ỦY
BAN NHÂN DÂN
TỈNH QUẢNG NGÃI
-------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 42/KH-UBND
|
Quảng Ngãi, ngày
12 tháng 3 năm 2021
|
KẾ HOẠCH
ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM GIAI ĐOẠN 2021-2025 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH QUẢNG
NGÃI
Thực hiện Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày
13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản
lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch
đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) giai đoạn 2021- 2025 trên địa bàn tỉnh, với những
nội dung sau:
I. MỤC TIÊU VÀ CHỈ
TIÊU
1. Mục tiêu chung
Tăng cường việc kiểm soát ATTP trong toàn bộ chuỗi cung cấp thực phẩm về cơ bản được thiết
lập và phát huy hiệu quả, chủ động trong việc bảo vệ sức
khỏe và quyền lợi người tiêu dùng, đáp ứng yêu cầu phát
triển kinh tế của tỉnh.
2. Các mục tiêu, chỉ tiêu cụ
thể
a) Mục tiêu 1: 100% cán bộ làm công tác đảm bảo ATTP cấp tỉnh đến
xã, phường, thị trấn được đào tạo, bồi
dưỡng kiến thức về quản lý, chuyên môn kỹ thuật về ATTP;
hình thành mạng lưới giám sát, cảnh báo nhanh và ứng phó kịp thời đối với các sự
cố về ATTP.
b) Mục tiêu 2: Cải thiện tình trạng bảo đảm ATTP của các cơ sở sản xuất và kinh doanh
thực phẩm:
- Sở Y tế: 94% cơ sở sản xuất thực phẩm
thuộc diện cấp Giấy chứng nhận được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ
sinh ATTP.
- Sở Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn:
+ 80% cơ sở sản xuất, kinh doanh thực
phẩm nông lâm thủy sản thuộc diện cấp giấy chứng nhận đủ
điều kiện ATTP được cấp giấy chứng nhận.
+ 35% diện tích sản xuất rau, củ, quả,...
áp dụng mô hình sản xuất tiên tiến.
+ 70% cơ sở sản xuất kinh doanh nông
lâm thủy sản không thuộc diện cấp giấy chứng nhận đủ điều
kiện ATTP được tổ chức ký cam kết và được kiểm tra sau khi
ký cam kết.
+ 100% cơ sở chế biến nông lâm thủy sản
quy mô công nghiệp áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến.
- Sở Công Thương:
+ 80% các cơ sở sản xuất, kinh doanh
thực phẩm thuộc diện cấp Giấy chứng nhận được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều
kiện ATTP.
+ 100% các siêu thị kinh doanh thực
phẩm tổng hợp trên địa bàn được cấp Giấy chứng nhận cơ sở
đủ điều kiện ATTP và 55% tiểu thương
sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại các chợ hạng 1 thực hiện gửi Bán cam kết đảm
bảo ATTP theo quy định.
- UBND các huyện, thị xã, thành phố
+ 75% các cơ sở sản xuất, kinh doanh
thực phẩm thuộc diện cấp Giấy chứng nhận được cấp Giấy chứng
nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP.
+ 55% tiểu thương sản xuất, kinh doanh
thực phẩm tại các chợ thuộc thẩm quyền quản lý trên địa bàn được cấp Giấy chứng
nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP/Bản cam kết đảm bảo ATTP.
+ Mỗi huyện, thị xã, thành phố có ít
nhất 01 mô hình sản xuất rau, củ, quả an toàn hoặc khu giết mổ gia súc gia cầm tập trung bảo đảm điều kiện về ATTP.
c) Mục tiêu 3: Cải thiện tình trạng bảo đảm ATTP của các cơ sở dịch vụ ăn uống:
- Sở Y tế: 94% các cơ sở dịch vụ ăn uống
thuộc diện cấp Giấy chứng nhận được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP.
- UBND các huyện, thị xã, thành phố:
65% các cơ sở dịch vụ ăn uống thuộc diện cấp Giấy chứng nhận
được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP.
d) Mục tiêu 4: Kiểm soát chặt chẽ hàng hóa lưu thông, phân phối;
ngăn chặn việc kinh doanh hàng thực phẩm giả, thực phẩm nhập lậu, gian lận
thương mại; kiểm soát các cơ sở kinh doanh hóa chất bảo vệ thực vật, các vật tư
nông nghiệp.
