ỦY BAN NHÂN DÂN
QUẬN PHÚ NHUẬN
-------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 630/KH-UBND
|
Phú Nhuận, ngày
24 tháng 8 năm 2016
|
KẾ HOẠCH
TRIỂN
KHAI KIỂM TRA VIỆC CHẤP HÀNH PHÁP LUẬT VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM TẠI MỘT SỐ CƠ SỞ SẢN
XUẤT, KINH DOANH BÁNH TRUNG THU NĂM 2016 KẾT HỢP VỚI “KIỂM TRA SÂU” NGUỒN GỐC
THỰC PHẨM TẠI CÁC CHỢ TRUYỀN THỐNG VÀ KHU DÂN CƯ TRÊN ĐỊA BÀN QUẬN
Căn cứ Công văn số 8062/SCT- QLTM và Kế hoạch số
8067/KH-SCT ngày 27 tháng 7 năm 2016 của Sở Công Thương về tăng cường công tác
kiểm tra an toàn thực phẩm các sản phẩm bánh trung thu; triển khai thanh tra,
kiểm tra việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu năm
2016;
Thực hiện Thông báo số 117-TB/QU ngày 03 tháng 6
năm 2016 của Quận ủy quận Phú Nhuận về Kết luận của Đồng chí Bí thư Quận ủy đối
với khảo sát tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm tại các chợ truyền thống trên
địa bàn quận,
Ủy ban nhân dân quận xây dựng kế hoạch triển khai
kiểm tra việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu năm
2016 kết hợp với “kiểm tra sâu” nguồn gốc thực phẩm ở một số cơ sở kinh doanh
thực phẩm tại các chợ truyền thống và khu dân cư trên địa bàn quận như sau:
I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU
Đánh giá thực trạng việc chấp hành quy định pháp luật
về bảo đảm an toàn thực phẩm (sau đây viết tắt là ATTP) của các cơ sở sản
xuất, kinh doanh thực phẩm, trong đó tập trung vào các sản phẩm bánh trung thu,
các mặt hàng tươi sống, hàng nông sản. Qua đó kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử
lý những vi phạm về ATTP, hạn chế ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây lan qua đường
thực phẩm, góp phần làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe, đảm bảo cho
nhân dân đón Tết Trung thu an toàn;
Đề xuất các giải pháp tăng cường công tác quản lý
nhà nước và nâng cao chất lượng ATTP trên địa bàn quận;
Trong quá trình kiểm tra kết hợp công tác tuyên
truyền các quy định pháp luật, giáo dục kiến thức về ATTP, nâng cao nhận thức
và ý thức của các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm nói chung,
bánh Trung thu nói riêng trong công tác bảo đảm ATTP.
II. CĂN CỨ PHÁP LÝ TIẾN HÀNH KIỂM
TRA
- Luật An toàn thực phẩm năm 2010;
- Luật Thanh tra năm 2010;
- Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa năm 2007;
- Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012;
- Các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan;
III. ĐỐI TƯỢNG VÀ NỘI DUNG KIỂM
TRA
1. Đối tượng:
a. Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực
phẩm sử dụng trong dịp Tết Trung thu như: bánh Trung thu, bánh pía, rau câu...
b. Các cơ sở kinh doanh sản phẩm động vật,
trọng tâm là các sản phẩm từ thịt gia súc, gia cầm, hàng nông sản;
c. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm
nhỏ lẻ thuộc trách nhiệm quản lý của ngành Công Thương;
d. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; các
cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể, căn tin; quán ăn, cửa hàng ăn uống,
thức ăn đường phố;
2. Nội dung:
2.1 Kiểm tra hồ sơ liên quan đến các cơ sở sản
xuất, kinh doanh thực phẩm
a. Đối với cơ sở kinh doanh có giấy chứng nhận
đăng ký kinh doanh
- Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
- Giấy Chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP.
- Giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy hoặc Giấy xác
nhận công bố phù hợp quy định ATTP, giấy chứng nhận tiêu chuẩn của sản phẩm và
bao bì tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.
- Bản công bố hợp quy, bản thông tin chi tiết sản
phẩm, mẫu sản phẩm đối chứng.
- Kết quả kiểm nghiệm sản phẩm trong vòng 12 tháng
tại cơ sở kiểm nghiệm được Bộ trưởng Bộ Công Thương chỉ định hoặc được công nhận.
