ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH NINH THUẬN
--------
|
CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ
NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
--------------------
|
Số: 4453/KH-UBND
|
Ninh Thuận, ngày 25 tháng 08 năm 2021
|
KẾ HOẠCH
TỔ
CHỨC CUNG ỨNG HÀNG HÓA CHO NHÂN DÂN TRONG TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19 TẠI CÁC KHU VỰC
CÁCH LY, KHU VỰC PHONG TỎA TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH NINH THUẬN
Trước tình hình dịch
bệnh Covid-19 đang có nhiều diễn biến mới, phức tạp. Nhằm chủ động đảm bảo cân
đối cung - cầu hàng hóa, đảm bảo
nguồn hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu cung ứng cho người dân liên tục,
thông suốt, không bị gián đoạn, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch Tổ chức
cung ứng hàng hóa cho Nhân dân trong tình hình dịch bệnh, tại các khu vực cách
ly, khu vực phong tỏa trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận, cụ thể như sau:
Phần
I
TÌNH
HÌNH CUNG ỨNG HÀNG HÓA THIẾT YẾU TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH
I. DỰ BÁO NHU CẦU VÀ
KHẢ NĂNG CUNG ỨNG CỦA TỈNH
TT
|
Nhóm
hàng
|
ĐVT
|
Định
mức 1 người/ ngày
|
Dự
kiến nhu cầu/ ngày
(tính
theo
dân
số tỉnh)
|
Khả
năng cung ứng của tỉnh/ ngày
|
GHI
CHÚ
|
1
|
Gạo
|
tấn
|
0,0006
|
360
|
395
|
Gạo đủ cung ứng đến
giáp hạt
|
2
|
Thịt heo/lợn
|
kg
|
0,045
|
27.000
|
500.000
|
Công ty heo CP,
Công ty heo CJ
(50 nghìn con heo
thịt từ 100-120kg/con)
|
3
|
Thịt gia cầm
|
kg
|
0,05
|
30.000
|
2.700
|
Nguồn ngoài tỉnh: Từ
Lâm Đồng, Đắc Lắk…
|
4
|
Trứng
|
quả
|
0,5
|
300.000
|
20.000
|
5
|
Thủy hải sản
|
kg
|
0,052
|
31.200
|
348.827
|
Cá, tôm, thủy sản
khác (gồm đánh bắt và nuôi trồng)
|
6
|
Rau củ
|
kg
|
0,32
|
192.000
|
76.800
|
Trong tỉnh khoảng
40%, ngoài tỉnh 60%
|
7
|
Mỳ ăn liền
|
Gói
|
2
|
1.200.000
|
|
Nguồn cung ngoài tỉnh
nhập về
chủ yếu
qua các doanh nghiệp phân phối, hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi…
|
8
|
Dầu ăn
|
lít
|
0,03
|
18.000
|
|
Ghi chú:
- Định mức 1 người/ngày:
theo hướng dẫn của Bộ Công Thương.
- Dự kiến nhu cầu/ngày:
tính theo dân số của tỉnh, tương đương 600.000 dân.
- Lúa, thịt gia cầm,
trứng, thủy sản: Nguồn Số liệu TK 6 tháng 2021; Báo Cáo của Sở NNPTNT
|
II. HỆ THỐNG CUNG ỨNG
LƯƠNG THỰC, THỰC PHẨM TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH NINH THUẬN
1. Mạng lưới chợ: 102
chợ (01 chợ đầu mối nông sản, 101 chợ truyền thống phục vụ dân sinh)
2. Siêu thị tổng hợp:
02 (Siêu thị Co.opMart và Siêu thị Vinmart)
3. Cửa hàng tiện lợi:
33 (23 cửa hàng Bách Hóa Xanh, 10 cửa hàng Vinmart+)
4. Hệ thống các cửa
hàng chuyên doanh, cửa hàng tạp hóa phân bổ khắp các xã, phường, thị trấn.