đ) Mục tiêu 5: Tăng cường phòng chống ngộ độc thực phẩm, hạn chế các bệnh truyền qua
thực phẩm xảy ra trên địa bàn tỉnh:
Không để xảy ra
vụ ngộ độc thực phẩm cấp tính từ 30 người mắc trở lên được
ghi nhận; 100% vụ ngộ độc thực phẩm báo cáo được điều tra,
xử lý kịp thời. Khống chế tỷ lệ mắc
ngộ độc thực phẩm cấp tính được ghi nhận dưới 7 người/100.000 dân.
II. NHIỆM VỤ VÀ GIẢI
PHÁP CHỦ YẾU
1. Công tác chỉ đạo
và tăng cường năng lực quản lý nhà nước về ATTP
- Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của
chính quyền đối với công tác bảo đảm ATTP. Tiếp tục quán triệt triển khai thực
hiện Chỉ thị số 08-CT/TW của Ban Bí thư; Chỉ thị số 34/CT-TTg ngày 11/12/2014
và Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính
phủ; Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục
tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP trong tình hình mới. Đưa chỉ
tiêu bảo đảm ATTP vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội hàng năm của UBND
các cấp để chủ động xây dựng kế hoạch, đề ra giải pháp phù hợp tại địa phương.
- Triển khai thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các văn bản quy phạm pháp luật
về ATTP. Ban hành các văn bản chỉ đạo, cơ chế chính sách về
công tác đảm bảo ATTP phù hợp với tình hình của tỉnh.
- Phát huy vai trò, trách nhiệm Ban
Chỉ đạo (BCĐ) liên ngành về vệ sinh ATTP ở các cấp; nâng cao trách nhiệm của
người đứng đầu; tổ chức tốt các hoạt động phối hợp liên
ngành trong đó ngành Y tế làm đầu mối.
2. Về chuyên môn
kỹ thuật
a) Tiếp tục triển khai mạnh mẽ
và đồng bộ các hoạt động thông tin, giáo dục và truyền thông thay
đổi nhận thức, thói quen về ATTP.
- Xây dựng và phát triển các kỹ năng
truyền thông; nâng cao số lượng, chất lượng các tài liệu và thông điệp truyền
thông về ATTP, đa dạng bằng nhiều hình thức, phù hợp với từng
nhóm đối tượng: người quản lý; người sản xuất, kinh doanh thực phẩm; tiêu dùng thực phẩm. Tổ chức các hội nghị, hội thảo, nói chuyện
chuyên đề về ATTP nhằm trao đổi kinh nghiệm giữa các nhà quản lý, sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Đẩy mạnh tuyên truyền trong các dịp
cao điểm trong năm (Tết Nguyên đán,
Tháng Hành động vì ATTP, Tết Trung thu) trên các phương tiện thông tin đại
chúng.
- Thông báo các sản phẩm, cơ sở sản
xuất kinh doanh thực phẩm đảm bảo ATTP và các vi phạm về ATTP trên các phương
tiện thông tin đại chúng để người tiêu dùng được biết và lựa
chọn.
- Tổ chức các cuộc thi tìm hiểu về
ATTP: Sản xuất kinh doanh rau an toàn, thực phẩm sạch, bếp ăn tập thể an toàn, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố... đảm bảo ATTP.
b) Đẩy mạnh công
tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật về ATTP:
- Tăng cường thanh tra, kiểm tra việc
thực hiện quy định của pháp luật về ATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh
thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt chú trọng việc thanh
tra, kiểm soát chặt chẽ việc sản xuất, kinh doanh hóa chất bảo vệ thực vật, kiểm
tra tồn dư hóa chất độc hại, chất cấm trong sản phẩm thực phẩm, kiểm soát chặt chẽ hoạt động giết mổ và điều kiện vệ sinh thú y của các cơ
sở giết mổ gia súc, gia cầm.
- Kiểm soát, ngăn chặn việc kinh
doanh hàng thực phẩm giả, kém chất lượng, quá hạn sử dụng, vi phạm quy định ghi
nhãn hàng hóa, có nguồn gốc nhập lậu và gian lận thương mại, thực phẩm vi phạm
pháp luật về ATTP.