- Phiếu kiểm nghiệm chất lượng nước (đối với nước
giếng).
- Hợp đồng mua bán, hóa đơn, chứng từ liên qua đến
nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến, chất bảo quản
thực phẩm.
- Giấy chứng nhận sức khỏe của chủ cơ sở và người
trực tiếp sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm.
- Giấy xác nhận tập huấn kiến thức ATTP của chủ cơ
sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm.
- Nội dung ghi nhãn sản phẩm phù hợp với nội dung
đã đăng ký với cơ quan thẩm quyền.
- Chứng chỉ phù hợp với tiêu chuẩn HACCP (hệ thống
phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn) hoặc ISO 22000 (tổ chức
tiêu chuẩn hóa quốc tế) hoặc tiêu chuẩn tương đương, hồ sơ quản lý chất lượng,
an toàn thực phẩm đối với cơ sở áp dụng các hệ thống quản lý chất lượng theo
tiêu chuẩn HACCP và ISO 22000 (nếu có).
- Hồ sơ về nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia sử dụng
chế biến thực phẩm.
- Lưu mẫu thực phẩm.
- Tập trung kiểm tra, thực hiện lấy mẫu xét nghiệm
khi có dấu hiệu vi phạm về chất lượng ATTP. Kiểm tra ngược dòng đối với những
cơ sở sản xuất, chế biến, cung ứng các sản phẩm không đảm bảo ATTP và xử lý các
cơ sở vi phạm.
b. Đối với cơ sở kinh doanh không có giấy chứng
nhận đăng ký kinh doanh
- Bản cam kết với cơ quan chức năng hoặc bản tự cam
kết.
- Giấy tiếp nhận bản công bố họp quy hoặc Giấy xác
nhận công bố phù hợp quy định ATTP, giấy chứng nhận tiêu chuẩn của sản phẩm và
bao bì tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.
- Bản công bố hợp quy, bản thông tin chi tiết sản
phẩm, mẫu sản phẩm đối chứng.
- Kết quả kiểm nghiệm sản phẩm trong vòng 12 tháng
tại cơ sở kiểm nghiệm được Bộ trưởng Bộ Công Thương chỉ định hoặc được công nhận.
- Phiếu kiểm nghiệm chất lượng nước (đối với nước
giếng).
- Hợp đồng mua bán, hóa đơn, chứng từ liên qua đến
nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến, chất bảo quản
thực phẩm.
- Giấy chứng nhận sức khỏe của chủ cơ sở và người
trực tiếp sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm.
- Giấy xác nhận tập huấn kiến thức ATTP của chủ cơ
sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm.
- Nội dung ghi nhãn sản phẩm phù hợp với nội dung
đã đăng ký với cơ quan thẩm quyền.
- Chứng chỉ phù hợp với tiêu chuẩn HACCP hoặc ISO
22000 hoặc tiêu chuẩn tương đương, hồ sơ quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm
đối với cơ sở áp dụng các hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn HACCP và
ISO 22000 (nếu có).
- Hồ sơ về nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia sử dụng
chế biến thực phẩm.
- Lưu mẫu thực phẩm.
2.2 Kiểm tra hiện trạng của cơ sở sản xuất, kinh
doanh thực phẩm về các yêu cầu đối với:
- Cơ sở vật chất: địa điểm, môi trường; thiết kế, kết
cấu, bố trí nhà xưởng, nền nhà, trần nhà; hệ thống thông gió; hệ thống chiếu
sáng; hệ thống cung cấp nước; hơi nước và khí nén sử dụng trong sản xuất; hệ thống
xử lý chất thải, rác thải, nước thải; nhà vệ sinh, khu vực thay đồ bảo hộ lao động.
- Trang thiết bị, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực
phẩm; phương tiện rửa và khử trùng tay; thiết bị, dụng cụ sản xuất thực phẩm;
thiết bị phòng chống côn trùng và động vật gây hại; thiết bị dụng cụ giám sát,
đo lường; thiết bị, dụng cụ vệ sinh; chất tẩy rửa và sát trùng; dụng cụ, vật liệu
bao gói, chứa đựng thực phẩm; hoạt động lưu mẫu và bảo quản mẫu.
- Người trực tiếp sản xuất, chế biến thực phẩm:
Trang phục bảo hộ lao động; vệ sinh cá nhân.
