ỦY
BAN NHÂN DÂN
TỈNH BÌNH DƯƠNG
-------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số:
4134/KH-UBND
|
Bình
Dương, ngày 22 tháng 8 năm 2021
|
KẾ HOẠCH
CUNG CẤP LƯƠNG THỰC, THỰC PHẨM ỨNG PHÓ KHẨN CẤP CHO NGƯỜI DÂN TRONG THỜI
GIAN THỰC HIỆN “KHÓA CHẶT, ĐÔNG CỨNG” TRÊN ĐỊA BÀN 11 PHƯỜNG THUỘC THÀNH PHỐ
THUẬN AN VÀ THỊ XÃ TÂN UYÊN
(KỂ TỪ NGÀY 22/8/2021 ĐẾN NGÀY 06/9/2021)
Căn cứ Quyết định số 1415/QĐ-TTg ngày
20/8/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc xuất cấp gạo từ nguồn dự trữ Quốc gia
cho các tỉnh, thành phố để hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do dịch bệnh
Covid-19;
Căn cứ Thông báo số 179-TB/TU ngày
20/8/2021 của Tỉnh ủy Bình Dương về kết luận của Thường trực Tỉnh ủy về tình
hình phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố Thuận An và thị xã
Tân Uyên;
Căn cứ Văn bản số 44/HĐND-PC ngày
22/8/2021 của Hội đồng nhân dân tỉnh Bình Dương về việc thống nhất chủ trương hỗ
trợ lương thực, thực phẩm cho người dân thuộc 11 phường trên địa bàn thành phố
Thuận An và thị xã Tân Uyên để thực hiện phòng chống dịch Covid-19;
Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch
Cung cấp lương thực, thực phẩm ứng phó khẩn cấp cho người dân trong thời gian
thực hiện “khóa chặt, đông cứng” trên địa bàn 11 phường thuộc thành phố Thuận
An và thị xã Tân Uyên (kể từ ngày 22/8/2021 đến ngày 6/9/2021) như sau:
I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU
1. Mục đích
Nhằm đảm bảo lương thực, thực phẩm
cho người dân trong thời gian thực hiện “khóa chặt, đông cứng” do các chợ, siêu
thị và cửa hàng trên địa bàn 11 phường tạm thời đóng cửa, góp phần ổn định kinh
tế - xã hội khi dịch Covid-19 lan rộng trên địa bàn tỉnh.
2. Yêu cầu
- Đảm bảo cung ứng lương thực, thực
phẩm theo yêu cầu cơ bản.
- Nguồn lương thực, thực phẩm phải đảm
bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm để phục vụ cho nhu cầu thiết yếu cho
người dân.
- Tổ chức cung cấp và hỗ trợ vận chuyển
hàng hóa thiết yếu đến tay các người dân phải đúng đối tượng, đầy đủ, kịp thời.
II. NỘI DUNG ỨNG
PHÓ CHO TỪNG ĐỊA PHƯƠNG
1. Dự kiến về nhu
cầu hàng hóa thiết yếu trên địa bàn của 11 phường.