Tổng số cửa hàng: Khoảng
1.815 cửa hàng
Trong đó:
- Thành phố Phan
Rang-Tháp Chàm: 477 cửa hàng
- Huyện Ninh Hải: 184
cửa hàng
- Huyện Thuận Bắc:
170 cửa hàng
- Huyện Ninh Phước:
247 cửa hàng
- Huyện Thuận Nam:
427 cửa hàng
- Huyện Ninh Sơn: 185
cửa hàng
- Huyện Bác Ái: 125 cửa
hàng
5. Các doanh nghiệp
phân phối, cung ứng hàng hóa cho các điểm bán, các cửa hàng tạp hóa để bán lẻ.
PHẦN
II
TRIỂN
KHAI KẾ HOẠCH CUNG ỨNG
I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU:
1. Mục đích: Nhằm chủ động đảm bảo
cân đối cung – cầu hàng hóa, đảm bảo nguồn hàng nông sản thiết yếu cung ứng cho
người dân liên tục, thông suốt, không bị gián đoạn, đứt gãy chuỗi cung ứng
trong phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.
2. Yêu cầu: Đáp ứng kịp thời hàng
hóa thiết yếu cho người dân với giá cả ổn định; đảm bảo an toàn, tránh bị lây
nhiễm dịch bệnh Covid-19 trong quá trình thực hiện việc cung ứng hàng hóa cho
người dân tại Khu vực phong tỏa, khu vực cách ly hoặc các khu vực không có khả
năng tự cung ứng. Ưu tiên phương án tại chỗ: điểm bán tại chỗ, con người tại chỗ.
II. PHƯƠNG ÁN TRIỂN
KHAI CHUNG
1. Thông tin thị trường:
Các
cơ quan chuyên môn phối hợp với địa phương chủ động nắm bắt thông tin, theo dõi, giám
sát chặt chẽ tình hình, diễn biến của dịch bệnh và diễn biến thị trường, cung cầu
hàng hóa để kịp thời triển khai thực hiện các biện pháp điều tiết. Trường hợp
vượt thẩm quyền, báo cáo, tham mưu, đề xuất các biện pháp ứng phó với diễn biến
của dịch bệnh và các trường hợp khẩn cấp tại địa phương.
2. Công tác thông
tin, tuyên truyền:
- Nội dung tuyên truyền:
Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn về công tác chuẩn bị, đảm
bảo hàng hóa phục vụ Nhân dân. Tuyên truyền, kêu gọi người dân không mua gom,
tích trữ hàng hóa với số lượng lớn để tránh hiện tượng thiếu hàng cục bộ, lợi dụng tăng giá của
một bộ phận tư thương. Tuyên truyền, đề nghị người dân chung tay ứng phó với
tình hình dịch bệnh, cung ứng hàng hóa với giá cả bình ổn, tuyệt đối không lợi
dụng tình hình dịch bệnh để tăng giá hàng hóa; tuyên truyền về quy định xử phạt
các hành vi vi phạm và các trường hợp vi phạm bị xử lý theo quy định.
- Hình thức tuyên
truyền: Loa đài, các phương tiện thông tin đại chúng, băng rôn và các hình thức
phù hợp khác.
3. Khai thác nguồn
hàng, thực hiện dự trữ và điều tiết lưu thông hàng hóa:
- Khai thác nguồn
hàng: Hỗ trợ các doanh nghiệp phân phối, các đơn vị bán lẻ (các siêu thị, hệ thống
cửa hàng tiện lợi, …) trên địa bàn tỉnh thực hiện khai thác tốt nguồn hàng thường
xuyên, nguồn hàng tại chỗ, duy trì lượng hàng dự trữ đáp ứng nhu cầu thị trường,
cung ứng hàng hóa với giá cả bình ổn; phối hợp chặt chẽ với các tỉnh, thành phố
để nắm chắc nguồn cung hàng hóa, đẩy mạnh kết nối đảm bảo hàng hóa thiết yếu phục
vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân trên địa bàn tỉnh.