- Tăng cường kiểm
tra, giám sát ATTP định kỳ và đột xuất tại các cơ sở sản xuất, chế biến và kinh
doanh thực phẩm, các cơ sở dịch vụ ăn uống, điều kiện đảm bảo ATTP tại các chợ,
siêu thị trên địa bàn.
- Thanh tra, kiểm tra việc thực hiện
theo hệ thống quản lý chất lượng ATTP (GMP, GHP, HACCP, ISO 22000, VietGAP,
VietGAPH) đối với các cơ sở đã được cấp Giấy chứng nhận.
c) Quy hoạch xây dựng và phát triển
vùng sản xuất rau, củ, quả đảm bảo ATTP.
- Phổ biến, hướng
dẫn các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm áp dụng các mô hình thực
hành sản xuất tốt, hệ thống quản lý chất lượng ATTP tiên tiến trong sản xuất
rau, củ, quả như: GMP, GHP, HACCP, ISO22000, VietGAP,
VietGAPH. Phát triển các vùng sản xuất rau, củ, quả đảm bảo an toàn.
- Tổ chức hướng dẫn, hỗ trợ cho các tổ
chức, cá nhân tham gia xây dựng chuỗi cung ứng sản phẩm an toàn bền vững.
d) Quy hoạch và quản lý vùng chăn
nuôi, giết mổ gia súc gia cầm đảm bảo ATTP.
- Tổ chức hướng dẫn, hỗ trợ các cơ sở
chăn nuôi thực hiện không sử dụng chất cấm,
không sử dụng hóa chất, kháng sinh, thuốc thú y không rõ
nguồn gốc xuất xứ và ngoài danh mục cho phép.
- Tổ chức các điểm giết mổ tập trung; hướng dẫn các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung nâng
cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị bảo đảm ATTP trong giết
mổ, vận chuyển, kinh doanh sản phẩm động vật.
đ) Nâng cao năng lực phòng, chống ngộ
độc thực phẩm và các bệnh lây truyền qua thực phẩm:
- Chủ động kiểm soát ô nhiễm thực phẩm,
giám sát các mối nguy gây ô nhiễm thực phẩm.
- Kiểm tra chặt chẽ việc thực hiện
các quy định của pháp luật về ATTP của các cơ sở, hộ gia đình trong sản xuất,
chế biến, kinh doanh thực phẩm; quy định rõ trách nhiệm của
người đứng đầu. Kiên quyết không để các cơ sở không đủ điều
kiện theo quy định của pháp luật sản xuất, kinh doanh thực phẩm, cung ứng dịch
vụ ăn uống; xử lý nghiêm các vi phạm.
- Tăng cường công tác cấp Giấy chứng
nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
- Tăng cường năng lực hoạt động của hệ
thống giám sát, ghi nhận và phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua
thực phẩm. Hình thành hệ thống cảnh báo nhanh và phân tích
nguy cơ làm cơ sở khoa học cho công
tác quản lý ATTP:
+ Xử lý chủ động, nhanh chóng các sự
cố khẩn cấp về ATTP, đề xuất các biện pháp khắc phục.
+ Hợp tác chặt chẽ và có hiệu quả với
các tỉnh, thành phố khác trong cả nước về chia sẻ thông
tin và xử lý các vấn đề về ATTP.
3. Nhóm giải pháp
về nguồn lực
- Các ngành Y tế, Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn, Công Thương tăng cường biên chế cho đội ngũ cán bộ làm công
tác đảm bảo ATTP; thực hiện việc phân cấp, phân công cho các cơ quan quản lý thực
hiện việc kiểm tra về ATTP trên địa bàn, tránh chồng chéo và bỏ sót.
- Nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ
làm công tác ATTP của các tuyến đủ khả năng quản lý, thanh
kiểm tra và điều hành các hoạt động bảo đảm ATTP trên địa bàn tỉnh, phù hợp với
tình hình mới. Đẩy mạnh công tác đào tạo cán bộ quản lý, thanh tra, kiểm nghiệm ATTP tại các tuyến, thu hút nguồn nhân lực có chuyên môn, nghiệp
vụ thực hiện nhiệm vụ quản lý ATTP.