- Theo báo cáo của thành phố Thuận An
và thị xã Tân Uyên dự kiến dân số trên địa bàn 11 phường: Hội Nghĩa, Khánh
Bình, Thái Hòa, Tân Phước Khánh, Uyên Hưng, Tân Hiệp, Tân Vĩnh Hiệp, Thuận
Giao, Bình Chuẩn, Bình Hòa và An Phú khoảng 719.048 dân, cụ thể:
STT
|
Phường
|
Tổng
số dân (người)
|
1
|
Tân Vĩnh Hiệp
|
29.337
|
2
|
Tân Hiệp
|
61.817
|
3
|
Uyên Hưng
|
40.089
|
4
|
Tân Phước Khánh
|
46.105
|
5
|
Thái Hòa
|
50.949
|
6
|
Khánh Bình
|
58.787
|
7
|
Hội Nghĩa
|
44.964
|
8
|
Thuận Giao
|
102.000
|
9
|
An Phú
|
87.000
|
10
|
Bình Chuẩn
|
92.000
|
11
|
Bình Hòa
|
106.000
|
Tổng
|
719.048
|
- Nhu cầu thực phẩm cơ bản của 01 người/ngày:
Căn cứ khẩu phần ăn theo Văn bản số 44/HĐND-PC ngày 22/8/2021 của Hội đồng nhân
dân tỉnh Bình Dương, 50.000 đồng/người/ngày. Như vậy, có thể tính giá trị của
hàng hóa thiết yếu bình quân (không tính gạo) là:
TT
|
Loại
hàng hóa
|
Bình
quân/ngày/ người
|
Đơn
giá bình quân
|
Thành
tiền/ngày /người
|
Ghi
chú
|
1
|
Thịt
các loại, thịt hộp/xúc xích
|
0,2
kg/ngày
|
100.000
đ/kg
|
20.000
|
|
2
|
Cá
các loại, cá hộp/ cá phi lê đông lạnh
|
0,2
kg/ngày
|
70.000
đ/kg
|
14.000
|
|
3
|
Trứng
gà, vịt
|
0,5
trứng/ngày
|
3.000
đ/trứng
|
1.500
|
|
4
|
Rau,
củ các loại (bắp cải/bí đỏ/khoai mỡ)
|
0,4
kg/ngày
|
30.000
đ/kg
|
12.000
|
|
5
|
Gia
vị (hạt nêm, muối, đường)
|
50g/ngày
|
20.000
đ/kg
|
1.000
|
|
6
|
Dầu
ăn
|
0,043
lít
|
35000
đ/ lít
|
1.500
|
|
Tổng
cộng
|
50.000
đ
|
|
Như vậy, tổng giá trị lương thực, thực
phẩm thiết yếu cơ bản cho 11 phường trên địa bàn thành phố Thuận An và thị xã
Tân Uyên trong 15 ngày (trừ giá trị tiền gạo do tỉnh cấp) là: 50.000 đồng/người/ngày
x 719.048 người x 15 ngày = 539.286.000.000 đồng (Năm trăm ba mươi chín
tỷ, hai trăm tám mươi sáu triệu đồng).
2. Về nguồn cung.
2.1. Về gạo: Bình Dương được cấp 11.325 tấn gạo (theo Quyết định số
1415/QĐ-TTg ngày 20/8/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc xuất cấp gạo từ nguồn
dự trữ Quốc gia cho các tỉnh, thành phố để hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do
dịch bệnh Covid-19); trong đó, đối với 11 phường trên địa bàn thành phố Thuận
An và thị xã Tân Uyên được xuất cấp khoảng 5.753 tấn.
2.2. Về thực phẩm.
- Sở Công Thương là đầu mối, phối hợp
với UBND thành phố Thuận An và thị xã Tân Uyên lựa chọn các đơn vị có năng lực
để cung ứng, đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm, quy tắc 5K...theo hình thức
gói thực phục phẩm thiết yếu, tiện lợi, nhanh chóng, hiệu quả.
- Nguồn kinh phí đảm bảo do ngân sách
nhà nước hỗ trợ 100%; bên cạnh đó, trong quá trình triển khai thực hiện, căn cứ
vào tình hình thực tế, địa phương sẽ vận động xã hội hóa bằng nhiều hình thức để
hỗ trợ thêm cho phù hợp nhu cầu của người dân trong khu vực.
Tổng số 719.048 phần/người cho
11 phường theo hình thức gói thực phẩm thiết yếu, hàng thiết yếu cơ bản (gạo,
thực phẩm công nghệ, gia vị, thực phẩm tươi sống, nước uống...) do đơn vị cung
cấp hàng hóa thiết yếu có năng lực chuẩn bị sẵn, địa phương bố trí lực lượng,
phương tiện chuyển đến người dân.
III. GIẢI PHÁP THỰC
HIỆN VIỆC CẤP LƯƠNG THỰC, THỰC PHẨM CHO NGƯỜI DÂN TRÊN ĐỊA BÀN 11 PHƯỜNG
1. Về gạo: Lực lượng quân sự thành phố, thị xã phối hợp lực lượng đoàn thể do
UBND thành phố Thuận An và thị xã Tân Uyên phân công, đảm nhận nhiệm vụ phân
phát theo khối lượng khoảng 8kg/người/ngày để phát 01 lần đến từng hộ dân.
