Sở Thông tin và Truyền thông
- Chỉ đạo hệ thống thông tin cơ sở tổ
chức các hoạt động thông tin, tuyên truyền Kế hoạch thực hiện Đề án “Bảo đảm
dinh dưỡng hợp lý và tăng cường hoạt động thể lực cho trẻ
em, học sinh, sinh viên để nâng cao sức khỏe, dự phòng bệnh ung thư, tim mạch,
đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản giai đoạn 2019
-2025”
- Phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo
cung cấp tài liệu tuyên truyền cho các cơ quan thông tấn, báo chí trong tỉnh về
việc đảm bảo dinh dưỡng và hoạt động thể lực cho học sinh,
sinh viên trong các cơ sở giáo dục đào tạo.
7. Tỉnh đoàn Tây Ninh
- Phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo,
Sở Lao động - Thương binh và Xã hội xây dựng và thực hiện Chương trình vận động
và giám sát thực hiện chế độ dinh dưỡng và hoạt động thể lực phù hợp tại các cơ
sở giáo dục, đào tạo.
- Phối hợp với ngành giáo dục, ngành
y tế, văn hóa - thể thao và du lịch và các cơ quan có liên quan trong việc thực
hiện huy động các nguồn lực, xã hội hóa thực hiện kế hoạch.
8. Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh
- Tuyên truyền, vận động hội viên và
cộng đồng tích cực tham gia các hoạt động chăm sóc dinh dưỡng, đặc biệt là chăm
sóc dinh dưỡng 1.000 ngày đầu đời cho trẻ em.
- Phối hợp với ngành giáo dục, ngành
y tế và chính quyền các địa phương tuyên truyền, phổ biến kiến thức cho các hội
viên, các bà mẹ về dinh dưỡng hợp lý và tăng cường hoạt động thể lực đối với
HSSV và thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp có liên quan của kế hoạch.
9. Ủy ban nhân dân các huyện,
thành phố
- Ban hành Kế hoạch triển khai thực
hiện trên địa bàn các huyện, thành phố. Chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện
hiệu quả Chương trình sữa học đường trên địa bàn.
- Đến hết năm 2020, hoàn thành việc
xây dựng ít nhất 01 mô hình điểm về thực hiện dinh dưỡng hợp lý trên địa bàn mỗi
huyện, thành phố.
- Bố trí kinh phí, huy động nguồn lực,
đẩy mạnh xã hội hóa phù hợp với điều kiện của địa phương để triển khai thực hiện
kế hoạch.
- Theo dõi, đôn đốc, tổ chức kiểm tra
giám sát việc thực hiện kế hoạch tại địa phương; định kỳ hàng năm báo cáo tình
hình triển khai thực hiện gửi Sở Giáo dục và Đào tạo để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh.
Trên đây là Kế hoạch thực hiện Đề án
“Bảo đảm dinh dưỡng hợp lý và tăng cường hoạt động cho trẻ em, học sinh, sinh
viên để nâng cao sức khỏe, dự phòng bệnh ung thư, tim mạch, đái tháo đường, bệnh
phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản giai đoạn 2019 - 2025” trên địa bàn tỉnh
Tây Ninh. Đề nghị các sở, ban, ngành tỉnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện,
thành phố tổ chức thực hiện nghiêm túc kế hoạch này. Giao Sở Giáo dục và Đào tạo
làm đầu mối phối hợp với các sở, ngành liên quan và Ủy ban nhân dân các huyện,
thành phố theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện kế hoạch và tổng hợp báo
cáo kết quả thực hiện hàng năm cho Ủy ban nhân dân tỉnh./.
Nơi nhận:
- Bộ Giáo dục và Đào tạo;
- TT Tỉnh ủy;
-TT HĐND tỉnh;
- Các sở, ngành liên quan;
- UBND các huyện, TP;
- PCVP Nhung;
- VHXH;
- Lưu VT. VP ĐĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.
(KH bao dam dinh duong hop ly va tang cuong hoat dong the luc tre em).Sang.
|
TM. ỦY BAN NHÂN
DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Nguyễn Thanh Ngọc
|