- Tiếp tục duy trì và phát triển mạng
lưới cộng tác viên ATTP (Y tế xã, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Hội Nông dân...)
thực hiện việc giám sát chất lượng, vệ sinh ATTP ở cơ sở.
- Tăng cường đầu tư kinh phí địa
phương cho công tác bảo đảm ATTP. Xã hội hóa, đa dạng các
nguồn lực tài chính và từng bước tăng mức đầu tư cho công
tác bảo đảm ATTP.
III. TỔ CHỨC THỰC
HIỆN
1. Sở Y tế
- Căn cứ mục tiêu, giải pháp của Kế
hoạch này, chủ trì và phối hợp với đơn vị thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh
ATTP tỉnh và các cơ quan, đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch cụ thể hàng năm,
trình UBND tỉnh phê duyệt để triển khai thực hiện, đảm bảo
hiệu quả mục tiêu của Kế hoạch.
- Tham mưu Ban Chỉ đạo liên ngành vệ
sinh ATTP tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo, triển khai thực hiện công tác đảm
bảo ATTP trên địa bàn.
- Theo dõi, hướng dẫn, đôn đốc các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện tốt
chức năng, nhiệm vụ được phân công trong việc đảm bảo ATTP
trên địa bàn.
- Phối hợp với các cơ quan thông tin,
truyền thông đăng tin, bài, tuyên truyền về ATTP; tổ chức các chiến dịch truyền
thông với nhiều hình thức đa dạng vào các đợt cao điểm như: Tết Nguyên Đán, Tháng hành động vì
ATTP, Tết Trung thu.
- Chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng
cường các hoạt động chuyên môn về ATTP như: thông tin truyền thông, cấp Giấy chứng
nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, thanh tra, kiểm tra, kịp thời
phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, chủ động giám sát mối nguy cơ về
ATTP, đảm bảo ATTP trong các dịp trọng điểm, các sự kiện trên địa bàn tỉnh.
- Phối hợp với các sở, ban, ngành hướng
dẫn, kiểm tra, giám sát việc thực hiện Kế hoạch, tổng hợp kết quả báo cáo UBND
tỉnh, Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh ATTP tỉnh.
2. Sở Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn
- Đa dạng hóa hình thức tuyên truyền
về ATTP, tăng cường tuyên truyền, phổ biến các quy định về ATTP; tập huấn nâng
cao năng lực cho đội ngũ cán bộ nông nghiệp làm công tác đảm bảo ATTP.
- Đề xuất, tham mưu cấp có thẩm quyền
về công tác quy hoạch, xây dựng và phát triển các vùng nguyên liệu rau, củ, quả
an toàn, các cơ sở giết mổ tập trung, các cơ sở sản xuất,
kinh doanh nông lâm thủy sản thực phẩm an toàn; đẩy mạnh việc triển khai áp dụng
các quy trình sản xuất tiên tiến, phù hợp đối với các hộ sản xuất nông lâm thủy
sản thực phẩm.
- Triển khai các chương trình giám
sát ô nhiễm sinh học và tồn dư hóa chất trong sản phẩm nông thủy sản, kịp thời
cảnh báo nguy cơ mất ATTP đến người
tiêu dùng. Tăng cường công tác kiểm tra việc thực hiện quy định đảm bảo ATTP tại các chợ đầu mối, nông sản.
- Thực hiện hỗ trợ cơ sở chế biến
nông thủy sản nhằm nâng cao năng lực sản xuất, áp dụng các
chương trình quản lý chất lượng tiên tiến.
- Phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế và
các ban, ngành liên quan trong việc triển khai các giải pháp đảm bảo ATTP, các
kế hoạch trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn được giao.
- Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đảm bảo ATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực
phẩm theo phân cấp quản lý.
- Định kỳ báo cáo kết quả hoạt động
ATTP về cơ quan thường trực để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh,
Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh ATTP tỉnh.
3. Sở Công Thương
- Tăng cường công tác tuyên truyền,
phổ biến về các quy định ATTP tới các cơ sở sản xuất, kinh
doanh thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý.