- Thực hiện dự trữ:
Các doanh nghiệp, đơn vị thuộc hệ thống phân phối, cung ứng hàng hóa thiết yếu
chủ động công tác dự trữ hàng hóa để duy trì hoạt động kinh doanh, cung ứng cho
thị trường nội tỉnh. Trong trường hợp cấp thiết, tham mưu triển khai các chính
sách hỗ trợ tạm ứng nguồn vốn ngân sách nhà nước để thực hiện dự trữ hàng hóa
thiết yếu.
- Điều tiết lưu thông
hàng hóa: Phối hợp, hỗ trợ các doanh nghiệp phân phối thực hiện điều tiết, luân
chuyển hàng hóa thường xuyên, kịp thời từ các kho hàng đến các điểm bán, các cửa
hàng thuộc hệ thống cung ứng của doanh nghiệp, không để xảy ra tình trạng thiếu
hàng tại các điểm bán.
+ Trường hợp xảy ra
hiện tượng thiếu hàng cục bộ, chỉ đạo các đơn vị phân phối, cung ứng thực hiện
điều tiết nguồn hàng trong hệ thống, bù đắp lượng hàng thiếu. Trường hợp không
có đủ hàng điều tiết trong hệ thống, báo cáo Sở Công Thương để chỉ đạo các đơn
vị phân phối khác hỗ trợ, phối hợp đưa hàng đến khu vực thiếu hàng để cung ứng
phục vụ người dân.
+ Trường hợp xảy ra
hiện tường tượng thiếu hàng diện rộng, nguồn cung của tất cả các đơn vị thiếu,
không đáp ứng nhu cầu của người dân, triển khai đồng thời các nội dung: (1) Tổ
chức điều tiết, bán ra hợp lý, hạn chế số lượng mua hàng của mỗi khách hàng;
(2) Tuyên truyền, yêu cầu người tiêu dùng mua hàng đủ tiêu dùng, không gom hàng
để nhường cho người khác được mua sắm hàng hóa phục vụ nhu cầu hàng ngày; (3) Đề
nghị các nhà cung cấp điều động hàng hóa của các tỉnh khác để tăng cường cho tỉnh;
(4) Tiếp tục tăng cường sản xuất đối với hàng hóa sản xuất tại tỉnh để khai
thác tối đa nguồn cung tại chỗ; (5) Tăng cường kết nối với Sở Công Thương các tỉnh,
thành phố; (6) Kiến nghị Bộ Công Thương hỗ trợ công tác điều tiết nguồn hàng từ
các tỉnh, thành phố khác cung ứng cho tỉnh.
4. Rà soát, sắp xếp hệ
thống cung ứng hàng hóa:
- Rà soát, sắp xếp,
hướng dẫn thực hiện đáp ứng các yêu cầu về phòng chống dịch để tiếp tục hoạt động
mạng lưới chợ dân sinh; các siêu thị tổng hợp, siêu thị chuyên doanh, cửa hàng
tiện lợi, tạp hóa, các cửa hàng, cửa hiệu… kinh doanh lương thực, thực phẩm và
các nhu yếu phẩm khác, để nhằm duy trì, đảm bảo kênh phân phối hàng hóa tại chỗ
của các địa phương đáp ứng nhu cầu của người dân trên địa bàn.
- Trong trường hợp cấp
thiết, tổ chức điểm cung ứng hàng hóa tạm thời để tập kết, phân chia, trung
chuyển, giao hàng đến các hộ dân.
5. Liên kết, hợp tác
với các tỉnh, thành phố: Tăng cường liên kết, phối hợp với các tỉnh, thành phố, đặc
biệt là các tỉnh có ký kết Chương trình liên kết, hợp tác với tỉnh Ninh Thuận để
kết nối các đơn vị cung ứng mặt hàng mà tỉnh đang thiếu hụt nhằm khai thác thêm
nguồn cung đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân.
6. Kiểm tra, kiểm
soát thị trường, xử lý trường hợp vi phạm theo quy định: Phối hợp với Cục Quản
lý thị trường, các lực lượng chức năng tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát
thị trường, chống đầu cơ, găm hàng, tăng giá đột biến đối với các mặt hàng phục
vụ phòng chống dịch và mặt hàng thiết yếu. Xử lý nghiêm với các trường hợp vi
phạm theo quy định.