- Gói thực phẩm thiết yếu: Giao lực lượng
quân sự địa phương phối hợp lực lượng đoàn thể do UBND các phường phân công, đảm
nhận nhiệm vụ phân phát đến từng hộ dân theo kế hoạch.
2. Về nước uống: Giao Công ty Cổ phần Nước - Môi trường Bình Dương (Biwase) phối hợp lực
lượng do UBND thành phố Thuận An và thị xã Tân Uyên cung cấp 1 lần đến tay người
dân.
IV. KINH PHÍ THỰC
HIỆN
- Kinh phí thực hiện từ nguồn ngân
sách tỉnh và thị xã, thành phố.
- Nguồn gạo: Tiếp nhận từ nguồn xuất
cấp gạo của Cục Dự trữ nhà nước khu vực Đông Nam Bộ.
IV. TỔ CHỨC THỰC
HIỆN
1. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh.
- Chủ trì phối hợp với Sở Công
Thương, Sở Giao thông Vận tải, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và UBND
thành phố Thuận An, thị xã Tân Uyên cung ứng lương thực, thực phẩm trực tiếp đến
tay người dân trong vòng 15 ngày trên địa bàn 11 phường trong thời gian “khóa
chặt, đông cứng”.
- Chỉ đạo Ban Chỉ huy Quân sự thành
phố Thuận An và thị xã Tân Uyên phối hợp lực lượng do UBND thị xã, thành phố bố
trí lực lượng quân sự, phân chia địa bàn để tiếp nhận, điều phối, cung ứng hàng
hóa thiết yếu cơ bản cho người dân theo đúng Kế hoạch và tiến độ.
- Theo dõi, nắm tình hình nhu cầu thực
tế của người dân để có phương án xử lý kịp thời.
- Phối hợp với Cục dự trữ Nhà nước miền
Đông (Bình Dương) xuất kho gạo để cung cấp gạo cho người dân theo Quyết định số
1415/QĐ-TTg ngày 20/8/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc xuất cấp gạo từ nguồn
dự trữ Quốc gia cho các tỉnh, thành phố để hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do
dịch bệnh Covid-19.
2. Sở Công Thương.
- Chỉ đạo các doanh nghiệp (doanh
nghiệp có năng lực cung cấp) cung ứng hàng hóa trên địa bàn tỉnh cung cấp lương
thực, thực phẩm theo gói thực phẩm thiết yếu, đảm bảo số lượng và chất lượng,
giao hàng đúng địa điểm theo yêu cầu.
- Phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn trong việc cung ứng các mặt hàng nông sản, thực phẩm tươi sống (trứng,
rau, củ, quả...).
- Phối hợp Sở Giao thông vận tải, đảm bảo việc vận chuyển hàng hóa của
các doanh nghiệp cung ứng được thuận lợi.
- Phối hợp với UBND thành phố Thuận
An và thị xã Tân Uyên triển khai kế hoạch để mua lương thực, thực phẩm cung cấp
cho người dân trên địa bàn 11 phường trong thời gian “khóa chặt, đông cứng”.
3. Sở Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn.
- Vận động các doanh nghiệp, hợp tác
xã hên địa bàn tỉnh cung ứng miễn phí các mặt hàng nông sản cho 11 phường của
UBND thành phố Thuận An và thị xã Tân Uyên trong thời gian “khóa chặt, đông cứng”.
- Giới thiệu các doanh nghiệp, hợp
tác xã cung cấp các mặt hàng nông sản (trứng, rau, củ, quả...) cho các siêu thị,
cửa hàng tiện lợi để đảm bảo nguồn hàng cung ứng.
4. Sở Lao động, Thương binh và Xã
hội.
- Chủ động phối hợp các ngành liên
quan, UBND thành phố, thị xã triển khai thực hiện nhanh, kịp thời các gói hỗ trợ
của Chính phủ, của tỉnh Bình Dương và hỗ trợ theo kế hoạch này cho người dân,
công nhân lao động khó khăn ở trọ, công khai, minh bạch, không trùng lắp; Tham
mưu trình UBND tỉnh Quyết định tiếp nhận số lượng gạo xuất cấp theo Quyết định
của Chính phủ.