- Tăng cường thanh tra, kiểm tra hậu
kiểm điều kiện đảm bảo ATTP của các
cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ
điều kiện ATTP thuộc quyền quản lý và các sản phẩm (tập trung các sản phẩm thuộc
diện tự công bố) do cơ sở nêu trên trực tiếp sản xuất,
kinh doanh quy định tại Phụ lục IV Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/20218
của Chính phủ. Tăng cường công tác kiểm tra việc thực hiện quy định đảm bảo ATTP tại các chợ hạng 1, siêu thị kinh doanh thực phẩm tổng hợp
trên địa bàn.
- Phối hợp với Sở Y tế và các ban,
ngành liên quan trong việc xây dựng kế hoạch triển khai các giải pháp đảm
bảo ATTP trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn
được giao.
- Định kỳ tổng hợp
báo cáo kết quả hoạt động đảm bảo ATTP về cơ quan Thường trực để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh ATTP Tỉnh.
4. Sở Khoa học và Công nghệ
- Phối hợp với các sở, ban ngành liên
quan tổ chức thanh, kiểm tra về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng và sở hữu trí
tuệ đối với các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh.
- Phối hợp với các cơ quan, đơn vị
liên quan nghiên cứu, ứng dụng khoa học tiên tiến trong lĩnh vực an toàn thực
phẩm.
5. Sở Giáo
dục và Đào tạo
- Chỉ đạo các trường học có bếp ăn
bán trú thực hiện nghiêm túc các quy định đảm bảo ATTP, kiểm soát chặt chẽ quy
trình cung ứng các dịch vụ ăn uống tại trường
học; đồng thời gắn chỉ tiêu đảm bảo ATTP với các chỉ tiêu
hoạt động chuyên môn hàng năm.
- Phối hợp với Sở Y tế xây dựng kế hoạch
cụ thể tổ chức tuyên truyền, giáo dục về ATTP trong các
trường học, huy động giáo viên, các bậc phụ huynh và học
sinh tham gia tích cực công tác đảm bảo ATTP.
6. Sở Kế hoạch và Đầu tư
Tham mưu, đề xuất
phân bổ kinh phí cho các chương trình, kế hoạch về ATTP, đảm
bảo nguồn kinh phí nâng cao năng lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị cho các
tuyến làm công tác đảm bảo ATTP và các hoạt động về ATTP
trên địa bàn tỉnh.
7. Sở Tài chính
Hằng năm, trên cơ sở Kế hoạch được cấp
có thẩm quyền phê duyệt và dự toán kinh phí do các đơn vị
lập, có trách nhiệm tham mưu trình cấp có thẩm quyền bố trí
kinh phí theo quy định của Luật Ngân sách Nhà nước và các quy định hiện hành.
8. Sở Nội vụ
Chủ trì phối hợp với các sở, ban
ngành và các địa phương có liên quan, rà soát kiện toàn tổ chức bộ máy, bố trí
đủ biên chế nhằm thực hiện tốt công tác quản lý ATTP trên địa bàn tỉnh.
9. Sở Tài
nguyên và Môi trường
Xây dựng kế hoạch triển khai các biện
pháp, tăng cường công tác quản lý nguồn ô nhiễm môi trường
tác động đến hoạt động sản xuất sản phẩm lương thực, thực
phẩm, nuôi trồng nông lâm thủy, hải sản đảm bảo ATTP theo
từng giai đoạn trên địa bàn tỉnh.
10. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền các
quy định về ATTP, tập trung tại các khu du lịch trọng điểm
thu hút số lượng lớn du khách. Phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế trong công tác đảm
bảo ATTP tại các sự kiện văn hóa, du lịch trên địa bàn, tạo
ấn tượng tốt cho du khách.
11. Công an tỉnh, Bộ chỉ huy Bộ đội
biên phòng tỉnh, Cục Hải quan tỉnh, Cục Quản lý thị
trường tỉnh
Theo chức năng, nhiệm vụ tăng cường các
biện pháp nghiệp vụ, phát hiện đấu tranh, ngăn chặn đối với hành vi vận chuyển
thực phẩm nhập lậu. Ngăn chặn các hành vi kinh doanh, vận chuyển sản phẩm động
vật không rõ nguồn gốc, không có giấy chứng nhận kiểm dịch thú y, không đảm bảo
ATTP. Phối hợp với các sở, ngành liên quan triển khai công tác tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức và thực hành về ATTP; phối hợp chặt
chẽ trong công tác thanh, kiểm tra về
vệ sinh ATTP, điều tra xử lý và hỗ trợ xử lý các hành vi
vi phạm pháp luật về ATTP.