III. KẾ HOẠCH CUNG ỨNG
HÀNG HÓA CHO KHU VỰC PHONG TỎA/KHU VỰC CÁCH LY.
1. Yêu cầu đặt ra:
- Đáp ứng kịp thời
hàng hóa thiết yếu cho người dân với giá cả ổn định; đồng thời, phải đảm bảo an
toàn, tránh bị lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 trong quá trình thực hiện việc cung
ứng hàng hóa cho người dân.
- Ưu tiên phương án tại
chỗ: điểm bán tại chỗ, con người tại chỗ.
- Căn cứ vào tình
hình, diễn biến cụ thể của dịch bệnh, điều kiện thực tế của địa phương, vùng,
khu vực cách ly, khu vực phong tỏa để lựa chọn Phương án cung ứng hàng hóa đảm
bảo phù hợp, các địa phương căn cứ vào tình hình thực tế để lựa chọn Phương án
thực hiện phù hợp, hiệu quả nhất.
2. Công tác triển
khai:
- Thực hiện thống kê
thông tin khu vực bị cách ly, số lượng người, nhu cầu các mặt hàng thiết yếu để
triển khai việc cung ứng hàng hóa đảm bảo phù hợp phục vụ đời sống Nhân dân.
- Thống kê điểm bán,
cửa hàng hiện có tại khu vực cách ly, vùng phong tỏa có đủ điều kiện để sử
dụng thiết lập điểm cung ứng hàng hóa.
- Trường hợp các cửa
hàng tại chỗ không đáp ứng yêu cầu công tác phòng, chống dịch, thực hiện tổ chức
điểm cung ứng hàng hóa tạm thời (địa phương rà soát lựa chọn, xác định vị trí
phù hợp đảm bảo tiêu chí vị trí trống, rộng rãi, …).
- Thành lập Tổ tự quản
để làm nhiệm vụ hỗ trợ người dân nhận đặt hàng, chuyển hàng từ Chốt kiểm
soát/Điểm trung chuyển đến các hộ dân.
3. Phương án thực hiện
cụ thể:
3.1. Phương án cung ứng
hàng hóa cho các cửa hàng, cửa tiệm, cơ sở, điểm bán bên trong
khu vực cách ly
- Các cửa hàng, cửa
tiệm, cơ sở, điểm bên trong khu vực cách ly được phép hoạt động khi đáp ứng các
yêu cầu, điều kiện về phòng chống dịch theo quy định.
- Sở Công Thương phối
hợp UBND các huyện, thành phố thông tin danh sách các đơn vị cung ứng phân phối
hàng hóa thiết yếu đến các cửa hàng, cửa tiệm, cơ sở, điểm bán trên địa bàn biết,
liên hệ kết nối đặt hàng (thông qua hình thức trực tuyến: điện thoại, số
zalo…).
- Thời gian đặt hàng:
02 lần/tuần
- Doanh nghiệp phân
phối (Đơn vị bán sỉ) tiếp nhận nhu cầu và thực hiện cung ứng.
- Phương thức giao
hàng, thu tiền:
- Địa điểm giao hàng:
Tại Chốt kiểm soát/Điểm trung chuyển.
- Hình thức thanh
toán: Tiền mặt hoặc chuyển khoản. Khuyến khích thanh toán bằng hình thức chuyển
khoản.
- Áp dụng nghiêm các
biện pháp phòng chống dịch trong quá trình giao, nhận hàng và thanh toán tiền (tiền
phải được khử khuẩn trước khi giao nhận).
3.2. Phương án cung ứng
hàng hóa cho người dân trong khu vực phong tỏa, khu vực cách ly.
a) Phương án 1: cung ứng hàng hóa
thông qua các đơn vị cung ứng:
Sở Công Thương phối hợp
với UBND các huyện, thành phố rà soát nhu cầu hàng hóa thiết yếu của người dân,
cung cấp thông tin: (1) Danh mục hàng hóa thiết yếu và giá bán cụ thể; (2) Phiếu
mua hàng.