- Bảo quản thực phẩm trong sản xuất: hoạt động lưu
kho, bảo quản nguyên liệu, bao bì, phụ gia, chất hỗ trợ chế biến, thành phẩm thực
phẩm; sổ sách theo dõi yêu cầu bảo quản đặc biệt ảnh hưởng tới an toàn thực phẩm;
thiết bị chuyên dụng điều chỉnh, giám sát nhiệt độ, độ ẩm, thông gió và các yếu
tố ảnh hưởng tới an toàn thực phẩm; giá, kệ bảo quản; nước đá dùng trong bảo quản
thực phẩm; phương tiện vận chuyển nguyên liệu và thành phẩm.
- Các hồ sơ pháp lý và nội dung thanh, kiểm tra
khác theo yêu cầu của các thành viên tham gia Đoàn kiểm tra.
- Truy xuất nguồn gốc thực phẩm tại cơ sở.
3. Công tác lấy mẫu, kiểm nghiệm
Trong quá trình kiểm tra, nếu xét thấy cần thiết,
các Đoàn kiểm tra tiến hành lấy mẫu thực phẩm để kiểm nghiệm theo quy định.
IV. PHƯƠNG PHÁP KIỂM TRA
1. Tiến hành kiểm tra theo đúng quy định Luật Thanh
tra, Luật Xử lý vi phạm hành chính và các văn bản quy phạm pháp luật có liên
quan.
2. Tiến hành lập Biên bản kiểm tra, Biên bản vi phạm
hành chính, các văn bản ghi nhận nội dung sự việc đúng quy định đối với đối tượng
kiểm tra.
3. Tạm giữ tài liệu, hàng hóa có liên quan đến hành
vi vi phạm pháp luật về ATTP, các quy định có liên quan trong quá trình kiểm
tra theo đúng quy định.
V. XỬ LÝ VI PHẠM
Các đoàn kiểm tra khi phát hiện vi phạm phải kịp thời
áp dụng các biện pháp ngăn chặn vi phạm hành chính và tiến hành xử lý vi phạm
hành chính đúng quy định.
VI. TỔ CHỨC THỰC HIỆN
1. Phòng Y tế
- Tham mưu và tổng hợp báo cáo Ủy ban nhân dân quận
Kế hoạch triển khai kiểm tra việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm dịp
Tết Trung thu năm 2016 kết hợp với “kiểm tra sâu” nguồn gốc thực phẩm ở một số
cơ sở kinh doanh thực phẩm tại các chợ truyền thống và khu dân cư trên địa bàn
quận.
- Chủ trì Đoàn kiểm tra liên ngành Vệ sinh an toàn
thực phẩm quận theo Quyết định thành lập số 21/QĐ-UBND ngày 8 tháng 01 năm 2016
của Ủy ban nhân dân quận trong việc tổ chức thực hiện kiểm tra các tổ chức, cá
nhân sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm nêu trên.
2. Thành viên đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh
an toàn thực phẩm quận:
Phối hợp với Phòng Y tế trong công tác kiểm tra an
toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu, “kiểm tra sâu” nguồn gốc thực phẩm tại
các chợ và khu dân cư trên địa bàn quận.
3. Phòng Kinh tế:
- Chủ trì phối hợp, hướng dẫn Ban Giám đốc các Hợp
tác xã Thương mại Dịch vụ Phú Lộc, Phú Hưng, Phú Thịnh vận động thương nhân
kinh doanh tại chợ thực hiện 100% bản cam kết chấp hành các quy định đảm bảo
ATTP, nhất là đảm bảo việc tập huấn kiến thức ATTP và khám sức khỏe theo quy định
cho các cơ sở kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ thuộc trách nhiệm quản lý của Sở Công
thương.
4. Công an quận:
- Phối hợp, hỗ trợ Đoàn kiểm tra liên ngành Vệ sinh
an toàn thực phẩm trong việc xử lý các trường hợp chống đối, gây rối làm mất an
ninh trật tự (nhất là tại các chợ); khởi tố các hành vi vi phạm gây hậu
quả nghiêm trọng theo quy định của pháp luật.
5. Ủy ban nhân dân 15 phường:
- Tăng cường công tác tuyên truyền và kiểm tra ATTP
dịp trong và sau Tết Trung thu cho người dân và các tổ chức, cá nhân sản xuất,
kinh doanh các sản phẩm sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu.