5. Sở Giao thông vận tải.
Chủ động chuẩn bị, vận động, trưng dụng
phương tiện vận tải hàng hóa để kịp thời phối hợp UBND và Ban chỉ huy quân sự
thành phố Thuận An, thị xã Tân Uyên khi cần thiết.
6. Sở Tài chính.
Phối hợp UBND thành phố Thuận An và
thị xã Tân Uyên, cơ quan liên quan trong việc xây dựng, dự trù kinh phí đảm bảo
thực hiện hiệu quả kế hoạch này; hướng dẫn thanh quyết toán kinh phí theo đúng
quy định.
7. Sở Thông tin, truyền thông.
- Tổ chức tuyên truyền để nhân dân
trong và ngoài khu vực cách ly, “vùng đỏ”, “vùng xanh” yên tâm phòng, chống dịch
hiệu quả.
- Phối hợp với các ban, ngành, đoàn
thể liên quan tuyên truyền, trước diễn biến lây lan ngày càng phức tạp của dịch
bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh, thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội theo Chỉ
thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ; tăng cường bảo vệ, mở rộng “vùng xanh”,
thu hẹp “vùng đỏ”; khu vực bị cách ly, phong tỏa để nhân dân an tâm “ai ở đâu, ở
yên đó”, đặc biệt trong khu vực “vùng đỏ” kể từ ngày 22/8/2021 theo nguyên tắc
khóa chặt 24/24 giờ không cho người dân ra khỏi nhà “ai ở đâu, ở yêu đó”, cách
ly tuyệt đối “người cách ly người, nhà cách ly nhà...”, chỉ có lực lượng làm nhiệm vụ mới ra đường và tiếp cận người
dân.
8. UBND: thành phố Thuận An, thị
xã Tân Uyên.
- Xây dựng Kế hoạch cụ thể, phân công
các phòng, ban có liên quan và UBND 11 phường để triển khai Kế hoạch của BCĐ
phòng chống dịch bệnh tỉnh.
- Chỉ đạo lực lượng quân sự phường, lực
lượng dân quân khu phố phối hợp lực lượng của khu phố do UBND các phường phân
công để tiếp nhận lương thực, thực phẩm tại các phường, đảm bảo việc cấp phát đến
tay người dân các khu phố.
- Bố trí các điểm/kho hàng hóa thiết
yếu tại 11 phường để đảm bảo cung cấp hàng hóa thiết yếu đến tận tay người dân
cần được hỗ trợ một cách nhanh nhất và kịp thời.
- Chỉ đạo các phòng chuyên môn tham
mưu, nhận trách nhiệm đầu mối ký hợp đồng mua lương thực, thực phẩm, cử lực lượng
phối hợp lực lượng Quân sự tiếp nhận số lương thực, thực phẩm thiết yếu để phân
phối đến các phường, xã.
- Rà soát, thống kê lập danh sách
toàn bộ người dân, công nhân, lao động ở trọ... cư trú trên địa bàn phường cụ
thể, chính xác các đối tượng được hỗ trợ, đảm bảo được hỗ trợ đúng, đủ cho người
dân.
- Huy động lực lượng, nhân sự các ban
ngành, MTTQ và đoàn thể để phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự hỗ trợ cung cấp hàng
hóa thiết yếu chuyển đến tận nơi ở của người dân trên địa bàn; phải đảm bảo thời
gian nhanh nhất kể từ khi nhận được hàng hóa thiết yếu từ tuyến tỉnh; ưu tiên hỗ
trợ trước cho công nhân, lao động ở trọ, người dân trong khu cách ly, phong tỏa
trong “vùng đỏ” của địa bàn.
- Thường xuyên tổ chức tuyên truyền
trên loa truyền thanh để nhân dân nắm được và thực hiện nghiêm việc “khóa chặt,
đông cứng”.
- Tạo điều kiện cho đơn vị cung ứng,
xe hàng hóa và nhân viên bao gói sản phẩm đến điểm tập kết, giao nhận trong suốt
quá trình thực hiện “khóa chặt, đông cứng”.