Trên cơ sở Danh mục
hàng hóa thiết yếu và giá bán được cung cấp, người tiêu dùng/hộ dân đăng ký mua
hàng bằng Phiếu mua hàng (tên hàng, số lượng cụ thể) và gửi tiền cho Tổ tự quản
để được hỗ trợ mua và nhận hàng.
- Thời gian đặt hàng:
02 lần/tuần.
- Phương thức giao
hàng: Giao hàng thông qua tổ tự quản
- Hình thức thanh
toán: Tiền mặt hoặc chuyển khoản
Áp dụng nghiêm các biện
pháp phòng chống dịch trong quá trình giao, nhận hàng và thanh toán tiền (tiền
phải được khử khuẩn trước khi nhận và chuyển cho người của cửa hàng, điểm bán).
Cách thức thực hiện: Các địa phương chỉ đạo
các khu vực cách ly phong tỏa thành lập các Tổ tự quản, phụ trách việc vận chuyển,
phân phối các nhu yếu phẩm và hàng hóa thiết yếu đến với người dân.
Phát phiếu: Các Tổ tự quản tại
Khu vực phong tỏa triển khai phát Phiếu mua hàng đến các hộ dân gồm: (1) Danh mục
hàng hóa thiết yếu và giá bán cụ thể; (2) Phiếu mua hàng.
Nhận phiếu và tiền
mua hàng: Các
Tổ tự quản nhận Phiếu mua hàng của người dân trong khu vực 2 lần/tuần
Giao phiếu và tiền
mua hàng: Các
Tổ tự quản giao Phiếu mua hàng và tiền mua hàng của người dân trong khu vực
giao cho đơn vị cung ứng 2 lần/tuần.
Giao, nhận hàng: Đơn vị cung ứng thực
hiện giao hàng theo phiếu Mua hàng cho Tổ tự quản theo đúng số lượng Phiếu mua
hàng đã được đóng gói, dán thông tin người nhận và số tiền bên ngoài túi hàng
và giao hàng đến điểm tập kết vào thời gian từ 8-9 giờ sáng 2 lần/tuần. Tổ tự
quản tiếp nhận hàng từ đơn vị cung ứng tại điểm tập kết hàng; thực hiện việc kiểm
đếm đơn hàng theo Phiếu mua hàng và chuyển hàng đến cho người dân.
b) Phương án 2: cung ứng hàng hóa
thông qua nhóm tình nguyện “đi chợ hộ”:
- Các địa phương chỉ
đạo thành lập các nhóm tình nguyện “đi chợ hộ”, lực lượng gồm các tổ chức
tình nguyện của địa phương, Đoàn thanh niên, Hội Phụ nữ, Hội cựu chiến binh, ….
- Các Tổ tự quản
trong khu vực cách ly có trách nhiệm tổng hợp phiếu mua hàng của người dân,
chuyển đến các nhóm tình nguyện “đi chợ hộ”, các nhóm này sẽ mua hàng
theo danh mục của phiếu và giao lại cho Tổ cung ứng để chuyển đến người dân.
Thời gian đặt hàng,
phương thức giao hàng và hình thức thanh toán thực hiện theo phương án 1.
* Quy trình thực hiện
Cách thức thực hiện
Phát phiếu: Các Tổ tự quản tại
Khu vực phong tỏa triển khai phát Phiếu mua hàng đến các hộ dân gồm: (1) Danh mục
hàng hóa thiết yếu và giá bán cụ thể; (2) Phiếu mua hàng.
Nhận phiếu và tiền
mua hàng: Các
Tổ tự quản nhận Phiếu mua hàng của người dân trong khu vực 2 lần/tuần
Giao phiếu và tiền
mua hàng: Các
Tổ tự quản giao Phiếu mua hàng và tiền mua hàng của người dân trong khu vực
giao cho nhóm “đi chợ hộ” 2 lần/tuần.