12. Sở Thông tin và Truyền thông,
Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Báo Quảng Ngãi
a) Sở Thông tin và Truyền thông: Chỉ
đạo các cơ quan báo chí phản ánh kịp thời các thông tin về tình
hình ATTP trên địa bàn. Tăng cường tuyên truyền, thông tin chính xác, rộng rãi các
mặt hàng, sản phẩm, cơ sở sản xuất kinh doanh đảm bảo ATTP và các cơ sở chưa đảm
bảo ATTP để người tiêu dùng quyết định lựa chọn thực phẩm.
b) Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh,
Báo Quảng Ngãi: Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về
ATTP trên các kênh: phát thanh, truyền hình, trang thông tin điện tử... Phát
huy vai trò là cơ quan truyền thông đại chúng, định hướng và nâng cao nhận thức
của người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng trong việc chấp hành quy định pháp luật; tăng cường thời lượng phát sóng các nội dung
tuyên truyền quy định pháp luật về ATTP, hướng dẫn lựa chọn, bảo quản, chế biến thực phẩm đảm bảo ATTP; cập nhật đưa tin,
bài phản ánh những cơ sở đảm bảo ATTP và những cơ sở không chấp hành các quy định
về điều kiện ATTP để người dân biết lựa chọn sử dụng.
13. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc
Việt Nam tỉnh
- Tuyên truyền, vận động phổ biến Luật
ATTP, kiến thức về ATTP, cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền
qua thực phẩm cho đoàn viên, hội viên và Nhân dân ở cộng đồng dân cư. Triển khai các hoạt động cụ thể góp phần đảm bảo ATTP, gắn với
nội dung của cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.
- Tăng cường phối hợp các hoạt động
giám sát ở cộng đồng dân cư về công
tác sản xuất, nuôi trồng, các cơ sở giết mổ, các cơ sở sản xuất kinh doanh thực
phẩm, dịch vụ ăn uống.
14. Ủy ban nhân dân các huyện, thị
xã, thành phố
- Thành lập, kiện toàn Ban Chỉ đạo
liên ngành về vệ sinh ATTP theo nội dung Chỉ thị số
13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ.
- Xây dựng kế hoạch và tổ chức triển
khai thực hiện công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn. Đưa các tiêu chí về ATTP vào
kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Tăng cường cơ sở vật chất
đảm bảo ATTP tại địa phương.
- Chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn
tăng cường triển khai công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn, chú trọng kiểm soát
việc giết mổ gia súc, gia cầm; đẩy mạnh
hoạt động kiểm tra ATTP các cơ sở dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố theo quy
định.
IV. ĐẢM BẢO NGUỒN
NGÂN SÁCH THỰC HIỆN KẾ HOẠCH VÀ CHẾ ĐỘ BÁO CÁO
1. Kinh phí
Từ nguồn ngân sách của địa phương;
nguồn ngân sách sự nghiệp của các sở, ngành và kinh phí vận động từ nguồn tài
trợ, nguồn kinh phí hợp pháp khác.
2. Báo cáo
Định kỳ trước ngày 31 của tháng cuối
năm, các sở, ban ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố báo cáo UBND tỉnh (qua Sở Y tế-cơ quan Thường trực của Ban Chỉ đạo liên
ngành về vệ sinh ATTP tỉnh) kết quả thực hiện để tổng hợp báo cáo Bộ Y tế./.
Nơi nhận:
- Bộ Y tế (báo cáo);
- Thường trực HĐND tỉnh;
- CT, PCT UBND tỉnh;
- UBMTTQ Việt Nam tỉnh;
- Các sở, ban ngành tỉnh;
- Công an tỉnh;
- Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh;
- Cục Quản lý thị trường tỉnh;
- Cục Hải quan tỉnh;
- Báo Quảng Ngãi, Đài PT-TH tỉnh;
- UBND các huyện, thị xã, thành phố;
- VPUB: PCVP(VX), NNTN, CBTH;
- Lưu: VT, KGVXlmc166.
|
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Võ Phiên
|