- Chỉ đạo các đơn vị chuyên môn tại
các chốt chặn: tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp sản xuất 3 tại chỗ, 2 điểm đến 1 cung đường trong vùng “khóa chặt,
đông cứng” được vận chuyển hàng hóa lưu thông phục vụ sản xuất, xuất khẩu và
hàng hóa thiết yếu để đảm bảo cuộc sống của công nhân tại doanh nghiệp.
9. Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố
Thuận An, thị xã Tân Uyên.
- Phối hợp UBND thị xã, thành phố
thành lập Tổ hậu cần thực hiện cung cấp lương thực, thực phẩm đến người dân
trên 11 phường theo tầng xuất 5 ngày/lần.
- Phối hợp với UBND thị xã, thành phố
cử lực lượng nhận số lượng hàng hóa của 11 phường và chịu trách nhiệm phân chia
số lượng hàng hóa theo định mức cho từng phường theo quy định.
Trên đây là Kế hoạch Cung cấp lương
thực, thực phẩm ứng phó khẩn cấp cho người dân trong thời gian thực hiện “khóa
chặt, đông cứng” trên địa bàn 11 phường thuộc thành phố Thuận An và thị xã Tân
Uyên (kể từ ngày 22/8/2021 đến ngày 06/9/2021); Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành có liên quan, Ủy ban nhân dân
thành phố Thuận An và thị xã Tân Uyên tổ chức triển khai thực hiện.
Trong quá trình thực hiện, nếu có khó
khăn, vướng mắc các đơn vị phản ánh kịp thời về Sở Công Thương để tổng hợp báo
cáo, tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét, giải quyết./.
Nơi nhận:
- Bộ Công Thương;
- TT.TU, TT.HĐND, ĐĐBQH tỉnh;
- UBMTTQVN tỉnh;
- CT, các PCT;
- Các đ/vị: SCT, STC, SYT, SNN-PTNT,
STTTT, SGTVT, SLĐTBXH, SKHĐT,
QCHQST, CAT, C.QLTT;
- UBND: TP. Thuận An, TX. Tân Uyên;
- Báo, Đài PTTH Bình Dương;
- Các DN tham gia BOTT;
- LĐVP, Tr, TH, web;
- Lưu: VT.
|
TM.
ỦY BAN NHÂN DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH THƯỜNG TRỰC
Mai Hùng Dũng
|
PHỤ LỤC
GÓI THỰC PHẨM THIẾT YẾU 3 ĐỢT PHÂN PHÁT CHO
DÂN
Ngày đầu (22/8/2021)
1
|
KOKOMI Mì Kokomi Đại 90Tôm chua cay
90gr
|
10 Gói
|
2
|
NAM NGƯ Nước mắm 750ml T18
|
1 chai
|
3
|
CHIN-SU Nước tương TTT Nhị Ca chai
500ml
|
1 chai
|
4
|
TƯỜNG AN Dầu thực vật tinh Olita
chai 1L
|
1 chai
|
5
|
Hạt nêm Chinsu 800g
|
1 Gói
|
6
|
Muối trắng 1/2 kg
|
1 Gói
|
7
|
Đường 1/2 ký
|
1 Gói
|
8
|
Bột ngọt 454gr
|
1 Gói
|
9
|
Cà rốt
|
1 kg
|
10
|
Su su
|
1 kg
|
11
|
Thịt heo (cơ bản 1 hộp 300 - 400
gr) MDL 1/2 kg
|
1 hộp
|
12
|
Hành lá, chanh, ớt , tỏi
|
1 Kg
|
Đợt thứ 2 (28/8/2021)
1
|
Bắp cải trắng
|
1 kg
|
2
|
Su su
|
1 kg
|
3
|
Khoai Tây vàng,
|
1 kg
|
4
|
Khô cá cơm tẩm 200 g
|
1 khay
|
5
|
Thịt heo (cơ bản 300 gr ba rọi) MDL
|
1 kg
|
Đợt thứ 3 (2/9/2021)
1
|
Khô đù 200 gr
|
1 khay
|
2
|
Khoai lang nhật
|
1 kg
|
3
|
Bí đỏ hồ lô, đỏ tròn, dài
|
1 kg
|
4
|
Trứng gà hộp 10 quả
|
1 hộp
|
5
|
Khoai Tây vàng
|
1 kg
|
6
|
Hành lá, chanh, ớt, tỏi
|
1 kg
|