Giao, nhận hàng: Nhóm “đi chợ hộ” sẽ
mua giúp hàng theo Phiếu mua hàng của người dân, chuyển về tổ tự quản để chuyển
đến người dân có đăng
ký. Tổ tự quản tiếp nhận hàng từ đơn vị cung ứng tại điểm tập kết hàng; thực hiện
việc kiểm đếm đơn hàng theo Phiếu mua hàng và chuyển hàng đến cho người dân.
IV. TỔ CHỨC THỰC HIỆN
1. Sở Công Thương
- Chủ trì, phối hợp với
các sở, ngành, đơn vị có liên quan và UBND các huyện, thành phố triển khai thực
hiện các nội dung tại kế hoạch này.
- Phối hợp với UBND
các huyện, thành phố lựa chọn, triển khai Phương án cung ứng hàng hóa cho vùng,
khu vực cách ly, phong tỏa đảm bảo phù hợp.
- Hỗ trợ các doanh
nghiệp phân phối, các đơn vị bán lẻ trên địa bàn tỉnh thực hiện khai thác tốt
nguồn hàng, duy trì lượng hàng dự trữ đáp ứng nhu cầu thị trường, cung ứng hàng
hóa với giá cả bình ổn phục vụ người dân trên địa bàn tỉnh nói chung và khu vực
bị cách ly y tế nói riêng.
- Tham mưu, đề xuất Ủy
ban nhân dân tỉnh xem xét hỗ trợ cho các doanh nghiệp, đơn vị cung ứng để đảm bảo
vốn, các điều kiện thuận lợi trong quá trình khai thác nguồn hàng, thực hiện dự
trữ hàng hóa.
2. Sở Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn:
- Chủ trì thực hiện
thống kê, định kỳ cập nhật sản lượng lương thực, các mặt hàng nông sản được sản
xuất trên địa bàn tỉnh, phân theo từng địa bàn các huyện, thành phố gửi Sở Công
Thương để có phương án chủ động nguồn hàng lương thực thực phẩm tại tỉnh.
- Triển khai phương
án ứng phó trong sản xuất, tiêu thụ nông sản, thủy sản đảm bảo phù hợp, nhằm
đáp ứng nhu cầu nội tỉnh, đảm bảo ổn định nguồn cung ứng tại chỗ để chủ động ứng
phó trong mọi tình huống.
3. Sở Giao thông vận
tải:
- Chủ trì hướng dẫn
thực hiện các yêu cầu, biện pháp phòng chống dịch trong vận chuyển hàng hóa; hướng
dẫn thực hiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu của các doanh nghiệp cung ứng tại tỉnh
đảm bảo thông suốt.
- Triển khai phương
án tổ chức giao thông phù hợp, phương án huy động các phương tiện vận chuyển
công cộng, phương án trưng dụng các xe chuyên dụng nhằm kịp thời vận chuyển
hàng hóa thiết yếu cung ứng tại tỉnh trong trường hợp cấp thiết.
- Phối hợp với Sở
Công Thương, Sở Y tế, và Sở Giao thông vận tải các tỉnh, thành phố triển khai
phương án vận chuyển liên tỉnh phù hợp nhăm đảm bảo nguồn hàng thiết yếu về tỉnh
được thuận lợi, an toàn.
4. Sở Y tế:
Chủ trì hướng dẫn, hỗ
trợ các địa phương, các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện các biện pháp an
toàn y tế trong quá trình cung ứng, đưa hàng hóa vào khu vực cách ly y tế, khu
phong tỏa.
Rà soát, đánh giá
nguy cơ dịch tễ tại các chợ và đề xuất tạm ngừng hoặc khôi phục hoạt động của
các chợ đảm bảo công tác chống dịch an toàn và hiệu quả.
Có kế hoạch cụ thể tổ
chức xét nghiệm tầm soát; phân bổ ưu tiên tiêm vắc-xin cho lực lượng cung ứng
hàng hóa thiết yếu (doanh nghiệp phân phối; chợ; siêu thị; cửa hàng tiện lợi; cửa
hàng, điểm bán lẻ trên địa bàn tỉnh)
5. Sở Tài chính:
- Phối hợp với Sở
Công Thương tham mưu, đề xuất Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét hỗ trợ cho các doanh
nghiệp, đơn vị cung ứng để đảm bảo vốn, các điều kiện thuận lợi trong quá trình
khai thác nguồn hàng, thực hiện dự trữ hàng hóa.