- Riêng Ủy ban nhân dân phường 9 cần tăng cường
công tác kiểm tra sâu, truy xuất nguồn gốc thực phẩm tươi sống tại khu vực chợ
Ga do địa phương quản lý.
- Ủy ban nhân dân các phường 4,10,17 tăng cường kiểm
tra ATTP tại các cơ sở kinh doanh thực phẩm, khu dân cư buôn bán khu vực lân cận
chợ.
♦ Xử lý vi phạm hành chính:
- Đoàn kiểm tra liên ngành Vệ sinh an toàn thực phẩm
quận chuyển biên bản vi phạm hành chính về UBND quận để ra quyết định xử lý đối
với cơ sở có hành vi vi phạm. Nếu mức độ vi phạm vượt quá thẩm quyền thì chuyển
vụ việc đến UBND thành phố để xử lý.
- Đoàn kiểm tra liên ngành Vệ sinh an toàn thực phẩm
Phường sẽ chuyển biên bản vi phạm hành chính về UBND phường ra quyết định xử lý
đối với cơ sở có hành vi vi phạm. Nếu mức độ vi phạm vượt quá thẩm quyền thì
chuyển vụ việc đến UBND quận để xử lý.
Kinh phí cho đợt kiểm tra:
Trích từ nguồn tiền thu xử phạt vi phạm hành chính
và của chính cơ sở sản xuất kinh doanh vi phạm, khi cần thiết phải lấy mẫu đưa
đi kiểm nghiệm.
VII. THỜI GIAN TIẾN HÀNH:
Bước 1: Lập kế hoạch, tổ chức triển khai chi
tiết kế hoạch kiểm tra đến Ủy ban nhân dân 15 phường, các ban ngành có liên
quan trước ngày 24/8/2016.
Bước 2: Từ ngày 25/8/2016 đến 30/9/2016 Đoàn
kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra tại cơ sở.
Kết thúc đợt kiểm tra, yêu cầu các ngành chức năng
có liên quan, Ủy ban nhân dân 15 phường báo cáo kết quả thực hiện, nêu rõ những
khó khăn, vướng mắc, đề xuất phương án giải quyết cho Ủy ban nhân dân quận
(thông qua Phòng Y tế) để tổng hợp báo cáo Sở Công Thương và Ban Thường vụ Quận
ủy.
Trên đây là Kế hoạch triển khai kiểm tra việc chấp
hành pháp luật về an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh
Trung thu năm 2016; “kiểm tra sâu” nguồn gốc thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh
thực phẩm trên địa bàn quận. Đề nghị các ban ngành và Ủy ban nhân dân 15 phường
căn cứ Kế hoạch khẩn trương xây dựng kế hoạch chi tiết triển khai thực hiện và
báo cáo kết quả đúng tiến độ đề ra./.
Nơi nhận:
- Sở Công Thương;
- Sở Y tế;
- Chi cục ATVSTP;
- TT/QU (BT, PBT/TT);
- HĐND quận (các PCT);
- UBND quận (CT, các PCT);
- Ban Chỉ đạo LNVSATTP quận;
- VP/HĐND và UBND quận (CVP, đ/c Mai-PVP);
- UBND 15 phường;
- Lưu: VT, P.YT.
|
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Võ Thành Minh
|
DANH
SÁCH DỰ KIẾN “KIỂM TRA SÂU”
(ban hành kèm Kế
hoạch số: 650/KH-UBND ngày 24 tháng 8 năm 2016)
STT
|
TÊN CƠ SỞ/LOẠI
HÌNH
|
ĐỊA CHỈ
|
THỜI GIAN
|
1
|
HTX Phú Lộc
|
Phường 17, quận
Phú Nhuận
|
|
2
|
HTX Phú Hưng
|
84C, Trần Hữu
Trang, Phường 10, Quận Phú Nhuận
|
|
3
|
Dịch vụ ăn uống
|
70 Hoàng Văn Thụ,
p.9, PN
72 Hoàng Văn Thụ, p.9, PN
|
|
4
|
Trường mầm non
Ngôi nhà kỳ diệu/Bếp ăn tập thể
|
72/4 Trương Quốc
Dung, p.10, PN
|
|
5
|
Điểm kinh doanh thực
phẩm tự phát (Chợ Ga)
|
Phường 9
|
|
6
|
Tiệm bánh Đức Phát
|
513A Nguyễn Kiệm,
phường 9, PN
|
|