- Hướng dẫn thực hiện
các thủ tục tạm ứng kinh phí và hoàn trả tạm ứng theo quy định. Phối hợp kiểm
tra, giám sát việc sử dụng kinh phí đảm bảo hiệu quả, phù hợp theo quy định của
pháp luật.
6. Sở Thông tin và
truyền thông triển
khai, chỉ đạo các cơ quan truyền thông và hệ thống phát thanh địa phương thực
hiện thường xuyên công tác tuyên truyền về kế hoạch đảm bảo cung ứng hàng hóa
thiết yếu cho Nhân dân trong tình hình dịch bệnh; khuyến cáo người dân không
mua gom, tích trữ hàng hóa, cùng chung tay ứng phó với tình hình dịch bệnh;
cung ứng hàng hóa với giá cả bình ổn, tuyệt đối không lợi dụng tình hình dịch bệnh
để tăng giá hàng hóa.
7. Hội Nông dân tỉnh rà soát các hợp tác
xã, hộ nông dân có khả năng cung ứng hoặc làm đầu mối thu mua các sản phẩm nông
sản của tỉnh, thông tin về Sở Công Thương để kết nối đến các điểm bán, các chợ
truyền thống trên địa bàn nhằm chủ động nguồn hàng tại tỉnh. Thời gian hoàn
thành trước ngày 15/9/2021, gửi về Sở Công Thương để phục vụ việc hỗ trợ,
kết nối tiêu thụ nông sản bị ùn ứ cho người dân.
8. Cục Quản lý thị
trường chủ
trì, phối hợp với Sở Công Thương và sở, ngành, địa phương tăng cường kiểm tra,
kiểm soát thị trường trong tình hình, diễn biến của dịch bệnh Covid-19; kiên
quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, nhất là vi phạm về đầu cơ, găm hàng,
lợi dụng tình hình dịch bệnh để tăng giá, gây bất ổn thị trường.
9. Ủy ban nhân dân
huyện các huyện, thành phố:
- Căn cứ Kế hoạch
này, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố xây dựng Kế hoạch, lựa chọn phương án
chi tiết đảm bảo phù hợp và hiệu quả nhất cho từng địa phương.
- Chỉ đạo UBND xã,
phường, thị trấn quản lý, kiểm soát chặt chẽ hoạt động tại các cơ sở kinh
doanh, các chợ vùng lân cận để khai thác thêm nguồn cung các nhu yếu phẩm hàng
ngày, đảm bảo cung ứng đủ, kịp thời nhu cầu của Nhân dân.
- Chủ trì, phối hợp với
Sở Công Thương xác định và chỉ đạo triển khai Phương án cung ứng hàng hóa cho
khu vực cách ly y tế/ khu vực phong tỏa thuộc địa bàn quản lý.
- Chỉ đạo triển khai
việc sản xuất trên địa bàn đảm bảo phù hợp nhằm khai thác nguồn cung ứng tại chỗ
để chủ động ứng phó trong mọi tình huống.
Yêu cầu các sở,
ngành, địa phương triển khai thực hiện. Trong quá trình thực hiện trường hợp có
khó khăn, vướng mắc các đơn vị, địa phương kịp thời phản ánh về Sở Công Thương
để tổng hợp đề xuất Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét điều chỉnh đảm bảo phù hợp với
tình hình thực tế./.
Nơi nhận:
-
Thường trực: Tỉnh ủy, HĐND tỉnh (b/c);
- CT,
các PCT UBND tỉnh;
- Như
phần IV;
- BCĐ
phòng chống dịch Covid-19;
- VPUB:
LĐ, CV;
- Lưu:
VT, KTTH Nam.
|
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ
CHỦ TỊCH
Phan
Tấn Cảnh
|